Xem Triệu Chứng Ung Thư Vòm Họng / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Triệu Chứng Ung Thư Vòm Họng

Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn sớm thường không có biểu hiện gì quá rõ ràng, chính vì vậy nên việc chẩn đoán bệnh gặp nhiều khó khăn và cũng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh thông thường khác. Hạch cổ nổi một bên là triệu chứng của ung thư vòm họng rất thường gặp, hạch cứng kích thước có thể từ 2 – 3 cm đến 7 – 8 cm, xung quanh không có dấu viêm nhiễm như sưng, nóng đỏ và đau, ban đầu di động sau đó thì dính vào tổ chức xung quanh, vị trí thường là góc hàm, bên cổ.

Nhìn chung triệu chứng của ung thư vòm họng gồm những biểu hiện như:

1. Chảy máu cam: Là một trong những triệu chứng sớm nhất của ung thư vòm họng, nước mũi chủ yếu chảy ra từ một bên có kèm theo máu. Hầu hết bệnh nhân thường nuốt nước mũi và nhổ ra theo đường miệng khiến vì vậy khiến nước mũi kèm theo máu dễ bị chẩn đoán nhầm hoặc bị bỏ qua. Giai đoạn cuối có thể gây chảy máu liên tục.

2. Nghẹt mũi: Sau khi xuất hiện khối u, sẽ có hiện tượng tắc 1 bên mũi, khi khối u to lên sẽ khiến 2 bên đều bị nghẹt.

3. Ù tai và nghe kém: Khối u cản trở và đè lên thực quản, đồng thời gây ù tai, nghẹt tai, nghe kém hoặc kèm theo tràn dịch tympanic.

4. Nhức đầu: Thường do khối u phá hủy nền sọ, dẫn đến di căn vàog não và dây thần kinh sọ. Ở kỳ cuối, dễ bị chẩn đoán nhầm là đau thần kinh.

5. Nổi hạch ở cổ: Theo thống kê, ung thư vòm họng di căn phần cổ chiếm 40-85%. Do vòm họng có cấu trúc mô bạch huyết phong phú, các tế bào ung thư dễ dàng lan sâu lên trên cổ muộn hơn phát triển vào trong, xuống dưới, ra phía trước và hai bên. Khi phát triển số lượng càng nhiều , tốc độ càng nhanh, hạch cứng và không cho cảm giác đau đớn, tính hoạt động kém; vào giai đoạn cuối sẽ bám dính cố định.

6. Hội chứng nội sọ: Khối u trong não bị vỡ lan sang các dây thần kinh sọ não gây ra các hội chứng nội sọ như nhức đầu, tê bì mặt, mờ mắt, xệ mí, lác trong, thậm chí mù. Hạch bạch huyết di căn xuyên qua các dây thần kinh sọ não ở nền sọ dẫn đến mất cảm giác ở cổ họng, vòm miệng tê liệt, nhai nuốt khó khăn, khàn giọng, liệt màn hầu.

7. Di căn: Trong giai đoạn cuối, ung thư vòm họng di căn ở phạm vi mắt, não, xương, phổi, gan và các bộ phận khác, đặc biệt là ở phổi và xương. Nếu người bệnh phát hiện triệu chứng nặng ở bộ phận nào, như một số bộ phận xương cố định bị đau, máu có đờm, thường xuyên đau ngực, gan sưng to, nhãn cầu lồi, thị lực giảm…cho thấy bệnh đã di căn.

Bệnh Ung Thư Vòm Họng

Ung thư vòm họng là loại bệnh ung thư xuất phát từ các tế bào biểu mô ở vùng vòm họng. Ung thư vòm họng là thể ung thư thường gặp nhất trong số các ung thư ở vùng đầu cổ và là một trong mười ung thư phổ biến nhất tại Việt Nam. Ung thư vòm họng có thể gặp ở mọi lứa tuổi nhưng hay gặp ở nam giới, dac95 biệt độ tuổi từ 20 tuổi đến 65 tuổi.

Virus hướng lymphô Epstein Barr là loại virus người, thuộc nhóm Herpes, là nguyên nhân gây u lympho Burkitt ở Châu phi. Gần đây người ta nhận thấy EBV có mặt thường xuyên (100) ở bệnh tích K vòm.

Tiếp xúc với hơi các hóa chất độc, thuốc trừ sâu, phóng xạ…Điều kiện sống thấp.

Thói quen hút thuốc lá, uống rượu. Thói quen ăn các thức ăn làm dưa, làm mắm; chiên nướng, thức ăn có thầu dầu, thức ăn ẩm mốc. Thắp nhiều hương khói. Người ta nhận thấy nồng độ Nitrosaminecủa những người K vòm cao hơn ở người bình thường.

Nitrit có nhiều trong các loại củ cải, cải bẹ, cải bắp khi muối dưa nhờ sự lên men sẽ chuyển nitrat thành nitrit.

Triệu chứng và quá trình điều trị ung thư vòm họng

Do triệu chứng của người mắc ung thư vòm họng không điển hình và tương đối giống với các bệnh tai mũi họng thông thường như nghẽn mũi, gây ngạt mũi, ù tai, tức như bị nút ráy tai, nghe kém … vì vậy việc phát hiện bệnh sớm là tương đối khó khăn.

Ở giai đoạn đầu có tới 80 bệnh nhân ung thư vòm họng bị nhức đầu lan tỏa, âm ỉ và thường ở một bên đầu. Ù tai chiếm 70 ca bệnh, đa số ù một bên tai, lúc nào cũng như có tiếng ve kêu, ngạt một bên mũi lúc nặng, lúc nhẹ, có khi chảy máu mũi. Ở giai đoạn muộn, người bệnh nhức đầu liên tục, có lúc đau dữ dội. Ù tai tăng dần dẫn tới nghe kém hoặc điếc. Mũi ngạt nặng liên tục và thường có chảy máu mũi.

Tổ chức ung thư vòm họng khi xâm lấn tới nền sọ (giai đoạn muộn) có thể gây tổn thương các dây thần kinh sọ não. Thường 80 số bệnh nhân khi được chẩn đoán ung thư vòm họng đã có hạch cổ. Hạch thường nằm ở cùng bên với khối u. Trong số đó có trên 60 bệnh nhân nổi hạch cổ ngay từ đầu và chính vì sự nổi hạch bất thường này mà người bệnh đi khám.

Khi bị ung thư vòm họng, các xét nghiệm cần làm là chẩn đoán tế bào học và mô bệnh học. Chẩn đoán tế bào học là lấy tế bào bong ở khối u bằng tăm bông, hoặc chọc kim nhỏ vào hạch lấy ít tế bào, cố định trên lam kính, nhuộm rồi soi trên kính hiển vi quang học có độ phóng đại 100 đến 1.000 lần. Chẩn đoán mô bệnh học là lấy một mảnh nhỏ ở tổ chức u hoặc nghi ngờ khối u, hoặc lấy ở hạch cổ bằng kim bấm chuyên dụng. Mảng sinh thiết được cố định bằng dung dịch chuyên dụng, sau đó vùi trong paraphin rồi cắt mỏng 3-4 phần nghìn milimét, nhuộm và soi dưới kính hiển vi quang học.

Ngoài ra, có thể làm các xét nghiệm khác như: chụp X-quang hộp sọ, chụp cắt lớp vi tính, chụp X-quang phổi, siêu âm gan, xét nghiệm miễn dịch về virus EBV.

Ung thư vòm họng được điều trị chủ yếu bằng tia xạ. Các trường hợp muộn có kết hợp hóa trị. Để điều trị di căn tới hạch, xương, phổi, gan…, tùy trường hợp, có thể dùng phương pháp cắt bỏ kết hợp với tia xạ hoặc hóa chất. Một trong những phương thuốc hỗ trợ điều trị hiệu quả nên kết hợp với y học hiện đại trng quá trình điều trị ung thư vòm họng là sử dụng Nấm Linh Chi nguyên chất.

Nấm Lim Xanh hỗ trợ điều trị ung thư vòm họng rất tốt

Tiến Sĩ Nguyễn Văn Hiếu, Phó Trưởng Khoa – Khoa Khoa học Trường Đại học Nông Lâm, phụ trách Dự án Linh Chi Nông Lâm (www.namlinhchinonglam.vn) cho biết công dụng của Nấm Linh Chi trong việc điều trị bệnh, Tiến Sĩ Hiếu Cho biết:

“Cấu trúc độc đáo của Nấm Linh Chi chính là thành phần khoáng tố vi lượng đủ loại (119 chất), trong đó một số khoáng tố như Germanium hữu cơ, vanadium, crôm… các hợp chất polysaccharides và triterpenoids… đã được khẳng định là nhân tố quan trọng cho việc tăng cường sức đề kháng,.Nấm Linh Chi giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, nâng đỡ thể trạng bồi bổ cơ thể, đặc biệt thành phần polysarccharides trong Nấm Linh Chi có tác dụng khống chế sự phát triển của các tế bào bất thường (tác nhân gây ung thư, ung bướu) nên Linh Chi còn được sử dụng trong việc hỗ trợ điều trị các bệnh ung thư và hỗ trợ điều trị sau hóa trị, xạ trị…

Quả thể nấm linh chi đỏ giúp hỗ trợ điều trị ung thư

Tiến Sĩ Hiếu khuyên nên sử dụng Nấm Linh Chi hàng ngày như một loại thức uống để giúp ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư vòm họng cũng như các bênh viêm gan, cao huyết áp, tiểu đường…

Tiến Sĩ nguyễn Văn Hiếu – Phụ trách dự án Linh Chi Nông Lâm – Thành Viên Trung tâm Ươm tạo Doanh nghiệp Công nghệ Trường Đại Học Nông Lâm chúng tôi

Triệu Chứng Giúp Phát Hiện Bệnh Ung Thư Vòm Họng

Ung thư vòm họng hiện nay nằm trong top những loại bệnh ung thư nguy hiểm và cần được phát hiện sớm thì mới có khả năng điều trị cao.

Ung thư vomg họng là căn bệnh rất khó phát hiện nhưng lại có diễn biến nhanh, hầu hết những người mắc ung thư vòm họng khi đến bệnh viện đều ở trong tình trạng ung thư giai đoạn cuối.

Cần nắm bắt được nguyên nhân cũng như các yếu tố làm tăng khả năng mắc ung thư vòm họng, biểu hiện của bệnh để phòng tránh và có biện phát điều trị bệnh kịp thời.

Theo các nghiên cứu gần đây cho thấy những người khi thường xuyên sử dụng các loại thức ăn lên men nhiều như các loại củ, dưa, cà, trứng, cá muối có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư vomg họng hơn so với những người khác.

Ngoài ra thì một nguyên nhân nữa chiếm 1/3 trong tổng số các nguyên nhân khiến bạn mắc ung thư vomg họng chính là do uống rượu bia. Vì vậy bạn cần hạn chế đến mức thấp nhất việc sử dụng rượu bia của mình để đảm bảo luôn có một vòm họng khỏe mạnh.

Nhiều người thương chủ quan với yếu tố môi trường vì nghĩ rằng đây là yếu tố gây ung thư vòm họng chậm hoặc không bao giờ có thể mắc phải. Nhưng thực chất những người thường xuyên tiếp xúc với môi trường ô nhiễm nhiều khói bụi và các loại chất độc hại đặc biệt là hydrocacbon thơm thì khả năng mắc ung thư vòm họng rất cao. Vì trước khi đi vào phổi của bạn thì những loại chất độc hại sẽ đi qua vòm họng trước khi đó nó sẽ tác động và kích thích sản sinh các tế bào ung thư phát triển tại vòm họng.

Thường thì những bệnh nhân mắc ung thư vòm họng khi sinh thiết sẽ phát hiện ra loại virus Epstein-barr, nhưng đến hiện nay vẫn chưa thể khẳng định đây có phải loại virus gây ra ung thư vòm họng hay không vì vậy mà nó vẫn được nghi ngờ về khả năng gây ra ung thư vomg họng.

Bệnh ung thư vòm họng có thể xuất hiện ở nhiều độ tuổi và giới tính khác nhau nhưng thường tỉ lệ mắc bệnh cao nhất là từ 30 đến 55 tuổi. Và tỉ lệ nam giới mắc ung thư vòm họng cũng cao hơn nữ giới vì nam giới thường tác động nhiều hơn với các yếu tố gây ung thư vòm họng như thuốc lá, bia rượu, môi trường làm việc nặng nhọc.

Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy việc quan hệ tình dục qua đường miệng gây nguy cơ mắc ung thư vòm họng cao. Nguy cơ vòm họng qua quan hệ tình dục bằng miệng đang ở mức báo động bởi lý do nhiễm EBV lây qua nước bọt và chất tiết đường sinh dục.

Khi quan hệ tình dục bằng miệng, nếu một trong hai người bị nhiễm virus HPV thì người còn lại có nguy cơ mắc bệnh rất cao. Tuy nhiên không phải trường hợp nào có virus HPV trong cơ thể đều phát triển thành ung thư ngay lập tức mà loại virus này sẽ sống tiềm tàng và đợi hệ miễn dịch suy yếu mới gây bệnh. Ung thư vòm họng gây ra chủ yếu bởi chủng virus HPV 16 và 18, chủng virus HPV gây bệnh tại đường sinh dục.

Chảy máu cam: Đây là một trong những triệu chứng sớm nhất của bệnh ung thư vòm họng có thể gặp phải. Khi hít và khạc ra bằng đường miệng thấy xuất hiện máu.

Nghẹt mũi: Khối u của ung thư vòm họng có thể khiến bạn bị nghẹt mũi một bên và nghẹt hai bên khi khối u đã to lên.

Ù tai và nghe kém hoặc có thể là đau tai hoặc chảy máu tai.

Nhức đầu do khối u xâm lấn nội sọ, chèn ép vào não hoặc dây thần kinh sọ.

Nổi nhiều hạch vùng cổ

Ngoài ra ở giai đoạn cuối ung thư vòm họng còn gây ra các triệu chứng như lồi mắt, mù mắt, lé mắt,di căn vào xương, phổi,….

Qua những nguyên nhân gây bệnh và các triệu chứng của ung thư vòm họng, mong rằng bạn sẽ có những cách phòng tránh, khám hoặc điều trị bệnh sớm nhất. Cách dễ nhất để phòng bệnh là nên thương xuyên khám sức khỏe tổng quát định kỳ để có thể phát hiện sớm

Mọi thắc mắc hoặc tư vấn về các loại bệnh lý, dịch vụ khám chữa, chăm sóc sức khỏe tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm hãy liên hệ trực tiếp với chúng tôi theo địa chỉ:

Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Phúc Lâm Địa chỉ: Điện thoại: Email: phuclammedical@gmail.com 02216.511.115 – 0968.312.468 Nam đô thị Ecopark – Thị trấn Văn Giang – Văn Giang – Hưng Yên

Điều Trị Bệnh Ung Thư Vòm Họng

Vòm họng là nơi cao nhất của họng. Bệnh ung thư vòm họng xuất hiện từ các lớp lót vòm họng. Căn bệnh ung thư này thường gặp ở nam giới nhiều hơn nữ giới. Trung bình ung thư vòm họng thường gặp ở độ tuổi 30-50 tuổi.

Để điều trị ung thư vòm họng cũng cần căn cứ theo giai đoạn của bệnh. Những người phát hiện ung thư ở giai đoạn đầu thường có khả năng khỏi đến 98%. Chính vì thế việc khám sức khỏe định kỳ là rất quan trọng.

Người bệnh thường có những biểu hiện nghẹt mũi, thường xuyên chảy máu mũi một bên do ung thư bít phía sau hốc mũi. – Những biểu hiện nhức đầu, sụp mí mắt, mắt lé do bệnh ăn sâu vào đáy sọ. – Đôi khi còn cảm thấy đau, ù tai, thính giác kém do các tế bào ung thư ăn sâu gây nghẹt Eustache. – Cổ thường xuất hiện hạch và thường kéo dài vài tháng mới hết. Những người bệnh trên 40 tuổi còn có thể gặp phải triệu chứng nhức đầu.

Phòng tránh bệnh ung thu vòm họng

Để phòng tránh bệnh ung thư vòm họng hiện nay chưa có phương pháp phòng tránh rõ ràng. Tuy nhiên các bác sĩ cũng khuyên nên có chế độ sinh hoạt lành mạnh. Có chế độ ăn uống phù hợp, không nên sử dụng các chất gây kích thích như thuốc lá, rượu… để giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vòm họng.

Điều trị ung thư vòm họng

Để điều trị ung thư vòm họng hiện nay, xạ trị là phương pháp chủ yếu, khi tình trạng chung của người bệnh tốt, phù hợp với việc xạ trị thì các bác sĩ sẽ khuyên người bệnh xạ trị để điều trị ung thư. Xạ trị giúp tấn công và tiêu diệt hoàn toàn những tế bào đã bị bệnh, loại bỏ ngay chúng ra khỏi cơ thể. Tuy nhiên xạ trị chỉ có thể tấn công trực diện vào những tế bào ung thư đã lớn, còn những hạch nhỏ ung thư thì vẫn còn xót lại nhiều, do vậy người bệnh phải kết hợp thêm hóa trị để những tế bào ung thư đang “trôi dạt” vẫn “ăn” phải chất độc để tự diệt. Tuy nhiên phương pháp này cũng phải điều trị trong một thời gian dài. Và chi phí cũng khá cao, đồng thời với đó là một loạt những biến chứng không mong muốn, làm kiệt quệ tinh thần và sức khỏe của bệnh nhân. . Nếu bệnh đã chuyển sang di căn thì việc điều trị chủ yếu là giảm triệu chứng và nâng cao chất lượng cuộc sống. Đối với người đã điều trị thành công thì việc học tập và làm việc đều có thể bình thường trở lại. . Đồng thời với đó, người bệnh cần tuân thủ một số nguyên tắc đối với thời gian kiểm tra định kỳ, chế độ ăn uống và sinh hoạt để tránh bệnh tái phát hoặc có biện pháp xử lý kịp thời.

– Ăn uống lành mạnh, người bệnh có thể ăn các loại thực phẩm mình yêu thích tuy nhiên lưu ý tránh xa các loại thực phẩm như dưa cà muối, thực phẩm chiên rán, thịt đỏ. Nên tập trung vào việc ăn các thực phẩm giàu Calo, protein và vi chất dinh dưỡng.. Để tăng lượng calo và lượng protein, người bệnh nên chọn các loại, cá, thịt gia cầm, bơ thực vật ít chất béo, bơ, sữa chua và pho mát, các loại đậu, bơ đậu phộng và trứng. Đồng thời, tăng chất xơ với trái cây tươi và rau quả, bột yến mạch, ngũ cốc, các loại hạt. Nên hấp thụ thực phẩm mềm, lỏng, để nguội. Giảm dần lượng gia vị hấp thụ hàng ngày, đến khi không sử dụng gia vị là tốt nhất.

– Môi trường sống đảm bảo vệ sinh an toàn: môi trường sống cần được vệ sinh thường xuyên, tránh xa khói bụi, mùi ô nhiễm và nước thải.

– Cải thiện sức đề kháng bằng thảo dược hoặc sản phẩm có nguồn gốc thảo dược đã qua nghiên cứu và chứng nhận của Bộ Y tế như US – Procells.Với hàm lượng các chất chống oxy hóa cao có trong các loại thảo dược như Sói rừng, Xạ đen, Linh chi, Tỏi đen, …cùng chiết xuất Phylamin cho hiệu quả phòng chống ung thư, phòng tái phát và kiểm soát ung thư lan rộng. Kết hợp sử dụng US-Procells theo liệu trình tư vấn hợp lý, bệnh ung thư sẽ không có cơ hội tái phát.

– Đối với những trường hợp bệnh nhân đang điều trị ung thu vòm họng, việc sử dụng US – Procells là rất cần thiết. Sản phẩm giúp bệnh nhân thoát khỏi cảm giác buồn nôn, chóng mặt, suy nhược do hóa trị đem lại, ăn ngon miệng và nghỉ ngơi dễ dàng hơn rất nhiều.