Viêm Phế Quản Và Triệu Chứng / Top 18 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Zqnx.edu.vn

Triệu Chứng Bệnh Viêm Phế Quản Cấp

Viêm phế quản cấp là bệnh thường gặp, thể hiện tình trạng viêm niêm mạc phế quản cấp tính khi tiếp xúc tác nhân gây hại từ môi trường. Các triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh viêm phế quản cấp ?

Tùy theo tác nhân gây bệnh khác nhau mà triệu chứng và diễn tiến của bệnh có thể thay đổi.

+ Triệu chứng viêm phế quản cấp có thể xuất hiện thật rầm rộ, diễn biến nhanh chóng ngay lập tức sau khi tiếp xúc với tác nhân gây hại nồng độ cao ví dụ không khí ô nhiễm, tiếp xúc khói amoniac, khói acid .v.v. ;

+ Triệu chứng viêm phế quản cấp cũng có thể diễn tiến âm thầm nhẹ nhàng hơn trong trường hợp sau tiếp xúc siêu vi.

Bệnh cảnh lâm sàng viêm phế quản cấp thường gặp nhất là bệnh cảnh viêm phế quản cấp sau nhiễm siêu vi. Viêm phế quản cấp thường diễn ra các giai đoạn như sau:

+ Giai đoạn ủ bệnh : sau khi tiếp xúc với các giọt nước bọt bắn ra từ người nhiễm siêu vi hô hấp, người bệnh sẽ có thời gian từ 1 – 3 ngày ủ bệnh, trong giai đoạn này người bệnh hoàn toàn không có triệu chứng gì.

+ Giai đoạn viêm long hô hấp trên : bệnh nhân có các triệu chứng của viêm đường hô hấp trên như hắt hơi, sổ mũi, đau họng ; triệu chứng toàn thân như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau nhức cơ, khớp. Trong giai đoạn này người bệnh thải ra môi trường bên ngoài rất nhiều siêu vi và có thể lây cho người khác nếu có tiếp xúc lân cận.

+ Giai đoạn viêm phế quản cấp : bệnh nhân có các triệu chứng ho, ban đầu là ho khan sau đó ho đàm, đàm có thể là màu trắng hoặc đàm đục, đàm vàng, xanh, có một số trường hợp vướng máu khi ho nhiều quá ; bệnh nhân thường than đau rát sau xương ức tăng lên khi ho.

+ Giai đoạn phục hồi : các triệu chứng hô hấp và triệu chứng toàn thân giảm dần và hồi phục trong thời gian từ 7 – 10 ngày trong đa số các trường hợp.

Trong một số ít các trường hợp có thể bội nhiễm vi khuẩn và xuất hiện viêm phế quản cấp do vi khuẩn, thậm chí là viêm phổi do vi khuẩn.

Một số ít trường hợp diễn tiến của viêm phế quản cấp có thể không thuận lợi và trong các trường hợp đó bệnh nhân nên đến khám bác sỹ để được khám bệnh và kê toa :

+ Viêm phế quản cấp sau khi tiếp xúc chất kích ứng mạnh từ môi trường ví dụ : hơi amoniac, hơi acid, khói bụi ô nhiễm nồng độ cao. Bệnh nhân cần phải đến ngay bác sỹ vì trong một số trường hợp tác nhân kích ứng có thể gây nên bỏng đường thở nặng nề, nếu không được can thiệp từ sớm có thể có những di chứng nặng nề về sau.

+ Viêm phế quản cấp nhưng triệu chứng quá nặng nề :

o Viêm phế quản cấp, thông thường chỉ sốt khoảng 380C – 3805C ; Nhưng lần này sốt cao tên 3805C.

o Ho thông thường là ho khan hay khạc đàm trắng hơi đục lượng ít ; Nhưng lần này ho khạc đàm vàng, xanh có vướng máu lượng nhiều.

+ Viêm phế quản cấp nhưng triệu chứng kéo dài quá lâu, tái phát nhiều lần :

o Viêm phế quản cấp thông thường kéo dài khoảng 5 – 7 ngày ; Nhưng lần này triệu chứng kéo dài hơn 7 ngày mà chưa có dấu hiệu suy giảm.

o Viêm phế quản cấp có thể kéo dài chỉ 5 – 7 ngày nhưng lại tái đi tái lại nhiều lần.

+ Viêm phế quản cấp xuất hiện trên cơ địa bệnh nhân có bệnh mạn tính từ trước ví dụ suy tim, suy thận, đái tháo đường, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Bệnh nhân cần phải đi cần phải đi khám bác sỹ sớm trong các trường hợp kể trên vì nếu không đi khám và điều trị kịp thời sẽ có thể phải đối diện với các nguy cơ sau :

+ Tác nhân gây bệnh trong các trường hợp trên thường có độc lực quá cao sẽ gây tổn thương nặng nề phế quản, cần phải được chẩn đoán và điều trị sớm.

+ Cơ địa bệnh có sẵn sẽ diễn tiến nặng hơn khi bị mắc kèm viêm phế quản cấp.

Theo Kienthucsuckhoe

Cùng Chuyên Mục Bình Luận Facebook

Viêm Phế Quản Nguyên Nhân Triệu Chứng Và Cách Điều Trị

Bệnh viêm phế quản là gì? Đó là bệnh lý xảy ra ở đường hô hấp dưới biểu hiện bằng tình trạng viêm lớp niêm mạc ống phế quản.Bệnh này được chia ra làm 2 loại:

Viêm phế quản cấp tính : thường diễn ra trong thời gian ngắn, có thể kéo dài vài tuần.

Viêm phế quản mãn tính: có thể kéo dài hàng tháng hoặc qua năm này, năm khác.

Nguyên nhân bệnh Viêm phế quản

Viêm phế quản cấp tính: Nguyên nhân gây bệnh ban đầu thường do nhiễm virus. Các virus này có thể lây lan trong không khí khi người ta ho hay qua tiếp xúc trực tiếp. Bên cạnh đó, viêm nhiễm đường thở cấp tính có thể do bị bội nhiễm vi khuẩn hay gặp nhất là phế cầu khuẩn, H.influenzae, tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn …

Viêm phế quản mạn tính: Nguyên nhân chủ yếu nhất do người bệnh hút thuốc lá. Ngoài ra việc hít phải bụi bẩn, tiếp xúc với không khí ô nhiễm, khói bụi cũng được coi là yếu tố nguy cơ làm nặng thêm bệnh lý viêm nhiễm đường thở.

Triệu chứng bệnh Viêm phế quản

Các triệu chứng thường gặp của viêm phế quản bao gồm:

Ho dai dẳng kéo dài.

Khó thở, tức ngực.

Đường lây truyền bệnh Viêm phế quản

Bệnh viêm phế quản có lây không? Người khoẻ mạnh khi tiếp xúc với người bị bệnh này có nguy cơ nhiễm phải virus hoặc vi khuẩn lây truyền qua không khí, khi người bệnh ho hoặc hắt hơi hay qua các dịch hô hấp như nước bọt, đờm từ đó ổ bệnh dễ hình thành và gây ra tình trạng viêm nhiễm.

Đối tượng nguy cơ bệnh Viêm phế quản

Bệnh viêm nhiễm đường thở là một bệnh lý phổ biến. Bệnh có thể gặp ở mọi lứa tuổi. Những đối tượng sau làm tăng nguy cơ bệnh viêm nhiễm đường thở :

Người nghiện hút thuốc lá.

Người hay tiếp xúc với nguồn không khí bị ô nhiễm, hít phải hơi độc, bụi bẩn hoặc người thường xuyên làm việc với các chất gây kích thích đường hô hấp như bông dệt, khói hoá học.

Người có sức đề kháng yếu hoặc người mắc bệnh mãn tính gây suy giảm hệ thống miễn dịch.

Yếu tố tuổi tác : người cao tuổi có nguy cơ nhiễm trùng cao vì vậy dễ mắc bệnh hơn. Đặc biệt cần lưu ý bệnh viêm phế quản ở trẻ em. Bệnh này rất thường xuyên gặp ở trẻ em, ở bất kì độ tuổi nào. Môi trường ô nhiễm hoặc thời tiết thay đổi là những tác nhân tạo điều kiện cho bệnh phát sinh. Khởi đầu bệnh có thể do virus gây nên, trẻ bị viêm đường hô hấp trên, cúm, cảm lạnh, ho, sổ mũi …kéo dài nếu không được điều trị sớm, dứt điểm cộng thêm sức đề kháng yếu dễ chuyển thành viêm phế quản.

Biến chứng viêm phế quản

Có rất nhiều biến chứng nguy hiểm mà người bệnh có thể gặp phải khi bệnh viêm không được điều trị, chẳng hạn như:

Các triệu chứng ho có đờm, viêm nhiễm kéo dài sẽ rất dễ lan truyền và gây viêm phổi. Đồng thời lúc này hệ miễn dịch yếu nên các tác nhân có thể xâm nhập và gây ảnh hưởng đến phổi. Nguy hiểm hơn có thể gây suy hô hấp, tràn khí màng phổi thậm chí áp xe phổi rất nguy hiểm cho tính mạng của người bệnh.

Bệnh viêm nhiễm đường thở này không được chữa sớm có thể dẫn đến viêm phổi

Viêm phế quản mạn tính

Nếu giai đoạn cấp tính không được điều trị thì sẽ chuyển sang giai đoạn mạn tính. Ở mức độ này thì bệnh đã nghiêm trọng và việc áp dụng các biện pháp chữa bệnh trở nên khó khăn hơn nhiều.

Bệnh hen phế quản

Bệnh viêm phế quản là bệnh về đường hô hấp nên nếu không điều trị sẽ làm cho các lớp niêm mạc tổn thương nhiều hơn và trở thành bệnh hen mạn tính. Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng đến khả năng giao tiếp, nói chuyện của bệnh nhân.

Khi tình trạng viêm nhiễm ở phế quản kéo dài thì sẽ xuất hiện mủ ở phổi. Đây là biến chứng cực kỳ nguy hiểm có thể làm cho mô phổi bị hoại tử nếu không điều trị sớm.

Tràn khí tràn dịch màng phổi

Đây là giai đoạn xuất hiện khi tình trạng áp xe phổi nghiêm trọng và bị vỡ. Lúc này sẽ dẫn đến tràn khí trong phế quản và màng phổi. Với biến chứng này thì nguy cơ tử vong sẽ rất cao.

Phòng ngừa bệnh Viêm phế quản

Đối với người lớn:

Không hút thuốc lá.

Đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.

Hạn chế tiếp xúc với khói bụi, khí độc và các nguồn không khí ô nhiễm.

Xây dựng môi trường sống không bụi bẩn, không khói thuốc lá.

Làm sạch không khí trong nhà: sử dụng điều hoà không khí, máy làm ẩm.

Đối với trẻ em:

Giữ ấm cho trẻ, tránh để trẻ bị nhiễm lạnh.

Điều trị kịp thời, dứt điểm khi trẻ bị viêm mũi họng, viêm amidan, cảm lạnh … để tránh biến chứng.

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Viêm phế quản

Thăm khám dựa vào các dấu hiệu lâm sàng : ho, ho có đờm, dai dẳng, kéo dài, thở khò khè, tức ngực, sốt … Sử dụng ống nghe để nghe âm thanh thở của người bệnh đồng thời phát hiện các âm thanh khác bất thường ở phổi.

Chụp Xquang ngực.

Xét nghiệm đờm: Xác định xem có nhiễm virus trong đờm hay có sự xuất hiện của vi khuẩn không.

Kiểm tra đánh giá chức năng phổi: Đo lượng không khí mà phổi có thể giữ được và tốc độ đẩy không khí ra khỏi phổi.

Các biện pháp điều trị bệnh Viêm phế quản

Điều trị viêm phế quản cấp tính:

Nếu bệnh viêm do bội nhiễm vi khuẩn hoặc ngăn ngừa nguy cơ nhiễm khuẩn bác sĩ có thể kê thuốc kháng sinh.

Ho dai dẳng, kéo dài gây tổn thương cổ họng cần dùng thuốc giảm ho.

Kết hợp một số thuốc khác : giúp giảm tình trạng viêm và dị ứng.

Điều trị viêm phế quản mạn tính:

Tiến hành phục hồi chức năng bằng việc xây dựng các bài tập thể dục phù hợp giúp thở dễ dàng hơn.

Đối với trẻ em bị mắc bệnh viêm phế quản:

Chỉ dùng kháng sinh khi chắc chắn trẻ bị bệnh viêm nhiễm đường thở này do bội nhiễm vi khuẩn.

Tích cực hút đờm cho trẻ khi ho có nhiều đờm, bác sĩ có thể kê thêm thuốc loãng đờm cho trẻ và trẻ cần được uống nhiều nước.

Giữ cho không khí trong nhà luôn sạch, không bụi bẩn và không khói thuốc giúp phòng bệnh cho trẻ.

Giữ ấm cơ thể cho trẻ, tránh trẻ bị nhiễm lạnh khi thời tiết chuyển từ nóng sang lạnh đột ngột.

Điều trị kịp thời, dứt điểm khi trẻ bị viêm mũi họng, viêm amidan để phòng tránh biến chứng gây viêm phế quản.

Việc điều trị viêm nhiễm đường thở bằng thuốc Tây có thể ảnh hưởng do tác dụng phụ của thuốc. Chính vì vậy, sử dụng các sản phẩm chiết xuất từ thiên nhiên hiện này đang là xu hướng mới.

Các bài thuốc Đông y với thành phần từ thảo dược tự nhiên là phương pháp được đánh giá là hiệu quả, an toàn với sức khỏe của người bệnh khi sử dụng hỗ trợ điều trị trong thời gian dài.

Những sản phẩm thiên nhiên dẫn đầu xu hướng.

Sử dụng sản phẩm thiên nhiên để điều trị viêm phế quản đang là xu hướng hiện đại ngày nay có tính ứng dụng cao, lại an toàn hiệu quả và không phải lo lắng tác dụng phụ.

Với công nghệ điều chế và chiết xuất hiện đại đã giữ được 100% chức năng và công dụng của tinh chất nên tăng cường tối đa hiệu quả chữa bệnh.

Dẫn đầu xu hướng là các sản phẩm từ những thương hiệu nổi tiếng trong nước.

Một số sản phẩm như sau:

Thông bổ khí

Mua ngay

Beta Glucan Extra:

Beta Glucan Extra là liệu pháp tăng cường miễn dịch cho trẻ giá tốt. Liệu pháp tăng cường miễn dịch tăng khả năng phòng bệnh viêm đường hô hấp. Các chuyên gia gọi hiện tượng bé biếng ăn và ốm vặt thường xuyên hơn khi vào độ tuổi mẫu giáo (2-5 tuổi) là “bệnh nhà trẻ”.

Mua ngay

Siro ho Thymus Sanfobee :

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Ho Thymus Sanfobee : Hỗ trợ giảm triệu chứng ho do viêm họng, ho khan, ho có đờm, ho do thay đổi thời tiết, ho do cảm cúm. Hỗ trợ giảm triệu chứng sổ mũi, ngạt mũi, viêm mũi dị ứng và các bệnh về hô hấp

Mua ngay

Quý khách sử dụng nút đặt mua ngay bên dưới hoặc nếu có thắc mắc thì liên hệ đến số điện thoại 0966602957 để được tư vấn bởi những dược sĩ nhiều kinh nghiệm.

Các Triệu Chứng Bệnh Viêm Phế Quản Và Cách Chữa Trị

Viêm phế quản là một trong những chứng bệnh viêm đường hô hấp rất phổ biến. Bệnh không chỉ tấn công trẻ em mà còn cả người lớn ở mọi lứa tuổi. Cùng tìm hiểu các triệu chứng bệnh viêm phế quản và cách chữa trị.

Các triệu chứng bệnh viêm phế quản

– Viêm phế quản cấp tính: bệnh nhân thường xuyên ho có đờm màu trắng trong hoặc xám vàng, xanh… tùy người, một số trường hợp khó thở, phải gắng sức mới thở được, luôn trong tình trạng khò khè, mệt mỏi, sốt và tức ngực, ớn lạnh. Viêm phế quản cấp tính có thể kéo dài cơn ho trong vài tuần hoặc vài tháng. Triệu chứng ho là do các ống thở chưa lành hẳn. Tuy nhiên cần phân biệt triệu chứng ho với các bệnh khác như hen suyễn, viêm phổi…

– Viêm phế quản mãn tính: là tình trạng ho kéo dài rất lâu, kèm theo có đờm trong khoảng 90 ngày/năm và kéo dài 2 năm liên tục. Thời gian đầu, bệnh nhân thường bị ho và phải khạc đờm, ho theo từng đợt, đặc biệt là khi trời lạnh hoặc thay đổi thời tiết. Có thể ho khan hoặc ho có đờm màu trắng, có bọt. Khi bệnh tiến triển hơn và lâu ngày, đờm cũng trở nên đặc hơn và có màu vàng, ó thể kèm theo mủ, càng ngày lượng đờm càng nhiều lên. Nếu bệnh không được điều trị đúng cách và kịp thời thì có thể dẫn đến giãn phế quản hoặc áp xe hóa, khi đó lượng đờm sẽ rất nhiều. Các đợt ho này thường lặp đi lặp lại trong năm, thời gian đầu khoảng 4-5 lần/năm, mỗi lần 10-15 ngày, càng về sau càng kéo dài hơn.

2 dạng viêm phế quản này đều khiến bệnh nhân bị khó thở, lúc đầu là cảm giác trống, hụt hơi, sau đó cảm thấy thiếu không khí. Nhiều bệnh nhân viêm phế quản mãn tính còn bị xanh xao, gầy, buồn ngủ, tim đập nhanh hơn bình thường…

Cách chữa trị bệnh viêm phế quản hiệu quả nhất

Khi có các triệu chứng của bệnh viêm phế quản, bạn nên tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để được thăm khám và tiến hành các xét nghiệm cần thiết. Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng thêm các loại thuốc bổ để tăng cường sức khỏe, cải thiện hệ miễn dịch, đặc biệt là thúc đẩy làm lành nhanh các tổn thương ở hệ hô hấp.

Thuốc trị viêm phế quản Terry Naturally BosMed 500 là sản phẩm bổ phổi hàng đầu được các bác sĩ tại Mỹ khuyên dùng cho người đang có các vấn đềvề hệ hô hấp, gan, chức năng tiêu hóa… Sản phẩm được chiết xuất 100% tự nhiên với nguyên liệu là cây Boswellia Serrata, kết hợp với dầu hoa hướng dương, sáp ong… – những thành phần được chứng minh là phát huy hiệu quả vượt trội trong việc củng cố chức năng hô hấp, bồi bổ phổi, gan. Cây Boswellia Serrata là một loại cây mọc ở vùng núi Ấn Độ, có tác dụng ngăn ngừa quá trình viêm nhiễm rất hiệu quả, do đó được sử dụng nhiều để điều trị các chứng viêm đường hô hấp, viêm phế quản, viêm họng, giảm đau khớp, thoái hóa khớp, thấp khớp, điều trị các chứng bệnh về da như vảy nến, mề đay… đồng thời thúc đẩy khả năng hấp thụ dinh dưỡng ổn định, hiệu quả hơn. Terry Naturally BosMed 500 là sản phẩm ứng dụng thành công nhất tác dụng tuyệt vời của loại cây này, mang đến sức khỏe trọn vẹn cho người sử dụng.

Đừng đợi đến khi viêm phế quản tiến triển thành mãn tính và gây tắc nghẽn đường thở, hãy sử dụng Terry Naturally BosMed 500 ngay hôm nay! Sản phẩm đang có mặt tại chúng tôi với giá chỉ 1.040.000 đồng/hộp 60 viên.

Mọi thắc mắc xin liên hệ:

Địa chỉ: số 46 đường 3/2, phường 12, Quận 10.

Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Bệnh Viêm Phế Quản Phổi Hiệu Quản Nhất

Những triệu chứng viêm phế quản phổi điển hình nhất

Các triệu chứng của viêm phế quản phổi thường được chia theo giai đoạn, ở mỗi giai đoạn sẽ có những cách nhận biết và phân biệt khác nhau:

Giai đoạn 1 – Khởi phát: bệnh nhân khởi phát bệnh viêm phế quản phổi thường thuộc 3 trường hợp sau:

Khởi phát từ từ: khi viêm phế quản phổi khởi phát từ từ, các triệu chứng của nó rất dễ bị nhầm lẫn với một số bệnh về hô hấp khác. Thông thường ở giai đoạn này, trẻ sẽ có dấu hiệu sốt nhẹ, hắt hơi, ho khan, nghẹt mũi và quấy khóc. Những triệu chứng này thường nhẹ nên bệnh nhân thường khá chủ quan không theo dõi cẩn thận làm bệnh nhanh chóng diễn biến thành giai đoạn toàn phát trước khi được điều trị.

Khởi phát đột ngột: khác với khởi phát từ từ, trong các trường hợp khởi phát đột ngột, bệnh nhân thường được phát hiện ngay vì triệu chứng xảy ra rõ ràng: sốt cao, da dẻ tím tái, khó thở kèm theo một số rối loạn về tiêu hóa như nôn mửa, trẻ bỏ bú, người lớn thì chán ăn, đầy bụng và tiêu chảy…

Giai đoạn 2 – Toàn phát: chủ yếu bệnh nhân khi đi khám và phát hiện bệnh viêm phế quản phổi thì đã tiến triển đến giai đoạn toàn phát. Ở giai đoạn này, họ có dấu hiệu sốt cao, có người sốt lên tới 40 độ C, dùng thuốc hạ sốt lúc này thường không có tác dụng nữa, hôn mê li bì, co giật nếu không có các biện pháp hạ sốt kịp thời.

Triệu chứng viêm phế quản phổi khá nghiêm trọng khác đó là ho, bệnh nhân thường ho rất dữ dội và kéo dài liên tục, khi ho có dấu hiệu co thắt lồng ngực như hen, đờm tiết nhiều, chảy nước mũi đặc, có màu vàng.

Những đối tượng dễ mắc bệnh viêm phế quản phổi nhất là trẻ sinh non và trẻ bị suy dinh dưỡng, bệnh viêm phế quản phổi ở người lớn hiếm gặp hơn. Bệnh thường xuất phát từ những nguyên nhân như:

Virut: virut hợp bào cúm, virut Adeno, virut sởi…

Vi khuẩn: khuẩn phế cầu, khuẩn liên cầu, khuẩn Haemophilus influenzae, khuẩn E.coli…

Nấm: Aspergillus và Candida albicans là hai loại nấm điển hình nhất ngoài ra còn một số loại nấm khác nhưng hiếm gặp hơn.

Ký sinh trùng

Cách điều trị viêm phế quản phổi

Bệnh viêm phế quản phổi thường diễn biến rất nhanh vì hệ miễn dịch của bệnh nhân lúc này tương đối yếu, cơ thể chưa sản xuất đủ các kháng thể chống lại sự xâm nhập của vi khuẩn. Ở trẻ em, bệnh thường diễn biến nhanh hơn và dễ trở nặng hơn so với người lớn.

Những trường hợp bệnh viêm phế quản phổi ở người lớn nhẹ, chưa có biến chứng, cũng không xuất hiện các yếu tố nguy cơ thì bệnh nhân không cần phải nhập viện điều trị mà có thể chăm sóc tại nhà. Người nhà cần chú ý:

Cho bệnh nhân ăn uống đầy đủ, uống nhiều nước và nghỉ ngơi hợp lý: uống nước ép trái cây, ăn thức ăn dễ tiêu hóa như sữa, cháo…

Cần vệ sinh mũi họng thường xuyên để giảm triệu chứng khò khè, ho và khó thở.

Có thể không cần điều trị bằng thuốc, nhưng phải dùng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Tránh xa các tác nhân có hại như khói thuốc lá, khói bụi ô nhiễm, hóa chất từ các loại nước tẩy rửa…

Cặp nhiệt độ vào cả sáng và chiều để phát hiện sốt.

Theo dõi nhịp thở và trạng thái tinh thần bệnh nhân.

Đi tái khám định kỳ để được hỗ trợ y tế sớm nhất khi bệnh diễn biến xấu.

Thuốc điều trị viêm phế quản phổi phải sử dụng theo sự chỉ dẫn của bác sĩ.

Những triệu chứng viêm phế quản phổi cảnh báo bệnh nhân phải nhập viện ngay lập tức bao gồm: khó thở, da tím tái, có dấu hiệu viêm phổi, suy hô hấp, xẹp phổi…

Điều trị bệnh viêm phế quản phổi ở người lớn cũng không được lơ là và coi thường, tuy sức đề kháng tốt hơn trẻ em, hệ hô hấp cũng đã phát triển toàn điện nhưng nếu không được điều trị và chăm sóc hợp lý, bệnh cũng sẽ nhanh chóng biến chứng xấu gây nguy hiểm cho sức khỏe và tính mạng.

Chăm sóc, dự phòng bệnh viêm phế quản phổi

Việc dự phòng bệnh nên được bắt đầu từ ngay giai đoạn điều để tránh bệnh diễn biến đến giai đoạn toàn phát sẽ khó điều trị hơn. Những trường hợp trẻ sinh non, nhẹ cân cần chăm sóc kỹ lưỡng vì trẻ rất dễ những bệnh về đường hô hấp trong đó có viêm phế quản phổi.

Để phòng tránh viêm phế quản phổi tái phát, cần thực hiện những điều sau:

Giữ ấm cơ thể tốt, hạn chế ra ngoài vào sáng sớm, tắm khuya, mặc đủ ấm trong những ngày trời trở lạnh.

Giữ vệ sinh môi trường sống sạch sẽ, tránh xa khói thuốc lá.

Rửa mũi bằng dung dịch muối sinh lý hàng ngày để tránh sự xâm nhập của virut, vi khuẩn.

Điều trị dứt điểm các bệnh về hô hấp hoặc nhiễm khuẩn thông thường như: viêm họng, viêm phế quản, viêm amidan, cảm lạnh, cảm cúm…

Bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ để nâng cao sức đề kháng cho người bệnh.

Bệnh viêm phế quản phổi đã được xem là một biến chứng của viêm phế quản, nếu không được chữa trị sớm sẽ gây suy hô hấp và tử vong. Đối với bệnh nhân là trẻ em, nguy cơ mắc bệnh và mức độ nguy hiểm của bệnh còn cao hơn nữa.

* “Hiệu quả/Công dụng có thể khác nhau tùy theo thể trạng/cơ địa mỗi người. Do đó, các bạn hãy liên hệ trực tiếp để được tư vấn rõ hơn*

Phân Biệt Viêm Phổi Thùy Và Phế Quản Phế Viêm

Viêm phổi thùy là tình trạng bệnh viêm phổi cấp tính gây tổn thương lan rộng ở thùy phổi. Có khi là cả bên phổi hoặc hai lá phổi. Bệnh thường xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng thường xảy ra nhất ở trẻ nhỏ, người già, trẻ em suy dinh dưỡng, những đối tượng có thể trạng sức khỏe yếu.

Ở giai đoạn khởi phát bệnh người bệnh sẽ có triệu chứng sốt, rét, ho khan khiến cho cơ thể mệt mỏi.

Sau đó, khi tình trạng bệnh tiến triển, người bệnh sẽ có các triệu chứng như là nhiễm trùng nặng hơn, sốt cao hơn, ho nhiều hơn và ho có đờm.

Khi khám phổi sẽ có triệu chứng đông đặc phổi điển hình hoặc không điển hình.

Cách tốt nhất người bệnh nên đến các bệnh viện để kiểm tra để bác sĩ sẽ có những phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Khi điều trị bệnh viêm phổi thùy nên tuân thủ theo sự chỉ định của bác sĩ về liều lượng dùng. Không tự ý mua thuốc ngoài và tự ý uống thuốc khi không có sự chỉ định của bác sĩ.

Bệnh viêm phổi thùy có nguy hiểm không?

Bệnh viêm phổi thùy nếu điều trị đúng hướng bệnh sẽ thuyên giảm từ 7-10 ngày, Ngược lại, nếu không có những phương pháp điều trị đúng, bệnh sẽ nặng hơn, thậm chí có thể biến chứng thành những bệnh nguy hiểm như là suy hô hấp, nhiễm trùng huyết, tràn dịch, tràn mủ màng phổi…

Phế quản phế viêm là tình trạng viêm cấp tính xảy ra ở phế quản và phổi. Bệnh này cũng xảy ra ở mọi đối tượng và nhiều nhất là đối tượng trẻ nhỏ và người già – Phân biệt viêm phổi thùy và phế quản phế viêm

Giai đoạn khởi phát bệnh thường có những biểu hiện như là sốt cao, ho, cơ thể mệt mỏi. Sau khi tình trạng bệnh nặng hơn người bệnh thường có biểu hiện sốt cao hơn, ho có đờm và khó thở. Đôi khi cảm thấy tức ngực.

Khi xét nghiệm máu sẽ thấy bạch cầu tăng cao, bạch cầu trung tính tăng…

Bệnh phế quản phế viêm cũng cần đến các bệnh viện điều trị bệnh. Thông thường, bệnh phế quản phế viêm cũng được điều trị bằng các loại thuốc giãn phế quản,thuốc cắt cơn ho và dự phòng. Tuy nhiên, người bệnh khi điều trị bằng thuốc cũng cần tuân theo chỉ định của bác sĩ.

Bên cạnh đó, khi có những triệu chứng lạ người bệnh nên đến gặp bác sĩ, tránh để bệnh có những chuyển biến xấu. Đây cũng là một yếu tố phân biệt viêm phổi thùy và phế quản phế viêm

Bệnh phế quản phế viêm có nguy hiểm không?

Bệnh phế quản phế viêm là một bệnh về đường hô hấp có biến chứng khá phức tạp. Người bệnh nếu không được điều trị bệnh đúng hướng, đúng bệnh, bệnh có thể nặng hơn và chuyển thành bệnh suy hô hấp, nhiễm trùng huyết. Và có thể gây ra tử vong nếu tình trạng bệnh nặng.

Từ khoá tìm kiếm:

phân biệt viêm phổi và viêm phế quản

phân biệt viêm phế quản và viêm phổi

phan biet viem phoi voi viem phe quan

phân biệt viêm phổi thùy và phế quản phế viêm

(Lan Hương)