Viêm Xoang Mũi Triệu Chứng Gì / Top 4 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Các Triệu Chứng Viêm Xoang Mũi

Sốt, đau vùng mặt theo chu kỳ, nhức đầu, ngạt tắc mũi… là những triệu chứng của viêm xoang mũi. Căn bệnh này gần đây có xu hướng ngày càng tăng.

Các triệu chứng viêm xoang mũi hay gặp

Nguyên nhân gây ra viêm xoang mũi

Nhiễm khuẩn do viêm mũi hay viêm họng cấp hoặc sau các bệnh nhiễm khuẩn lây qua đường hô hấp, nhiễm khuẩn do răng. Tất cả đều là nguyên nhân gây ra triệu chứng viêm xoang mũi

Ngoài ra, các kích thích lý, hóa học, các hơi khí hóa chất độc, độ ẩm cao cũng là nguyên nhân gây viêm xoang cấp.

Tùy theo tình trạng viêm mà tắc một hay cả hai bên, mức độ nhẹ hoặc vừa, từng lúc hay tắc liên tục gây mất ngửi, ngạt nhiều bên đau, ngạt tăng về ban đêm. Chảy mũi đặc có thể mủ lẫn máu.

Triệu chứng viêm xoang mũi khác mà bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra đó là trường hợp viêm xoang do răng số 5, 6, 7 hàm trên sẽ thấy bị áp-xe quanh răng, đau nhức theo nhịp mạch đập. Lợi quanh đó bị viêm, mủ chảy từ xoang ra rất thối, chảy mủ mũi vàng đục làm hoen bẩn khăn tay, có mùi hôi. Xì mạnh đôi khi thường gây đau và lẫn tia máu. Viêm xoang cấp có thể tự khỏi nhưng cũng dễ chuyển thành viêm xoang mạn.

Cách điều trị bệnh viêm xoang mũi

Điều trị viêm xoang mũi bằng thuốc đặc trị viêm xong gia truyền Trần Mười, thuốc đặc trị xoang mặt, xoang trán, viêm xoang mũi dị ứng, viêm mũi chảy nhiều nước nũi, mũi có mùi hôi, dị ứng cơ địa, viêm đa xoang, viêm họng.

Khi dùng thuốc khách hàng sẽ cảm thấy hơi rát vài giây đầu trong khi dùng thuốc. Dùng một thời gian dịch viêm tự chảy ra bằng đường mũi và đường họng. Chảy ra nhiều khiến cơ địa mọi người mệt mỏi và khó chịu.

Công dụng của bài thuốc

– Giảm đau nhanh, triệu chứng đau sẽ hết sau khi xịt thuốc được khoảng 7 ngày

– Sát trùng và đẩy dịch viêm.

– Giảm triệu chứng đau nhức, mệt mỏi ở 2 con mắt.

– Làm liền nhanh các ổ loét, bảo vệ và tái tạo niêm mạc trong mũi.

– Giúp bệnh nhân không bị tái phát khi dùng hết thuốc.

Nếu bạn bị viêm xoang đã chữa lâu mà không khỏi thì bạn Hãy Gọi điện cho chúng tôi theo số Hotline: (0313) 829 818 – 0911.38.2929 – 093.425.2016 . Chúng tôi sẽ giúp bạn điều trị triệt để bệnh viêm xoang bằng phương pháp Thuốc Đông Y Gia Truyền. Đã rất nhiều bệnh nhân đến với nhà thuốc Đông Y Gia Truyền Trần Mười sử dụng và khỏi bệnh dứt điểm.

Xếp hạng 4.9 – 1 phiếu bầu

Nguyên Nhân, Triệu Chứng Viêm Mũi Xoang Cấp Tính

Viêm xoang cấp là tình trạng viêm các xoang cạnh mũi trong một khoảng thời gian ngắn với các triệu chứng rầm rộ như: sốt nhẹ, chảy mũi, nghẹt mũi, đau nhức vùng đầu mặt,… khiến người bệnh vô cùng mệt mỏi.

Viêm xoang cấp vô cùng nghuy hiểm

1.Định nghĩa

Viêm mũi xoang được hiểu theo nghĩa rộng là viêm mũi và các xoang cạnh mũi, gây ra một nhóm các rối loạn.

Phân loại viêm mũi xoang theo thời gian bị viêm gồm có:

Cấp tính: từ 4 tuần trở lại

Bán cấp tính: 4-12 tuần

Mạn tính: trên 12 tuần

Có thể phân chia thành viêm mũi xoang cấp tính tái phát và viêm mũi xoang cấp tính kịch phát.

2.Nguyên nhân

Viêm mũi xoang do các nhóm nguyên nhân chính như sau:

2.1. Sau cảm cúm

Viêm mũi xoang do nhiễm khuẩn cấp tính điển hình thường bắt đầu với những viêm nhiễm virus đường hô hấp trên kéo dài hơn 10 ngày. Trong một số trường hợp, viêm mũi khoang nhiễm khuẩn cấp tính thứ phát do hậu quả của sự bít tắc lỗ thông mũi xoang và có thể do sự tổn thương hệ thống màng nhầy lông chuyển.

Kết quả cuối cùng là ứ đọng chất nhầy trong xoang và tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn phát triển.

Các tác nhân phổ biến nhất gây ra viêm xoang cấp tính bao gồm: Streptococus Pneumonia, Haemophilus Influenza, Moraxella Catarrahalis.

2.2. Các nguyên nhân khác:

Dị ứng

Trào ngược dạ dày – thực quản

Hít phải các chất kích thích

Bất thường về giải phẫu mũi xoang

VA tái phát

Chấn thương mũi xoang

Các khối u vòm họng

Bệnh toàn thân: Suy giảm miễn dịch, rối loạn chức năng lông chuyển, bệnh xơ nang …

Bệnh viêm xoang cấp do rất nhiều nguyên nhân

3.Chuẩn đoán viêm mũi xoang cấp tính do vi khuẩn

3.1. Chuẩn đoán xác định

3.1.1. Triệu chứng lâm sàng

Cần phải nghĩ tới viêm mũi xoang cấp tính do vi khuẩn khi viêm nhiễm đường hô hấp trên do virus sau 5-7 ngày triệu chứng ngày càng xấu đi hoặc kéo dài hơn 10 ngày chưa khỏi bệnh.

Các triệu chứng giúp chuẩn đoán viêm mũi xoang cấp tính gồm có:

Các triệu chứng chính:

Cảm giác đau và nhức ở vùng mặt

Sưng và nề vùng mặt

Tắc ngạt mũi

Chảy mũi, dịch đổi màu hoặc mủ ra mũi sau

Ngửi kém hoặc mất ngửi

Có mủ trong hốc mũi

Sốt

Các triệu chứng phụ:

Soi mũi trước: là cần thiết với tất cả các bệnh nhân nghi ngờ bị viêm mũi xoang. Cần chú ý phát hiện chất nhầy mủ, sung huyết, dị hình vách ngăn…

Thăm khám nội soi: Phương pháp nội soi mũi là cần thiết để xác định viêm mũi xoang. Những dấu hiệu có giá trị bao gồm: mủ nhầy tại phức hợp lỗ ngách và ngách sàng bướm, sự phù nề, sung huyết…niêm mạc mũi. Đối với viêm mũi xoang cấp tính do nhiễm khuẩn, nội soi rất hữu ích cho chuẩn đoán và lấy bệnh phẩm từ khe giữa.

3.1.2. Triệu chứng cận lâm sàng

Chuẩn đoán hình ảnh:

Chụp cắt lớp vi tính (CT Scanner) là phương pháp đang được lựa chọn trong chuẩn đoán viêm mũi xoang. Tuy nhiên hình ảnh trong viêm mũi xoang cấp tính do nhiễm khuẩn sẽ không được rõ ràng trừ khi có biến chứng.

Chụp cộng hưởng từ (MRI) của xoang thường ít được thực hiện hơn CT Scanner vì phương pháp này không tạo được hình ảnh xương rõ ràng. Tuy nhiên, MRI thường có thể giúp phân biệt được những dịch nhầy còn đọng lại trong xoang với khối u của nhu mô khác dựa trên những đặc điểm đậm độ tín hiệu, mà có thể không phân biệt được trên phim CT Scanner; chính vì vậy, MRI có thể rất có giá trị để phân biệt xoang có khối u với xoang có ứ đọng dịch. MRI cũng là một phương pháp hữu ích khi nghi ngờ có bệnh tích xấm lấn ổ mắt – nội sọ.

Xét nghiệm không thực sự có giá trị trong việc đánh giá viêm mũi xoang cấp tính. Tuy nhiên trong một số trường hợp viêm mũi xoang cấp tính cũng cần tiến hành một số xét nghiệm để đánh giá tình trạng suy giảm miễn dịch, HIV, bệnh tự miễn…

3.2. Chuẩn đoán phân biệt

Viêm mũi xoang cấp tính cần chuẩn đoán phân biệt với nhiều bệnh khác gồm có: viêm mũi do virus (cảm cúm), đau nhức khớp thái dương hàm, đau đầu, đau răng, đau mũi, đau dây thần kinh V và khối u tân sinh trong xoang. Triệu chứng đau nhức vùng mặt, chảy mũi mủ, sung huyết mũi, ngửi giảm, đau răng và kém đáp ứng với thuốc co mạch có thể giúp phân biệt.

Viêm xoang cấp gây đau nhức nhiều vị trí

3.2.1. Viêm mũi do virus (cảm cúm)

3.2.2. Đau nhức khớp thái dương hàm

Đau nhức khớp thái dương hàm rất phổ biến và dễ bị nhầm lẫn với đau của viêm xoang. Đau nhức khớp thái dương hàm thường gây ảnh hưởng đến trí nhớ, trí tuệ, tinh thần và chất lượng cuộc sống.

3.2.3. Đau đầu và đau nửa đầu

Đau đầu và đau nửa đầu có thể rất dễ nhầm lẫn với đau do viêm xoang. Đau nửa đầu có đặc điểm là đau ở một bên và kéo dài từ 4-72 giờ. sự xuất hiện của những cơn đau này thường ngắn và đáp ứng với thuốc chữa đau nửa đầu như là ergot alkaloids. Cảm giác căng ở vùng trán như đeo đai cùng với đau đầu đặc thù sẽ giảm đi ở những ngày sau đó.

3.2.4. Đau răng và đau dây thần kinh số 5

Đau răng có thể là do viêm xoang và có thể nhầm với đau do viêm xoang.

Đau dây thần kinh số 5 thường không phổ biến, nhưng có thể gây ra cơn đau nhói kịch phát theo đường đi của dây thần kinh số 5. Cảm giác này trái với triệu chứng đau kéo dài liên tục của viêm xoang.

3.2.5. U xoang

U xoang thường không phổ biến, nhưng với tiền sử tắc mũi và chảy máu mũi một bên cần chụp CT Scanner và nội soi mũi. X quang, u xoang được thể hiện ở 1 bên và xương bị ăn mòn.

Đăng bởi: Thành Chiến Bài Đăng : 26/12/2019 09:31:40

Bệnh Viêm Xoang Mũi: Triệu Chứng &Amp; Cách Điều Trị

Bác sĩ có hơn 40 năm kinh nghiệm trong nghề y chuyên về YHCT. Đặc biệt, bác sĩ là tác giả của công trình nghiên cứu bài thuốc thảo dược Tiêu Xoang Linh Dược Thang và liệu pháp thảo dược “3 trong 1” – được xem là “giải pháp” tối ưu nhất cho người bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng.

Hỏi:Thưa bác sĩ, viêm xoang mũi là bệnh lý khá phổ biến hiện nay nhưng vẫn còn nhiều người chưa thực sự hiểu về nó. Bác sĩ có thể chia sẻ thêm về căn bệnh này?

Viêm xoang mũi là gì? Bệnh có nguy hiểm không?

Bác sĩ Lê Phương: Viêm xoang mũi là một trong những dạng viêm xoang thường gặp. Hiểu một cách đơn giản, viêm xoang là tình trạng niêm mạc các hốc xung quanh vùng mũi bị viêm nhiễm do dịch nhầy, mủ tích tụ lâu ngày.

Hỏi: Bệnh viêm xoang mũi có nguy hiểm không thưa bác sĩ, bệnh lý này ảnh hưởng thế nào đến sức khỏe? Bác sĩ Lê Phương:

Viêm xoang mũi được biểu hiện dưới 2 loại khác nhau là viêm xoang mũi cấp tính, viêm xoang mũi mãn tính.

Viêm xoang mũi không phải là bệnh lý gây nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng, nhưng nếu không được điều trị sớm, dứt điểm sẽ dễ gây biến chứng nghiêm trọng. Đặc biệt khi bệnh diễn tiến sang giai đoạn mãn tính sẽ rất khó điều trị, gây nhiều ảnh hưởng và có nguy cơ dẫn đến một số biến chứng như:

Do vậy để sớm ngăn ngừa những biến chứng nguy hiểm cũng như các triệu chứng phiền phức của bệnh, ngay khi thấy xuất hiện những dấu hiệu bất thường, người bệnh nên đến cơ sở y tế khám và được xử lý sớm, đúng cách.

Hỏi: Được biết viêm xoang mũi là bệnh lý mãn tính, không dễ đẩy lùi vậy người bệnh cần làm gì khi mắc bệnh và phương pháp giải quyết nào là tối ưu, cho tác dụng tốt nhất thưa bác sĩ?

Cần làm gì khi bị viêm xoang mũi? Xử lý ra sao?

Bài thuốc dân gian đẩy lùi viêm xoang: Các mẹo dân gian sử dụng nguyên liệu có sẵn trong tự nhiên như gừng, hoa ngũ sắc, mật ong, tỏi,… Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có tác dụng với các trường hợp bệnh nhẹ, nếu bệnh đã ở giai đoạn mãn tính hoặc nặng thì gần như không có tác dụng.

Dùng thuốc Tây y: Thuốc Tây y như kháng sinh, kháng viêm, giảm đau,… có thể ngăn chặn các triệu chứng đau nhức do bệnh gây ra tức thời. Tuy nhiên, nếu lạm dụng thuốc có thể dẫn tới tình trạng nhờn thuốc, suy giảm sức đề kháng kèm theo những tác dụng phụ nguy hiểm như suy gan, suy thận,…

Phương pháp xử lý bằng Đông y: Đây là một trong những giải pháp giúp đẩy lùi viêm xoang mũi phù hợp với tình trạng bệnh mãn tính, dùng thuốc lâu dài. Bởi tính an toàn, lành tính, không gây tác dụng phụ.

Bác sĩ Lê Phương: Hiện nay có một số biện pháp xử lý viêm xoang mũi thường được áp dụng như bài thuốc dân gian, dùng thuốc tây y hay sử dụng đông y. Tuy nhiên, mỗi phương pháp lại có những điểm mạnh, điểm yếu riêng. Tùy thuộc vào tình trạng bệnh và cơ địa mỗi người để lựa chọn phương pháp phù hợp nhất.

Bác sĩ Lê Phương: Dược liệu không đảm bảo chất lượng ảnh hưởng đến hiệu quả đẩy lùi bệnh đang là vấn đề khiến nhiều bệnh nhân mất niềm tin vào phương pháp này. Tuy nhiên, thuốc Đông y tại các cơ sở uy tín được bào chế từ thảo dược tự nhiên, rất lành tính, an toàn, không gây tác dụng phụ cho người bệnh.

Như bệnh viện chúng tôi hiện nay, nguồn dược liệu dùng trong tất cả các bài thuốc đều được thu hái từ chính những vườn biệt dược của bệnh viện hoặc được thu mua tận gốc tại các vườn trồng uy tín. Nên chất lượng dược liệu được kiểm soát tốt.

Do đó, để tránh mua phải thuốc Đông y chất lượng kém mang lại tác dụng không cao, người bệnh cần tới đúng địa chỉ các đơn vị khám chữa bằng YHCT uy tín trên cả nước.

Hỏi: Được biết bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 đã nghiên cứu thành công và ứng dụng điều trị giải pháp điều trị viêm xoang tận gốc, an toàn, cho hiệu quả tốt, được nhiều bệnh nhân đánh giá cao. Bác sĩ có thể chia sẻ về giải pháp điều trị của bệnh viện?

Liệu pháp thảo dược đặc trị viêm xoang chuyên sâu, toàn diện, phù hợp với cơ địa người Việt

Bác sĩ Lê Phương: Nhằm mang tới giải pháp đẩy lùi viêm xoang mũi phù hợp với cơ địa người Việt, bệnh viện chúng tôi dành nhiều thời gian nghiên cứu về bệnh và tiến hành sưu tầm, phân tích các bài thuốc cổ phương, dân gian từ đó hoàn thiện bài thuốc TIÊU XOANG LINH DƯỢC THANG đặc trị viêm xoang đang được nhiều bệnh nhân sử dụng, đánh giá cao hiện nay.

Bài thuốc của chúng tôi có thể giải quyết các bệnh lý viêm xoang tối ưu như: Viêm xoang hốc mủ, viêm xoang cấp – mãn tính, viêm xoang trán, viêm xoang hàm,… nhờ áp dụng hoàn hảo cơ chế xử lý từ căn nguyên của YHCT là bổ chính khu tà. Do đó, bệnh được xử lý từ trong ra ngoài, mang lại tác dụng bền vững, hạn chế nguy cơ bệnh quay lại.

Hỏi: Bác sĩ có thể chia sẻ kỹ hơn về nguyên tắc xử lý viêm xoang mũi của Tiêu Xoang Linh Dược Thang?

Nguyên tắc đẩy lùi bệnh từ trong ra ngoài của Tiêu Xoang Linh Dược Thang

Bác sĩ Lê Phương: Bài thuốc chữa viêm xoang Quân dân 102 áp dụng đúng nguyên tắc tác động của Đông y. Theo đó, Đông y cho rằng nguyên nhân gây viêm xoang không chỉ có virus, vi khuẩn, khói bụi, chất độc,… mà căn cốt nhất là từ bên trong cơ thể, do các tạng phủ suy yếu.

Khi các tạng phủ như tâm, can, phế, thận, tỳ bị ảnh hưởng có thể dẫn tới các chứng bệnh là can, phế, thận. Tạng thận suy yếu, vệ khí và chính khí đều bị ảnh hưởng, hỏa vương lên kết hợp với phong nhiệt bên ngoài khiến tà khí uất kết mà gây viêm nhiễm.

Để đẩy lùi bệnh, Đông y tập trung cân bằng âm dương trong cơ thể, phục hồi chức năng tạng phủ. Khi âm dương ổn định, hỏa tự yên vị, chính khí cũng vững hơn, sức đề kháng được cải thiện, nhờ vậy tà khí sẽ tự lui còn ngoại tà từ bên ngoài không thể xâm nhập và gây bệnh.

Dựa trên những nguyên tắc đó, chúng tôi tiến hành sưu tầm và nghiên cứu kỹ lưỡng các bài thuốc đẩy lùi viêm xoang mũi trong dân gian để tìm được dược liệu phù hợp.

Hơn 50 dược liệu được sử dụng trong một liệu trình điều trị viêm xoang. Ở mỗi giai đoạn điều trị, thành phần và hàm lượng mỗi dược liệu sẽ được các bác sĩ điều chỉnh sao cho phù hợp nhất với từng thể trạng, cơ địa, bệnh lý và khả năng hấp thu của từng bệnh nhân.

Giai đoạn điều trị triệu chứng: Với mục tiêu loại bỏ triệu chứng nhanh chóng, chúng tôi lựa chọn các thảo dược có tính tiêu viêm, kháng khuẩn, tiêu mủ như bạch chỉ, xuyên khung, tế tân,… Trong trường hợp người bệnh đang ở trong đợt cấp của viêm xoang, nhiễm trùng nặng sẽ được dùng thêm thuốc xịt thảo dược, cao giải độc chống viêm, viên đặc trị xoang để loại bỏ viêm nhiễm nhanh hơn.

Giai đoạn điều trị gốc bệnh: Ở giai đoạn này, bài thuốc kết hợp bổ chính khu tà cùng lúc. Các vị thuốc sẽ đi sâu vào tạng phủ (Thận, Phế, Tỳ) bị tổn thương để phục hồi chức năng, cân bằng âm dương. Song song với quá trình này là khu phong, tán hàn hoặc trừ thấp để đẩy lùi ngoại tà gây bệnh. Nhờ đó, bệnh viêm xoang sẽ được loại bỏ hoàn toàn từ gốc tới ngọn. Tiêu xoang linh dược thang ở giai đoạn này thường gồm các vị như tân di, phòng phong, quế chi, bạch truật, thương truật, bạch linh, ý dĩ, thục địa, kỷ tử…

Giai đoạn điều trị dự phòng: Sau khi đẩy lùi được cả căn nguyên và triệu chứng bệnh, chúng tôi sẽ tiến hành cải thiện và nâng cao sức đề kháng của bệnh nhân, giúp cơ thể người bệnh tự tạo thành nội lực, nuôi dưỡng và nâng cao khả năng bảo vệ của chính khí, vệ khí. Thành phần thảo dược được sử dụng ở giai đoạn này bao gồm thục địa, bạch truật, đinh lăng, tế tân, cam thảo…

Dựa trên nguyên tắc điều trị tiêu chuẩn của Đông y, chúng tôi chia liệu trình điều trị thành 3 giai đoạn ứng với các vấn đề cụ thể mà người bệnh cần giải quyết khi điều trị viêm xoang.

Thứ tự các giai đoạn điều trị sẽ được thay đổi linh hoạt tùy vào thể trạng và mức độ viêm nhiễm của người bệnh. Không phải người bệnh nào cũng đi vào giai đoạn điều trị triệu chứng ngay từ đầu. Cũng không phải người bệnh nào cũng bồi bổ cơ thể, phục hồi tạng phủ và xử lý gốc bệnh trước tiên.

Riêng với người bệnh có thể trạng đặc biệt như phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, người già, chúng tôi cũng linh hoạt lựa chọn các vị thuốc an toàn, phù hợp nhất. Có thể gia giảm thêm ý dĩ, cúc hoa, bồ công anh, thông thảo với trẻ nhỏ để kích thích tiêu hóa, với phụ nữ đang cho con bú đế lợi sữa, khỏe con, hoặc với phụ nữ có thai để an thai…

Hỏi: Liệu pháp thảo dược đặc trị viêm xoang của bệnh viện có nền tảng là các bài thuốc dân gian, bài thuốc cổ phương vậy chất lượng, tác dụng và độ an toàn của thuốc được kiểm chứng như thế nào?

Liệu pháp được nghiên cứu và kiểm nghiệm kỹ lưỡng

Bác sĩ Lê Phương: Đúng là các bài thuốc dân gian, thuốc cổ phương thường thiếu tính thuyết phục hơn do dựa trên kinh nghiệm dân gian và lưu truyền. Tuy nhiên, mỗi bài thuốc lại chứa đựng những giá trị nhất định, mang tính gợi mở, định hướng cho chúng tôi.

Để xóa đi sự hoài nghi của người dùng và giới chuyên môn, chúng tôi đã thực hiện nghiên cứu thật kỹ lưỡng, bài bản về dược liệu. Các vị thảo dược được lựa chọn trong liệu pháp thảo dược này đều xác được định là nhờ nghiên cứu khoa học.

Đơn cử như bạch chỉ, có tác dụng tán hàn, thẩm thấp, hoạt huyết, bài nùng, chỉ thống giải độc. Một mô hình gây viêm thực nghiệm bằng Kaolin trên chuột cống trắng cũng cho thấy Bạch chỉ với liều lượng 10g/kg có tác dụng chống viêm. Dựa trên những căn cứ khoa học kết hợp với các thử nghiệm phân tích thành phần dược tính của từng loại thảo dược, chúng tôi đã chọn đã được các thành phần phù hợp cho bài thuốc.

Đáng nói, tất cả các dược liệu được sử dụng đều trải qua kiểm tra ĐỘC TÍNH CẤP DIỄN VÀ BÁN TRỪ DIỄN nhằm xác định dược tính và độ an toàn. Để có kết quả chính xác nhất, chúng tôi đã liên hệ với nhiều đơn vị có chuyên môn về phân tích và kiểm tra dược liệu như Trung tâm phòng chống độc – Học viện Quân y. Nghiên cứu dược tính và tách chiết dược tính được tiến hành tại Viện dược liệu. Đồng thời chúng tôi còn nghiên cứu nuôi cấy tế bào và thực nghiệm thuốc tại Khoa Đông y thực nghiệm, Bệnh viện Y học cổ truyền.

Hỏi: So với rất nhiều các bài thuốc đông y hiện nay, liệu pháp thảo dược đặc trị viêm xoang của bệnh viện có ưu điểm gì nổi bật, vượt trội trong giải quyết bệnh viêm xoang mũi?

Ưu điểm nổi bật của bài thuốc liệu pháp thảo dược đặc trị viêm xoang

Thành phần thảo dược tự nhiên, không chứa hóa chất, tạp chất

Bác sĩ Lê Phương: Với tư cách là người chữa bệnh chứ không phải là người nghiên cứu bài thuốc, tôi cho rằng liệu pháp thảo dược này có những ưu điểm nhất định mà không phải bài thuốc nào cũng đảm bảo được. Trong đó phải kể tới:

Thay vì nhập thuốc từ bên ngoài, bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 đã tiến hành nghiên cứu và phát triển vườn dược liệu riêng. Các vườn biệt dược này được nuôi trồng theo tiêu chuẩn GACP-WHO, mọi công đoạn từ chọn giống, chăm bón, thu hoạch đều được các chuyên gia kiểm định theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

Phù hợp với nhiều đối tượng

Quá trình sơ chế và bào chế thuốc của chúng tôi cũng được thực hiện khép kín nhằm đảm bảo tiêu chuẩn của Bộ Y tế. Tất cả nguyên liệu, thảo dược dùng trong bài thuốc đều được kiểm định trước khi sử dụng, không có hóa chất, chất bảo quản, không trộn tân dược. Người bệnh có thể sử dụng trong thời gian dài mà không cần lo tác dụng phụ.

Bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang được bệnh viện nghiên cứu trong nhiều năm và xây dựng theo một cơ chế tối ưu, phù hợp với đại đa số người bệnh. Trong quá trình khám bệnh, các bác sĩ cũng sẽ tùy thuộc vào cơ địa và tình trạng của mỗi người để gia giảm và thêm bớt một số thành phần thảo dược sao cho phù hợp.

Thuốc sắc sẵn đảm bảo đạt chuẩn và tiện dùng

Ví dụ với bà bầu, chúng tôi có thể thêm các thành phần như hoàng cầm, bạch truật với tác dụng an thai, phụ nữ cho con bú có thể thêm kỳ tử, hạt sen nhằm lợi sữa,.. Như vậy, dù đối tượng là trẻ em, người cao tuổi, phụ nữ có thai và cho con bú đều có thể sử dụng bài thuốc của chúng tôi.

Hiểu được những khó khăn trong quá trình giải quyết bệnh bằng Đông y như sắc thuốc lỉnh kỉnh, mất thời gian, bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 đã nghiên cứu, phát triển hệ thống sắc thuốc sẵn bằng máy móc hiện đại. Thuốc sau khi được kê đơn sẽ được đem sắc bằng má chắt lọc dược tính rồi đóng thành từng túi nhỏ tiện dụng.

Thời gian sử dụng Liệu pháp thảo dược trị viêm xoang Quân dân 102 Hỏi: Được biết, thuốc Đông y tác dụng chậm, phải dùng trong thời gian dài mới thấy kết quả. Vậy liệu trình thảo dược đặc trị viêm xoang của bệnh viện là bao lâu thưa bác sĩ?

Do đó, thay vì mất 1-2 tiếng sắc thuốc mỗi ngày, người bệnh chỉ cần vài phút làm nóng thuốc là có thể sử dụng. Nhờ dạng thuốc đóng túi này, những người bệnh không có điều kiện tự sắc thuốc tại nhà hay thường xuyên phải đi công tác đều có thể sử dụng tiện lợi.

Bác sĩ Lê Phương: Dược tính thuốc Nam thường tác dụng chậm hơn Tây y, chính vì thế, thời gian dùng thuốc cũng sẽ lâu hơn. Đây là đặc trưng chung của việc sử dụng thuốc Nam trong việc xử lý bệnh.

Sở dĩ có điều này bởi YHCT chú trọng vào việc giải quyết căn nguyên gây bệnh và phòng ngừa tái phát, chứ không chỉ đơn thuần giảm triệu chứng. Muốn khỏi bệnh triệt để và không tái phát, quan trọng nhất vẫn là đẩy lùi căn nguyên gây bệnh ra khỏi cơ thể và nâng cao khả năng miễn dịch của người bệnh. Những việc này không thể giải quyết trong ngày một ngày hai được mà đòi hỏi quá trình kiên trì sử dụng của người bệnh.

Thuốc xịt mũi được chiết xuất từ các thảo dược quý như sài hồ, bách bộ, tân di, ké đầu ngựa, tế tân, bồ công anh, phòng phong…có tác dụng sát trùng, tiêu viêm, tiêu mủ. Đặc biệt, sài hồ được mệnh danh là thuốc kháng viêm corticoid tự nhiên – một dược chất thường có mặt trong phác đồ điều trị viêm xoang của tây y.

Cao giải độc được bào chế từ tơ hồng, nhân trần, bồ công anh, ké đầu ngựa, hồng hoa… giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu viêm, tăng cường chức năng gan, nâng cao sức đề kháng. Sử dụng cao giải độc sẽ thúc đẩy khả năng đào thải độc tố và đẩy nhanh tiến trình phục hồi chức năng của các tạng phủ, giải quyết gốc bệnh triệt để.

Thuốc đặc trị xoang dạng viên hoàn được bào chế từ bồ công anh, bách bộ, tơ hồng xanh, sài hồ, thục địa, bạc hà… hỗ trợ thông mũi, thông xoang và giảm các triệu chứng sốt, sưng nề niêm mạc, chảy nhiều dịch viêm.

Tuy nhiên, chúng tôi cũng hiểu rằng tâm lý người bệnh luôn mong muốn xử lý nhanh các triệu chứng khó chịu ngay từ đầu. Do đó, chúng tôi đã bào chế thêm các dạng thuốc xịt, cao giải độc, thuốc viên đặc trị xoang giúp loại bỏ triệu chứng tại chỗ nhanh chóng.

Các sản phẩm tiện lợi phù hợp dùng cho cả người bệnh có thể trạng yếu, khi họ chưa dùng được bài thuốc tiêu viêm, tiêu độc điều trị triệu chứng toàn thân ở ngay giai đoạn đầu. Bên cạnh đó, bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang cũng được cải tiến công thức rất nhiều. Các thảo dược còn được phối chế theo một tỷ lệ vàng giúp bổ trợ công dụng cho nhau và đạt được hiệu quả điều trị nhanh hơn.

Hỏi: Vậy người bệnh khi sử dụng thuốc có cần lưu ý gì thêm không thưa bác sĩ?

Thông thường, người bệnh sử dụng bài thuốc xử lý triệu chứng có thể thấy hiệu quả ngay sau 7 – 15 ngày. Đối với giai đoạn điều trị căn nguyên và dự phòng tái phát, thời gian có thể kéo dài từ 15 – 30 ngày cho mỗi giai đoạn, tùy thuộc vào mức độ bệnh tật và khả năng hấp thu của mỗi người bệnh.

Uống thuốc đúng giờ, tuân thủ liệu trình bác sĩ đặt ra

Không sử dụng thuốc Tây trong quá trình dùng thuốc Nam

Duy trì chế độ ăn uống khoa học, tránh đồ ăn cay nóng, nhiều dầu mỡ, nên bổ sung thực phẩm giàu đạm, tinh bột, chất xơ,…

Uống đủ nước mỗi ngày để thanh lọc cơ thể

Tập thể dục nâng cao sức khỏe

Giữ ấm cơ thể, nhất là khi thay đổi thời tiết

Hạn chế tiếp xúc với khói bụi, phấn hoa, hóa chất,…

Cảm ơn bác sĩ về những thông tin hữu ích vừa rồi.

Bác sĩ Lê Phương: Dù là thuốc viêm xoang hay các bài thuốc Nam đẩy lùi các bệnh tai – mũi – họng khác, người bệnh cần lưu ý một số điểm như sau để đạt tác dụng tối ưu nhất:

Qua cuộc trao đổi trên, có thể nhận thấy, các chuyên gia bác sĩ tại bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 đã dành rất nhiều thời gian, công sức và tâm huyết để nghiên cứu và phát triển thành công liệu pháp thảo dược dành cho người bệnh viêm xoang. Sau nhiều năm đưa vào ứng dụng điều trị, liệu pháp thảo dược này cũng nhận được những phản hồi rất tích cực từ phía chuyên gia và người bệnh.

Nhận xét về tính an toàn và hiệu quả của liệu pháp, LÊ HỮU TUẤN – Thầy thuốc ưu tú – Bác sĩ CKII, Nguyên Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn bệnh viện YHCT Trung ương cho rằng:

“Tôi từng bị viêm xoang mãn tính hơn 10 năm, nhưng điều trị nhiều nơi không khỏi. Uống thuốc tây chỉ đỡ chứ không dứt hẳn. Một năm dăm bảy lần tái phát viêm xoang. Mãi cho đến 2 năm trước được giới thiệu đến bệnh viện và điều trị trực tiếp với bác sĩ Lê Phương. Uống thuốc của bác sĩ sau 6 tuần là thấy cơ thể khác liền, người khỏe khoắn hơn, tình trạng sổ mũi, ngạt mũi, đau nhức cũng đỡ hơn. Sang đến tuần thứ 8 thì có khoảng 80% triệu chứng bệnh là không còn nữa. Nghe lời bác sĩ, tôi uống hết 3 tháng thuốc. Đến nay là hơn 2 năm, tôi có thể khẳng định bệnh viêm xoang mãn tính của tôi đã khỏi, tình trạng mũi xoang ổn định và không còn tái phát nữa.”

Bên cạnh các chuyên gia, những người bệnh viêm xoang cũng có những phản hồi tích cực về hiệu quả của liệu pháp thảo dược này. Với Nghệ sĩ Kim Xuyến, một diễn viên truyền hình và diễn viên kịch nổi tiếng, cô cũng từng điều trị thành công viêm xoang tại bệnh viện Tai Mũi Họng Quân dân 102 cho biết:

BỆNH VIỆN YHCT TAI MŨI HỌNG QUÂN DÂN 102 Trực thuộc CTCP Bệnh viện Đa khoa YHCT Quân dân 102 Địa chỉ:

Hà Nội: Số 7 ngách 8/11 Lê Quang Đạo, Phú Đô, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Hồ Chí Minh: Số 179, đường Nguyễn Văn Thương, Phường 25, Quận Bình Thạnh, TP.HCM.

Hotline: 0888.598.102 – 0974.026.239

Website: Fanpage: Bệnh viện YHCT Tai mũi họng Quân Dân 102 chúng tôi

Viêm Mũi Xoang Xuất Tiết Là Gì? Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Bệnh

Viêm mũi xoang xuất tiết là một tình trạng viêm xoang rất nghiêm trọng, gây xung huyết và xuất tiết dịch dày đặc trong khoang mũi. Các triệu chứng bệnh này thường kéo dài dữ dội trong khoảng 10 ngày, có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng của người bệnh.

Viêm mũi xoang xuất tiết là gì?

Viêm mũi xoang xuất tiết là một tình trạng nặng của bệnh viêm xoang, thường gặp ở những người có sức đề kháng kém và cơ thể suy nhược. Khi đó, lớp niêm mạc của mũi trở nên dày bất thường, sưng to và có hiện tượng xung huyết đi kèm với dịch nhầy dày đặc trong khoang mũi.

Bệnh lý này có thể gặp phải ở cả người lớn và trẻ em, đặc biệt là những người có sức đề kháng yếu. Các triệu chứng của viêm xoang mũi xuất tiết thường kéo dài trong một tuần đến 10 ngày. Khi viêm xoang xuất tiết chuyển sang thể mãn tính, người bệnh có thể phải đối mặt với nhiều biến chứng bệnh nguy hiểm.

Nguyên nhân gây bệnh

Các nguyên nhân gây ra tình trạng viêm mũi xoang xuất tiết có thể kể đến như sau:

Người bệnh bị tấn công bởi các loại vi khuẩn, virus vào khu vực xoang gây ra viêm nhiễm.

Do yếu tố thời tiết có thể ảnh hưởng đến sức đề kháng và tạo điều kiện thuận lợi hơn cho các tác nhân gây bệnh phát triển.

Khi môi trường sống và làm việc bị ô nhiễm, người bệnh thường xuyên tiếp xúc với các yếu tố bất lợi như khói bụi, chất thải, khí đốt sẽ có nguy cơ mắc bệnh cao hơn.

Những người có cấu trúc mũi đặc biệt như lệch vách ngăn hoặc gặp phải biến dạng sau khi trải qua phẫu thuật có thể mất khả năng kháng vi khuẩn, virus.

Cơ thể người bệnh bị ốm yếu, suy nhược và hệ miễn dịch bị suy giảm cũng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Ngoài ra, người bệnh nếu vệ sinh cá nhân kém hoặc đã từng có tiền sử bệnh lý về hô hấp cũng có khả năng gặp phải tình trạng này.

Triệu chứng bệnh

Dựa vào sức khỏe và tình trạng bệnh của mỗi người sẽ có các triệu chứng bệnh khác nhau. Hầu hết những người bị bệnh đều có thể gặp phải các triệu chứng sau đây:

Người bệnh bị nghẹt mũi nghiêm trọng, có biểu hiện sưng to, phù nề tại cuống mũi.

Xuất hiện nhiều dịch nhầy trong mũi, thậm chí, dịch nhầy có thể chảy trực tiếp xuống họng.

Các dịch nhầy có hiện tượng đặc quánh, có màu bất thường và có mùi hôi vô cùng khó chịu.

Bệnh nhân luôn cảm giác có dị vật trong hai hốc mũi, người bệnh bị khó thở, mệt mỏi và cơ thể suy nhược.

Người bệnh có biểu hiện đau nhức tại các khu vực lân cận mũi. Các triệu chứng đau tăng nặng hơn khi về đêm và sáng sớm.

Bên cạnh đó, bệnh nhân có thể bị mất khứu giác trong một thời gian ngắn hoặc vĩnh viễn.

Ngoài ra, người bệnh còn có thể gặp phải triệu chứng ù tai, đau họng…

Các biến chứng của viêm mũi xoang xuất tiết

Trong giai đoạn khởi phát, viêm xoang mũi xuất tiết thường không ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của người bệnh mà chỉ ảnh hưởng đến sinh hoạt hàng ngày. Tuy nhiên, nếu tình trạng bệnh kéo dài, không được chữa trị đúng cách có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm như sau:

Người bệnh có nguy cơ cao mắc phải các bệnh lý về đường hô hấp nguy hiểm như: Tình trạng viêm xoang mãn tính, nhiễm trùng mũi, viêm tai giữa, viêm nhiễm họng…

Người bệnh bị tổn thương vùng mắt nghiêm trọng như giảm thị lực, viêm túi lệ, thậm chí dẫn tới mù lòa vĩnh viễn.

Bệnh nhân cũng có nguy cơ gặp phải các biến chứng về tai như ù tai, suy giảm thích lực hoặc điếc.

Người bệnh có thể bị tổn thương vùng não. Đây là biến chứng rất nghiêm trọng, có thể đe dọa tới tính mạng của người bệnh. Các biến chứng có thể gặp phải là viêm màng não hoặc áp xe não.

Cách điều trị

Do mức độ nguy hiểm của bệnh lý này nên việc điều trị bệnh sớm và đúng cách rất quan trọng. Hiện nay, có một số phương pháp điều trị viêm xoang xuất tiết như sau.

Thuốc trị viêm mũi xoang xuất tiết Tây y

Điều trị bằng Tây y luôn là phương pháp điều trị được lựa chọn hàng đầu. Đây là phương pháp có tác dụng nhanh, giúp các triệu chứng bệnh thuyên giảm nhanh chóng. Các nhóm thuốc thường được chỉ định để điều trị bệnh lý này là:

Nhóm thuốc kháng Histamin H1: Đây là nhóm thuốc được áp dụng cho người bệnh bị viêm xoang, phù nề do dị ứng.

Thuốc kháng sinh: Kháng sinh trị viêm được sử dụng phổ biến là nhóm thuốc Penicillin bao gồm thuốc Amoxicillin và một số kháng sinh có chứa sulfur. Nhóm thuốc này được chỉ định sau khi bác sĩ có được kết quả nuôi cấy bệnh phẩm.

Nhóm thuốc kháng nấm: Đây là loại thuốc áp dụng cho người bệnh bị viêm mũi xoang do nấm. Hai loại thuốc được áp dụng là Voriconazole hoặc Amphotericin B.

Nhóm thuốc giảm đau: Được sử dụng cho hầu hết các bệnh nhân để cải thiện tình trạng đau đớn, khó chịu do bệnh lý này gây ra.

Nhóm thuốc rửa mũi và xịt mũi để hỗ trợ điều trị bệnh, làm sạch sâu và tăng hiệu quả điều trị của các loại thuốc khác.

Ngoài ra, người bệnh có thể bổ sung thêm vitamin và các loại thuốc bổ để tăng cường thể lực, cải thiện hệ miễn dịch cho cơ thể.

Điều trị bằng Đông y

Theo góc nhìn của Đông y, bệnh viêm xoang mũi xuất tiết là một chứng bệnh của chứng tỵ uyên, não lậu, não sấm. Bản chất của bệnh lý này là do phong nhiệt, nhiệt độc gây ra tình trạng uất nhiệt hoặc do phế khí bị hư tổn kết hợp với phong hàn mà sinh bệnh.

Do đó, cách điều trị viêm mũi xuất tiết này là bồi bổ tạng Phế, Tỳ, Can, Thận và thực hiện khu phong tán hàn, tư bổ thận âm và thanh nhiệt giải độc.

Các bài thuốc Đông y được dùng để điều trị bệnh là:

Bài thuốc này có công dụng tu bổ thận âm, giúp lưu thông khí huyết trong cơ thể. Nhờ đó, kinh lạc không bị bít tắc, giảm nhanh các triệu chứng bệnh. Các vị thuốc quý có trong bài thuốc này là: vị thục địa, hoài sơn, mạch môn, cao ban long, ngũ vị, sơn thù, đan bì, trạch tả, bạch phục linh, ngưu tất…

Bài thuốc này chữa viêm xoang theo phép bổ chính khu tà rất tốt. Bài thuốc giúp bồi bổ chính khí, tăng cường chức năng mũi và nâng cao sức đề kháng cho người bệnh.

Bên cạnh đó, đây còn là bài thuốc giúp loại bỏ tà độc, triệt tiêu viêm nhiễm để cải thiện nhanh các triệu chứng chảy dịch, tắc nghẽn mũi và sưng nề mũi. Bài thuốc này là sự kết hợp của gần 30 vị thuốc quý, đặc biệt là: Bạch chỉ, xuyên khung, thục địa, tế tân, kỷ tử, tang diệp…

Mẹo dân gian điều trị tại nhà

Các bài thuốc dân gian sử dụng các thảo dược tự nhiên để điều trị bệnh mang lại hiệu quả điều trị khá tốt. Tuy nhiên, đối với bệnh lý viêm mũi xoang xuất tiết, phương pháp này chỉ nên áp dụng để hỗ trợ các biện pháp điều trị tích cực khác vì dược tính thường rất yếu.

Người bệnh có thể sử dụng một trong số các công thức sau đây:

Sử dụng cây lược vàng: Cây lược vàng có tác dụng trị viêm, giảm sưng và làm lành tổn thương niêm mạc rất tốt. Người bệnh chỉ cần sử dụng chất tiết của dược liệu này và thoa lên vùng mũi bị viêm hàng ngày để có hiệu quả.

Bài thuốc từ hoa ngũ sắc: Người bệnh chỉ cần chuẩn bị cây hoa ngũ sắc, làm sạch và giã nhuyễn sau đó lọc lấy nước cốt để thoa lên mũi hoặc nhỏ hốc mũi hàng ngày.

Sử dụng rượu tỏi thoa lên vùng mũi giúp giảm nhanh tình trạng viêm và nhiễm trùng.

Sử dụng nghệ tươi: Chuẩn bị 30gr nghệ cạo vỏ, cho vào cối giã nát. Bệnh nhân sử dụng nước nghệ thoa trực tiếp lên 2 hốc mũi và thực hiện liên tục trong khoảng 1 tuần để các triệu chứng thuyên giảm.

Những lưu ý để phòng ngừa viêm mũi xoang xuất tiết

Viêm mũi xoang xuất tiết thuộc nhóm bệnh khó điều trị dứt điểm và có thể gây ra biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Do đó, bên cạnh các biện pháp điều trị, mỗi người cần lưu ý các vấn đề sau để phòng ngừa bệnh lý này hiệu quả:

Các bạn nên chăm chỉ uống nước mỗi ngày để làm loãng dịch mũi và tăng sức đề kháng cho cơ thể.

Vệ sinh mũi, họng bằng nước muối sinh lý hàng ngày giúp chúng ta ngăn ngừa nấm, vi khuẩn, virus tấn công.

Chúng ta hạn chế đến các khu vực bị ô nhiễm. Cần dọn dẹp nhà cửa, làm sạch không khí xung quanh thường xuyên.

Bạn không sử dụng chung đồ cá nhân với những người khác, đặc biệt không tiếp xúc trực tiếp với những người bị bệnh đường hô hấp.

Mỗi người cần có lối sống khoa học bằng cách ăn uống đầy đủ dưỡng chất, nghỉ ngơi hợp lý, theo dõi sức khỏe định kỳ để phát hiện sớm các bệnh lý nếu có.

Vận động, tập luyện thể thao vừa sức mỗi ngày giúp các bạn tăng cường sức khỏe.

Viêm mũi xoang xuất tiết là tình trạng bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Do đó, người bệnh không được chủ quan với bệnh lý này, cần có biện pháp điều trị tích cực để nhanh chóng đẩy lùi các triệu chứng bệnh.