Viêm Gan B Có Những Triệu Chứng Gì / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Viêm Gan B Có Những Triệu Chứng Gì?

Các triệu chứng viêm gan B có thể xuất hiện từ 6 tuần đến 6 tháng sau khi bị nhiễm virut, trung bình là 3-4 tháng. Các triệu chứng bao gồm mệt mỏi, chán ăn, sốt, buồn nôn và đau bụng. Một số người bị vàng da, vàng mắt.

Triệu chứng viêm gan B là gì?

Câu hỏi bởi: Giấu tên

Chào bác sĩ.

Biểu hiện của bệnh viêm gan B là gì ạ?

Cảm ơn bác sĩ.

Viêm gan B là bệnh viêm gan do virus viêm gan B gây nên (HBV = Hepatitis B virus ). Bệnh lây truyền qua 3 đường máu, đường tình dục và lây truyền từ mẹ sang con. Bệnh viêm gan B có thể chia làm nhiều loại: viêm gan virus B cấp, viêm gan B mãn hoặc người lành mang virus. Biểu hiện của viêm gan virus B cấp:

Thể không có biểu hiện: 80-90% các tình huống nhiễm trùng HBV là không có biểu hiện.

Thể vàng da thông thường: có giai đoạn ủ bệnh từ khi bị nhiễm đến khi có triệu chứng bệnh là 50 – 150 ngày. Sau đó bệnh nhân có các triệu chứng như đau đầu, đau cơ, đau khớp, mệt mỏi, nổi mề đay, rối loạn tiêu hóa như chán ăn, buồn nôn, sốt nhẹ, vàng da tiến triển tăng dần ở củng mạc, sau vàng da và niêm mạc. Thường kèm theo là nước tiểu sẫm màu và phân có màu nhạt hơn. Khi vàng da xuất hiện, các dấu hiệu ở giai đoạn trước mất đi, trừ dấu hiệu mệt mỏi, đôi khi có ngứa. Sau 2 – 6 tuần vàng da dần đỡ đi, bệnh nhân thấy ngon miệng trở lại và đỡ mệt mỏi. Bệnh nhân khỏi không để lại di chứng.

Một số tình huống viêm gan B cấp có thể tiến triển ở thể ứ mật, thể viêm gan tối cấp gây ra bệnh não gan và sự suy tế bào gan và tử vong có thể lên đến 90%.

Viêm gan B mãn:

Viêm gan mãn thể tồn tại: thường không có biểu hiện, có thể kèm theo mệt mỏi, chán ăn, đau tức nhẹ vùng hạ sườn phải, gan to nhẹ. Có thể tiến triển thành viêm gan mãn hoạt động, nhất là nếu vẫn có sự nhân lên của virus.

Viêm gan mãn hoạt động: gồm các dấu hiệu như mệt mỏi, đau hạ sườn phải, vàng da và ngứa khi có ứ mật nhiều. Biểu hiện tăng áp lực tĩnh mạch cửa (cổ chướng, xuất huyết tiêu hóa) xuất hiện ngay cả khi không có xơ gan. Tiến triển theo hướng nặng lên, hoặc thành đợt dẫn đến xơ gan hoặc ung thư gan sau nhiều năm tiến triển.

Bạn có thể đến khám chuyên khoa Truyền nhiễm hoặc có thể đến Bệnh viện Nhiệt Đới Trung ương để được giải đáp cụ thể về bệnh viêm gan B cũng như các bệnh lý viêm gan khác.

Nhiễm virut viêm gan B mạn tính.

Câu hỏi bởi: Hà Văn Quyết

Xin chào bác sĩ! Em đang là sinh viên năm 4 năm nay em 22 tuổi, em đi hiến máu 2 lần đều phát hiện viêm gan vi rút B thời gian 2 lần hiến máu cách nhau hơn 6 tháng. Hiện tại em sinh hoạt bình thường và chưa có biểu hiện gì khác trên cơ thể như vàng mắt vàng da.( em chạy thể dục hay bị đau tức vùng hạ sườn phải. thỉnh tháo táo bón và tiêu chảy, có đau đầu và mệt mỏi, xuất hiện ngứa và mề , rối loạn giấc ngủ và cương dương vật, chảy máu chân răng…). Em đang lo lắng có phải vi rút đang hoạt động không ạ? .Em năm nay ra trường nếu trong trường hợp đi xin việc và lập gia đình mình nên có thái độ và hành động gì để vừa tốt cho mọi người và bản thân không ạ? em có lập gia đình được không ạ? nếu có nên tránh gì để phòng cho vợ và con của mình. Em rất lo lắng cho tương lai sau này! Rất mong có được tư vấn và lời khuyên từ bác sĩ. -cám ơn bác sĩ-

Hiện nay, cháu đang mang virut viêm gan B. Theo một số nghiên cứu ở Việt Nam, số người nhiễm vi rút viêm gan B chiếm từ 18-20% dân số. Những người mang virut viêm gan B đa số sống bình yên với virut, một số dẫn đến viêm gan mãn tính, xơ gan, ung thư gan…

Với triệu trứng cháu kể, chưa thể kết luận vi rút viêm gan B mà cháu đang mang đã gây ra hậu quả gì. Cháu nên đến bệnh viện khám và làm xét nghiệm về chức năng gan để kiểm tra. Cháu không nên hút thuốc lá, uống rượu bia, ăn các thức ăn có nhiều mỡ…

Vi rút viêm gan B lây truyền chủ yếu theo đường máu. Hiện tại chưa có công trình nào nghiên cứu virut lây truyền được qua đường tiêu hóa, đường tình dục, mẹ truyền sang con. Vì vậy, cháu sống bình thường với mọi người không nên cho máu, dùng bơm kim tiêm chung. Cháu vẫn có thể lấy vợ và sinh con bình thường.

Chúc cháu mạnh khỏe yên tâm trong cuộc sống!

Viêm gan B thể ẩn thể đột biến

Câu hỏi bởi: Giấu tên

Chào Bác sĩ!

Tôi đi khám bệnh thì biết mình đã bị viêm gan b (hasag âm tính nhưng định lượng virus thì khoảng 10 mũ ba) bác sĩ bảo là tôi bị bệnh thể ẩn đột biến.

Vậy xin hỏi thể ẩn thể đột biến là gì có nguy hai hơn so với thể khác không?

Tôi xin cảm ơn!

Nhiễm vi rút viêm gan B thể ẩn là tình huống bị phơi nhiễm vi rút viêm gan B nhưng trong huyết thanh không phát hiện thấy kháng thể chống lại vi rút viêm gan B. Có một số nghiên cứu về mối liên hệ giữa nhiễm virus viêm gan B (HBV) thể ẩn và ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) cho thấy có những dữ liệu gợi ý nhiễm HBV ẩn đã kết hợp với tăng nguy cơ ung thư gan nguyên phát. Viêm gan B ẩn có thể là một đồng yếu tố trong việc phát triển ung thư gan nguyên phát. Tuy nhiên, cần nghiên cứu thêm nữa để làm rõ những quan sát này. Thực tế, người bị nhiễm virut viêm gan B (HBV) thường lo lắng về tình trạng bệnh và băn khoăn không biết nên uống thuốc hay không. Nếu dùng thì dùng như thế nào?

Bạn có thể tham khảo để có thể tham chiếu cho tình huống của bạn. Nhiễm vi rút viêm gan B được phân làm 4 tình huống:

Trường hợp 1: Có kháng nguyên bề mặt Hbác sĩAg (+) chứng tỏ có virut; có kháng nguyên nội sinh HBeAg (+) chứng tỏ virut đang sinh sôi, có dấu hiệu lâm sàng viêm gan B rõ (vàng mắt, vàng da, mệt mỏi chán ăn; enzym gan ALT-(alanin aminotranferase) tăng. Bình thường ALT= 40U/L, khi bị bệnh ALT tăng gấp 2 lần trở lên). Đây là tình huống cần phải uống thuốc. Trường hợp 2: Hbác sĩAg (+) chứng tỏ có virut; HBeAg(-) chứng tỏ không thấy dấu hiệu virut sinh sôi; không thấy dấu hiệu lâm sàng rõ. Đây là tình huống người lành mang mầm bệnh, không uống thuốc. Trường hợp 3: Hbác sĩAg (+) chứng tỏ có virut; HBeAg(+) chứng tỏ virut đang sinh sôi, nhưng không thấy dấu hiệu lâm sàng. Đây là tình huống người “dung nạp được miễn dịch” cũng chưa cần uống thuốc. Nhưng tình huống này có nguy cơ cao, virut có thể tái kích hoạt gây bệnh nên cần theo dõi, nếu thấy xuất hiện các triệu chứng lâm sàng thì khám ngay để kịp thời uống thuốc. Trường hợp 4: Hbác sĩAg (+) chứng tỏ có virut; HBeAg (-) chứng tỏ không thấy dấu hiệu virut sinh sôi nhưng lại có dấu hiệu lâm sàng. Đây là tình huống người bệnh đã từng bị viêm gan B mạn, virut từng kích hoạt âm thầm, sau đó ngừng kích hoạt gọi là người viêm gan B không hoạt tính; chưa cần uống thuốc (vì virut chưa tái sinh sôi, chưa thực sự tái kích hoạt, dùng sẽ không thấy lợi).

Tuy nhiên phải theo dõi chặt chẽ: khám lâm sàng, xét nghiệm định kỳ, khi cần thiết phải can thiệp ngay.

Hỏi về kết quả xét nghiệm viêm gan B

Câu hỏi bởi: Huỳnh Tấn Phát

Chào bác sĩ!

Em năm nay 22 tuổi có đi xét nghiệm ở bệnh viện Pasteur kết quả là:

Kết quả như vậy em có bị bệnh viêm gan siêu vi B không vậy bác sĩ?

Cảm ơn bác sĩ!

Bác sĩ Nguyễn Kiên Cường

Xét nghiệm của em cho thấy hiện tại em không bị nhiễm vi-rút viêm gan B nhưng trong cơ thể em đã có kháng thể chống lại vi-rút viêm gan B. Điều này có hai khả năng xảy ra:

Em đã tiêm phòng vi-rút viêm gan B, có thể đã sinh ra đáp ứng miễn dịch.

Hoặc em đã bị nhiễm vi-rút viêm gan B và cơ thể em đã sinh ra miễn dịch và ‘chiến thắng’ vi-rút, loại trừ vi-rút.

Trường hợp này là em đã nhiễm HBV và đã khỏi bệnh, trong tình huống này em không cần phải tiêm phòng vi rút viêm gan B nữa.

Chúc em mạnh khỏe!

Câu hỏi bởi: Giấu tên

E phat hien minh viem gan b khi sanh e .bs da chich con e .1mui vacxin va khang the vgan b ..nhung khi tai kham dinh ky hang thang bs ko nhac den chich vgan b . khi e be 4 thang thi moi duoc 5trong 1 va 1 mui viem gan .vay thi kha nang mac benh cua con e co cao .trong thi gian do e cho con bu sua me .e rat la lo lang ko biet con e co bi benh ko mong bs tra loi giup e . .

Chào em: Em tìm hiểu tiêm phòng viêm gan B thế nào? Với trẻ sơ sinh: Tiêm chủng càng sớm càng tốt mà không cần xét nghiệm. Với trẻ em và người lớn: Ở VN có đến 15% dân số bị nhiễm siêu vi viêm gan B, nên nhiều trẻ em và người lớn có khả năng đã bị nhiễm. Do đó, trước khi chủng ngừa cần xét nghiệm máu xem mình đã bị nhiễm chưa. Xét nghiệm tối thiểu trước khi chủng ngừa là HbsAg (cho biết có đang nhiễm hay không) và antiHBs (cho biết cơ thể đã được bảo vệ hay chưa) – Nếu HBsAg (-) va antiHBs (+) nghĩa là đã bị nhiễm nhưng đã khỏi bệnh và cơ thể đủ sức tạo ra kháng thể bảo vệ nên không cần tiêm ngừa. – Nếu HbsAg (-) và antiHBs (-) là có thể hoàn toàn chưa bị nhiễm thì nên chích ngừa. – Nếu HbsAg (+) và antiHBs (-) là cơ thể đang bị nhiễm mà chưa được bảo vệ cũng không cần phải chủng ngừa, mà tùy theo tình trạng cụ thể của bệnh nhân mà bác sĩ quyết định điều trị hay theo dõi.

Lịch tiêm phòng viêm gan B

Hiện nay, đa số các trường hợp, người ta áp dụng lịch chủng ngừa: 0-1-6, có nghĩa là hai mũi tiêm đầu cách nhau một tháng để tạo miễn dịch cơ bản ban đầu, còn mũi thứ ba tiêm nhắc lại cách sáu tháng tính từ mũi đầu tiên.

Ở trẻ sơ sinh có mẹ bị nhiễm siêu vi B mãn tính, người ta tiêm 4 mũi theo lịch: 0-1-2-12, có nghĩa là 3 mũi đầu cách nhau một tháng để tạo miễn dịch cơ bản, còn mũi thứ tư cách mũi đầu tiên 12 tháng là mũi tiêm nhắc lại.

Lưu ý: Nếu mẹ bị mắc viêm gan B thì trẻ khi sinh ra được khuyến cáo tiêm vắc- xin trong vòng 24 giờ đầu sau khi sinh. Tính an toàn của vắc- xin Viêm gan B Vắc-xin viêm gan B (VGB) rất ít tác dụng phụ, tỏ ra an toàn khi dùng cho bé sơ sinh, trẻ nhỏ, thanh thiếu niên và người lớn.

Vậy theo lịch tiêm phòng thì con em nên áp dụng 4 mũi 0-1 -2 -12 em nên cho con em tiêm tiếp đủ 4 mũi theo lịch. tỷ nhiễm giai đoạn này vẫn còn vì chưa tạo ra đủ miễn dịch ban đầu.Nếu mẹ không truyền vi rút cho con trong khi sinh thì con em không bị bệnh.

Chúc em mạnh khỏe.

Viêm Gan B Là Gì? Virus Viêm Gan B

Có rất nhiều bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như lậu, giang mai, HIV và mức độ nguy hiểm của các bệnh này đều là rất cao. Tuy nhiên, bệnh viêm gan B cũng là một bệnh mạn tính lây qua đường tình dục nhưng ít được nhắc đến. Trong bài này, chúng tôi xin gửi đến độc giả những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về bệnh viêm gan B: Viêm gan B là gì? Virus HBV là gì? Triệu chứng, dấu hiệu và con đường lây nhiễm viêm gan B.

Bệnh viêm gan B là gì?

Viêm gan B là một bệnh nhiễm trùng do virus viêm gan B (Hepatitis B virus – HBV) gây ra ảnh hưởng đến gan, có thể gây tổn thương gan cấp và mạn tính. Nhiều bệnh nhân đều không có các triệu chứng trong giai đoạn đầu của nhiễm trùng, ở một số bệnh nhân bệnh phát triển nhanh chóng với các triệu chứng rầm rộ như nôn mửa, vàng da, mệt mỏi, nước tiểu sẫm màu và đau bụng. Thông thường các triệu chứng này kéo dài trong một vài tuần và hiếm khi nhiễm trùng ban đầu dẫn đến tử vong, có thể mất 30 – 180 ngày để các triệu chứng xuất hiện từ khi có nhiễm trùng. Những trường hợp bị mắc viêm gan B trong thời kỳ sơ sinh có 90% nguy cơ tiến triển thành suy gan mạn trong khi tỷ lệ này chỉ còn ít hơn 10% khi bị mắc sau 5 tuổi. Hầu hết viêm gan mạn đều không có triệu chứng tuy nhiên xơ gan và ung thư gan có thể phát triển ở khoảng 25% bệnh nhân mắc viêm gan B mạn tính

Virus viêm gan B – HBV

Hình thể và cấu trúc: Virus HBV thuộc họ Hepadnaviridae. Năm 1970, nhà khoa học Dane đã tìm thấy virus này ở trong huyết thanh của một bệnh nhân bằng kính hiển vi điện tử. Nó tồn tại dưới dạng hình cầu phức tạp, đường kính của virus khoảng 42nm và vùng lõi đậm có đường kính khoảng 28nm. Do vậy, người ta gọi đó là hạt Dane; cấu trúc hạt Dane gồm có: bên ngoài là lớp vỏ ngoài dày khoảng 7nm tạo thành bởi 3 protein cấu trúc, tạo thành hình dạng cầu của virus; capsid đối xứng hình khối tạo thành lõi; vật liệu di truyền là ADN hai sợi không khép kín.

Sức đề kháng: Virus bị bất hoạt bởi tia cực tím, nhiệt độ 100 0 C trong vòng 5 phút

Nuôi cấy: Hiện chưa tìm thấy tế bào thích hợp cho HBV

Kháng nguyên: HBV có 3 loại kháng nguyên chính:

– HBsAg là kháng nguyên bề mặt: Có giá trị chẩn đoán lớn, đây là kháng nguyên có sự thay đổi giữa các thứ typ

– HBcAg là kháng nguyên lõi nằm ở trung tâm của virus, muốn phát hiện được kháng nguyên này cần phá vỡ hạt virus.

– HBeAg là kháng nguyên có nguồn gốc từ nucleocapsid.

Kháng thể: Khi cơ thể nhiễm HBV thì sẽ sinh các kháng thể tương ứng:

– Kháng thể kháng HBsAg: Xuất hiện rất muộn sau khi nhiễm HBV, có tác dụng chống virus nên khi xuất hiện thì bệnh cảnh được cải thiện.

– Kháng thể kháng HBcAg: Có sớm ở giai đoạn ủ bệnh, nhưng nếu kéo dài thì bệnh nhân sẽ mắc viêm gan mãn tính

– Kháng thể kháng HBeAg: xuất hiện rất muộn, thường ở thời kỳ lây bệnh và hồi phục.

Đặc điểm dịch tễ: HBV lây truyền chủ yếu qua 3 con đường chính: Đường máu, đường tình dục và từ mẹ sang con. Hiện nay, có nhiều con đường có thể dẫn đến nhiễm virus này, ví dụ: tiêm truyền (chủ yếu là tiêm chích ma tuý), gái mại dâm và các con đường khác như cắt tóc, nhổ răng, châm cứu. Do vậy, viêm gan B có thể gặp ở mọi lứa tuổi và có tỷ lệ cao. Virus viêm gan B không thể lây lan qua các con đường như hô hấp (ho, hắt hơi), dùng chung thực phẩm, từ mẹ sang con khi cho con bú. Ngoài ra, viêm gan B còn được biết là căn nguyên chủ yếu dẫn tới suy gan và ung thư gan.

Chẩn đoán vi sinh học: thường dựa vào các phản ứng huyết thanh tìm các marker (dấu ấn) của HBV, trên thực tế có thể dùng thêm kỹ thuật PCR để xác định sự có mặt của virus trong máu bệnh nhân.

Triệu chứng, dấu hiệu của viêm gan B

Các triệu chứng lâm sàng của viêm gan B thường gặp như:

– Vàng da, vàng mắt

– Nước tiểu sẫm màu

– Phân nhạt màu

– Sốt

– Mệt mỏi kéo dài

– Các vấn đề về tiêu hoá như chán ăn, buồn nôn hoặc nôn

– Đau bụng (thường đau tức vùng gan).

Khi gặp các triệu chứng trên, bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được kiểm tra

Bệnh viêm gan B có lấy không, lây qua đường nào?

Bệnh viêm gan B là một bệnh truyền nhiễm rất dễ lây, các con đường lây bệnh có thể qua:

– Tình dục: Virus viêm gan B có thể lây nhiễm trong khi quan hệ tình dục không an toàn với người mang virus qua máu, nước bọt, tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo.

– Dùng chung kim tiêm: Virus viêm gan B dễ dàng lây qua kim và ống tiêm bị nhiễm máu

– Qua các vết thương hở: nhân viên y tế hoặc bất kỳ ai khác khi tiếp xúc với máu người nhiễm virus cũng có thể bị lây nhiễm.

– Từ mẹ sang con: Phụ nữ khi mang thai bị mắc viêm gan B có thể truyền sang con trong lúc sinh. Hiện đã có vắc xin để ngăn ngừa trẻ sơ sinh bị nhiễm bệnh

Vắc xin tiêm phòng viêm gan B

Vắc xin viêm gan B thường được tiêm từ 2, 3 đến 4 mũi.

Trẻ sơ sinh nên được tiêm liều đầu vào ngay sáu khi sinh và thường kết thúc liệu trình vào khoảng 6 tháng tuổi (đôi khi có thể phải mất hơn 6 tháng để kết thúc liệu trình).

Trẻ em và trẻ vị thành niên dưới 19 tuổi chưa được tiêm vắc xin cũng nên được tiêm phòng.

Vắc xin viêm gan B cũng được khuyến cáo cho người lớn chưa được tiêm chủng: nhân viên y tế, người thường xuyên tiếp xúc với người bị viêm gan B, người đi du lịch đến vùng có viêm gan B lưu hành…

Nguy cơ xảy ra khi tiêm vắc xin

Đau nhức khi tiêm hoặc sốt là các phản ứng thường có thể xảy ra sau khi tiêm vắc xin viêm gan B

Có thể xảy ra hiện tượng ngất sau khi tiêm, do đó cần báo ngay với các nhân viên y tế nếu xảy ra hiện tượng chóng mặt, thay đổi thị lực hoặc ù tai.

Cũng như bất kỳ vắc xin nào, vắc xin viêm gan B cũng có thể gây ra các phản ứng dị ứng nghiêm trọng, có thể dẫn đến tử vong.

Nếu thấy xuất hiện các phản ứng dị ứng nghiêm trọng như nổi mề đay, sưng mạch và cổ họng, khó thở, nhịp tim nhanh, chóng mặt hãy nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Xét nghiệm viêm gan B

Các xét nghiệm cận lâm sàng thường dùng trong chẩn đoán viêm gan B:

Xét nghiệm hoá sinh máu:

– AST, ALT tăng cao (thường trên 5 lần giới hạn trên)

– Bilirubin máu tăng cao: chủ yếu là bilirubin tự do

Xét nghiệm miễn dịch:

Có độ đặc hiệu cao, giá trị chẩn đoán lớn

– HBsAg (+) hoặc (-)

– Anti HBc IgM (+)

Ngoài ra có thể thực hiện các xét nghiệm huyết học khác như:

– Thời gian đông máu

– Định lượng tiểu cầu

Viêm gan B có chữa được không?

Viêm gan virus B có thể diễn biến cấp tính, trong đó hơn 90% trường hợp khỏi hoàn toàn, gần 10% chuyển sang mạn tính. Viêm gan B mạn tính hầu hết không có triệu chứng tuy nhiên 25% có thể tiến triển thành xơ gan hoặc ung thư gan.

Cách điều trị viêm gan B

Chỉ định điều trị viêm gan B khi bệnh chuyển sang thể mạn tính với ALT tăng trên 2 lần mức bình thường trong 6 tháng hoặc có bằng chứng mô bệnh học xơ hoá gan tiến triển/ xơ gan bất kể ALT ở mức nào. Thường chỉ một tỷ lệ từ 10 – 40% người mắc viêm gan B mạn tính cần được điều trị.

Viêm gan B mạn tính thường được chỉ định điều trị bằng các thuốc kháng virus đường uống kết hợp với các interferon miễn dịch. Điều trị làm chậm quá trình tiến triển của xơ gan, giảm tỷ lệ mắc ung thư gan và kéo dài thời gian sống.

Các thuốc kháng virus đường uống:

– Tenofovir (TDF) mỗi ngày 300mg hoặc Entecavir (ETV) mỗi ngày 0.5mg

– Lamivudine (3TC) dùng mỗi ngày 100mg đối với bệnh nhân xơ gan mất bù hoặc phụ nữ có thai.

– Nếu xuất hiện tính trạng kháng thuốc thì kết hợp Adefovir với Lamivudine

Các interferon miễn dịch:

Peg-IFNα, IFNα tiêm dưới da từ 6 – 12 tháng, liều dùng theo tình trạng của bệnh nhân. Theo dõi cẩn thận với các triệu chứng của tác dụng phụ, cần phải ưu tiên dùng đối với trường hợp phụ nữ có thai, mắc kèm viêm gan virus D hoặc không dung nạp với các thuốc kháng virus đường uống.

Theo dõi điều trị: Trong thời gian điều trị: theo dõi sát sao các chỉ số quan trọng như ALT, AST, HBeAg, HBsAg, creatinin máu, Anti HBe. Nếu điều trị bằng interferon thì cần theo dõi thêm các chỉ số công thức máu, nồng độ glucose máu, nồng độ ure máu, chức năng tuyến giáp để phát hiện các tác dụng phụ mà thuốc gây ra.

Sau khi ngưng điều trị: Theo dõi các triệu chứng lâm sàng và các xét nghiệm mỗi 3-6 tháng: chỉ số HBsAg, HBeAg, ALT, AST, Anti HBe và HBV ADN để đánh giá hiệu quả điều trị cũng như là dự phòng tái phát

Thất bại điều trị: Thất bại điều trị viêm gan virus B xảy ra khi ALT tăng cao trở lại hoặc HBV ADN tăng trở lại. Trường hợp thất bại điều trị có thể giải trình tự gen để xác định hướng xử trí và thay đổi các thuốc điều trị nghi ngờ có thể đã bị kháng.

https://en.wikipedia.org/wiki/Hepatitis_B_virus https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2809016/ https://www.mayoclinic.org/diseases-conditions/hepatitis-b/symptoms-causes/syc-20366802

Copy ghi nguồn: aoc.com.vn

Tìm Hiểu Ngay Những Triệu Chứng Viêm Gan Siêu Vi B

Viêm gan siêu vi B được gọi là căn bệnh thầm lặng nhưng không đồng nghĩa rằng đây là một căn bệnh lành tính, ngược lại biến chứng viêm gan siêu vi B còn dẫn đến ung thư và tỷ lệ tử vong khá cao. Việc nhận biết những triệu chứng viêm gan siêu vi B là rất cần thiết để có được những biện pháp ứng phó kịp thời.

1. Triệu chứng viêm gan siêu vi B cấp tính

Người bệnh thường có những triệu chứng viêm gan siêu vi B lâm sàng như sau: mệt mỏi, biếng ăn, đầy bụng, nôn ói, sốt nhẹ, đau tức vùng thượng, hạ sườn phải, màu sắc nước tiểu và da cũng như kết mạc mắt đều chuyển sang vàng.

Thời gian nhiễm virut dưới 6 tháng: chỉ số men gan tăng cao ( theo như nghiên cứu thực tế, trị số này tăng gấp 10 lần bình thường), hàm lượng Bilirubin ( sắc tố màu vàng cam, sản phẩm phụ của quá trình chuyển hoá bình thường của hồng cầu) trong máu cũng tăng cao. Viêm gan siêu vi B cấp tính thường tự khỏi ở người trưởng thành hoặc chuyển sang mãn tính, nguy cơ biến chứng và tử vong nằm trong khoảng 1%.

2. Triệu chứng viêm gan siêu vi B mãn tính

Những triệu chứng của viêm gan siêu vi B mãn tính thường không có biểu hiện rõ rệt. Ở một số người có những dấu hiệu như: mệt mỏi, biếng ăn, ngứa da, đau nhẹ dưới sườn phải.

Viêm gan siêu vi B mãn tính có thể theo người bệnh suốt đời. Hơn thế nữa, nguy cơ biến chứng thành xơ gan, ung thư gan lên đến 20-30%. Tỷ lệ tử vong do ung thư gan xếp hạng rất cao trong các loại ung thư. Điều này cho thấy tác động tiêu cực của viêm gan siêu vi B đối với mọi người. Vì vậy, trang bị kiến thức chính là cách bảo vệ bản thân từ đó chọn lựa các giải pháp cải thiện tình trạng bệnh.

3. Phương pháp cải thiện tình trạng và triệu chứng viêm gan siêu vi B

Căn cứ vào những chẩn đoán và triệu chứng viêm gan siêu vi B ban đầu cũng như các kết quả xét nghiệm y học để áp dụng những giải pháp thích hợp. Trước tiên, để phòng ngừa bệnh hãy tuân thủ một chế độ ăn đầy đủ chất dinh dưỡng và vitamin thiết yếu giúp hệ miễn dịch khoẻ mạnh. Các thực phẩm bổ gan nên được đưa vào khẩu phần ăn hàng ngày như rau có màu xanh đậm, các loại hạt. Đồng thời, bạn cũng nên kết hợp với chế độ tập luyên tập để tăng cường sức khoẻ, hỗ trợ trao đổi chất trong cơ thể.

Ngoài ra, bạn cũng có thể sử dụng thực phẩm chức năng để hỗ trợ cho việc cải thiện tình trạng sức khoẻ. Tiêu biểu như thực phẩm bảo vệ sức khoẻ Liverich của Clévie – một sản phẩm chuyên biệt được nghiên cứu dành cho người viêm gan siêu vi B. Viên uống Liverich với công thức độc đáo từ bộ đôi Sài hồ – Hoàng cầm chứa Saikosaponing Triterpenoid và các Flavonoid có tác dụng kháng HBV, hạ men gan và làm giảm các triệu chứng viêm gan siêu vi B. Đồng thời sản phẩm còn bổ sung 9 loại vitamin và axit amin có tác dụng hỗ trợ chức năng giải độc gan, bảo vệ và nuôi dưỡng tế bào gan khoẻ mạnh.

Triệu chứng viêm gan siêu vi B cũng như tình trạng bệnh là hoàn toàn có thể kiểm soát được nếu bạn lựa chọn một liệu trình điều trị đúng đắn và khoa học.

Triệu Chứng Bệnh Viêm Gan B Mãn Tính Là Gì?

Triệu chứng bệnh viêm gan B mãn tính là gì? Có biểu hiện rõ thành triệu chứng bệnh không và làm như thế nào để phát hiện được bệnh viêm gan b mãn tính thì hoàn toàn không phải bệnh nhân nào mắc phải căn bệnh này cũng có thể biết được. Viêm gan b mãn tính nếu như không được phát hiện bệnh sớm thì khả năng bệnh dẫn đến biến chứng rất lớn.

Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus Hepatitis B Virus gây ra. Bệnh có tốc độ lây truyền chóng mặt tuy nhiên không nhiều người phát hiện bệnh ở giai đoạn cấp tính do các triệu chứng mờ nhạt. Thậm chí, giai đoạn mãn tính, nhiều trường hợp cũng không có biểu hiện cụ thể, chỉ đến khi bệnh có những biến chứng nguy hiểm mới biết mình mắc bệnh thì đã muộn. Ở bài viết này, các bác sĩ Phòng khám gan Kim Mã muốn cung cấp cho độc giả một số triệu chứng có thể thấy ở người bệnh viêm gan B mãn tính.

Bệnh nhân viêm gan B thường có cảm giác mệt mỏi, khó tiêu dẫn đến ăn uống không ngon miệng, chán ăn, lười vận động. Cơ thể suy nhược, hoạt động khó khăn, bản thân người bệnh không thể tự mình thực hiện các vấn đề sinh hoạt, hay thấy khó chịu trong người. Triệu chứng này thường xuất hiện ở hầu hết người mắc viêm gan B và tùy vào cơ địa mỗi người và tình trạng bệnh mà biểu hiện mức độ khác nhau.

Sốt cũng có thể được xem là triệu chứng bệnh viêm gan b mãn tính, thông thường những người mắc bệnh viêm gan B thường sốt nhẹ trong những ngày đầu phát bệnh. Nếu như bệnh nhân bị viêm gan B mãn tính thì có thể xuất hiện sốt kéo dài, sốt thất thường vào buổi chiều.

RỐI LOẠN CHỨC NĂNG TIÊU HÓA

Những người mắc bệnh viêm gan B có thể gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng, bởi gan cũng là một cơ quan tham gia quá trình tiêu hóa thức ăn. Người bệnh không muốn ăn, sợ dầu mỡ, bụng trên khó chịu, hay buồn nôn, nôn và thậm chí bụng trướng rõ. Đây là do gan bị tổn thương quá nghiêm trọng, không thể khử hoạt tính của chất độc đến từ đường ruột dẫn đến chứng chất độc bên trọng tụ lại ở máu, khiến cho thần kinh cơ hoành và thần kinh phế vị bị kích thích hưng phấn cao làm xuất hiện triệu chứng trên.

Một trong nhiều triệu chứng viêm gan b mãn tính khác là biểu hiện vàng da, sạm da. Đặc trưng của các bệnh về gan đó chính là có thể làm da chuyển màu vàng. Mức độ nặng của viêm gan B sẽ gặp phải tình trạng vàng da, vàng mắt, nước tiểu như nước trà đặc. Tuy nhiên, có rất nhiều bệnh nhân bị viêm gan B mà không hề xuất hiện dấu hiệu vàng da. Cần để ý tới các triệu chứng khác để nghĩ đến khả năng bị viêm gan B.

Đây là một triệu chứng của bệnh viêm gan B mãn tính. Da xuất hiện ban xuất huyết hoặc chấm ứ máu, chân răng hoặc mũi xuất huyết, đây là do cơ chế đông máu của bệnh nhân bị phá hoại. Một số ít bệnh nhân có thể trực tiếp phát những triệu chứng xuất huyết đường tiêu hóa như trên như: phân đen, phân có dạng nhựa đường.