Viêm Xoang Là Triệu Chứng / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Bệnh Viêm Xoang Là Gì? Dấu Hiệu &Amp; Triệu Chứng Của Bệnh Viêm Xoang

Viêm xoang là một bệnh xảy ra khi các xoang cạnh mũi bị viêm do bị nhiễm trùng gây ra. Bệnh viêm xoang được chia thành cấp độ cấp tính và mạn tính và thường được phân thành 4 loại xoang cơ bản bao gồm xoang sàng, xoang trán , xoang hàm và xoang bướm. Tình trạng nặng bị viêm nhiều xoang cùng một lúc. Phân loại viêm xoang 1. Viêm xoang hàm

– Xoang hàm do răng: đau nhức vùng mặt, bị chảy mủ ở mũi bên viêm xoang và hơi sốt.

– Xoang hàm cấp tính: Bị nhức đầu kèm theo sốt cao, gây mất ngủ, bị chảy nhiều chất nhầy ở bên mũi viêm, lúc đầu loãng sau đó chuyển sang mủ và có mũi hôi.

– Xoang hàm mãn tính: Có nhiều mủ, hôi miệng và viêm họng…

2. Viêm xoang trán

Xuất hiện dịch nhầy đặc ở mũi, có dính hoặc lẫn mủ xanh, mủ vàng nâu. Khi bệnh nặng có thể bị lấp đường dẫn lưu do dịch đặc bít lấp đường thông, dịch không thể chảy ra ngoài. Làm đau nhức vùng giữa trán và bị đau dọc theo hai bên lông mày lan ra vùng thái dương. Viêm ở bên nào thì đau bên đấy, trường hợp viêm cả hai bên thì đau cả hai bên. Ở giai đoạn bệnh nặng người bệnh còn có thể đau ở cả vùng hốc mắt khi ấn nhẹ tay.

3. Viêm xoang sàng

Xoang sàng thường nằm sâu trong phía hốc mũi, phía sau mặt nên khi bị viêm các triệu chứng thường âm ỉ và không rõ ràng. Người bệnh sẽ cảm thấy đau nhức đầu ở vùng gáy, bị chảy dịch mủ và gây ho kéo dài.Với trẻ em thường thấy là phế quản co thắt với các cơn ho kéo dài về đêm, gây khó thở, tiếng thở như các cơn hen. Trong trường hợp người cao tuổi khi bị viêm xoang sàng dễ dẫn tới viêm khí quản mãn tính và viêm giãn phế quản với đặc trưng là ho mạnh kéo dài về đêm, khạc nhiều đờm, làm cho mắt bị mờ.

4. Viêm xoang bướm

Vị trí xoang bướm nằm trong thân của xương bướm, chia làm 6 thành gồm thành trước, sau, thành trên, dưới và hai thành bên. Người bệnh xuất hiện triệu chứng dồn dập như rét run, sốt cao, nhức đầu, đau gáy và chảy dịch xuống mũi, họng. Khi khám thấy màng tiếp hợp bị phù nề, có màu đỏ, nhãn cầu lồi phía trước, gai mắt nề, kém di động. Bệnh thường lan nhanh ra hai bên mắt và gây tỷ lệ tử vong rất cao.

– Bị ứ đọng chất nhầy do cản trở luồng không khí vào khiến chất dịch thoát không kịp, các lỗ thông xoang tắc nghẽn làm môi trường cho vi khuẩn và nấm phát triển.

– Thực phẩm biến chất, hóa chất làm cho niêm mạc mũi phù nề gây hiện tượng bít tắc lỗ thông xoang.

– Cơ thể có sức đề kháng yếu, hệ miễn dịch suy giảm, niêm mạc đường hô hấp suy yếu, rối loạn hệ thần kinh không đủ sức chống lại vi khuẩn. Nếu bị viêm xoang thường kèm theo viêm một số bộ phận khác trong cơ thể.

– Do tuyến nhầy của viêm mạc xoang hoạt động quá nhiều.

– Sự hoạt động kém của hệ thống lông chuyển, làm nhiệm vụ vận chuyển các chất nhầy trong xoang ra ngoài.

– Các hiện tượng do viêm mũi gây nên như hiện tượng viêm mũi sau nhiễm siêu vi, bội nhiễm hoặc viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc do tình trạng vẹo vách ngăn. Sâu răng, nhiễm trùng răng hàm trên cũng là nguyên nhân gây viêm xoang.

– Tổn thương niêm mạc xoang do chấn thương vùng mặt, mũi.

– Gây viêm não và nhiễm trùng huyết: Biến chứng cấp này rất nguy hiểm, tuy nhiên gần đây nhờ sự can thiệp khá hữu hiệu của thuốc kháng sinh nên số lượng mắc phải không chỉ còn ít.

– Nhiễm trùng lan tỏa: gây ra do ổ vi khuẩn nhanh chóng di chuyển. Xuất phát từ viêm mũi đến viêm VA, viêm amidan, chuyển sang viêm họng và viêm thanh quản, phế quản, tiếp chuyển xuống viêm phổi… Trong giai đoạn này người bệnh thỉnh thoảng bị tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa, đau bụng.

– Biến chứng trong ổ mắt: Đối với trẻ em hoặc những người thiếu sức đề kháng, khi bị viêm xoang có thể gây áp xe hậu nhãn cầu và có thể gây tử vong. Nguy cơ xảy ra biến chứng này thường xảy ra hơn là viêm não hoặc nhiễm trùng huyết.

– Biến chứng viêm thận: do khởi phát từ viêm amidan tuy nhiên tỉ lệ không nhiều.

Triệu chứng bệnh viêm xoang 1. Đau nhức:

Cảm giác đau nhức ở vùng xoang nào thì bị viêm ở vùng xoang đó.

– Viêm Xoang hàm: vùng má cảm thấy đau nhức.

– Viêm Xoang sàng trước: giữa hai mắt bị đau nhức.

– Viêm Xoang trán: vùng giữa hai chân mày đau nhức.

– Viêm Xoang bướm: vùng gáy và cùng trong sâu khó chịu đau nhức.

2. Chảy nước mũi:

Chảy nước mũi có thể xảy ra ở một bên nhưng thường ở cả hai bên mũi. Dịch mủ chảy ra đặc khịt, có màu vàng hoặc xanh và mùi hôi tanh. Tùy theo vị trí xoang bị tắc mà dịch có thể chảy xuống mũi ở phía trước hoặc ra phía sau xuống thành sau họng. Tình trạng chảy mũi này nặng hơn vào buổi sáng do các chất dịch mủ ứ đọng lại khi ngủ.

4. Giảm khả năng nhận biết mùi và hương vị:

Cùng với ngạt mũi, người bệnh sẽ thấy ngửi kém đi. Làm người bệnh thấy chán ăn và gây mệt mỏi. Bệnh nhân có thể gặp nguy hiểm do không nhận biết được mùi gây hại.

5. Nhức đầu:

khi bị đau nhức ở vùng mặt, có thể lan lên đỉnh đầu hoặc xuống phía răng. Tình trạng nhức đầu thường xảy ra vào buổi trưa và chiều khiến người bệnh thấy mệt mỏi, gây ảnh hưởng đến công việc.

Viêm Xoang: Triệu Chứng Nguyên Nhân Và Cách Điều Trị Viêm Xoang

Bệnh viêm xoang là bệnh gì?

Viêm xoang là tình trạng nhiễm trùng và viêm một hoặc nhiều xoang do xoang bị tắc nghẽn. Bệnh thường xảy ra đột ngột và chỉ kéo dài trong thời gian ngắn. (khoảng 4 tuần) Gọi là viêm xoang cấp tính. Một trường hợp kéo dài khoảng hơn 3 tháng và lặp đi lặp lại gọi là viêm xoang mạn tính.

Triệu chứng của bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang có tất cả 3 triệu chứng chính:

Tùy theo xoang bị viêm mà vùng bị nhức của mỗi bệnh nhân khác nhau sẽ có sự khác nhau:

Viêm xoang hàm: Nhức vùng má

Viêm xoang trán: Nhức giữa 2 lông mày, có thời gian nhất định, thường là 10 giờ sáng

Viêm xoang sàng trước: Nhức giữa 2 mắt

Viêm xoang sàng sau, xoang bướm: Nhức trong sâu, nhức vùng gáy

Có thể ở một hoặc cả 2 bên. Tùy vị trí xoang bị viêm, dịch có thể chảy xuống mũi phía trước (đối với nhóm xoang trước) hay xuống họng (viêm nhóm xoang sau). Do đó, người bệnh sẽ cảm thấy rất khó chịu, hay khụt khịt mũi hoặc ngứa họng, muốn khạc nhổ.

Đồng thời, tính chất dịch mũi cũng thay đổi: ban đầu có thể loãng, sau đặc dần. Màu trắng đục, vàng nhạt hoặc màu xanh, có mùi tanh hoặc hôi… Phụ thuộc vào thời gian và mức độ của bệnh.

Tuy nhiên, tùy theo tình trạng bệnh cấp tính hay mạn tính mà các triệu chứng có thể thay đổi. Đối với viêm xoang cấp tính, biểu hiện đau vùng mặt là chính. Đồng thời, có thêm các triệu chứng khác như sốt, mệt mỏi, soi gương thấy có sưng nề vùng má hoặc nửa bên mặt.

Đến khi bệnh kéo dài thành mạn tĩnh, tình trạng chảy nước mũi trở thành dấu hiệu nổi bật hơn. Ít khi có đau mặt rõ rệt thành cơn mà thường chỉ nhức đầu. Nhiều hơn về trưa và chiều, kèm theo các triệu chứng viêm đường hô hấp mạn tính: ho khan, ngứa họng kéo dài,…

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang

Bệnh viêm xoang là một trong những căn bệnh mãn tính phổ biến và rất dễ phát sinh bệnh. Nhất là trong điều kiện môi trường sinh hoạt hiện nay.

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm xoang thì rất nhiều, một số nguyên nhân chủ yếu như sau:

Môi trường ô nhiễm: Không khí ô nhiễm, khói bụi, ao hồ không được vệ sinh sạch sẽ… Khiến cho vi khuẩn vào mũi và gây viêm mũi, sau đó trở thành viêm xoang.

Cơ địa bị dị ứng: Dị ứng với hóa chất, thức ăn biến chất kéo dài khiến cho niêm mạc mũi bị phù nề. Gây bít tắc lỗ thông xoang, xoang bị tắc gây nhiễm trùng và viêm xoang.

Sức đề kháng kém: Khiến cho cơ thể không đủ sức đề kháng chống lại vi khuẩn. Làm suy giảm hệ miễn dịch, suy yếu niêm mạc đường hô hấp, rối loạn hệ thần kinh thực vật.

Vệ sinh không sạch sẽ: Không rửa tay, rửa mặt, không vệ sinh cá nhân đầy đủ. Vi khuẩn sẽ vào mũi, gây viêm mũi, sau đó dẫn tới viêm xoang.

Do viêm mũi sau nhiễm siêu vi (cúm, sởi,…), bị bội nhiễm, viêm mũi dị ứng kéo dài hoặc do tình trạng vẹo vách ngăn. Ngoài ra, cũng có trường hợp viêm xoang là hậu quả của sâu răng, nhiễm trùng răng hàm trên.

Để làm giảm cảm giác khó chịu do bệnh viêm xoang gây ra. Người bệnh có thể dùng thuốc xịt hoặc thuốc nhỏ trị nghẹt mũi. Đối với hiện tượng đau đầu nhẹ, người bệnh có thể dùng thuốc giảm đau thông dụng chứa paracetamol như Panadol hoặc Efferagan.

Bên cạnh đó, bác sĩ có thể chỉ định cho bệnh nhân dùng thuốc kháng histamine hoặc thuốc xịt mũi corticosteroid để giảm sưng. Phương pháp này cũng đặc biệt hữu hiệu trong trường hợp bệnh nhân bị polyp mũi. Còn đối với trường hợp viêm xoang do nhiễm khuẩn, bác sĩ sẽ chỉ định dùng thuốc kháng sinh.

1. Chữa viêm xoang bằng phương pháp đông y

Xoa bóp, day bấm huyệt: Dùng hai tay kẹp xoa bóp sống mũi, làm cho khoang mũi nóng lên.

Rửa mặt khô: Làm tay nóng lên, xoa toàn bộ mặt.

Bấm huyệt nghinh hương: Nằm bên cạnh đường viền cánh mũi, và phía giữa mặt, giáp sống mũi. bấm khoảng 1-2 phút.

Huyệt ấn đường: nằm giữa hai lông mày. Mỗi lần bấm khoảng 2-3 phút.

Bấm huyệt phong trì: là 2 vùng lõm chân tóc sau gáy

Huyệt hợp cốc: Là điểm lõm giữa ngón trỏ và ngón cái của 2 tay. Bấm khoảng 1-3 phút.

Cây ngũ sắc (Cây cứt lợn) có tác dụng kháng khuẩn, làm sạch chữa viêm xoang, viêm mũi dị ứng.

Búp đa và quả ké:Hỗn hợp này thường được dùng để chữa bệnh viêm xoang, đau đầu do phong hàn, đau răng, nghẹt mũi, chảy nước mũi…

Tỏi và mật ong: Dùng để uống và để rửa.

Bột sắn:Giảm sốt, hạ nhiệt, chữa nhức đầu, nóng trong, đi ngoài ra máu

# Ưu điểm: Các vị thuốc đông y sử dụng hoàn toàn từ thiên nhiên nên không gây tác dụng phụ. Tiết kiệm kinh tế, dễ tìm kiếm.

# Nhược điểm: Thời gian điều trị lâu, bệnh nhân phải kiên trì điều trị. Khó điều trị trong trường hợp viêm xoang cấp và viêm xoang nặng.

2. Chữa viêm xoang bằng tây y

Theo các chuyên gia về tai-mũi-họng, viêm xoang là bệnh lý dễ mắc phải, nhưng lại khó chữa và dễ tái phát. Tây Y điều trị viêm xoang chủ yếu dùng nước muối sinh lý làm sạch vùng xoang bị viêm, dùng thuốc xịt, thuốc uống tân dược như kháng sinh – chống viêm để điều trị. Đây chỉ là giải pháp ngăn chặn tạm thời, bệnh rất dễ tái phát khi ngưng dùng thuốc.

Ngoài ra, việc điều trị không đúng cách một cách lâu dài có thể gây tác dụng phụ, dẫn đến nhờn thuốc, thậm chí tổn thương các cơ quan khác như hệ tiêu hóa, gan, thận…

Điều trị viêm xoang bằng phương pháp đặc trị: Dùng lực âm (thủ thuật Proetz) để lấy mủ từ xoang và rửa xoang không gây đau hoặc chảy máu.

Phẫu thuật nội soi mũi xoang: Mở các đường dẫn lưu nạo mủ với trường hợp dùng thuốc không còn hiệu quả hoặc do nấm

Phương pháp JCIC xâm lấn tối thiểu: Đây là phương pháp điều trị hiện đại chữa viêm xoang mới nhất. Phương pháp này có nhiều ưu điểm vượt trội so với các phương pháp khác như: Điều trị chính xác và toàn diện nguyên nhân gây bệnh; Loại bỏ chính xác mô bị thương và thời gian điều trị siêu ngắn trong khoảng 15-30 phút.

Ưu điểm: giảm nhanh các triệu chứng của bệnh viêm xoang, ngoài ra còn giảm luôn các triệu chứng dị ứng.

Nhược điểm: Người bệnh cần phải cân nhắc kỹ càng việc phẫu thuật nếu chưa cần thiết. Cần cẩn thận với tác dụng phụ của thuốc kháng sinh. Chi phí cao…

Người bệnh viêm xoang nên kiêng ăn gì?

Sữa và các chế phẩm từ sữa

Các thực phẩm cay nóng

Chất cồn

Không nên ăn khuya

Ngoài ra, người bệnh viêm xoang cũng nên hạn chế một số thực phẩm như:

Thức uống có caffeine

Nước có đường và các chất phụ gia

Bệnh viêm xoang có bị lây không?

Bệnh viêm xoang có khả năng lây nhiễm cho người đối diện thông qua hệ hô hấp. Trong trường hợp viêm xoang có nguyên nhân là do vi khuẩn. Tuy nhiên, việc lây nhiễm của bệnh viêm xoang không đáng lo ngại nhiều. Bởi nó còn tùy thuộc vào mức độ tiếp xúc. Đặc biệt là do hệ thống miễn dịch của cơ thể. Nếu hệ miễn dịch của cơ thể bạn khỏe mạnh thì hoàn toàn có thể chống loại các tác nhân gây bệnh.

Những người đang bị viêm họng, viêm phế quản vốn dĩ cơ thể đang tồn tại một lượng vi khuẩn nhất định mang nguy cơ tiềm ẩn gây nên bệnh viêm xoang. Hơn nữa, sức đề kháng suy giảm do cơ thể đang phải vận động nguồn lực tại các vị trí viêm. Làm cho bất kỳ các động tác nào tới xoang đều có thể làm xoang tổn thương và gây nên viêm nhiễm.

Cách phòng bệnh viêm xoang hiệu quả

Tránh xa các nguồn khói bụi gây ô nhiễm bằng cách đeo khẩu trang.

Giữ môi trường xung quanh luôn sạch sẽ, thoáng mát.

Thường xuyên vệ sinh mũi khi bị cúm và khi tiếp xúc với khí lạnh.

Với những người có cơ địa dị ứng, hãy tránh các tác nhân gây dị ứng và liên hệ với bác sĩ ngay khi có triệu chứng dị ứng.

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ, nhất là đôi tay.

Cần điều trị các tác nhân gây viêm mũi xoang như: cúm, sởi, viêm amidan, nhổ răng sâu,…

Ăn uống đủ chất, thể dục thường xuyên để nâng cao sức đề kháng của cơ thể.

Giữ vệ sinh và tránh các tác nhân gây bệnh viêm xoang là điều cơ bản trong phòng bệnh. Khi có các dấu hiệu đau ở vùng mặt, chảy nước mũi. Ngạt mũi kéo dài hay các dấu hiệu dị ứng. Hãy tới ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời.

Viêm Xoang Là Gì? Nguyên Nhân, Triệu Chứng &Amp; Cách Điều Trị

Viêm Xoang là một loại bệnh phổ biển dễ mắc phải ở cả người lớn và trẻ em. Bệnh gây ra những triệu chứng như nghẹ mũi, khó thở, nhức đầu,… Tuy là một loại bệnh thông thường nhưng về lâu dài sẽ gây ra một số biến chứng vô cùng nguy hiểm. Vậy bệnh viêm xoang là gì? làm thể nào để nhận biết và điều trị một các triệt để căn bệnh này? Cùng Tracuuthuoctay tìm hiểu qua bài viết này.

Viêm xoang xảy ra khi không gian bên trong mũi và đầu của bạn (xoang) bị sưng và viêm trong ba tháng hoặc lâu hơn. Tình trạng này cản trở cách chất nhầy thường chảy ra và làm cho mũi bạn bị nghẹt. Thở bằng mũi có thể khó khăn và khu vực quanh mắt bạn có thể cảm thấy sưng hoặc đau.

Viêm xoang cũng được gây ra bởi nhiễm trùng, do sự phát triển của xoang hoặc sưng niêm mạc xoang của bạn. Còn được gọi là viêm mũi họng mãn tính, tình trạng này có thể ảnh hưởng đến cả người lớn và trẻ em.

Viêm xoang có thể được phân loại theo nhiều cách, dựa trên thời gian của nó (cấp tính, bán cấp hoặc mạn tính) và loại viêm (có thể truyền nhiễm hoặc không nhiễm trùng).

Nhiễm trùng xoang cấp tính (viêm xoang cấp tính hoặc viêm mũi họng do vi khuẩn cấp tính) thường kéo dài dưới 3-5 ngày.

Nhiễm trùng xoang bán cấp kéo dài một đến ba tháng.

Nhiễm trùng xoang mạn tính lớn hơn ba tháng. Viêm xoang mãn tính có thể được phân loại thành viêm xoang mạn tính có hoặc không có polyp mũi.

Viêm xoang tái phát có một vài đợt viêm xoang hàng năm.

Viêm xoang bị nhiễm trùng thường là do nhiễm virus không biến chứng. Ít thường xuyên hơn, sự phát triển của vi khuẩn gây ra nhiễm trùng xoang và nhiễm trùng xoang do nấm là không thường xuyên. Các dạng nhiễm trùng xoang bán cấp và mạn tính thường là kết quả của việc điều trị không hoàn toàn nhiễm trùng xoang cấp tính.

Viêm xoang không nhiễm trùng được gây ra bởi các chất kích thích và tình trạng dị ứng và theo cùng một dòng thời gian chung cho viêm xoang cấp tính, bán cấp và mãn tính như viêm xoang truyền nhiễm.

Triệu chứng của bệnh viêm xoang là gì?

Đau là một triệu chứng phổ biến của viêm xoang. Vị trí của viêm xoang khác nhau có thể ở trên và dưới mắt cũng như sau mũi. Bất kỳ trong số này có thể làm tổn thương khi bạn bị nhiễm trùng xoang.

Viêm và sưng làm cho xoang của bạn đau âm ỉ. Bạn có thể cảm thấy đau ở trán, hai bên mũi, ở hàm trên răng hoặc giữa hai mắt.

Khi bạn bị nhiễm trùng xoang, bạn có thể cần xì mũi thường xuyên vì nước mũi, có thể có màu đục, xanh hoặc vàng. Chất dịch này xuất phát từ xoang bị nhiễm trùng và chảy vào mũi của bạn. Chất thải cũng có thể chảy thẳng xuống phía sau cổ họng của bạn. Bạn có thể cảm thấy nhột, ngứa hoặc thậm chí đau họng.

Các xoang bị viêm sẽ gây khó khăn khi bạn thở bằng mũi. Nhiễm trùng gây sưng ở xoang và mũi của bạn. Do nghẹt mũ.

Áp lực không ngừng và sưng trong xoang của bạn có thể cho bạn các triệu chứng đau đầu. Đau xoang cũng có thể khiến bạn đau tai, đau răng và đau ở hàm và má.

Đau đầu xoang thường ở mức tồi tệ nhất vào buổi sáng vì chất lỏng đã tích tụ suốt đêm. Đau đầu của bạn cũng có thể trở nên tồi tệ hơn khi áp suất khí quyển của môi trường của bạn thay đổi đột ngột.

Khi dịch tiết ra từ xoang chảy xuống sau cổ họng nó gây kích ứng; đặc biệt là trong một thời gian dài. Điều này có thể dẫn đến ho dai dẳng và khó chịu, có thể tồi tệ hơn khi nằm xuống ngủ hoặc điều đầu tiên vào buổi sáng sau khi ngủ dậy.

Nó cũng có thể làm cho khó ngủ. Ngủ thẳng hoặc ngẩng cao đầu có thể giúp giảm tần suất và cường độ ho.

Một triệu chứng khác chính là bệnh sẽ làm cổ họng của bạn thô và đau. Mặc dù lúc đầu chỉ là triệu chứng nhẹ nhưng nó có thể trở nên tồi tệ hơn. Nếu nhiễm trùng của bạn kéo dài trong một vài tuần hoặc hơn, chất nhầy sẽ làm cổ họng của bạn bị viêm, dẫn đến đau họng và giọng nói khàn.

Nguyên nhân phổ biến của viêm xoang mạn tính bao gồm:

Polyp mũi. Những tăng trưởng mô này có thể chặn đường mũi hoặc xoang.

Vách vách ngăn mũi. Một vách ngăn quanh co – bức tường giữa lỗ mũi – có thể hạn chế hoặc chặn đường thông xoang, làm cho các triệu chứng viêm xoang trở nên tồi tệ hơn.

Nhiễm trùng đường hô hấp. Nhiễm trùng trong đường hô hấp của bạn – phổ biến nhất là cảm lạnh – có thể gây viêm và làm dày màng xoang của bạn và chặn dẫn lưu chất nhầy. Những nhiễm trùng này có thể là virus, vi khuẩn hoặc nấm.

Dị ứng, viêm xảy ra với dị ứng có thể chặn xoang của bạn.

Hậu quả của viêm xoang

Biến chứng nghiêm trọng của viêm xoang là rất hiếm, nhưng có thể bao gồm:

Vấn đề về tầm nhìn. Nếu nhiễm trùng xoang của bạn lan đến hốc mắt, nó có thể gây giảm thị lực hoặc có thể mù lvĩnh viễn.

Nhiễm trùng. Không thường xuyên, những người bị viêm xoang mạn tính có thể bị viêm màng và chất lỏng bao quanh não và tủy sống (viêm màng não), nhiễm trùng trong xương hoặc nhiễm trùng da nghiêm trọng.

Bệnh viêm xoang được chẩn đoán như thế nào?

Để chẩn đoán được bệnh, bác sĩ sẽ hỏi về các triệu chứng của bạn và làm kiểm tra thể chất. Họ cũng có thể kiểm tra bên trong mũi của bạn để tìm dấu hiệu viêm:

Trong trường hợp nhiễm trùng mãn tính, bác sĩ có thể đề nghị các xét nghiệm hình ảnh để kiểm tra đường mũi và xoang của bạn. Những xét nghiệm này có thể tiết lộ tắc nghẽn chất nhầy và bất kỳ cấu trúc bất thường, chẳng hạn như polyp.

Chụp CT cung cấp hình ảnh 3 chiều về xoang của bạn. MRI sử dụng nam châm mạnh để tạo ra hình ảnh của các cấu trúc bên trong.

Bác sĩ cũng có thể sử dụng một phạm vi sợi, đó là một ống ánh sáng đi qua mũi của bạn. Nó được sử dụng để trực tiếp hình dung bên trong đường mũi và xoang của bạn. Một mẫu có thể được lấy trong khi nội soi mũi để xét nghiệm nuôi cấy để kiểm tra sự hiện diện của nhiễm trùng.

Một xét nghiệm dị ứng xác định các chất kích thích có thể gây ra phản ứng dị ứng. Xét nghiệm máu có thể kiểm tra các bệnh làm suy yếu hệ thống miễn dịch, chẳng hạn như HIV

Điều trị viêm xoang như thế nào?

Nghẹt mũi là một trong những triệu chứng phổ biến nhất của viêm xoang. Để giúp giảm cảm giác đau do áp lực xoang. Hãy đắp một miếng vải ấm và ẩm lên mặt và trán nhiều lần trong ngày. Nước muối mũi có thể giúp làm sạch chất nhầy dính và dày từ mũi của bạn.

Cân nhắc sử dụng thuốc xịt corticosteroid mũi OTC. Có sẵn thuốc thông mũi OTC, nhưng bạn có thể muốn xem xét hỏi bác sĩ về những điều này trước khi thử.

Nhiễm trùng xoang có thể gây ra đau đầu xoang hoặc áp lực ở trán và má của bạn. Nếu bạn bị đau, các thuốc OTC như acetaminophen, ibuprofen, Augmentin có thể giúp ích.

Nếu các triệu chứng của bạn không cải thiện trong vòng một vài tuần, bạn có khả năng bị nhiễm vi khuẩn và nên đi khám bác sĩ. Bạn có thể cần điều trị bằng kháng sinh nếu bạn có các triệu chứng bao gồm: sổ mũi, nghẹt mũi, ho, đau mặt liên tục hoặc đau đầu, sưng mắt hoặc sốt.

Nếu bạn nhận được một loại thuốc kháng sinh, bạn phải dùng nó trong 3 đến 14 ngày, tùy thuộc vào hướng dẫn của bác sĩ. Đừng ngừng dùng thuốc sớm hơn chỉ dẫn, vì điều này có thể cho phép nhiễm vi khuẩn gây bệnh và có thể không giải quyết hoàn toàn.

Phẫu thuật để làm sạch xoang, sửa chữa vách ngăn bị lệch hoặc loại bỏ polyp có thể giúp ích nếu viêm xoang mạn tính của bạn không cải thiện theo thời gian.

Làm thế nào để phòng ngừa bệnh viêm xoang?

Thực hiện các bước sau để giảm nguy cơ bị viêm xoang mãn tính:

Tránh nhiễm trùng đường hô hấp trên. Giảm thiểu tiếp xúc với những người bị cảm lạnh. Rửa tay thường xuyên bằng xà phòng và nước, đặc biệt là trước bữa ăn.

Làm việc với bác sĩ của bạn để giữ các triệu chứng trong tầm kiểm soát. Tránh tiếp xúc với những thứ bạn bị dị ứng bất cứ khi nào có thể.

Tránh khói thuốc lá và không khí ô nhiễm. Khói thuốc lá và các chất gây ô nhiễm không khí có thể gây kích ứng và làm viêm phổi và đường mũi của bạn.

Sử dụng máy tạo độ ẩm. Nếu không khí trong nhà bạn khô, chẳng hạn như nếu bạn bị ép nhiệt không khí nóng, thêm độ ẩm vào không khí có thể giúp ngăn ngừa viêm xoang. Hãy chắc chắn giữ cho máy tạo độ ẩm sạch và không có nấm mốc với việc vệ sinh thường xuyên, kỹ lưỡng.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất. Tracuuthuoctay không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay phương pháp điều trị y khoa.

Nguồn uy tín: Tracuuthuoctay

Nguồn https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/chronic-sinusitis/symptoms-causes/syc-20351661 , cập nhật ngày 25/05/2020.

Nguồn https://en.wikipedia.org/wiki/Sinusitis , cập nhật ngày 25/05/2020.

Nguồn https://www.webmd.com/allergies/sinusitis-and-sinus-infection#1 , cập nhật ngày 25/05/2020.

Nguồn uy tín chúng tôi https://tracuuthuoctay.com/viem-xoang-la-gi/ , cập nhật ngày 25/05/2020.

Viêm Xoang Cấp Là Gì, Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Bệnh ?

Ngày đăng : 16-11-2017 – Lượt xem : 677

► Theo các chuyên gia chuyên khoa tai mũi họng cho biết, bệnh viêm xoang cấp là tình trạng viêm các xoang cạnh mũi, cản trở thoát nước, tạo ra chất nhờn gây ứ đọng và dẫn đến các triệu chứng viêm xoang khó chịu cho người mắc phải.

► Khối xương sọ mặt của chúng ta được bao phủ bởi một hệ thống các xoang: Xoang bướm, xoang sàng sau, xoang sàng trước, xoang trán, xoang hàm… Do một tác nhân nào đó một trong các xoang có thể bị viêm nhiễm hoặc cũng có thể bị viêm nhiễm nhiều xoang cùng lúc.

► Người bệnh viêm xoang cấp thường đối mặt với các triệu chứng kéo dài không quá 8 tuần. Tuy nhiên, khi bệnh không sớm được quan tâm chữa trị kịp thời, sẽ làm triệu chứng tái đi tái lại nhiều lần, từ đó gây ra nhiều biến chứng viêm xoang nguy hiểm.

Viêm xoang cấp là gì, nguyên nhân và triệu chứng bệnh ?

Triệu chứng bệnh viêm xoang cấp là gì?

► Đau, sưng, nặng vùng mặt như: Mắt, má, mũi, trán…

► Chảy dịch mũi có màu vàng, xanh ở dạng lỏng và dần chuyển sang dạng đặc.

► Nghẹt mũi: Niêm mạc mũi bị sưng, không thoát dịch mũi được khiến tình trạng nghẹt mũi xảy ra. Xuất hiện nhiều nhất vào ban đêm. Người bệnh sẽ cảm thấy rất khó thở bằng mũi.

► Một số biểu hiện thường gặp khác như: Hơi thở hôi mặc dù đã được vệ sinh sạch sẽ, sốt, đau tai, đau cổ, một bên trán sưng, đau đầu dữ dội, viêm họng, chán ăn, khó cảm nhận được mùi hương và hương vị của món ăn…

Có nhiều nguyên nhân gây viêm xoang cấp khác nhau, nhưng thường do những nguyên nhân chủ yếu sau:

► Vi khuẩn: Một số vấn đề về răng miệng như viêm lợi, sâu răng, viêm tủy,…có thể dẫn đến tình trạng viêm xoang cấp tính.

► Virus: Virus gây ra cảm lạnh có thể gây ra viêm xoang cấp tính. Đây là một trong những nguyên nhân biến gây nên căn bệnh đường hô hấp phiền toái này.

► Nhiễm nấm: Những bất thường trong cấu trúc mũi dễ gây ra tình trạng nhiễm nấm, dẫn đến tình trạng viêm xoang cấp.

► Các nguyên nhân khác như: Khói bụi, các chất thải hay chất độc hóa học…dễ dẫn đến tình trạng phù nề, viêm sưng niêm mạc mũi, một biểu hiện điển hình của viêm xoang cấp.

Viêm xoang cấp là gì, nguyên nhân và triệu chứng bệnh ?

Cách phòng tránh bệnh viêm xoang cấp

Viêm xoang cấp sẽ không có cơ hội tái phát trở lại, nếu người bệnh tham khảo một số cách phòng tránh sau:

► Giữ cho đường thở luôn an toàn và sạch sẽ bằng cách: Tránh xa khói thuốc và các chất độc hại trong không khí bằng cách đeo khẩu trang khi ra đường và tại những nơi có nhiều khói bụi, chất độc hại…

► Tập luyện thể dục thể thao đều đặn để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể…

► Có chế độ dinh dưỡng cân đối, hạn chế các thực phẩm gây dị ứng…

► Vệ sinh răng miệng sạch sẽ, tránh các bệnh về răng miệng,..

Qua đây, nếu người bệnh vẫn còn thắc mắc về viêm xoang cấp là gì, nguyên nhân và triệu chứng bệnh ? Hãy [Nhấp vào bảng chát] để được chuyên gia chuyên khoa hỗ trợ giải đáp tận tình, miễn phí.

*Lưu ý: Hiệu quả của việc điều trị còn tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người