Vì Sao Bị Bệnh Giời Leo / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Bệnh Giời Leo Là Gì, Tại Sao Bị? Dấu Hiệu Và Cách Trị

Giời leo là bệnh xảy ra phổ biến trong các bệnh lý về da liễu. Bệnh hình thành và phát triển do cơ thể bị nhiễm, chịu sự tác động của siêu vi có hướng thần kinh và da. Tác nhân gây bệnh này là chủng với virus thủy đậu. Chúng có khả năng khu trú và tồn tại nhiều năm trong hạch cảm giác của người mắc bệnh thủy đậu từ nhỏ. Sau đó tái hoạt và gây ra bệnh giời leo.

Bệnh giời leo và nguyên nhân gây bệnh

Bệnh giời leo là một dạng viêm da xảy ra phổ biến. Bệnh hình thành và phát triển khi cơ thể bị nhiễm siêu vi có hướng thần kinh và da – chủng với virus gây bệnh thủy đậu. Sau khi điều trị bệnh thủy đậu, một số virus gây vẫn tồn tại trong cơ thể. Tuy nhiên chúng không gây bệnh và tồn tại ở dạng tiềm tàng.

Các virus khu trú và tồn tại trong các hạch dây thần kinh cảm giác trong nhiều năm. Sau đó chúng tái hoạt khi gặp điều kiện thuận lợi và gây bệnh giời leo. Thông thường loại virus này sẽ tái hoạt khi hệ miễn dịch bị suy yếu.

Bệnh giời leo có thể hình thành và phát triển ở mọi lứa tuổi. Khi xuất hiện, giời leo khiến bệnh nhân có cảm giác đau rát, bứt rứt và vô cùng khó chịu. Những biểu hiện của bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ vùng da nào trên cơ thể. Khi không được kiểm soát tốt, triệu chứng sẽ nhanh chóng lan rộng sang vùng da lành. Đồng thời lây lan cho những người xung quanh khi tiếp xúc trực tiếp.

Tổn thương do bệnh giời leo gây ra là những mảng da màu đỏ, có biểu hiện sưng to. Lâu ngày vị trí này sẽ hình thành nhiều mụn nước có kích thước nhỏ, tập trung tạo thành chùm. Các mụn nước thường vỡ ra khi va chạm hoặc sau khoảng thời gian từ 2 – 3 tuần.

Triệu chứng của bệnh giời leo khởi phát ở nhiều vùng da trên cơ thể. Tuy nhiên, bệnh giời leo ở mắt được đánh giá là nguy hiểm nhất. Bởi tại vị trí này, các biểu hiện có thể phát triển mạnh và gây viêm nhiễm nặng. Đồng thời hình thành nhiều vết sẹo cho giác mạc.

Đối với những trường hợp nặng, giời leo ở mắt có thể gây loét ở giác mạc và viêm kết mạc, thị lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nếu không được điều trị đúng cách, người bệnh có thể bị mù lòa. Nếu tình trạng nhiễm virus lan rộng sang quanh tai, nó có thể tác động và gây bệnh zona tai.

Dấu hiệu nhận biết bệnh giời leo

Khi bị giời leo, người bệnh có thể bị sốt, vùng da chỗ bị nhiễm bệnh có biểu hiện sưng phù, đỏ và nóng rát. Người bệnh sẽ có cảm giác bứt rứt, khó chịu hơn khi trời nắng nóng. Thông thời giời leo khiến bệnh nhân bị sốt nhẹ khoảng 37 – 38,5 độ C. Kèm theo cơn sốt và dấu hiệu mệt mỏi, suy nhược, căng thẳng, khó chịu.

Những triệu chứng điển hình của bệnh giời leo có thể xảy ra ở mọi vùng da trên cơ thể, gặp ở mọi lứa tuổi. Triệu chứng kéo dài từ 10 – 15 ngày.

Người bệnh sẽ nhận thấy tại vùng da bệnh có biểu hiện ngứa ngáy, nhức nhối, đau rát, sưng đỏ. Sau vài tiếng đến một ngày, nhiều nốt mụn dạng phỏng nước hình thành. Ban đầu mụn nước xuất hiện với màu đục nhạt, dần chuyển sang màu đỏ nhạt. Sau đó chúng nhanh chóng lây lan, phát tán ra nhiều phía và bên trong mọng nước, dần sưng to kèm theo cảm giác ngứa ngáy nghiêm trọng. Đồng thời có cảm giác khó chịu tại vùng da bị bệnh.

Trong trường hợp những nốt mụn nước vỡ ra do gãi hoặc va chạm, thì khả năng lây lan giời leo sang nhiều vùng da khác trên cùng một cơ thể tăng cao. Hơn thế khả năng lan truyền bệnh từ cơ thể người bệnh sang người khỏe mạnh cũng khó có thể kiểm soát.

Sau khi những biểu hiện của bệnh giời leo chấm dứt, người bệnh vẫn cảm thấy vùng da bệnh có cảm giác đau nhức. Đặc biệt là các vùng da đã hình thành sẹo. Tình trạng này được gọi là chứng đau sau zona, với đặc điểm không thể sử dụng các loại thuốc giảm đau thông thường để cải thiện.

Chính vì thế để kiểm soát cơn đau do chứng đau sau zona gây ra, người bệnh cần phải tiến hành phong bế bằng các loại thuốc tê quanh sẹo. Ngoài ra, người bệnh có thể làm dịu cơn đau bằng cách dùng thuốc tê bôi tại chỗ theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Bệnh giời leo thường không tái phát, chỉ một lần bùng phát trong đời. Tuy nhiên theo kết quả nghiên cứu, tồn tại một tỉ lệ rất nhỏ người cao tuổi bị giời leo mắc bệnh ung thư nội tạng sau quá trình điều trị.

Phương pháp điều trị bệnh giời leo

Thông thường để điều trị bệnh giời leo, bác sĩ chuyên khoa sẽ ưu tiên cho bạn sử dụng thuốc. Quá trình chữa bệnh được chia thành 2 giai đoạn. Bao gồm: Điều trị giời leo giai đoạn sớm và điều trị di chứng đau sau giời leo.

Điều trị giời leo giai đoạn sớm

Ngay sau khi phát bệnh giời leo, bác sĩ chuyên khoa sẽ cho bạn sử dụng các loại thuốc điều trị sau:

Thuốc kháng virus

Thuốc Acyclovir: Để điều trị giời leo giai đoạn sớm, bác sĩ sẽ kê cho bạn một đơn thuốc có chứa Acyclovir. Thông thường thuốc Acyclovir sẽ được sử dụng với liều 30mg/kg trọng lượng. Sử dụng liên tục từ 7 đến 10 ngày.

Thuốc thoa Acyclovir pomad: Thuốc thoa Acyclovir pomad được sử dụng để điều trị tại chỗ. Thông thường, người bệnh sẽ được bác sĩ hướng dẫn thoa Acyclovir pomad 3 lần/ngày.

Thuốc giảm đau: Sử dụng kết hợp Paracetamol và Codein

Trong giai đoạn đầu: Để cải thiện tình trạng đau nhức do bệnh giời leo, bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cần bạn sử dụng kết hợp Paracetamol và Codein. Trong trường hợp cơn đau không thể kiểm soát bằng việc sử dụng thuốc Paracetamol và Codein, người bệnh có thể được chỉ định kết hợp thêm Tegretol 200mg. Liều dùng thuốc Tegretol 200mg trong chữa trị giời leo gồm uống 1 viên sáng và uống 1 viên chiều. Hoặc sử dụng kết hợp Lyrica với liều 1 viên uống sáng và 1 viên uống chiều.

Trong giai đoạn mụn nước vỡ và rỉ dịch: Đối với giai đoạn mụn nước đã vỡ và có dấu hiệu rỉ dịch, bệnh nhân bị giời leo cần tiến hành thoa trực tiếp chống nhiễm trùng bằng dung dịch Eosine hay dung dung dịch Milian.

Tăng cường sức đề kháng cho cơ thể: Bên cạnh quá trình chữa bệnh bằng thuốc giảm đau, thuốc chống viêm, người bệnh cần sử dụng đa sinh tố như Nevramin, Béroca, Synervit để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể.

Điều trị di chứng đau sau giời leo

Phương pháp kích thích điện thần kinh qua da – TENS (Transcutaneous Electrical Neuro Stimulation )

Kích thích điện thần kinh qua da – TENS (Transcutaneous Electrical Neuro Stimulation ) là phương pháp điều trị có khả năng cải thiện tốt di chứng đau sau giời leo. Điều này xuất hiện là do phương pháp kích thích điện thần kinh qua da tác động hoạt hóa các sợi A – các sợi không dẫn truyền đau để điều trị, ức chế các sợi A và sợi C (các sợi dẫn truyền xung động cảm giác). Từ đó khiến cảm giác đau mất hoặc thuyên giảm.

Máy thường được sử dụng để kích thích điện thần kinh qua da là máy Endomed 982 (Hà Lan). Loại máy này được đặt những bảng điện cực với dòng Bi – asymm tác động vào những vị trí đau do bệnh giời leo gây ra.

Khi máy hoạt động, những dị cảm tại chỗ sẽ được kích hoạt như kim châm. Thông thường bác sĩ chuyên khoa sẽ yêu cầu bệnh nhân kích thích điện thần kinh qua da với thời gian từ 25 đến 30 phút/lần x 2 lần/ngày. Thực hiện liên tục từ 7 đến 10 ngày.

Thuốc Carbamazepin

Dựa vào cơ chế bệnh sinh của cơn đau và tổn thương do giời leo, virus gây bệnh tồn tại, khu trú và hoạt động ở sợi thần kinh cảm giác. Từ đó khiến dây thần kinh này bị tổn thương. Đồng thời làm mất đi sự cân bằng xoay quanh các sợi vận động và sợ cảm giác.

Đây được đánh giá là một cơ chế đau do sự tác động và mất đường dẫn truyền cảm giác vào nên cơn đau không thể được kiểm soát bằng những loại thuốc giảm đau thông thường. Điển hình như Paracetamol, Aspirin.

Tuy nhiên đối với thuốc Carbamazepin (tên thương mại Tegretol), thuốc có khả năng kiểm soát tốt biểu hiện đau nhói giật từng cơn, đau kèm cảm giác rát bỏng. Đối với bệnh nhân là người lớn, thuốc Carbamazepin được sử dụng với liều 200 – 600mg/ngày (từ 1 – 3 viên/ngày).

Thói quen sinh hoạt giúp hạn chế bệnh giời leo tiến triển

Quá trình tiến triển của bệnh giời leo có thể được hạn chế, phòng ngừa biến chứng xuất hiện bằng cách loại bỏ chế độ sinh hoạt không phù hợp và xây dựng những thói quen sinh hoạt phù hợp sau:

Vệ sinh cơ thể sạch sẽ và giữ sạch vùng da bị phát ban..

Áp dụng biện pháp chườm mát để giảm đau. Biện pháp chườm mát có thể được thực hiện bằng cách sử dụng băng ẩm và mát chườm lên những khu vực có da bị phát ban.

Sử dụng thuốc kháng viêm hoặc thuốc uống giảm đau không kê đơn như ibuprofen (Advil, Motrin B…) để cải thiện triệu chứng của bệnh giời leo.

Nếu nhận thấy mắt có dấu hiệu khô, người bệnh cần dưỡng ẩm mắt bằng cách sử dụng thuốc nhỏ mắt theo sự hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

Vào mỗi buổi tối, người bệnh cần sử dụng một lượng thuốc mỡ vừa đủ bôi vào mắt, sau đó mang miếng che mắt hoặc dán mí mắt cho đóng lại.

Tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu để phòng ngừa nhiễm virus gây bệnh thủy đậu và giời leo.

Người bệnh cần mặc những trang phục có chất liệu thấm hút mồ hôi, thoáng mát, rộng rãi để tránh vết thương bị va chạm. Đồng thời giúp những nốt mụn phồng không bị vỡ ra.

Tuyệt đối không gãi ngứa, cào hoặc chà xát mạnh lên vùng da bệnh. Bởi điều này sẽ khiến mụn nước vỡ.

Bệnh giời leo là bệnh mang tính lây truyền cao. Bệnh lây lan một cách mạnh mẽ khi tiếp xúc với lượng dịch được tiết ra từ vết thương. Ngoài ra, bệnh còn lây lan thông qua đường hô hấp, tiếp xúc hoặc sử dụng chung quần áo, khăn tắm, ly uống nước hoặc một số đồ dùng sinh hoạt khác của người bệnh.

Bệnh nhân bị giời leo tuyệt đối không được tùy tiện đắp gạo nếp, đỗ xanh lên những vùng da đang bị tổn thương. Bởi điều này có thể khiến vùng da tổn thương bị nhiễm trùng nặng, làm tăng nguy cơ bội nhiễm và gây khó khăn cho quá trình điều trị.

Biện pháp phòng ngừa bệnh giời leo

Để bệnh giời leo không xuất hiện, không tác động và không làm ảnh hưởng đến sức khỏe tổng thể, công việc và các hoạt động sinh hoạt, bạn nên áp dụng các biện pháp phòng ngừa sau:

Nếu bạn là người có tiền sử mắc bệnh thủy đậu hoặc giời leo, bạn cần quan tâm đến những biện pháp phòng ngừa bệnh giời leo trong suốt mùa mưa ẩm thấp bằng cách nâng cao sức khỏe tổng thể và sức đề kháng. Sức đề kháng suy yếu là điều kiện thuận lợi khiến bệnh khởi phát và nhanh chóng tiến triển theo chiều hướng xấu.

Tiến hành tiêm vắc xin zostavas phòng ngừa bệnh giời leo càng sớm càng tốt. Vắc xin zostavas là một loại vắc xin phòng giời leo được các nước khuyến cáo sử dụng cho những người có độ tuổi trên 60. Bởi căn bệnh này chủ yếu hình thành và phát triển ở những người lớn tuổi.

Mặt khác bệnh thủy đậu và bệnh giời leo do cùng một chủng virus gây ra. Chính vì thế, những người không có tiền sử mắc bệnh thủy đậu có thể phòng ngừa bệnh bằng cách tiêm vắc xin phòng nhiễm virus gây bệnh thủy đậu.

Để phòng ngừa bệnh giời leo và thủy đậu, bạn nên tiêm vắc xin phòng nhiễm virus gây bệnh thủy đậu càng sớm càng tốt.

Không sử dụng chung dụng cụ ăn uống, đồ dùng cá nhân với những người có nghi ngờ hoặc đang mắc bệnh thủy đậu.

Ngay khi phát hiện có nguồn bệnh, bạn cần tiến hành khử trùng những đồ dụng, vật dụng trong gia đình chưa hoặc đã từng dùng chung. Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm bệnh thủy đậu.

Ngoài ra để phòng ngừa bệnh giời leo và nhiều bệnh lý khác, bạn nên loại bỏ thói quen sinh hoạt không phù hợp khiến hệ miễn dịch suy yếu. Thay vào đó bạn nên xây dựng một lối sống vui tươi, lành mạnh, tránh căng thẳng kéo dài, suy nghĩ lạc quan, thường xuyên vận động, bổ sung cho cơ thể đầy đủ chất dinh dưỡng. Đặc biệt bạn nên thêm vào bữa ăn các loại rau củ quả, các loại trái cây và nhiều thực phẩm chứa vitamin khác.

Bệnh giời leo không phải là bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên những tác hại khôn lường có thể xảy ra khi người bệnh chủ quan. Chính vì thế khi nhận thấy những biểu hiện của bệnh xuất hiện hoặc vết giời leo có dấu hiệu lây lan, nhanh chóng tạo thành một dải ở một phía trên cơ thể kèm theo cảm giác nóng bỏng, đau nhức khó chịu, bạn cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức để được kiểm tra, thăm khám và tiến hành điều trị.

Bệnh Giời Leo Có Lây Không, Làm Sao Phòng Ngừa?

Chúng ta đều biết, bệnh giời leo hay zona thần kinh chỉ xảy ra ở những người đã từng bị thủy đậu vì chúng đều do virus varicella zoster gây ra. Ở những người đã từng bị thủy đậu, loại virus này vẫn luôn tồn tại trong cơ thể ngay cả khi đã được chữa khỏi.

Thông thường, chúng sẽ không hoạt động và người bệnh cũng sẽ không nhận thấy bất cứ dấu hiệu bất thường nào. Tuy nhiên, khi có một yếu tố nào đó như hệ miễn dịch suy giảm, sang chất tinh thần…tác động, sẽ khiến các loại virus này hoạt động trở lại và gây bệnh giời leo.

Bệnh giời leo (zona thần kinh) bắt nguồn từ bệnh thủy đậu. Mà bệnh thủy đậu và cả giời leo lại do virus varicella zoster gây ra. Chính vì thế, bệnh giời leo có thể lây lan từ người này sang người khác. Và đây chính là câu trả lời cho vấn đề bệnh giời leo có lây không mà nhiều người vẫn thường thắc mắc.

Giời leo lây qua đường nào?

Lây qua đường tiếp xúc trực tiếp với các vùng da bị bệnh, mụn nước của người mắc bệnh giời leo.

Lây nhiễm qua đường không khí thông qua dịch tiết của mụn nước, hoặc các dịch tiết của đường hô hấp.

Sử dụng chung quần áo, vật dụng cá nhân có dính dịch nước của người bệnh.

Vì đây là bệnh có thể lây nhiễm, do đó hiểu về các con đường lây nhiễm sẽ giúp chúng ta chủ động hơn trong việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa.

Phòng ngừa bệnh giời leo bằng cách nào?

Bệnh giời leo có lây không và lây qua con đường nào thì chúng ta đã có được lời giải đáp. Vậy thì làm sao để phòng bệnh giời leo?

Tiêm vắc xin phòng bệnh thủy đậu là biện pháp hữu hiệu và mang lại tác dụng tốt trong việc phòng bệnh giời leo. Bởi bệnh thủy đậu là căn nguyên gây bệnh giời leo, do đó phòng được bệnh thủy đậu thì bạn sẽ không mắc phải chứng bệnh này.

Tránh tiếp xúc với người bị thủy đậu hoặc giời leo.

Cần phải đeo găng tay và rửa tay sạch sau khi tiếp xúc với người bệnh để tránh lây nhiễm.

Không dùng chung đồ dùng, vật dụng cá nhân và mặc chung quần áo với người đang mắc bệnh.

Thường xuyên vệ sinh môi trường sống, nơi làm việc bằng các chất sát khuẩn. Điều này không chỉ giúp ngăn ngừa được bệnh thủy đậu mà còn giúp phòng được các bệnh lý khác.

Nên vệ sinh mũi họng thường xuyên bằng nước muối sinh lý.

Bệnh giời leo không chỉ gây đau đớn, khó chịu mà các triệu chứng còn có thể kéo dài. Đồng thời, luôn tiềm ẩn nguy cơ gây ra các biến chứng nghiêm trọng. Vì thế, áp dụng các biện pháp điều trị và phòng ngừa phù hợp là việc nên làm.

Cách Chữa Bệnh Giời Leo

Giời leo là bệnh ngoài da có các tổn thương biểu bì do tiếp xúc với một số loại côn trùng có độc tính. Trong đó có một số loại côn trùng như con giời (Chilenophilidae), kiến ba khoang (Paederus fuscipes), sâu ban miêu (cantharide vésicante),… Những chất độc trong các loại côn trùng này như acid hữu cơ, chất độc Peridin, chất độc Cantharidin,…

Hiện nay, bệnh giời leo có thể chữa được bằng nhiều biện pháp khác nhau. Bệnh nhân có thể được xử lý tại chỗ, điều trị bằng thuốc. Ngoài ra, khi bệnh bắt đầu bước vào giai đoạn lành da có thể sử dụng thêm các biện pháp trị liệu tự nhiên bằng dược liệu tự nhiên giúp da lành nhanh hơn.

Bệnh giời leo (do côn trùng) dễ nhầm lẫn với bệnh Zona thần kinh (do virus) vì chúng có những biểu hiện tương đối giống nhau. Chính vì vậy bạn nên chú ý phân biệt rõ, tránh nhầm lẫn để điều trị đúng hướng. Bạn có thể tham khảo chi tiết bệnh giời leo và zona thần kinh có phải là một?

Xử lý tại chỗ khi bị bệnh giời leo

Đối với bệnh ngoài da như giời leo, các bước xử lý ban đầu rất quan trọng. Sau khi tiếp xúc với các loại côn trùng này, da của bệnh nhân sẽ bắt đầu có các dấu hiệu ngứa râm ran, da đỏ và ngứa. Sau giai đoạn này, da sẽ bắt đầu phồng rộp, có vết bỏng trên nền da đỏ,… Bệnh nhân cũng có thể có các triệu chứng sốt nhẹ và mệt mỏi trong thời gian có phản ứng ngoài da.

Sau khi có tiếp xúc trực tiếp với các loại côn trùng dễ gây kích ứng kể trên, bệnh nhân cần chú ý xử lý tại chỗ để hạn chế tình trạng thương tổn nặng. Các bước xử lý ban đầu sau khi tiếp xúc với côn trùng gây kích ứng da tương đối đơn giản:

Dùng nước sạch rửa ngay vị trí vừa mới tiếp xúc với các côn trùng như kiến ba khoang, sâu ban miêu, con giời,… Tốt nhất nên rửa dưới vòi nước để loại bỏ bớt các chất độc trên da.

Sử dụng nước muối sinh lý để vệ sinh vùng da bị kích ứng. Không nên sử dụng xà phòng trên vùng da bị kích ứng vì dễ gây kích ứng nặng hơn, nhất là ở người da mẫn cảm.

Một số cách chữa bệnh giời leo

Để cải thiện tình trạng bệnh giời leo, bạn có thể áp dụng một số cách như dùng thuốc bôi ngoài, một số thuốc uống. Ngoài ra có thể phối hợp các loại dược liệu tự nhiên trong giai đoạn thương tổn đã bắt đầu phục hồi.

1. Chữa bệnh giời leo bằng thuốc

Tùy theo tình trạng bệnh mà hướng chữa trị có thể sử dụng thuốc bôi ngoài da hoặc thuốc uống. Một số loại thuốc bôi ngoài da có tác dung sát khuẩn, làm dịu thương tổn, làm mát da, ngăn ngừa viêm nhiễm thường được các bác sĩ chỉ định sử dụng như:

Kem kẽm.

Dung dịch Jarish bôi ngoài da, dung dịch hồ nước, dung dịch xanh methylen.

Thuốc bôi ngoài da như thuốc mỡ kháng sinh begendrem hoặc samicason,…

Các loại thuốc bôi ngoài da thuộc nhóm steroid như diproson, gentríon, pesancort, fobancort,…

Ngoài các loại thuốc bôi, bệnh nhân cũng có thể được chỉ định sử dụng các loại thuốc uống. Tùy theo từng trường hợp cụ thể mà việc sử dụng thuốc cũng khác nhau. Đa số những trường hợp bệnh nhân bị giời leo sử dụng thuốc chủ yếu nhằm mục đích giảm ngứa ngoài da, kháng sinh,… Các loại thuốc uống thường được chỉ định gồm có:

Nhóm thuốc kháng histamin như cetirizin, loratadin dùng uống giúp giảm ngứa ngáy, khó chịu.

Nếu có thương tổn do viêm nhiễm ngoài da, bệnh nhân có thể được chỉ định một số thuốc kháng sinh dùng uống.

2. Chữa bệnh giời leo bằng dược liệu tự nhiên

Đối với những trường hợp giời leo đã bước sang giai đoạn lành, không còn viêm nhiễm trên da, bạn có thể áp dụng các biện pháp chữa giời leo bằng dược liệu tự nhiên. Mục đích chính của các loại dược liệu tự nhiên chữa giời leo là giúp thương tổn sớm lành và giảm ngứa ngáy. Một số loại dược liệu tự nhiên thường được sử dụng gồm có:

Rau sam

Tác dụng chính của rau sam là cải thiện tình trạng ngứa ngáy khó chịu, giải độc, thanh nhiệt. Với bệnh nhân bị giời leo, rau sam có thể sử dụng như bài thuốc rửa ngoài da, sử dụng trong giai đoạn bệnh bắt đầu lành, không còn vết thương hở và không có nhiễm khuẩn. Cách sử dụng khá đơn giản:

Rửa sạch rau sam, giã nát, vắt nước cốt.

Có thể bôi lên vùng da bị giời leo, thoa nhẹ nhàng sau đó rửa lại với nước.

Ngoài ra có thể nấu với nước để dùng ngâm rửa để cải thiện thương tổn ngoài da.

Lá cây xấu hổ

Cây xấu hổ có khả năng giảm đau, giải độc, do đó thường được sử dụng để cải thiện nhiều bệnh ngoài da. Cách dùng lá cây xấu hổ cũng không quá phức tạp, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:

Lá cây xấu hổ khoảng 1 nắm.

Rửa sạch lá cây xấu hổ sau đó đem giã nát.

Dùng phần lá cây xấu hổ đã giã đắp vào vị trí bị giời leo đang bắt đầu lành để phục hồi nhanh hơn và giúp giảm ngứa.

Sau khi đắp khoảng 15 – 20 phút thì rửa sạch với nước mát.

Lá sung

Lá sung được dùng nhiều để sát trùng, tiêu viêm ngoài da. Dùng lá sung non trong giai đoạn phục hồi của các bệnh ngoài da giúp cho tổn thương bong vảy nhanh hơn và giảm ngứa ngáy. Sử dụng lá sung để chữa bệnh giời leo theo các bước sau:

Đem lá sung rửa sạch, để ráo sau đó cắt nhỏ.

Đắp phần lá sung đã cắt nhỏ đắp lên vùng da bị giời leo.

Khi thuốc khô thì thay và đắp tiếp đợt thứ hai. Sau hai đợt thì rửa sạch với nước.

Khi sử dụng những dược liệu thiên nhiên cần chú ý lựa chọn nguyên liệu sạch. Không được dùng trong các trường hợp thương tổn vẫn còn mụn nước, vết thương hở, bệnh nhân có nhiễm khuẩn ngoài da. Có khá nhiều cách chữa bệnh giời leo, từ các loại thuốc bôi ngoài da, thuốc uống cho đến các loại dược liệu tự nhiên. Tuy nhiên dù sử dụng cách chữa bệnh giời leo nào thì bệnh nhân cũng cần lưu ý áp dụng đúng cách, tránh sử dụng tùy tiện. Để đạt hiệu quả điều trị cao nhất, bệnh nhân nên thăm khám và điều trị sớm ngay khi có các dấu hiệu đầu tiên của bệnh.

Người mắc bệnh giời leo nên biết:

Bệnh Giời Leo Có Lây Không?

30-09-2009

Loại bệnh gây nên những nốt sần đỏ, chảy nước xuất hiện ở mặt, tay, đùi… Dân gian gọi chứng bệnh này là giời leo, giời leo (hay Zone) là 1 bệnh có biểu hiện ngoài da do virus gây ra với triệu chứng chính là hồng ban – bóng nước ở một bên cơ thể kèm theo cảm giác đau rát nhiều.

Bệnh chỉ xảy ra ở những người đã từng bị thủy đậu. Nếu trẻ em được chủng ngừa thủy đậu từ nhỏ, chúng sẽ không bị thủy đậu và do đó sẽ không lo bị Zona về sau. Trên 10% bệnh nhân bị thủy đậu lúc nhỏ sẽ mắc phải Zona khi về già, thường trên 65 tuổi. Các đối tượng sau đây thường dễ bị Zona:

– 50% nguời già = 80 tuổi

– 50% người được ghép thận hay ghép tủy xương,

– Người bị nhiễm HIV/AIDS hay bị ung thư các loại, không kể tuổi.

– Người đang dùng các loại thuốc ức chế miễn dịch, các thuốc loại Corticoids lâu ngày để điều trị suyễn, viêm khớp…

2. Bệnh Zona có lây không? Zona là một bệnh không lây. Tuy nhiên người chưa từng bị thủy đậu hay chưa chủng ngừa thủy đậu có thể bị thủy đậu khi tiếp xúc với bệnh nhân Zona.

Virus gây Zona là một virus thuộc gia đình nhóm herpes, cũng là loại virus gây thủy đậu, có tên là varicella – zoster virus. Do đó người ta còn gọi Zona bằng một tên khác là herpes zoster.

Zona không phải là một bệnh nhiễm trùng mà đúng hơn nó là một sự bùng phát thứ cấp của virus gây thủy đậu. Một số virus gây thủy đậu tồn tại trong cơ thể bệnh nhân dưới dạng bất hoạt trong tế bào thần kinh gần tủy sống trong nhiều năm. Chúng bị kềm giữ bởi hệ miễn dịch tự nhiên của cơ thể. Sau đó, khi gặp điều kiện thuận lợi, virus sẽ “thức dậy ” trở thành dạng hoạt động, di chuyển dọc theo lộ trình thần kinh ra da. Trên đường di chuyển, virus gây tổn thương dọc sợi thần kinh. Hậu quả là bệnh nhân Zona bị nổi hồng ban cùng cảm giác rất đau đớn.

Varicella – zoster virus ( VZV ) chỉ gây thủy đậu và Zona.

Đầu tiên, bệnh nhân có cảm giác ngứa ngáy, châm chích hay đau rát như bị phỏng ngoài da. Sau vài ngày, tại vị trí đau rát xuất hiện 1 hồng ban sưng phù. Trên nền hồng ban này sẽ có nhiều chùm mụn nước, bóng nước và hạch bạch huyết vùng lân cận có thể sưng to.

Hồng ban thường xuất hiện như một băng hay một dải, ở một bên cơ thể và thường có ở mặt ngực, bụng, lưng, tứ chi. Vị trí xuất hiện một bên của hồng ban – bóng nước kèm cảm giác đau rát nhiều là một triệu chứng đặc trưng của Zona. Nếu sang thương Zona xuất hiện ở vùng trán, virus có thể gây tổn thương mắt nghiêm trọng cho bệnh nhân dẫn đến mù lòa.

Ở một số bệnh nhân già yếu hay bệnh nhân bị suy giảm miễn dịch, sang thương Zona có thể xuất hiện ở hai bên cơ thể. Trong vòng 1 – 2 tuần sau khi xuất hiện, các bóng nước vỡ ra, khô đi, đóng mày và không còn virus nữa. Một trường hợp bị Zona điển hình chỉ kéo dài khoảng 1 tháng, tuy nhiên cảm giác đau do Varicella – zoster virus gây ra có thể tồn tại kéo dài nhiều tháng hay nhiều nămsau. Bệnh nhân bị chứng đau sau Zona.

** Đau nhức thần kinh sau Zona

– Là hiện tượng bệnh nhân vẫn còn cảm giác bị đau nhức dai dẳng nơi vùng da bị Zona dù thương tổn ngoài da đã lành. Đây là hậu quả do Varicella – zoster virus gây tổn hại sợi thần kinh trong quá trình di chuyển ra da để gây bệnh.

– Bệnh nhân có cảm giác như bị phỏng, rát và đau nhói rất nhiều ở vùng da đã bị Zona.

– Sự đau nhức này có thể kéo dài nhiều tháng hay có khi nhiều năm sau khi bệnh Zona đã khỏi. Càng lớn tuổi, bệnh nhân càng dễ bị biến chứng này và thường bị mất ngủ, suy sụp tinh thần do không thể chịu đựng được cơn đau. Theo thống kê, có khoảng 20% bệnh nhân Zona bị biến chứng đau nhức thần kinh sau Zona, trong đó có :

+ 1/4 bệnh nhân trên 55 tuổi.

+ 2/4 bệnh nhân trên 60 tuổi.

+ 3/4 bệnh nhân trên 70 tuổi.

– Điều trị chủ yếu là giảm đau, giảm cảm giác khó chịu, làm lành các bóng nước và ngăn chặn bệnh lan rộng.

– Việc điều trị sớm trong vòng 2 – 3 ngày sau khi hồng ban xuất hiện sẽ giảm thiểu mức độ trầm trọng của bệnh và có thể giảm nguy cơ bị đau sau Zona. Riêng bệnh nhân bị Zona vùng mặt , trán cần được chữa trị ngay để tránh biến chứng mù loà.

– Thuốc điều trị chính là các thuốc kháng virus : Acyclovir ( Zovirax ), Famcyclovir

(Famvir) hay Valacyclovir (Valtrex) được dùng 3 đến 5 lần mỗi ngày trong 7 đến 10 ngày tùy theo từng loại thuốc.

+ Prednisone có thể được dùng để kháng viêm.

+ Thuốc giảm đau và thuốc chống trầm cảm liều thấp có thể được dùng để điều trị các cơn đau. Trường hợp bệnh nhân đau nhiều có thể được chỉ định phong bế thần kinh.

B. Đau nhức thần kinh sau Zona

– Không dùng thuốc kháng virus vì VZV không còn.

– Không có thuốc điều trị đặc hiệu mà chủ yếu là giảm cơn đau.

– Các thuốc giảm đau thông thường như : Paracetamol, Nor-amidopyrine… không có tác dụng.

– Các thuốc thường được chỉ định là : thuốc có Opioids, thuốc chống trầm cảm, thuốc chống động kinh hay thuốc dán tại chổ có Lidocaine.

BS. LÊ ĐỨC THỌ – BV Hoàn Mỹ Sài Gòn