Xét Nghiệm Bệnh Xơ Gan / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Nghiên Cứu Đặc Điểm Lâm Sàng, Một Số Xét Nghiệm Cận Lâm Sàng Của Bệnh Nhân Xơ Gan Có Hội Chứng Gan Thận

Luận văn Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, một số xét nghiệm cận lâm sàng của bệnh nhân xơ gan có Hội chứng gan thận.Xơ gan là một bệnh phổ biến ở nước ta cũng như trên thế giới. Theo thống kê tại khoa nội tiêu hoá bệnh viện Bạch Mai, xơ gan đứng hàng đầu trong các bệnh gan mật. Bệnh có nhiều nguyên nhân bao gồm viêm gan vi rút mạn tính, rượu, rối loạn chuyển hoá di truyền, bệnh đường mật mạn tính, các rối loạn tự miễn, thuốc và các chất độc cũng như nhiều nguyên nhân khác [10], [16]. Tỷ lệ tử vong do xơ gan ngày càng gia tăng. Theo tài liệu của tổ chức y tế thế giới (1978) thì tỷ lệ tử vong do xơ gan ở các nước dao động từ 10 đến 20/100.000 dân [15] [16]. Ở Mỹ tỷ lệ tử vong do xơ gan năm 1981 là 12,3/100.000 dân trong đó 65% do rượu [14].

Ở các nước nhiệt đới đang phát triển như Đông Nam Á, châu Phi tỷ lệ viêm gan virut cao, đặc biệt viêm gan B, C là nguyên nhân chủ yếu đưa đến xơ gan: 15% dân chúng nhiễm virut B và 1/4 số bệnh nhân viêm gan mạn, có thể đưa đến xơ gan. Tỷ lệ viêm gan C ở khu vực này cũng rất cao: 5 – 12% dân chúng bị nhiễm và cũng có 5 – 10% đưa đến xơ gan [14]. Trên thế giới có nhiều nghiên cứu về cơ chế bệnh sinh, phương pháp chẩn đoán, các yếu tố tiên lượng và điều trị HCGT trong xơ gan bước đầu đã có những kết quả đáng khích lệ. Ở Việt Nam nghiên cứu về HCGT còn chưa nhiều do đó cần phải có thêm những nghiên cứu sâu hơn về đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của HCGT trên bệnh nhân xơ gan để làm cơ sở cho những nghiên cứu tiếp sau về can thiệp, điều trị, nhằm kéo dài thời gian sống, nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân xơ gan. Vì vậy chúng tôi tiến hành nghiên cứu đề tài: “ Bệnh xơ gan diễn biến kéo dài, phức tạp ảnh hưởng trực tiếp tới sức lao động, sinh hoạt của người bệnh. Bệnh cảnh lâm sàng của bệnh xơ gan tuỳ thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh. Giai đoạn tiềm tàng hoàn toàn không có triệu chứng do gan có khả năng hoạt động bù trừ, khó phát hiện sớm. Khi các triệu chứng lâm sàng đã rõ thì thường bệnh đã vào giai đoạn muộn. Khoảng 10 năm sau khi được chÈn đoán xơ gan, tỷ lệ bệnh nhân bị xơ gan mất bù đã xấp xỉ 60%, với tỷ lệ sống là 50% và hầu như các trường hợp tử vong đều do các biến chứng [3] [6]. Xơ gan mất bù là xơ gan có dịch cổ trướng, điều trị Ýt đáp ứng, tái phát nhanh, có nhiều biến chứng xảy ra như: XHTH do giãn vỡ TMTQ, hôn mê gan, hội chứng gan thận, ung thư gan .v.v…, tỷ lệ tử vong cao [11], [16]. Ở bệnh nhân xơ gan, tổn thương thận rất đa dạng bao gồm hoại tử ống thận cấp, nhiễm axit ống thận, song biến chứng thường gặp và được quan tâm nhiÒu hơn cả là hội chứng gan thận. Hội chứng gan thận là một dạng suy thận cấp chức năng, là hậu quả của giảm dòng máu qua thận và do co mạch thận [14], [23], [41], dẫn tới giảm mức lọc cầu thận, giảm bài tiết natri, giảm bài tiết nước tiểu. Hội chứng gan thận gắn liền với tiên lượng dè dặt hoặc tiên lượng xấu của xơ gan (theo tiên lượng của Child – Pugh thì đó là Child-Pugh B hoặc Child-Pugh C). Khi HCGT xuất hiện thì thời gian sống của bệnh nhân trung bình 1,7 tuần và 90% bệnh nhân tử vong trong vòng 10 tuần sau khi được chÈn đoán [14], [22], [36].

1. Nhận xét đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của bệnh nhân xơ gan có HCGT. Nghiên cứu đặc điểm lâm sàng, một số xét nghiệm cận lâm sàng của bệnh nhân xơ gan có Hội chứng gan thận” nhằm mục tiêu: 2. Nhận xét một số yếu tố nguy cơ gây hội chứng gan thận của bệnh nhân xơ gan.

DANH MỤC BẢNG

Xét Nghiệm Chẩn Đoán Bệnh Lao

Để chẩn đoán lao phổi, bệnh nhân cần thực hiện các xét nghiệm thông thường như: xét nghiệm đờm, xét nghiệm hình ảnh, phản ứng uberculin, soi phế quản và các xét nghiệm khác. 1. Xét nghiệm đờm

Xét nghiệm đờm trực tiếp tìm trực khuẩn lao BK (+) là biện pháp quan trọng nhất, là cách chẩn đoán chắc chắn nhất lao phổi.

Xét nghiệm đờm có thế dùng phương pháp nhuộm Ziehl Neelsen hoặc phương pháp huỳnh quang dùng ánh sáng cực tím.

Phương pháp nhuộm Ziehl Neelsen phổ biến nhất, rẻ tiền, dễ thực hiện có thể tiến hành ở mọi nơi, mọi chỗ, rất thích hợp với các nước nghèo, các nước đang phát triển.

Phương pháp huỳnh quang chỉ có thể tiến hành ở những nơi có đầy đủ trang bị, kỹ thuật chưa phổ biến ở các nước nghèo, các nước đang phát triển.

Các phương pháp khác chỉ được dùng trong những trường hợp giới hạn, ở những nơi có điều kiện trang bị kỹ thuật khi mà phương pháp xét nghiệm đờm trực tiếp không cho được kết quả đầy đủ: phương pháp nuôi cấy đờm, làm kháng sinh đồ, ngoáy họng, hút dịch dạ dày lấy bệnh phẩm, soi phế quản, sinh thiết thành phế quản v.v…

Một mình X-quang phổi không thể cho chẩn đoán lao một cách chắc chắn.

3. Phản ứng tuberculin

Có giá trị lớn trong đánh giá độ lưu hành bệnh lao trong cộng đồng ở các nước nghèo có độ lưu hành lao cao, phản ứng này ít có giá trị trong chẩn đoán.

Phản ứng tuberculin dương tính mạnh có thể nghĩ đến bệnh lao nhưng chỉ là giá trị gợi ý chấn đoán và phản ứng âm tính cũng không thể loại trừ bệnh lao. Một điểm khác cần chú ý là nếu đã có những bằng chứng rõ ràng khác nghĩ đến bệnh lao (tìm thấy trực khuẩn lao khi soi đờm trực tiếp, hình ảnh tổn thương phổi trên phim X-quang nghĩ đến lao….) thì phản ứng tuberculin âm tính cũng không loại trừ được bệnh lao.

Ở trẻ em ngược lại so với ở người lớn phản ứng tuberculin dương tính rất có giá trị trong chẩn đoán bệnh lao.

4. Soi phế quản

– 28% lao sơ nhiễm có biến đổi ở khí quản như niêm mạc phù nề, dò hạch phế quản (lỗ dò đôi khi sùi), chít hẹp phế quản do hạch chèn ép, chèn ép khí phế quản.

– Khí phế thũng tắc nghẽn ở thuỳ dưới do hạch sưng to chèn ép hoặc do lao phế quản, đôi khi biểu hiện khí phế thũng trước khi xẹp phổi.

5. Các xét nghiệm khác

– Khám đáy mắt, tai mũi họng (nnéu có hạch cổ sưng to), chọc dịch não tuỷ để đánh giá sự lan tràn của nhiễm trùng lao, xác định thể bệnh, mức độ của lao sơ nhiễm.

– Xét nghiệm máu: bạch cầu đa nhân trung tính tăng. Tốc độ máu lắng tăng..

– Nuôi cấy bệnh phẩm.

Theo suckhoedoisong

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

Xét Nghiệm Giang Mai Bằng Tpha

1. Bệnh giang mai là gì?

– Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm khuẩn do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Vi khuẩn giang mai xâm nhập trực tiếp vào cơ thể khi quan hệ không được bảo vệ (đường âm đạo, hậu môn hay miệng), qua các vết xước trên da và niêm mạc khi tiếp xúc với dịch tiết từ tổn thương giang mai.

– Xoắn khuẩn giang mai còn có thể lây truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ bào thai từ tháng thứ 4 trở đi, do xoắn khuẩn này xâm nhập máu thai nhi qua dây rốn.

– Do cấu tạo của bộ phận sinh dục ở dạng mở mà người phụ nữ dễ bị lây nhiễm các bệnh tình dục hơn nam giới, kể cả bệnh giang mai.

Xét nghiệm giang mai bằng phương pháp nào?

– Cũng như xét nghiệm RPR, xét nghiệm giang mai bằng TPHA cũng là một loại xét nghiệm huyết thanh học nhằm phát hiện xoắn khuẩn giang mai. Đây là phương pháp xét nghiệm hiệu quả nhất hiện nay, áp dụng cho tất cả các giai đoạn của bệnh.

– Dựa trên nguyên lý phản ứng ngưng kết hồng cầu thụ động, xét nghiệm giang mai TPHA giúp nhanh chóng tìm ra các kháng thể kháng vi khuẩn giang mai có trong huyết thanh (huyết tương) hoặc trong dịch não tủy của người bệnh. Có 2 phương pháp xét nghiệm TPHA là xét nghiệm TPHA định tính và xét nghiệm TPHA định lượng.

2.1.Xét nghiệm TPHA định tính

Xét nghiệm TPHA định tính là phương pháp tìm ra các kháng thể kháng xoắn khuẩn gây bệnh trong huyết thanh. Xét nghiệm này chỉ có thể xác định bệnh nhân có bị giang mai hay không, hoàn toàn không thể biết được mức độ, tình trạng phát triển của xoắn khuẩn.

2.2.Xét nghiệm TPHA định lượng

Xét nghiệm TPHA định lượng là xét nghiệm giang mai dựa trên nguyên lý ngưng kết hồng cầu gián tiếp. Ngoài phát hiện nhanh các xoắn khuẩn giang mai, xét nghiệm này còn định lượng được hiệu giá kháng thể giang mai trong máu. Từ đó, giúp bác sĩ nắm bắt được tình trạng của bệnh và đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.

Nhìn chung, xét nghiệm TPHA mang lại kết quả chính xác cao hơn hẳn so với xét nghiệm trên kính hiển vi trường tối hay xét nghiệm phản ứng RPR. Tuy nhiên, giá thành của phương pháp xét nghiệm giang mai này có chi phí khá cao. Vì vậy, người bệnh cần cân nhắc và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiến hành xét nghiệm.

Kết quả âm tính:

Có nghĩa là không tìm thấy xoắn khuẩn giang mai và có thể bạn không có bệnh. Tuy nhiên bạn có thể thực hiện thêm xét nghiệm sàng lọc khác nếu nghi ngờ rằng mình đã tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai.

Kết quả dương tính:

Điều này có nghĩa là có sự xuất hiện của các kháng thể kháng xoắn khuẩn giang mai. Đồng nghĩa với việc bạn có thể đang mắc bệnh giang mai.

Tuy nhiên cần lưu ý một số trường hợp có thể cho kết quả dương tính giả. Nguyên nhân có thể là do người bệnh đang mắc bệnh phong, bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng, hoặc rối loạn mô liên kết. Lúc này bạn có thể thực hiện thêm những xét nghiệm khác như xét nghiệm FTA – ABS để xác nhận.

Kết quả không xác định:

Có thể do thực hiện không hợp lệ hoặc có những sai sót trong quá trình thực hiện hoặc 1 vài lý do khác. Lúc này cần thực hiện những xét nghiệm như xét nghiệm thử nghiệm MHATP, xét nghiệm FTA – ABS khác để xác nhận lại.

Xét nghiệm TPHA là một trong những xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh giang mai một cách chính xác nhất. Do đó khi nghi ngờ mình có khả năng mắc bệnh, bạn có thể đến những cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện xét nghiệm này. Lưu ý lựa chọn những địa chỉ uy tín để có được kết quả chính xác nhất. Qua đó phát hiện và điều trị bệnh được sớm hơn tránh những tác hại nguy hiểm do giang mai gây nên.

Bệnh Lậu Cần Phải Xét Nghiệm Những Gì?

Bệnh lậu do song cầu khuẩn lậu Neisseria gonorhoese gây ra. Chỉ sau 2_7 ngày mắc bệnh, người bệnh sẽ thấy có những biểu hiện như tiểu khó, tiểu buốt, nước tiểu nóng, màu đục, đái ra mủ, quan hệ tình dục đau rát, cơ thể mệt mỏi và có thể bị sốt. Bệnh lậu nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khỏe và khả năng sinh sản. Vậy khi mắc bệnh lậu cần phải xét nghiệm những gì?

Các bác sỹ chuyên khoa của Phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM cho biết: Bệnh lậu nếu không được điều trị kịp thời sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm như nam giới bị viêm niệu đạo, viêm tuyến tiền liệt, viêm ống dẫn tinh, túi tinh và viêm mào tinh hoàn, …. Nữ giới có thể bị viêm vòi trứng, phụ nữ có thai có thể sinh non, lưu thai…gây vô sinh-hiếm muộn, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản. Vì vậy khi có những biểu hiện bất thường thì nam giới nên đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sỹ khám và điều trị kịp thời.

Để biết được bệnh đang ở giai đoạn nào, mức độ tổn thương của bệnh như thế nào…thì người bệnh cần tiến hành các xét nghiệm cần thiết để từ đó các bác sỹ có phác đồ điều trị phù hợp, an toàn và hiệu quả. Cụ thể:

Xét nghiệm dịch: xét nghiệm dịch niệu đạo đối với nam và dịch âm đạo đối với nữ . Người bệnh sẽ được các bác sĩ chuyên khoa lấy dịch niệu đạo (nam), âm đạo ( nữ) để làm xét nghiệm. Khi lấy mẫu dịch tiết niệu đạo và tiến hành nhuộm soi nếu trong dịch tiết phát hiện song cầu khuẩn gram (-) nằm trong tế bào bạch cầu đa nhân trung tính chứng tỏ bạn đã mắc lậu và nên điều trị kịp thời.

Xét nghiệm nước tiểu: Xét nghiệm nước tiểu vào buổi sáng sớm là tốt nhất. Việc xét nghiệm nước tiểu sẽ hỗ trợ giúp các bác sỹ biết được bạn có bị viêm nhiễm khác kèm theo không.

Xét nghiệm máu:Xét nghiệm máu để hỗ trợ giúp tìm các bệnh lý khác (nếu có) và phát hiện mắc các bệnh lây truyền qua con đường nào, máu như: giang mai, HIV.

Khi mắc bệnh, người bệnh luôn chủ quan, xấu hổ không đi khám, xét nghiệm và điều trị kịp thời để bệnh gây ra những biến chứng nguy hiểm. Đặc biệt trên địa bàn chúng tôi có rất nhiều cơ sở y tế xét nghiệm bệnh lậu cũng khiến người người bệnh cảm thấy băn khoăn, lo lắng không biết nên đến cơ sở nào.

Phòng khám Đa khoa Quốc tế HCM, 221 Nguyễn Thị Minh Khai là địa chỉ chuyên khoa uy tín được hàng nghìn bệnh nhân tin tưởng, lựa chọn. Phòng khám trang bị đầy đủ, tiện nghi mọi phòng khám, phòng xét nghiệm vô trùng, dụng cụ y tế vô khuẩn….Các trang thiết bị y tế được nhập khẩu từ các nước tiên tiến trên Thế giới giúp quá trình phân tích, xét nghiệm bệnh có kết quả chính xác, hiệu quả và nhanh chóng, hỗ trợ giúp quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả.

Đội ngũ y, bác sỹ chuyên gia trong và ngoài nước luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm. Sức khỏe của bạn là trách nhiệm của chúng tôi, vì vậy khi đến với Phòng khám, mọi bệnh nhân được khám, kiểm tra, xét nghiệm cẩn thận, chu đáo…giúp bệnh yên tâm hơn khi biết được tình trạng sức khỏe, nguyên nhân gây bệnh và phác đồ điều trị.

Phong cách, thái độ phục vụ theo tiêu chuẩn Quốc tế: chuyên nghiệp, tận tình, chu đáo tạo cho người bệnh cảm giác thoải mái, an tâm khi khám chữa bệnh.

Quy trình khám chữa bệnh khoa học,thủ tục đăng ký khám bệnh đơn giản, nhanh chóng, rút ngắn được thời gian chờ đợi của người bệnh.

Để tiết kiệm thời gian cho người bệnh, phòng khám triển khai đăng ký hẹn khám thông qua tổng đài đường dây nóng hoặc website. Bạn có thể đến khám ngoài giờ hành chính hoặc vào các ngày thứ 7, chủ nhật mà không phải mất thêm chi phí.