Xu Hướng 3/2023 # Triệu Chứng Mang Thai Theo Từng Ngày Sau Khi Rụng Trứng # Top 10 View | Zqnx.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Triệu Chứng Mang Thai Theo Từng Ngày Sau Khi Rụng Trứng # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Triệu Chứng Mang Thai Theo Từng Ngày Sau Khi Rụng Trứng được cập nhật mới nhất trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Không thể biết chắc rằng liệu ai đó có mang thai hay không cho đến có xét nghiệm xác nhận. Ngoài ra, các triệu chứng mang thai và thời điểm chúng xảy ra khác nhau đối với từng người. Những gì xảy ra trong khoảng cơ thể xung quanh thời gian rụng trứng, những dấu hiệu ban đầu mà mọi người có thể thấy trong ngày sau khi rụng trứng.

1. Điểm danh triệu chứng mang thai sau khi rụng trứng:

1.1.Giai đoạn 0-7 ngày sau rụng trứng:

Rụng trứng là thời điểm khi buồng trứng giải phóng một trứng. Khi buồng trứng giải phóng một quả trứng. Ngay khi buồng trứng giải phóng một trứng, pha hoàng thể của chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu. Pha hoàng thể sẽ kết thúc bằng kinh nguyệt, trừ khi mang thai xảy ra. Mọi người sẽ gặp bất kỳ triệu chứng mang thai nào trong phần đầu của pha hoàng thể. Điều này là do thai nghén không xảy ra cho đến khi trứng được thụ tinh làm tổ trong thành tử cung. Trong pha hoàng thể, cơ thể sinh sản nhiều progesterone hơn – một loại hooc-mon giúp duy trì thai kỳ sớm. Mức progesterone đạt đỉnh điểm vào 6-8 ngày sau khi rụng trứng ngay cả sau khi người đó không mang thai.

Mức progesterone có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và cơ thể của một người. Sau khi trứng đến tử cung, nó sẽ tự “ngấm” vào trong thành tử cung. Điều này được gọi là làm tổ và đánh dấu sự khởi đầu của thai kỳ. Làm tổ thường xảy ra 6 đến 12 ngày sau khi thụ tinh. Thời điểm này chính là lúc mà người phụ nữ có thể bắt đầu thấy các triệu chứng, dấu hiệu mang thai.

– Tăng độ nhạy cảm của núm vú

Những triệu chứng này cũng có thể xảy ra ở những người không mang thai. Nguyên nhân là do mức tăng progesterone ở giai đoạn cuối của chu kỳ kinh nguyệt.

1.2.Giai đoạn ngày 7-10 sau khi rụng trứng:

Khi trứng thụ tinh tự làm tổ trong tử cung khoảng một phần ba số người sẽ thấy máu nhẹ, hoặc chấm máu…được gọi là máu khi trứng làm tổ. Tình trạng này chỉ kéo dài một hoặc hai ngày và rất ít. Ra máu khi trứng làm tổ là một trong những dấu hiệu sớm nhất của thai kỳ vì nó xảy ra vào khoảng thời gian người đó mang thai. Tuy nhiên, ngay cả khi nhận thấy ra máu trong khoảng thời gian trứng làm tổ, xét nghiệm thai vẫn có thể âm tính. Người đó có thể bị xảy thai rất sớm hoặc ra máu có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau. Khi trứng làm tổ, cơ thể bắt đầu tạo ra một hoóc-môn mang thai gọi là gonadotropin màng đệm của người (hCG). Được gọi là hoóc-môn mang thai, hCG, cùng với progesterone và estrogen, chịu trách nhiệm cho các triệu chứng sớm của thai kỳ. Nó cũng là hoóc-môn mà các xét nghiệm mang thai sẽ xác định. Tuy nhiên, có thể mất vài ngày để hCG đạt đến mức có thể phát hiện được, vì vậy các xét nghiệm thai có thể không phát hiện được hoóc-môn và các triệu chứng có thể không diễn ra ngay lập tức.

1.3. Giai đoạn 11-14 ngày sau rụng trứng:

Một vài ngày sau khi trứng làm tổ, nồng độ hCG có thể đủ cao để gây ra các triệu chứng thai kỳ sớm. Tuy nhiên, đây cũng là giai đoạn của kinh nguyệt khi một người dễ gặp các triệu chứng báo hiệu kinh nguyệt sắp xảy ra nhất. Những phụ nữ biết rõ cơ thể của mình thường như thế nào mỗi tháng có thể xác định tốt hơn các triệu chứng của mình là do mang thai hay do kinh nguyệt.

Một số triệu chứng khác của thai kỳ sớm bao gồm:

* Thèm ăn hoặc đói tăng lên

* Thay đổi tiêu hóa, chẳng hạn như đau bụng hoặc tiêu chảy

Cho đến thời điểm thấy có những triệu chứng thai kỳ sớm, có thể nồng độ hCG đủ cao để xét nghiệm thai cho thấy có thai. Tuy nhiên, mức độ hCG là khác nhau, vì vậy điều này không phải lúc nào cũng đúng.

2. Những triệu chứng khi mang thai phổ biến nhất:

Bắt đầu thai kỳ tiến triển và nồng độ hCG tăng lên cao hơn sẽ có nhiều triệu chứng hơn. Một số triệu chứng phổ biến nhất bao gồm:

* Buồn nôn, đặc biệt khi đói

* Chướng bụng và giữ nước

* Đặc biệt sợ một số loại thực phẩm hoặc mùi

Một số người theo dõi sự rụng trứng bằng cách tìm ra các triệu chứng thể chất hoặc sử dụng các xét nghiệm rụng trứng. Điều quan trọng cần lưu ý là cách duy nhất để phát hiện sự rụng trứng là thông quá xét nghiệm y khoa.

Từ ngày – Ưu đãi tới 34% tất cả các gói thai sản – sinh trọn gói chỉ từ 11 triệu (CTKM không áp dụng với mẹ đã đăng ký gói) 08/03 – 28/03 ,Bệnh viện Đa khoa Bảo Sơn dành tặng những ưu đãi cực hấp dẫn khi mẹ đăng ký dịch vụ Thai sản trọn gói:

– Quà tặng đi kèm

+ Bộ quà tặng của nhãn hàng HIPP (sữa hoặc bình sữa, trà lợi sữa, kem hăm) + Bộ quà tặng của nhãn hàng Moony + Tặng voucher giá ưu đãi khi đặt phòng tại khách sạn Bảo Sơn Đặc biệt, 50 mẹ đăng lý sớm nhất sẽ nhận được: – Tặng 1 lần chiếu plasma – Tặng chụp ảnh newborn

Cách Tính Ngày Rụng Trứng: Rụng Trứng Là Gì Và 8 Biểu Hiện Rụng Trứng

Rụng trứng là gì?

Rụng trứng là một phần của chu kỳ kinh nguyệt, xảy ra khi trứng được giải phóng từ buồng trứng. Hiện tượng rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt. Mỗi nang buồng trứng sẽ sản sinh ra 1 trứng trong mỗi tháng, trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung. Tại đây, nếu tinh trùng gặp được trứng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ tinh.

Nếu được thụ tinh, trứng sẽ bắt đầu quá trình phân chia tế bào, đồng thời di chuyển về tử cung, đến khi phôi nang (blastocyst) hình thành sẽ làm tổ tại tử cung, và nếu làm tổ thành công thì bắt đầu quá trình mang thai. Nếu trứng không được thụ tinh, trứng sẽ bị phân hủy và niêm mạc tử cung bong xuất ra ngoài theo kinh.

Cách tính ngày rụng trứng vô cùng đơn giản

Hàng tháng sẽ có 1 trứng trưởng thành nhờ sự tác động của các hormone do nang trứng tiết ra. Trứng trưởng thành sẽ rụng vào giữa chu kỳ kinh nguyệt, khoảng ngày 14-15 tính từ ngày đầu tiên của kỳ kinh trước. Nếu trứng thụ tinh và làm tổ trong tử cung thì chu kỳ kinh sẽ không xuất hiện. Nếu không thụ tinh, lớp lót trong tử cung sẽ bong ra tạo thành kỳ hành kinh vào khoảng 14 ngày sau đó.

Rụng trứng bao nhiêu ngày thì có kinh?

Đối với phụ nữ trưởng thành, chu kỳ diễn ra trung bình khoảng 21 – 35 ngày. Đối với thiếu nữ, do cơ thể chưa phát triển hoàn thiện nên chu kỳ kinh nguyệt có thể dao động từ 21 – 45 ngày. Ở những người có kỳ kinh đều đặn thì thời gian rụng trứng sẽ diễn ra vào khoảng ngày 11 – 21 của mỗi chu kỳ. Vậy sau khi trứng rụng khoảng 2 tuần thì kinh nguyệt sẽ xuất hiện.

Ngày rụng trứng có biểu hiện gì?

1. Chất nhầy cổ tử cung

Trong ngày rụng trứng, dịch nhầy thường nhiều hơn, kết dính và có màu trắng đục như lòng trắng trứng gà. Biểu hiện của rụng trứng cũng là thời điểm cơ thể phụ nữ sẵn sàng cho việc thụ tinh. Chất nhầy ở cổ tử cung sẽ trở nên ẩm ướt và nhiều hơn để giúp các tinh binh dễ dàng di chuyển qua âm đạo, tiếp cận với trứng.

Ngoài ra, khi trứng rụng, chất nhầy sẽ có màu trắng, đục trông giống như lòng trắng trứng, có thể kết dính trên ngón tay hoặc bám chặt trên quần lót. Các bạn có thể không nhận thấy sự thay đổi của chất dịch nhầy cổ tử cung nhưng có thể dễ dàng cảm thấy “vùng kín” đang ẩm ướt.

2. Tức vùng bụng dưới

Một biểu hiện rụng trứng thuờng gặp là những cơn đau nhẹ có thể diễn tả giống như sự đầy bụng hoặc tức bụng nhẹ giữa kỳ kinh do hiện tượng rụng trứng, với nhiều bạn gái có thêm dấu hiệu đau lưng kèm theo.

3. Xuất hiện đốm máu nhẹ ở dịch nhầy

Dấu hiệu ngày rụng trứng ở một số bạn là những đốm máu nhẹ kèm dịch nhầy ở tử cung. Nguyên nhân là do lúc này trứng bị phá vỡ bởi nang trong buồng trứng. Bạn có thể theo dõi dấu hiệu này trong khoảng ngày từ 10-14 của chu kỳ.

4. Đau một bên xương chậu

Một biểu hiện rụng trứng thường gặp là nhận thấy cơn đau một bên xương chậu. Cơn đau này chỉ xuất hiện ở một bên xương chậu do trứng chỉ rụng ở một bên vòi trứng.

5. Nhạy cảm hơn

Bỗng dưng cảm thấy nhạy cảm hơn với mùi vị cũng có thể là biểu hiện của rụng trứng. Dấu hiệu này chỉ cần để ý những thay đổi trong giác quan là có thể nhận ra.

6. Nhiệt độ cơ thể tăng

Sau khi rụng trứng cơ thể bạn sẽ tăng nhiệt độ một chút so với trước khi rụng trứng cho tới chu kỳ kinh tiếp theo.

Với các bạn gái nào có chu kỳ bình thường 28 ngày, nhiệt độ trung bình sẽ rơi vào khoảng 36,5 độ C. Trước khi rụng trứng thân nhiệt giảm xuống 36,2 độ C sau đó tăng trở lại đến 37,0 độ C cho đến khi bạn thấy kinh. Thời điểm thụ thai tốt nhất là 2-3 ngày trước khi thân nhiệt tăng lên. Quá trình tăng nhiệt diễn ra rất ít, thường tăng dưới 0,5°C. Nhiều bạn nữ thường dùng dấu hiệu nhận biết rụng trứng này để quyết định ngày quan hệ.

7. Ngực căng cứng

Ngực to và căng cứng cũng có thể là một dấu hiệu rụng trứng. Đó là do nồng độ hormone progesterone trong cơ thể tăng lên khi trứng rụng để chuẩn bị cho quá trình thụ thai. Nếu sờ nắn ngực bạn sẽ dễ bị đau bởi lúc này ngực khá nhạy cảm.

8. Buồn nôn, chán ăn

Cách nhận biết ngày rụng trứng

Bác Sĩ Tú Linh cho hay:

Trên thực tế, việc xác định chính xác thời điểm rụng trứng ở phụ nữ là rất khó vì chu kỳ kinh nguyệt của mỗi người khác nhau, hơn nữa chu kỳ kinh nguyệt của một người mỗi tháng cũng không ổn định. Một số phụ nữ có chu kỳ không đều, trứng có thể rụng nhiều hơn một lần trong tháng hoặc có tháng không rụng trứng, tuỳ theo sự nhạy cảm của buồng trứng với các nội tiết tố, ảnh hưởng của stress. Vì vậy, việc tính ngày rụng trứng để tránh thai hoặc để chọn thời điểm dễ thụ thai sẽ thành công cao hơn trên những phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt ổn định khoảng 26-32 ngày.

Sử dụng que thử rụng trứng

Đây là cách nhận biết ngày rụng trứng cho chu kỳ kinh nguyệt không đều, cách thực hiện vô cùng đơn giản và hiệu quả. Que thử rụng trứng dùng để kiểm tra lượng hormone lutein hóa (LH) trong nước tiểu. Với bộ dụng cụ dự đoán rụng trứng OPK, que thử hiện 2 vạch nghĩa là kết quả dương tính và bạn đang trong thời gian rụng trứng.

Siêu âm xác định ngày rụng trứng

So với các cách nhận biết ngày rụng trứng vừa nêu thì siêu âm nang noãn trứng phương pháp có độ chính xác cao hơn, đặc biệt là đối với bạn gái có chu kỳ kinh nguyệt không đều hoặc đang có kế hoạch sinh con.

Thông qua siêu âm rụng trứng, bạn có thể biết chắc chắn mình đã rụng trứng hay chưa. Bác sĩ sẽ giúp bạn biết được trứng lớn cỡ nào, từ đó bạn có thể xác định khoảng thời gian trứng rụng và thời gian quan hệ vợ chồng nhằm tăng khả năng thụ thai.

Những Dấu Hiệu Của Ngày Rụng Trứng Sắp Tới

Đây là hiện tượng xảy ra ở cơ thể người phụ nữ, mỗi tháng cơ thể bạn đều sản sinh ra một số lượng trứng nhất định. Hiện tượng rụng trứng xảy ra vào giữa chu kỳ kinh nguyệt.

Mỗi nang buồng trứng sẽ sản sinh ra 1 trứng trong mỗi tháng, trứng sau khi rụng sẽ đi vào ống dẫn trứng tới tử cung. Tại đây, nếu tinh trùng gặp được trứng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai. Nếu không, trứng sẽ bị đào thải ra bên ngoài tử cung và tạo nên hiện tượng kinh nguyệt hàng tháng.

Thời gian rụng trứng của phụ nữ là khi nào?

Trái với quan niệm phổ biến, có nhiều người không rụng trứng vào ngày thứ 14 của chu kỳ. Thời gian rụng trứng ở mỗi người là khác nhau và qua các tháng cũng khác nhau. Nếu chu kỳ kinh nguyệt của bạn kéo dài 28 đến 32 ngày, thì rụng trứng có thể xảy ra vào giữa ngày 11 đến ngày 21.

Trứng sống được khoảng 12-24 giờ sau khi rụng trong khi tinh trùng có thể tồn tại tối đa 7 ngày. Lý tưởng nhất là cần có nhiều tinh trùng chờ trứng rụng. Do đó, bạn nên quan hệ vợ chồng trước và sau ngày rụng trứng 1 ngày.

Biểu hiện rụng trứng của phụ nữ dễ nhận biết nhất

Núi đôi đau nhức

Ngay sau khi trứng rụng, hàm lượng progesterone trong cơ thể mẹ sẽ tăng lên. Nếu mẹ có một biểu đồ sinh học, sẽ dễ dàng nhận thấy progesterone khiến nhiệt độ cơ thể tăng nhẹ sau khi trứng rụng. Sự thay đổi progesterone trong cơ thể có thể là nguyên nhân khiến ngực mẹ đau nhức trong quá trình trứng rụng.

Xuất hiện chất nhầy như lòng trắng trứng ở cổ tử cung

Dấu hiệu rung trứng đầu tiên giúp mẹ nhận thấy ngày rụng trứng đang đến rất gần đó là sự xuất hiện của dịch nhày có màu trắng đục như lòng trắng trứng gà ở cổ tử cung, rất lý tưởng cho việc vận chuyển tinh trùng vào bên trong. Trước khi trứng rụng, chất nhầy này thường khá khô và dính – đây là kẻ thù của tinh trùng bởi chúng sẽ bị mắc kẹt trong chất dịch đậm đặc và không di chuyển được đến trứng.

Chất dịch trong những ngày trứng rụng thường mỏng, co giãn tốt và trông giống như lòng trắng trứng. Chất dịch này sẽ giúp tinh trùng dễ dàng di chuyển qua âm đạo và lên vòi trứng để chờ trứng. Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng loại chất nhầy này là yếu tố thuận lợi nhất để nâng cao khả năng sinh sản của phụ nữ. Theo nghiên cứu được thực hiện tại đại học Bắc Carolina, những cặp vợ chồng có quan hệ chăn gối trong thời điểm này thì tỷ lệ thụ thai tăng đáng kể.

Cảm nhận thấy âm đạo ẩm ướt

Không chỉ chất dịch nhày ở cổ tử cung xuất hiện nhiều và dễ co giãn hơn, một cách khác nữa cũng giúp mẹ dễ dàng nhận ra mình đang trong thời điểm “mầu mỡ” nhất của tháng đó là cảm nhận thấy âm đạo ẩm ướt. Một người phụ nữ có thể không nhận thấy sự thay đổi ở chất dịch nhầy cổ tử cung nhưng hoàn toàn có thể quan sát và cảm nhận được “vùng kín” đang rất ẩm ướt.

Thực tế thì khi dịch nhầy xuất hiện nhiều sẽ khiến “quần chip” của mẹ bị ẩm ướt và đương nhiên đây như là một chất bôi trơn giúp các cặp đôi dễ dàng ân ái hơn. Trong ngày trứng rụng, chị em sẽ thấy âm đạo ẩm ướt cả ngày chứ không chỉ lúc làm “chuyện ấy”

Nhu cầu “yêu” tăng cao

Nếu bạn đang cảm thấy rất hưng phấn trong chuyện chăn gối vợ chồng, đó có thể là do bạn đang rụng trứng. Theo các chuyên gia, chị em thường cảm nhận thấy ham muốn “chuyện ấy” tăng lên trước và trong ngày trứng rụng. Nguyên nhân là do nồng độ LH có sự biến đổi mạnh trong thời gian này.

Tử cung cao, mềm và mở rộng

Vị trí của cổ tử cung cũng có thể cho mẹ biết thời gian “màu mỡ” nhất trong tháng. Ngay sau những ngày kinh nguyệt, cổ tử cung thường ở vị trí thấp, cứng và đóng cửa. Khi sắp rụng trứng, bộ phận này sẽ di chuyển lên cao hơn và mẹ cũng sẽ cảm thấy mềm mại hơn. Nếu dùng tay kiểm tra, mẹ sẽ thấy rất dễ để di chuyển vào và bên trong âm đạo thì vô cùng ẩm ướt. Đây cũng là một trong những dấu hiệu báo ngày rụng trứng đang cận kề.

Đau bụng dưới

Khoảng 20 phần trăm phụ nữ nhận thấy dấu hiệu đau bụng dưới những ngày trứng rụng. Cơn đau này được gọi là mittelschmerz – xảy ra vào giữa chu kỳ. Nguyên nhân có thể do các quả trứng vỡ trong các nang buồng trứng. Đau bụng cũng xảy ra khi trứng di chuyển trong ống dẫn trứng để đi đến tử cung. Mẹ không thể nhận biết sớm được sự đau đớn này nhưng nếu thấy bụng mình tự nhiên đau không rõ nguyên nhân thì đó là dấu hiệu báo mẹ đang trong những ngày dễ thụ thai nhất.

Xuất hiện đốm máu

Bỗng dưng mẹ nhận ra quần chip có xuất hiện một vài đốm máu màu nâu đen, bạn nghĩ rằng đây là kinh nguyệt còn sót lại tuy nhiên nếu có rơi vào đúng thời điểm giữa chu kỳ thì đó là dấu hiệu của ngày trứng rụng đó. Nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố xảy ra thông qua các nang trong buồng trứng của cơ thể.

Nhức đầu, đau nửa đầu

20 phần trăm phụ nữ bị chứng đau nửa đầu trước kỳ kinh nguyệt và nếu bạn là người thường đau đầu trong những thời điểm như thế này thì trước ngày rụng trứng cũng vậy. Các nhà khoa học cho rằng sự thay đổi hormone chính là nguyên nhân và đây cũng là dấu hiệu báo cho mẹ biết mình đang trong thời điểm “màu mỡ” nhất trong tháng.

Có chút buồn nôn

Rất nhiều chị em cảm thấy buồn nôn trước ngày trứng rụng và đây là dấu hiệu khiến mẹ nhầm lẫn với tình trạng ốm nghén. Nguyên nhân là do sự thay đổi nội tiết tố trong quá trình rụng trứng cũng có thể khiến mẹ có cảm giác hơi buồn nôn.

Phụ Nữ Đến Ngày Rụng Trứng Có Dấu Hiệu Gì ?

Rụng trứng dễ nhận thấy ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Khi biết rõ thời gian rụng trứng sẽ giúp các cặp vợ chồng dễ dàng lên kế hoạch sinh nở hoặc phòng tránh thai. Vậy ngày rụng trứng có dấu hiệu gì? Hiện nay có những phương pháp nào nhận biết ngày rụng trứng chính xác?

Rụng trứng là hiện tượng gì ?

Ngày rụng trứng có dấu hiệu gì không phải ai cũng biết. Trong thời gian rụng trứng, cơ thể sẽ có nhiều thay đổi để bạn dễ dàng nhận ra.

Rụng trứng là một hiện tượng các tế bào trứng trong cơ thể người phụ nữ được phóng ra khỏi buồng trứng, đi qua ống dẫn trứng và vào tử cung. Khi trứng vào tử cung và gặp tinh trùng thì sẽ dẫn đến hiện tượng thụ thai.

Rụng trứng thường xảy ra ở giữa chu kì kinh nguyệt. Rụng trứng xuất hiện bởi các hormone trong cơ thể nữ giới gia tăng đột biến như hormone kích thích nang trứng FSH, hormone Lutenizing LH. Thời gian rụng trứng có thể kéo dài từ 5 – 8 ngày. Tuy nhiên, trứng sau khi rụng chỉ sống được trong vòng 24 giờ. Nếu phái đẹp muốn có con thì nên theo dõi thời gian rụng trứng để “gần gũi” cùng chồng.

Các dấu hiệu điển hình trong ngày rụng trứng

Có rất nhiều dấu hiệu rụng trứng để phái đẹp dễ dàng nhận biết như vùng bụng dưới đau nhẹ, nhu cầu quan hệ tình dục cao hơn bình thường, dịch âm đạo tiết nhiều hơn, âm đạo chảy máu…

Nhu cầu quan hệ tình dục lên cao

Đến ngày rụng trứng, chị em sẽ cảm nhận cơ thể mình có ham muốn tình dục rất cao. Cảm giác này xuất hiện bởi lúc này cơ thể bạn đang tăng cao nội tiết tố estrogen. Việc nhu cầu tình dục tăng cao sẽ tạo cảm giác muốn gần gũi hơn với chồng và tỉ lệ thụ thai cũng cao hơn.

Vùng bụng dưới có cảm giác đau tức

Rụng trứng khiến vùng bụng dưới của bạn đau âm ỉ, khó chịu. Nếu thấy hiện tượng này thì bạn không cần quá lo sợ rằng mình đang bị bệnh. Tuy nhiên, khi cảm giác đau vùng bụng dưới dữ dội thì bạn nên đi khám vì đây có thể là dấu hiệu của các căn bệnh phụ khoa.

Dịch âm đạo tiết nhiều hơn bình thường

Dịch âm đạo trong thời kì rụng trứng sẽ tiết ra rất nhiều, đến nỗi nhiều chị em phải sử dụng băng vệ sinh để hạn chế cảm giác khó chịu. Các dịch nhầy này sẽ tương tự như lòng trắng trứng gà, màu trắng đục, nhờn dính, có vai trò bôi trơn cho quá trình giao hợp diễn ra thuận lợi.

Chảy máu ở âm đạo

Khi thấy âm đạo xuất hiện một vài giọt máu nhỏ lẫn trong dịch nhầy thì phái đẹp đừng lo sợ. Đây chỉ là hiện tượng mà ai đến kì rụng trứng cũng gặp phải. Các giọt máu này được tạo ra khi trứng bị phá vỡ ở nang buồng trứng.

Xương chậu đau một bên

Do trứng rụng một bên ở cơ quan vòi trứng nên phái đẹp sẽ có cảm giác đau một bên xương chậu. Dấu hiệu nay không khó để phát hiện khi bạn theo dõi sự thay đổi của cơ thể hàng ngày.

Mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn, đau đầu

Biểu hiện chán ăn, mệt mỏi, đau nhức đầu cũng thường xuất hiện trong thời kì rụng trứng vì tế bào thần kinh làm giảm nhu cầu ăn uống của bạn và tăng nhu cầu ham muốn tình dục lên.

Thân nhiệt tăng cao hơn bình thường

Rụng trứng còn làm nhiệt độ cơ thể bạn tăng nhẹ từ 0,4 – 1 độ C. Để biết chính xác sự thay đổi của thân nhiệt, mỗi sáng sớm khi ngủ dậy bạn có thể cặp nhiệt kế điện tử trước khi đi làm.

Cổ tử cung mở rộng ra, mềm mại

Cổ tử cung trong ngày rụng trứng sẽ mở rộng ra và mềm mại, ẩm ướt, tạo điều kiện cho dương vật dễ dàng xâm nhập vào âm đạo, tăng cơ hội thụ thai thành công.

Tại sao bạn cần chú ý ngày rụng trứng?

Hàng tháng, hiện tượng rụng trứng sẽ lặp đi lặp lại theo một vòng chu kì. Biết được thời gian nào rụng trứng sẽ giúp bạn có thể chăm sóc sức khỏe cho bản thân và sức khỏe sinh sản tốt hơn.

– Với những ai chưa muốn có con, chẩn đoán ngày rụng trứng như một phương pháp tránh thai hoàn hảo. Bạn chỉ cần kiêng quan hệ tình dục hoặc sử dụng các biện pháp tránh thai trong ngày rụng trứng và trước thời gian rụng trứng 2 – 3 ngày. Bởi tinh trùng có thể sống trong tử cung người vợ từ 24 – 60 tiếng.

– Với những cặp vợ chồng muốn có con, quan hệ tình dục trong ngày rụng trứng sẽ tăng tỉ lệ thụ thai thành công lên 80 – 90%.

Những phương pháp xác định ngày rụng trứng chính xác

Nếu chị em chưa chắc chắn ngày rụng trứng qua các dấu hiệu thông thường thì có thể dùng que thử rụng trứng, siêu âm hoặc theo dõi chu kì kinh nguyệt.

Xác định ngày rụng trứng khi theo dõi chu kì kinh nguyệt

Phương pháp xác định này chỉ áp dụng cho người có chu kì kinh nguyệt ổn định trong vòng 6 – 8 tháng.

– Chu kì kinh nguyệt từ 25 – 26 ngày: Lấy 25 – 18 = 7 ngày. Từ đó, ngày rụng trứng của bạn sẽ tính từ ngày thứ 7 kể từ khi bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt hàng tháng.

– Chu kì kinh nguyệt từ 29 – 30 ngày: Lấy 30 – 11 = 19 ngày. Từ đó, ngày rụng trứng của bạn sẽ tính từ ngày thứ 7 đến ngày thứ 19 kể từ khi bắt đầu xuất hiện kinh nguyệt hàng tháng.

Nhận biết ngày rụng trứng nhờ que thử rụng trứng

Que thử rụng trứng có bán nhiều tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc. Que thử rụng trứng này sẽ nhúng vào nước tiểu để đo nồng độ hormone lutein hóa LH. Khi que thử rụng trứng lên 2 vạch nghĩa là cơ thể bạn đang trong chu kì rụng trứng.

– Que thử rụng trứng 1 vạch: Trứng chưa rụng;

– Que thử rụng trứng lên 2 vạch: Chỉ còn 1 – 2 ngày nữa là đến thời điểm rụng trứng;

– Que thử rụng trứng hiện 2 vạch, vạch dưới đậm hơn vạch trên: Quá trình rụng trứng sẽ diễn ra sau 12 tiếng nữa;

– Que thử rụng trứng 2 vạch, vạch trên mờ dần: Trứng đang trong quá trình rụng.

Siêu âm để nhận biết ngày rụng trứng

Những phụ nữ có chu kì kinh nguyệt không đều, trễ kinh hoặc kinh nguyệt đến quá sớm thì nên áp dụng phương pháp siêu âm nang noãn trứng. Loại siêu âm này sẽ cho độ chính xác cao. Bác sĩ sẽ biết trứng của bạn có kích thước như thế nào, từ đó dự đoán khoảng thời gian trứng rụng.

Cập nhật thông tin chi tiết về Triệu Chứng Mang Thai Theo Từng Ngày Sau Khi Rụng Trứng trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!