Virus Bệnh Tay Chân Miệng / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Virus Tay Chân Miệng Tồn Tại Bao Lâu

Virus tay chân miệng tồn tại bao lâu trong môi trường

Virus gây bệnh tay chân miệng chính là Enterovirus A71 (EV – A71), một loại virus thuộc họ Picornavirus và thuộc nhóm Enterovirus. Enterovirus A71 có kích thước phân tử rất nhỏ và được tìm ra vào lần đầu tiên vào năm 1956.

Virus EV71 có dạng hình cầu, đường kính 27 – 30nm. Lớp capsid của tế bào virus có 60 tiểu đơn vị, không có lớp bao ngoài. Được bao bọc bên trong là ARN – thành phần di truyền, nhân tố chính khiến virus nhân rộng và gây nhiễm trong cộng đồng.

Enterovirus 71 vừa gây ra bệnh tay chân miệng ở trẻ em vừa có khả năng gây nên các bệnh ở hệ thần kinh trung ương (viêm màng não). Vì loại virus này sản sinh ra chất độc rất mạnh nên có thể ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương. Từ đó gây ra những triệu chứng lâm sàng nặng và thậm chí là những biến chứng nặng nề.

Enterovirus có sức đề kháng tương đối tốt, chúng có sống lâu hơn ở điều kiện nhiệt độ lạnh giá. Trong 30 phút, virus mới bị bất hoạt ở nhiệt độ 560 độ C. Ở nhiệt độ lạnh – 40 độ C, virus có thể tồn tại tối đa 3 tuần ngoài môi trường. Đặc biệt, chúng hoàn toàn không bị ảnh hưởng ở các điều kiện nhiệt độ bình thường và khô ráo.

Enterovirus 71 cũng chịu được phổ pH rộng từ 3 đến 9, ít bị ảnh hưởng bởi các chất hòa tan lipid như cồn, chloroform, phenol, ether. Tuy nhiên, chúng dễ dàng bị bất hoạt bởi các dung dịch sát khuẩn như nước Javen (Sodium hypochlorite 2%), chlorine, Cl, KMnO4, formol, nước oxy già (H2O2).

Virus EV71 tồn tại bao lâu trong cơ thể người

Sau khi xâm nhập vào cơ thể, Enterovirus 71 sinh sống chủ yếu tại niêm mạc má hoặc niêm mạc ruột vùng hồi tràng. Sau khoảng 24 giờ, chúng di chuyển đến các hạch bạch huyết ở các vùng lân cận, rồi xâm nhập vào máu gây nhiễm trùng máu trong một khoảng thời gian.

Từ máu, virus được vận chuyển đến niêm mạc miệng và da. Thời kỳ ủ bệnh tay chân miệng kể từ thời điểm virus xâm nhập thường kéo dài khoảng từ 3 – 7 ngày. Cuối cùng, Enterovirus 71 được đào thải qua phân và dịch hầu họng (chất khạc nhổ của người mắc bệnh).

Bệnh tay chân miệng do Enterovirus A71 là gì

Bệnh tay, chân và miệng là một hội chứng bệnh ở người do virus đường ruột thuộc họ Picornaviridae gây ra. Bệnh thường được đặc trưng bởi sốt, đau họng và nổi ban có bọng nước. Đây là bệnh thường gặp ở trẻ em dưới 3 tuổi, hiếm gặp hơn ở nhóm trẻ dưới 6 tháng và trên 5 tuổi. Tuy nhiên, người trưởng thành vẫn có nguy cơ mắc bệnh.

Khoảng 30% bệnh nhân đã có những tổn thương tại vòm miệng, lưỡi gà hoặc hạch hạnh nhân. Tổn thương thường giảm ở trong một tuần. Bệnh có thể truyền nhiễm từ người sang người nhưng không quá nguy hiểm và có thể tự khỏi được. Tuy nhiên, bệnh vẫn để lại những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe trẻ em. Bệnh xảy ra quanh năm nhưng tập trung nhiều vào tháng 2 – 4 và tháng 9 – 12.

Con đường lây nhiễm và triệu chứng của bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng lây qua đường nào

Bệnh tay chân miệng ở trẻ em thường lây truyền qua tiếp xúc gần như sau:

Qua giọt dịch tiết từ đường hô hấp

Qua nước bọt

Qua bề mặt nhiễm bẩn hoặc chất thải (phân)

Tiếp xúc với đồ dùng, đồ chơi của trẻ bị nhiễm bệnh

Ngậm đồ chơi, ngậm tay khiến virus có khả năng lây truyền

Mức độ 1: Các triệu chứng thông thường

Bệnh thường bắt đầu với các triệu chứng như sốt nhẹ, biếng ăn, mệt mỏi và đau họng. Một đến hai ngày sau, ở trẻ mắc bệnh có thể xuất hiện các bọng nước dẫn đến lở loét ở lưỡi, nướu, bên trong má, sau đó lan đến lòng bàn tay, lòng bàn chân, và thậm chí ở mông, bộ phận sinh dục.

Triệu chứng phát ban thường gây các tổn thương phẳng hoặc gồ ghề trên bề mặt da, và thông thường sẽ hình thành bọng nước. Ngoài những dấu hiệu thường thấy như trên, ở một số trường hợp, bệnh chân tay miệng có thể phân hóa thành các mức độ nặng hơn.

Mức độ 2 có thể chia làm hai giai đoạn

Mức độ 2a: Biến chứng về thần kinh và biến chứng tim mạch mức độ nhẹ.

Trẻ sẽ có một trong những dấu hiệu như: giật mình dưới 2 lần/30 phút và không ghi nhận lúc khám bệnh, sốt trên 2 ngày hoặc sốt trên 39 độ C kèm theo nôn, lừ đừ, khó ngủ, quấy khóc vô cớ.

Mức độ 2b: Trẻ có một trong hai nhóm dấu hiệu sau

Nhóm 1: Trẻ giật mình ghi nhận lúc khám hoặc có bệnh sử giật mình ≥ 2 lần/30 phút. Trường hợp thứ hai là trẻ có bệnh sử giật mình (ít < 2 lần/30 phút) kèm theo một số dấu hiệu sau:

Trẻ sốt cao ≥ 39 độ C không đáp ứng với thuốc hạ sốt

Nhóm 2: Trẻ có một trong các biểu hiện sau:

Triệu chứng thất điều: run chi, run người, ngồi không vững, đi loạng choạng

Có rung giật nhãn cầu, lác mắt

Yếu chi (tay, chân) hoặc liệt chi

Liệt thần kinh sọ: biểu hiện nuốt sặc, thay đổi giọng nói…

Trẻ có thể bị sốt cao ≥ 39 độ C không đáp ứng với thuốc hạ sốt

Ngoài ra, trẻ còn có thể bị vã mồ hôi, lạnh toàn thân hoặc khu trú. Huyết áp tăng, nhịp thở nhanh, thở bất thường như: có cơn ngừng thở, trẻ thở bụng, thở nông, xuất hiện rút lõm ngực, khò khè, thở rít thanh quản. Hoặc trẻ trở nên rối loạn tri giác (Glasgow < 10 điểm) và tăng trương lực cơ.

Ở trẻ xuất hiện triệu chứng sốc (mạch = 0, huyết áp = 0…), phù phổi cấp, tím tái, SpO2 < 92%. Nghiêm trọng hơn, trẻ có thể ngưng thở, thở nấc.

Thời kỳ ủ bệnh tay chân miệng từ 3 – 7 ngày, đây là thời gian các triệu chứng chưa thể hiện rõ. Lúc này, người bệnh chưa phát hiện mình bị tay chân miệng. Vậy nên, tuần đầu tiên sau khi nhiễm bệnh là thời điểm virus có thể lây truyền mạnh nhất.

Sau đó, virus luôn có khả năng truyền nhiễm cho người khác trong suốt thời gian bệnh. Thậm chí, giai đoạn lây nhiễm có thể kéo dài vài tuần nữa dù người bệnh đã khỏi do virus còn khu trú trong phân. Ta nên biết rằng, virus EV71 thuộc nhóm Enterovirus. Vì thế, mặc dù trẻ đã khỏi, nguy cơ tái nhiễm tay chân miệng vẫn còn nếu bé nhiễm virus khác thuộc nhóm Enterovirus.

Trẻ bị tay chân miệng bao lâu thì khỏi

Thông thường, thời gian khỏi bệnh tay chân miệng và phục hồi sẽ phụ thuộc vào các cấp độ của bệnh như sau:

Bệnh ở mức độ 1 thì chỉ sau 7 – 10 ngày là sẽ khỏi bệnh.

Bệnh ở mức độ 2 thì thời gian khỏi bệnh là 10 – 14 ngày.

Bệnh ở mức độ 3, 4 thì thời gian hồi phục sẽ càng dài hơn và nguy hiểm hơn. Nếu không được cấp cứu kịp thời, các bé có thể gặp phải các biến chứng như viêm tim, viêm não, suy hô hấp, trụy mạch, thậm chí dẫn đến tử vong.

Bên cạnh đó, mặc dù trẻ đã khỏi bệnh, virus tay chân bệnh vẫn có thể còn tồn tại trong cơ thể, đặc biệt là trong đường hô hấp. Từ 1 – 3 tuần sau, virus mới biến mất hoàn toàn. Do đó, cha mẹ không được chủ quan trong việc chăm sóc và phòng khi trẻ mới khỏi bệnh.

Cách điều trị bệnh tay chân miệng tại nhà

Hiện nay, vẫn chưa có loại thuốc đặc trị và vắc xin nào dành cho căn bệnh này. Điều may mắn là bệnh tay chân miệng chỉ là một căn bệnh truyền nhiễm nhẹ và có thể tự khỏi được. Tuy nhiên, nếu được chăm sóc đúng cách và sử dụng kết hợp thuốc bôi chân tay miệng và thuốc uống, trẻ có thể nhanh chóng khỏi bệnh hơn.

Cần đảm bảo ăn chín, uống sôi, sử dụng nước sạch trong sinh hoạt hàng ngày, tuyệt đối không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm hay mút đồ chơi. Nên cho trẻ ăn súp lỏng, thức ăn mềm, dễ tiêu hóa với đủ chất dinh dưỡng cần thiết để phục hồi sức khỏe. Tránh các loại thức ăn cứng, mặn, cay hoặc chua vì có thể gây ra kích ứng và cảm giác đau nhức ở vết thương.

Các bậc cha mẹ có thể bổ sung vitamin C cho trẻ qua các loại thực phẩm như rau xanh, bắp cải, đu đủ; còn kẽm có nhiều trong các thực phẩm như thịt, trứng, các loại hạt, sữa, ngũ cốc nguyên hạt. Việc này nhằm tạo hàng rào bảo vệ cơ thể, tạo kháng nguyên, kháng thể cho trẻ mau chóng lành bệnh hơn.

Ngoài ra, bạn có thể bù nước điện giải cho bé bằng thuốc Oresol và cho trẻ uống nhiều nước. Đối với trẻ đang bị chân tay miệng, bệnh sẽ gây ra cản trở và gây đau khiến trẻ khó ăn, dễ mất nước. Việc mất nước, mất chất điện giải có thể mang đến nhiều hậu quả nghiêm trọng khác và khiến bệnh nặng hơn.

Việc vệ sinh da cho trẻ có thể giúp tránh bội nhiễm vi khuẩn. Các bậc phụ huynh có thể tắm cho trẻ bằng các loại nước có tính sát trùng nhẹ như nước lá chè, tinh dầu chanh…

Với những bé bị đau rát họng nhiều, phụ huynh nên cho bé súc miệng bằng nước muối pha loãng 0,9% sau mỗi lần ăn. Có thể sử dụng thuốc tráng niêm mạc dạ dày để bôi miệng trước khi ăn đối với trẻ bị chân tay miệng và nổi mụn nước bên trong miệng. Dạy trẻ giữ vệ sinh thật tốt, không cho tay vào miệng, không ngậm đồ chơi.

Cha mẹ và người chăm sóc trẻ cần rửa tay với xà phòng trước khi nấu ăn, cho trẻ ăn, sau khi tiếp xúc với trẻ và sau khi đi vệ sinh. Bạn nên chú ý vệ sinh kỹ bình sữa và núm vú của bình. Đồng thời, hãy chú ý vệ sinh sạch sẽ thú nhồi bông mà trẻ hay tiếp xúc. Các bậc cha mẹ có thể giữ gìn vệ sinh, lau chùi nhà cửa bằng dung dịch Cloramin 2% hoặc các dung dịch khử khuẩn khác.

Các bậc phụ huynh có thể sử dụng gel Su bạc để diệt khuẩn đối với vết thương trên chân tay, dùng thuốc Kamistad Gel – N để giảm đau và sát trùng với niêm mạc miệng. Ngoài ra, có thể dùng một số loại sát khuẩn dạng gel khác như: Lidocain, xịt miệng benzydamine cho trẻ trên 5 tuổi, súc miệng benzydamine cho trẻ từ 12 tuổi trở lên hoặc nước muối sinh lý (NaCl 0,9%).

Đối với những trẻ mắc tay chân miệng và sốt cao trên 38 độ, cần cho trẻ dùng thuốc hạ sốt paracetamol hay panadol với liều lượng từ 10-15mg/kg. Tuy nhiên, thuốc hạ sốt không nên dùng cho trẻ nhỏ dưới 7 kg. Bạn có thể đặt thuốc ở hậu môn cho trẻ nếu trẻ không chịu uống để hạ sốt nhanh, giảm cảm giác khó chịu.

Nếu trẻ bắt đầu có các dấu hiệu và biến chứng đến các mức độ cao hơn của bệnh, cần đưa trẻ nhập viện hoặc đến các cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị kịp thời. Không nên tùy tiện chữa trị bệnh tay chân miệng cho trẻ bằng rau sam , lá bàng,… mà không có ý kiến của bác sĩ chuyên môn.

Để phòng bệnh một cách tốt nhất, các bà mẹ phải cho con bú trong 6 tháng đầu tiên. Điều này giúp trẻ phát triển hệ miễn dịch đầy đủ, chống lại một số bệnh nhiễm trùng, bao gồm cả bệnh tay chân miệng.

Trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày, hãy rửa tay thường xuyên bằng xà phòng (cả người lớn và trẻ em) nhất là trước khi nấu ăn, trước khi ăn hoặc cho trẻ ăn,…. Khâu vệ sinh ăn uống cũng cần được chú trọng như ăn chín, uống sôi, vật dụng ăn uống phải sạch sẽ (tốt nhất là ngâm tráng nước sôi), không cho trẻ ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi,…

Ngoài ra, bạn cũng phải dọn dẹp và giữ vệ sinh chung xung quanh môi trường sống. Đồng thời, không cho trẻ tiếp xúc với người bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh. Khi trẻ bị bệnh, cần cách ly trẻ bệnh tại nhà. Cha mẹ không nên cho trẻ đến trường học vì khi các trẻ tiếp xúc nhau trong 10-14 ngày đầu của bệnh có thể sẽ bị lây lan thành dịch.

Bệnh chân tay miệng do virus Coxsackie A và virus Enterovirus 71 (EV-71) gây ra. Và virus tay chân miệng có thể tồn tại lâu trong môi trường bên ngoài lẫn trong cơ thể trẻ. Vì thế, khi trẻ mắc bệnh, các bậc cha mẹ cần chăm sóc trẻ cẩn thận để virus hoàn toàn biến mất, ngăn chặn nguy cơ tái nhiễm và lây lan.

Tay Chân Miệng Bệnh Học

Tay chân miệng là một trong những bệnh lý ngoài da do virus gây nên và đang trở thành nỗi lo lắng của nhiều người, đặc biệt là bậc cha mẹ có con nhỏ. Bài viết này sẽ gửi tới bạn kiến thức tay chân miệng bệnh học (nguyên nhân, dấu hiệu, biến chứng,…) để mọi người có thể tìm ra giải pháp phòng ngừa, điều trị tay chân miệng an toàn và hiệu quả. HÃY XEM NGAY!

Tay chân miệng là một bệnh nhiễm trùng do virus coxsackievirus A16 và enterovirus 71 gây ra. Các virus này thường sống trong đường tiêu hóa và lây từ người sang người qua việc tiếp xúc trực tiếp với nguồn bệnh.

Bệnh thường xảy ra ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi, bởi độ tuổi này hệ miễn dịch còn chưa phát triển toàn diện nên không có khả năng chống lại các virus gây bệnh. Trong thực tế,những trẻ lớn hơn và người trưởng thành cũng có nguy cơ mắc bệnh này. Mùa xuân, mùa hè và mùa thu là ba thời điểm mà trẻ em cũng như người lớn rất dễ mắc bệnh.

Virus tay chân miệng dễ lây lan thành đại dịch

Con bạn có thể mắc bệnh truyền nhiễm này khi tiếp xúc với một người từng bị bệnh hoặc tiếp xúc với virus qua đồ chơi, bàn ghế hay tay nắm cửa.

Bệnh tay chân miệng không gây hại, không cần điều trị bằng thuốc đặc hiệu và tự khỏi trong vòng 2 tuần. Tuy nhiên, nếu các biến chứng xuất hiện mà không được điều trị đúng, con bạn có nguy cơ cao bị viêm màng não, bại liệt, thậm chí là tử vong.

Dấu hiệu bệnh tay chân miệng

Ở giai đoạn đầu khi mới phát bệnh, bệnh tay chân miệng ở trẻ sơ sinh và trẻ em có dấu hiệu đặc trưng như bệnh cúm. Bé sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau cổ họng, sốt nhẹ (dao động từ 38 – 39°C). Sau khoảng một hoặc hai ngày, các triệu chứng của bệnh tay chân miệng mới xuất hiện. Bé sẽ bị nổi bóng nước trên da, quanh miệng, bên trong má, lòng bàn tay và bàn chân, mông hoặc xung quanh hậu môn. Nổi bóng nước là một đặc điểm rõ rệt nhất của căn bệnh này ở trẻ sơ sinh và trẻ em.

Ban đầu, các nốt ban này xuất hiện như một vết sẹo nhỏ, mờ, màu đỏ và phẳng. Sau đó, chúng dần trở thành các nốt phồng rộp như những bóng nước. Bóng nước chứa đầy chất dịch và có thể vỡ ra, khiến trẻ rất đau đớn. Các bóng nước này thường biến mất sau khoảng 1 – 2 tuần.

Vị trí bệnh tay chân miệng xuất hiện nhiều nhất

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bệnh tay chân miệng sẽ khó xác định nếu con bạn chỉ bị nổi bóng nước trong miệng hoặc cổ họng. Do còn quá nhỏ nên con không thể nói cho bạn biết rằng con bị đau họng. Do đó, nếu thấy trẻ sốt và có dấu hiệu ngừng ăn hoặc không muốn ăn uống thì bạn hãy đưa con đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán kịp thời.

Khi bị chân tay miệng, ngoài các dấu hiệu như sốt, nổi ban đỏ, bỏ ăn hoặc không muốn ăn, trẻ còn có các dấu hiệu sau:

Đau nhức cơ bắp, đau đầu, cứng cổ; Bồn chồn; Ngủ không ngon giấc hoặc ngủ nhiều hơn, có thể hay giật mình;

Trẻ nhỏ thường hay bị chảy nước miếng vì đau họng

Lưu ý: Sau khi tiếp xúc với nguồn lây bệnh, trẻ sẽ không bị bệnh ngay mà phải mất khoảng từ ​​3 – 6 ngày, các dấu hiệu đặc trưng của bệnh mới xuất hiện. Đây được gọi là giai đoạn ủ bệnh. Trong một số trường hợp, trẻ bị tay chân miệng có thể không thấy dấu hiệu của bệnh hoặc các triệu chứng xuất hiện rất nhẹ. Điều này thường khiến bạn chủ quan. Nếu con có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào, hãy đưa trẻ đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và chăm sóc đúng cách nhằm tránh các biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

Bệnh tay chân miệng nguy hiểm như thế nào?

Nếu con bạn được điều trị đúng cách, các biến chứng của bệnh sẽ hiếm khi xảy ra. Nhưng cũng có nhiều trường hợp, trẻ bị tay chân miệng sẽ gặp phải một số biến chứng như:

Tính mạng trẻ có thể bị đe dọa bởi sự tấn công mạnh của virus tay chân miệng

– Mất nước: Đây là biến chứng phổ biến nhất.

– Viêm màng não: Trẻ bị tay chân miệng có nguy cơ bị viêm màng não nếu virus xâm nhập vào màng hoạt dịch não tủy.

– Viêm não: Tình trạng này thường do nhiễm virus gây ra và là một tình trạng sức khỏe nghiêm trọng, có thể gây rối loạn ngôn ngữ, mất trí nhớ, thậm chí tử vong. Tin vui cho bạn, viêm não là một biến chứng hiếm gặp.

– Mất móng tay và móng chân: Trong một số trường hợp, bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ có thể gây ra những biến chứng này. Tình trạng này thường xảy ra trong vòng một vài tuần sau khi trẻ bị bệnh. Cho đến nay, các chuyên gia y tế vẫn chưa chắc chắn được rằng, việc móng tay và móng chân bị mất có phải là do bệnh gây ra. Tuy nhiên, trong một bản báo cáo, việc mất móng chân và móng tay chỉ là tạm thời và không cần điều trị.

Cách điều trị bệnh chân tay miệng tại nhà

Để điều trị tay chân miệng, hiện nay chưa có phương pháp đặc hiệu nào. Cách điều trị tại nhà hữu hiệu nhất là chăm sóc sức khỏe cho bé thật tốt. Hãy giảm sốt và cho trẻ uống nước thường xuyên để phòng ngừa tình trạng mất nước. Thỉnh thoảng, bạn nên cho bé súc miệng bằng các loại nước súc miệng dành riêng cho bệnh nhân mắc bệnh. Chúng có tác dụng đối với các vết loét ở miệng nhằm giảm đau, giảm phản ứng viêm và giúp trẻ nhỏ có thể uống nước được.

Chế độ ăn cho người bị tay chân miệng đóng vai trò rất quan trọng

Nếu bé bị sốt, bố mẹ vẫn có thể dùng các loại thuốc hạ sốt thích hợp. Một số cách mà bạn có thể làm nhằm giảm triệu chứng tay chân miệng ở trẻ tại nhà bao gồm:

– Cho bé ăn đồ lỏng, uống nhiều nước hoặc sữa đã được làm mát hoặc làm lạnh. Việc này giúp con tránh bị đau họng khi nuốt và tránh mất nước. Nước lạnh hoặc sữa là sự lựa chọn lý tưởng cho trẻ mắc bệnh này. Nếu bé khó nuốt, bạn hãy chia nhỏ khẩu phần của bé ra và cho bé ăn từng chút một. Ngoài ra, những thực phẩm lạnh như kem hoặc thạch cũng rất có ích cho trẻ bị bệnh này.

– Tránh cho trẻ ăn thức ăn mặn, cay hoặc chua nếu miệng bé bị tổn thương. Những loại thực phẩm dạng này có thể khiến các vết loét của trẻ thêm trầm trọng hơn.

– Vệ sinh thân thể cho trẻ sạch sẽ, giữ cho các vùng da bị tổn thương luôn sạch, thoáng.

– Trẻ và người chăm sóc trẻ phải rửa tay thường xuyên và đúng cách.

– Bạn có thể bôi một số loại thuốc làm dịu vết thương, vết loét,… giúp hạn chế tình trạng nhiễm trùng.

– Bạn có thể cho trẻ dùng paracetamol để giảm sốt hoặc đau. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng và cách thức dùng thuốc cho trẻ.

– Tuyệt đối không dùng aspirin cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Aspirin có thể gây ra hội chứng Reye (sưng phù gan và não) ở trẻ em, một căn bệnh hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng và có thể gây tử vong.

– Trong tuần đầu tiên kể từ khi xuất hiện các dấu hiệu của bệnh, trẻ sẽ rất dễ lây cho người khác. Tuy nhiên, virus gây bệnh vẫn có thể lây truyền trong vài tuần sau đó. Bạn hoàn toàn có nguy cơ lây bệnh từ con nên hãy cẩn trọng.

Cách phòng tránh và chăm sóc trẻ bị tay chân miệng

Hiện nay, chưa có vắc xin nào phòng ngừa bệnh này. Bệnh có thể lây lan qua tiếp xúc với nước bọt, dịch nhầy từ mũi hoặc chất dịch tiết ra khi nốt phồng bị vỡ.

Tiêm vắc xin là cách phòng bệnh tay chân miệng hiệu quả

Một số điều bạn có thể làm nhằm hạn chế nguy cơ mắc bệnh, đặc biệt là trẻ nhỏ bao gồm: Cho bé nghỉ ngơi tại nhà, tránh tiếp xúc với trẻ khác; Rửa tay và giữ gìn vệ sinh sạch sẽ; Làm sạch, vô trùng đồ chơi và vật dụng dùng chung; Sử dụng quần áo, chăn, màn,… bằng vải cotton để giúp bé nhanh cải thiện bệnh tay chân miệng.

Hỗ trợ điều trị tay chân miệng bằng sản phẩm gel Subạc

Trước diễn biến phức tạp và mức độ nguy hiểm của bệnh tay chân miệng, ngoài việc chú ý tới chế độ ăn uống, áp dụng các bài thuốc điều trị tay chân miệng bằng thuốc nam thì hiện nay, có một phương pháp nữa mà các chuyên gia khuyên bạn nên lựa chọn, đó chính là sử dụng sản phẩm nguồn gốc từ thiên nhiên giúp phòng ngừa, hỗ trợ điều trị bệnh tay chân miệng an toàn, hiệu quả. Tiêu biểu trong số đó phải kể tới gel bôi thảo dược Subạc .

Gel Subạc hỗ trợ điều trị tay chân miệng hiệu quả

Subạc chứa thành phần chính là , kết hợp với một số thảo dược khác như: Dịch chiết neem (Sầu Đâu, Xoan Ấn Độ), chitosan,… có tác dụng sát khuẩn, kháng viêm, ngăn chặn sự nhiễm trùng, đặc biệt khi dùng sản phẩm sẽ làm mềm, tạo cảm giác mát trên da, giúp tăng cường khả năng tái tạo da và ngăn ngừa sẹo một cách hiệu quả, an toàn. Vì vậy, gel Subạc sẽ là sự lựa chọn an toàn cho người mắc tay chân miệng cũng như các bệnh ngoài da khác như: Sởi, thủy đậu, zona, vết thương do côn trùng cắn hoặc bị bỏng…

Từ khi có mặt trên thị trường, gel Subạc đã phát huy tác dụng trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị các bệnh ngoài da do virus như: Tay chân miệng, sởi, thủy đậu…

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Dấu Hiệu Bệnh Tay Chân Miệng

Nhận biết dấu hiệu bệnh tay chân miệng ở trẻ và cách phòng ngừa, điều trị. Tay chân miệng dần trở thành bệnh lý phổ biến ở trẻ em với biểu hiện là tổn thương ở da gây nên nhiều phiền toái, khó chịu trong cuộc sống, sinh hoạt hàng ngày.

Bất chợt nếu nhận thấy bé yêu bỗng nóng, sốt rồi xuất hiện bóng nước trong miệng, môi, cả lòng bàn tay, bàn chân, thậm chí khu vực xung quanh hậu môn thì đây có thể là dấu hiệu của bệnh tay chân miệng ở trẻ.

Giải đáp bệnh tay chân miệng ở trẻ là gì, nguyên nhân từ đâu

Bệnh chân tay miệng là một bệnh truyền nhiễm do virus coxsackievirus A16 và enterovirus 71 gây ra. Các virus này sống trong đường tiêu hóa và lây từ người này sang người khác qua việc tiếp xúc thông thường.

Bệnh rất hay gặp ở đối tượng trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ dưới 5 tuổi. Lý do vì hệ miễn dịch của các bé còn khá non nớt nên không có khả năng chống đỡ lại tác nhân gây bệnh.

Trên thực tế, bệnh vẫn có thể gặp ở trẻ lớn hơn hoặc người trưởng thành. Theo các chuyên gia, bệnh xuất hiện quanh năm nhưng đặc biệt tăng vào giai đoạn từ tháng 3 – 5 và tháng 9 – 12.

Trẻ có nguy cơ mắc bệnh nếu tiếp xúc trực tiếp với dịch tiết đường hô hấp hoặc chất dịch từ nốt phỏng, phân, chất nôn của người bệnh.

Về cơ bản, bệnh tay chân miệng không mấy nguy hại và có thể tự khỏi trong vòng 2 tuần. Tuy nhiên, nếu trẻ không được chăm sóc tốt thì rất có khả năng gặp phải những biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, bại liệt, thậm chí là tử vong.

Đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh tay chân miệng?

Nhu đã đề cập ở trên, trẻ dưới 5 tuổi là đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao nhất. Ngoài ra, bệnh cũng có thể ảnh hưởng đến trẻ lớn hơn và người lớn.

Ở vùng ôn đới, bệnh xảy ra nhiều nhất là vào mùa hè và đầu mùa thu. Riêng những quốc gia thuộc vùng có khí hậu nhiệt đới, bệnh có thể xảy ra quanh năm.

Nếu bé yêu nhà bạn thường xuyên đến những nơi công cộng như nhà trẻ, sân chơi kém vệ sinh… bé sẽ có nguy cơ cao bị mắc bệnh này.

Ngoài ra, một số yếu tố khác khiến trẻ dễ mắc bệnh hơn, chẳng hạn như:

Vệ sinh cá nhân kém tạo ra nhiều cơ hội cho virus xâm nhập vào cơ thể.Thường xuyên tiếp xúc với nhiều người nơi công cộng sẽ gia tăng nguy cơ mắc bệnh, do tay chân miệng là bệnh truyền nhiễm dễ lây lan.

6 dấu hiệu nhận biết trẻ mắc bệnh tay chân miệng

Ở giai đoạn đầu khi mới phát bệnh, bệnh tay chân miệng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ có dấu hiệu tương tự như bệnh cảm cúm.

Bé sẽ cảm thấy mệt mỏi, đau cổ họng, sốt nhẹ (dao động từ 38 – 39°C). Sau khoảng một hoặc hai ngày, các triệu chứng của bệnh tay chân miệng mới xuất hiện.

Bé sẽ bị nổi bóng nước trên da, quanh miệng, bên trong má, lòng bàn tay và bàn chân, mông hoặc xung quanh hậu môn. Nổi bóng nước là một đặc điểm rõ rệt nhất của căn bệnh này ở trẻ sơ sinh và trẻ em.

Ban đầu, các nốt ban này xuất hiện như một vết sẹo nhỏ, mờ, màu đỏ và phẳng. Sau đó, chúng dần trở thành các nốt phồng rộp như những bóng nước. Bóng nước chứa đầy chất dịch và có thể vỡ ra khiến trẻ rất đau đớn.

Các bóng nước này thường biến mất sau khoảng 1 – 2 tuần.

Biểu hiện của bệnh tay chân miệng ở trẻ

Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, bệnh chân tay miệng sẽ khó xác định nếu con bạn chỉ bị nổi bóng nước trong miệng hoặc cổ họng.

Do còn quá nhỏ nên con không thể nói cho bạn biết rằng con bị đau họng. Do đó nếu thấy trẻ bị sốt và có dấu hiệu ngừng ăn uống hoặc không muốn động đến thức ăn thì bạn hãy đưa con đến gặp bác sĩ để được chẩn đoán kịp thời.

Khi bị chân tay miệng, ngoài các dấu hiệu kể trên như sốt, nổi ban đỏ, bỏ ăn hoặc không muốn ăn, trẻ còn có các dấu hiệu sau:

Trên thực tế, ngoài những dấu hiệu bên trên, tùy thuộc vào cơ địa, tình trạng sức khỏe ở từng đứa trẻ bệnh tay chân miệng còn có xuất hiện thêm các biểu hiện như.

Bóng nước xen kẽ với ban hồng, hoặc chỉ xuất hiện ban hồng, không có bóng nước, hoặc một số bé chỉ xuất hiện hiện tượng loét miệng.

Nếu trẻ mắc bệnh nhẹ, sau một thời gian ngắn khoảng 7 – 10 ngày khi cha mẹ chăm sóc tại nhà, sức khỏe của bé sẽ được hồi phục hoàn toàn.Còn đối với trường hợp em bé sốt cao (trên 39 độ) kéo dài kèm theo các biểu hiện như nôn, co giật, tay chân run rẩy, tim đập nhanh, khó thở,…. cha mẹ nên đưa em bé tới bệnh viện để được thăm khám ngay lập tức.

Cách điều trị bệnh chân tay miệng tại nhà

Đối với bệnh này, không có phương pháp đặc trị nào. Cách điều trị bệnh tại nhà hữu hiệu nhất là chăm sóc cho bé thật tốt.

Theo đó, hãy hạ sốt và cho bé uống nước thường xuyên để phòng ngừa tình trạng mất nước có thể xảy ra. Thỉnh thoảng, bạn nên cho trẻ súc miệng bằng các loại nước súc miệng dành riêng cho người bị tay chân miệng.

Đây là hỗn hợp của một số loại thuốc uống dưới dạng lỏng, bao gồm thuốc gây tê tại chỗ và diphenhydramine (Benadryl®).

Các loại thuốc này sẽ phát huy tác dụng đối với các vết loét ở miệng nhằm giúp giảm đau, giảm phản ứng viêm và giúp trẻ nhỏ có thể uống nước được.

Nếu bé bị sốt, bố mẹ vẫn có thể dùng các loại thuốc hạ sốt thích hợp cho trẻ.

Một số cách mà bạn có thể làm nhằm giảm triệu chứng tay chân miệng ở trẻ tại nhà là:

Cho bé ăn thức ăn lỏng, uống nhiều nước hoặc sữa đã được làm mát hoặc làm lạnh. Việc này giúp con tránh bị đau họng khi nuốt và tránh mất nước.

Nước lạnh hoặc sữa là sự lựa chọn lý tưởng cho trẻ mắc bệnh này. Nếu bé khó nuốt, bạn hãy chia nhỏ khẩu phần của bé ra và cho bé ăn từng chút một.

Ngoài ra, những thực phẩm lạnh như kem hoặc thạch cũng rất có ích cho trẻ bị bệnh này.

Tránh cho trẻ ăn thức ăn mặn, cay hoặc chua nếu miệng bé bị tổn thương. Những loại thực phẩm dạng này có thể khiến các vết loét của trẻ thêm trầm trọng hơn.Tắm rửa, vệ sinh thân thể cho trẻ một cách nhẹ nhàng bằng nước sạch mỗi ngày để tránh tình trạng nhiễm khuẩn lan rộng.

Đồng thời nên cho trẻ súc miệng nước muối pha loãng nếu được.Trẻ và người chăm sóc trẻ phải rửa tay thường xuyên và đúng cách.

Bạn có thể bôi Xanh methylen lên các vết loét giúp hạn chế tình trạng nhiễm trùng.

Bạn có thể cho trẻ dùng paracetamol hoặc ibuprofen để giảm sốt hoặc đau. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về liều lượng và cách thức dùng thuốc cho trẻ.Tuyệt đối không dùng aspirin cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Aspirin có thể gây ra hội chứng Reye ở trẻ em, một căn bệnh hiếm gặp nhưng có thể gây tử vong.Trong tuần đầu tiên kể từ khi trẻ xuất hiện các dấu hiệu của bệnh, trẻ sẽ rất dễ lây cho người khác. Tuy nhiên, virus gây bệnh vẫn có thể lây truyền trong vài tuần sau đó. Bạn hoàn toàn có nguy cơ lây bệnh từ con.

Làm thế nào để chẩn đoán chính xác trẻ mắc bệnh tay chân miệng?

Thông thường chưa có xét nghiệm nào có thể chỉ ra kết quả rõ ràng về bệnh tay chân miệng ở trẻ. Do đó, việc chẩn đoán được thực hiện dựa trên các triệu chứng điển hình và dấu hiệu của bệnh khi bác sĩ tiến hành khám.

Trên thực tế, các xét nghiệm chẩn đoán trong phòng thí nghiệm thường cần khoảng 2 − 3 tuần mới có kết quả.

Trong khoảng thời gian này, các triệu chứng của bệnh đã tự biến mất nên bác sĩ không cho bệnh nhi làm xét nghiệm.

Khi nào trẻ mắc bệnh tay chân miệng cần phải đi khám?

khám bệnh tay chân miệng ở trẻ

Nếu trẻ xuất hiện bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng mất nước nào như da khô, môi khô, giảm cân, suy nhược hoặc tiểu rất ít hoặc không tiểu tiện trong suốt 6 giờ, bạn cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay để có biện pháp bù nước thích hợp. Ngoài ra, bạn cần đưa trẻ đến bệnh viện ngay nếu:

Nếu con của bạn dưới ba tháng tuổi và nhiệt độ đo ở hậu môn là 38°C hoặc cao hơn. Trẻ nhỏ sốt cao cần được theo dõi cẩn thận.Nếu con của bạn 3 tháng tuổi và nhiệt độ đo được là 38,5°C hoặc cao hơn.Nếu con bạn 6 tháng tuổi và nhiệt độ đo được lên đến 39,5°C.

Trẻ nhỏ có thể mắc bệnh tay chân miệng nhiều lần không?.

Câu trả lời là có. Con bạn hoàn toàn có thể mắc bệnh lây nhiễm này dù bé chưa từng bị bệnh này. Cũng như bệnh cảm lạnh và cúm, khi mắc bệnh, cơ thể trẻ sẽ sản sinh kháng thể chống lại căn bệnh này.

Nhưng bệnh truyền nhiễm này là do nhiều virus khác nhau gây ra nên bé hoàn toàn có thể bị bệnh nhiều lần.

Cách ngăn ngừa bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ

cho trẻ rửa tay thường xuyênHiện nay, chưa có vắc xin nào phòng ngừa bệnh này. Bệnh có thể lây lan qua tiếp xúc với nước bọt, dịch nhầy từ mũi hoặc chất dịch tiết ra khi nốt phồng bị vỡ.

Một số điều bạn có thể làm nhằm hạn chế nguy cơ con mắc bệnh là:

Cho bé nghỉ ngơi ở nhà, không cho con tiếp xúc với các trẻ khác cho đến khi bé khỏi bệnh.Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước sạch nhiều lần trong ngày (kể cả người lớn lẫn trẻ em), nhất là trước mỗi bữa ăn và sau khi đi vệ sinh, kể cả sau khi thay tã cho bé.Bạn và mọi người trong gia đình bạn phải rửa tay thường xuyên, đặc biệt là sau khi đi vệ sinh hoặc làm vệ sinh cho trẻ, trước khi chuẩn bị thức ăn hoặc sau khi ănRửa, khử trùng đồ chơi và các đồ vật khác mà bé tiếp xúc. Chú ý thường xuyên phải lau sạch các bề mặt hay tiếp xúc như nắm cửa, tay vịn cầu thang, mặt bàn/ghế bằng xà phòng và các chất tẩy rửa thông thường.

Tuyệt đối không mớm thức ăn cho trẻ, đồng thời cũng không cho bé ăn bốc, mút tay, ngậm mút đồ chơi hoặc chạm vào bất kỳ vật dụng nào chưa được khử trùng.

Giặt quần áo, drap trải giường, chăn màn bằng xà phòng và nước nóng, phơi dưới ánh nắng mặt trờiThực hiện tốt việc ăn chín, uống sôi và đảm bảo các dụng cụ nấu nướng, chén bát đã được rửa sạch sẽ trước khi sử dụng.Dạy trẻ cách rửa tay sạch sẽ

Một số lưu ý khác về bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng có thể bị nhầm lẫn với các nguyên nhân gây ra loét miệng hay phồng rộp ở miệng. Viêm họng mụn nước, chứng viêm lợi và miệng rất dễ nhầm lẫn với tay chân miệng.

Sự khác biệt thường dựa trên tiền sử của bệnh nhân về tình trạng sốt, sự xuất hiện của nốt ban và vị trí của những vết loét (miệng, hậu môn, bên trong má, lòng bàn tay, bàn chân).

Viêm họng mụn nước gây ra bởi một số loại virus khác nhau. Trong khi đó bệnh loét miệng thường ảnh hưởng đến hầu sau (phía sau cổ họng amiđan và vòm miệng) và họng trước (lợi, môi bên trong, má, lưỡi) và phát ban (nếu có), nhưng không ảnh hưởng đến lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Những biến chứng khi bị bệnh tay chân miệng ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏTrên thực tế, các biến chứng của bệnh tay chân miệng thường không phổ biến. Nếu đảm bảo việc chăm sóc trẻ đúng theo hướng dẫn của bác sĩ thì nguy cơ gặp phải các biến chứng của bệnh này sẽ rất thấp.

Lý do vì, bệnh tay chân miệng ở trẻ là một bệnh truyền nhiễm gây ra những biểu hiện nhẹ.

Một số biến chứng có thể có của bệnh tay chân miệng ở trẻ là:

Mất nước: Đây là biến chứng phổ biến nhất.Viêm màng não: Trẻ bị tay chân miệng có nguy cơ bị viêm màng não nếu virus xâm nhập vào màng hoặc dịch não tủy.Viêm não: Tình trạng này thường do nhiễm virus gây ra và là một tình trạng sức khoẻ nghiêm trọng và có thể gây rối loạn ngôn ngữ, mất trí nhớ, thậm chí tử vong. Tin vui cho bạn, viêm não là một biến chứng hiếm gặp.Mất móng tay và móng chân: Trong một số trường hợp, bệnh tay chân miệng ở trẻ nhỏ có thể gây ra những biến chứng này.

Tình trạng này thường xảy ra trong vòng một vài tuần sau khi trẻ bị bệnh. Cho đến nay, các chuyên gia y tế vẫn chưa chắc chắn được rằng việc móng tay và móng chân bị mất có phải là do bệnh gây ra.

Tuy nhiên, trong một bản báo cáo, việc mất móng chân và móng tay chỉ là tạm thời và không cần điều trị.Bệnh tay chân miệng là bệnh rất phổ biến đối với trẻ nhỏ.

Nhận Biết Sớm Bệnh Tay Chân Miệng

(Dân trí) – Chưa năm nào dịch tay chân miệng nóng như năm nay với hơn 20.000 ca mắc, 56 trường hợp tử vong. Đáng nói, dấu hiệu bệnh rất điển hình nhưng nhiều người vẫn nhầm với các bệnh có phát ban khác, nên không theo dõi chặt để kịp thời phát hiện biến chứng.

Vì thế, Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn chẩn đoán điều trị bệnh tay chân miệng, áp dụng tại tất cả các cơ sở y tế và cũng hướng dẫn người dân tự theo dõi để phát hiện khi con có dấu hiệu nghi ngờ, kịp thời đưa bé đi khám bệnh và theo dõi nguy cơ biến chứng.

Bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng gặp rải rác quanh năm ở hầu hết các địa phương. Tại các tỉnh phía Nam, bệnh có xu hướng tăng cao vào hai thời điểm từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm.

Giai đoạn ủ bệnh tay chân miệng từ từ 3-7 ngày. Tiếp đến là giai đoạn khởi phát diễn ra từ 1 – 2 ngày với các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, tiêu chảy vài lần trong ngày.

Dấu hiệu điển hình của tay chân miệng là phát ban dạng phỏng nước ở trong miệng, trong lòng bàn tay, lòng bàn chân…

Sau đó đến giai đoạn toàn phát (có thể kéo dài 3-10 ngày) với các triệu chứng điển hình của bệnh:

– Loét miệng: vết loét đỏ hay phỏng nước đường kính 2-3mm ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi, gây đau miệng, bỏ ăn, bỏ bú, tăng tiết nước bọt.

– Phát ban dạng phỏng nước: Ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông; tồn tại trong thời gian ngắn (dưới 7 ngày) sau đó có thể để lại vết thâm, rất hiếm khi loét hay bội nhiễm.

– Ngoài ra trẻ vẫn có sốt nhẹ, nôn. Còn những trẻ sốt cao và nôn nhiều dễ có nguy cơ biến chứng. Biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp thường xuất hiện sớm từ ngày 2 đến ngày 5 của bệnh.

Giai đoạn lui bệnh: Thường từ 3-5 ngày sau, trẻ hồi phục hoàn toàn nếu không có biến chứng.

Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hoá. Nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, cũng có những trẻ mắc bệnh nhưng không có những dấu hiệu điển hình như trên. Theo đó, dấu hiệu phát ban không rõ ràng hoặc chỉ có loét miệng hoặc chỉ có triệu chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp mà không phát ban và loét miệng.

Các bệnh có biểu hiện loét miệng

Viêm loét miệng (áp-tơ) thì vết loét sâu, có dịch tiết, hay tái phát. Ngoài ra ở chân, tay không xuất hiện các nốt phỏng như bệnh tay chân miệng.

Các bệnh có phát ban da

Sốt phát ban biểu hiện là các ban màu hồng xen kẽ ít, dạng sẩn và bệnh nhân thường có hạch sau tai.

Với bệnh dị ứng, toàn thân trẻ nổi ban hồng đa dạng nhưng không có nốt phỏng nước điển hình như tay chân miệng.

Với bệnh viêm da mủ thì các ban đỏ và có mủ đục.

Với bệnh thuỷ đậu, dấu hiệu điển hình là xuất hiện phỏng nước rải rác toàn thân. Còn với tay chân miệng thì ban phỏng nước xuất hiện chủ yếu ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông.

Cũng là ban phỏng nước nhưng thủy đậu thì ban mọc rải rác toàn thân

Với bệnh nhiễm khuẩn huyết do não mô cầu, người bệnh có biểu hiện xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử trung tâm.

Với sốt xuất huyết Dengue, biểu hiện là xuất hiện các chấm xuất huyết, bầm máu, xuất huyết niêm mạc.

Biểu hiện của sốt xuất huyết là các chấm xuất huyết bầm máu

Để phòng bệnh tay chân miệng, cần thường xuyên vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng (đặc biệt sau khi thay quần áo, tã, sau khi tiếp xúc với phân, nước bọt). Đồ chơi, vật dụng trẻ hay cầm nắm của trẻ cần được thường xuyên rửa sạch với xà phòng, dung dịch diệt khuẩn, phơi khô. Lau sàn nhà mỗi ngày bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B 2% hoặc các dung dịch khử khuẩn khác.

Còn khi phát hiện trẻ bị bệnh tay chân miệng cần đưa trẻ tới cơ sở y tế khám. Trong trường hợp được chỉ định theo dõi tại nhà, cần tái khám mỗi 1-2 ngày trong 8-10 ngày đầu của bệnh.Trẻ có sốt phải tái khám mỗi ngày cho đến khi hết sốt ít nhất 48 giờ.H

Cây Diệp hạ châu, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây (Phyllanthus urinaria L)

Cây Cà gai leo, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây

Cây Hoàng cầm, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây

Cây Hồng hoa, Rum, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây

Cây Hoàng cầm râu, Bán chi liên, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây

Cây Mạch môn đông, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây

Nấm Linh chi, Nấm lim – Ganoderma lucidum, tác dụng chữa bệnh của Nấm

Cây Me rừng, Chùm ruột núi, Phyllanthus emblica L, và tác dụng chữa bệnh của cây

Cây Hà thủ ô trắng, Dây sữa bò, Streptocaulon juventas và tác dụng chữa bệnh của cây

Cây Hà thủ ô, Hà thủ ô đỏ, Polygonum multiflorum Thumb và tác dụng chữa bệnh của cây

Cây Hàm ếch, Trầu nước, Saururus chinensis và tác dụng chữa bệnh của cây

Cây Cỏ tranh, Bạch mao, Tên khoa học, Thành phần hóa học, tác dụng chữa bệnh của cây

(Dân trí) – Chưa năm nào dịch tay chân miệng nóng như năm nay với hơn 20.000 ca mắc, 56 trường hợp tử vong. Đáng nói, dấu hiệu bệnh rất điển hình nhưng nhiều người vẫn nhầm với các bệnh có phát ban khác, nên không theo dõi chặt để kịp thời phát hiện biến chứng.

Vì thế, Bộ Y tế vừa ban hành Hướng dẫn chẩn đoán điều trị bệnh tay chân miệng, áp dụng tại tất cả các cơ sở y tế và cũng hướng dẫn người dân tự theo dõi để phát hiện khi con có dấu hiệu nghi ngờ, kịp thời đưa bé đi khám bệnh và theo dõi nguy cơ biến chứng.

Bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng gặp rải rác quanh năm ở hầu hết các địa phương. Tại các tỉnh phía Nam, bệnh có xu hướng tăng cao vào hai thời điểm từ tháng 3 đến tháng 5 và từ tháng 9 đến tháng 12 hàng năm.

Giai đoạn ủ bệnh tay chân miệng từ từ 3-7 ngày. Tiếp đến là giai đoạn khởi phát diễn ra từ 1 – 2 ngày với các triệu chứng như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau họng, biếng ăn, tiêu chảy vài lần trong ngày.

Dấu hiệu điển hình của tay chân miệng là phát ban dạng phỏng nước ở trong miệng, trong lòng bàn tay, lòng bàn chân…

Sau đó đến giai đoạn toàn phát (có thể kéo dài 3-10 ngày) với các triệu chứng điển hình của bệnh:

– Loét miệng: vết loét đỏ hay phỏng nước đường kính 2-3mm ở niêm mạc miệng, lợi, lưỡi, gây đau miệng, bỏ ăn, bỏ bú, tăng tiết nước bọt.

– Phát ban dạng phỏng nước: Ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, gối, mông; tồn tại trong thời gian ngắn (dưới 7 ngày) sau đó có thể để lại vết thâm, rất hiếm khi loét hay bội nhiễm.

– Ngoài ra trẻ vẫn có sốt nhẹ, nôn. Còn những trẻ sốt cao và nôn nhiều dễ có nguy cơ biến chứng. Biến chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp thường xuất hiện sớm từ ngày 2 đến ngày 5 của bệnh.

Giai đoạn lui bệnh: Thường từ 3-5 ngày sau, trẻ hồi phục hoàn toàn nếu không có biến chứng.

Bệnh lây chủ yếu theo đường tiêu hoá. Nguồn lây chính từ nước bọt, phỏng nước và phân của trẻ nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, cũng có những trẻ mắc bệnh nhưng không có những dấu hiệu điển hình như trên. Theo đó, dấu hiệu phát ban không rõ ràng hoặc chỉ có loét miệng hoặc chỉ có triệu chứng thần kinh, tim mạch, hô hấp mà không phát ban và loét miệng.

Các bệnh có biểu hiện loét miệng

Viêm loét miệng (áp-tơ) thì vết loét sâu, có dịch tiết, hay tái phát. Ngoài ra ở chân, tay không xuất hiện các nốt phỏng như bệnh tay chân miệng.

Các bệnh có phát ban da

Sốt phát ban biểu hiện là các ban màu hồng xen kẽ ít, dạng sẩn và bệnh nhân thường có hạch sau tai.

Với bệnh dị ứng, toàn thân trẻ nổi ban hồng đa dạng nhưng không có nốt phỏng nước điển hình như tay chân miệng.

Với bệnh viêm da mủ thì các ban đỏ và có mủ đục.

Với bệnh thuỷ đậu, dấu hiệu điển hình là xuất hiện phỏng nước rải rác toàn thân. Còn với tay chân miệng thì ban phỏng nước xuất hiện chủ yếu ở lòng bàn tay, lòng bàn chân, mông.

Cũng là ban phỏng nước nhưng thủy đậu thì ban mọc rải rác toàn thân

Với bệnh nhiễm khuẩn huyết do não mô cầu, người bệnh có biểu hiện xuất hiện các mảng xuất huyết hoại tử trung tâm.

Với sốt xuất huyết Dengue, biểu hiện là xuất hiện các chấm xuất huyết, bầm máu, xuất huyết niêm mạc.

Biểu hiện của sốt xuất huyết là các chấm xuất huyết bầm máu

Để phòng bệnh tay chân miệng, cần thường xuyên vệ sinh cá nhân, rửa tay bằng xà phòng (đặc biệt sau khi thay quần áo, tã, sau khi tiếp xúc với phân, nước bọt). Đồ chơi, vật dụng trẻ hay cầm nắm của trẻ cần được thường xuyên rửa sạch với xà phòng, dung dịch diệt khuẩn, phơi khô. Lau sàn nhà mỗi ngày bằng dung dịch khử khuẩn Cloramin B 2% hoặc các dung dịch khử khuẩn khác.

Còn khi phát hiện trẻ bị bệnh tay chân miệng cần đưa trẻ tới cơ sở y tế khám. Trong trường hợp được chỉ định theo dõi tại nhà, cần tái khám mỗi 1-2 ngày trong 8-10 ngày đầu của bệnh.Trẻ có sốt phải tái khám mỗi ngày cho đến khi hết sốt ít nhất 48 giờ.H