Xét Nghiệm Máu Biết Bệnh Ung Thư / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Xét Nghiệm Ung Thư Máu Ở Đâu Uy Tín Chính Xác?

Xét nghiệm ung thư máu là phương pháp giúp phát hiện bệnh lý ung thư máu ở những người mắc bệnh. Bệnh viện đa khoa Quốc tế Phúc Lâm là một trong số những địa chỉ xét nghiệm ung thư máu uy tín và chính xác tại Hưng Yên.

Ung thư máu là sự xuất hiện của một khối u ác tính trong cơ thể và loại bệnh lý này khó có thể chữa khỏi. Thành phần chính của máu có 3 loại tế bào đó là: hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu. Những người mắc bệnh ung thư máu là người có lượng bạch cầu lớn hơn gấp nhiều lần so với lượng hồng cầu.

Bệnh ung thư máu hình thành là do quá trình tạo máu trong tủy xương bị biến đổi, dẫn đến hiện tượng tạo ra các tế bào bạch cầu bất thường, đây chính là các tế bào ác tính. Những tế bào này không chết đo mà chúng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, lấn át những tế bào máu bình thường khiến chúng không thể thực hiện được chức năng của mình.

Thường xuyên bị đau đầu, sốt và cảm lạnh kèm theo những cơn đau nhức khớp.

Dễ dàng xuất hiện những vết bầm tím hay nhiễm trùng da, chảy máu chân răng.

Cân nặng giảm sút không rõ nguyên nhân.

Xuất hiện các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, nhanh kiệt sức, thường xuyên mệt mỏi, mất thăng bằng,….

Chảy máu cam và nổi hạch ở vùng cổ, nách, bẹn.

Xuất hiện trên da các đốm màu đỏ do lượng tiểu cầu trong máu bị giảm đột ngột.

Xét nghiệm ung thư máu bao gồm những loại xét nghiệm nào?

Xét nghiệm ung thư máu bằng phương pháp xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất để phát hiện bệnh lý ung thư máu và phương pháp này cũng được sử dụng để định lượng ung thư máu. Khi tiến hành xét nghiệm máu, bác sĩ có thể đánh giá được tình trạng nặng, nhẹ của bệnh và nắm được diễn biến của bệnh trong thời gian điều trị. Tuy nhiên thì trong nhiều trường hợp, bác sĩ vẫn chỉ định thực hiện thêm một số loại xét nghiệm khác để chắc chắn tìm ra tế bào ung thư.

Xét nghiệm ung thư máu bằng phương pháp xét nghiệm tủy

Xét nghiệm tủy cũng là phương pháp quan trọng giúp bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh ung thư máu chính xác. Khi kết quả xét nghiệm tủy phát hiện lượng Junvenile cell trong máu tăng cao hơn 5% thì bệnh nhân đã bị ung thư máu.

Những phương pháp xét nghiệm tủy thường được thực hiện đó là:

Xét nghiệm ung thư máu bằng phương pháp xét nghiệm gen

Bệnh ung thư máu là bệnh có thể di truyền, vì vậy nếu gia đình hay họ hàng có người mắc ung thư máu thì sẽ có khả năng di truyền đến thế hệ sau. Bởi vậy nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường thì nên đi kiểm tra ngay lập tức.

Xét nghiệm ung thư máu bằng gen nhằm xác định các nhiễm sắc thể bất thường Philadelphia xuất hiện trong dòng tủy mạn tính.

Xét nghiệm ung thư máu ở đâu chính xác, uy tín?

Nếu bạn sinh sống ở khu vực Hưng Yên và những khu vực lân cận thì có thể đến ngay bệnh viện đa khoa quốc tế Phúc Lâm để thực hiện xét nghiệm ung thư máu. Với hệ thống trang thiết bị tân tiến, hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm giúp chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Người bệnh có nhu cầu xét nghiệm ung thư máu, liên hệ trực tiếp với bệnh viện Phúc Lâm để được hướng dẫn trước khi xét nghiệm.

Những Kỹ Thuật Xét Nghiệm Y Học Phát Hiện Sớm Bệnh Ung Thư Máu

Ung thư máu là một căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao, tuy nhiên nhờ một số kỹ thuật Xét nghiệm phát hiện sớm được bệnh giúp nâng cao cơ hội sống cho rất nhiều bệnh nhân.

Ung thư máu là một căn bệnh hiểm nghèo, mỗi năm tại Việt Nam có hơn 75.000 người chết do bệnh ung thư máu gây ra. Tuy nhiên nếu được phát hiện sớm bệnh nhân có thể sống được thêm 10-20 năm thậm chí là khỏi hoàn toàn. Vậy để phát hiện sớm bệnh ung thư máu thì cần làm những kỹ thuật xét nghiệm nào?

Xét nghiệm máu là kỹ thuật Xét nghiệm giúp phát hiện bệnh ung thư máu đơn giản nhất. Kỹ thuật này giúp phát hiện sớm các tế bào bạch cầu bất thường rất hữu ích trong đánh giá tình trạng nặng, nhẹ cũng như dự đoán diễn tiến của bệnh trong quá trình điều trị.

Tuy nhiên thì xét nghiệm máu không khẳng định chắc chắn tìm ra tế bào ung thư bởi kết quả xét nghiệm có lúc cho âm tính, có lúc cho dương tính. Và để chắc chắn hơn, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định làm thêm các xét nghiệm cần thiết khác.

Theo chia sẻ của một giảng viên lớp liên thông Đại học Xét Nghiệm cho biết đây một trong những xét nghiệm quan trọng, giúp cho bác sĩ có thể chẩn đoán sớm khả năng bệnh nhân có nguy cơ bị ung thư máu hay không.

Theo phương pháp này, các chuyên gia sẽ tiến hành chọc tủy và đem đi xét nghiệm để phân loại và xác định các loại tế bào máu trong tủy. Nếu lượng Junvenile cell trong máu tăng cao, vượt quá 5% hoặc thậm chí có thể hơn 30% thì có thể xác định bệnh nhân bị ung thư máu.

Hiện nay có 3 phương pháp xét nghiệm tủy, thường được thực hiện nhất là: Xét nghiệm Immunophenotyping, xét nghiệm tế bào di truyền và xét nghiệm dịch não tủy.

Xét nghiệm gen di truyền

Kỹ thuật hình ảnh phát hiện ung thư máu

Những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh thường được sử dụng giúp phát hiện bệnh ung thư máu như chụp X-quang, Siêu âm, chụp MRI, Chụp cắt lớp, những kỹ thuật này giúp bác sĩ quan sát được cơ quan nội tạng bên trong cơ thể, phát hiện những khối u. Đặc biệt với phương pháp kết hợp giữa máy PET và máy CT giúp phát hiện ung thư máu ở giai đoạn sớm ngay sau khi cơ thể chỉ mới có sự thay đổi bệnh lý về chuyển hóa mà chưa hình thành tổn thương về mặt cấu trúc, hỗ trợ rất nhiều cho quá trình điều trị

Sinh thiết không chỉ giúp xét nghiệm ung thư máu mà còn được áp dụng cho hầu hết tất các loại ung thư, vì nó cung cấp kết quả chính xác nhất. Kỹ thuật này thường được áp dụng sau khi bệnh nhân xác định được khối u. Trong xét nghiệm này, bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ 1 số mô và quan sát dưới kính hiển vi để tìm kiếm dấu hiệu của ung thư.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư máu

Việc trang bị những rất cần thiết để có thể thực hiện những kỹ thuật xét nghiệm giúp phát hiện bệnh đang ở giai đoạn nào sẽ giúp các bác sĩ đưa ra được liệu pháp điều trị phù hợp, mang lại kết quả khả quan cho bệnh nhân ung thư máu.

Phương pháp Xạ trị: Phương pháp này sử dụng các chùm tia năng lượng cao nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư máu. Các bác sĩ cũng có thể sử dụng nó để chuẩn bị một bệnh nhân sắp ghép tủy xương. Một liều bức xạ thấp sẽ làm giảm hệ thống miễn dịch nên cơ thể ít có khả năng từ chối các tế bào của người cho.

Phương pháp hóa trị: Là việc sử dụng thuốc uống, thuốc tiêm hoặc thuốc truyền vào dịch não tủy theo từng chu kỳ để tiêu diệt các tế bào ung thư máu.

Cấy ghép tủy sống: Đây là phương pháp thường áp dụng sau khi người bệnh đã được hóa trị, xạ trị. Những tế bào gốc se được cấy vào người bệnh thông qua một tĩnh mạch lớn. Phương pháp này được đánh giá là hiệu quả hơn cả với tỷ lệ 50% bệnh nhân có thể kéo dài cuộc sống sau khi thực hiện. Tuy nhiên mặt hạn chế của phương pháp này đó là tìm ra nguồn tủy phù hợp với bệnh nhân và có chi phí rất tốn kém.

Xét Nghiệm Máu Bệnh Thủy Đậu

Trước khi tìm hiểu về xét nghiệm máu bệnh thủy đậu, chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn những ảnh hưởng của bệnh thủy đậu đối với các bệnh nhân mắc bệnh này.

Thủy đậu là bệnh lý ngoài da khá phổ biến, hầu hết mọi người đều sẽ mắc thủy đậu 1 lần trong đời. Đặc biệt, trẻ em là đối tượng dễ mắc bệnh thủy đậu nhất.

Bệnh thủy đậu thường lây lan nhanh chóng qua không khí, đường hô hấp bởi những giọt bắn hat dịch vỡ từ bọng nước.

Khi mắc bệnh thủy đậu, bệnh nhân thường có cảm giác đau đầu, sốt, mệt mỏi và xuất hiện bọng nước ở trên người, bọng nước có thể lan rộng ra khắp cơ thể.

Thủy đậu nếu phát hiện sớm và có biện pháp khắc phục hiệu quả thì không để lại biến chứng gì. Tuy nhiên, trong một số trường hợp, thủy đậu lại có thể gây biến chứng nguy hiểm như:

Gây nhiễm trùng máu, đe dọa đến sức khỏe và tính mạng.

Đối với bà bầu mắc thủy đậu có thể dẫn đến sảy thai hoặc gây dị tật cho thai nhi.

Khi nào cần xét nghiệm máu bệnh thủy đậu?

Xét nghiệm máu bệnh thủy đậu thường được chỉ định thực hiện trong trường hợp bệnh nhân có những dấu hiệu của bệnh thủy đậu hay bác sĩ nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh thủy đậu.

Việc xét nghiệm máu bệnh thủy đậu sẽ giúp bác sĩ phát hiện sớm tình trạng bệnh, từ đó có giải pháp điều trị hiệu quả.

Những điều nên biết khi xét nghiệm máu bệnh thủy đậu

1. Kết quả xét nghiệm thủy đậu cho biết điều gì?

Xét nghiệm máu thủy đậu được thực hiện nhằm mục đích phát hiện vi rút gây bệnh thủy đậu và tìm kháng thể virus thủy đậu trong máu. Cụ thể:

Nếu kết quả xét nghiệm là IGG dương tính còn IGM âm tính thì có nghĩa bệnh nhân đã có kháng thể chống lại virus thủy đậu. Trường hợp này, bệnh nhân đã được tiêm phòng vacxin trước đó hoặc đã từng mắc bệnh thủy đậu.

Nếu kết quả xét nghiệm không có IGG và IGM đều âm tính thì bệnh nhân chưa có kháng thể chống thủy đậu, do vậy, trường hợp này, bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân tiêm vaccine.

Trường hợp kết quả xét nghiệm IGG và IGM đều dương tính thì khả năng bạn mắc bệnh thủy đậu là rất cao. Trường hợp này, bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng bệnh lý của bệnh nhân để đưa ra hướng điều trị phù hợp nhất.

Để kiểm tra chính xác tình trạng nhiễm bệnh thủy đậu ở bệnh nhân, bác sĩ thường sẽ chỉ định những kỹ thuật như:

Xét nghiệm huyết thanh: Mục đích là tìm kháng thể IGG và IGM trong máu, từ đó đánh giá tình trạng bệnh thủy đậu.

Xét nghiệm PCR: Mục đích là phát hiện sự tồn tại của virus gây bệnh thủy đậu ở trong máu.

Xét nghiệm thủy đậu ở đâu chính xác, uy tín?

Nếu bạn đang băn khoăn không biết xét nghiệm máu thủy đậu ở đâu uy tín, an toàn, vậy thì Đa khoa Phương Nam là một trong những lựa chọn tốt mà bạn có thể yên tâm tin tưởng.

Đội ngũ bác sĩ chuyên khoa cùng chuyên viên xét nghiệm dày dặn kinh nghiệm, từng công tác ở nhiều bệnh viện tuyến đầu. Thường xuyên tu nghiệp trong và ngoài nước.

Chi phí xét nghiệm được niêm yết công khai, cam kết không phát sinh. Bảng giá được tối ưu theo mức phí của bệnh viện công.

Xét nghiệm cả trong và ngoài giờ hành chính với chi phí không đổi, hỗ trợ bệnh nhân tận tình, chu đáo 24/7.

Bài viết này có hữu ích với bạn không?

Xét Nghiệm Máu Có Phát Hiện Bệnh Lậu Không?

Bệnh lậu gây ra do song cầu khuẩn lậu, khi cơ thể bị nhiễm lậu, vi khuẩn sẽ tấn công ngay vào máu. Do đó ” xét nghiệm máu có thể phát hiện bệnh lậu không ” câu trả lời là chắc chắn phát hiện được bệnh lậu.

Xét nghiệm máu có phát hiện bệnh lậu không?

Xét nghiệm máu hoàn toàn có thể phát hiện bệnh lậu. Xét nghiệm máu thường được sử dụng trong việc tầm soát sàng lọc bệnh xã hội trong đó có bệnh lậu.

Kết quả của xét nghiệm máu xác định được người bệnh âm tính hay dương tính với khuẩn lậu. Hơn nữa còn xác định được mật độ tế bào khuẩn lậu trong máu từ đó phán đoán bệnh đang ở mức độ nào.

Phương pháp này không mất nhiều thời gian đợi kết quả. Sau 90 phút thực hiện xét nghiệm, bệnh nhân đã có thể nhận được kết quả xét nghiệm.

Bệnh lậu có thể tự khỏi không? [Tư vấn của các chuyên gia]

Các phương pháp khác xét nghiệm bệnh lậu

Xét nghiệm bệnh lậu chính là xác định sự có hay không có sự xuất hiện của vi khuẩn lậu trong mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân.

Hiện nay có nhiều phương pháp xét nghiệm lậu bao gồm những phương pháp định tính, định lượng và xác định chủng loài.

1. Xét nghiệm bệnh lậu bằng phương pháp PCR

Xét nghiệm PCR là phương pháp sử dụng kỹ thuật real – time PCR khuếch đại DNA của vi khuẩn để định danh chủng khuẩn lậu hỗ trợ cho quá trình tìm kháng sinh đặc trị. Phương pháp cho kết quả nhanh, chính xác, độ nhạy và độ đặc hiệu cao.

Xét nghiệm nước tiểu phát hiện bệnh lậu

Vùng nhiễm lậu chủ yếu là xuất phát từ bộ phận sinh dục, nên nước tiểu là nơi chứa rất nhiều khuẩn lậu. Vì vậy xét nghiệm bằng nước tiểu chắc chắn có thể xác định được bệnh lậu.

Xét nghiệm từ dịch tiết sinh dục, hoặc mủ vùng bệnh

Đối với nam giới mẫu bệnh được lấy từ mủ niệu đạo vào buổi sáng trước khi đi tiểu, hoặc lấy dịch tinh trùng.

Ở trẻ em sơ sinh dùng tay nhấn vào mí mắt để dịch mủ ở kết mạc chảy ra. Dùng dịch mủ vùng mắt để làm xét nghiệm.

Phương pháp PCR có độ nhạy cao phát hiện được khuẩn lậu ngay cả khi mới bị nhiễm lậu nồng độ vi khuẩn trong máu là rất thấp. Vậy xét nghiệm máu có phát hiện bệnh lậu không thì chắc chắn là có thể phát hiện hiện được.

Phương pháp xét nghiệm PCR thường được dùng nhiều trong tầm soát bệnh lậu và xét nghiệm lâm sàng sau khi tiến hành các xét nghiệm tiếp theo.

2. Phương pháp xét nghiệm nuôi cấy

Đây là phương pháp có giá trị quan trọng trong chẩn đoán bệnh và xây dựng phác sinh đồ.

Lấy mẫu bệnh phẩm từ, dịch tiết niệu, mủ vùng viêm nhiễm, hoặc nước tiểu vào buổi sáng sớm

Nuôi cấy trên môi trường nhiệt độ, pH lý tưởng để sinh trưởng, thời gian nuôi cấy từ 3 -5 ngày

Đọc kết quả, lấy chủng khuẩn lậu được tách ra từ mẫu bệnh phẩm của bệnh nhân, nuôi cấy trong môi trường có kháng sinh mục đích để tìm ra kháng sinh có độ nhạy cao với khuẩn lậu. Từ đó chọn được kháng sinh đặc trị.

3. Que thử lậu có phát hiện được bệnh lậu không?

Phát hiện bệnh lậu bằng que thử lậu. Người bệnh sẽ mua bộ que thử lậu có bán tại bệnh viện hoặc các nhà thuốc, sau đó nhúng que thử vào nước tiểu chờ 15 phút có thể đọc được kết quả.

Do đó, phương pháp tốt nhất và an toàn nhất là khi nghi ngờ nhiễm lậu nên đến các cơ sở y tế uy tín để làm xét nghiệm. Từ đó bác sĩ có thể lên được phác đồ điều trị hợp lý và kịp thời cho từng bệnh nhân.

Tại sao cần phải xét nghiệm bệnh lậu?

Xét nghiệm bệnh lậu là điều cần thiết để phát hiện và điều trị kịp thời tránh gây ra những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh.

Khi vi khuẩn lậu tấn công vào niệu đạo, cổ tử cung có thể gây ra viêm niệu đạo nguy cơ cao gây vô sinh, thậm chí là mắc ung thư cổ tử cung

Ở nam giới vi khuẩn xâm nhập vào bộ phận sinh dục sẽ gây ra viêm mào tinh hoàn ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản có thể bị vô sinh – hiếm muộn

Bệnh lậu nếu không phát hiện sớm, người bệnh sẽ vô tình lây truyền cho bạn tình. Diều này có thể gây nguy cơ gia tăng nhanh chóng số ca nhiễm lậu, tạo ra gánh nặng cho cộng đồng, xã hội.

Vậy khi phát hiện cơ thể có dấu hiệu mắc bệnh lậu, bạn cần đến ngay cơ sở y tế uy tín để xét nghiệm bệnh lậu bảo vệ sức khỏe của bản thân cũng như bạn tình.

Những thông tin trên đã có thể trả lời được cho bạn đọc rằng xét nghiệm máu có phát hiện bệnh lậu không. Do đó các bạn đọc có thể yên tâm tại các cơ sở y tế chất lượng hoàn toàn có thể xét nghiệm phát hiện được bệnh lậu một cách chính xác và an toàn.

Bệnh lậu có chữa được không?

Bệnh lậu hoàn toàn có thể chữa được nếu bạn phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Hiện nay có hai phương pháp chính để điều trị bệnh lậu là: phương pháp nội khoa dùng thuốc kháng sinh và phương pháp ngoại khoa vật lý trị liệu.

1. Điều trị bệnh lậu bằng thuốc kháng sinh

Điều trị bệnh lậu bằng thuốc kháng sinh thường được bác sĩ chỉ định dùng trong trường hợp bệnh lậu nhẹ hoặc hỗ trợ điều trị.

Những lưu ý khi sử dụng thuốc kháng sinh chữa bệnh lậu:

Tuyệt đối tuân theo sự chỉ định của bác sĩ, uống thuốc đúng liều lượng, đủ thời gian, không tự ý mua thuốc, tự ý ngưng thuốc gây ra hiện tượng cơ thể kháng kháng sinh, không đạt được hiệu quả điều trị.

Nên điều trị đồng thời cả người bị nhiễm lậu và bạn tình, để tránh trường hợp lây nhiễm tái phát.

Thuốc kháng sinh chỉ có tác dụng điều trị với những trường hợp bệnh nhẹ. Đối với những trường hợp nặng thuốc chỉ có tác dụng hỗ trợ điều trị, ngăn cản sự phát triển của vi khuẩn, chứ không điều trị triệt để được mầm bệnh.

2. Điều trị bệnh lậu bằng phương pháp Đông – Tây y kết hợp vật lý trị liệu

Đây là phương pháp mới nhất và có hiệu quả điều trị cao. Phương pháp này áp dụng kỹ thuật xâm lấn tối thiểu theo công nghệ Hàn Quốc cùng với các thiết bị hiện đại như: máy hồng ngoại, máy viba, máy vi sóng. Suốt quá trình thực hiện điều trị đều được điều khiển trên máy tính, nên độ chính xác cao không để gặp sai sót khi phẫu thuật.

Sử dụng sóng cao tần kết hợp với kỹ thuật xâm lấn tối thiểu giúp xâm nhập sâu vào ổ bệnh và tác động trực tiếp tiêu diệt triệt để mầm bệnh mà không gây ảnh hưởng tới các bộ phận lân cận.

Không gây đau đớn, chảy máu. Không để lại sẹo do đó không gây ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản hay thẩm mỹ cho người bệnh.

Thời gian điều trị nhanh, không cần nằm viện, có thể tự chăm sóc tại nhà theo chỉ định của bác sĩ.

Khả năng phục hồi sau điều trị nhanh, tỉ lệ tái phát dưới 1%

Tuy nhiên phương pháp chữa bệnh lậu bằng Đông – Tây y kết hợp vật lý trị liệu có điểm hạn chế là không có nhiều cơ sở y tế uy tín sử dụng phương pháp điều trị bệnh lậu vì thế người bệnh sẽ gặp khó khăn trong việc lựa chọn cơ sở uy tín để khám chữa.

Hi vọng những thông tin bài viết về: xét nghiệm máu có phát hiện bệnh lậu không đã giúp được bạn đọc giải đáp được thắc mắc của bản thân. Theo các chuyên gia y tế khuyến cáo bệnh lậu không chữa trị kịp thời sẽ rất nguy hiểm đối với sức khỏe người bệnh. Do đó đối với những trường hợp bình thường nên kiểm tra sức khỏe định kỳ 6 tháng/ lần, với những trường hợp có nguy cơ cao nhiễm lậu nên kiểm tra sức khỏe, tầm soát bệnh ít nhất 3 tháng/ lần.

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

Áp dụng cho bệnh nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/12 – 31/1/2021

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 0243.9656.999 để biết thêm thông tin chi tiết.