Viêm Phế Quản Cấp Có Triệu Chứng Gì / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Triệu Chứng Bệnh Viêm Phế Quản Cấp

Viêm phế quản cấp là bệnh thường gặp, thể hiện tình trạng viêm niêm mạc phế quản cấp tính khi tiếp xúc tác nhân gây hại từ môi trường. Các triệu chứng thường gặp khi mắc bệnh viêm phế quản cấp ?

Tùy theo tác nhân gây bệnh khác nhau mà triệu chứng và diễn tiến của bệnh có thể thay đổi.

+ Triệu chứng viêm phế quản cấp có thể xuất hiện thật rầm rộ, diễn biến nhanh chóng ngay lập tức sau khi tiếp xúc với tác nhân gây hại nồng độ cao ví dụ không khí ô nhiễm, tiếp xúc khói amoniac, khói acid .v.v. ;

+ Triệu chứng viêm phế quản cấp cũng có thể diễn tiến âm thầm nhẹ nhàng hơn trong trường hợp sau tiếp xúc siêu vi.

Bệnh cảnh lâm sàng viêm phế quản cấp thường gặp nhất là bệnh cảnh viêm phế quản cấp sau nhiễm siêu vi. Viêm phế quản cấp thường diễn ra các giai đoạn như sau:

+ Giai đoạn ủ bệnh : sau khi tiếp xúc với các giọt nước bọt bắn ra từ người nhiễm siêu vi hô hấp, người bệnh sẽ có thời gian từ 1 – 3 ngày ủ bệnh, trong giai đoạn này người bệnh hoàn toàn không có triệu chứng gì.

+ Giai đoạn viêm long hô hấp trên : bệnh nhân có các triệu chứng của viêm đường hô hấp trên như hắt hơi, sổ mũi, đau họng ; triệu chứng toàn thân như sốt nhẹ, mệt mỏi, đau nhức cơ, khớp. Trong giai đoạn này người bệnh thải ra môi trường bên ngoài rất nhiều siêu vi và có thể lây cho người khác nếu có tiếp xúc lân cận.

+ Giai đoạn viêm phế quản cấp : bệnh nhân có các triệu chứng ho, ban đầu là ho khan sau đó ho đàm, đàm có thể là màu trắng hoặc đàm đục, đàm vàng, xanh, có một số trường hợp vướng máu khi ho nhiều quá ; bệnh nhân thường than đau rát sau xương ức tăng lên khi ho.

+ Giai đoạn phục hồi : các triệu chứng hô hấp và triệu chứng toàn thân giảm dần và hồi phục trong thời gian từ 7 – 10 ngày trong đa số các trường hợp.

Trong một số ít các trường hợp có thể bội nhiễm vi khuẩn và xuất hiện viêm phế quản cấp do vi khuẩn, thậm chí là viêm phổi do vi khuẩn.

Một số ít trường hợp diễn tiến của viêm phế quản cấp có thể không thuận lợi và trong các trường hợp đó bệnh nhân nên đến khám bác sỹ để được khám bệnh và kê toa :

+ Viêm phế quản cấp sau khi tiếp xúc chất kích ứng mạnh từ môi trường ví dụ : hơi amoniac, hơi acid, khói bụi ô nhiễm nồng độ cao. Bệnh nhân cần phải đến ngay bác sỹ vì trong một số trường hợp tác nhân kích ứng có thể gây nên bỏng đường thở nặng nề, nếu không được can thiệp từ sớm có thể có những di chứng nặng nề về sau.

+ Viêm phế quản cấp nhưng triệu chứng quá nặng nề :

o Viêm phế quản cấp, thông thường chỉ sốt khoảng 380C – 3805C ; Nhưng lần này sốt cao tên 3805C.

o Ho thông thường là ho khan hay khạc đàm trắng hơi đục lượng ít ; Nhưng lần này ho khạc đàm vàng, xanh có vướng máu lượng nhiều.

+ Viêm phế quản cấp nhưng triệu chứng kéo dài quá lâu, tái phát nhiều lần :

o Viêm phế quản cấp thông thường kéo dài khoảng 5 – 7 ngày ; Nhưng lần này triệu chứng kéo dài hơn 7 ngày mà chưa có dấu hiệu suy giảm.

o Viêm phế quản cấp có thể kéo dài chỉ 5 – 7 ngày nhưng lại tái đi tái lại nhiều lần.

+ Viêm phế quản cấp xuất hiện trên cơ địa bệnh nhân có bệnh mạn tính từ trước ví dụ suy tim, suy thận, đái tháo đường, hen suyễn, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Bệnh nhân cần phải đi cần phải đi khám bác sỹ sớm trong các trường hợp kể trên vì nếu không đi khám và điều trị kịp thời sẽ có thể phải đối diện với các nguy cơ sau :

+ Tác nhân gây bệnh trong các trường hợp trên thường có độc lực quá cao sẽ gây tổn thương nặng nề phế quản, cần phải được chẩn đoán và điều trị sớm.

+ Cơ địa bệnh có sẵn sẽ diễn tiến nặng hơn khi bị mắc kèm viêm phế quản cấp.

Theo Kienthucsuckhoe

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

Triệu Chứng Của Bệnh Viêm Phế Quản Cấp Ở Người Lớn Là Gì?

Viêm phế quản cấp là gì ?

Viêm phế quản cấp ở người lớn là tình trạng viêm cấp tính niêm mạc cây phế quản. Viêm phế quản được tạo thành từ các ống nhỏ hơn (bao gồm phế quản thùy và tiểu phế quản tận), có chức năng dẫn khí. Khi các ống này bị nhiễm trùng, niêm mạc phế quản bị phù nề, xung huyết, bong các biểu mô phế quản, tạo nhiều đờm mủ bao phủ niêm mạc phế quản, khó thông khí dẫn đến khó thở.

Triệu chứng của bệnh viêm phế quản cấp ở người lớn

* Triệu chứng chung: Điển hình là sốt nhẹ, đau nhức mình mẩy, ho khan hay khạc đàm trắng, đau rát vùng họng và ngực. Diễn tiến thường lành tính tự khỏi sau 5 – 7 ngày. Tuy nhiên triệu chứng viêm phế quản có thể nặng nề, kéo dài hoặc xuất hiện trên cơ địa có sẵn các bệnh mạn tính.

* Triệu chứng cụ thể:

– Khởi đầu là viêm đường hô hấp trên với các triệu chứng: Hắt hơi, sổ mũi, ho khan, rát họng. Phần lớn bệnh nhân bị ho dưới 2 tuần, tuy nhiên có 26% bệnh nhân vẫn bị ho trên 2 tuần, một vài trường hợp bị ho 6 – 8 tuần.

– Thời kỳ toàn phát gồm 2 giai đoạn:

+ Giai đoạn đầu (3 – 4 ngày, còn gọi là giai đoạn viêm khô): Người bệnh có biểu hiện sốt 38 – 39 độ C, cũng có trường hợp có thể lên tới 40 độ C, mệt mỏi, đau đầu, nhức mỏi xương khớp, cảm giác nóng rát sau xương ức, tăng lên khi ho. Khó thở nhẹ, có thể có tiếng rít, ho khan, có ho thành cơn về đêm. Nghe phổi có ran rít, ran ngáy.

+ Giai đoạn 2: (6 – 8 ngày, còn gọi là giai đoạn ướt): Các triệu chứng toàn thân và cơ năng giảm, có thể còn sốt. Ho nhiều đờm, hoặc đờm mủ xanh hoặc vàng (khi bội nhiễm). Nghe phổi có ran ẩm.

– X quang phổi: Có thể bình thường hoặc rốn phổi đậm.

Viêm phế quản cấp tiến triển lành tính, ở người khoẻ mạnh thường tự khỏi sau 2 tuần, không để lại di chứng gì, ở người nghiện thuốc lá thường có bội nhiễm và ho khạc đờm kéo dài. Tuy nhiên, bệnh cũng có thể gây ra những biến chứng: Viêm phổi, phế quản phế viêm, thường xảy ra ở người già và trẻ em suy dinh dưỡng.

Hãy chăm sóc sức khỏe theo y học cổ truyền. Liên hệ với Lương y Nguyễn Thị Khang để được tư vấn điều trị và chữa bệnh từ xa hiệu quả nhất, 0915 913 255

Điểm Danh Những Triệu Chứng Viêm Phế Quản Cấp Ở Trẻ

Viêm phế quản cấp tính là một trong những bệnh nhiễm trùng đường hô hấp phổ biến nhất mà trẻ hay gặp phải. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có tới 80-90% là do virus. Ngoài ra, viêm phế quản còn do vi khuẩn, vi nấm hoặc các yếu tố độc hại gây nên.

Bệnh viêm phế quản cấp ở trẻ em là gì? Theo các chuyên gia, bệnh viêm phế quản cấp tính là một dạng viêm nhiễm đường thở ngắn hạn, các triệu chứng thường xuất hiện rầm rộ và biến mất ngay sau đó, bệnh có thể tự khỏi trong 1-2 tuần nếu được chăm sóc và điều trị đúng cách. Tuy nhiên, nếu điều trị sai phương pháp, viêm phế quản cấp tính có thể tiến triển thành mạn tính hoặc có những biến chứng nặng hơn như viêm phế quản phổi, viêm phổi, hen phế quản…vô cùng nguy hiểm cho trẻ nhỏ.

Triệu chứng viêm phế quản cấp rất đa dạng và có những chuyển biến rõ rệt trong các giai đoạn mới bắt đầu viêm nhiễm – sau khi viêm nhiễm nặng.

Những dấu hiệu ban đầu của viêm phế quản cấp tính:

Ho khan, một số trường hợp có thể ho đờm, đờm có màu lạ và mùi khó chịu. (Ho khan là dấu hiệu phổ biến nhất ở người hay mắc viêm phế quản cấp)

Trẻ bị viêm long hô hấp trên: Sổ mũi, nghẹt mũi.

Trẻ ớn lạnh, mệt mỏi.

Có dấu hiệu viêm họng nhẹ, , cổ họng ngứa rát, đau khi nuốt, sưng nhỏ hoặc to tùy vào tiến triển của bệnh.

Sốt nhẹ.

Hay đau mỏi lưng và các cơ.

Ngoài ho khan, các triệu chứng còn lại tương tự như khi trẻ bị cảm cúm, cảm lạnh. Khi trẻ có những triệu chứng trên, phụ huynh rất dễ nhầm lẫn với các chứng cảm cúm, cảm lạnh nên chưa thực sự phát hiện ra bệnh, do đó bệnh viêm phế quản của trẻ có thể phát triển nặng hơn.

Trẻ ho nhiều, ho kéo dài và ho sâu, ho có đờm, đờm màu trắng, xanh hoặc vàng.

Sốt cao

Khó thở, thở khò khè, nhịp thở nhanh (do lòng phế quản bị thu hẹp vì phù nề thành phế quản, co thắt cơ trơn phế quản, đờm trong lòng phế quản khiến không khí qua lại khe hẹp nên phát tiếng khò khè.)

Trẻ bị đau ngực, tức ngực khi thở

Ngoài ra, khi khó chịu trong người nên trẻ thường bỏ bú, bú ít, biếng ăn, nôn hoặc buồn nôn, hay quấy khóc, xanh xao, gầy yếu, hệ miễn dịch suy giảm.

Làm thế nào để biết trẻ có bị viêm phế quản cấp hay không?

Các triệu chứng viêm phế quản cấp ở trẻ nhỏ rất dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng của những bệnh nhiễm trùng khác, Do đó, khi thấy trẻ có dấu hiệu ho khạc đờm kèm theo sốt, khó thở, tức ngực thì cần đưa trẻ đi khám để được bác sĩ chẩn đoán chính xác và điều trị kịp thời.

Sau khi được thăm khám và đưa ra phương án điều trị cụ thể, phụ huynh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ về liều lượng thuốc để đạt hiệu quả tốt nhất. Ngoài ra, các bậc cha mẹ cần thường xuyên vệ sinh mũi họng, cho trẻ uống nhiều nước, giữ ấm cơ thể và chuẩn bị những bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng để trẻ sớm phục hồi.

Nguyên Nhân, Triệu Chứng Bệnh Viêm Phế Quản Cấp Ở Trẻ Nhỏ

1. Nguyên nhân trẻ bị viêm phế quản cấp

Tác nhân gây viêm phế quản thường là do virus ( dẫn đến bội nhiễm vi khuẩn). Có thể kể đến các vi khuẩn phổ biến nhất gây nên viêm phế quản là phế cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, tụ cầu khuẩn (H.influenzae)… Khi cơ thể có sức đề kháng yếu hoặc thuyên giảm, trong môi trường ô nhiễm, thời tiết trở lạnh đột ngột, thì những vi khuẩn này hoạt động càng mạnh mẽ, nhất là ở mũi và họng và gây ra bệnh.

Đặc biệt, sau khi trẻ mắc các chứng bệnh viêm hệ tai mũi họng như ho, sổ mũi, cảm lạnh, hay viêm xoang, những vi khuẩn gây viêm phổi lại càng tích cực hoạt động. Nếu sử dụng quá nhiều kháng sinh, hoặc sức khỏe của trẻ yếu, ảnh hưởng đến khả năng đề kháng của trẻ, thì virus có thể sẽ ảnh hưởng đến cuống phổi. Lúc này, khí quản sẽ có hiện tượng sưng phồng, có màu đỏ, có dịch nhầy trong phổi. Chính vì đường thở bị viêm và mắc dịch như vậy mà trẻ sẽ ho nhiều và khó thở.

Viêm phế quản ở trẻ em cũng là hệ quả của việc trẻ thường xuyên hít phải bụi bẩn, khói xăng xe, thuốc lá hay một số hơi độc. Nếu kéo dài tình trạng môi trường bên ngoài như này, bệnh của trẻ rất dễ trở thành mãn tính.

Ngoài ra, khi trẻ tắm quá lâu, tắm nước quá lạnh, ngồi điều hòa hay đứng trước máy lạnh sai cách cũng là những nguyên nhân phổ biến dẫn đến bệnh viêm phế quản.

Bệnh viêm phế quản, đặc biệt là viêm phế quản phổi là bệnh rất hay gặp ở trẻ sơ sinh, tuy nhiên lại không có dấu hiệu nào thực sự rõ ràng. Những dấu hiệu đầu tiên mà các mẹ nên để ý là trẻ bú ít hoặc bỏ bú, khóc vì khó thở, chán ăn, nôn ói, thậm chí là đau ngực … Do viêm phế quản là khi đường thở bị viêm và tiết dịch nhầy nên trẻ sẽ có những dấu hiệu ho nhiều và khó thở. Các mẹ nên chú ý nếu trẻ xuất hiện cả những cơn sốt và cơn ho kéo dài đến tuần thứ 2 thì khả năng cao là trẻ đã bị viêm phế quản.

Khi cơn ho của trẻ kéo dài từ 2-3 tuần, thì trẻ sẽ bị đau rát cổ họng, có đờm. Đờm thường có màu xanh, xám, hoặc xanh hơi vàng. Cùng với đó, trẻ cũng có những dấu hiệu kèm theo như đau ngực, mệt mỏi hoặc có thể bị sốt nhẹ.

Giai đoạn khởi phát: Bệnh bắt đầu bằng các triệu chứng viêm long đường hô hấp trên. Trẻ bị sốt nhẹ, ho khan, hắt hơi, sổ mũi (có thể dẫn đến ngạt mũi).

Giai đoạn phát bệnh: Sốt nặng hơn, xuất hiện triệu chứng thở khò khè hoặc thở bằng miệng. Da của trẻ tím tái, xanh xao. Xuất hiện những biểu hiện rối loạn tiêu hóa ở mức độ nhẹ.

Giai đoạn nguy hiểm: Trẻ sốt cao trên 39 độ C. Chân tay yếu, mềm, mệt mỏi, môi và da khô, chảy mồ hôi, bỏ ăn và khó thở. Trẻ ho theo cơn kéo dài (gần giống như ho gà hoặc ho lao), có thể có đờm. Trẻ thở khò khè hoặc thở bằng miệng, lồng ngực hoạt động mạnh. Da của trẻ xanh xao, môi và đầu ngón tay, ngón chân tím tái. Trẻ hay bị nôn, tiêu chảy. Nếu nặng hơn sẽ có những biểu hiện về thần kinh như nằm li bì, có thể hôn mê và có những cơn co giật. Mạch trẻ yếu nhưng tim đập nhanh.

Chủ động chăm sóc sản phụ ngay từ khi thai nhi còn trong bụng mẹ để tránh trường hợp bé sinh non, sức đề kháng yếu.

Cho con bú hoàn toàn bằng sữa mẹ ít nhất 6 tháng đầu, chỉ cai sữa ít nhất 18 tháng sau khi sinh.

Chủ động giữ ấm cho trẻ, đeo khẩu trang và bảo vệ trẻ trước những thay đổi của thời tiết và không khí lạnh.

Giữ gìn môi trường xung quanh nhà ở sạch sẽ, hạn chế khói bụi, thuốc lá…

Chủ động phòng tránh và cách ly trẻ với người bị bệnh về đường hô hấp và các bệnh lây nhiễm virus.