Yếu Tố Di Truyền Bệnh Ung Thư / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Yếu Tố Di Truyền Trong Bệnh Ung Thư Vú

Để trả lời câu hỏi liệu sự biểu hiện gen tại các khối u của chuột có thể giúp dự đoán khả năng ung thư vú trên người hay không, nhóm nghiên cứu đã xác định được một gen cho phép họ phân biệt các con chuột bị ung thư có nguy cơ di căn thấp và những con có nguy cơ di căn cao (gấp 20 lần). Sau đó, họ tìm gen tương ứng trên người và phân tích sự biểu hiện của gen này trên 5 nhóm đối tượng bị ung thư vú khác nhau. Tín hiệu gen mới phát hiện đã giúp dự đoán thành công diễn tiến của bệnh ở 4 trong 5 nhóm bệnh nhân.

Vì các nghiên cứu trước cho rằng kiểu biểu hiện gen ở các mô lân cận (vùng nền) bị khối u biến đổi đã gây ra di căn (di căn kiểu soma), các tác giả đã tiến hành một thí nghiệm để kiểm tra giả thiết trên. Họ cấy các tế bào ung thư mang tính di căn cao vào mô mỡ trong vú ở 2 nhóm chuột: nhóm mẫn cảm với sự di căn và nhóm không mẫn cảm. Kết quả cho thấy không có sự khác biệt về trong lượng khối u hay sự di căn đến phổi ở 2 nhóm chuột trên sau 28 ngày. Điều này chứng minh khả năng di căn phụ thuộc vào gen của các mô bao quanh khối u (biểu mô) hơn là các yếu tố ngoại bào.Tuy vậy, các tín hiệu gen trên 2 nhóm chuột lại tương đối khác biệt. Do đó, nhóm nghiên cứu kết luận rằng cả biểu mô ung thư và chất nền (stroma) có thể dùng để tiên lượng bệnh.

“Nghiên cứu của chúng tôi bổ sung thêm các bằng chứng cho thấy vai trò của các nhân tố di truyền trong sự tiến triển bệnh ung thư vú. Bước tiếp theo là tìm hiểu vai trò của biểu mô và chất nền trong quá trình diễn tiến bệnh và tạo ra các liệu pháp điều trị hiệu quả hơn”- Hunter tâm sự.

*: microarray là thiết bị thử hàng ngàn (thậm chí hàng chục ngàn) mẫu dò. Mỗi mẫu dò đặc hiệu cho một gen hoặc một yếu tố di truyền ở người. Công nghệ microarray cho phép chẩn đoán cùng lúc hàng ngàn (chục ngàn) gen của một cá thế.

(Theo tuvansuckhoe24h)

Bệnh Ung Thư Có Di Truyền Không?

Khi có người thân trong gia đình bị mắc bệnh ung thư, nhiều người thường hay có băn khoăn: liệu rằng bệnh ung thư có di truyền không?

1. Những nguy cơ bị bệnh ung thư do di truyền

Thông thường, theo nghiên cứu thì 80% bệnh ung thư không di truyền, thế nhưng mặc dù trong gia đình của bạn không có người bị bệnh ung thư, thì bạn vẫn có nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Tuy nhiên, sẽ xảy ra một vài trường hợp một người khi sinh ra đã có nguy cơ mắc bệnh ung thư cao hơn so với bình thường vì họ thừa kế những gen bị biến đổi, ví dụ như gen quy định sự phát triển và sửa chữa các DNA bị hỏng.

Ung thư di truyền gen đột biến từ cha mẹ

Cơ thể chúng ta gồm 23 bộ nhiễm sắc thể (NST), chúng chứa tất cả gen quy định cho sự sống, mỗi bộ gồm một nhiễm sắc thể của mẹ, và một là thừa hưởng từ cha.

Mỗi NST gồm hàng ngàn gen được mã hóa trong DNA. Chỉ cần một sự thay đổi nhỏ của chuỗi DNA cũng có thể khiến gen được quy định bị mất chức năng, được gọi là đột biến gen.

Giả sử bố mẹ của bạn có đột biến gen, thì cũng không có nghĩa là bạn sẽ mang gen đột biến đó. Và tương tự, nếu bạn có gen bị đột biến, thì đứa con của bạn cũng chưa chắc sẽ kế thừa gen đó. Xác suất là 50/50, bởi vì trong mỗi người đều mang hai nguồn gen, một từ cha và một từ mẹ.

Vậy nên, cha mẹ dù không bị ung thư vẫn có thể truyền gen đột biến cho con của mình. Và nếu chẳng may bạn thừa kế một gen đột biến có làm gia tăng khả năng ung thư, thì không có nghĩa là bạn sẽ mắc bệnh ung thư, chỉ là bạn có nguy cơ cao hơn thôi.

Ung thư di truyền và ung thư đơn phát

Ung thư đơn phát có biểu hiện muộn hơn so với ung thư di truyền, vì thế các bác sĩ khuyên chúng ta nên kiểm soát riêng biệt về gen ở lứa tuổi còn trẻ nếu chẳng may trong gia đình bạn có người mắc bệnh ung thư di truyền.

Ung thư di truyền đôi khi gây bệnh nặng hơn so với ung thư đơn phát. Chẳng hạn như ung thư tuyến tiền liệt có khả năng làm phát triển và di căn bệnh xa hơn khi ở dạng ung thư di truyền.

2. Dấu hiệu của bệnh ung thư di truyền

Tùy vào những đột biến gen khác nhau mà sẽ dẫn đến những loại ung thư khác nhau. Trong đó, phổ biến nhất là bệnh ung thư vú và ung thư buồng trứng thường gặp ở phụ nữ. Chúng xảy ra chủ yếu là do đột biến gen BRCA1 và BRCA2.

Những đột biến này không chỉ gia tăng nguy cơ ung thư vú, buồng trứng mà còn gia tăng nguy cơ cho tuyến tụy, tuyến tiền liệt, meloma và nhiều loại ung thư khác.

Chúng ta nên kiểm tra xem bản thân có đang mang gen đột biến không nếu trong gia đình có người thân mắc những ung thư sau đây: ung thư buồng trứng, vòi trứng, phúc mạc nguyên phát, ung thư vú ở tuổi 50 hoặc trẻ hơn, ung thư vú ở nam, tụy, ung thư tuyến tiền liệt ở tuổi 55 hay trẻ hơn…

Ngoài ra, bạn cũng nên kiểm tra nếu trong gia đình có nhiều hơn một người cùng bên nội hay ngoại bị mắc các bệnh ung thư sau đây như: ung thư vú, buồng trứng, vòi trứng, phúc mạc nguyên phát, tuyến tiền liệt và tụy.

Bên cạnh đó, một số hội chứng ung thư khác cũng có nguy cơ di truyền với những dấu hiệu đặc trưng và có thể làm gia tăng nguy cơ ung thư ở nhiều bộ phận, cơ quan khác nhau trong cơ thể người:

Hội chứng Lynch

Hay còn gọi là ung thư đại trực tràng không polyp di truyền có tên tiếng anh là Hereditary Non-Polyposis Colorectal Cancer, nó làm gia tăng nguy cơ ung thư đại tràng, buồng trứng, tử cung, dạ dày, ruột non và ống mật.

Hội chứng Cowden

Đây là đột biến gen PTEN, làm nguy cơ gia tăng ung thư vú, tuyến giáp và tổn thương da.

Hội chứng Peutz-Jegher

Do xảy ra đột biến gen STK11, điều này làm gia tăng nguy cơ bị ung thư đại tràng, vú và tụy với biểu hiện nhiều sắc tố đặc trưng ở môi và trong má.

Hội chứng li-fraumeni

Xảy ra do đột biến gen TP 53 sẽ làm gia tăng nguy cơ ung thư vú, xương và mô mềm, u não và ung thư biểu mô vỏ thượng thận ở trẻ nhỏ.

3. Các cách để phòng ngừa ung thư

Theo nghiên cứu, nếu bạn biết được gen đột biến trong cơ thể của bạn thì bạn sẽ có cơ hội giảm khả năng ung thư thông qua tầm soát gen hay những biện pháp khác làm giảm nguy cơ ung thư cho chính bạn, chẳng hạn như thay đổi lối sống lành mạnh, chú ý đến chế độ dinh dưỡng cũng như những thực phẩm có khả năng ức chế các tế bào ung thư.

Và sau đây là những điều bạn nên làm để có thể loại bỏ các yếu tố nguy cơ gây bệnh ung thư :

Tăng cường vận động thế chất, hạn chế ăn nhiều mỡ, thịt động vật, nên giảm phần calo, chất béo từ 40% xuống còn 20 – 25%.

Tăng cường ăn các chất xơ, hoa quả tươi hàng ngày, và hạn chế ăn thức ăn nhiều muối, lên men, cá khô, xì dầu, thịt xông khói…

Tránh ăn những chất gây đột biến gen nhiễm có trong thức ăn bị lạm dụng sử dụng nhiều thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ…

Hạn chế lạm dụng bia rượu và các chất lên men khác…

Hy vọng qua những phân tích trên doctortama đã giúp bạn giải đáp được thắc mắc bệnh ung thư có di truyền không để có thêm kiến thức phòng ngừa và ngăn chặn những căn bệnh ung thư nguy hiểm.

Ung Thư Gan Có Di Truyền Không?

Ung thư gan là gì?

Bệnh ung thư gan là một loại ung thư phát sinh từ gan khi mà tế bào gan bị suy giảm chức năng và ung thư hóa. Và đây là một căn bệnh trong top những bệnh ung thư phổ biến tại Việt Nam.

Những đối tượng mắc bệnh ung thư gan thường là người gia lớn tuổi, và nam giới sẽ có nguy cơ mắc phải ung thư gan cao hơn nữ giới từ 7-8 lần.

Cụ thể tầm khoảng 80% bệnh nhân ung thư gan do bệnh viêm gan B phát triển thành, còn với viêm gan C thì khoảng 5%. Số còn lại sẽ là từ xơ gan, viêm gan do rượu,…

Hoặc là do môi trường sinh sống không đảm bảo vệ sinh cũng như là không gian sống không lành mạnh như tiếp xúc với chất độc hại cũng sẽ làm tổn thương gan.

Ở giai đoạn đầu mắc bệnh thì rất khó để có thể phát hiện ra sự bất thường ở bệnh nhân hoặc là thấy những dấu hiệu gì chứng tỏ đã mắc bệnh.

Nhưng đến khi phát bệnh nặng thì sẽ có những dấu hiệu chung chung như bao bệnh về gan khác như chán ăn, mệt mỏi, vàng da, đan ở vùng bụng dưới bên phải, tiêu chảy và thậm chí có thể sờ thấy gan to dưới sườn phải.

Ung thư gan có di truyền không?

Ung thư gan có di truyền không: Ung thư gan không có khả năng di truyền như bao loại ung thư khác, tỷ lệ di truyền là 10% giữa những người chung huyết thống. Khi bệnh nhân chẩn đoán mắc ung thư gan sau 50 thì tỷ lệ di truyền là rất thấp.

Các phương pháp chữa trị ung thư gan

Để có phương pháp chữa trị ung thư gan hiệu quả thì người bệnh cần phải thực hiện xét nghiệm và phân tích giai đoạn của bệnh, tình trạng của gan ra sao thì mới có phác đồ điều trị cụ thể và hiệu quả.

Nếu như không phát hiện sớm thì thời gian sống của bệnh nhân ngày càng thấp và với tỷ lệ sống thấp.

Có thể thực hiện chẩn đoán ung thư như khám lâm sàng, chẩn đoán qua hình ảnh hoặc là thực hiện kiểm tra chỉ dấu sinh hóa.

Các phương pháp điều trị ung thư gan:

Phẫu thuật loại bỏ phần gan bị ung thư, có thể thực hiện tùy theo trường hợp khối u phát triển ra sao để thực hiện thuận tiện hơn.

Ghép gan mới khỏe mạnh thay thế lá gan bị bệnh, phẫu thuật áp dụng khi mà kích thước khối u dưới 5cm và không quá 3 khối u kích thước trên 3m đồng thời phải đảm bảo là chưa xâm lấn mạch máu.

Phá hủy u gan tại chỗ bằng xạ trị, nhiệt, laser hoặc tiêm thuốc trực tiếp vào khối ung thư

Hóa trị áp dụng liệu trình thuốc để diệt tế bào ung thư

Liệu pháp miễn dịch người bệnh dùng thuốc kết hợp với cải thiện hệ miễn dịch để ngăn ung thư phát triển

Nút mạch gan ngăn động mạch cấp máu cho khối ung thư, được thực hiện trong trường hợp không thể nào thực hiện cắt gan, giảm đau và có thể làm khối u thu nhỏ lại.

Lưu ý cho người ung thư gan

Để phòng cũng như là chữa bệnh thì bạn cần phải ghi nhớ những lưu ý sau đây:

Khi điều trị thì nên tuân theo phương pháp và liệu trình điều trị của bác sĩ, cũng như là đi kiểm tra thường xuyên để kịp theo dõi tình hình của bệnh.

Nên xây dựng chế độ ăn uống hợp lý, cân bằng dinh dưỡng, loại bỏ những thực phẩm có hại cho gan và nên ăn nhiều rau củ quả.

Trong quá trình điều trị có thể sẽ có đau đớn nhất định nhất là với những hình thức điều trị như xạ trị hay hóa trị, có thể sẽ xảy ra nhiều tác dụng phụ khác nhau khiến cho người bệnh trở nên yếu ớt nhưng hãy kiên trì và làm theo yêu cầu khi điều trị.

Hình 3. Kiểm tra sức khỏe định kỳ để phát hiện kịp thời dấu hiệu của ung thư gan

Còn với những cá nhân chưa mắc bệnh thì nên đi kiểm tra sức khỏe định kỳ để tự chăm sóc sức khỏe và có thể kịp thời phát hiện bệnh đồng thời cũng chú ý trong quá trình ăn uống.

Đừng quên tiêm phòng viêm gan để giảm thiểu nguy cơ tiếp xúc và bị lây nhiễm bởi virus viêm gan làm tiền đề phát triển bệnh ung thư gan.

Kết luận: Ung thư gan có di truyền không?

Ung thư gan có di truyền không! Ung thư gan tuy với tỷ lệ di truyền thấp nhưng vẫn là căn bệnh nguy hiểm đối với mọi người. Do vậy mà cần phải chú ý kiểm tra sức khỏe, sống lành mạnh để bảo vệ lá gan cũng như là sức khỏe của mình.

Liệu Ung Thư Gan Có Di Truyền?

Làm việc trong môi trường độc hại làm gia tăng các đột biến gen gây ung thư gan

Có rất nhiều lý do khiến gen bị đột biến mà nguyên nhân thường gặp là do các hóa chất hoặc chất phóng xạ. Các chất độc hại có trong thuốc lá cũng góp phần tấn công vào cơ thể làm đột biến gen từ đó gây ra ung thư. Nguồn thực phẩm mà chúng ta ăn hằng ngày và lối sống thiếu khoa học cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến việc hình thành tế bào ung thư.

Bạn cũng không cần lo lắng về việc ung thư gan có lây không, vì cũng giống như câu hỏi ung thư gan có di truyền không ở trên của bạn, câu trả trả lời là không. Ung thư hay còn biết với tên gọi u ác tính là nhóm bệnh do sự phân chia không kiểm soát của tế bào trong cơ thể, tế bào ung thư cướp đi tính mạng người bệnh bằng cách di căn qua hệ bạch huyết hoặc mạch máu. Vậy nên ung thư gan không có tính lây lan, song một trong những nguyên nhân đưa người bệnh đi đến ung thư gan là viêm gan do virus như viêm gan B, viêm gan C,.. lại có thể lây. Virus bệnh viêm gan có thể lây khi chúng ta tiếp xúc trực tiếp qua máu của vết thương hở, bong tróc niêm mạc, lây qua hoạt động tình dục với người bệnh hoặc lây truyền từ người mẹ cho thai nhi.

Tóm lại bạn có thể yên tâm về việc ung thư gan có lây không và ung thư gan có di truyền không. Ngoài ra chúng tôi cũng có lời khuyên bạn cần có một số biện pháp phòng vệ an toàn cho bản thân cũng như gia đình khỏi các nguy cơ gây bệnh. Nếu do yêu cầu bắt buộc của công việc trong môi trường tiếp xúc nhiều với hóa chất, chất phóng xạ, thủy ngân,.. thì cần phải tuân thủ các quy tắc an toàn lao động như mặc trang phục bảo hộ, che chắn cơ thể. Không hút thuốc lá, lựa chọn nguồn thực phẩm sạch, tin cậy cho gia đình. Chủ động tiêm vắc xin phòng bệnh viêm gan cho mình và người thân.

Tuy ung thư gan không di truyền nhưng cũng có thể ảnh hưởng một phần từ những yếu tố dinh dưỡng, sinh hoạt trong gia đình như thói quen lạm dụng rượu bia, ăn đồ nhiều dầu mỡ, ít vận động làm diễn biến gan nhiễm mỡ, viêm gan nhiễm mỡ, xơ gan, ung thư gan….