Xét Nghiệm Bệnh Ung Thư Máu / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Xét Nghiệm Ung Thư Máu Ở Đâu Uy Tín Chính Xác?

Xét nghiệm ung thư máu là phương pháp giúp phát hiện bệnh lý ung thư máu ở những người mắc bệnh. Bệnh viện đa khoa Quốc tế Phúc Lâm là một trong số những địa chỉ xét nghiệm ung thư máu uy tín và chính xác tại Hưng Yên.

Ung thư máu là sự xuất hiện của một khối u ác tính trong cơ thể và loại bệnh lý này khó có thể chữa khỏi. Thành phần chính của máu có 3 loại tế bào đó là: hồng cầu, bạch cầu, tiểu cầu. Những người mắc bệnh ung thư máu là người có lượng bạch cầu lớn hơn gấp nhiều lần so với lượng hồng cầu.

Bệnh ung thư máu hình thành là do quá trình tạo máu trong tủy xương bị biến đổi, dẫn đến hiện tượng tạo ra các tế bào bạch cầu bất thường, đây chính là các tế bào ác tính. Những tế bào này không chết đo mà chúng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn, lấn át những tế bào máu bình thường khiến chúng không thể thực hiện được chức năng của mình.

Thường xuyên bị đau đầu, sốt và cảm lạnh kèm theo những cơn đau nhức khớp.

Dễ dàng xuất hiện những vết bầm tím hay nhiễm trùng da, chảy máu chân răng.

Cân nặng giảm sút không rõ nguyên nhân.

Xuất hiện các triệu chứng hoa mắt, chóng mặt, nhanh kiệt sức, thường xuyên mệt mỏi, mất thăng bằng,….

Chảy máu cam và nổi hạch ở vùng cổ, nách, bẹn.

Xuất hiện trên da các đốm màu đỏ do lượng tiểu cầu trong máu bị giảm đột ngột.

Xét nghiệm ung thư máu bao gồm những loại xét nghiệm nào?

Xét nghiệm ung thư máu bằng phương pháp xét nghiệm máu

Xét nghiệm máu là phương pháp được sử dụng phổ biến nhất để phát hiện bệnh lý ung thư máu và phương pháp này cũng được sử dụng để định lượng ung thư máu. Khi tiến hành xét nghiệm máu, bác sĩ có thể đánh giá được tình trạng nặng, nhẹ của bệnh và nắm được diễn biến của bệnh trong thời gian điều trị. Tuy nhiên thì trong nhiều trường hợp, bác sĩ vẫn chỉ định thực hiện thêm một số loại xét nghiệm khác để chắc chắn tìm ra tế bào ung thư.

Xét nghiệm ung thư máu bằng phương pháp xét nghiệm tủy

Xét nghiệm tủy cũng là phương pháp quan trọng giúp bác sĩ có thể chẩn đoán bệnh ung thư máu chính xác. Khi kết quả xét nghiệm tủy phát hiện lượng Junvenile cell trong máu tăng cao hơn 5% thì bệnh nhân đã bị ung thư máu.

Những phương pháp xét nghiệm tủy thường được thực hiện đó là:

Xét nghiệm ung thư máu bằng phương pháp xét nghiệm gen

Bệnh ung thư máu là bệnh có thể di truyền, vì vậy nếu gia đình hay họ hàng có người mắc ung thư máu thì sẽ có khả năng di truyền đến thế hệ sau. Bởi vậy nếu cơ thể xuất hiện những dấu hiệu bất thường thì nên đi kiểm tra ngay lập tức.

Xét nghiệm ung thư máu bằng gen nhằm xác định các nhiễm sắc thể bất thường Philadelphia xuất hiện trong dòng tủy mạn tính.

Xét nghiệm ung thư máu ở đâu chính xác, uy tín?

Nếu bạn sinh sống ở khu vực Hưng Yên và những khu vực lân cận thì có thể đến ngay bệnh viện đa khoa quốc tế Phúc Lâm để thực hiện xét nghiệm ung thư máu. Với hệ thống trang thiết bị tân tiến, hiện đại cùng đội ngũ y bác sĩ giàu kinh nghiệm giúp chẩn đoán bệnh chính xác nhất.

Người bệnh có nhu cầu xét nghiệm ung thư máu, liên hệ trực tiếp với bệnh viện Phúc Lâm để được hướng dẫn trước khi xét nghiệm.

Những Kỹ Thuật Xét Nghiệm Y Học Phát Hiện Sớm Bệnh Ung Thư Máu

Ung thư máu là một căn bệnh có tỷ lệ tử vong cao, tuy nhiên nhờ một số kỹ thuật Xét nghiệm phát hiện sớm được bệnh giúp nâng cao cơ hội sống cho rất nhiều bệnh nhân.

Ung thư máu là một căn bệnh hiểm nghèo, mỗi năm tại Việt Nam có hơn 75.000 người chết do bệnh ung thư máu gây ra. Tuy nhiên nếu được phát hiện sớm bệnh nhân có thể sống được thêm 10-20 năm thậm chí là khỏi hoàn toàn. Vậy để phát hiện sớm bệnh ung thư máu thì cần làm những kỹ thuật xét nghiệm nào?

Xét nghiệm máu là kỹ thuật Xét nghiệm giúp phát hiện bệnh ung thư máu đơn giản nhất. Kỹ thuật này giúp phát hiện sớm các tế bào bạch cầu bất thường rất hữu ích trong đánh giá tình trạng nặng, nhẹ cũng như dự đoán diễn tiến của bệnh trong quá trình điều trị.

Tuy nhiên thì xét nghiệm máu không khẳng định chắc chắn tìm ra tế bào ung thư bởi kết quả xét nghiệm có lúc cho âm tính, có lúc cho dương tính. Và để chắc chắn hơn, người bệnh sẽ được bác sĩ chỉ định làm thêm các xét nghiệm cần thiết khác.

Theo chia sẻ của một giảng viên lớp liên thông Đại học Xét Nghiệm cho biết đây một trong những xét nghiệm quan trọng, giúp cho bác sĩ có thể chẩn đoán sớm khả năng bệnh nhân có nguy cơ bị ung thư máu hay không.

Theo phương pháp này, các chuyên gia sẽ tiến hành chọc tủy và đem đi xét nghiệm để phân loại và xác định các loại tế bào máu trong tủy. Nếu lượng Junvenile cell trong máu tăng cao, vượt quá 5% hoặc thậm chí có thể hơn 30% thì có thể xác định bệnh nhân bị ung thư máu.

Hiện nay có 3 phương pháp xét nghiệm tủy, thường được thực hiện nhất là: Xét nghiệm Immunophenotyping, xét nghiệm tế bào di truyền và xét nghiệm dịch não tủy.

Xét nghiệm gen di truyền

Kỹ thuật hình ảnh phát hiện ung thư máu

Những kỹ thuật chẩn đoán hình ảnh thường được sử dụng giúp phát hiện bệnh ung thư máu như chụp X-quang, Siêu âm, chụp MRI, Chụp cắt lớp, những kỹ thuật này giúp bác sĩ quan sát được cơ quan nội tạng bên trong cơ thể, phát hiện những khối u. Đặc biệt với phương pháp kết hợp giữa máy PET và máy CT giúp phát hiện ung thư máu ở giai đoạn sớm ngay sau khi cơ thể chỉ mới có sự thay đổi bệnh lý về chuyển hóa mà chưa hình thành tổn thương về mặt cấu trúc, hỗ trợ rất nhiều cho quá trình điều trị

Sinh thiết không chỉ giúp xét nghiệm ung thư máu mà còn được áp dụng cho hầu hết tất các loại ung thư, vì nó cung cấp kết quả chính xác nhất. Kỹ thuật này thường được áp dụng sau khi bệnh nhân xác định được khối u. Trong xét nghiệm này, bác sĩ sẽ phẫu thuật cắt bỏ 1 số mô và quan sát dưới kính hiển vi để tìm kiếm dấu hiệu của ung thư.

Phương pháp điều trị bệnh ung thư máu

Việc trang bị những rất cần thiết để có thể thực hiện những kỹ thuật xét nghiệm giúp phát hiện bệnh đang ở giai đoạn nào sẽ giúp các bác sĩ đưa ra được liệu pháp điều trị phù hợp, mang lại kết quả khả quan cho bệnh nhân ung thư máu.

Phương pháp Xạ trị: Phương pháp này sử dụng các chùm tia năng lượng cao nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư máu. Các bác sĩ cũng có thể sử dụng nó để chuẩn bị một bệnh nhân sắp ghép tủy xương. Một liều bức xạ thấp sẽ làm giảm hệ thống miễn dịch nên cơ thể ít có khả năng từ chối các tế bào của người cho.

Phương pháp hóa trị: Là việc sử dụng thuốc uống, thuốc tiêm hoặc thuốc truyền vào dịch não tủy theo từng chu kỳ để tiêu diệt các tế bào ung thư máu.

Cấy ghép tủy sống: Đây là phương pháp thường áp dụng sau khi người bệnh đã được hóa trị, xạ trị. Những tế bào gốc se được cấy vào người bệnh thông qua một tĩnh mạch lớn. Phương pháp này được đánh giá là hiệu quả hơn cả với tỷ lệ 50% bệnh nhân có thể kéo dài cuộc sống sau khi thực hiện. Tuy nhiên mặt hạn chế của phương pháp này đó là tìm ra nguồn tủy phù hợp với bệnh nhân và có chi phí rất tốn kém.

Xét Nghiệm Máu Phát Hiện Bệnh Bướu Cổ.

Bệnh bướu cổ ( còn được gọi là basedow) là tên gọi phổ biến chỉ bướu xuất phát từ tuyến giáp. Tuyến giáp là tuyến nội tiết quan trọng, là nơi sản sinh ra các chất có vai trò điều hòa những hoạt động về tăng trưởng và phát triển của cơ thể. Khi chức năng của tuyến giáp bị rối loạn sẽ gây ra các bệnh như cường tuyến giáp trạng, suy tuyến giáp trạng, bướu lành tuyến giáp trạng và nguy hiểm nhất là ung thư tuyến giáp trạng. Biểu hiện của bệnh này là có sự xuất hiện của một khối u lồi ra ở vùng cổ, thường được gọi là bướu cổ. 80% tỉ lệ mắc bệnh thường gặp nhất là mắc bướu cổ đơn thuần.

Bị rối loạn bấm sinh trong tổng hợp hormon giáp, rối loạn này có tính chất di truyền.

Do dùng thuốc và thức ăn ức chế tổng hợp hooc môn tuyến giáp .

Một số loại thuốc như: thuốc kháng giáp tổng hợp, thuốc có chứa iot như thuốc cản quang,thuốc kháng virus, thuốc trị hen, thuốc trị thấp khớp, thuốc chống loạn nhịp. Thức ăn ức chế tổng hợp hooc môn tuyến giáp: rau họ cải. măng, khoai mì, súp lơ.

Giới tính là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng mắc bệnh bướu cổ. Phụ nữ dễ mắc bệnh rối loạn tuyến giáp hơn ở nam giới, khả năng phát triển bướu cũng cao hơn. Ngoài ra, trong thời kì phát triển hoặc có thia và cho con bú, phụ nữ cũng rất dễ mắc bệnh bướu cổ. Phương pháp tốt nhất để phòng ngừa căn bệnh này là bổ sung đầy đủ lượng iot cho bữa ăn hàng ngày. Khi phát hiện có dấu hiệu tuyến giáp to ra, người bệnh phải đi đến các cơ sở y tế để được khám bệnh và chẩn đoán kịp thời.

Nếu người bệnh đã có điều trị phóng xạ cổ, hoặc vùng ngực đã tiếp xúc với bức xạ thì nguy cơ mắc bệnh bướu cổ rất cao.

Xét nghiệm FT3 (Free Triiodothyroxine), FT4 (Free Thyroxine), TSH (Thyroid Stimulating Hormone) chẩn đoán bướu cổ:

Nội tiết tố kích thích tuyến giáp (TSH) là một glycoprotein có trọng lượng phân tử khoảng 30000 dalton và bao gồm hai tiểu đơn vị α và β. TSH được tạo thành từ tế bào ưa kiềm chuyên biệt ở thùy trước tuyến yên và được tiết theo nhịp ngày đêm.Việc tiết TSH (thyrotropic hormone) từ tuyến yên là cơ chế điều hòa trung tâm cho tác dụng sinh học của nội tiết tố tuyến giáp. TSH có tác động kích thích trong tất cả các giai đoạn hình thành và bài tiết nội tiết tố tuyến giáp, chất này cũng có hiệu ứng tăng sinh.

Nội tiết tố tuyến giáp thyroxine (T4) là thành phần sinh lý của vòng điều hòa tuyến giáp và có tác động trên chuyển hóa chung. Phần lớn thyroxine toàn phần liên kết với protein vận chuyển (TBG, prealbumin, albumin). Thyroxine tự do (fT4) là thành phần thyroxine có hoạt tính sinh học. Định lượng thyroxine tự do là một thông số quan trọng trong chẩn đoán lâm sàng thường quy. T4 tự do được đo cùng với TSH khi nghi ngờ rối loạn chức năng tuyến giáp. Định lượng T4 tự do cũng thích hợp để theo dõi điều trị ức chế tuyến giáp. Khi T4 thấp hơn mức chuẩn: có thể xác định nhược giáp, ngược lại, khi nồng độ T4 cao thì bạn đã mắc phải cường giáp.

Triiodothyronine (T3) là nội tiết tố chịu trách nhiệm chính cho sự phát triển các tác động của nội tiết tố tuyến giáp lên các cơ quan đích khác nhau. T3 chủ yếu được tạo ra bên ngoài tuyến giáp, đặc biệt ở gan bởi phản ứng khử iot ở vị trí 5′ của T4 bằng men. Do đó nồng độ T3 trong huyết thanh phản ánh tình trạng chức năng của mô ngoại biên hơn là khả năng tiết ra tuyến giáp. Định lượng T3 được sử dụng trong chẩn đoán cường giáp, phát hiện sớm các tình trạng cường giáp và chỉ dẫn cho chẩn đoán giả nhiễm độc giáp.

Kết quả kiểm tra nồng độ T3 giúp chẩn đoán chứng cường giáp. Khác với kiểm tra hormon T4, xét nghiệm hormon T3 không có ý nghĩa trong xác định nhược giáp.

Xét nghiệm máu ( xét nghiệm T3, T4, TSH ) chẩn đoán bướu cổ ở Đà Nẵng.

Phòng khám Medic Sài Gòn tại Đà Nẵng là nơi thực hiện xét nghiệm T3, T4, TSH chẩn đoán bướu cổ ở Đà Nẵng. Với cơ sở vật chất đầy đủ, đội ngũ y bác sỹ tận tâm, nhiệt tình, có trách nhiệm luôn đặt sức khỏe của bệnh nhân lên hàng đầu, phòng khám tin rằng sẽ trở thành nơi mà bệnh nhân đặt niềm tin cho sức khỏe cuả mình.

Các xét nghiệm có kết quả sau khoảng 1 – 3 tiếng, bạn có thể ghé phòng khám lấy kết quả hoặc có thể nhận kết quả qua điện thoại.

Bên cạnh thực hiện các xét nghiệm riêng lẻ, phòng khám còn có các gói xét nghiệm tổng quát như: tổng quát 1, tổng quát 2, tổng quát 3, phù hợp với nhu cầu của từng bệnh nhân.

97 Hải Phòng, Hải Châu, Đà Nẵng. Hotline: 091.555.1519 – 0236.3616006

Vì Sao Cần Thường Xuyên Xét Nghiệm Máu

Anh Nguyễn Văn Lâm trú tại Mỗ Lao, Hà Đông, Hà Nội là kiến trúc sư. Công việc của anh cũng phải tiếp khách nhiều nên đôi lúc, anh Lâm cũng lo ngại việc nhậu nhẹt sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe. Không có nhiều thời gian cho việc kiểm tra sức khỏe định kỳ nên anh Lâm thường gọi điện cho phòng khám tư nhân đến tận công ty lấy máu về xét nghiệm rồi trả kết quả qua email.

Đến tháng 2 vừa qua, anh Lâm tá hỏa với kết quả xét nghiệm máu có chỉ số axit uric trong máu tăng cao lên mức 510 Mol/l, trong khi bình thường anh chỉ có 420 mol/l. Anh được các bác sĩ ở phòng khám cảnh báo nhiều khả năng anh bị bệnh gout vì rối loạn chuyển hóa axit uric tăng cao, một trong những chỉ số cảnh báo của bệnh gout.

Trong khi đó, anh Lâm tự kiểm tra và lâm sàng thì mình không vị đau khớp chân, khớp tay. Năm ngoái, anh thấy mắt cá chân có đau nhức nhưng không phải bệnh gout mà chỉ là bệnh khớp có gai sừng sau khi điều trị bệnh đã khỏi.

Anh Lâm vào bệnh viện kiểm tra thì mọi chỉ số về xương khớp đều không phải là bệnh gout. Lúc này, kết quả xét nghiệm máu của anh là lượng axit uric tăng cao thực sự và bác sĩ nghi ngờ anh Lâm bị rối loạn chuyển hóa, một trong những triệu chứng ban đầu của việc sinh ra bệnh gout. Nhờ có lần kiểm tra máu định kỳ đó, anh Lâm đã điều chỉnh lại chế độ ăn cho phù hợp để tránh mắc phải bệnh đàn ông không mong muốn đó.

Hàng chục bệnh được phát hiện nhờ xét nghiệm máu

Vốn là thanh niên khỏe mạnh nên em Vũ Quốc Dũng – sinh viên năm thứ 3 trường Đại học Bách Khoa không bao giờ nghĩ mình bị viêm gan B. Vào chiến dịch lễ hội xuân hồng năm nay, Dũng đi hiến máu tình nguyện theo bạn bè. Cũng nhờ lần hiến máu tình nguyện này mà các bác sĩ phát hiện Dũng dương tính với viêm gan B.

Lục lại tiền sử bệnh tật của gia đình, Dũng khẳng định nhà em không có ai bị viêm gan B nên em yên tâm mình không bị bệnh đó. Nhưng khi nhận kết quả, em cũng sốc. Đến nay, Dũng đã thoải mái hơn và em kể “em biết mình bị bệnh nên thường xuyên đi kiểm tra men gan để theo dõi bệnh. Nếu không đi hiến máu, tình cờ phát hiện ra bệnh viên gan B thì em không để ý đến sức khỏe của mình như hiện nay”.

Khi biết bệnh, Dũng cũng thông báo cho mọi người trong gia đình đi xét nghiệm máu kiểm tra viêm gan B. Dù các thành viên khác đều âm tính nhưng đây thực sự là điều mà Dũng vui nhất khi em đi xét nghiệm máu trong chương trình hiến máu tình nguyện.

Bác sĩ Lê Thái Long – Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang chia sẻ, đối với việc chẩn đoán bệnh nội khoa, ngoại khoa thì xét nghiệm máu rất cần thiết. Nhìn vào các chỉ số xét nghiệm máu mà bác sĩ có thể chẩn đoán được người bệnh có thể mắc những bệnh gì. Trong cơ xương khớp, xét nghiệm máu ít được dựa vào để chẩn đoán bệnh hơn. Tuy nhiên, riêng với bệnh gout thì kết quả xét nghiệm cộng với biểu hiện lâm sàng như sưng viêm các khớp là một trong những yếu tố để chẩn đoán bệnh tốt hơn.

Thạc sĩ Phạm Tuấn Dương – Phó viện trưởng Viện huyết học và truyền máu Trung ương cho biết, thành phần của máu do ba loại tế bào hợp thành là hồng cầu, bạch cầu và tiểu cầu. Hồng cầu làm nhiệm vụ chuyên chở oxy từ phổi đến các cơ quan. Người trưởng thành bình thường có từ 4 đến 5 triệu hồng cầu/mm3 máu, phụ nữ thấp hơn đàn ông một chút. Tiểu cầu điều hòa sự đông đặc của máu.

Nhờ vậy, đếm tế bào máu sẽ biết được máu loãng hay biểu hiện của bệnh ung thư máu. Ngoài ra nếu lượng huyết cầu tố thấp HGB hơn mức trị số bình thường có thể bị thiếu máu. Trong xét nghiệm máu, phát hiện số lượng bạch cầu tăng hơn mức bình thường là khả năng cơ thể đang viêm nhiễm.

Trung tâm CSSKSS Khánh Hòa