Xét Nghiệm Bệnh Sốt Xuất Huyết / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Xét Nghiệm Sốt Xuất Huyết Như Thế Nào?

BSCKII. Nguyễn Thị Thảo – Phó trưởng Khoa Bệnh máu lành tính, Viện Huyết học – Truyền máu TW giải đáp những câu hỏi thường gặp về bệnh sốt xuất huyết

Người mắc bệnh sốt xuất huyết Dengue thường có các dấu hiệu sau:

– Sốt cao 39 – 41 0 C, sốt đột ngột và liên tục từ 2 – 7 ngày.

– Xuất huyết: Chấm xuất huyết ở da, chảy máu mũi, chảy máu chân răng, nôn ra máu, đi ngoài ra máu, bầm tím chỗ tiêm.

– Đau bụng (do gan bị sưng to ra).

– Trụy mạch (sốc): Ngày thứ 3 – 6, hết sốt mà li bì hoặc bứt rứt, lạnh chân tay, tím môi, tiểu tiện ít, tử vong nhanh chóng nếu không được cấp cứu kịp thời.

– Chú ý: Trẻ sốt cao liên tục trên hai ngày thì phải khẩn trương đưa trẻ đến các cơ sở khám chữa bệnh.

Sốt xuất huyết là một bệnh nhiễm virus gây ra triệu chứng đầu tiên là sốt, theo cảnh báo thời gian nguy hiểm nhất của bệnh là từ ngày thứ 3 đến ngày thứ 7 của bệnh, do đó bạn nên đi xét nghiệm sốt xuất huyết từ ngày thứ 3 của sốt.

Xét nghiệm sốt xuất huyết như thế nào?

Người bệnh cần làm các xét nghiệm tổng phân tích tế bào máu để theo dõi số lượng tế bào máu thay đổi hàng ngày và các xét nghiệm chẩn đoán virus gồm xét nghiệm về kháng nguyên và kháng thể.

Chi phí xét nghiệm sốt xuất huyết?

Các chi phí về xét nghiệm chuẩn đoán sốt xuất huyết không quá đắt tiền, đối với các xét nghiệm chuẩn đoán về virus kháng nguyên, kháng thể hết khoảng 500 nghìn, các xét nghiệm về tổng phân tích tế bào máu hàng ngày của bệnh nhân hết khoảng từ 100 – 200 nghìn.

Khi nào người bị sốt xuất huyết cần nhập viện?

Người bệnh sốt xuất huyết cần nhập viện khi có các triệu chứng: vật vã, lờ đờ, li bì, không ăn uống được, đau bụng, nôn ói hoặc khi có các triệu chứng xuất huyết dưới da, xuất huyết niêm mạc…

Người bệnh cũng cần nhập viện ngay nếu khi xét nghiệm nếu tiểu cầu thấp dưới 30 g/L.

Tại sao sốt xuất huyết lại dẫn tới giảm tiểu cầu?

Sốt xuất huyết thường dẫn đến giảm tiểu cầu vì trong quá trình nhiễm virus, cơ thể sinh ra các kháng thể chống lại virus, vô tình các kháng thể đó phá hủy tiểu cầu qua cơ chế miễn dịch. Thứ hai, virus nhiễm có thể gây ức chế tủy gây giảm tiểu cầu tạm thời.

Khi tiểu cầu giảm sẽ dẫn tới xuất huyết như: Xuất huyết dưới da, niêm mạc (chảy máu cam, răng miệng, vị trí nơi tiêm truyền…), chảy máu trong: đau bụng, nôn ra máu, đi ngoài phân đen, rong kinh…

Người bệnh có nguy cơ xuất huyết cần nghỉ ngơi tại giường, tránh đi lại, hạn chế can thiệp các thủ thuật (tránh can thiệp vào các tĩnh mạch lớn, khó cầm máu như tĩnh mạch cổ, bẹn, dưới đòn).

Theo quy định mới nhất của Bộ Y tế năm 2019, người bệnh sốt xuất huyết cần truyền tiểu cầu khi số lượng tiểu cầu dưới 50 g/L và có các triệu chứng xuất huyết. Còn bệnh nhân không có triệu chứng xuất huyết trên lâm sàng, tiểu cầu dưới 5 g/L thì mới cần truyền tiểu cầu.

Người bệnh sốt xuất huyết nên ăn uống như thế nào?

Đặc điểm nhu cầu dinh dưỡng cho bệnh nhân sốt xuất huyết Dengue:

– Tăng quá trình dị hoá, tăng sử dụng năng lượng, mất các chất dinh dưỡng.

– Chán ăn, tiêu hoá chậm (xuất huyết tiêu hoá), không ăn bằng miệng được (biến chứng não).

– Cách ăn tuỳ thuộc diễn biến của bệnh.

– Protein: thường nhu cầu cao hơn bình thường, nên dùng Protein có giá trị sinh học cao: trứng, sữa, thịt, cá.

– Lipid và cacbohydrat: là nguồn cung cấp năng lượng chủ yếu, tăng tỉ lệ đường đơn, đôi (nước đường, nước trái cây) và lipid thực vật.

– Đủ nước, giàu sinh tố và muối khoáng: nước trái cây, rau quả, mật ong.

– Bữa ăn: Chia nhỏ làm nhiều bữa trong ngày (trẻ em: 6-8 bữa/ngày, người lớn 4- 6 bữa/ngày)

– Thực phẩm: Mềm, lỏng, nhiều nước, không màu như sữa, bột cháo mì, phở.

Người bệnh sốt xuất huyết không biến chứng nên:

– Hạn chế ăn kiêng, nên ăn thức ăn lỏng hoặc mềm.

– Chế độ ăn chủ yếu là sữa, nước đường, nước trái cây, tăng dần năng lượng bằng cháo thịt, súp, sữa chua, phở, cơm mềm có canh tuỳ theo nhu cầu ăn uống của NB.

– Tăng đường đơn giản: fructose, sarcarose như mật ong, trái cây, mía, nếu không có bệnh tiểu đường kèm theo.

– Khuyến khích trẻ ăn nhiều bằng những món ăn hấp dẫn hơn là ép ăn những gì trẻ không thích.

Sốt xuất huyết Dengue có sốc: Trong những ngày đầu nuôi bằng đường tĩnh mạch hoặc qua ống thông dạ dày.

Sốt Dengue và sốt xuất huyết Dengue có xuất huyết tiêu hoá: Nhịn ăn, nuôi bằng đường tĩnh mạch cho đến khi hết xuất huyết tiêu hoá.

Giai đoạn hồi phục: Tăng lượng, tăng đạm, ăn bù một bữa một ngày như tăng bữa phụ (chè, cháo, sữa chua, trái cây). Vẫn nên ăn thực phẩm mềm sau 3 ngày để phòng xuất huyết tiêu hoá.

ĐỊA ĐIỂM XÉT NGHIỆM SỐT XUẤT HUYẾT

Viện Huyết học – Truyền máu TW (phố Phạm Văn Bạch, quận Cầu Giấy, Hà Nội): Từ 6h30 – 17h các ngày thứ 2 đến thứ 6 (khám theo bảo hiểm y tế, khám thu phí và khám theo yêu cầu); 7h30 – 17h thứ 7 (khám theo yêu cầu).

Các điểm hiến máu và xét nghiệm ngoại Viện: 8h – 12h và 13h30 – 17h từ thứ 2 đến thứ 7.

Số 26 Lương Ngọc Quyến, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Số 132 Quan Nhân, quận Thanh Xuân, Hà Nội.

Số 10, ngõ 122 đường Láng, quận Đống Đa, Hà Nội.

Bệnh Cao Huyết Áp Cần Phải Xét Nghiệm Gì?

Ngay sau khi các bác sĩ chẩn đoán mắc cao huyết áp, bạn sẽ được thực hiện xét nghiệm nước tiểu đơn giản để kiểm tra xem thận và các cơ quan khác có hoạt động tốt hay không. Bên cạnh đó, các bác sĩ sẽ thấy được lượng đạm, đường trong nước tiểu của bạn ở mức nào để đưa ra chẩn đoán chính xác và hướng điều trị thích hợp. Ngoài ra nếu đang mang thai mà nghi ngờ bị huyết áp, xét nghiệm nước tiểu sẽ giúp bạn chuẩn đoán sớm tiền sản giật.

Khi chẩn đoán được bệnh nhân mắc cao huyết áp, để giảm nguy cơ mắc các bệnh như tim mạch hoặc tiểu đường, các bác sĩ sẽ làm xét nghiệm kiểm tra cholesterol, HDL, LDL, triglycerides, đường huyết và huyết áp trong vòng 20 phút.

Điện tâm đồ là xét nghiệm, đo lường hoạt động của tim. ECG sẽ ghi lại hoạt động của tim và hiển thị trên màn hình. Thông qua đó, các bác sĩ sẽ đọc được những hoạt động bất thường của tim. Ngoài ra, xét nghiệm điện tâm đồ còn giúp các bác sĩ phát hiện được huyết áp cao gây ra những tác hại gì cho tim mạch hoặc mạch máu.

Đây cũng là một trong những việc mà bác sĩ sẽ yêu cầu bạn thực hiện nếu được chẩn đoán mắc cao huyết áp. Siêu âm tim sẽ giúp cho các bác sĩ thấy được chi tiết cấu trúc cũng như khả năng hoạt động của tim, từ đó xác định cao huyết áp có ảnh hưởng gì đến tim hay không? Siêu âm tim không gây đau đớn và chỉ mất khoảng 30 – 40 phút.

Bệnh cao huyết áp thường xảy ra do áp lực của máu tác động lên thành mạch. Vậy nên để có thể đánh giá tình trạng và phát hiện những bất thường ở vị trí quai động mạch chủ, động mạch chủ bụng, động mạch chủ thận, các bác sĩ sẽ yêu cầu bệnh nhân chụp X-Quang tim, phổi, thận và động mạch thận.

Để có thể phát hiện ra những biến chứng sớm của tăng huyết áp, xơ vữa động mạch ở đáy mắt, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra thị lực và soi nhãn áp, soi đáy mắt. Theo đó, các bác sĩ sẽ dùng một chiếc đèn nhỏ chuyên khoa và rọi thẳng vào mắt. Bước kiểm tra này tương đối nhanh và không gây đau đớn.

Khi được chẩn đoán mắc cao huyết áp, xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm cực kỳ quan trọng. Theo đó, các bác sĩ sẽ dựa vào kết quả để xác định công thức máu, đánh giá tình trạng lipid, acid uric, lượng đường, mỡ,….trong máu và đưa ra những kết luận chẩn đoán cuối cùng.

– Các chỉ số Cholesterol, triglycerid, LDL – C, HDL – C sẽ giúp cá bác sĩ đánh giá tình trạng vữa, xơ động mạch (là một trong những yếu tố thể hiện nguy cơ của bệnh tăng huyết áp).

– Chỉ số về lượng đường trong máu cao cũng là yếu tố nguy cơ của bệnh tăng huyết áp.

– Xác định công thức máu (số lượng đồng cầu, huyết sắc tố,…). Bên cạnh đó, nếu kali trong máu hạ thì đây là một dấu hiệu tăng huyết áp ở người bị hội chứng tăng Aldosteron tiên phát hay hội chứng Cushing hoặc do dùng các thuốc lợi tiểu.

Sốt Xuất Huyết Là Gì ? Bệnh Sốt Xuất Huyết Nguy Hiểm Như Thế Nào ?

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Sốt xuất huyết lây lan thông qua loại muỗi vằn hút máu từ người mắc bệnh truyền sang người lành.

Bệnh sốt xuất huyết xảy ra ở tất cả các nước nằm trong vùng khí hậu nhiệt đới. Ở Việt Nam, bệnh lưu hành rất phổ biến, ở cả 4 miền Bắc, Trung, Nam và Tây Nguyên, kể cả ở thành thị và vùng nông thôn, bệnh xảy ra quanh năm nhưng thường bùng phát thành dịch lớn vào mùa mưa, nhất là vào các tháng 7, 8, 9, 10.

Hiện nay, sốt xuất huyết chưa có vacxin phòng tránh nên việc theo dõi và chẩn đoán sớm để có cách xử lý kịp thời là việc làm hết sức quan trọng.

1. Sự nguy hiểm của bệnh sốt xuất huyết:

Bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có vắc xin phòng bệnh.

Thường gây ra dịch lớn với nhiều người mắc cùng lúc làm cho công tác điều trị hết sức khó khăn, có thể gây tử vong nhất là với trẻ em, gây thiệt hại lớn về kinh tế, xã hội.

Bệnh sốt xuất huyết do vi rút Dengue gây ra với 4 típ gây bệnh được ký hiệu là D1, D2, D3, D4. Cả 4 típ gây bệnh này đều gặp ở Việt Nam và luân phiên gây dịch. Do miễn dịch được tạo thành sau khi mắc bệnh chỉ có tính đặc hiệu đối với từng típ cho nên người ta có thể mắc bệnh sốt xuất huyết lần thứ 2 hoặc thứ 3 bởi những típ khác nhau.

2. Đặc điểm của muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết:

Muỗi có màu đen, thân và chân có những đốm trắng thường được gọi là muỗi vằn.

Muỗi vằn cái đốt người vào ban ngày, đốt mạnh nhất là vào sáng sớm và chiều tối.

Muỗi vằn thường trú đậu ở các góc/xó tối trong nhà, trên quần áo, chăn màn, dây phơi và các đồ dùng trong nhà.

Muỗi vằn đẻ trứng, sinh sản ở các ao, vũng nước hoặc các dụng cụ chứa nước sạch ở trong và xung quanh nhà như bể nước, chum, vại, lu, khạp, giếng nước, hốc cây… các đồ vật hoặc đồ phế thải có chứa nước như lọ hoa, bát nước kê chạn, lốp xe, vỏ dừa… Muỗi vằn phát triển mạnh vào mùa mưa, khi nhiệt độ trung bình hàng tháng vượt trên 20º C.

3. Dấu hiệu của sốt xuất huyết qua các giai đoạn của bệnh:

Sốt xuất huyết thường khởi phát rất đột ngột nhưng lại tiến triển qua 3 giai đoạn chính đó là:

Giai đoạn sốt nóng: Ở giai đoạn này người bệnh thường có biểu hiện là sốt có nhiệt độ cao đột ngột lên đến 39 – 40 độ. Liên tục trong vòng 3 – 4 ngày liền mà không dứt.

Giai đoạn xuất huyết (chảy máu): Thường được bộc lộ ở nhiều dạng như: Trên da xuất hiện những vết chấm đỏ hay vết bầm. Có hiện tượng chảy máu cam, chảy máu chân răng, chảy máu nướu răng. Ói hoặc đi cầu ra máu tươi hoặc máu cá lợn cợn. Tiểu ít có thể kèm theo đi cầu ra máu.

Giai đoạn sốc: Đây là lúc bệnh đã chuyển nặng thường rơi vào ngày thứ 3 – 6 của bệnh. Sốt xuất huyết đặc biệt nguy hiểm khi nó biến chứng thành xuất huyết não. Biểu hiện ban đầu có thể không rõ rệt nhưng cuối cùng người bệnh lại bị hôn mê nhanh và dẫn đến tử vong. Đặc biệt, ở trẻ em lúc đang hết sốt cao chuyển sang dấu hiệu xuất huyết rõ ràng. Dấu hiệu của sốc sẽ bao gồm: mệt mỏi, li bì hoặc vật vã. Chân tay lạnh.

4. Làm gì khi nghi ngờ mắc sốt xuất huyết:

Khi nghi ngờ một người mắc sốt xuất huyết, cần đưa ngay người bệnh đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

5. Cách phòng bệnh sốt xuất huyết:

Cách phòng bệnh tốt nhất là diệt muỗi, lăng quăng/bọ gậy và phòng chống muỗi đốt.

– Loại bỏ nơi sinh sản của muỗi, diệt lăng quăng/bọ gậy bằng cách:

Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

Thả cá hoặc mê zô vào các dụng cụ chứa nước lớn (bể, giếng, chum, vại…) để diệt lăng quăng/bọ gậy.

Thau rửa các dụng cụ chức nước vừa và nhỏ (lu, khạp…) hàng tuần.

Thu gom, hủy các vật dụng phế thải trong nhà và xung quanh nhà như chai, lọ, mảnh chai, mảnh lu vỡ, ống bơ, vỏ dừa, lốp/vỏ xe cũ, hốc tre, bẹ lá…, dọn vệ sinh môi trường, lật úp các dụng cụ chứa nước khi không dùng đến.

Bỏ muối hoặc dầu vào bát nước kê chân chạn/tủ đựng chén bát, thay nước bình hoa/bình bông.

– Phòng chống muỗi đốt:

Mặc quần áo dài tay.

Ngủ trong màn/mùng kể cả ban ngày.

Dùng bình xịt diệt muỗi, hương muỗi, kem xua muỗi, vợt điện diệt muỗi…

Dùng rèm che, màn tẩm hóa chất diệt muỗi.

Cho người bị sốt xuất huyết nằm trong màn, tránh muỗi đốt để tránh lây lan bệnh cho người khác.

– Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch.

Nguồn: Y Dược 365 (TH theo BS. LÊ XUÂN THỦY, CỤC Y TẾ DỰ PHÒNG, BỘ Y TẾ)

Muỗi Truyền Bệnh Sốt Xuất Huyết

Bệnh sốt huyết là do loài muỗi gây ra, đây là căn bệnh nguy hiểm cho con người. Nếu không phát hiện và điều trị kịp thời sẽ dẫn đến tử vong. Vậy muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết là loài nào? Cách phân biệt loài muỗi này ra sao? Cách phòng tránh như thế nào? Bài viết này sẽ giải đáp hết tất cả những thắc mắc đó.

Loài muỗi nào lây truyền bệnh sốt xuất huyết?

Muỗi truyền bệnh sốt xuất hiện có tên là gì? Đó là muỗi Aedes (muỗi vằn). Đây chính là thủ phạm.

Đặc điểm của muỗi vằn là có các vần trắng trên cơ thể, thường neo đậu ở nơi có ánh sáng yếu, trong góc nhà hoặc dưới tủ đồ, quần áo treo, nhà vệ sinh,..

Muỗi Aedes truyền bệnh sốt xuất huyết

Muỗi sốt xuất huyết sống ở đâu?

Chúng đẻ trứng, sinh sôi và phát triển ở trong các dụng cụ có chứa nước như thùng bỏ rác, chai lọ, lu nước. Trứng nở trong nước, trứng chịu được điều kiện khô và sống lâu dài trong nhiều tháng. Mỗi lần chúng đẻ trứng tới 5 lần và mỗi lần đến chục trứng.

Muỗi vằn thường hút máu người vào ban ngày. Chúng hoạt động mạnh nhất vào khoảng sáng sớm (trước khi mặt trời mọc), và chiều tối (trước hoàng hôn).

Muỗi sốt xuất huyết lây bệnh như thế nào?

Muỗi Aedes hút máu từ người bệnh sang người lành. Muỗi sau khi đốt người bệnh, virus trong máu của người bệnh sẽ truyền sang cho tế bào bên trong muỗi. Sau đó, khoảng 12 ngày chúng truyền sang cho người lành.

Trong khoảng thời gian này, virut trong tế bào con muỗi được nhân lên, lây lan đến tế bào truyền đến cho tuyến nước bọt của muỗi. Nếu muỗi truyền sang người lành thì người bị dính loại virus gây bệnh. Từ đó, sẽ mắc bệnh sốt xuất huyết.

Muỗi đốt bao lâu thì sốt xuất huyết?

Muỗi sốt xuất huyết truyền bệnh như thế nào?

Sau thời gian bị muỗi truyền virus từ người bệnh sang cho người lành. Khoảng từ 4 -7 ngày, người bệnh sẽ xuất hiện những triệu chứng như sốt cao, nhức đầu, đau khớp cơ, buồn nôn, chán ăn. Những dấu hiệu này chỉ là triệu chứng ban đầu.

Sau giai đoạn này, người bệnh sẽ thấy khó chịu hơn với những tổn thương bên trong cơ thể, sẽ xuất hiện các triệu chứng như: đau bụng, đại tiện, chảy máu chân răng, chảy máu cam,..lúc này người bệnh đã giảm tiểu cầu đến mức xuất huyết.

Đặc biệt là triệu chứng sốt, thân nhiệt giảm < 35 độ C, cảm thấy cơ thể chảy máu ồ ạt, huyết áp tụt nhanh chóng. Mất máu nhiều, huyết tương tăng khiến cho lá phổi bị tràn màng dịch, người bệnh rơi vào trạng thái hôn mê do não phù, từ đó nguy hiểm đến tính mạng.

Ở người lớn, bệnh sốt xuất huyết gây nên biến chứng: suy thận, suy gan, xuất huyết tiêu hóa, rối loạn đông máu,..

Cách phân biệt muỗi sốt xuất huyết và loài muỗi khác

Đặc điểm

Muỗi có màu đen, trên phần thân và chân có đốm trắng.

Muỗi có màu đen và nâu sẫm.

Cơ thể được chia làm 3 phần: đầu, ngực, bụng.

Trứng

Trứng của muỗi tiếp xúc với nước, sống được trong điều kiện khô hạn đến vài tháng.

Chúng đẻ trứng đến 5 lần, mỗi lần đến chục trứng.

Trứng chịu đựng được ở nhiệt độ lạnh.

Chúng giao phối nhiều lần trong đời, sống được từ vài tuần đến 1 tháng. Chúng hút máu để bổ sung dinh dưỡng cho trứng.

Cách phòng ngừa muỗi sốt xuất huyết

Để phòng tránh lây bệnh sốt xuất huyết tốt nhất, chúng ta cần phải thực hiện những cách sau:

Cần làm gì để phòng chống muỗi sốt xuất huyết

Ngoài ra, bạn có thể ngăn ngừa và phòng chống muỗi bằng cách sử dụng dịch vụ tiêu diệt muỗi bằng các biện pháp kiểm soát côn trùng tại công ty Âu Châu.

Với sự dày dạn kinh nghiệm và chuyên nghiệp của mình, Âu Châu chúng tôi cam kết sẽ mang lại một không gian sống không có sự xuất hiện của muỗi gây hại.

Dọn dẹp nhà cửa, vệ sinh môi trường xung quanh nhà sạch sẽ, đặc biệt là ở những nơi muỗi thường trú ngụ.

Các dụng cụ có chứa nước trong nhà cần được vệ sinh ít lần 1 lần/tuần để hạn chế cơ hội cho chúng đẻ trứng và phát triển thành muỗi.

Muốn bảo vệ muỗi không vào trong nhà, bạn có thể lắp đặt lưới muỗi tại các cửa sổ,..để ngăn muỗi không vào nhà.

Xông nhà bằng tinh dầu, vỏ cam hoặc quýt để tạo mùi hương vừa đuổi muỗi, vừa mang lại mùi thơm dễ chịu cho ngôi nhà bạn.

Khi ngủ nên mắc màn, mùng để tránh muỗi lây bệnh cho chúng ta.

Ban đêm, nên mặc quần áo dài tay.

Hạn chế đi lại tại nơi có nhiều muỗi.

Sử dụng đèn bắt muỗi, vợt điện để diệt muỗi.

Từ đó, không còn căn bệnh sốt xuất huyết xuất hiện gây ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Liên hệ với chúng tôi tại hotline: 0969 031 313.