Xem Triệu Chứng Bệnh Zona / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Triệu Chứng Của Bệnh Zona Thần Kinh

Bệnh Zona còn được gọi là bệnh giời leo và do virút Varicella Zonster gây ra (VZV).

Triệu chứng của bệnh

Hàng năm tỉ lệ người mắc bệnh Zona lên tới 1,5 – 3,0%. VZV xâm nhập vào dây thần kinh và hạch giao cảm, chúng nhân lên ở hạch rễ sau và gây viêm cấp tính. Đồng thời gây nên sung huyết và thậm chí gây hoại tử. Virút lan đi dọc theo rễ dây thần kinh cảm giác ngoại vi làm tổn thương bao Myelin gây tăng nhạy cảm ngoại vi và làm cho đau đớn, rát bỏng khủng khiếp. Cơn đau và rát bỏng dọc theo đường đi của giây thần kinh cảm giác đó chi phối.

Bệnh Zona trước khi toàn phát thường không thấy những biểu hiện đặc hiệu nào báo trước. Tuy vậy, bệnh cũng xuất hiện một số triệu chứng tương đối giống với một số bệnh nhiễm trùng hay gặp là nhiễm trùng đường hô hấp trên như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau nhức khắp người. Tiếp đến là triệu chứng đau, rát, nhức nhối như kim châm hoặc kiến cắn, đôi khi đau dữ dội và rát bỏng, ngứa rất khó chị.

Đồng thời, vùng da này tăng nhạy cảm cho nên mỗi khi sờ vào đó người bệnh thấy đau, rát tăng lên rõ rệt. Đau có thể liên lục hoặc gián đoạn, đôi khi cơn đau khủng khiếp làm cho người bệnh phát khóc.

Sau một vài ngày tại vùng da này xuất hiện một mảng dát màu hồng đỏ rồi xuất hiện các mụn nước. Mụn nước mọc lên từng chùm, sát vào nhau, tạo thành mảng hoặc có liên kết với nhau. Có trường hợp trên một mảng da chỉ có một chùm nhưng thường là nhiều chùm mụn nước. Một số trường hợp các mụn nước mọc liên tiếp, hết đợt này đến đợt khác làm lan đầy một vùng da. Ngoài các triệu chứng sốt, đau, rát bỏng, ngứa ở vùng da bị Zona thì nổi hạch ở vùng lân cận sát với vị trí bị Zona, đặc biệt là Zona ở vùng đầu, mặt, cổ và liên sườn. Nếu bị Zona ở vùng bả vai hoặc cổ thì hạch vùng nách bên phía bả vai bị bệnh sẽ bị sưng và đau. Nếu Zona xuất hiện ở đùi hoặc cẳng chân thì có thể hạch ở vùng bẹn cùng bên chân bị bệnh sưng to, đau. Sự xuất hiện bệnh Zona trên một cơ thể NCT có thể gặp ở mắt (Zona mắt), đầu, mặt, ở cánh tay, cổ, lưng, ngực, chân. Bệnh thường chỉ xảy ra một bên của cơ thể do chúng gây tổn thương các rễ thần kinh (một bên lưng, một bên ngực, một bên mắt).

Khi bị Zona thì sau khoảng từ 2 – 4 tuần lễ, các mụn nước khô, bong vảy và tự khỏi (nếu không có bội nhiễm hoặc không có biến chứng). Nếu bị bội nhiễm, người bệnh có thể bị sốt lại và sốt cao hơn, vùng da bị Zona bị mưng mủ và có thể làm lây lan ra nhiều vùng da khác và cũng rất dễ gây nhiễm trùng máu.

Bệnh Zona không nguy hiểm đến tính mạng, tuy vậy nếu bị Zona ở mắt thì phải hết sức thận trọng, đặc biệt là gây đau dữ dội và rát bỏng. Zona mắt có thể gây viêm, loét giác mạc, hậu quả để lại là sẹo giác mạc ảnh hưởng rất lớn đến tầm nhìn và có thể gây mù lòa. Biến chứng đáng lo ngại nhất của bệnh Zona đối với NCT là gây đau nhức, rát bỏng vùng da bị Zona hàng tuần, hàng tháng, có khi kéo dài cả năm mặc dù vùng da đó đã khỏi hoàn toàn. Chính vì vậy sẽ làm cho người bệnh mệt mỏi, ăn kém, rối loạn giấc ngủ kéo dài và làm xuất hiện nhiều bệnh khác cho NCT. Tỉ lệ biến chứng đau nhức vùng da sau khi bị Zona ở NCT chiếm khoảng 1/3 số người bị bệnh. Chính sự đau nhức kéo dài ở vùng da bị Zona là do tổn thương các rễ thần kinh nên người ta gọi là Zona thần kinh.

Sau khi khỏi bệnh Zona thì VZV sẽ khu trú vào thần kinh, nằm ở sừng sau của tủy sống. Chúng thường nằm im ở đó tương tự như dạng “ngủ đông”, khi gặp điều kiện thuận lợi thì chúng lại trỗi dậy và tiếp tục gây bệnh Zona ở bất cứ vị trí nào trên cơ thể. Chính vì lẽ đó mà đa số NCT bị bệnh Zona có thể là do trong quá trình sống đã một lần bị loại VZV tấn công (gây bệnh), chẳng hạn lúc còn nhỏ đã bị bệnh thủy đậu.

Xử trí việc đau, rát như thế nào?

NCT khi nghi bị bệnh Zona cần đi khám bệnh ngay không nên chần chừ. Nơi khám tốt nhất là chuyên khoa da liễu. Cần khám càng sớm càng tốt để được điều trị sớm sẽ rất có lợi cho người bệnh vì sẽ làm giảm thời gian bị bệnh. Trọng tâm của việc điều trị bệnh Zona là giảm đau và ức chế sự phát triển của virút. Một số nhà chuyên môn khuyến cáo nên dùng phối hợp thuốc ức chế virút (acyclovir) với thuốc giảm đau (paracetamol, neurontin), kết hợp với amitriptilin (giảm lo âu, tác dụng an thần) và một số sinh tố như vitamin B1, B6, B12. Phối hợp thuốc sẽ làm hạn chế sự phát triển của virút, qua đó hạn chế sự tấn công của chúng vào thần kinh và đặc biệt làm giảm các cơn đau cho người bệnh, đồng thời làm cho người bệnh ngủ tốt hơn. Ngủ tốt hơn cũng đồng nghĩa với việc làm giảm cơn đau, tăng sức đề kháng cho cơ thể để chống lại tác nhân gây bệnh.

PGS.TS. BÙI KHẮC HẬU

LỜI KHUYÊN CỦA THẦY THUỐC Người bệnh bị Zona không được tự động hoặc nghe theo sự mách bảo của người khác mà tự mua thuốc để điều trị. Người bệnh cũng tuyệt đối không dùng kháng sinh để điều trị bệnh cho mình vì bất kỳ loại kháng sinh nào cũng không có tác dụng diệt virút, trừ khi có chỉ định của bác sĩ (tức là bệnh đã bị bội nhiễm). Cần vệ sinh da vùng bị bệnh và dùng các loại thuốc sát khuẩn mà bác sĩ kê đơn nhằm mục đích không để vùng da bị bệnh bội nhiễm vi khuẩn. Người bệnh cũng không nên quá lo lắng và cần có quyết tâm để điều trị bệnh chóng khỏi. Cần có chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý để tăng cường sức đề kháng chống lại virút gây bệnh.

Bệnh Zona Ở Chân Và Tay Có Dấu Hiệu Mời Bạn Đọc Xem Qua

Bệnh zona ở chân

Một trong những vùng da mà zona thần kinh hay xuất hiện đó là bệnh zona thần kinh ở chân. Đây được xem là vùng da thường bị bệnh zona và đặc biệt phổ biến ở những người từ 60 tuổi trở lên. Zona ở chân là những ban đỏ mọng nước mọc theo dải ở vùng da chân. Nó lây lan nhanh chóng nếu mụn nước vỡ. Tổn thương gây ra khiến vùng da chân bị sưng đau, đỏ rát và thậm chí là nhiễm trùng nếu không được điều trị và vệ sinh đúng cách. Một số dấu hiệu dễ nhận biết như sau:

Vùng da chân mắc bệnh sẽ bị nổi ban, mụn nước đỏ mọng thành dải, theo đám.

Thường thời gian phát triển của bệnh zona ở chân sẽ từ 7 tới 10 ngày. Nếu không biến chứng nặng thì chỉ 4 tuần là bệnh sẽ lành.

Cảm giác đầu tiên khi người bệnh mắc phải đó là cảm giác nóng rát và ngứa. Mụn nước khi sắp lành sẽ khô lại và gây sẹo trước khi nó được điều trị khỏi hết.

Nếu bệnh zona ở chân bạn bị nặng thì nó sẽ khiến cơ thể sốt, dạ dày cảm giác khó chịu, người thường xuyên ớn lạnh rất nguy hiểm.

Bệnh zona ở chân và tay có dấu hiệu

Nguyên nhân gây ra tình trạng zona thần kinh ở chân

Quá trình tái hoạt động và bị kích hoạt của virus Varicella Zoster hay còn gọi là virus Herpes Zoster sẽ khiến bạn bị thủy đậu. Đây là virus gây bệnh thủy đậu. Những người đã bị thủy đậu, nếu virus bị kích hoạt lại thì chắc chắn sẽ bị zona thần kinh. Bệnh zona ở chân và tay rất dễ gây ra, đây là vùng dễ bị nhiễm bệnh.

Hệ miễn dịch của cơ thể bị suy giảm.

Vùng da của bạn bị xước và trầy gây ra hiện tượng nhiễm trùng.

Cơ thể suy nhược, những người bị HIV.

Những người có sự thay đổi trong cơ địa trong quá trình mang thai.

Người cấy ghép nội tạng và phải sử dụng thuốc điều trị.

Người bị bệnh ác tính có thể bị bệnh zona ở chân và ray hay những vị trí khác trên cơ thể.

Điều trị đúng phương pháp

Bệnh zona ở chân được xem là một trong những vùng mà zona thường hay xuất hiện. Không nên chủ quan khi có những dấu hiệu bị zona thần kinh ở chân. Nếu bị nặng có kèm theo hiện tượng sốt, nhiễm trùng vùng da zona thì cần tới những đơn vị y tế chuyên khoa uy tín để tìm cách điều trị thích hợp.

Bệnh zona ở tay

Ngoài vị trí thường gặp là bệnh zona ở chân thì khu vực tay cũng rất dễ bị zona. Với vùng da tay tổn thương có thể lan rộng nếu điều trị sai cách. Nhiễm trùng da ở tay do zona thần kinh là rất dễ gây ra.

Bạn có thể để ý điều trị bằng cách xem hiện tượng bệnh trên da. Nếu những vùng da có mụn nước, mẩn đỏ và ngứa rát thì đây sẽ là triệu chứng đầu tiên của zona thần kinh trên tay. Tay cũng đặc biệt là vị trí ưa thích của zona thần kinh. Đầu tiên thì người bệnh sẽ bị mẩn ngứa nhẹ trên vùng da. Và sau khoảng vài ngày sẽ bị mọc mụn nước. Ngoài ra, trong vòng 10 ngày thì những mụn nước này sẽ tái phát. Rồi cuối cùng khô và bong, nhưng sẽ để lại sẹo xấu.

Ngoài ra, người bệnh cũng sẽ gặp những triệu chứng điển hình của zona thần kinh ở tay. Đó là có thể bị sốt, cảm giác thân người ớn lạnh. Một điều cần lưu ý là với căn bệnh này thì sức đề kháng là rất quan trọng. Nếu sức đề kháng tốt thì những nốt mụn nước zona sẽ ít và thưa hơn rất nhiều những người kháng thể kém. Với những người lớn tuổi thì zona sẽ rất lâu khỏi và nó có thể ảnh hưởng tới hệ thần kinh nhanh chóng.

Điều trị tại các cơ sở y tế chuyên khoa

Hãy đến bệnh viện khi gặp triệu chứng nguy hiểm này. Đây sẽ là cách điều trị hợp lý nhất với người bệnh zona thần kinh ở tay. Thực hiện uống thuốc theo đơn để giảm thiểu những biến chứng của zona thần kinh trên tay gây ra cho bạn.

Bệnh zona ở chân và tay có dấu hiệu

Tìm hiểu về cách điều trị bệnh zona ở chân tay

Điều trị bệnh zona ở chân hay những vùng khác trên cơ thể không phải điều khó khăn. Hai phương pháp điều trị chính đó là sử dụng theo đơn thuốc của bác sĩ điều trị hoặc dùng những phương pháp tự nhiên có nghiên cứu và an toàn.

Những thuốc kháng virus thường được chỉ định trị bệnh zona ở chân và tay đó là acyclovir và zovirax. Tuy nhiên, liều lượng và chỉ định sẽ khác nhau phụ thuộc vào tuổi tác.

Với những trường hợp bị nặng và vết ban mọng nước gây đau rát nhiều thì cần dùng thuốc giảm đau và các loại thuốc có tác dụng an thần. Những loại thuốc kháng viêm đặc trị cũng sẽ được sử dụng để giảm sự đau rát và tránh bội nhiễm tổn thương da.

Nếu như không may mà da bị bội nhiễm vùng zona thần kinh ở chân và tay thì cần thiết phải sử dụng các loại kháng sinh giảm viêm, điều trị bộ nhiễm và phù nề do zona thần kinh gây ra.

Một lưu ý quan trọng đó là liều dùng tuyệt đối tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ điều trị. Quá liều sẽ gây phản tác dụng, tổn thương da và gây hại cho cơ thể. Ngoài ra, nếu trong quá trình điều trị theo đơn thuốc bạn gặp tình trạng dị ứng hay có sự bất thường của cơ thể thì cần báo ngay cho bác sĩ điều trị. Tránh gây ra những biến chứng xấu nguy hại. Bệnh zona ở chân và tay có dấu hiệu

Nghiên cứu và điều trị bằng phương pháp tự nhiên an toàn

Có rất nhiều liệu pháp điều trị bệnh zona ở chân và tay bằng cách thức tự nhiên được truyền miệng. Tuy nhiên cần phải tìm hiểu ký phương thức an toàn để hỗ trợ điều trị bệnh. Sử dụng một cách linh tinh sẽ khiến vùng da zona bội nhiễm, tổn thương nghiêm trọng. Một số mẹo để trị zona bằng cách tự nhiên đó là:

Làm giảm đau rát và sưng bằng cách chườm lạnh. Đắp khăn đã thực hiện nhúng với nước mát lên vùng da bị bệnh trong khoảng thời gian 15 phút. Tuyệt đối không dùng đá lạnh chườm lên vùng da zona. Bởi nó có thể khiến làn da bị tổn thương trầm trọng.

Thoa mật ong nguyên chất lên da 20 phút với lớp thật mỏng. Sau đó làm sạch vùng bị zona thần kinh.

Pha loãng tinh dầu tràm trà với nước lọc sạch. Sau đó bạn thoa lên khu vực bệnh zona ở chân và tay để kháng khuẩn, chống viêm và mau lành vùng da tổn thương do zona thần kinh,…

Ngoài ra, bạn cần vệ sinh vùng da bị bệnh và cơ thể sạch sẽ để tránh nhiễm trùng da do bị zona. Cố gắng không gãi làm trầy vết thương. Ngoài ra, hãy tiêm phòng vacxin phòng ngừa zona nếu bạn chưa bị zona hay thủy đậu.

Bệnh zona ở chân và tay có dấu hiệu

Bệnh zona ở chân và tay là rất dễ gặp. Bởi đây là những vùng mà căn bệnh zona thần kinh thường hay “trú ngụ”. Biết cách chăm sóc và phòng ngừa thì zona thần kinh sẽ không thể gây hại cho làn da và cơ thể của bạn.

Triệu Chứng Và Cách Chữa Trị Bệnh Zona Thần Kinh

Bệnh zona thần kinh (zôna hay zôna thần kinh) là dạng tái hoạt của virut varicella zoster, tức bệnh trái rạ. Thường thì bệnh nhân trước kia nhiễm trái rạ khi còn nhỏ rồi lành bệnh nhưng virut không bị diệt mà ẩn vào trong tế bào thần kinh. Sau một thời gian dài, có khi hằng mấy chục năm, virut sẽ tái phát thành bệnh zona. Virut sẽ lan theo dây thần kinh rồi bộc phát ở trên da tương ứng với khu vực của dây thần kinh. Động lực khiến virut tái hoạt sau nhiều năm tiềm ẩn vẫn chưa được xác định.

Triệu chứng là ban đỏ, biến chuyển thành mụn nước với cảm giác ngứa, nóng và rát. Khoảng hai đến bốn tuần sau thì lành da nhưng cảm giác đau nóng có thể kéo dài khá lâu.

Tỷ lệ người mắc bệnh zona mỗi năm là 1,2 – 3,4 ca mỗi 1.000 người. Tỷ số này tăng lên 3,9 – 11,8 đối với người trên 65 tuổi.

2. Triệu chứng của bệnh zona thần kinh

Lâm sàng. Tr­ước khi tổn th­ương mọc 2-3 ngày th­ường có cảm giác báo hiệu như­: rát dấm dứt, đau vùng sắp mọc tổn thư­ơng kèm theo triệu chứng toàn thân ít hoặc nhiều như­ mệt mỏi, đau đầu… Hạch ngoại vi lân cận có thể sưng và đau.

+ Vị trí : thư­ờng khu trú tập trung ở những vị trí đặc biệt và chỉ có một bên của cơ thể dọc theo các đường dây thần kinh , như­ng cá biệt có thể bị cả hai bên hay lan toả.

+ Tổn th­ương cơ bản: thường bắt đầu là các mảng đỏ, nề nhẹ, gờ cao hơn mặt da, hình tròn, bầu dục lần l­ượt nổi dọc dây thần kinh , rải rác hoặc cụm lại thành dải , thành vệt, sau 1-2 giờ trên mảng đỏ xuất hiện những mụn n­ước chứa dịch trong, căng khó vỡ, các mụn nước tập trung thành cụm ( như­ chùm nho), về sau đục, vỡ, xẹp để lại sẹo ( nếu nhiễm khuẩn). Tr­ước hoặc cùng với mọc tổn thương ở da thư­ờng nổi hạch sưng và đau ở vùng tư­ơng ứng và là dấu hiệu quan trọng để chẩn đoán.

3. Nguyên nhân gây bệnh

Siêu vi khuẩn varicella zoster là thủ phạm gây nên bệnh thủy đậu và zona. Đầu tiên, cơ thể người tiếp xúc với các virus, nó lan rộng gây loét, ngứa gọi là bệnh thủy đậu. Sau đó nó đi vào trong các tế bào thần kinh, xuất hiện trở lại sau một vài năm thậm chí hàng chục năm sau, gây ra bệnh zona.

Bệnh zona thần kinh rất dễ chẩn đoán. Chỉ cần dựa vào những triệu chứng là có thể phát hiện ra bệnh. Thông thường, những mụn nước thường đóng vảy trong khoảng từ 7-10 ngày, và hoàn toàn biến mất trong khoảng từ 2-4 tuần. Ở những người khỏe mạnh, các mụn thường không để lại sẹo, đau đớn và ngứa sẽ biến mất sau vài tuần hoặc vài tháng. Nhưng những người có hệ miễn dịch suy yếu, các mụn nước sẽ phát triển khó lành.

Ở một số người lớn tuổi, bệnh zona thần kinh có thể gây đau đớn kéo dài trong nhiều tháng, thậm chí nhiều năm sau khi bệnh đã được chữa lành. Những đau đớn này do thần kinh bị tổn thương, được gọi là đau dây thần kinh sau zona. Có người cảm thấy ngứa khủng khiếp ở khu vực từng bị phát ban. Trong trường hợp nặng, đau hoặc ngứa có thể gây ra mất ngủ, giảm cân hoặc trầm cảm.

Ngoài ra, nếu zona xuất hiện xung quanh mắt hay trán, nó có thể gây nhiễm trùng mắt thậm chí gây mù. Nếu zona tấn công vào tai, thính giác có thể bị kém. Trong trường hợp hiếm hoi, zona có thể tấn công vào não hoặc tủy sống. Có thể ngăn ngừa các biến chứng bằng cách điều trị bệnh zona càng sớm càng tốt.

4. Điều trị bệnh như thế nào

Nếu xuất hiện đau rát và những mụn nước trên da, cần đến các bác sĩ thần kinh hoặc da liễu để được khám và điều trị càng sớm, hiệu quả càng tốt. Trong trường hợp có zona thần kinh ở mắt, nên đến các bác sĩ chuyên khoa mắt để tránh nguy cơ mù mắt.

Điều trị bao gồm 2 giai đoạn: điều trị giai đoạn cấp và giai đoạn đau sau zona.

Giai đoạn cấp :

– Thuốc giảm đau:

– Efferalgan codein (paracetamol + codein) 500mg x 3 – 4 lần/ngày, là loại thuốc sủi bọt, có tác dụng giảm đau mạnh. Chống chỉ định trong trường hợp dị ứng với thành phần của thuốc, suy gan – thận.

Hoặc thuốc giảm đau chống viêm không corticoid như aspirin 1.000mg x 2lần/ngày, uống sau ăn no. Chống chỉ định trong trường hợp loét dạ dày – tá tràng, dị ứng với thành phần của thuốc.

– Corticoid (prednisolon): Liều 1mg/kg/ngày x 3 ngày đầu, sau đó giảm dần (giảm 10mg mỗi 3 ngày) rồi dừng, thường uống trong vòng 15 ngày. Chống chỉ định trong trường hợp có mẫn cảm với thuốc. Thận trọng cho người bệnh loãng xương, loét dạ dày – tá tràng, tiểu đường, tăng huyết áp, suy tim, trẻ em đang lớn. Tác dụng không mong muốn: mất ngủ, thần kinh dễ bị kích động, đục thể thủy tinh, glôcôm, phù, tăng huyết áp, loét dạ dày – tá tràng, loét thực quản, viêm tụy…

– Thuốc kháng virut (acyclovir, famyclovir…): viên nén 200mg, 400mg, 800mg. Liều 800mg x 5 lần/ngày, mỗi lần cách nhau 4 giờ. Thời gian điều trị từ 5-7 ngày. Thuốc được dùng ngay khi bệnh mới mắc hoặc khi có mụn nước xuất hiện. Thuốc có tác dụng làm giảm cường độ và thời gian đau sau zona, càng điều trị sớm hiệu quả càng cao. Chống chỉ định trong trường hợp có mẫn cảm với thuốc. Tác dụng không mong muốn: buồn nôn, nôn, tiêu chảy, đau bụng, nhức đầu. Thận trọng trong trường hợp có thai và cho con bú.

– Thuốc bôi tại chỗ: trong thời gian mụn nước xuất hiện, vệ sinh nơi tổn thương sạch sẽ, mặc quần áo sạch sẽ thoáng mát tránh bội nhiễm. Khi mụn nước vỡ, có thể chấm bằng thuốc xanh metylen.

Ngoài ra có thể dùng thêm thuốc kháng histamin (chlorpheniramine…), thuốc không có tác dụng chống virut nhưng có tác dụng làm giảm ngứa tại nơi tổn thương và an thần nhẹ.

Giai đoạn đau sau zona:

– Amitriptylin: viên nén 25mg, liều từ 25-75mg/ngày chia 2 lần. Lúc đầu dùng liều thấp sau tăng dần. Thuốc có tác dụng tốt trong trường hợp đau rát bỏng, đau như xé. Tác dụng phụ: hạ huyết áp tư thế, ngủ gà, lú lẫn, khô miệng, run, táo bón, bí đái, tăng cân. Chống chỉ định: glôcôm góc đóng, u tuyến tiền liệt, loạn nhịp tim, rối loạn dẫn truyền, động kinh, có thai.

Trong trường hợp đau từng cơn, đau như dao đâm, đau nhói hoặc co cơ hay máy cơ… có thể dùng các thuốc sau với liều thấp sau đó tăng dần tới liều tác dụng:

– Carbamazepin (tegretol): viên nén 200mg, liều lượng từ 400- 1.200mg/ngày. Tác dụng không mong muốn: chóng mặt, buồn nôn lúc bắt đầu điều trị (hạn chế bằng cách tăng dần liều); hội chứng tiền đình tiểu não hoặc lú lẫn do quá liều; giảm nhẹ bạch cầu trung tính; rối loạn dẫn truyền tim; phản ứng đặc ứng (nhiễm độc da, viêm gan, thiểu sản tủy xương). Chống chỉ định: Bloc nhĩ – thất (nhịp tim chậm).

– Clorazepam (rivotril): viên nén 2mg, liều từ 1-4mg/ngày. Tác dụng không mong muốn: ngủ gà, giảm trí nhớ (ở người già). Chống chỉ định trong trường hợp mẫn cảm với thuốc.

– Gabapentin (neurontin): viên nén 300mg, liều từ 900mg-2.000mg/ngày. Tác dụng không mong muốn: ngủ gà, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn, đi loạng choạng, run. Chống chỉ định trong trường hợp có thai hoặc cho con bú, dị ứng với thành phần của thuốc. Thuốc bôi tại chỗ: voltarel gel, aspirin gel… trong vòng 4 tuần.

– Vitamin nhóm B, C, E…

– Châm cứu phối hợp.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Của Bệnh Zona Thần Kinh

Nguyên nhân gây bệnh Zona thần kinh

Ở ngoài cơ thể, virus Varicella – Zoster tương đối kém bền vững nhưng khi xâm nhập được vào cơ thể bệnh nhân thì có khả năng lưu trú rất lâu. Khi xâm nhập lần đầu, virus Varicella – Zoster có thể gây ra bệnh thủy đậu. Sau khi điều trị virus có thể tạm ngưng hoạt động và trú vào các rễ hạch thần kinh.

Khi có điều kiện phù hợp, virus Varicella – Zoster sẽ tái hoạt động trở lại và gây ra bệnh Zona thần kinh. Bệnh Zona thần kinh có thể bùng phát ở mọi lứa tuổi nhưng thường gặp nhiều ở bện nhân từ 60 – 65 tuổi. Ngoài ra những trường hợp dễ bùng phát Zona thần kinh còn có thể rơi vào nhóm bệnh nhân:

Có các vấn đề về suy giảm miễn dịch.

Người đã từng mắc bệnh thủy đậu từ trước đó 30 ngày trở lên.

Bệnh nhân đang mắc một số bệnh khác ảnh hưởng đến sức khỏe, các bệnh đang điều trị hóa xạ trị như ung thư.

Người đag sử dụng một số loại thuốc điều trị.

Có các vấn đề về tinh thần, tâm lý như stress nặng, ảnh hưởng đến hệ miễn dịch.

Con đường lây nhiễm virus Varicella – Zoster:

Virus Varicella – Zoster gây bệnh Zona thần kinh chủ yếu lây nhiễm qua niêm mạc đường hô hấp (chiếm tỉ lệ cao), niêm mạc đường tiêu hóa, kết mạc mắt. Lây nhiễm có thể trực tiếp thông qua nước bọt của bệnh nhân khi bệnh nhân hắt hơi, ho, nói chuyện và người bị lây nhiễm có tiếp xúc gần. Ngoài ra tiếp xúc gián tiếp với các đồ dùng, vật dụng cá nhân của bệnh nhân mắc Zona thần kinh cũng có tỉ lệ lây nhiễm nhất định.

Triệu chứng của bệnh Zona thần kinh

Đối với bệnh Zona thần kinh, các triệu chứng của bệnh thường chia thành 3 giai đoạn rõ rệt, bao gồm giai đoạn tiền triệu chứng, giai đoạn phát ban và giai đoạn phục hồi. Ngoài ra một số bệnh nhân còn có thể trải qua một giai đoạn phụ là đau sau Zona thần kinh.

Giai đoạn tiền triệu chứng

Bệnh nhân bắt đầu có các dấu hiệu cho thấy sự tái hoạt động của virus Varicella – Zoster như có cảm giác đau nhói, tê rần trên da như châm chích, nóng rát ngoài da.

Có các dấu hiệu khác đi kèm như mệt mỏi, nhức đầu, có thể kèm theo sốt nhẹ.

Giai đoạn phát ban

Sau giai đoạn tiền triệu chứng khoảng 12 – 24 giờ, bệnh nhân bắt đầu bước vào giai đoạn phát ban với một loạt các triệu chứng như dát và mảng hồng ban trên da.

Trong 72 giờ từ thời điểm có hồng ban trên da, các mụn nước cũng bắt đầu xuất hiện rải rác, có xu hướng ngày càng lớn dần. Trong mụn nước có chứa dịch lỏng, khi mụn nước to sẽ chuyển thành mụn mủ.

Giai đoạn phục hồi

Kể từ khi có mụn mủ, trong vòng 7 ngày sau, bệnh nhân bắt đầu ít xuất hiện mụn nước mới.

Mụn mủ khô dần và bắt đầu đóng mài trên da. Giai đoạn này có thể kéo dài từ 2 – 3 tuần tùy theo tình trạng bệnh nhân.

Trong thời gian này, các vảy tiết bắt đầu biến mất dần sau đó bong vảy và lành dần.

Đau sau Zona thần kinh

Không phải bệnh nhân nào cũng trải qua giai đoạn đau sau Zona thần kinh. Đa số những trường hợp bị đau sau Zona thần kinh do bệnh nhân có sức khỏe yếu, người cao tuổi có hệ miễn dịch không đảm bảo.

Những vùng da có dấu hiệu Zona thần kinh kể cả sau khi phục hồi vẫn có dấu hiệu đau rải rác.

Tình trạng này do các dây thần kinh bị tổn thương trong giai đoạn Zona thần kinh bùng phát.

Tùy theo tình trạng bệnh nhân mà các đợt đau sau Zona có thể kéo dài từ vài tháng – 1 năm.