Viêm Gan B Có Triệu Chứng Gì / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Viêm Gan B Có Những Triệu Chứng Gì?

Các triệu chứng viêm gan B có thể xuất hiện từ 6 tuần đến 6 tháng sau khi bị nhiễm virut, trung bình là 3-4 tháng. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, chán ăn, sốt, buồn nôn và đau bụng. Một số người bị vàng da, vàng mắt.

Triệu chứng viêm gan B là gì?

Câu hỏi bởi: Giấu tên

Chào bác sĩ.

Biểu hiện của bệnh viêm gan B là gì ạ?

Cảm ơn bác sĩ.

Viêm gan B là bệnh viêm gan do virus viêm gan B gây nên (HBV = Hepatitis B virus ). Bệnh lây truyền qua 3 đường máu, đường tình dục và lây truyền từ mẹ sang con. Bệnh viêm gan B có thể chia làm nhiều loại: viêm gan virus B cấp, viêm gan B mãn hoặc người lành mang virus. Biểu hiện của viêm gan virus B cấp:

Thể không có biểu hiện: 80-90% các tình huống nhiễm trùng HBV là không có biểu hiện.

Thể vàng da thông thường: có giai đoạn ủ bệnh từ khi bị nhiễm đến khi có triệu chứng bệnh là 50 – 150 ngày. Sau đó bệnh nhân có các triệu chứng như đau đầu, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi, nổi mề đay, rối loạn tiêu hóa như chán ăn, buồn nôn, sốt nhẹ, vàng da tiến triển tăng dần ở củng mạc, sau vàng da và niêm mạc. Thường kèm theo là nước tiểu sẫm màu và phân có màu nhạt hơn. Khi vàng da xuất hiện, các dấu hiệu ở giai đoạn trước mất đi, trừ dấu hiệu mệt mỏi, đôi khi có ngứa. Sau 2 – 6 tuần vàng da dần đỡ đi, bệnh nhân thấy ngon miệng trở lại và đỡ mệt mỏi. Bệnh nhân khỏi không để lại di chứng.

Một số tình huống viêm gan B cấp có thể tiến triển ở thể ứ mật, thể viêm gan tối cấp gây ra bệnh não gan và sự suy tế bào gan và tử vong có thể lên đến 90%.

Viêm gan B mãn:

Viêm gan mãn thể tồn tại: thường không có biểu hiện, có thể kèm theo mệt mỏi, chán ăn, đau tức nhẹ vùng hạ sườn phải, gan to nhẹ. Có thể tiến triển thành viêm gan mãn hoạt động, nhất là nếu vẫn có sự nhân lên của virus.

Viêm gan mãn hoạt động: gồm các dấu hiệu như mệt mỏi, đau hạ sườn phải, vàng da và ngứa khi có ứ mật nhiều. Biểu hiện tăng áp lực tĩnh mạch cửa (cổ chướng, xuất huyết tiêu hóa) xuất hiện ngay cả khi không có xơ gan. Tiến triển theo hướng nặng lên, hoặc thành đợt dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan sau nhiều năm tiến triển.

Bạn có thể đến khám chuyên khoa Truyền nhiễm hoặc có thể đến Bệnh viện Nhiệt Đới Trung ương để được giải đáp cụ thể về bệnh viêm gan B cũng như các bệnh lý viêm gan khác.

Nhiễm virut viêm gan B mạn tính.

Câu hỏi bởi: Hà Văn Quyết

Xin chào bác sĩ! Em đang là sinh viên năm 4 năm nay em 22 tuổi, em đi hiến máu 2 lần đều phát hiện viêm gan vi rút B thời gian 2 lần hiến máu cách nhau hơn 6 tháng. Hiện tại em sinh hoạt bình thường và chưa có biểu hiện gì khác trên cơ thể như vàng mắt vàng da.( em chạy thể dục hay bị đau tức vùng hạ sườn phải. thỉnh tháo táo bón và tiêu chảy, có đau đầu và mệt mỏi, xuất hiện ngứa và mề , rối loạn giấc ngủ và cương dương vật, chảy máu chân răng…). Em đang lo lắng có phải vi rút đang hoạt động không ạ? .Em năm nay ra trường nếu trong trường hợp đi xin việc và lập gia đình mình nên có thái độ và hành động gì để vừa tốt cho mọi người và bản thân không ạ? em có lập gia đình được không ạ? nếu có nên tránh gì để phòng cho vợ và con của mình. Em rất lo lắng cho tương lai sau này! Rất mong có được tư vấn và lời khuyên từ bác sĩ. -cám ơn bác sĩ-

Hiện nay, cháu đang mang virut viêm gan B. Theo một số nghiên cứu ở Việt Nam, số người nhiễm vi rút viêm gan B chiếm từ 18-20% dân số. Những người mang virut viêm gan B đa số sống bình yên với virut, một số dẫn đến viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan…

Với triệu trứng cháu kể, chưa thể kết luận vi rút viêm gan B mà cháu đang mang đã gây ra hậu quả gì. Cháu nên đến bệnh viện khám và làm xét nghiệm về chức năng gan để kiểm tra. Cháu không nên hút thuốc lá, uống rượu bia, ăn các thức ăn có nhiều mỡ…

Vi rút viêm gan B lây truyền chủ yếu theo đường máu. Hiện tại chưa có công trình nào nghiên cứu virut lây truyền được qua đường tiêu hóa, đường tình dục, mẹ truyền sang con. Vì vậy, cháu sống bình thường với mọi người không nên cho máu, dùng bơm kim tiêm chung. Cháu vẫn có thể lấy vợ và sinh con bình thường.

Chúc cháu mạnh khỏe yên tâm trong cuộc sống!

Viêm gan B thể ẩn thể đột biến

Câu hỏi bởi: Giấu tên

Chào Bác sĩ!

Tôi đi khám bệnh thì biết mình đã bị viêm gan b (hasag âm tính nhưng định lượng virus thì khoảng 10 mũ ba) bác sĩ bảo là tôi bị bệnh thể ẩn đột biến.

Vậy xin hỏi thể ẩn thể đột biến là gì có nguy hai hơn so với thể khác không?

Tôi xin cảm ơn!

Nhiễm vi rút viêm gan B thể ẩn là tình huống bị phơi nhiễm vi rút viêm gan B nhưng trong huyết thanh không phát hiện thấy kháng thể chống lại vi rút viêm gan B. Có một số nghiên cứu về mối liên hệ giữa nhiễm virus viêm gan B (HBV) thể ẩn và ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) cho thấy có những dữ liệu gợi ý nhiễm HBV ẩn đã kết hợp với tăng nguy cơ ung thư gan nguyên phát. Viêm gan B ẩn có thể là một đồng yếu tố trong việc phát triển ung thư gan nguyên phát. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm nữa để làm rõ những quan sát này. Thực tế, người bị nhiễm virut viêm gan B (HBV) thường lo lắng về tình trạng bệnh và băn khoăn không biết nên uống thuốc hay không. Nếu dùng thì dùng như thế nào?

Bạn có thể tham khảo để có thể tham chiếu cho tình huống của bạn. Nhiễm vi rút viêm gan B được phân làm 4 tình huống:

Trường hợp 1: Có kháng nguyên bề mặt Hbác sĩAg (+) chứng tỏ có virut; có kháng nguyên nội sinh HBeAg (+) chứng tỏ virut đang sinh sôi, có dấu hiệu lâm sàng viêm gan B rõ (vàng mắt, vàng da, mệt mỏi chán ăn; enzym gan ALT-(alanin aminotranferase) tăng. Bình thường ALT= 40U/L, khi bị bệnh ALT tăng gấp 2 lần trở lên). Đây là tình huống cần phải uống thuốc. Trường hợp 2: Hbác sĩAg (+) chứng tỏ có virut; HBeAg(-) chứng tỏ không thấy dấu hiệu virut sinh sôi; không thấy dấu hiệu lâm sàng rõ. Đây là tình huống người lành mang mầm bệnh, không uống thuốc. Trường hợp 3: Hbác sĩAg (+) chứng tỏ có virut; HBeAg(+) chứng tỏ virut đang sinh sôi, nhưng không thấy dấu hiệu lâm sàng. Đây là tình huống người “dung nạp được miễn dịch” cũng chưa cần uống thuốc. Nhưng tình huống này có nguy cơ cao, virut có thể tái kích hoạt gây bệnh nên cần theo dõi, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng lâm sàng thì khám ngay để kịp thời uống thuốc. Trường hợp 4: Hbác sĩAg (+) chứng tỏ có virut; HBeAg (-) chứng tỏ không thấy dấu hiệu virut sinh sôi nhưng lại có dấu hiệu lâm sàng. Đây là tình huống người bệnh đã từng bị viêm gan B mạn, virut từng kích hoạt âm thầm, sau đó ngừng kích hoạt gọi là người viêm gan B không hoạt tính; chưa cần uống thuốc (vì virut chưa tái sinh sôi, chưa thực sự tái kích hoạt, dùng sẽ không thấy lợi).

Tuy nhiên phải theo dõi chặt chẽ: khám lâm sàng, xét nghiệm định kỳ, khi cần thiết phải can thiệp ngay.

Hỏi về kết quả xét nghiệm viêm gan B

Câu hỏi bởi: Huỳnh Tấn Phát

Chào bác sĩ!

Em năm nay 22 tuổi có đi xét nghiệm ở bệnh viện Pasteur kết quả là:

Kết quả như vậy em có bị bệnh viêm gan siêu vi B không vậy bác sĩ?

Cảm ơn bác sĩ!

Bác sĩ Nguyễn Kiên Cường

Xét nghiệm của em cho thấy hiện tại em không bị nhiễm vi-rút viêm gan B nhưng trong cơ thể em đã có kháng thể chống lại vi-rút viêm gan B. Điều này có hai khả năng xảy ra:

Em đã tiêm phòng vi-rút viêm gan B, có thể đã sinh ra đáp ứng miễn dịch.

Hoặc em đã bị nhiễm vi-rút viêm gan B và cơ thể em đã sinh ra miễn dịch và ‘chiến thắng’ vi-rút, loại trừ vi-rút.

Trường hợp này là em đã nhiễm HBV và đã khỏi bệnh, trong tình huống này em không cần phải tiêm phòng vi rút viêm gan B nữa.

Chúc em mạnh khỏe!

Câu hỏi bởi: Giấu tên

E phat hien minh viem gan b khi sanh e .bs da chich con e .1mui vacxin va khang the vgan b ..nhung khi tai kham dinh ky hang thang bs ko nhac den chich vgan b . khi e be 4 thang thi moi duoc 5trong 1 va 1 mui viem gan .vay thi kha nang mac benh cua con e co cao .trong thi gian do e cho con bu sua me .e rat la lo lang ko biet con e co bi benh ko mong bs tra loi giup e . .

Chào em: Em tìm hiểu tiêm phòng viêm gan B thế nào? Với trẻ sơ sinh: Tiêm chủng càng sớm càng tốt mà không cần xét nghiệm. Với trẻ em và người lớn: Ở VN có đến 15% dân số bị nhiễm siêu vi viêm gan B, nên nhiều trẻ em và người lớn có khả năng đã bị nhiễm. Do đó, trước khi chủng ngừa cần xét nghiệm máu xem mình đã bị nhiễm chưa. Xét nghiệm tối thiểu trước khi chủng ngừa là HbsAg (cho biết có đang nhiễm hay không) và antiHBs (cho biết cơ thể đã được bảo vệ hay chưa) – Nếu HBsAg (-) va antiHBs (+) nghĩa là đã bị nhiễm nhưng đã khỏi bệnh và cơ thể đủ sức tạo ra kháng thể bảo vệ nên không cần tiêm ngừa. – Nếu HbsAg (-) và antiHBs (-) là có thể hoàn toàn chưa bị nhiễm thì nên chích ngừa. – Nếu HbsAg (+) và antiHBs (-) là cơ thể đang bị nhiễm mà chưa được bảo vệ cũng không cần phải chủng ngừa, mà tùy theo tình trạng cụ thể của bệnh nhân mà bác sĩ quyết định điều trị hay theo dõi.

Lịch tiêm phòng viêm gan B

Hiện nay, đa số các trường hợp, người ta áp dụng lịch chủng ngừa: 0-1-6, có nghĩa là hai mũi tiêm đầu cách nhau một tháng để tạo miễn dịch cơ bản ban đầu, còn mũi thứ ba tiêm nhắc lại cách sáu tháng tính từ mũi đầu tiên.

Ở trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm siêu vi B mãn tính, người ta tiêm 4 mũi theo lịch: 0-1-2-12, có nghĩa là 3 mũi đầu cách nhau một tháng để tạo miễn dịch cơ bản, còn mũi thứ tư cách mũi đầu tiên 12 tháng là mũi tiêm nhắc lại.

Lưu ý: Nếu mẹ bị mắc viêm gan B thì trẻ khi sinh ra được khuyến cáo tiêm vắc- xin trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh. Tính an toàn của vắc- xin Viêm gan B Vắc-xin viêm gan B (VGB) rất ít tác dụng phụ, tỏ ra an toàn khi dùng cho bé sơ sinh, trẻ nhỏ, thanh thiếu niên và người lớn.

Vậy theo lịch tiêm phòng thì con em nên áp dụng 4 mũi 0-1 -2 -12 em nên cho con em tiêm tiếp đủ 4 mũi theo lịch. tỷ nhiễm giai đoạn này vẫn còn vì chưa tạo ra đủ miễn dịch ban đầu.Nếu mẹ không truyền vi rút cho con trong khi sinh thì con em không bị bệnh.

Chúc em mạnh khỏe.

Triệu Chứng Bệnh Viêm Gan B

Chào các bác sĩ chuyên khoa gan Phòng khám chuyên gan Kim Mã, cháu hiện nay đang học năm cuối, hiện tại cháu đang ở chung với một bạn khác, hôm trước bạn ấy được chẩn đoán mắc bệnh viêm gan B, cháu rất sợ mình bị lây nhiễm bệnh từ bạn ấy, các bác sĩ có thể cho cháu biết, bệnh viêm gan B có triệu chứng gì ạ? Cháu xin cảm ơn.

TRIỆU CHỨNG BỆNH VIÊM GAN B

Chào bạn, bệnh viêm gan B là một bệnh rất nguy hiểm, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng cho gan cũng như sức khỏe người bệnh, bệnh viêm gan B có thể lây nhiễm qua nhiều con đường khác nhau, tuy nhiên, bệnh lây nhiễm chủ yếu là qua đường máu, đường tình dục, lây nhiễm từ mẹ sang cho con, bệnh lây nhiễm thông qua các vật dụng cá nhân như: dao cạo râu, bàn chải đánh răng, bao cao su sử dụng chung với người bệnh.

Sốt là triệu chứng đầu tiên của bệnh. Sốt thường nhẹ, ít khi sốt cao, giống cảm cúm. Mệt mỏi là triệu chứng rõ rệt hơn. Vàng da sẽ xuất hiện vài ngày sau khi sốt, mệt, kèm vàng mắt, nước tiểu sẫm màu. Ngoài ra, có thêm một số triệu chứng khác như chán ăn, đầy bụng, nôn ói, đau bụng vùng trên rốn, đau khớp v.v… Đợt cấp chỉ kéo dài khoảng 2-3 tuần. Sau đó, nếu không có biến chứng, các triệu chứng bớt dần, người bệnh hồi phục hoàn toàn.

Giai đoạn nhiễm HBV mạn tính kéo dài nhiều năm, có thể không có triệu chứng, cuối cùng dẫn tới những hậu quả nghiêm trọng như xơ gan, ung thư gan…Hoặc chỉ có các triệu chứng âm ỉ nhưng kéo dài. Viêm gan mạn có thể xuất hiện dưới 2 thể bệnh: Thế tiềm ẩn (thể dai dẳng) thường chỉ có những triệu chứng không rõ rệt như mệt mỏi, ăn uống chậm tiêu, táo bón và thể hoạt động (thể tấn công) thì các triệu chứng rõ rệt hơn: người bệnh suy nhược, rất yếu, chán ăn, no hơi, đầy bụng… thường bị dị ứng, nổi mề đay, ngứa, và thỉnh thoảng lại có đợt sốt tự nhiên.

Triệu Chứng Bệnh Viêm Gan B Mãn Tính Là Gì?

Triệu chứng bệnh viêm gan B mãn tính là gì? Có biểu hiện rõ thành triệu chứng bệnh không và làm như thế nào để phát hiện được bệnh viêm gan b mãn tính thì hoàn toàn không phải bệnh nhân nào mắc phải căn bệnh này cũng có thể biết được. Viêm gan b mãn tính nếu như không được phát hiện bệnh sớm thì khả năng bệnh dẫn đến biến chứng rất lớn.

Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus Hepatitis B Virus gây ra. Bệnh có tốc độ lây truyền chóng mặt tuy nhiên không nhiều người phát hiện bệnh ở giai đoạn cấp tính do các triệu chứng mờ nhạt. Thậm chí, giai đoạn mãn tính, nhiều trường hợp cũng không có biểu hiện cụ thể, chỉ đến khi bệnh có những biến chứng nguy hiểm mới biết mình mắc bệnh thì đã muộn. Ở bài viết này, các bác sĩ Phòng khám gan Kim Mã muốn cung cấp cho độc giả một số triệu chứng có thể thấy ở người bệnh viêm gan B mãn tính.

Bệnh nhân viêm gan B thường có cảm giác mệt mỏi, khó tiêu dẫn đến ăn uống không ngon miệng, chán ăn, lười vận động. Cơ thể suy nhược, hoạt động khó khăn, bản thân người bệnh không thể tự mình thực hiện các vấn đề sinh hoạt, hay thấy khó chịu trong người. Triệu chứng này thường xuất hiện ở hầu hết người mắc viêm gan B và tùy vào cơ địa mỗi người và tình trạng bệnh mà biểu hiện mức độ khác nhau.

Sốt cũng có thể được xem là triệu chứng bệnh viêm gan b mãn tính, thông thường những người mắc bệnh viêm gan B thường sốt nhẹ trong những ngày đầu phát bệnh. Nếu như bệnh nhân bị viêm gan B mãn tính thì có thể xuất hiện sốt kéo dài, sốt thất thường vào buổi chiều.

RỐI LOẠN CHỨC NĂNG TIÊU HÓA

Những người mắc bệnh viêm gan B có thể gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng, bởi gan cũng là một cơ quan tham gia quá trình tiêu hóa thức ăn. Người bệnh không muốn ăn, sợ dầu mỡ, bụng trên khó chịu, hay buồn nôn, nôn và thậm chí bụng trướng rõ. Đây là do gan bị tổn thương quá nghiêm trọng, không thể khử hoạt tính của chất độc đến từ đường ruột dẫn đến chứng chất độc bên trọng tụ lại ở máu, khiến cho thần kinh cơ hoành và thần kinh phế vị bị kích thích hưng phấn cao làm xuất hiện triệu chứng trên.

Một trong nhiều triệu chứng viêm gan b mãn tính khác là biểu hiện vàng da, sạm da. Đặc trưng của các bệnh về gan đó chính là có thể làm da chuyển màu vàng. Mức độ nặng của viêm gan B sẽ gặp phải tình trạng vàng da, vàng mắt, nước tiểu như nước trà đặc. Tuy nhiên, có rất nhiều bệnh nhân bị viêm gan B mà không hề xuất hiện dấu hiệu vàng da. Cần để ý tới các triệu chứng khác để nghĩ đến khả năng bị viêm gan B.

Đây là một triệu chứng của bệnh viêm gan B mãn tính. Da xuất hiện ban xuất huyết hoặc chấm ứ máu, chân răng hoặc mũi xuất huyết, đây là do cơ chế đông máu của bệnh nhân bị phá hoại. Một số ít bệnh nhân có thể trực tiếp phát những triệu chứng xuất huyết đường tiêu hóa như trên như: phân đen, phân có dạng nhựa đường.

Triệu Chứng Viêm Gan Siêu Vi B

Triệu chứng viêm gan siêu vi B được biểu hiện qua các giai đoạn khác nhau, tùy thuộc tình trạng bệnh lý. Nếu bạn xem nhẹ những biểu hiện ban đầu có thể gây ra những hậu quả khôn lường về sau. Việc nhận biết và chữa trị sớm sẽ giúp quá trình hồi phục nhanh chóng hơn.

Triệu chứng viêm gan siêu vi B ngày càng được nhiều người quan tâm tìm hiểu vì tỷ lệ người mắc bệnh theo thống kê ngày càng tăng cao. Theo báo cáo, Việt Nam là nước có tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B cao; ước tính có khoảng 8,6 triệu người nhiễm vi rút viêm gan B. Tỷ lệ nhiễm vi rus viêm gan B mãn tính được ước tính khoảng 8,8% ở phụ nữ và 12,3% ở nam giới., khả năng biến chứng bệnh 10 – 20%, và tỷ lệ tử vong nằm trong mức báo động. Vì vậy, hãy trang bị cho mình những hiểu biết cơ bản về căn bệnh cũng như giải pháp để nâng cao sức khỏe.

1. Triệu chứng viêm gan siêu vi B

Triệu chứng viêm gan siêu vi B giai đoạn đầu thường không biểu hiện rõ rệt. Sau đó, người bệnh thường có cảm giác ăn không ngon, buồn nôn, sụt cân, ngứa khắp người, da vàng. Bởi lẽ, khi người bệnh chán ăn, cơ thể không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, mệt mỏi, uể oải. Trường hợp nặng hơn xảy ra có những triệu chứng như: sốt, đau bụng, đau các khớp và cơ, nước tiểu giai đoạn này vàng sậm. Nếu xảy ra viêm gan tối cấp nguy cơ tử vong rất cao.

Giai đoạn nhiễm viêm gan người bệnh dần suy nhược sức khoẻ, quá trình này diễn ra nhanh chóng, làm cơ thể mất đi sức sống. Biến chứng bệnh viêm gan siêu vi B là triệu chứng xơ gan, chảy máu đường tiêu hoá và ung thư gan.

2. Giải pháp khi có những triệu chứng viêm gan siêu vi B:

Vì những tác động tiêu cực của bệnh viêm gan siêu vi B đến với sức khoẻ, chúng ta cần có những giải pháp kịp thời ứng phó với tình trạng bệnh. Mặc dù virus thường chung sống hoà bình với người bệnh không biểu hiện triệu chứng viêm gan siêu vi B nhưng đến một lúc nào đó sẽ bùng phát thành bệnh và biến chứng nguy hiểm. Chính vì vậy việc phòng tránh là rất cần thiết, kể cả việc cách ly với các nguồn lây nhiễm bệnh, từ máu, nước bọt, mẹ truyền sang con,…Hiện nay, có rất nhiều giải pháp phòng ngừa bệnh, đảm bảo cơ thể khoẻ mạnh như: duy trì một chế độ ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, bồi bổ gan. Đồng thời, việc luyện tập cũng cần được đẩy mạnh để hệ miễn dịch khoẻ mạnh, duy trì hoạt động trao đổi chất.

Khi có những triệu chứng viêm gan siêu vi B cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám cũng như có một liệu trình điều trị thích hợp theo chỉ định của bác sĩ sẽ rất hữu ích. Ngoài ra, bổ sung thêm các thực phẩm chức năng hỗ trợ cải thiện tình trạng bệnh cũng nên ưu tiên. Trên thị trường có rất nhiều loại thực phẩm chức năng đơn cử một đại diện thương hiệu đã được kiểm chứng an toàn đó là thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Liverich. Viên uống bảo vệ gan cho người viêm gan siêu vi B Liverich có công dụng bảo vệ và nuôi dưỡng tế bào gan, làm giảm triệu chứng của viêm gan siêu vi B, hỗ trợ chức năng giải độc cho gan, hạ men gan nhờ vào công thức bộ đôi Sài hồ- Hoàng Cầm. Viên uống Liverich là giải pháp mới, chiết xuất từ thiên nhiên tác động tích cực đến gan, hơn nữa còn cung cấp nhiều loại vitamin và axit amin hữu ích cho cơ thể.

Với những thông tin cơ bản về triệu chứng viêm gan siêu vi B kể trên hy vọng bạn sẽ biết cách chăm sóc bản thân cũng như gia đình tốt hơn, từ đó có biện pháp phòng tránh ngay khi vừa có “tiếng chuông báo động”!