Xu Hướng 3/2023 # Trị Bệnh Nấm Ghẻ Trên Cây Táo Và Cây Ổi # Top 10 View | Zqnx.edu.vn

Xu Hướng 3/2023 # Trị Bệnh Nấm Ghẻ Trên Cây Táo Và Cây Ổi # Top 10 View

Bạn đang xem bài viết Trị Bệnh Nấm Ghẻ Trên Cây Táo Và Cây Ổi được cập nhật mới nhất trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ là hữu ích với bạn. Nếu nội dung hay, ý nghĩa bạn hãy chia sẻ với bạn bè của mình và luôn theo dõi, ủng hộ chúng tôi để cập nhật những thông tin mới nhất.

Trả lời: Theo mô tả thì cây táo trong vườn nhà các bạn đã bị bệnh ghẻ và thán thư gây hại.

Ghẻ táo là bệnh do nấm Venturia inaequalis gây ra. Nấm thường tấn công trên phiến lá, cuống lá, hoa và trái non, ít khi tấn công trên chồi non. Các sợi nấm thường lây lan qua các giọt nước, gió và xâm nhiễm vào lỗ khí khổng của bộ phận non ở lá, cuống hoa, quả non để phát triển và gây hại. Trên lá, bệnh thường xuất hiện đầu tiên ở mặt dưới lá, sau đó mới lan dần. Khi mới xuất hiện, đốm bệnh có hình tròn, màu xám xanh, viền dần rõ nét hơn và có tơ màu đen hơi xanh. Sau một thời gian thì các sợi tơ này biến mất, vết bệnh mọc nhô lên trông như những chiếc gai nhỏ.

Bệnh nặng làm cho lá bị nhỏ lại, rộp phồng lên và khô chết dọc theo bìa lá. Trên quả, vết bệnh có hình tròn, rõ nét, màu xanh xám, có các sợi tơ trên đó. Giai đoạn sau, các vết bệnh chuyển màu nâu sẫm, nổi thành ghẻ và nứt. Nếu trên bề mặt quả có nhiều vết bệnh và bệnh phát triển sẽ làm cho quả bị biến dạng, méo mó, chất lượng kém, thịt quả cứng, ít nước và ăn không ngon, thậm chí bị rụng sớm.

Bệnh thán thư hại ổi do nấm Gloeosporium psidii và Glomerella psidii gây ra.Trên quả ổi xanh xuất hiện đốm đen nhỏ như đầu kim, sau đó phát triển thành đốm tròn nâu sậm hay đen, lõm vào thịt trái. Nhiều vết bệnh có thể liên kết với nhau thành hình bất định. Trong điều kiện khô hạn, vết bệnh khô lại, có nhiều vòng đồng tâm, vùng bệnh trở nên cứng, sù sì. ở trái non cũng có các triệu chứng ghẻ. Quả bị bệnh nặng có thể bị méo mó, biến dạng và rụng sớm. Với điều kiện ẩm độ cao, các vết bệnh có thể làm nhũn cả trái, trên mặt vết bệnh có lớp phấn màu hồng. Bệnh thán thư cũng làm héo chết mầm lá, hoa, trái non.

Cành biến màu nâu sậm, khô dần và chết cả ngọn, lá rụng hết, trơ lại cành khô. Nếu trời ẩm, có thể tạo các ổ nấm màu đen nằm rải rác trên cành khô, từ đó xâm nhập, lây lan vào cuống và tấn công lá, gây các đốm màu tím trên lá, bìa và chóp lá bị cháy. Bệnh cũng phát sinh, phát triển trong điều kiện nhiệt độ cao, ẩm độ lớn và dễ lây lan qua gió, nước mưa.

Cách phòng trịC: Để phòng ngừa 2 bệnh trên cần xử lý hết nguồn bệnh trước khi trồng mới hoặc sau vụ thu hoạch cần đốn tỉa triệt để và thu gom hết tàn dư cây bệnh đem tập trung và đốt hết để tránh lây lan. Không nên trồng quá dày làm vườn cây thiếu ánh sáng; cắt tỉa, tạo hình để cây sinh trưởng phát triển tốt, có độ thông thoáng, tránh được ẩm độ cao trong vườn. Dùng vôi bột, Falizan để xử lý đất. Phun ngừa bằng Boócđô 1% hoặc các loại thuốc trừ nấm có gốc đồng như Copper -Zine, Copper-B, Oxít clorua đồng pha nồng độ 0,25-0,3% (pha 25-30 g/bình 10 lít), Benomyl, Zineb, Difolatan ở nồng độ 0,2% sau khi cánh hoa rụng sẽ có hiệu quả phòng ngừa.

Khi có triệu chứng bệnh xuất hiện hoặc đã gây hại nặng thì nên dùng các loại thuốc trừ nấm mạnh, có tính nội hấp 2 chiều như Ridomil, Aliette 80WP, Topsin M, pha nồng độ 0,3% (30g/bình 10 lít), phun kỹ trong và ngoài tán, phun ướt đẫm toàn bộ mặt tán. Cần lưu ý là các hợp chất gốc đồng có thể làm lá bị đổi màu nâu đỏ (các giống ổi có màu đỏ nhạt tương đối ít bị ngộ độc hơn). Theo khuyến cáo của Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, khi trái ổi đạt 2/3 – 3/4 kích thước tối đa có thể dùng biện pháp bao trái, vừa hạn chế được sự gây hại của sâu bệnh, giúp trái mau lớn và giữ được màu sắc, mã quả đẹp, bán được giá cao hơn.

Với các giống ổi quý trong vườn nhà các bạn, việc bao trái càng nên làm vì dễ thực hiện, chi phí thấp mà hiệu quả lại cao. Có thể sử dụng túi nylon (có cắt vài lỗ nhỏ cho trái hô hấp) hoặc túi giấy chuyên dụng. Nên phun một số loại thuốc trừ nấm như Antracol 70WP, Topsin M 70WP, Copper-Zinc 85WP trước khi bao trái để trái không bị nhiễm bệnh sau khi bao.

Nguồn: Kinh tế nông thôn, 13/08/2007

Bệnh Ghẻ Sẹo Trên Cây Có Múi

Bệnh ghẻ sẹo trên cây có múi đang là vấn đề nan giải cho bà con trồng cây ăn trái vào mùa mưa. Bệnh phát dịch và hoành hành gây thiệt hại cho nhiều hộ gia đình. Vậy đâu là giải pháp cho vấn đề này?

Những loại cây có múi như: bưởi, cam, chanh hay quýt là những cây có giá trị kinh tế cao, rất được ưa chuộng. Tuy nhiên, vào mùa mưa những loại cây này thường bị nấm bệnh tấn công gây hại. Vết bệnh để lại trên cây làm giảm giá trị kinh tế và khiến nhiều bà con điêu đứng khi mùa vụ thất thu. Những biện pháp thông thường như phun xịt các loại chất hóa học hay cắt tỉa cành chưa có hiệu quả chưa cao,lâu ngày bị kháng thuốc, thậm chí nếu phun nhiều hóa chất sẽ gây ra tác hại lâu dài cho đất và cây cũng sẽ chết dần, và đặc biệt là sức khoẻ Nông dân nhiễm các thuốc hoá học gây ung thư.

Bệnh ghẻ sẹo trên cây có múi là gì?

Bệnh được xác định là do nấm Basidiomycetes gây ra.

Triệu chứng của bệnh ghẻ sẹo

Nấm bệnh thường gây hại trên lá, có trường hợp gây bệnh trên cành non. Bệnh gây ra những vết đốm nhỏ có màu vàng cam hơi đỏ và ở xung quanh có lớp viền nhạt màu. Nấm bệnh làm cho cây xuất hiện các lớp bột màu vàng. Dần dần bệnh lây lan làm cho cây có những đốm chi chít mặt dưới lá, khiến lá vàng và rụng sớm. Đối với cành thì nấm bệnh làm cho bị teo lại, chồi trở nên kém phát triển và héo khô.

Môi trường phát triển cho nấm bệnh

Nấm bệnh sinh sôi ở nhiệt độ từ 32 – 35 độ C. Thời điểm bệnh gây thiệt hại lớn nhất là vào mùa mưa. Giai đoạn này bà con nên cắt bỏ các cành lá có dấu hiệu nhiễm bệnh để tập trung tiêu huỷ. Tăng cường bón phân lân và phân kali giúp cho cây có khả năng chống chịu tốt với bệnh. Tuân thủ chế độ tưới tiêu nghiêm ngặt.

Chúng tôi có gì cho bà con?

Nano Đồng với công thức siêu phân tử có tác dụng tiêu diệt vi khuẩn nấm, vi khuẩn gấp 5 lần so với các loại Nano Đồng thông thường. Hạt Nano có khả năng xuyên thủng vào bên trong tế bào gây tổn thương tế bào Vi Khuẩn, Vi Nấm làm mất khả năng vận chuyển oxy của chúng và dẫn đến nấm bệnh bị tiêu diệt hoàn toàn.

Pha 50 ml Nano Đồng vào bình 16 – 25 lít nước hoặc 1 lít pha với 300 – 500 lít nước. Sau đó phun xịt ướt đều hai mặt lá tán cây, đổ gốc hoặc tưới.

Nếu dùng đơn phun xịt vào sáng sớm hay trưa nắng là tốt nhất.

Cách 2: Phối thuốc khác để trị bệnh và chống kháng thuốc

Bước 1: Pha 25 ml Nano Đồng vào bình 16 – 20 lít hoặc pha 1 lít Nano Đồng vào 600 – 800 lít nước.

Bước 2: Dùng một nửa ½ liều lượng thông thường của Thuốc Kháng Sinh, Thuốc Hóa Học, Thuốc Trừ Sâu, Nano Chitosan. Nano Bạc của Bio Sun: Pha vào bình xịt hoặc hoặc phuy dung dịch Nano Đồng đã pha sẵn ở bước 1. Sau đó phun xịt, đổ gốc cho cây.

Có thể sử dụng lại sau 10 -14 ngày có thể phun lặp lại nếu Áp Lực Bệnh Cao.

Không sử dụng với vôi. bệnh ghẻ sẹo trên cây có múi

Sử dụng cách ly sau 10 ngày. bệnh ghẻ sẹo trên cây có múi

Sử dụng định kỳ 45 ngày/lần để tăng hiệu quả phòng trừ.

Sử dụng 2 đợt đầu cách nhau 15 ngày.

Không sử dụng chung với: thuốc gốc ” Đồng” đơn vị khác, Vôi, Lân,…

CHỌN NANO ĐỒNG Ở ĐÂU LÀ TỐT? bệnh ghẻ sẹo trên cây có múi

Với lượng nhu cầu trên toàn quốc, những sản phẩm về Công nghệ Nano Đồng tràn lan với nhiều mẫu mã, chất lượng, … đang làm băn khoăn cho các nông dân và đại lý. Họ đau đầu về những tiêu chí chọn lựa sản phẩm tốt nhất và tiết kiệm nhất. Vậy tin tưởng ở đâu là đúng đắn?

Hiện nay trên thị trường Việt Nam có rất nhiều nhà cung cấp sản phẩm về Công Nghệ Nano Đồng. Từ những phương pháp nghiên cứu và chế tạo, nhiều sản phẩm từ đạt đến không đạt chất lượng làm dấy lên nổi lo cho Nông dân khi chọn lựa.

Hiểu được điều đó, Vi sinh nông nghiệp do ThS. Trần Huy Khoa – Tổng giám đốc CTy – đã nghiên cứu bằng những tâm huyết và chuyên môn tạo ra một Công Nghệ Nano Đồng an toàn tuyệt đối trong nuôi trồng cũng như cho các nông dân khi sử dụng. Sản phẩm đã được chứng nhận đạt chuẩn.

Mọi chi tiết cần kỹ thuật tư vấn, Bà con Nông dân vui lòng liên hệ trực tiếp 01233 928 928 để Biosun hỗ trợ Bà con mọi lúc, điều trị và cải thiện bệnh ở cây ăn quả

THAM KHẢO THÊM CÁC SẢN PHẨM CỦA BIOSUN

Facebook : Trung Tâm Nghiên Cứu Công Nghệ Sinh Học Bio Sun

Quản Lý Bệnh Ghẻ Sẹo Trên Cây Có Múi

Hiện nay nhóm cây có múi được trồng khá phổ biến và phân bố từ Bắc vào Nam, với nhiều chủng loại đa dạng khác nhau vì đây là nông sản cho giá trị kinh tế cao. Tuy nhiên, sâu bệnh trên cây có múi là vấn đề được bà con nông dân quan tâm, đặc biệt dịch bệnh gây hại vào mùa mưa trong đó có bệnh ghẻ sẹo là điển hình, bà con nông dân còn gọi là ghẻ nhám.

1.Tác nhân triệu chứng và biểu hiện

Bệnh do nấm Elsinoe fawcettii gây ra, vết bệnh xuất hiện trên cành, lá và kể cả trái non. Trên lá, vết bệnh ban đầu là những chấm nhỏ, màu vàng hơi nổi gồ, khi nặng trên lá xuất hiện những khối u to, mặt dưới lá bị lỏm và làm lá bị biến dạng. Mầm bệnh phát triển mạnh vào mùa mưa theo các đợt lá và chồi non. Khi tấn công trên cành làm cho cành bị khô và chết.

Đối với trái bị nhiễm bệnh, vỏ sẽ nổi gai sần sùi rời rạc hoặc liên kết lại gây mất phẩm chất, nếu ngay giai đoạn trái non sẽ làm trái bị cứng, thậm chí ngừng phát triển, ảnh hưởng đến năng suất.

Bệnh phát triển mạnh khi nhiệt độ cao và ẩm độ thấp. Thời điểm bệnh gây thiệt hại lớn nhất là vào mùa mưa. Giai đoạn này bà con nên cắt bỏ các cành lá có dấu hiệu nhiễm bệnh để tập trung tiêu huỷ.

Bà con nông dân cần áp dụng các biện pháp sau để quản lý tốt bệnh:

– Cắt tỉa cành lá bị bệnh, vệ sinh vườn để tiêu diệt nguồn bệnh và làm vườn thông thoáng, lưu ý phải sát khuẩn dụng cụ.

– Bón phân cân đối để cây ra cơi đọt đồng loạt dễ quản lí bệnh.

– Không nên tưới nước thẳng lên tán cây dễ làm mầm bệnh lây lan.

– Phun thuốc ngừa bệnh vào các đợt cây ra đọt non, sau khi rụng hoa, thời kì trái non, sau đó phun định kì 10-15 ngày/lần. Sử dụng thuốc có các hoạt chất: Thiram, Difenconazole, Nano bạc, Zineb,….

Các Biện Pháp Phòng Bệnh Ghẻ Vỏ Quả Trên Cây Bơ

Tác hại.

Bệnh ghẻ vỏ quả trên cây bơ là do nấm Sphaceloma perseae.

Bệnh có thể tấn công trên tất cả các bộ phận của cây bơ từ cành, lá và đặc biệt là quả. Bệnh xảy ra nghiệm trong ở một số nước á nhiệt đới có vùng nhiệt đới ẩm.

Bệnh phát triển mạnh khi gặp điều kiện mưa nhiều, ẩm độ cao. Nấm dễ dàng theo nước xâm nhập vào các mô non của lá, cành và quả.

Bệnh lây lan chủ yếu bằng gió, mưa và côn trùng. Thông thường thì các bào tử nấm sẽ hoạt động tích cực vào mùa đông, tùy nhiên khi mùa mưa đến bệnh sẽ bắt đầu gây hại trực tiếp lên quả và lá.

Các vết thương từ bọ trĩ gây ra sẽ là nơi xâm nhập hàng đầu của các loại nấm gây hại, các vi sinh vật gây th

Tùy vào từng loại giống mà mức độ ảnh hưởng của bệnh sẽ thay đổi, giống không có khả năng kháng bệnh sẽ bị rụng quả và giảm năng suất nghiêm trọng. Khi cây bệnh bị tấn công thì quả bị biến dạng, xấu xí nên không thích hợp đáp ứng cho thị trường khiến mất giá.

Triệu chứng.

Triệu chứng gây hại trên lá: Bệnh thường xuất hiện trên những phần tán cao của cây, lúc đầu chỉ là những tổn thương nhỏ có màu đỏ, sau đó lan dần ra bề mặt của cả hai mặt lá. Bề mặt lá phía trên dễ bị xâm nhiễm hơn và xuất hiện hoại tử. Lá bị biến dạng, teo nhỏ và sau đó là rụng dần, bệnh có thể lây lan ra cuống lá và cành cây.

Triệu chứng gây hại trên quả: Trên vỏ quả xuất hiện những vết bệnh hình bầu dục có màu nâu hoặc nâu tím, hơi gồ ra ngoài phía vỏ quả. Đối với những quả già, vết bệnh sẽ xuất hiện xung quanh quả và có khả năng liên kết với nhau khiến trái bị thâm đen. Khi quả bị xâm nhiễm nặng, trung tâm quả sẽ bị nứt và tạo thành mạng, toàn vỏ bị sần sùi. Chất lượng vỏ quả không bị ảnh hưởng quá nhiều nhưng giá trị thẩm mỹ bị mất đi.

Biện pháp phòng trừ:

Chọn giống có khả năng chống chịu cao, có khả năng sinh trưởng mạnh.

Tạo điều kiện thông thoáng cho vườn cây, cho cây được hưởng ánh sáng trực tiếp, không nên để độ ẩm quá cao.

Thăm vườn thường xuyên, loại bỏ những cành quả bị nhiễm bệnh ra khỏi vườn cây.

Loại bỏ sự sinh trưởng của bọ trĩ, đây là côn trùng gây hại trực tiếp lên quả bơ qua đường chích hút và bắt đầu làm hư hỏng da, trứng bỏ trĩ còn có thể ký sinh vào những trái non và phát triển bệnh nghiêm trọng khi gặp điều kiện thuận lợi. Áp dụng các biện pháp sinh học hoặc ủ mùn xung quanh gốc cây để ngăn ngừa bò trĩ trừ dưới đất chui lên các thân cây.

Sử dụng các loại thuốc trừ nấm như Benomyl, Dicopper clorua trihydroxide, Đồng Sunfat hoặc Hydroxit đồng phun trước khi cây ra hoa, gần cuối mùa nở hoa và khoảng 3- 4 tuần sau khi tất cả các quả đã đậu.

Cập nhật thông tin chi tiết về Trị Bệnh Nấm Ghẻ Trên Cây Táo Và Cây Ổi trên website Zqnx.edu.vn. Hy vọng nội dung bài viết sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn, chúng tôi sẽ thường xuyên cập nhật mới nội dung để bạn nhận được thông tin nhanh chóng và chính xác nhất. Chúc bạn một ngày tốt lành!