Viêm Tai Giữa Có Triệu Chứng Gì / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Những Triệu Chứng Bệnh Viêm Tai Giữa

Viêm tai giữa được xếp vào nhóm viêm đường hô hấp trên, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức nghe cũng như nhiều hậu quả nặng nề khác.

Viêm tai giữa là một trong các bệnh về tai khá phổ biến thường gặp ở trẻ em, tuy nhiên số người lớn bị viêm tai giữa cũng không phải là ít. Viêm tai giữa được xếp vào nhóm viêm đường hô hấp trên, nếu không điều trị kịp thời có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng tới sức nghe cũng như nhiều hậu quả nặng nề khác. Vậy viêm tai giữa là gì và triệu chứng bệnh viêm tai giữa có những biểu hiện như thế nào?

Cấu tạo của tai được chia làm 3 phần bao gồm: tai trong, tai giữa và tai ngoài.

Viêm tai giữa là tình trạng viêm toàn bộ hệ thống hòm nhĩ và xương chũm, thường có tạo dịch trong hòm nhĩ. Dịch này có thể nhiễm trùng hoặc vô trùng

Viêm tai giữa cấp là dạng viêm tai thường gặp nhất, đặc biệt là ở trẻ nhỏ do cấu trúc tai chưa được hoàn thiện. Nếu không có biện pháp chữa trị kịp thời và tích cực, viêm tai giữa cấp có thể trở thành viêm tai giữa mãn tính hay các biến chứng nguy hiểm như viêm màng não, áp xe não, viêm tắc tĩnh mạch bên hay liệt dây VII ngoại vi.

Một số nguyên nhân chủ yếu dẫn tới viêm tai giữa:

Đối với trẻ em: Viêm tai giữa thường gây ra bởi vi khuẩn hoặc virus. Đây là dạng viêm cấp do nhiễm trùng hay do ứ đọng dịch trong vòm tai. Viêm tai giữa ở trẻ em có thể hình thành do 1 số tác nhân sau:

– Viêm tai giữa thường đi kèm hoặc đi sau 3 bệnh phổ biến: Viêm họng cấp, viêm mũi cấp và viêm amiđan cấp. Vi khuẩn từ các ổ viêm này lây lan dần lên tai gây ra bệnh.

– Do cấu tạo vòi nhĩ ở trẻ em ngắn, khẩu kính to hơn so với người lớn nên vi khuẩn cũng sẽ dễ dàng lan lên tai giữa, nhất là khi em bé nằm ngửa và khóc.

– Hệ thống niêm mạc đường hô hấp nhạy cảm, dễ tiết dịch do phản ứng với các kích thích làm ứ dịch nhiều trong tai gây viêm tai giữa.

– Nước đọng trong tai khi tắm cũng có khả năng gây ra bệnh.

Đối với người lớn: Do lúc này cấu trúc tai đã phát triển hoàn thiện nên hiếm gặp các nguyên nhân gây viêm tai giữa như trẻ nhỏ. Thông thường với người lớn viêm tai chủ yếu do một số nguyên nhân sau:

– Viêm tai giữa từ nhỏ chưa được điều trị triệt để dần thành viêm tai giữa mãn tính.

– Do dùng vật cứng, nhọn hay dùng chung các dụng cụ ngoáy tai làm tai bị tổn thương hay nước bẩn có điều kiện xâm nhập vào tai.

– Viêm từ tai ngoài hoặc biến chứng từ một số bệnh như viêm mũi, viêm xoang

Với trẻ em: Các triệu chứng thường gặp ở trẻ em bao gồm đau tai nhất là khi nằm xuống, sốt, nhức đầu, khó nghe hoặc phản ứng với âm thanh, khó ngủ và cáu kỉnh hởn bình thường, thoát dịch chất lỏng từ tai…

Với người lớn: Đau tai, giảm thính giác, thoát dịch chất lỏng từ tai, đau họng…

Nếu thấy bản thân hay con của mình có những triệu chứng bệnh viêm tai giữa như trên, tốt nhất là bạn nên ra các phòng khám chuyên khoa để các bác sĩ chẩn đoán bệnh chính xác và có lộ trình điều trị phù hợp tránh để lâu xuất hiện các biến chứng làm bệnh trở nên khó điều trị hơn.

Ngoài ra chúng ta có thể dùng thuốc đông y cũng khá tốt và rất đơn giản:

Bước 1 : Vệ sinh tai sạch làm hết dịch mủ bằng bông sạch và oxy già

Bước 2 : Thổi thuốc vào tai với một lượng nhỏ

Bước 3: Sau khi dùng hết thuốc thổi, dùng tiếp một lọ nhỏ chống tái, mỗi ngày nhỏ 2-3 lần.

Vì nhiều trẻ em bị và vẫn còn rất bé, nên không thể đặt ống hay phẫu thuật được, vì vậy, với các sử dụng này cũng có thể là một cách khá hay và cũng nhanh khỏi.

Tuy nhiên lưu ý:

Khi dùng thuốc chữa gia truyền này, không nên ăn các đồ ăn gây mủ như : xôi, trứng gà, khoai lang, ngô nếp, khoai lang, rau muống,…Sau thời gian điều trị thì vẫn có thể ăn uống như bình thường. Và nên sử dụng thuốc đều đặn trong đợt điều trị, không được ngắt quãng, phải dùng hết đơn thuốc thì kết quả mới tốt nhất.

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

Các Triệu Chứng Viêm Tai Giữa Cấp

Viêm tai giữa cấp có tên gọi quốc tế là Acute Otitis Media viết tắt là AOM.

Là bệnh rất phổ biển ở tuổi nhỏ, tỷ lệ mắc bệnh cao ở trẻ từ sáu tháng đến ba tuổi, hiếm hơn ở trẻ lớn và người lớn.

Tai giữa được nối thông với mũi họng qua vòi Eustachian, lót trong lòng tai giữa là lớp niêm mạc đường hô hấp bài tiết dịch nhày sinh lý. Màng này nối liền với màng niêm mạc vòi nhĩ, khoang họng và mũi xoang. Vì lý do này AOM được coi là một bệnh trong nhóm các bệnh nhiễm khuẩn đường hô hấp trên. AOM thường xẩy ra đồng thời với viêm đường hô hấp trên cấp tính hoặc là hậu quả của một viêm mạn tính. Vì mối quan hệ giải phẫu sinh lý bệnh lý mật thiết này nên các triệu chứng bệnh viêm tai giữa cấp luôn nằm trong bệnh cảnh chung của các viêm nhiễm cấp và mạn tính xẩy ra đồng thời trong các cơ quan mũi xoang và họng, thậm chí có thể xẩy ra cùng với viêm thanh quản và đường hô hấp dưới. Ngoài ra, viêm tai giữa cấp còn là hậu quả gây nên bởi bệnh lý trào ngược dạ dầy thực quản, dịch viêm từ thực quản có thể tràn lên vòm mũi họng qua vòi nhĩ để vào tai giữa Ở trẻ em niêm mạc đường hô hấp có hệ thống miễn dịch rất nhạy cảm, hệ thống tổ chức tân lympho của vòng Waldeyer rất phát triển đặc biệt là VA và Amidan nên những viêm nhiễm tai mũi họng luôn dễ trở nên bùng phát, nhanh chóng phát triển từ bệnh lý cục bộ lan sang các cơ quan láng giềng; viêm tai giữa luôn đến sau một bệnh cảnh viêm mũi họng. Vi khuẩn dịch viêm qua vòi nhĩ gây viêm tắc vòi nhĩ, rồi từ đây gây viêm tai giữa cấp.

Trẻ sốt cao từ 38-40 độ C, mệt mỏi, có triệu chứng chảy nước mũi, đau họng, ho.

Triệu chứng đau tai nổi bật trong bệnh cảnh viêm tai giữa Trẻ lớn sẽ biết kêu đau trong tai, nuốt đau lên tai, ù tai, nghe kém. Trẻ nhỏ sẽ quấy khóc, có thể hay đưa tay lên vành tai, ngủ không yên vì đau.

Soi màng nhĩ ở giai đoạn sớm của viêm tai giữa sẽ thấy màng nhĩ căng xung huyết, hoặc đỏ rực, muộn hơn sẽ thấy màng nhĩ căng phồng, hoặc đỏ sẫm. Muộn hơn nữa, màng nhĩ có thể tự vỡ mủ chảy ra ống tai ngoài. Mủ tai có thể loãng hoặc đặc, có thể có mầu vàng lẫn máu.

Soi hốc mũi có thể thấy niêm mạc mũi sưng nề, đỏ, tăng tiết dịch, có thể thấy dịch viêm, mủ trong hốc mũi, vòm họng, loa vòi tai. Soi vòm họng: ở trần vòm họng tổ chức VA thường quá phát, gây hạn chế thông khí, che lấp cửa vòi nhĩ, gây tắc vòi nhĩ và nghe kém.

Đo chức năng nghe: Thính lực giảm khoảng 35- 40 dB, kiểu dẫn truyền. Đo nhĩ lượng sẽ cho thấy nhĩ đồ bệnh lý kiểu C: đỉnh nhĩ đồ thấp và chuyển sang vùng áp lực âm do mất chức năng vòi nhĩ [Dysfunction of Eustachian Tube]; hiếm hơn có thể thấy nhĩ đồ hạ thấp nhưng trục không lệch trái, thậm chí đình có thể nằm sang chiều dương. Đây là phép đo khách quan, có thể đánh giá được mức độ tắc vòi tai, mức mủ trong tai giữa.

Đối Phó Triệu Chứng Viêm Tai Giữa Ở Trẻ

Những cảm giác khó chịu bởi triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ mang đến vẫn có thể được hạn chế ngay tại nhà nếu bạn có hiểu biết về bệnh và hiểu rằng bạn có thể phù hợp với một số phương pháp sau đây.

Một vài cách giảm triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ ngay tại nhà

1, Ngáp hoặc nuốt để làm thông tai

Một số triệu chứng viêm tai giữa thường gặp như , đau tai, suy giảm thính giác do đó động tác ngáp hoặc nuốt có công dụng giúp bạn làm giảm những cảm giác khó chịu này. Hoạt động này sẽ có tác dụng thông khí ở vòi nhĩ, làm giảm áp lực lên tai và làm dịu nhanh triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ tại vùng tai.

2, Nhai kẹo cao su

Nhai kẹo cao su đem đến cho người bị bệnh nhiều lợi ích hơn bạn nghĩ. Không chỉ cử động hàm làm giảm triệu chứng khó chịu ở trong tai, tinh chất chanh, bạc hà có trong kẹo cao su còn đem lại lợi ích thông mũi, mát họng đồng thời làm giảm nhanh cảm giác đau.

Tình trạng viêm tai giữa có thể làm cho bạn bị đau nhức đầu nhất là vào ban đêm, mất ngủ, mệt mỏi. Bạn có thể giải quyết biểu hiện này bằng cách làm nóng muối sau đấy gói vào gạc sạch rồi đắp lên tai. Hơi nóng của muối tỏa ra sẽ giúp bạn giảm nhanh triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ và bạn cũng sẽ có 1 giấc ngủ ngon hơn.

4, Dùng otikon

Otikon được biết đến là một loại dược liệu được chiết xuất từ thực vật mang công dụng gây tê, giảm đau bởi viêm tai. Tuy nhiên, Nếu như sử dụng loại thuốc này có khả năng dẫn tới một số tác dụng phụ không mong muốn. Bởi vậy mặc dù nó mang lại công dụng giảm nhanh triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ nhanh chóng nhưng khi dùng vẫn phải có sự tư vấn và chỉ định dùng thuốc của bác sĩ chuyên khoa. Đặc biệt là với các triệu chứng viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh thì mẹ tuyệt đối không được tự ý mua thuốc về dùng.

5, Dùng một số loại thuốc giảm đau

Đây là cách có lẽ được nhiều người bệnh áp dụng nhất bởi vì nó đơn giản, nhanh chóng và đem đến tác dụng tức thì. Loại thuốc phổ biến nhất mà mọi người thường tự mua về điều trị đấy là aspirin với liều dùng mỗi ngày 4 viên chia làm 2 lần uống. Chú ý, loại thuốc này chỉ dùng được cho người trưởng thành, chống chỉ định cho viêm tai giữa ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Tuyệt đối không lạm dụng thuốc này trong khoảng thời gian dài bởi nó chỉ có tác dụng giảm đau, không thể chữa khỏi bệnh triệt để đồng thời mang đến nguy cơ kháng thuốc.

Biến chứng viêm tai giữa có thể sẽ xảy ra nếu bạn chữa trị bệnh không đúng phương pháp. Một số biện pháp trên chỉ có tác dụng giảm thiểu những cảm giác khó chịu do viêm tai giữa. Nếu muốn chữa bệnh triệt để người bệnh cần tới phòng khám chuyên khoa tai mũi họng để được thăm khám và có phương pháp tối ưu nhất với biểu hiện bệnh của mình.

Những Triệu Chứng Viêm Tai Giữa Ở Người Lớn

Nhiều người thường lầm tưởng chỉ trẻ em mới có thể bị viêm tai giữa. Điều này là sai lầm. Người lớn vẫn có thể bị viêm tai giữa.

Theo PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An, những triệu chứng của viêm tai giữa ở người lớn thường gặp là ù tai, nghe kém. Những dấu hiệu này thường bị mọi người bỏ qua nên khi phát hiện thì bệnh đã ở tình trạng nặng.

PGS Hoài An cho biết nếu ở người bị viêm tai giữa, viêm tai giữa ứ dịch thường có triệu chứng là sốt khá cao do viêm nhiễm. Điều này cũng đồng nghĩa với việc bệnh nhân vô cùng mệt mỏi, đau đầu. Một số khác còn bị mất ngủ, là hệ quả của việc đau nhức được nhắc đến ở trên.

Có đến 40% bệnh nhân cho biết họ bị mất ngủ khi viêm tai giữa, viêm tai giữa ứ dịch. Nó khiến cho họ không tập trung tinh thần làm bất kỳ công việc gì, ảnh hưởng sinh hoạt hàng ngày. Một số người lớn mắc viêm tai giữa có cảm giác đau tai rất rõ rệt.

“Ban đầu, cơn đau có thể diễn ra âm ỉ, thỉnh thoảng mới đau tăng thêm nhưng không đáng kể. Tuy nhiên, sau đó lại đau kèm theo nhức nhối rất khó chịu và người bệnh chỉ muốn ngoáy tai liên tục. Hành động này không những không giúp ích mà ngược lại, còn làm ảnh hưởng đến tai trầm trọng hơn”, TS Hoài An nói.

Các chuyên gia về tai mũi họng cho biết, tất cả các trường hợp mắc viêm tai giữa, viêm tai giữa ứ dịch cần phải được phát hiện sớm, điều trị và theo dõi liên tục. Việc điều trị sớm và kịp thời cũng ngăn ngừa các viêm tai giữa cấp tái phát và biến chứng.

Bệnh viện Đa khoa An Việt là địa điểm uy tín trong việc thăm khám và điều trị nhiều vấn đề về sức khỏe. Với các chuyên gia có tiếng như PGS. TS Nguyễn Thị Hoài An, PGS. TS Đoàn Thị Hồng Hoa, bác sĩ CK Nguyễn Quang Cừ, Trần Thị Kim Loan… cùng trang thiết bị hiện đại, Bệnh viện An Việt là địa chỉ uy tín cho người bệnh giải quyết các vấn đề sức khỏe của mình.

Để được tư vấn hay đặt lịch xét nghiệm, thăm khám bạn có thể gọi tới 1900 2838 để được hỗ trợ.

Bệnh viện Đa khoa An Việt Địa chỉ: 1E Trường Chinh, Hà Nội Hotline: 1900 2838