Về Bệnh Khô Mắt / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Hiểu Thêm Về Bệnh Khô Mắt

Trước tiên bạn cần biết, có một lớp màng mỏng gọi là phim nước mắt luôn luôn phủ trên bề mặt mắt. Phim nước mắt giúp cho mắt bạn luôn cảm thấy thoải mái, khoẻ mạnh và nhìn được rõ ràng. Nhiệm vụ của nó là giữ ẩm và rửa trôi bụi bẩn, vi khuẩn gây hại cho giác mạc dẫn đến viêm nhiễm.

Một lớp phim nước mắt bình thường bao gồm 3 thành phần sau:

Mỗi lớp của phim nước mắt đều có vai trò quan trọng. Lớp dàu giữ cho phim nước mắt không bị bốc hơi quá nhanh và tăng sự bôi trơn. Lớp nước giúp làm ẩm. Lớp nhầy giúp phim nước mắt bám được lên bề mặt mắt và giúp dàn trải đều phim nước mắt.

Các lớp được tạo ra từ các tuyến khác nhau:

Lớp dầu được tạo ra bởi tuyến meibomian trong mi mắt.

Lớp nước được tạo ra bởi tuyến lệ.

Lớp nhầy được tạo ra từ các tế bào goblet trong kết mạc.

Bất kì vấn đề nào xảy ra với các lớp này của phim nước mắt đều có thể dẫn tới khô mắt.

Phân Loại Khô Mắt Thế Nào?

Ví dụ, khi Khô mắt được phân loại dựa theo lớp nào của phim nước mắt bị ảnh hưởng. tuyến Meibomian không sản xuất hoặc tiết đủ dầu, phim nước mắt có thể sẽ bốc hơi quá nhanh – được gọi là khô mắt do tăng bốc hơi.

Tình trạng trên được gọi là suy giảm chức năng tuyến meibomian, một trong những yếu tố đặc trưng dẫn đến khô mắt. Một trường hợp khác có thể là do chức năng của tuyến lệ suy giảm dẫn tới không sản xuất đủ nước – được gọi là khô mắt do giảm tiết nước mắt.

Mỗi loại khô mắt sẽ có các điều trị khác nhau.

Lời khuyên cho bạn: Nếu thấy những biểu hiện bất thường nào ở mắt, hãy đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ thâm khám, chuẩn đoán và điều trị thích hợp, tuyệt đối không tự ý mua thuốc và điều trị tại nhà.

Bs. CKI Nguyễn Thị Phương Hà – Tổng hợp

Bệnh Khô Mắt Do Thiếu Vitamin A

Bệnh khô mắt do thiếu vitamin A là biểu hiện sớm và đặc hiệu ở mắt của một bệnh toàn thân do thiếu Vitamin A gây ra bao gồm những tổn thương trên kết mạc, giác mạc và võng mạc.

Những biến đổi ở mắt do thiếu vitamin A, bao gồm nhiều mức độ: khô kết mạc biểu hiện tình trạng thiếu vitamin A nhẹ, khô giác mạc thường để chỉ thiếu vitamin A ở mức độ nặng hơn. Khô nhuyễn giác mạc là hình thái trầm trọng nhất ở mắt, làm tiêu giác mạc và thường dẫn đến mù loà vĩnh viễn. Những trẻ em bị khô mắt còn có những bệnh toàn thân kèm theo như ỉa chảy, các bệnh đường hô hấp (viêm phổi), và bệnh sởi.

2. NGUYÊN NHÂN

Do thiếu vitamin A, là loại vitamin cần thiết cho sự phát triển, sức khoẻ, và chức năng bình thường của các mô bề mặt, như biểu mô của da và niêm mạc, và các mô của mắt, đặc biệt là kết mạc, giác mạc và võng mạc.

Những đối tượng có nguy cơ cao của thiếu vitamin A:

Những trẻ em không được nuôi bằng sữa mẹ hoặc cai sữa sớm, con của những bà mẹ thiếu vitamin A dự trữ trong thời kỳ mang thai hoặc những đứa trẻ có cân nặng sau sinh thấp.

Những trẻ < 5 tuổi bị suy dinh dưỡng đặc biệt là suy dinh dưỡng nặng. Những trẻ bị mắc bệnh nhiễm trùng như sởi, ỉa chảy, nhất là trẻ bị ỉa chảy kéo dài trên 14 ngày. Những trẻ có chế độ ăn nghèo vitamin A và caroten, trẻ không được ăn dầu mỡ…

Lâm sàng

Những biểu hiện sớm và đặc hiệu của bệnh khô mắt gần như theo một trình tự:

+ Quáng gà (XN): đứa trẻ nhìn kém vào lúc có ánh sáng yếu (chập tối). Đây là dấu hiệu quan trọng cần được phát hiện sớm, trẻ sẽ trở lại bình thường khi dùng vitamin A liều điều trị trong 1 – 2 ngày.

+ Khô kết mạc (X1A): kết mạc bình thường sáng, trắng bóng, luôn được phủ một lớp rất mỏng nước mắt. Khi kết mạc khô, có những mảng mất bóng, sù sì, không có nước mắt. Cũng có trường hợp kết mạc khô tạo thành những nếp nhăn.

Dấu hiệu khô kết mạc là dấu hiệu khó phát hiện. Nếu phát hiện được điều trị bằng vitamin A liều cao sau 2 tuần sẽ hết.

+ Vệt Bitot (X1B): là đám tế bào biểu mô tăng sừng hoá của kết mạc tạo thành mảng nổi lên thường có màu trắng sáng hoặc vàng nhạt. Vệt Bitot thường có hình ovan hoặc hình tam giác, ở vị trí kết mạc góc mũi hoặc thái dương và đáy bám theo rìa giác mạc, đỉnh quay về phía mũi hoặc thái dương. Vệt Bitot đôi khi không mất đi sau điều trị bằng vitamin A liều cao nhưng nó không ảnh hưởng tới thị lực.

+ Khô giác mạc (X2): bề mặt của giác mạc có những chấm mờ đục hoặc chấm trắng. Khi có dấu hiệu này giác mạc thường kèm theo những phản ứng chói sợ ánh sáng. Khô mắt tiến triển nhanh tuy nhiên có thể điều trị khỏi hoàn toàn bằng vitamin A liều cao trong 1 – 2 tuần.

+ Loét nhuyễn giác mạc (X3A, X3B): khi khô giác mạc không được điều trị sớm và đầy đủ sẽ tiến triển dẫn đến tổn thương biểu mô giác mạc, tạo lên những ổ loét. Lúc này đứa trẻ rất chói, sợ ánh sáng, mắt luôn nhắm nghiền. Triệu chứng này có thể điều trị khỏi bằng vitamin A liều cao nhưng thường để lại sẹo giác mạc.

Nhuyễn giác mạc là giai đoạn nặng tiếp theo của khô giác mạc hoặc loét giác mạc không được điều trị kịp thời. Giác mạc bị phủ một lớp trắng đục, toàn bộ giác mạc bị mềm nhũn, hoại tử dẫn đến thủng và phòi mống mắt..

+ Sẹo giác mạc (XS): sẹo giác mạc có màu trắng đục. Có thể dính mống mắt hoặc giãn lồi, gây tăng biến dạng giác mạc và tăng nhãn áp.

+ Tổn hại võng mạc do khô mắt.

Cận lâm sàng

Định lượng Vitamin A trong huyết thanh

Tế bào học: Áp kết mạc tìm tế bào hình đài

Đo ngưỡng thích nghi sáng tối

Điện võng mạc giảm sút

Chẩn đoán xác định

Dựa vào các triệu chứng lâm sàng như quáng gà, khô kết mạc, vết Bitot, khô giác mạc, nhuyễn giác mạc ở trẻ suy dinh dưỡng với các bệnh toàn thân kèm theo như tiêu chảy, viêm phổi, sởi. Các dấu hiệu cận lâm sàng như giảm lượng vitamin A trong huyết thanh…

Chẩn đoán phân biệt

Các viêm kết giác mạc do các nguyên nhân khác

Các hội chứng khô mắt khác : hội chứng Stevens- Johnson, Sojgren…

Các bệnh lí đáy mắt khác gây quáng gà

Nguyên tắc chung

Bổ xung vitamin A

Điều trị bệnh toàn thân kèm theo: tiêu chảy, sởi, viêm đường hô hấp.

Chống nhiễm trùng

Điều trị tổn thương tại mắt như loét chống dính

Điều trị các di chứng tại mắt như sẹo giác mạc

Điều trị ngoại khoa khi cần thiết

Điều trị cụ thể

+ Ngay sau khi chẩn đoán: uống vitamin A 200.000 đv x 1 viên (sử dụng 1/2 liều với trẻ dưới 1 tuổi).

+ Ngày hôm sau: 200.000 đv vitamin A uống.

+ Hai tuần sau: 200.000 đv vitamin A uống.

+ Nếu nôn kéo dài hoặc ỉa chảy nhiều, có thể thay thế liều đầu tiên bằng tiêm bắp 100.000 đv vitamin A tan trong nước.

Chống dính: Tra Atropin 0,5% 2 lần/ngày

Tăng cường dinh dưỡng tại chỗ và toàn thân

Tra nước mắt nhân tạo 1 giờ 1 lần.

Nếu có nhiễm trùng tại mắt điều trị đặc hiệu chống các tác nhân vi khuẩn hoặc vi rút.

Kết hợp với chuyên khoa nhi để điều trị các bệnh toàn thân và tăng cường dinh dưỡng cho trẻ.

5. TIẾN TRIỂN VÀ BIẾN CHỨNG

Tiến triển

Bệnh có thể khỏi nếu được điều trị kịp thời ở giai đoạn XN đến X2

Bệnh tiến triển tuần tự theo giai đoạn nhưng có một số trường hợp tiến triển rất nhanh như trên bệnh nhân bị sởi

Biến chứng

6. PHÒNG BỆNH

Chế độ ăn đầy đủ cho trẻ (bú mẹ, vitamin A, protein)

Bổ xung vitamin A định kì theo lứa tuổi

Tiêm chủng mở rộng

Điều trị sớm và tích cực các bệnh tòan thân

Phòng chống suy dinh dưỡng.

Cách Phòng Ngừa Bệnh Khô Mắt

Bệnh khô mắt do đâu?

Bệnh khô mắt hiện là một căn bệnh về mắt phổ biến trên thế giới, gây ra triệu chứng khô mắt, mắt mệt mỏi, đỏ, rát cũng như người bệnh cảm giác đôi mắt nặng trĩu hơn bình thường. Nếu không phòng ngừa và chữa trị, thì bệnh để lâu có thể dẫn tới trường hợp nghiêm trọng nhất là suy giảm thị lực.

Khô mắt chính là hậu quả do sự mất cân bằng giữa khả năng tiết nước mắt và việc thoát nước mắt

(Nguồn: Internet) Cách đơn giản để tránh bệnh khô mắt

Nhằm cải thiện được tình trạng khô mắt, có một cách cực kỳ dễ dàng là hãy chớp mắt thường xuyên. Tham khảo thuốc nhỏ mắt rohto nhật bản

Trong những công việc hàng ngày như lái xe, đọc sách, bấm phím điện thoại hay là sử dụng máy tính, chúng ta thường có thói quen hay và chăm chú nên sẽ không chớp mắt trong thời gian dài. Điều này sẽ dẫn tới mắt bị khô.

Mỗi lần bạn chớp mắt, nước mắt sẽ được dàn đều trên bề mặt nhãn cầu. Nước mắt sẽ bôi trơn bề mặt nhãn cầu, làm sạch mắt, rửa trôi những dị vật trong mắt và giữ cho bề mặt giác mạc và kết mạc luôn sạch sẽ. Khi thừa, nước mắt sẽ chảy theo một hệ thống thoát nhỏ nằm ở góc trong của mi mắt được gọi là tuyến lệ.

Mắt nên được nghỉ ngơi sau mỗi 30 phút làm việc. Việc chớp mắt chủ ý thường xuyên có công dụng dàn đều nước mắt và làm ẩm bề mặt giác mạc. Bạn nên chớp mắt chậm cũng như nhiều lần.

Khi làm các công việc yêu cầu tập trung thị giác cao độ như là đọc sách, làm việc trên máy vi tính, thỉnh thoảng bạn hãy nghỉ giải lao khoảng thời gian là 5-10 phút mỗi giờ rồi nhắm mắt lại vài giây để mắt được nghỉ ngơi. Đồng thời, bạn hãy tăng tần số chớp mắt của bạn.

(Nguồn: Internet)

Nghỉ ngơi 5-10 phút sau mỗi giờ làm việc nhằm phòng tránh khô mắt hiệu quả

Hoặc là có một số biện pháp khác như đóng điểm lệ và đeo kính giữ ẩm mắt. Đồng thời thực hiện chế độ dinh dưỡng giúp cho việc bảo vệ mắt: ngừng dùng thuốc lá, uống nhiều nước, ăn uống đầy đủ chất, trong đó đảm bảo cung cấp đủ vitamin A, D, C cho cơ thể và mắt mỗi ngày.

Khô Mắt Nên Ăn Gì? Các Món Ăn Giúp Làm Giảm Khô Mắt Nhanh Chóng

Được viết: Thứ sáu, 23-11-2018

“Tôi đi khám được chẩn đoán bị khô mắt, hiện tại đã nhỏ nước mắt nhân tạo gần 1 tháng nhưng vẫn còn khó chịu. Nghe nói ăn uống hợp lý cũng giúp mắt đỡ khô hơn. Nhưng tôi không biết khô mắt nên ăn gì, mong chuyên gia tư vấn giúp tôi.”

Khô mắt nên ăn gì? Những chú ý trong chế độ dinh dưỡng

– Tăng hàm lượng chất chống oxy hóa như vitamin A, Alpha lipoic acid, vitamin C trong các loại rau quả đậm màu như cà rốt, bí ngô, cam, chanh, súp lơ, cải xoăn, việt quất, nho…

– Tăng lượng Omega 3 bằng cách bổ sung cá ngừ, cá hồi, cá chim, yến mạch, quả óc chó, dầu oliu…

– Tăng lượng Kẽm, Kali, vitamin B2, B6, B9 bằng cách ăn ngũ cốc, các loại hạt, chuối, khoai lang, khoai tây, đậu nành, sữa chua, rau xanh…

– Uống từ 8 đến 10 ly nước mỗi ngày.

– Tránh sử dụng rượu và cà phê.

– Giảm lượng đường và muối trong chế độ ăn.

Khô mắt nên ăn nhiều rau quả, cá, ngũ cốc nguyên hạt

Mắt bạn luôn khô rát, nhức mỏi, cộm mắt, chảy nước mắt dù đã điều trị thời gian dài? Đừng lo lắng, hãy áp dụng chế độ ăn trong bài viết này, đồng thời gọi ngay đến số 0971.003.903 để được các chuyên gia tư vấn giải pháp trị hiệu quả nhất.

Khô mắt nên ăn gì? 6 Món vừa ngon vừa giúp giảm khô mắt nhanh chóng

Nguyên liệu: cải xoăn, dầu oliu, nước cốt chanh, muối, phô mai Parmesan.

– Rửa sạch cải xoăn, để ráo sau đó trải đều ra khay nướng.

– Phết đều lần lượt dầu oliu, nước chanh, muối, phô mai Parmesan lên trên cải xoăn.

– Nướng ở 350 độ C trong khoảng 10 – 13 phút.

– Lấy ra đĩa và thưởng thức.

Nguyên liệu: chuối chín vừa, trứng, bột mì, bột vani, đường, bơ.

– Nghiền nát quả chuối.

– Đánh trứng vào một cái bát.

– Trộn lẫn chuối, trứng, bột mỳ, đường, vani vào bát, khuấy đều thành hỗn hợp sệt.

– Làm nóng chảo, quét một lớp bơ lên mặt chảo.

– Cho từng muôi hỗn hợp đã khuấy vào chảo.

– Để nhỏ lửa, khi thấy bánh chuyển màu nâu, hơi xém cạnh, có bong bóng nổi lên thì lật bánh, rán chín đều.

– Cho ra đĩa và thưởng thức kèm trái cây.

Nguyên liệu: cà rốt, củ cải trắng, hành khô, tỏi, giấm, dầu oliu, nước tương.

– Gọt vỏ, rửa sạch và cắt sợi 1 củ cà rốt và 1 củ cải cho vào bát tô.

– Làm sạch, băm nhỏ tỏi, hành khô (khoảng 1/ 4 bát con).

– Cho thêm 1/ 4 bát giấm, một muỗm canh nước tương, một muỗm canh dầu oliu vào hỗn hợp tỏi, hành sau đó cho vào máy xay sinh tố, xay đều rồi lọc bỏ bã.

– Rưới phần nước sốt vừa lọc vào bát đựng cà rốt, củ cải trộn đều và thưởng thức.

Salad cà rốt củ cải là món ăn giúp giảm khô mắt hiệu quả

Nguyên liệu: rau xà lách, rau cần tây, rau bina, táo, quả óc chó nướng, mật ong nguyên chất, nước cốt chanh, sữa chua, hạt tiêu.

– Trộn đều rau xà lách, rau bina, quả óc chó, cần tây, táo (đã cắt nhỏ) trong một bát tô.

– Cho một thìa cà phê mật ong, 3 muỗm canh sữa chua, 1 muỗm canh nước chanh, một chút hạt tiêu vào một bát khác, khuấy đều tạo nước sốt.

– Trộn hỗn hợp rau và sốt với nhau, để vào ngăn mát tủ lạnh qua đêm trước khi thưởng thức.

Nguyên liệu: 1 bát con rau bina, hai quả kiwi, 1 thìa cà phê nước cốt chanh, 1/ 2 hộp sữa chua, 1 cốc nước lọc, 1 thìa cà phê hạt lanh.

– Rửa sạch rau bina, gọt vỏ quả kiwi, cắt nhỏ sau đó trộn với những nguyên liệu còn lại cho vào máy xay sinh tố xay đều.

– Cho vào ngăn mát tủ lạnh hoặc thêm đá vào và thưởng thức.

Nguyên liệu: 1 cốc sữa hạnh nhân, 1/ 2 muỗm canh bột nghệ, 1/ 2 thìa cà phê quế, 1/ 8 thìa cà phê đinh hương, 1 muỗm canh mật ong.

– Đun nóng cốc sữa hạnh nhân trên lửa nhỏ sau đó cho thêm các nguyên liệu còn lại vào khuấy tan đều trong 5 – 10 phút.

– Đổ ra cốc, để nguội bớt và thưởng thức.

Khô mắt – Biến chứng nguy hiểm và cách phòng ngừa

Alpha lipoic acid – Dưỡng chất không thể thiếu với người bệnh khô mắt