Viêm Mũi Dị Ứng Triệu Chứng Và Điều Trị / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Điều Trị Viêm Mũi Dị Ứng, Triệu Chứng, Chẩn Đoán, Nguyên Nhân Gây Viêm Mũi Dị Ứng

Dị ứng phấn hoa (tên tiếng Anh là Hay fever) hay còn được gọi là viêm mũi dị ứng (tên tiếng Anh là allergic rhinitis) gây ra các dấu hiệu và triệu chứng giống như cảm lạnh, như sổ mũi, ngứa mắt, nghẹt mũi, hắt hơi và tăng áp lực xoang. Nhưng không giống như cảm lạnh, viêm mũi dị ứng không phải do virus gây ra mà do phản ứng dị ứng với các chất gây dị ứng ngoài trời hoặc trong nhà, chẳng hạn như phấn hoa, mạt bụi hoặc nước bọt của mèo, chó và các động vật khác có lông.

Bên cạnh việc làm cho bạn khổ sở về bệnh thì viêm mũi dị ứng có thể ảnh hưởng đến khả năng làm việc hoặc học hành và thường ảnh hưởng xấu đến cuộc sống của người mắc phải. Nhưng người bệnh có thể học cách tránh các yếu tố kích hoạt và tìm ra phương pháp điều trị phù hợp.

Vậy viêm mũi dị ứng là gì? Bệnh viêm mũi dị ứng có nguy hiểm không?, viêm mũi dị ứng có lây không? Nguyên nhân viêm mũi dị ứng là gì?

Nguyên nhân bệnh Viêm mũi dị ứng

Các chất gây dị ứng đường hô hấp (lưu hành trong không khí) nguyên nhân thường gặp nhất của viêm mũi dị ứng là :

Các chất gây dị ứng trong nhà : bụi, vật nuôi trong nhà, gián, nấm mốc. Nấm mốc phát ra các bào tử nhỏ xâm nhập vào trong mũi và cả hai phế quản. Loại thường gặp nhất, mặc dù nói chung là không phổ biến trong các nguyên nhân là: Alternaria, Cladosporium, Aspergillus và Penicillium.

Các chất gây dị ứng trong không khí: phấn hoa lúa, phấn hoa cỏ (armoise) phấn hoa từ cây khác nhau giữa các khu vực địa lý Betulaceae (bạch dương, cây bulô tại khu vực phía Bắc) Oleaceae (tro hoặc ô liu) Fagaceae (cây sồi) Cupressaceae (cây bách ở phía nam). Lịch phấn hoa cũng như các trang web cung cấp thông tin về mức độ phấn hoa là trang web của RNSA (mạng lưới quốc gia về giám sát không khí) là rất hữu ích để thiết lập việc điều trị triệu chứng và xác nhận sự tương quan lâm sàng.

Các chất gây dị ứng nghề nghiệp: cao su (Sức khỏe Nghề nghiệp), thợ làm bánh (bột), thợ cắt tóc (chất persulfates), nhà sinh vật học, bác sĩ thú y (động vật) … Các chất gây dị ứng chéo như nhựa mủ cây chuối, kiwi, trái bơ là rất phổ biến đặc biệt là đối với phấn hoa Betulaceae (hạt nhân chiên như đào, táo, cerise, cà rốt, rau mùi tây, cần tây). Danh sách các chất gây dị ứng chéo là rất dài. Không có mối quan hệ chéo rõ ràng giữa các dị nguyên trong không khí và dị nguyên thức ăn . Bệnh nhân nên được hỏi bệnh về sự tồn tại của các phản ứng với thức ăn như sưng môi, vết phỏng, cảm giác kim châm hoặc phồng lưỡi hoặc cổ họng khi ăn uống có thể là nguồn gốc gây ra dị ứng chéo.

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Viêm mũi dị ứng

Việc chẩn đoán viêm mũi dị ứng dựa trên việc hỏi bệnh chính xác kết hợp với xét nghiệm da dương tính phù hợp với dữ liệu từ các test kiểm tra châm da (prick test). Vì vậy, các triệu chứng lâm sàng gợi ý nhiều là chảy nước mũi, hắt hơi, tắc mũi, ngứa mũi và màng hầu-vòm miệng cùng với mất khứu giác (trái với những thông tin nhận được, viêm mũi dị ứng không biến chứng không kèm với rối loạn khứu giác). Những triệu chứng này xảy ra tùy theo sự tiếp xúc trong với động vật hoặc tùy thuộc vào tính chu kỳ gợi ý hằng năm của phấn hoa trong trường hợp viêm mũi định kỳ. Trong trường hợp viêm mũi lâu năm, các triệu chứng này thường giảm nhẹ bởi thuốc. Các triệu chứng thường kết hợp với viêm kết mạc và ho (hoặc hen) xảy ra cùng các triệu chứng đi kèm. Những yếu tố định hướng rất quan trọng: đặc điểm theo mùa, tiền căn dị ứng bản thân hoặc gia đình, kết hợp với các bệnh khác (phế quản phổi, tai, kết mạc, xoang, da), hiệu quả của thuốc chống dị ứng và / hoặc corticoide tại chỗ. Việc chẩn đoán viêm mũi dị ứng nhằm chứng tỏ một đáp ứng miễn dịch chuyên biệt qua trung gian bởi IgE phát hiện được. Các test kiểm tra chích da (châm da, lẩy da) nhạy cảm cao, dễ thực hiện và không tốn kém. Chúng có thể được thực hiện với chất chiết xuất chuẩn hóa hoặc với các chất nguyên sơ. Phương pháp này thường được sử dụng cho các bệnh dị ứng thực phẩm chéo hơn là dị ứng đường hô hấp vì thường nhạy cảm hơn so với chất chiết xuất từ thương mại. Nếu cần thiết để khẳng định chẩn đoán, việc nghiên cứu các IgE chuyên biệt trong huyết thanh là chính xác, tuy nhiên giá thành của nó giới hạn việc sử dụng của nó.

Đối tượng nguy cơ bệnh Viêm mũi dị ứng

Dị ứng có thể ảnh hưởng đến bất cứ ai, nhưng bạn có khả năng bị viêm mũi dị ứng nếu có tiền sử dị ứng trong gia đình đã có người mắc bệnh này. Bị hen suyễn hoặc bệnh chàm da cũng có thể làm tăng nguy cơ viêm mũi dị ứng.

Một số yếu tố bên ngoài có thể kích hoạt hoặc làm xấu đi tình trạng bệnh viêm mũi di ứng, bao gồm:

Khói thuốc lá

Hóa chất

Nhiệt độ lạnh

Độ ẩm

Gió

Ô nhiễm không khí

Keo xịt tóc

Nước hoa

Bụi gỗ

Khói

Phòng ngừa bệnh Viêm mũi dị ứng

Muốn phòng bệnh viêm mũi dị ứng có hiệu quả, tốt nhất là tránh các tác nhân gây bệnh, tránh hít phải khói, bụi, phấn hoa, cánh bướm, lông thú, sơn ta, xăng dầu, hơi hóa chất…

Về ăn uống, cần tránh các thức ăn có thể gây dị ứng như: nhộng tằm, cá ngừ, tôm, cua ghẹ… Đối với người cao tuổi cũng không nên chủ quan phơi trần ra gió mưa rét ướt. Đồng thời cũng không nên sống theo kiểu kiêng khem quá làm cho cơ thể yếu đuối, kém sức chịu đựng với mọi thay đổi của thời tiết. Bệnh nhân cần rèn luyện thân thể bằng việc tập thể dục thể thao vừa sức thường xuyên cũng là biện pháp phòng bệnh có hiệu quả tốt.

Đường lây truyền bệnh Viêm mũi dị ứng

Bệnh viêm mũi dị ứng không phải là bệnh truyền nhiễm, do đó không có khả năng lây truyền từ người mắc bệnh sang người khỏe mạnh.

Triệu chứng bệnh Viêm mũi dị ứng

Các triệu chứng lâm sàng là hậu quả của sự giải phóng ngay lập tức hay trì hoãn các hóa chất trung gian (không hạt) của các tế bào hiện diện trong niêm mạc mũi và vòm họng.

Viêm mũi dị ứng có hai thể: chu kỳ và không có chu kỳ.

Thể bệnh có chu kỳ: thường xảy ra đột ngột về đầu mùa lạnh hay đầu mùa nóng, bệnh nhân thấy nhột cay trong mũi, hắt hơi liên tục vài chục cái, cay mắt, đỏ mắt, chảy nước mắt. Sau đó mũi chảy nước đầm đìa, nước mũi trong như nước lã. Người bệnh còn có cảm giác rát bỏng ở kết mạc, vòm họng. Bệnh nhân bị nặng đầu, mệt mỏi uể oải, sợ ánh sáng, nên thường tìm chỗ tối để nằm. Cơn dị ứng xuất hiện nhiều lần trong ngày, tối dịu đi, bệnh kéo dài trong vài ngày đến một tuần rồi tự biến mất. Hàng năm vào đúng thời kỳ đó bệnh lại tái diễn, có những bệnh nhân bị bệnh hàng chục năm. Ở một số bệnh nhân cao tuổi, do bệnh kéo dài nhiều năm, tổn thương làm cho niêm mạc mũi thoái hóa, phù nề gây ngạt mũi; các xương xoăn mũi to phình lên, xen với những polip.

Thể bệnh không có chu kỳ: hay gặp nhất, bệnh nhân thường bị sổ mũi vào lúc sáng sớm thức dậy, giảm đi trong ngày, tái phát khi gặp luồng gió, gặp lạnh, tiếp xúc với bụi. Thời kỳ đầu nước mũi trong, thời gian sau đó đặc lại thành mủ, nước mũi chảy thành từng đợt, có khi viêm loét vùng tiền đình mũi; hắt hơi hàng tràng, trường hợp nặng hắt hơi liên tục nhiều giờ trong ngày, gây mệt mỏi, giảm trí nhớ; ngạt mũi thay đổi tùy theo thời gian, thời tiết và theo mùa; do nghẹt mũi bệnh nhân phải thở bằng miệng dẫn đến viêm họng, viêm phế quản; các triệu chứng ngứa trong mũi, đau thắt ở gốc mũi, do tiết dịch ứ đọng trong vòm họng nên bệnh nhân luôn phải khạc nhổ; niêm mạc mũi phù nề, nhợt nhạt, phủ dịch nhầy loãng, hoặc mủ đặc, màu trắng hoặc vàng, xanh khi có bội nhiễm vi khuẩn; niêm mạc mũi bị thoái hóa biến thành polyp to nhẵn.

Các biện pháp điều trị bệnh Viêm mũi dị ứng

Người bệnh có thể điều trị viêm mũi dị ứng theo nhiều cách khác nhau, bao gồm thuốc, cũng như các biện pháp khắc phục tại nhà và có thể là các loại thuốc thay thế. Do đó người bệnh cần được khám và tư vấn của bác sĩ của bạn trước khi thử bất kỳ biện pháp điều trị mới cho viêm mũi dị ứng.

Thuốc kháng histamin

Người bệnh có thể dùng thuốc kháng histamin để điều trị dị ứng dựa trên cơ chế hoạt động bằng cách ngăn cơ thể tạo ra histamin. Người bệnh cần được bác sĩ tư vấn trước khi bắt đầu một loại thuốc mới.

Thuốc chống xung huyết (decongestant)

Người bệnh có thể sử dụng thuốc chống xung huyết (decongestant)trong một thời gian ngắn, thường không quá ba ngày, để giảm nghẹt mũi và áp lực xoang. Sử dụng thuốc này trong một thời gian dài hơn có thể gây ra hiệu ứng tái lại (rebound effects), có nghĩa là một khi ngưng thuốc các triệu chứng của bệnh sẽ thực sự trở nên tồi tệ hơn. Thuốc thông mũi OTC phổ biến bao gồm:

Oxymetazoline (thuốc xịt mũi Afrin)

Pseudoephedrine (Sudafed)

Phenylephrine (Sudafed PE)

Cetirizine với pseudoephedrine (Zyrtec-D)

Nếu người bệnh có nhịp tim bất thường, bệnh tim, tiền sử đột quỵ, lo âu, rối loạn giấc ngủ, huyết áp cao hoặc các vấn đề về bàng quang, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi sử dụng thuốc chống xung huyết.

Thuốc nhỏ mắt và thuốc xịt mũi

Giống như thuốc chống xung huyết, lạm dụng một số loại thuốc nhỏ mắt và thuốc nhỏ mũi cũng có thể gây ra hiệu ứng tái lại.

Corticosteroid có thể giúp giảm viêm và đáp ứng miễn dịch nhưng không gây ra hiệu ứng tái lại. Thuốc xịt mũi steroid thường được khuyên dùng lâu dài, hữu ích để kiểm soát các triệu chứng dị ứng.

Khám với bác sĩ trước khi bắt đầu chế độ điều trị dị ứng để đảm bảo người bệnh đang dùng thuốc tốt nhất cho các triệu chứng của bản thân. Bác sĩ cũng có thể giúp người bệnh xác định sản phẩm nào được sản xuất để sử dụng ngắn hạn và sản phẩm nào được phép sử dụng lâu dài.

Tránh các chất gây dị ứng

Tránh phấn hoa và nấm mốc, bụi, bọ ve, cứt gián, lông chó, mèo, xăng dầu, phân bón, thuốc trừ sâu, mỹ phẩm, chất tẩy rửa…

Liệu pháp miễn dịch

Nếu đã dùng các biện pháp trên thất bại thì người ta mới xem xét đến phương pháp thứ ba là thay đổi miễn dịch (miễn dịch liệu pháp – immunotherapy). Đây là phương pháp cho bệnh nhân hấp thụ với liều tăng dần dị nguyên nhằm đạt được giảm mẫn cảm, tức là giảm các triệu chứng khi phơi nhiễm tự nhiên trở lại với chính dị nguyên đó. Liệu pháp miễn dịch là phương pháp duy nhất điều trị tận gốc căn nguyên gây dị ứng. Tuy nhiên, dù viêm mũi dị ứng thường được điều trị nội khoa, nhưng trong một số trường hợp các bác sĩ vẫn chỉ định phẫu thuật để điều trị. Đó là khi cần giải quyết bệnh tích ở những bệnh nhân viêm mũi dị ứng tiến triển tạo nhiều polyp, hoặc niêm mạc cuốn mũi thoái hóa quá mức gây nghẹt mũi nhiều không thể phục hồi dù đã uống thuốc tích cực.

Đối với người cao tuổi, nên tránh dùng các thuốc kháng histamin, như promethazine, chlorpheniramine vì tác dụng kém chọn lọc nên có thể gây buồn ngủ, lo lắng, lú lẫn, bí tiểu, táo bón, tụt huyết áp… Những trường hợp chỉ có bệnh viêm mũi đơn thuần không đi kèm với viêm kết mạc, nên dùng các thuốc kháng histamin xịt mũi như azelastine vì có tác dụng nhanh và ít tác dụng phụ.

Copyright © 2019 – Sitemap

Triệu Chứng Viêm Mũi Dị Ứng

Viêm mũi là một bệnh có các triệu chứng do dị ứng hoặc viêm các tổ chức trong khoang mũi. Các triệu chứng của viêm mũi là do tắc nghẽn hoặc sung huyết ở các mạch máu. Các triệu chứng sẽ xảy ra ngay sau khi bạn tiếp xúc với các chất bạn bị dị ứng và có thể kéo dài. Những triệu chứng này là phản ứng tự nhiên của mũi khi bị viêm và kích ứng. Các triệu chứng viêm mũi cũng thường kết hợp với ngứa mắt. Chúng bao gồm:

Chảy nước mũi: Người bệnh bị chảy cả 2 bên, dịch màu trong suốt, không có mùi. Mũi thường sản xuất chất nhầy để ngăn cản các chất như bụi, phấn hoa và ô nhiễm và vi trùng (vi khuẩn và virus). Chất nhầy chảy từ phía trước mũi và chảy xuống mặt sau của cổ họng. Khi có quá nhiều chất nhầy được sản sinh, nó có thể gây chảy nước mũi.

Ngứa mũi: cảm giác ngứa có thể kéo dài trong khoảng vài giờ hoặc thậm chí vài ngày đến khi chữa khỏi triệu chứng viêm mũi

Hắt hơi: cơ thể người bệnh sẽ thường xuyên hắt hơi, đây là phản ứng tự nhiên của cơ thể khi có vật thể lạ đi vào đường hô hấp.

Nghẹt mũi: Có khi ng ạt từng bên, có khi ngạt cả 2 bên, bệnh nhân sẽ cảm thấy khó thở và có khi phải thở bằng miệng.

Bị tắc tai và giảm khứu giác: hệ hô hấp của chúng ta là một đường thông nhau, chính vì vậy khi mũi bị nghẹt thì sẽ dẫn tới tai dễ bị tắc, khó nghe.

Ho, đau họng: khi mắc viêm mũi dị ứng bạn có thể bị ho do sưng viêm ở cổ họng và kèm theo triệu chứng đau họng. Ho là phản ứng tự nhiên để làm sạch cổ họng khỏi những giọt chất nhày tiết ra từ mũi.

Quầng thâm quanh mắt, bọng dưới mắt: các mạch máu quanh mắt cũng có thể bị sung huyết nên lưu thông máu kém, dẫn tới dễ có quầng thâm quanh mắt.

Mệt mỏi và khó chịu

Nhức đầu: Khi hắt hơi nhiều thì sẽ kéo theo cảm giác đau đầu do các cơ phải co thắt.

Ngứa, hắt hơi, và các triệu chứng khác có thể là phản ứng do:

Tác nhân gây dị ứng

Tiếp xúc với các chất hóa học bao gồm cả khói thuốc lá

Thay đổi nhiệt độ

Nhiễm trùng

Các yếu tố khác

Với hầu hết mọi người, nghẹt mũi chuyển từ bên này sang bên mũi trong một chu kỳ dài vài giờ. Một số người có thể nhận thấy chu kỳ nghẹt mũi này rõ hơn những người khác, đặc biệt là nếu đường mũi hẹp. Luyện tập thể lực quá sức hoặc vận động đầu quá nhiều có thể dẫn đến nghẹt mũi. Tắc nghẽn các mạch máu nghiêm trọng có thể dẫn đến áp lực và đau đớn trên khuôn mặt, cũng như quầng thâm quanh mắt.

Khác nhau giữa viêm mũi dị ứng và viêm xoang ?

Bệnh viêm mũi dị ứng và viêm xoang dị ứng thường được gọi chung với khái niệm viêm mũi xoang dị ứng. Tác nhân gây dị ứng thường là các vật chất trong môi trường sống, vi khuẩn, dịch rỉ viêm trong mũi hoặc sự thay đổi khí hậu.

Nguyên nhân gây bệnh là khi cơ thể tiếp xúc với các yếu tố lạ (được gọi là dị nguyên, như phấn hoa, bụi nhà, lông động xúc vật, thay đổi thời tiết…) cơ thể sẽ hình thành phản ứng miễn dịch sinh ra các kháng thể để chống lại dị nguyên đó.

Khi sức đề kháng của cơ thể giảm làm cho hệ thống miễn dịch trong cơ thể bị mất cân bằng, khiến cho lượng kháng thể được tạo ra quá mức cần thiết. Khi này cơ thể gặp phải các yếu tố lạ trên thì lập tức sinh ra các phản ứng dị ứng làm xuất hiện các triệu chứng như ngứa mũi, hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi…

Khi tình trạng viêm mũi dị ứng diễn ra nặng dần làm cho hốc mũi xoang bội nhiễm vi khuẩn (do các hốc xoang mũi thông nhau), gây cản trở đường thở, các lỗ thông xoang nhanh chóng bị bít tắc và dẫn tới viêm xoang. Các bất thường trong cấu trúc vùng xoang như lệch vẹo vách ngăn, phù nề cuốn mũi, mỏm ác…sẽ là yếu tố thuận lợi làm có quá trình bít tắc lỗ thông xoang diễn ra nhanh hơn và nặng nề hơn.

Như vậy viêm mũi dị ứng kéo dài không được giải quyết triệt để sẽ phát triển thành viêm xoang mũi dị ứng, hay gọi đơn giản là viêm xoang

Khi có tổn thương tại các hốc xoang, người bệnh sẽ có những triệu chứng khác tùy theo vị trí xoang bị tổn thương như đau nhức vùng trán, vùng đỉnh đầu, sau gáy, vùng mắt, gò má, dịch chảy xuống họng, khiến người bệnh hay có thói quen khạc nhổ…

Về điều trị thì cần loại bỏ nguyên nhân gây bệnh: không tiếp xúc với dị nguyên, điều chỉnh phản ứng dị ứng miễn dịch của cơ thể thông qua phương pháp giải mẫn cảm – chống dị ứng và kết hợp điều trị triệu chứng. Các hốc xoang thường nằm sâu hơn và dẫn lưu kém hơn nên so với viêm mũi dị ứng thì viêm mũi xoang dị ứng khó điều trị hơn, người bệnh cần kiên trì trong 1 thời gian dài gây tốn kém và mệt mỏi cho người bệnh.

Hiện nay Y học đã phát hiện ra cơ chế giải mẫn cảm đơn giản mà hiệu quả hơn cho người bệnh, đó là sử dụng dịch chiết từ nụ hoa kinh giới kết hợp với một số thảo dược và hoạt chất cần thiết giúp giảm nhanh triệu chứng viêm xoang, đồng thời tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Kết quả của bài thuốc kỳ diệu đó chính là Xoang Bách Phục

Để tìm mua Xoang Bách Phục tại nhà thuốc gần nhà, hãy xem TẠI ĐÂY

Muốn biết ai đã dùng và hiệu quả như thế nào, xem TẠI ĐÂY

Triệu Chứng Của Viêm Mũi Dị Ứng

Do cơ địa nhạy cảm và tiền sử gia đình

Trong những gia đình có người bị hen, nổi mề đay khiến cho những cá nhân khác mà có cơ thể nhạy cảm rất dễ bị kích thích với các yếu tố bên ngoài, dị nguyên.

Cơ địa dị ứng có mang tính di truyền, khả năng di truyền tương đối cao, lên tới 65%. Cho nên các bà mẹ bị dị ứng thì con cái cũng bị dị ứng theo tiêu chuẩn 65%; trong phả hệ gia đình có ông bà, bố mẹ, anh chị em ruột cũng hay bị dị ứng.

Theo kết quả nghiên cứu của một số tài liệu nước ngoài thì dị ứng thường xuất hiện trên cơ thể có rối loạn chuyển hóa, có thể là sự rối loạn của gan, rối loạn thần kinh thực vật, rối loạn tâm lý, tâm thần, rối loạn nội tiết. Một số sản phẩm của xã hội hiên đại như vải ni lông, bụi công nghiệp, sợi tổng hợp,… cũng mang tính dị ứng cao.

Do sự xung đột của dị nguyên với kháng thể, mang tính dị ứng – miễn dịch

Các dị nguyên thường gặp như là: lông thú, bụi nhà, bụi công nghiệp, côn trùng, khói thuốc lá, các loại mỹ phẩm, hóa chất; các thuốc trong điều trị y học như thuốc gây mê, gây tê, kháng sinh; các loại thức ăn gây dị ứng như đồ hải sản, đồ biển; môi trường, thời tiết, khí hậu thay đổi đột ngột, khi mưa bảo, chuyển mùa; các độc tố của vi khuân, nấm , amidan gây nhiễm trùng; ở trong mũi có các dị hình như tình trạng vẹo vách ngăn, gai, mào vách ngăn hơn bình thường.

Triệu chứng viêm mũi dị ứng

Người mắc viêm mũi dị thường xuất hiện những triệu chứng điển hình như ngứa mũi, khó chịu, hắt hơi liên tục không thể kiểm soát được, gương mặt mệt mỏi và ánh mắt hoe đỏ, thiếu sức sống.

Ta thấy rằng, những trường hợp hắt hơi nhiều khi gặp lạnh, nhiều nhất khi thời tiết thay đổi, hoặc vào buổi sáng sớm khi mới thức dậy, thì phần lớn trường hợp đó do dị ứng với thời tiết.

Bệnh nhân viêm mũi dị ứng cũng bị nghẹt mũi, có khi bị nghẹt từng bên, có khi bị cả hai bên khiễn cho bệnh nhân không thở được, phải thở bằng miệng dẫn tới khô họng, đau dát họng. Tùy vào mức độ của bệnh mà tất suất xuất hiện các triệu chứng trên là khác nhau.

Bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ngứa mũi, những cơn ngứa mũi thường xuất hiện sơm, nhất là ở trẻ em. Người bệnh còn cảm thấy ngứa họng, mắt, mũi,thậm chí cả những vùng ngoài da, da ống tai ngoài, vùng cổ.

Đau nhức mũi, vì ghẹ mũi nên không thở được dẫn đến đau nhức đầu, uể oải, mệt mỏi, giảm khả năng lao động chân tay và trí não. Có một số trường hợp đau ở vùng mũi, vùng xoang mắt, kèm theo đó là rối loạn vận mạch vùng mắt.

Cách phòng ngừa và điều trị viêm mũi dị ứng

Việc điều trị viêm mũi dị ứng không đơn giản vì nguyên nhân gây bệnh không chỉ có tác nhân ngoại cảnh, mà còn do chính cơ địa của người bệnh. Chính vì vậy điều quan trọng nhất trong điều trị chính là tuân thủ nghiêm ngặt theo đúng chỉ định của thầy thuốc.

Người có cơ địa dị ứng nên đặc biệt tránh các tác nhân gây dị ứng như: thực phẩm gây dị ứng, lông thú, bụi bẩn từ môi trường. Bạn có thể đeo khẩu trang để ngăn ngừa tác nhân dị ứng tiếp xúc với đường hô hấp, không nên ăn các thực phẩm dễ gây kích ứng như hải sản.

Vệ sinh sạch sẽ môi trường xung quanh (nhà ở, trường học, nơi làm việc), giặt sạch chăn, ga, gỗi, đệm để tránh vi khuẩn ẩn nấp trong đó gây dị ứng. Giữ cho môi trường luôn sạch sẽ, thoáng mát. Khi thời tiết thay đổi đột ngột từ nóng sang lạnh thì bạn cần chú ý mặc đủ ấm cho cơ thể.

Vệ sinh thân thể, răng miêng sạch sẽ, thường xuyên, hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các loại khói thuốc, nước hoa, hương liệu hay các chất nặng mùi khác. Nếu bạn bị dị ứng nghề nghiệp, tốt nhất nên đổi nghề, nếu không được thì nên dùng bảo hộ lao động để đảm bảo sự an toàn cho cơ thể.

Hầu hết các trường hợp viêm mũi dị ứng đều được hướng dẫn dùng thuốc, Bạn có thể tiêm mũi tiêm dị ứng để hạn chế các triệu chứng khó chịu do dị ứng gây ra. Thuốc có thể gây các tác dụng phụ như hồi hộp, lo lắng, mất ngủ.

Bạn có thể sử dụng thuốc chống nghẹ mũi dạng xịt hoặc nhỏ, nhưng không nên dùng quá 7 ngày. Nếu lạm dụng thuốc sẽ gây ra những phản ứng tiêu cực, khiến bệnh nghẹt mũi năng hơn.

Bạn cũng có thể dùng nước muối sinh lý, hay thuốc xịt mũi để làm sạch mũi, loại bỏ những dị vật, chất bẩn có trong mũi, giữ cho mũi luôn sạch sẽ, chống viêm, thúc đẩy quá trình điều trị tốt hơn, nhanh hơn.

Viêm Mũi Dị Ứng: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Cách Điều Trị Hiệu Quả

Viêm mũi dị ứng là tình trạng viêm niêm mạc mũi xoang do cơ thể bị kích hoạt dị ứng khi tiếp xúc với các dị nguyên từ môi trường. Bệnh chủ yếu có hai dạng là viêm mũi dị ứng theo mùa và viêm mũi dị ứng quanh năm. Trong đó:

Viêm mũi dị ứng theo mùa: Các triệu chứng chỉ xảy ra ở thời điểm giao mùa, thời tiết thay đổi đột ngột do mùa này chuyển sang mùa khác.

Viêm mũi dị ứng quanh năm: Các triệu chứng tái phát liên tục mỗi khi tiếp xúc với dị nguyên gây kích ứng.

Ngoài ra, người bệnh có thể bị viêm mũi dị ứng bội nhiễm khi xuất hiện tình trạng nhiễm khuẩn. Người bệnh bị viêm mũi dị ứng trước đó và có thêm một loại vi khuẩn, virus tấn công gây nhiễm trùng. Nếu bệnh không được điều trị kịp thời, viêm mũi dị ứng bội nhiễm có thể nhiễm trùng lan rộng đến các xoang và biến chứng thành bệnh viêm xoang.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh

Viêm mũi dị ứng thường xuất hiện ở những người có hệ miễn dịch yếu, cơ địa mẫn cảm và gặp phải các dị nguyên có tính đặc thù. Các dị nguyên này khi xâm nhập vào cơ thể sẽ kích thích kháng thể IgE giải phóng ra hàng loạt chất trung gian hóa học gây phản ứng viêm là histamin.

Các histamin được dự trữ nhiều trong tế bào mast và mô có chứa nhiều tế bào này nhất là da, niêm mạc đường hô hấp, tiêu hóa… Đối với các dị nguyên từ không khí đi qua mũi thì histamin ở niêm mạc đường hô hấp dễ bị giải phóng nhất. Các dị nguyên gây bệnh phổ biến nhất phải kể đến:

Nấm mốc, phấn hoa: Vào thời điểm giao mùa, nồng độ phấn hoa trong không khí thường tăng, nhiệt độ và độ ẩm thay đổi đột ngột khiến cơ thể không kịp thích ứng và kích hoạt dị ứng. Thời tiết thay đổi cũng tạo điều kiện cho nấm mốc phát triển nhanh chóng và gây viêm mũi dị ứng.

Lông động vật, mạt bụi: Một vài người có thể trạng đặc biệt mẫn cảm với lông động vật (chó, mèo…) và mạt bụi trong nhà. Đây cũng là lý do tại sao người bệnh bị viêm mũi dị ứng quanh năm bởi mạt bụi thường không thể triệt tiêu hoàn toàn.

Hóa chất, mỹ phẩm: Các hóa chất, đặc biệt là hương liệu có mùi nồng trong mỹ phẩm thường gây kích ứng niêm mạc mũi và dẫn đến viêm mũi dị ứng.

Các thực phẩm dễ gây dị ứng: Trứng, hải sản, sữa… là những thực phẩm có nhiều protein kích hoạt dị ứng trong cơ thể. Ngoài các phản ứng trên da, mũi là nơi dễ bị sưng viêm do các histamin có nhiều tại niêm mạc đường hô hấp.

Triệu chứng viêm mũi dị ứng thường gặp

Cơ chế gây bệnh là do sự giải phóng quá mức các histamin tại thụ thể H1 trong cơ thể. Các histamin này thường gây giãn mạch, co thắt khí quản, sưng viêm nên ở người bệnh thường có các triệu chứng:

Sưng nề niêm mạc mũi gây đau nhức

Chảy nhiều dịch mũi

Chất dịch có màu trong

Ngứa mũi, hắt hơi từng đợt

Mũi tắc nghẽn

Người mệt mỏi, chán ăn

Nhiều người bệnh thường nhầm lẫn viêm mũi dị ứng với cảm cúm, viêm xoang cấp…do có các triệu chứng tương đồng. Tuy nhiên các triệu chứng hắt hơi, sổ mũi do cảm cúm chỉ kéo dài trong khoảng 3-5 ngày và không có tình trạng nhức mũi. Còn chất dịch của viêm xoang thường có màu đục hoặc xanh, vàng, dính đặc hơn – đặc trưng cho tình trạng nhiễm trùng.

Viêm mũi dị ứng có lây không? Có nguy hiểm không?

Viêm mũi dị ứng xảy ra khi cơ thể tiếp xúc với các dị nguyên kích hoạt dị ứng. Nguyên nhân dẫn đến bệnh không phải do virus, vi khuẩn nên không có yếu tố truyền nhiễm. Người bệnh có thể yên tâm tiếp xúc với người bệnh mà không lo bị lây nhiễm.

Về vấn đề viêm mũi dị ứng có nguy hiểm không? – Theo thầy thuốc Ưu tú Lê Phương, Giám đốc chuyên môn Trung tâm Đông y Việt Nam: ” Viêm mũi dị ứng không ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng người bệnh. Tuy nhiên, người bệnh càng bị viêm mũi dị ứng tái phát nhiều lần thì cơ thể càng trở nên mẫn cảm.

Đồng thời bệnh dễ diễn tiến thành viêm xoang – tình trạng nhiễm trùng tại các xoang gây nhiều đau đớn khó chịu cho người bệnh. Viêm xoang dẫn đến nhiều hệ lụy sức khỏe, gây biến chứng nguy hiểm về mắt, não, đường hô hấp, xương…”.

Do đó, người bệnh nên tiếp nhận điều trị từ sớm để ngăn ngừa bệnh tiến triển theo chiều hướng xấu. Bác sĩ Lê Phương cũng khuyến cáo người bệnh nên lựa chọn phương án điều trị có sự kết hợp giữa điều trị triệu chứng và tăng cường hệ miễn dịch.

Điều trị viêm mũi dị ứng như thế nào hiệu quả, an toàn?

Muốn lựa chọn được phương pháp điều trị đúng đắn, người bệnh cần căn cứ vào thể trạng sức khỏe, mức độ viêm nhiễm và dạng bệnh.

Mẹo chữa viêm mũi dị ứng bằng dân gian tại nhà

Cây ngũ sắc: Lấy một nắm cây hoa ngũ sắc (dùng cả thân và hoa, bỏ rễ) đem rửa sạch, để ráo nước. Sau đó giã nát hoa ngũ sắc cùng với một ít nước, chắt lấy phần nước cốt và bỏ bã. Người bệnh dùng bông tăm thấm dung dịch, thoa vào mũi. Khi mũi thông và xuất tiết dịch, người bệnh nhẹ nhàng xì mũi ra để chất dịch thoát hết ra ngoài.

Rượu gấc: Người bệnh lấy 20 hạt gấc đã rửa sạch đem sao thật chín. Sau đó nghiền nát hạt gấc chín và đổ 300ml rượu vào ngâm cùng. Sau khoảng 10 ngày, người bệnh có thể lấy rượu ra dùng, thoa ngoài mũi để giảm tình trạng tắc nghẽn mũi.

Tỏi: Người bệnh lấy một ít tỏi đập dập, chắt lấy nước cốt và thoa trực tiếp dung dịch vào niêm mạc mũi để làm giảm tình trạng ngạt mũi.

Nước muối sinh lý: Người bệnh sử dụng một chiếc xi lanh 20cc bơm đầy dung dịch nước muối sinh lý. Sau đó nghiêng đầu và bơm dung dịch vào lỗ mũi để giảm tình trạng viêm, ngạt mũi lâu ngày.

Mát xa: Người bệnh sử dụng lực đạo của ngón trỏ và ngón giữa, nhẹ nhàng mát xa theo chuyển động tròn, chiều kim đồng hồ quanh mũi 30 lần. Sau đó mát xa theo chuyển động tròn, ngược chiều kim đồng hồ quanh mũi 30 lần. Bất cứ khi nào cảm thấy mũi tắc nghẹt người bệnh đều có thể dùng.

Người bệnh chỉ nên áp dụng các mẹo dân gian trong trường hợp viêm mũi dị ứng theo mùa nhưng triệu chứng còn nhẹ, không bị tắc nghẽn, chảy quá nhiều dịch mũi. Các bài thuốc dân gian cũng chỉ có tác dụng tạm thời trên triệu chứng, không cải thiện được cơ địa từ sâu bên trong. Do đó, người bệnh không được lạm dụng trong các trường hợp bệnh nặng.

Thuốc tây điều trị bệnh

Nhiều người bệnh thường ưa dùng tây y vì triệu chứng giảm nhanh chỉ sau 1-2 ngày điều trị. Các loại thuốc được sử dụng nhiều nhất trong phác đồ điều trị viêm mũi dị ứng bao gồm:

Thuốc kháng histamin H1: Clorpheniramin, Promethazin, Diphenhydramin, Alimemazin, Loratadin, Fexofenadin, Cetirizin, Levocetirizin…

Thuốc xịt mũi chứa Corticosteroid hoặc Xylometazoline hydrochloride: Thuốc Otrivin 0.1%, Aladka, Hadocort, Otilin, Flixonase…

Một vài loại thuốc kháng histamin có thể gây tác dụng phụ buồn ngủ, chóng mặt, buồn nôn… Nếu người bệnh dùng quá liều có thể gây tử vong nên cần tuân thủ tuyệt đối hướng dẫn điều trị của bác sĩ chuyên khoa.

Người bệnh cần đặc biệt cẩn trọng trong việc sử dụng các loại thuốc xịt mũi. Ngoài tác dụng làm khô niêm mạc mũi dễ thấy, thuốc xịt mũi luôn tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ nguy hiểm từ dược chất Corticoid. Corticoid có tác dụng kháng viêm mạnh mẽ nhưng việc dùng quá liều sẽ ảnh hưởng đến nhiều cơ quan chức năng.

Bệnh nhân có thể bị đục thủy tinh thể, tăng nguy cơ nhiễm trùng máu, giòn xương… Do đó, bác sĩ thường chỉ định dùng thuốc xịt mũi trong vòng 3 ngày và không quá 7 ngày tùy theo tình trạng viêm nhiễm của bệnh nhân.

Thuốc đông y trị viêm mũi dị ứng

Theo quan điểm của đông y, khi chính khí hư, vệ khí không đủ sức chống lại các dị nguyên từ môi trường, Thận, Phế suy yếu, Tỳ không vận hóa được sẽ gây thấp trọc tại mũi. Về biện chứng phân thể, mỗi y gia có quan niệm khác nhau nhưng chủ yếu gồm các dạng:

Phế hư: Viêm mũi dị ứng do phong hàn phạm Phế hoặc Phế không thanh túc khiến khí huyết không thông, cần sử dụng phép khu phong tán hàn, tuyên phong Phế khí.

Tỳ hư: Viêm mũi dị ứng do nhiệt uất tại Tỳ hoặc chứng thấp khiến cho Tỳ không vận hóa được, cần ôn dương kiện tỳ, hóa thấp, thanh nhiệt khai khiếu.

Thận dương hư: Thận hư nhược không tàng được khí, làm ủng tắc ở trên nên cần bổ Thận ôn dương.

Xuất phát từ căn nguyên của bệnh, bài thuốc đông y chữa bệnh thường tác động sâu vào các tạng Thận, Phế, Tỳ để phục hồi công năng. Đồng thời tập trung bồi bổ chính khí, tăng cường vệ khí để loại bỏ các tà độc, dị nguyên đến từ môi trường. Các bài thuốc đông y điều trị viêm mũi dị ứng tốt phải kể đến:

Ma hoàng phụ tử tế tân thang

Bài thuốc có tác dụng làm giảm các triệu chứng tắc nghẽn, hạn chế chảy dịch và ngứa mũi nhờ các thành phần: Ma hoàng, tế tân, phụ tử, thuyền thoái, kinh giới, ô mai… Hầu hết các vị thuốc đều quy vào kinh Thận, tác dụng tấn công nhiều hơn bồi bổ, điều dưỡng.

Tiêu xoang linh dược thang

Thảo dược của bài thuốc được kết hợp theo nguyên tắc bổ chính khu tà. Phép trị này chú trọng nâng cao hệ miễn dịch, bồi bổ các tạng phủ suy yếu đồng thời phục hồi niêm mạc mũi xoang, triệt tiêu viêm nhiễm cùng lúc. Đây là một trong số ít bài thuốc có khả năng cải thiện cơ địa, tăng cường sức đề kháng cho người bệnh.

Thành phần của Tiêu xoang linh dược thang 100% là thuốc nam, không có độc tính. Cho nên bài thuốc rất tương thích với cơ địa người Việt và an toàn dùng cho người có sức đề kháng kém như trẻ nhỏ, phụ nữ có thai… Ngoài ra, tỷ lệ dược liệu có thể điều chỉnh linh hoạt theo từng cơ địa nhằm giúp người bệnh hấp thụ thuốc tốt hơn.

Chữa viêm mũi dị ứng bằng bài thuốc Tiêu xoang linh dược thang có thực sự KHỎI, HIỆU QUẢ TỐT?Hành trình chữa viêm mũi dị ứng TƯỞNG KHÓ NHƯNG KHÔNG của mẹ bầu 28 tuổi

Viêm mũi dị ứng kiêng ăn gì, nên ăn gì?

Chế độ dinh dưỡng ảnh hưởng trực tiếp đến hiệu quả điều trị bệnh viêm mũi dị ứng. Có những thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng nhưng cũng có những thực phẩm gây dị ứng, suy yếu hệ miễn dịch. Trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày, người bệnh cần hạn chế ăn các thực phẩm:

Các thực phẩm dễ gây dị ứng như sữa và chế phẩm từ sữa, hải sản, trứng…

Đồ ăn chua cay có nhiều tiêu ớt gây tích tụ nhiệt độc trong cơ thể.

Thực phẩm quá nhiều dầu mỡ tạo gánh nặng cho dạ dày và khó chuyển hóa chất dinh dưỡng.

Các thực phẩm có quá nhiều đường gây chứng thấp khiến cơ thể bị tăng tiết dịch.

Thức uống có cồn như bia, rượu, chứa cafein như cafe và nước ngọt có ga.

Bên cạnh đó, người bệnh cần tăng cường bổ sung các dưỡng chất tốt cho hệ miễn dịch và giúp tái tạo tổn thương niêm mạc mũi như:

Thực phẩm giàu khoáng chất kẽm, Selen không gây dị ứng: Hạt lanh, hạt vừng, rau chân vịt, gan bò, yến mạch…

Thực phẩm chứa nhiều Omega-3 từ thực vật: Bí ngô, quả óc chó, hạt hạnh nhân, dầu hạt cải, dầu hạt lanh…

Thực phẩm nhiều vitamin C giúp tăng cường hệ miễn dịch: Cam, việt quất, dâu, ổi, súp lơ, kiwi, dứa…

Thực phẩm giàu vitamin A, E giúp tái tạo các tế bào bị tổn thương: Cà chua, cà rốt, đu đủ, khoai lang, thịt bò, ngũ cốc…

Biện pháp phòng tránh bệnh

Để phòng tránh viêm mũi dị ứng, bạn đọc nên thực hiện tốt các biện pháp:

Tuyệt đối tránh xa các tác nhân gây dị ứng như phấn hoa, hóa chất, lông động vật…

Vệ sinh nhà cửa sạch sẽ để hạn chế mạt bụi, nấm mốc phát triển, cải thiện chất lượng không khí bằng máy lọc, máy tạo độ ẩm.

Giữ vệ sinh vùng tai-mũi-họng sạch sẽ, sử dụng nước muối sinh lý để súc miệng và vệ sinh mũi.

Điều trị dứt điểm các bệnh lý về đường hô hấp hay do dị ứng gây ra.

Chủ động bảo vệ mũi, họng khi trời chuyển lạnh hoặc khi làm việc trong môi trường ô nhiễm.

Không sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người bị bệnh viêm xoang, khi tiếp xúc nên đeo khẩu trang và rửa tay ngay sau khi tiếp xúc.

Thường xuyên tập thể dục để nâng cao sức khỏe, tăng cường hệ miễn dịch.

Viêm mũi dị ứng không chỉ gây khó chịu mà còn ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt, công việc hàng ngày. Thậm chí, người bệnh có thể gặp nhiều hệ lụy sức khỏe về lâu dài. Sau khi chữa trị, người bệnh cần chú trọng bồi bổ, nâng cao thể trạng, thực hiện tốt các biện pháp ngăn ngừa viêm mũi dị ứng tái phát hiệu quả.