Xét Nghiệm Bệnh Giang Mai Sau Bao Lâu / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Xét Nghiệm Giang Mai Sau Bao Lâu Là Chính Xác?

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu đối với từng phương pháp

Trước khi đi tìm hiểu xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác nhất, bạn cần tìm hiểu qua về các phương pháp xét nghiệm bệnh giang mai được tiến hành như thế nào. Các xét nghiệm bệnh giang mai được sử dụng để sàng lọc hoặc chẩn đoán nhiễm vi khuẩn Treponema pallidum – vi khuẩn gây bệnh giang mai.

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác nhất?

Hiện nay, trên thế giới, có nhiều loại xét nghiệm khác nhau nhưng các xét nghiệm kháng thể được sử dụng phổ biến nhất là:

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu với phương pháp xét nghiệm kháng thể (huyết thanh học)

Các xét nghiệm này phát hiện kháng thể trong máu và đôi khi trong dịch não tủy (CSF). Có hai loại xét nghiệm giang mai, xét nghiệm kháng thể Nontreponemal và xét nghiệm kháng thể Treponemal (lấy từ tên của vi khuẩn). Hai xét nghiệm loại này được sử dụng để sàng lọc giang mai nhưng sau đó, các bác sĩ phải làm thêm xét nghiệm thứ hai với phương pháp xét nghiệm khác để xác nhận kết quả dương tính và để chẩn đoán bệnh giang mai chính xác nhất.

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu với phương pháp xét nghiệm kháng thể Nontreponemal

* Các xét nghiệm này được gọi là “nontreponemal” vì chúng phát hiện các kháng thể không đặc hiệu chống lại vi khuẩn Treponema pallidum. Khi bị mắc bệnh giang mai, cơ thể người sẽ sản sinh ra những kháng thể này nhưng đôi khi chúng cũng có thể được tạo ra trong một số điều kiện khác.

* Chỉ sử dụng một loại xét nghiệm là Nontrponemal thì không đủ cơ sở để chẩn đoán vì đôi khi nó có thể dẫn đến kết quả âm tính giả ở những người ở những người mắc giang mai giai đoạn đầu và kết quả dương tính giả ở những người không có giang mai. Xét nghiệm mang lại kết quả giả bởi những yếu tố như người bệnh sử dụng ma túy, mang thai, mắc một số loại bệnh viêm phổi, sốt rét.

Kết quả sàng lọc dương tính sẽ được xác nhận lại bằng một xét nghiệm Treponemal. Các xét nghiệm Nontreponemal gồm có:

o RPR (Rapid Plasma Reagin) – ngoài việc kiểm tra, xét nghiệm này rất hữu ích trong việc theo dõi điều trị bệnh giang mai. Với mục đích này, mức độ (độ chuẩn) kháng thể được đo. Nó cũng có thể được sử dụng để xác nhận mức độ hoạt động của nhiễm trùng, khi xét nghiệm ban đầu các kháng thể treponemal được cho là dương tính.

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu với phương pháp xét nghiệm kháng thể này? Xét nghiệm này thường được sử dụng vào giai đoạn đầu của bệnh giang mai, khi vi khuẩn đang ủ bệnh trong cơ thể.

o VDRL (Venereal Disease Research Laboratory) – bác sĩ sẽ lấy máu ở tĩnh mạch hoặc dịch tủy sống, xét nghiệm này ngoài xác định xem bạn có nhiễm giang mai hay không thì còn có thể chuẩn đoán tình trạng bệnh qua các vết loét giang mai, dịch âm đạo ở nữ và dịch niệu đạo ở nam để soi trên kính hiển vi tìm xoắn khuẩn giang mai.

Xét nghiệm này cũng rất hữu ích để theo dõi kết quả điều trị giang mai: nếu kết quả tốt, lượng kháng thể trong xét nghiệm này sẽ giảm xuống, nếu lượng kháng thể này không giảm hoặc gia tăng thì có nghĩa việc điều trị ngay không mang hiệu quả hoặc nhiễm trùng dai dẳng. Bác sĩ sẽ căn cứ vào đó thay đổi phương pháp điều trị thích hợp hơn.

Tuy nhiên phương pháp cũng có thể cho kết quả dương tính giả vì những kháng thể này không đặc hiệu với nhiễm trùng T pallidum.

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu với phương pháp xét nghiệm kháng thể Treponemal

Các xét nghiệm máu này phát hiện các kháng thể đặc biệt nhắm đến T. pallidum. Chúng được coi là đặc trưng của bệnh giang mai, có nghĩa là các bệnh xã hội khác không có khả năng tạo ra các kháng thể như vậy. Tuy nhiên, khi một người bị nhiễm bệnh và các kháng thể phát triển, vi khuẩn vẫn tồn tại trong máu của người bệnh.

Kháng thể Nontreponemal thường biến mất trong cơ thể người bệnh sau khoảng 3 năm, nếu người đó được điều trị đầy đủ. Do đó, bác sĩ sẽ lấy kết quả dương tính dương tính (thông qua xét nghiệm Nontreponemal) để so sánh giữa nhiễm trùng đang hoạt động (hoặc tái nhiễm) với nhiễm trùng đã xảy ra trong quá khứ và được điều trị thành công. Các xét nghiệm kháng thể Treponemal bao gồm:

o FTA-ABS (Hấp thụ kháng thể treponemal huỳnh quang) – bài kiểm tra này rất hữu ích sau 3-4 tuần đầu tiên sau khi phơi nhiễm. Ngoài việc xét nghiệm máu, nó có thể được sử dụng để đo kháng thể T. pallidum trong CSF để giúp chẩn đoán chứng loạn thần kinh.

Tuy nhiên, phương pháp này không phân biệt giữa T pallidum và các chủng vi khuẩn khác có thể gây ra các bệnh khác và chỉ có thể được thực hiện thành công trong 3 đến 4 tuần đầu tiên sau khi tiếp xúc với giang mai.

o TP-PA thử nghiệm kết tập phân tử T. pallidum ) – Xét nghiệm này đôi khi được thực hiện thay vì FTA-ABS vì nó cụ thể hơn và ít sai sót hơn.

o MHA-TP (Microhemagglutination assay) – một phương pháp xét nghiệm khác. Xét nghiệm này không còn được sử dụng nhiều nữa.

o Thử nghiệm miễn dịch (Immunoassays – IA) – trong những năm gần đây, một số xét nghiệm tự động đã được phát triển, thuận tiện hơn cho các mục đích sàng lọc.

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu với phương pháp phát hiện trực tiếp vi khuẩn

Các xét nghiệm này thường ít được thực hiện:

* Kính hiển vi bóng tối – phương pháp này có thể được sử dụng tronggiai đoạn đầu của bệnh giang mai khi có nghi ngờ giang mai (chancre). Xét nghiệm này xác định vi khuẩn T pallidum trong chất lỏng hoặc mô từ một vết loét, đặt nó lên thấu kính, sau đó mẫu xét nghiệm sẽ được kiểm tra bằng một dụng cụ đặc biệt gọi là kính hiển vi trường đen tối.

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu với phương pháp phát hiện trực tiếp vi khuẩn này? Xét nghiệm này chỉ có thể được thực hiện khi cơ thể đã bắt đầu có vết phỏng, viêm loét trên bề mặt da.

* Xét nghiệm phân tử (phản ứng chuỗi polymerase, PCR) – xét nghiệm này phát hiện vật liệu di truyền từ vi khuẩn trong mẫu từ vết loét, trong máu, hoặc trong dịch não tủy.

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu là chính xác nhất?

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu? Xét nghiệm bệnh giang mai là cả một quá trình, để chính xác các bác sĩ sẽ tiến hành 2 loại xét nghiệm: Xét nghiệm máu kiểm tra các kháng thể chống lại nhiễm trùng, trong khi kiểm tra mô và dịch tủy có thể phát hiện vi khuẩn T. pallidum.

Xét nghiệm các mô và dịch tủy sẽ được xét nghiệm ở các giai đoạn sau của giang mai, khi cơ thể người bệnh đã xuất hiện vết loét hoặc phát ban. Các kháng thể có thể tồn tại trong máu ngay cả sau khi điều trị, điều đó có khả năng cho kết quả xét nghiệm dương tính sau khi được chữa khỏi.

Với xét nghiệm máu, giang mai có thể được phát hiện sớm nhất là từ 1 đến 2 tuần sau khi phơi nhiễm. Độ chính xác cao nhất là trong vòng khoảng ba tháng, kết quả dương tính giả có thể xuất hiện bất kỳ lúc nào trong vòng 90 ngày đầu tiên sau khi nhiễm trùng.

Những người đã bị nhiễm giang mai trong quá khứ cũng có thể có kết quả xét nghiệm dương tính giả do các kháng thể giang mai vẫn tồn tại trong máu. Nếu phương pháp thử nghiệm trả về kết quả âm tính trong vòng 90 ngày hoặc ngay sau khi phơi nhiễm, nó sẽ được coi là chẩn đoán âm tính chính xác – bạn không bị nhiễm bệnh giang mai.

Xét Nghiệm Giang Mai Sau Bao Lâu Có Kết Quả Chính Xác

Giang mai là một bệnh xã hội nguy hiểm với nhiều triệu chứng gây khó khăn cho việc chẩn đoán bệnh. Do đó xét nghiệm giang mai là cách tốt nhất giúp bạn chẩn đoán được chính xác bạn có đang bị giang mai hay không. Vậy xét nghiệm giang mai sau bao lâu là có kết quả chính xác? Thời điểm thích hợp nhất để thực hiện xét nghiệm giang mai là khi nào? Những chia sẻ của sau đây sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc này.

Xét nghiệm giang mai là gì?

Xét nghiệm giang mai là việc thực hiện những xét nghiệm chuyên khoa nhằm tìm sự xuất hiện của xoắn khuẩn giang mai trong cơ thể người bệnh. Cùng với những triệu chứng lâm sàng khác sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán được chính xác bạn có đang mắc bệnh giang mai hay không. Một số xét nghiệm giang mai phổ biến hiện nay là:

Xét nghiệm tìm xoắn khuẩn giang mai

Đây là một trong những xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh giang mai được chính xác nhất. Với phương pháp này bác sĩ sẽ tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm là các vết săng giang mai, vết loét giang mai. Sau đó đem quan sát dưới kính hiển vi để tìm kiếm xoắn khuẩn giang mai.

Xét nghiệm tìm kháng thể chống xoắn khuẩn giang mai

Khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể thì cơ thể chúng ta sẽ tạo ra những kháng thể để chống lại những xoắn khuẩn gây bệnh này. Một số xét nghiệm tìm kháng thể chống xoắn khuẩn giang mai phổ biến là:

Bản chất của những xét nghiệm này là thực hiện các phản ứng với huyết tương được lấy từ tĩnh mạch người bệnh. Nếu kết quả xét nghiệm là âm tính có nghĩa bạn không bị giang mai. Ngược lại kết quả là âm tính thì khả năng mắc bệnh là rất cao. Lúc này bác sĩ có thể yêu cầu thực hiện thêm một vài xét nghiệm khác để chẩn đoán bệnh được chính xác hơn.

Lấy máu của người bệnh đem phân tích trong phòng thí nghiệm. Thông qua xét nghiệm tìm kiếm xoắn khuẩn gây bệnh trong máu người bệnh.

Với xét nghiệm này bác sĩ sẽ tiến hành lấy dịch não tủy bằng những thiết bị y tế chuyên dụng. Sau đó tiến hành xét nghiệm nhằm tìm xoắn khuẩn giang mai trong dịch não tủy của người bệnh.

Xét nghiệm giang mai sau bao lâu có kết quả chính xác?

Theo các bác sĩ của phòng khám đa khoa Bảo Việt Nam Định chia sẻ. Bệnh giang mai thường có thời gian ủ bệnh khá lâu. Trung bình là 21 ngày, tùy tình trạng sức khỏe của từng người mà thời gian ủ bệnh sẽ dao động từ 3 – 90 ngày. Trong thời gian ủ bệnh, người bệnh sẽ không có triệu chứng điển hình nên đa phần không biết mình mắc bệnh. Chỉ khi có những triệu chứng bệnh xuất hiện thì họ mới nghi ngờ và thăm khám chẩn đoán bệnh.

Đối với xét nghiệm tìm xoắn khuẩn giang mai

Có thể thực hiện ngay khi có những triệu chứng đầu tiên của bệnh. Đó là giai đoạn 1 của bệnh giang mai khi người bệnh có những triệu chứng như: Có các vết loét còn được gọi là săng giang mai ở cơ quan sinh dục. Thông thường là khoảng 10 – 90 ngày từ khi nhiễm xoắn khuẩn giang mai.

Đối với xét nghiệm tìm kháng thể chống xoắn khuẩn giang mai

Thông thường được tiến hành từ ngày thứ 14 sau khi xuất hiện các săng giang mai. Không nên thực hiện sớm hơn bởi vì lúc này có thể cơ thể bạn chưa sản xuất đủ lượng kháng thể chống xoắn khuẩn nên chưa cho kết quả chính xác. Nếu bạn thực hiện lần đầu là kết quả âm tính thì nên xét nghiệm lại sau đó vài tuần để được chính xác hơn.

Xét nghiệm máu thường cho kết quả chính xác nhất sau khi các triệu chứng của bệnh ở giai đoạn 1 biến mất. Lúc này xoắn khuẩn gây bệnh đã đi vào máu người bệnh. Do đó thực hiện xét nghiệm sẽ mang lại kết quả chính xác hơn.

Đối với xét nghiệm dịch não tủy

Đây là xét nghiệm được áp dụng cho những trường hợp bệnh nặng. Lúc này bệnh chuyển biến thành giang mai thần kinh thường là khoảng 3 – 15 năm sau khi có những triệu chứng của giang mai giai đoạn 1.

Như vậy với câu hỏi xét nghiệm giang mai sau bao lâu có kết quả chính xác nhất thì các bác sĩ của phòng khám Bảo Việt cho rằng nên thực hiện sau khi có những triệu chứng đầu tiên của bệnh. Do đó khi có những triệu chứng bất thường bạn nên nhanh chóng thăm khám. Tuyệt đối không nên chủ quan, việc thăm khám sớm, xét nghiệm phát hiện bệnh sớm sẽ giúp cho việc điều trị bệnh được dễ dàng và hiệu quả hơn.

Xét nghiệm giang mai ở đâu

Nếu bạn đang băn khoăn không biết xét nghiệm giang mai ở đâu thì có thể tham khảo phòng khám đa khoa Bảo Việt. Đây là một địa chỉ uy tín trong thăm khám và điều trị các bệnh xã hội trong đó có bệnh giang mai. Phòng khám có đủ thiết bị y tế hiện đại và bác sĩ có nhiều kinh nghiệm. Do đó việc thực hiện xét nghiệm đảm bảo được tính chính xác và nhanh chóng nhất.

Xét Nghiệm Bệnh Giang Mai

Để giúp bạn đọc được tiếp cận với nguồn thông tin chính xác, đầy đủ về các phương pháp xét nghiệm tìm ra bệnh giang mai, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với các chuyên gia đến từ phòng khám đa khoa 52 Nguyễn Trãi.

CÁC PHƯƠNG PHÁP XÉT NGHIỆM TÌM RA BỆNH GIANG MAI CHUẨN XÁC

Giang mai diễn biến phức tạp, có thời điểm tiềm ẩn hầu như không có biểu hiện lâm sàng khiến nhiều người lầm tưởng bệnh có thể tự “biến mất”.

Tuy nhiên, trên thực tế, xoắn khuẩn đang âm thầm tấn công vào mạch máu, thần kinh,…và có thể dẫn đến tử vong khi chuyển sang giai đoạn cuối.

Từ đó, kịp thời có những biện pháp điều trị tốt nhất, phòng tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Có rất nhiều phương pháp xét nghiệm giang mai hiện nay bao gồm:

Xét nghiệm kiểm tra giang mai bằng kính hiển vi

Đây là phương pháp xét nghiệm giang mai thường áp dụng cho trường hợp mắc bệnh giang mai ở giai đoạn đầu, khi vi khuẩn chưa đi vào máu và cơ thể chưa sinh ra kháng thể, nhiễm xoắn khuẩn giang mai từ 10 – 90 ngày.

Các bác sĩ sẽ lấy các thương tổn hay mẫu phẩm ở các vị trí có mầm bệnh như ở các vết loét, săng giang mai, các nốt trên da, dịch ở cơ quan sinh dục đem đi soi trên kính hiển vi để tìm ra xoắn khuẩn giang mai.

Thông thường, ở bước xét nghiệm này, bác sĩ sẽ lấy mẫu phẩm từ dịch âm đạo của nữ giới hoặc dịch niệu đạo ở nam giới để xem đi xét nghiệm.

Xét nghiệm giang mai dịch não tủy

Phương pháp này được áp dụng chủ yếu với những bệnh nhân bị giang mai giai đoạn cuối. Khi đó, xoắn khuẩn đã ăn sâu vào bên trong hệ thần kinh trung ương.

Xét nghiệm dịch não tủy vô cùng quan trọng đối với những bệnh nhân bị giang mai thần kinh .

Vì vậy, nếu kết quả xét nghiệm giang mai dương tính, cần phải điều trị và theo dõi diễn biến của bệnh. Đồng thời, nên làm xét nghiệm mỗi tháng 1 lần để đánh giá tình trạng sức khỏe một cách chính xác nhất.

Xét nghiệm giang mai bằng phản ứng RPR và TPHA

Xét nghiệm RPR (Rapid Plasma Reagin) là xét nghiệm sàng lọc kháng thể giang mai trong máu. Cơ chế của xét nghiệm này như sau:

Khi xoắn khuẩn giang mai xâm nhập vào cơ thể của bệnh nhân. Như một phản ứng tự nhiên, cơ thể sẽ sản sinh ra một loại kháng thể nhằm ngăn chặn sự tồn tại và phát triển của loại vi khuẩn này.

Chính vì vậy, chỉ cần thông qua xét nghiệm kiểm tra xem có tồn tại kháng thể kháng giang mai trong máu hoặc dịch não tủy không là có thể nhận biết được nguy cơ mắc bệnh giang mai.

Xét nghiệm RPR

Nếu xét nghiệm giang mai RPR âm tính thì có nghĩa là bạn không bị giang mai. Ngược lại, nếu RPR dương tính thì có thể bạn đã mắc bệnh.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp, do cơ thể không tạo ra kháng thể nên dù RPR âm tính vẫn có thể bị giang mai. Đặc biệt là trong giai đoạn đầu khi mà xoắn khuẩn chưa ăn sâu vào trong máu nên kết quả xét nghiệm RPR sẽ bị sai lệch.

Ngoài ra, trong một số trường hợp RPR dương tính giả do ung thư, phụ nữ mang thai, phản ứng đặc biệt của cơ thể, rối loạn miễn dịch, tuổi tác… Xét nghiệm RPR còn có thể dùng để theo dõi quá trình điều trị giang mai.

Xét nghiệm TPHA là phương pháp kiểm tra sự hiện diện của kháng thể giang mai trên huyết tương của bệnh nhân. Cơ chế của phương pháp này là dựa trên nguyên lý ngưng kết.

Theo đó, các bác sĩ sẽ cho tế bào hồng cầu được gắn với kháng nguyên xoắn khuẩn giang mai tiếp xúc với huyết tương của bệnh nhân. Nếu có phản ứng ngưng kết thì có thể kết luận là bị mắc bệnh giang mai.

Xét nghiệm TPHA

Xét nghiệm TPHA và RPR được đánh giá là hai loại xét nghiệm hiện đại cho kết quả chính xác. Tuy nhiên, hai phương pháp này đòi hỏi trình độ y bác sĩ có tay nghề cao, trang thiết bị tiên tiến.

Vì vậy, không phải cơ sở y tế nào cũng có đủ điều kiện để thực hiện.

Xét nghiệm giang mai VDRL

Xét nghiệm giang mai VDRL là phương pháp xét nghiệm được nhiều người lựa chọn hiện nay. Các bác sĩ sẽ tiến hành lấy máu của người bệnh ở tĩnh mạch sau đó sử dụng các thiết bị chuyên dụng.

Cơ chế của phương pháp xét nghiệm này cũng giống như phương pháp xét nghiệm giang mai RPR. Tức là cũng tìm các kháng thể mà cơ thể tạo ra để chống lại tác nhân gây bệnh. Kháng thể này là một loại Protein được tạo ra bởi hệ thống miễn dịch của cơ thể.

Tuy nhiên, phương pháp xét nghiệm giang mai VDRL này không phải khi nào cũng chuẩn xác. Các chuyên gia thường chỉ thực hiện phương pháp xét nghiệm giang mai sau 3 tháng thì mới có thể tìm thấy kháng thể chống bệnh.

Xét nghiệm nước ối để phát hiện giang mai

Đối với phụ nữ mang thai, nếu nghi ngờ xoắn khuẩn giang mai tấn công lây nhiễm sang cho thai nhi thì bác sĩ sẽ chỉ định làm xét nghiệm nước ối.

Phương pháp này được thực hiện bằng cách lấy mẫu nước ối rồi đem soi trên kính hiển vi.

Trẻ sơ sinh khi sinh ra từ người mẹ giang mai nếu xét nghiệm RPR cho kết quả dương tính (+) thì cần phải làm thêm xét nghiệm TPHA.

Nếu kết quả cho chỉ số RPR cao hơn mẹ, cao hơn gấp 4 lần thì có khả năng cao đứa trẻ đó bị nhiễm bệnh giang mai từ người mẹ của mình hay còn được gọi là giang mai bẩm sinh .

XÉT NGHIỆM BỆNH GIANG MAI Ở ĐÂU CHUẨN XÁC VÀ TIN CẬY?

Phòng khám đa khoa 52 Nguyễn Trãi là một trong nhưng cơ sở y tế tư nhân hàng đầu hiện nay tại Hà Nội về xét nghiệm bệnh giang mai.

Nơi đây đáp ứng đầy đủ các điều kiện cần có của một địa chỉ xét nghiệm bệnh giang mai tại Hà Nội uy tín, tin cậy:

Phòng khám được các cấp chính quyền, ban ngành có thẩm quyền cấp giấy phép hoạt động, xác nhận đủ điều kiện để tiến hành xét nghiệm giang mai.

Kỹ thuật viên trực tiếp lấy máu, mẫu bệnh phẩm,… và tiến hành làm xét nghiệm có chuyên môn giỏi, có nhiều kinh nghiệm thực tế.

Hệ thống máy móc xét nghiệm tự động, hiện đại được trang bị đầy đủ, đảm bảo kết quả xét nghiệm bệnh giang mai luôn có độ chuẩn xác cao, nhanh chóng.

– Quy trình thăm khám, xét nghiệm đều được cam kết bảo mật tuyệt đối:

Danh tính và kết quả xét nghiệm được bảo mật tuyệt đối.

Mẫu xét nghiệm được xử lý 100% tại phòng xét nghiệm theo tiêu chuẩn quy định khắt khe của Bộ Y tế.

Linh hoạt trong thời gian lấy mẫu, không mất thời gian chờ đợi.

Bác sĩ tư vấn miễn phí trước và sau khi có kết quả xét nghiệm.

Với những thông tin chia sẻ vừa rồi, mong rằng đã giúp bạn đọc có thể thông tin về việc các phương pháp xét nghiệm phát hiện ra bệnh giang mai, cũng như lựa chọn chính xác địa chỉ tiến hành tại Hà Nội.

Xét Nghiệm Giang Mai Bằng Tpha

1. Bệnh giang mai là gì?

– Bệnh giang mai là một bệnh nhiễm khuẩn do xoắn khuẩn Treponema pallidum gây ra. Vi khuẩn giang mai xâm nhập trực tiếp vào cơ thể khi quan hệ không được bảo vệ (đường âm đạo, hậu môn hay miệng), qua các vết xước trên da và niêm mạc khi tiếp xúc với dịch tiết từ tổn thương giang mai.

– Xoắn khuẩn giang mai còn có thể lây truyền từ mẹ sang con trong thời kỳ bào thai từ tháng thứ 4 trở đi, do xoắn khuẩn này xâm nhập máu thai nhi qua dây rốn.

– Do cấu tạo của bộ phận sinh dục ở dạng mở mà người phụ nữ dễ bị lây nhiễm các bệnh tình dục hơn nam giới, kể cả bệnh giang mai.

Xét nghiệm giang mai bằng phương pháp nào?

– Cũng như xét nghiệm RPR, xét nghiệm giang mai bằng TPHA cũng là một loại xét nghiệm huyết thanh học nhằm phát hiện xoắn khuẩn giang mai. Đây là phương pháp xét nghiệm hiệu quả nhất hiện nay, áp dụng cho tất cả các giai đoạn của bệnh.

– Dựa trên nguyên lý phản ứng ngưng kết hồng cầu thụ động, xét nghiệm giang mai TPHA giúp nhanh chóng tìm ra các kháng thể kháng vi khuẩn giang mai có trong huyết thanh (huyết tương) hoặc trong dịch não tủy của người bệnh. Có 2 phương pháp xét nghiệm TPHA là xét nghiệm TPHA định tính và xét nghiệm TPHA định lượng.

2.1.Xét nghiệm TPHA định tính

Xét nghiệm TPHA định tính là phương pháp tìm ra các kháng thể kháng xoắn khuẩn gây bệnh trong huyết thanh. Xét nghiệm này chỉ có thể xác định bệnh nhân có bị giang mai hay không, hoàn toàn không thể biết được mức độ, tình trạng phát triển của xoắn khuẩn.

2.2.Xét nghiệm TPHA định lượng

Xét nghiệm TPHA định lượng là xét nghiệm giang mai dựa trên nguyên lý ngưng kết hồng cầu gián tiếp. Ngoài phát hiện nhanh các xoắn khuẩn giang mai, xét nghiệm này còn định lượng được hiệu giá kháng thể giang mai trong máu. Từ đó, giúp bác sĩ nắm bắt được tình trạng của bệnh và đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất.

Nhìn chung, xét nghiệm TPHA mang lại kết quả chính xác cao hơn hẳn so với xét nghiệm trên kính hiển vi trường tối hay xét nghiệm phản ứng RPR. Tuy nhiên, giá thành của phương pháp xét nghiệm giang mai này có chi phí khá cao. Vì vậy, người bệnh cần cân nhắc và tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi tiến hành xét nghiệm.

Kết quả âm tính:

Có nghĩa là không tìm thấy xoắn khuẩn giang mai và có thể bạn không có bệnh. Tuy nhiên bạn có thể thực hiện thêm xét nghiệm sàng lọc khác nếu nghi ngờ rằng mình đã tiếp xúc với xoắn khuẩn giang mai.

Kết quả dương tính:

Điều này có nghĩa là có sự xuất hiện của các kháng thể kháng xoắn khuẩn giang mai. Đồng nghĩa với việc bạn có thể đang mắc bệnh giang mai.

Tuy nhiên cần lưu ý một số trường hợp có thể cho kết quả dương tính giả. Nguyên nhân có thể là do người bệnh đang mắc bệnh phong, bạch cầu đơn nhân nhiễm trùng, hoặc rối loạn mô liên kết. Lúc này bạn có thể thực hiện thêm những xét nghiệm khác như xét nghiệm FTA – ABS để xác nhận.

Kết quả không xác định:

Có thể do thực hiện không hợp lệ hoặc có những sai sót trong quá trình thực hiện hoặc 1 vài lý do khác. Lúc này cần thực hiện những xét nghiệm như xét nghiệm thử nghiệm MHATP, xét nghiệm FTA – ABS khác để xác nhận lại.

Xét nghiệm TPHA là một trong những xét nghiệm giúp chẩn đoán bệnh giang mai một cách chính xác nhất. Do đó khi nghi ngờ mình có khả năng mắc bệnh, bạn có thể đến những cơ sở y tế chuyên khoa để thực hiện xét nghiệm này. Lưu ý lựa chọn những địa chỉ uy tín để có được kết quả chính xác nhất. Qua đó phát hiện và điều trị bệnh được sớm hơn tránh những tác hại nguy hiểm do giang mai gây nên.