Xét Nghiệm Bệnh Xã Hội Ở Pasteur / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Xét Nghiệm Bệnh Sùi Mào Gà Bao Nhiêu Tiền, Xét Nghiệm Bệnh Ở Đâu?

Xét nghiệm bệnh sùi mào gà ở đâu? Chi phí xét nghiệm sùi mào gà giá bao nhiêu tiền? Là thắc mắc chung của nhiều người bệnh. Sớm nắm bắt được tình trạng bệnh cũng như chi phí sẽ giúp ích cho người bệnh trong việc chuẩn bị tài chính và tâm thế ổn định nhất khi đã nghi ngờ bị mắc căn bệnh xã hội nguy hiểm này. Bệnh sùi mào gà là bệnh xã hội được gây ra bởi vi khuẩn HPV và là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến hiện nay.

Bệnh sùi mào gà là bệnh xã hôi do virus có tên khoa học là Human papolima virus (viết tắt là HPV) xâm nhập vào cơ thể và gây ra. Virus HPV có thể theo một số con đường sau để tấn công vào cơ thể như: quan hệ tình dục không an toàn, các vật dụng cá nhân được sử dụng chung, qua những tiếp xúc vết thương hở và từ mẹ sang con.

Bệnh sùi mào gà là tình trạng xuất hiện các nốt sùi, u nhú xung quanh bộ phận sinh dục. Đây cũng là một căn bệnh xã hội có tỷ lệ người mắc bệnh cao. Bệnh có thể lây nhiễm qua đường tình dục, đường máu, vết thương hở.

Bệnh có thời gian ủ bệnh lâu từ 2- 8 tháng, vậy nên rất khó phát hiện bệnh ở giai đoạn đầu cũng như khó xác định thời điểm lây nhiễm vi khuẩn HPV gây bệnh sùi mào gà. Sau khi kết thúc thời gian ủ bệnh, cơ thể của người bệnh sẽ xuất hiện những nốt mụn kích thước nhỏ màu đỏ có mủ chẳng bên trong. Dần dần, các nốt sùi sẽ nhiều lên về số lượng và kích thước, mọc thành những đám nhỏ giống hình mào gà, súp lơ.

Xét nghiệm sùi mào gà được thực hiện để phát hiện sự hiện diện của virus HPV, chẩn đoán chính xác xem người bệnh có mắc bệnh sùi mào gà hay không. Xét nghiệm sùi mào gà nhanh chóng giúp bệnh nhân điều trị kịp thời, vừa chữa trị dễ dàng vừa tiết kiệm chi phí hơn.

Bên cạnh đó, khi làm xét nghiệm sùi mào gà cũng giúp người bệnh kiểm tra chức năng của bộ phận sinh dục và cả trực tràng.

Hiện nay, xét nghiệm sùi mào gà được tiến hành thông qua phân tích, xét nghiệm máu, mẫu vật là các u nhú và mẫu dịch ở niệu đạo của nam giới và âm đạo của nữ giới.

Các cách xét nghiệm sùi mào gà chính xác

Kết quả chẩn đoán bệnh có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe và tình trạng của bệnh nhân. Vì vậy, hiện nay để phát hiện chính xác bệnh sùi mào gà, tránh việc nhầm lẫn kết quả sai thì các cơ sở y tế đã thực hiện các xét nghiệm sau:

Xét nghiệm sùi mào gà bằng máu

Xét nghiệm máu là xét nghiệm phổ biến nhằm phát hiện vi khuẩn gây bệnh sùi mào gà, được nhiều bác sĩ và bệnh nhân lựa chọn. Thời gian ủ bệnh sùi vào gà rất lâu, đặc biệt ở nam giới có sức khỏe tốt hơn nữ giới nên giai đoạn đầu không có biểu hiện gì, cũng chưa xuất hiện nốt mụn. Vì vậy, xét nghiệm sùi mào gà bằng máu là thích hợp nhất.

Cách xét nghiệm này cho kết quả nhanh chóng, chỉ mất từ 15-30 phút là bệnh nhân nhận được kết quả.

Theo các bác sĩ, vi khuẩn HPV gây bệnh thường trú ngụ trong dịch của người bệnh (dịch niệu đạo nam giới và âm đạo nữ giới). Bác sĩ sẽ lấy dịch của người bệnh để làm xét nghiệm sùi mào gà nhờ việc phát hiện virus, bác sĩ sẽ có những chẩn đoán chính xác. Cũng giống như xét nghiệm máu, phương pháp này có thời gian thực hiện khá nhanh từ 20-30 phút.

Cách xét nghiệm này được dùng trong trường hợp cơ thể người bệnh đã xuất hiện các nốt sùi. Bác sĩ sẽ tiến hành lấy trực tiếp mẫu vật là các u nhú, nốt mụn này rồi đem đi xét nghiệm, kiểm tra. Đồng thời tiến hành thử phản ứng PCA nhằm xác định chủng loại vi rút HPV có trong cơ thể.

Cách xét nghiệm sùi mào gà này sử dụng kĩ thuật hiện đại, chuyên sâu để không chỉ cho biết bệnh nhân có mắc bệnh không mà còn thấy rõ được tình trạng phát hiện của bệnh. Vậy nên kết quả xét nghiệm sẽ có lâu hơn từ 1- 2 ngày.

Xét nghiệm sùi mào gà bằng axetic

Xét nghiệm bằng axetic thực chất là xét nghiệm sùi mào gà bằng việc test thử phản ứng ngay trên bề mặt xuất hiện u nhú. Các bệnh nhân có cơ thể xuất hiện mụn cóc nhưng chưa xác định được có phải mắc bệnh sùi mào gà không sẽ làm xét nghiệm axetic. Các bác sĩ sẽ bôi một lượng nhỏ axetic lên các nốt sùi. Nếu các nốt sùi đổi màu, từ đỏ sang trắng thì bệnh nhân đã mắc sùi mào gà. Thời gian xét nghiệm nhanh chóng chỉ từ 10 – 15 phút.

Nếu nghi ngờ mình bị sùi mào gà tốt nhất người bệnh nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để các bác sĩ lấy mẫu vật, lấy mẫu máu hoặc dịch tiết sinh dục để làm công tác xét nghiệm và chuẩn đoán chính xác giai đoạn bệnh sùi mào gà và đưa ra phát đồ hỗ trợ điều trị phù hợp nhất để kiểm soát và loại trừ virus HPV.‍

Chi phí xét nghiệm sùi mào gà hết bao nhiêu tiền

“Chi phí xét nghiệm sùi mào gà hết bao nhiêu tiền?” được rất nhiều bệnh nhân quan tâm và đặt ra cho các bác sĩ khi mắc bệnh. Theo các bác sĩ chuyên khoa, có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành thì chi phí xét nghiệm sùi mào gà không cao nhưng nó còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Chi phí khám, xét nghiệm lâm sàng

Hiện nay, chi phí xét nghiệm sùi mào gà sẽ bao gồm chi phí khám và xét nghiệm ban đầu. Mỗi một cách xét nghiệm lại có ưu điểm, nhược điểm khác nhau. Xét nghiệm càng phức tạp, đòi hỏi cao về chuyên môn của người thực hiện, kết quả chính xác thì sẽ có mức phí cao hơn xét nghiệm đơn giản.

Bệnh sùi mào gà có thời gian ủ bệnh lâu, mỗi người lại có những biểu hiện ở những giai đoạn khác nhau của bệnh khi đến thăm khám. Dựa vào từng tình trạng bệnh mà bác sĩ sẽ sử dụng cách xét nghiệm phù hợp.

Ví như nếu cơ thể người bệnh chưa xuất hiện u nhú, mụn cóc thì cần làm xét nghiệm máu hoặc xét nghiệm dịch, không thể làm xét nghiệm mẫu vật.

Nếu bệnh nhân không mắc các bệnh nam giới, không bị viêm nhiễm nam khoa,… thì việc xét nghiệm sẽ đơn giản hơn. Nhưng nếu các bạn có sức khỏe yếu, đang mắc các bệnh lý nam khoa thì cần làm nhiều xét nghiệm hơn để sàng lọc và phát hiện đúng bệnh sùi mào gà.

Với số lượng người mắc bệnh sùi mào gà ngày càng nhiều và nguy cơ lây nhiễm bệnh nhanh chóng thì cũng có rất nhiều cơ sở y tế đang triển khai dịch vụ khám và điều trị căn bệnh này.

Mỗi một cơ sở lại có trình độ chuyên môn bác sĩ khác nhau, cách xét nghiệm khác nhau và có trang thiết bị khác nhau. Đơn vị nào có bác sĩ giỏi, trang thiết bị hiện đại, xét nghiệm nhanh chóng, uy tín thì sẽ có mức giá cao hơn. Tuy nhiên, mức giá đó vẫn hợp lý và niêm yết theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Chi phí xét nghiệm sùi mào gà còn bao gồm các chi phí phát sinh khác như: chi phí đi lại, ăn uống và chi phí tái khám định kỳ.

Xét nghiệm sùi mào gà ở đâu Bắc Ninh?

Đã có thông tin về các xét nghiệm sùi mào gà, bạn có thể đến các cơ sở điều trị bệnh sùi mào gà để làm xét nghiệm. Tuy nhiên, để nhận được nhiều lợi ích cho bản thân, tránh việc “tiền mất tật mang” thì các bạn nên chọn cơ sở y tế uy tín.

Giấy pháp hoạt động được cấp bởi các Sở, Bộ Y tế.

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao, giàu kinh nghiệm trong chữa bệnh xã hội, bệnh nam giới.

Trang thiết bị máy móc y tế hiện đại, chất lượng dịch vụ tốt.

Điều trị bệnh hiệu quả cho nhiều bệnh nhân và được người bệnh đánh giá cao.

Phòng khám đa khoa Thành Đô là đơn vị y tế sở hữu đầy đủ các yếu tố trên. Là phòng khám chuyên khám và điều trị bệnh nam giới, bệnh xã hội, bệnh hậu môn uy tín với nhiều ưu điểm vượt trội như:

Đội ngũ y bác sĩ chuyên môn cao

Đội ngũ y bác sĩ tại phòng khám có chứng chỉ, có chuyên môn cao, được đào tạo, tốt nghiệp ở các trường Y danh tiếng. Đảm bảo phân tích, đánh giá kết quả xét nghiệm chính xác, chuyên nghiệp. Các bác sĩ cũng đã có nhiều năm kinh nghiệm thực hiện các xét nghiệm sùi mào gà, đem đến kết quả nhanh chóng, bệnh nhân có thể hoàn toàn yên tâm.

Sử dụng công nghệ tiên tiến

Các xét nghiệm sùi mào gà được tiến hành trong phòng xét nghiệm riêng, được thực hiện theo đúng quy trình trên các thiết bị y tế hiện đại, công nghệ tiên tiến đạt chuẩn cao. Chúng đã hỗ trợ hiệu quả cho các bác sĩ trong việc chẩn đoán bệnh.

Phương pháp điều trị hiệu quả

Sau khi được chẩn đoán mắc bệnh sùi mào gà, bệnh nhân sẽ được bác sĩ tư vấn phác đồ điều trị bằng phương pháp quang động lực ALA-PDT hiện đại.

Phương pháp này đã giúp điều trị triệt để vi khuẩn HPV gây bệnh, ít chấn thương và không để lại sẹo, giữ tính thẩm mỹ cho bộ phận sinh dục, giảm khả năng tái phát bệnh. Với cách điều trị này phòng khám đã khiến sùi mào gà không còn là nỗi lo của người bệnh, giúp nhiều người thoát khỏi căn bệnh phức tạp này.

Bên cạnh đó, để tri ân khách hàng cũng như hỗ trợ một phần cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn thì phòng khám thường xuyên có những chương trình khuyến mãi hấp dẫn.

Cơ sở vật chất tiện nghi, đầy đủ

Đầu tư cơ vật chất hiện đại, không gian rộng, khang trang, đầy đủ tiện nghi, phòng khám đã đáp ứng nhu cầu thăm khám của đông đảo bệnh nhân. Đảm bảo không xảy ra trường hợp chung giường bệnh, giúp bệnh nhân thoải mái hơn. Trong suốt thời gian hoạt động, phòng khám luôn nhận được những đánh giá, nhận xét tốt từ các bệnh nhân.

Thủ tục nhanh chóng, thời gian thăm khám linh hoạt

Đến với phòng khám, bệnh nhân sẽ được hướng dẫn làm thủ tục thăm khám đơn giản, nhanh chóng.

Phòng khám mở cửa các ngày trong tuần cả thứ 7, chủ nhật, ngày lễ từ 8h – 20h, bệnh nhân có thể thuận tiện thăm khám, điều trị bệnh mà không ảnh hưởng đến học tập, công việc.

Xét Nghiệm Hiv Ở Trẻ Sơ Sinh

– Thông thường có thể xét nghiệm HIV cho trẻ sau từ 4 đến 6 tuần. Nhân viên y tế sẽ không lấy máu của trẻ mới chào đời để kiểm tra vì kết quả lúc này sẽ không chính xác.

– Đối với những trẻ xét nghiệm lúc mới chào đời thì đến 4 hoặc 6 tuần tuổi vẫn phải xét nghiệm lại vì có thể bé chưa bị nhiễm HIV, nhưng sau đó trong quá trình sinh mới bị lây (ở thời kỳ “cửa sổ” khi xét nghiệm thường phát hiện không thấy virus).

Chẩn đoán HIV theo triệu chứng của trẻ khi sinh ra

Mẹ bị nhiễm HIV sau khi sinh con, cần theo dõi các triệu chứng cho trẻ

– Triệu chứng chính: Sụt cân, phát triển chậm bất thường; tiêu chảy kéo dài trên 1 tháng; sốt kéo dài trên 1 tháng.

– Triệu chứng phụ: Hạch to toàn thể, nhiều vùng, kéo dài; nhiễm Candida ở hầu, họng tái phát; nhiễm trùng tái phát; ho dai dẳng; chàm hoặc viêm da toàn thân; nổi mụn rộp toàn thân (bệnh Herpes); bệnh Zona (giời leo) tái đi tái lại.

Các xét nghiệm và chẩn đoán HIV

Việc xét nghiệm trước 6 tuần tuổi tìm DNA và RNA của virus có thể phát hiện virus HIV ở trẻ sơ sinh, tuy nhiên, kết quả không hoàn toàn chính xác.Trẻ cần được xét nghiệm lại lúc 6 tháng tuổi với tỷ lệ chính xác lúc này là 100%. Từ khi trẻ 18 tháng tuổi, việc chẩn đoán những trường hợp nhiễm HIV dương tính giống như người lớn gồm:

Các xét nghiệm phát hiện kháng thể: Xét nghiệm kháng thể là loại xét nghiệm được tiến hành phổ biến nhất, gián tiếp chỉ ra sự có mặt của HIV thông qua việc phát hiện kháng thể kháng HIV. Quy trình gồm :

– Sàng lọc ban đầu bằng sét nghiệm hấp thụ miễn dịch liên kết enzym (ELISA), hoặc kỹ thuật ngưng kết hạt vi lượng SERODIA- HIV (Microtier-Particle-Agglutination )

– Kỹ thuật chấm thấm (thử nghiệm nhanh). Nếu kết quả (+), xét nghiệm ELISA được làm lại, nếu vẫn dương tính, kết quả được xác nhận bằng một phương pháp khác, thường là Western blot hoặc xét nghiệm miễn dịch huỳnh quang, thử nghiệm kết tủa miễn dịch phóng xạ

Các xét nghiệm phát hiện kháng nguyên HIV: Xét nghiệm trực tiếp, phát hiện chính bản thân HIV. Bao gồm:

– Các xét nghiệm kháng nguyên (kháng nguyên p24), bằng các kỹ thuật nuôi cấy HIV từ máu, tế bào, tổ chức, bạch cầu lympho, dịch sinh dục, não tủy.

– Các kỹ thuật lai ghép phân tử, phản ứng khuyếch đại chuỗi (PCR: polymerase chain reaction).

– Phát hiện kháng nguyên p24 bằng kỹ thuật ELISA. Đây là xét nghiệm thường dùng nhất cho trẻ em.

Xét nghiệm HIV ở trẻ sơ sinh được thực hiện khi trẻ được từ 4- 6 tuần tuổi. Phát hiện sớm virus HIV bằng các xét nghiệm sau sinh sẽ sớm mở ra hướng điều trị cũng như lịch tiêm phòng cho trẻ, đặc biệt là vắc- xin BCG, mang lại nhưng hi vọng mới cho trẻ có mẹ bị nhiễm HIV.

Xét Nghiệm Sàng Lọc Hội Chứng Down, Edwards Và Patau

Út Em chào các mẹ. Phụ nữ mang thai thường được khuyến nghị xét nghiệm sàng lọc hội chứng Down, Edward và Patau ngay từ khi mang thai được 10-14 tuần.

Xét nghiệm sàng lọc là để đánh giá nguy cơ thai nhi có khả năng bị mắc phải những hội chứng đó không.

– Hội chứng Down còn được gọi là trisomy 21 hay T21.

– Hội chứng Edward được gọi là trisomy 18 hay T18.

– Hội chứng Patau được gọi là trisomy 13 hay T13.

Việc xét nghiệm sàng lọc được thực hiện từ khi mang thai được 10-14 tuần được gọi là xét nghiệm tổng hợp. Nó gồm có xét nghiệm máu và siêu âm.

Ở Anh, tất cả phụ nữ đều được khuyến nghị thực hiện xét nghiệm tổng hợp để sàng lọc hội chứng Down.

Quá trình sàng lọc hội chứng Patau và Edwards bằng xét nghiệm tổng hợp đã bắt đầu có từ năm 2015 và dần dần phổ biến đối với người Anh từ tháng 4/2016.

Đối với hội chứng Down, xét nghiệm máu thường được thực hiện khi mang thai được 14-20 tuần, xét nghiệm này còn được gọi là xét nghiệm kiểm tra 4 yếu tố trong máu của các mẹ (quad test).

Trường hợp hội chứng Edwards và Patau, các mẹ thường được khuyến nghị siêu âm giai đoạn giữa thai kỳ để kiểm tra những bất thường về cơ thể của thai nhi.

Nếu xét nghiệm sàng lọc cho thấy thai nhi có nguy cơ cao bị mắc hội chứng Down, Edwards hoặc Patau thì các mẹ cần phải làm xét nghiệm chẩn đoán để chắc chắn xem bé có mắc phải những hội chứng đó không.

Hội chứng Down, Edwards và Patau là gì?

Bên trong những tế bào của cơ thể con người, có những cấu trúc rất nhỏ gọi là nhiễm sắc thể (NST). NST mang gen quy định mỗi cơ thể phát triển như thế nào. Có 23 cặp nhiễm sắc thể trong mỗi tế bào.

Các vấn đề xảy ra khi tế bào trứng và tinh trùng được sản sinh, kết hợp tạo thành thai nhi nên có thể dẫn đến trường hợp thai nhi phải mang nhiễm sắc thể đặc biệt.

Hội chứng Down

Đối với hội chứng Down, đây là tình trạng có thêm một NST giống NST 21 ở mỗi tế bào.

Trẻ sinh ra bị Down sẽ khó có khả năng học hỏi trong cuộc sống. Điều đó có nghĩa là các bé sẽ chậm hiểu và khó học những điều mới mẻ hơn phần lớn những trẻ khác.

Các bé sẽ gặp phải những vấn đề về giao tiếp và khó kiểm soát những công việc hàng ngày.

Cũng khó có thể biết được mức độ không thể học hỏi của bé bị mắc hội chứng Down. Phần lớn trẻ bị Down vẫn đi học được cấp I đúng tuổi.

Người mắc bệnh Down cần có chất lượng cuộc sống tốt. Với sự trợ giúp từ gia đình và những người xung quanh, nhiều người vẫn có thể kiếm được việc làm và không phụ thuộc vào người khác quá nhiều.

Người bị Down có mắt hình hạnh nhân và khuôn mặt khá dị biệt, tuy nhiên các đặc điểm dị biệt cũng không phải ai cũng giống ai.

Tương tự những đứa trẻ bình thường khác, trẻ bị mắc hội chứng Down cũng thừa hưởng những đặc điểm của bố mẹ mình.

Hội chứng Patau và Edwards

Đối với hội chứng Down, đây là tình trạng có thêm một NST giống NST 18 ở mỗi tế bào còn hội chứng Patau là hiện tượng có thêm một NST giống NST 13 ở mỗi tế bào.

Một điều đáng buồn mà các mẹ nên biết đó là những thai nhi bị mắc hội chứng Edwards hoặc Patau sẽ tử vong trước khi sinh hoặc ngay sau khi sinh. Một số bé có thể sống, tồn tại đến khi trưởng thành nhưng trường hợp này rất hiếm thấy.

Tất cả những trẻ sinh ra bị mắc hội chứng Edwards hay Patau sẽ gặp phải những vấn đề khá đa dạng mà thường rất nguy hiểm. Những vấn đề đó có thể bao gồm những bất thường lớn về não bộ.

Những trẻ bị ảnh hưởng bởi hội chứng Edward có thể gặp phải vấn đề về tim, những đặc điểm trên khuôn mặt và đầu không bình thường, vấn đề về sự phát triển và không thể đi hoặc đứng. Hội chứng Edwards có tỷ lệ cứ khoảng 10,000 trẻ thì có 3 trẻ bị ảnh hưởng.

Trẻ bị ảnh hưởng bởi hội chứng Patau có thể gặp vấn đề về tim, sứt môi, sự phát triển thể chất, mắt và tai kém, gặp vấn đề về thận và không thể đi đứng được. Cứ khoảng 10,000 ca sinh thì có đến khoảng 2 bé bị ảnh hưởng bởi hội chứng Patau.

Xét nghiệm sàng lọc hội chứng Down, Edward và Patau gồm những gì?

Xét nghiệm sàng lọc các hội chứng Down, Edward và Patau có thể thực hiện khi mang thai được khoảng 10-14 tuần. Nó được gọi là xét nghiệm tổng hợp bởi vì nó bao gồm cả siêu âm và xét nghiệm máu. Việc siêu âm này cũng có thể được thực hiện cùng thời điểm như siêu âm định kỳ.

Nếu các mẹ chọn làm xét nghiệm, bác sĩ sẽ lấy mẫu máu của các mẹ. Lúc siêu âm, bác sĩ cũng sẽ đo lượng dung dịch đằng sau cổ thai nhi (đây còn được gọi là siêu âm độ mờ da gáy). Độ tuổi của các mẹ và kết quả hiển thị từ 2 xét nghiệm này thường được sử dụng để chẩn đoán nguy cơ bé bị hội chứng Down, Edward hay Patau.

Không phải trường hợp nào cũng cần siêu âm độ mờ da gáy và phụ thuộc vào vị trí của thai nhi. Nếu có nghi ngờ, các mẹ sẽ được đề nghị thực hiện những xét nghiệm sàng lọc máu khác khi mang thai trong khoảng 14-20 tuần.

Trường hợp các mẹ mang thai lâu hơn 14 tuần mà chưa xét nghiệm sàng lọc tổng hợp, bác sĩ sẽ đề nghị thực hiện xét nghiệm gọi là xét nghiệm kiểm tra 4 yếu tố trong máu của các mẹ (quad test) từ tuần 14 đến tuần 20 của thai kỳ. Xét nghiệm máu này chỉ giúp chẩn đoán hội chứng Down và độ chính xác không cao như xét nghiệm tổng hợp.

Đối với hội chứng Edward và Patau, nếu đã quá thời điểm để làm xét nghiệm tổng hợp, các mẹ sẽ được thực hiện siêu âm giữa thai kỳ. Việc siêu âm này giúp phát hiện những bất thường và 11 bệnh lý hiếm thấy bao gồm cả hội chứng Edward và Patau.

Xét nghiệm sàng lọc có ảnh hưởng gì đến mẹ và bé không?

Xét nghiệm sàng lọc không gây hại cho các mẹ và thai nhi nhưng tốt nhất các mẹ vẫn nên cẩn thận nếu như thực hiện những xét nghiệm này. Nó không cho các mẹ biết chắc chắn liệu thai nhi có mắc phải các hội chứng Down, Edward hay Patau không.

Xét nghiệm có thể cung cấp thông tin giúp các mẹ đưa ra quyết định quan trọng khác. Ví dụ, các mẹ sẽ cần thực hiện xét nghiệm chẩn đoán để chắc chắn về tình trạng sức khỏe của thai nhi trong bụng nhưng những xét nghiệm này có khả năng gây sảy thai.

Có cần thiết phải xét nghiệm sàng lọc hội chứng Down, Edward hay Patau không?

Các mẹ không nhất thiết phải thực hiện xét nghiệm sàng lọc này, xét nghiệm hay không là do các mẹ lựa chọn. Một số người làm xét nghiệm vì muốn biết liệu thai nhi có mắc phải những hội chứng này hay không còn nhiều mẹ khác thì không thực hiện xét nghiệm.

Các mẹ hoàn toàn có thể lựa chọn xét nghiệm để kiểm tra:

Tất cả những hội chứng bao gồm Down, Edward và Patau

Chỉ xét nghiệm hội chứng Down

Chỉ xét nghiệm hội chứng Edward và Patau

Không phải những bệnh lý này

Điều gì sẽ xảy ra nếu như không thực hiện xét nghiệm sàng lọc này?

Nếu các mẹ lựa chọn không thực hiện xét nghiệm sàng lọc hội chứng Down, Edward hoặc Patau, các mẹ vẫn cần phải làm những xét nghiệm khác như là siêu âm định kỳ.

Trường hợp không muốn làm xét nghiệm sàng lọc cho những bệnh lý, các mẹ cũng cần biết rằng dù các mẹ siêu âm ở thời điểm mang thai nào thì kết quả cũng có thể cho thấy dấu hiệu bất thường bên ngoài của thai nhi.

Chuyên gia siêu âm sẽ nói cho các mẹ biết bất cứ bất thường nào nếu được tìm thấy.

Kết quả xét nghiệm sàng lọc

Xét nghiệm sàng lọc giúp cho các mẹ biết được thai nhi có mắc phải những hội chứng Down, Edward hay Patau không. Nó cũng cho thấy mỗi bé có nguy cơ cao hay thấp mắc phải một trong những bệnh lý này.

Nếu các mẹ xét nghiệm cho tất cả những hội chứng này, các mẹ sẽ nhận được 1 kết quả cho thấy nguy cơ bị mắc hội chứng Down và một kết quả tổng hợp cho thấy khả năng mắc phải hội chứng Edward và Patau (hai nguy cơ này đi kèm với nhau).

Trường hợp kết quả xét nghiệm sàng lọc cho thấy thai nhi có nguy cơ thấp mắc phải các hội chứng này, bác sĩ sẽ thông báo kết quả trong vòng 2 tuần cho các mẹ kể từ khi thực hiện xét nghiệm. Nếu thai nhi có nguy cơ cao mắc phải các hội chứng đó, các mẹ sẽ nhận được kết quả trong vòng 3 ngày làm việc ngay khi có kết quả xét nghiệm máu.

Thời gian nhận kết quả cũng có thể lâu hơn nếu như xét nghiệm của các mẹ phải gửi sang bệnh viện khác. Các mẹ hoàn toàn có thể hỏi bác sĩ chuyện gì đã xảy ra ở bệnh viện mình khám và dự tính khi nào sẽ nhận được kết quả. Các mẹ sẽ được hẹn gặp để trao đổi về kết quả xét nghiệm và đưa ra lựa chọn của các mẹ.

Tại Anh, tổ chức hỗ trợ về “Kết quả và lựa chọn trước sinh” (ARC) sẽ cung cấp thông tin về kết quả siêu âm và tư vấn lựa chọn cho các mẹ phải đổi mặt nếu như thai kỳ có nguy cơ cao. Ngoài ra còn có diễn đàn ARC để các mẹ có thể kết nối với mọi người có cùng cảnh ngộ như mình. Các mẹ có thể tìm hiểu kinh nghiệm của mọi người về việc quyết định giữ thai trên trang web của diễn đàn.

Những kết quả có khả năng xảy ra

Nếu kết quả sàng lọc cho biết khả năng thai nhi bị mắc các hội chứng Down, Edward và Patau thấp hơn 1/150 thì ít có khả năng mắc bệnh. Hơn 95% kết quả xét nghiệm sàng lọc cho thấy thai nhi có nguy cơ thấp gặp phải những tình trạng này. Khả năng thấp không có nghĩa trẻ được sinh ra hoàn toàn không mắc hội chứng Down, Edward hay Patau.

Nếu kết quả sàng lọc cho biết khả năng thai nhi bị mắc các hội chứng Down, Edward và Patau cao hơn 1/150 (khoảng từ 1/150 đến ½) thì trường hợp này có nguy cơ cao mắc phải những hội chứng đó.

Dưới 5% các ca sinh có nguy cơ cao mắc phải những hội chứng này. Điều này có nghĩa cứ 100 phụ nữ mang thai thực hiện xét nghiệm sàng lọc đối với hội chứng Down, Edward và Patau thì chưa đến 5 trường hợp có khả năng cao mắc bệnh. Kết quả nguy cơ cao đó không hoàn toàn có nghĩa là các bé sẽ bị Down, Edward hay Patau.

Có cần thiết phải thực hiện những xét nghiệm khác sau này không?

Nếu kết quả xét nghiệm của các mẹ cho thấy khả năng bé mắc phải những bệnh này thấp thì các mẹ sẽ không cần thực hiện thêm xét nghiệm nào sau này. Trường hợp ngược lại, các mẹ sẽ phải làm xét nghiệm chẩn đoán như là chọc ối hoặc lấy mẫu lông nhung màng đệm CVS. Những xét nghiệm này cho biết liệu bé có mắc phải hội chứng Down, Edward hay Patau không.

Khoảng 1% những ca xét nghiệm chẩn đoán bị sảy thai. Quyết định thực hiện những xét nghiệm sau hay không hoàn toàn phụ thuộc vào các mẹ. Để đưa ra quyết định xem có nên thực hiện xét nghiệm chẩn đoán hay không, các mẹ hãy cân nhắc giữa nguy cơ sảy thai với tầm quan trọng của kết quả xét nghiệm đối với chính mình.

Lấy mẫu lông nhung màng đệm CVS

Xét nghiệm chẩn đoán này thường được thực hiện trong khoảng tuần 11-14 thai kỳ. Bác sĩ sẽ dùng kim tiêm nhỏ lấy mẫu mẫu mô nhỏ từ nhau thai thông qua bụng của mẹ. Sau đó, mô tế bào đó được đưa ra xét nghiệm nguy cơ mắc hội chứng Down, Edward hoặc Patau.

Chọc ối

Chọc ối thường được thực hiện khoảng tuần 15 thai kỳ. Bác sĩ cũng dùng kim tiêm nhỏ chích qua bụng mẹ để lấy mẫu nước ối bao quanh thai nhi. Nước ối có chứa tế bào của thai nhi nên được sử dụng để xét nghiệm kiểm tra hội chứng Down, Edward hoặc Patau.

Trường hợp phát hiện thai nhi có nguy cơ mắc phải hội chứng Down, Edward hay Patau

Một số ít phụ nữ thực hiện xét nghiệm chẩn đoán biết được thai nhi có nguy cơ bị mắc hội chứng Down, Edward hay Patau. Khi nhận được kết quả như vậy, các mẹ thường có 2 lựa chọn.

Một số mẹ quyết định vẫn giữ thai và chuẩn bị mọi thứ cho trường hợp trẻ mắc phải những hội chứng này nhưng cũng có những mẹ quyết định bỏ thai và phải phá thai.

Trường hợp phải đối mặt với những lựa chọn này, các mẹ sẽ nhận được sự trợ giúp của bác sĩ để có quyết định phù hợp. Ở Anh quốc, các mẹ cũng có thể tìm hiểu thông tin thêm từ các tổ chức hỗ trợ về “Kết quả và lựa chọn trước sinh” hoạt động thường xuyên từ thứ 2 đến thứ 6 với hotline 0845 077 2290 hoặc 020 7137 7486.

Những tổ chức chuyên về hội chứng Down cũng giúp cung cấp những thông tin hữu ích về việc sàng lọc và Viện xét nghiệm sàng lọc quốc gia Anh đã cho ra đời cuốn sách như là một cẩm nang cầm tay với tiêu đề “Xét nghiệm sàng lọc cho cả mẹ bầu và thai nhi”.

Tổ chức SOFT của Anh có thể cung cấp thông tin và tư vấn cho các mẹ những vấn đề về chẩn đoán, quyết định mang thai hay bỏ thai và dịch vụ chăm sóc cho những gia đình có thành viên bị ảnh hưởng bởi hội chứng Edward (T18) hoặc hội chứng Patau (T13).

Xét Nghiệm Sán Chó Ở Đâu Tại Tphcm? Xét Nghiệm Sán Chó Bao Nhiêu Tiền

Em ở TPHCM, em muốn xét nghiệm xem có bị sán chó hay không thì đi xét nghiệm ở đâu, chi phí là bao nhiêu thưa bác sĩ? Em cám ơn bác sĩ. (hoav…@gmail.com)

Trả lời:

Thân chào bạn.

Bệnh giun đũa chó toxocara hay còn gọi là bệnh sán chó do giun tròn ký sinh thường được tìm thấy trong ruột của chó ( Toxocara canis) và mèo (T. cati). Tại TPHCM, khi nghi ngờ bị nhiễm sán chó, bạn có thể tới một trong những cơ sở y tế sau:

Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP HCM

Địa chỉ: 764 đường Võ Văn Kiệt, Phường 1, Quận 5, TPHCM

Điện thoại: 028 3923 5804

Email: [email protected]

Website: www.bvbnd.vn

Hotline: 0976 341 010

Chi phí khám bệnh dịch vụ là 100.000 đồng, phí làm xét nghiệm tìm con sán chó là 120.000.

Thời gian trả kết quả xét nghiệm: nếu lấy mẫu buổi sáng thì chiều có, lấy mẫu buổi chiều thì trả kết quả vào ngày hôm sau.

Viện Sốt rét – Ký sinh trùng – Côn trùng TPHCM: Phòng khám Chuyên khoa Ký sinh trùng

Địa chỉ: Số 699 Trần Hưng Đạo, Phường 1, Quận 5, TPHCM

Website: chúng tôi – impehcm.org.vn

Email: [email protected]

Điện thoại: 08 3923 9940 – 0936 444 610

Chi phí khám bệnh là 70.000 đồng, phí làm xét nghiệm tìm con sán chó là 150.000. Thời gian trả kết quả xét nghiệm sau 1 buổi (giờ hành chính).

Viện Pasteur TPHCM

Địa chỉ: 167 Pasteur, Phường 8, Quận 3, TPHCM

Điện thoại: 08. 38 230 352

Email: [email protected]

Website: www.pasteurhcm.gov.vn

Trung tâm Chẩn đoán Y khoa Hòa Hảo

Địa chỉ: 254 đường Hòa Hảo, Phường 4, Quận 10, TPHCM

Điện thoại: 028 3927 0284

Website: www.medic.com.vn

Thời gian trả kết quả xét nghiệm: nếu lấy mẫu buổi sáng thì chiều có, lấy mẫu buổi chiều thì trả kết quả vào ngày hôm sau.

Trung tâm chăm sóc sức khỏe tại nhà ASIA Health

Địa chỉ: [contact-form-7 id=”1061″ title=”Địa chỉ – page”]

Điện thoại: (028) 6657 2256

Website: www.vjcare.com

Chi phí lấy mẫu xét nghiệm tại nhà và trả kết quả xét nghiệm 50.000 đồng, phí xét nghiệm tìm con sán chó là 120.000. Thời gian trả kết quả xét nghiệm sau 1 buổi (giờ hành chính).

Thời gian trả kết quả xét nghiệm: nếu lấy mẫu buổi sáng thì chiều có, lấy mẫu buổi chiều thì trả kết quả vào ngày hôm sau.

Bất cứ ai cũng có thể bị nhiễm bệnh sán chó. Đặc biệt là trẻ nhỏ và những người nuôi thú cưng chó hoặc mèo. Các chuyên gia y tế khuyến nghị nên xét nghiệm toxocara định kỳ mỗi 6 tháng đến 1 năm một lần cho cả người lớn và trẻ em.

Bạn có thể lựa chọn một trong các địa chỉ xét nghiệm ở trên để thực hiện xét nghiệm tìm sán chó toxocara. Nếu bạn còn thắc mắc gì về xét nghiệm sán chó toxocara, vui lòng để lại thắc mắc ở dưới bài viết này để được giải đáp.