Ung Thư Ruột Và Triệu Chứng / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Triệu Chứng Ung Thư Ruột Kết

Ung thư ruột già là khối u ác tính thường thấy ở đường tiêu hóa, gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của chúng ta. Ung thư ruột già giai đoạn sớm thường không thấy biểu hiện rõ rệt, hoặc chỉ thấy triệu chứng tổn thương tiền ung thư. Nhưng tùy vào sự phát triển của bệnh tình, có thể xuất hiện một loạt triệu chứng và dấu hiệu.

Triệu chứng ung thư ruột kết

1.Đau bụng và triệu chứng đường tiêu hóa: Nhiều bệnh nhân ung thư ruột già có những triệu chứng đau bụng và đau khó chịu ở bụng khác nhau, ví dụ như đau bụng, chướng bụng phải, buồn nôn, nôn hay mất cảm giác ngon miệng. Các triệu chứng này thường trầm trọng hơn sau khi ăn, đôi khi kèm theo tiêu chảy hoặc táo bón liên tục, dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng viêm ruột thừa mãn tính, lao ruột, viêm ruột khu vực hoặc ung thư hạch bạch huyết và các bệnh khác. Thông thường, ungn thư ruột già thiên về bên phải sẽ bị đau trên rốn; ung thư ruột già thiên về phía bên trái thì sẽ bị đau dưới rốn. Nếu ung thư ruột già xâm nhập thành ruột sẽ dẫn đến viêm đau cục bộ, hoặc sau khi bị mãn tính thành lỗ thủng thì sẽ trở thành áp xe, vị trí đau sẽ là vị trí bị ung thư.

2. Khối u bụng: thông thường hình dạng khối u không đều, cứng, bề mặt sần sùi. Ung thư đại tràng ngang và ung thư đại tràng signma giai đoạn đầu thì khối u ở bụng có độ hoạt tính nhất định, ấn nhẹ thì sẽ thấy đau.

3.Thay đổi thói quen đại tiện và hình dạng phân: đây là khối u hoại tử dẫn đến viêm và nhiễm trùng. Do các độc tố kích thích ruột già dẫn đến thói quen đại tiện bị thay đổi,

4.Triệu chứng thiếu máu và ngộ độc mãn tính: Khi bề mặt khối u hoại tử hình thành loét, đường ruột sẽ bị chảy máu lượng ít, chú ý phân kèm máu ít có khả năng ung thư ruột già. Nhưng khả năng do mất máu mãn tính, sự hấp thu chất độ và suy dinh dưỡng nên dẫn đến các triệu chứng như thiếu máu, sụt cân, suy nhược và gầy đi. Bệnh nhân ung thư ruột già giai đoạn muộn thường xuất hiệu các dấu hiệu như phù nề, gan to, có dịch ổ bụng, chỉ số huyết thanh thấp, suy giảm sức khỏe cà về thể chất. Nếu khối u chèn ép sang dạ dày, bàng quang hay các cơ quan khác tạo nên lỗ rò thì cũng có thể xuất hiện các triệu chứng tương tự.

Chúng tôi tin rằng bạn đã hiểu những triệu chứng về ung thư ruột già, nếu có điều gi thắc mắc, xin liên hệ tới bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu để được tư vấn chi tiết hơn. Khi đã hiểu về các triệu chứng ung thư ruột già, giúp bạn phát hiện bệnh, chẩn đoán sớm giúp nâng cao hiệu quả điều trị, kéo dài tuổi thọ.

Ung Thư Ruột Non: Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Chẩn Đoán Và Điều Trị

Tổng quan bệnh Ung thư ruột non

Ruột non là bộ phận của ống tiêu hóa có chức năng hấp thụ dinh dưỡng cho cơ thể. Ruột non nối giữa dạ dày và đại tràng, được chia làm 3 bộ phận chính bao gồm:

Tá tràng: liên tiếp dạ dày.

Hỗng tràng: phần ở giữa.

Hồi tràng: phần cuối cùng, liên tiếp với đại tràng.

Ung thư ruột non xảy ra khi các tế bào ruột bị biến đổi và phát triển không có kiểm soát, tạo thành khối u. Có 5 loại ung thư ruột non chính:

Carcinoma tuyến: thể bệnh hay gặp nhất của ung thư ruột non, thường xảy ra ở tá tràng và hỗng tràng. Carcinoma tuyến bắt đầu từ các tế bào tuyến của ruột non.

Sarcoma: Khối u phát triển từ lớp mô cơ của ruột non, thường xảy ra ở hồi tràng.

GIST.

Khối u thần kinh nội tiết (neuroendocrine tumor).

Lymphoma.

Nguyên nhân bệnh Ung thư ruột non

Nguyên nhân gây ung thư ruột non chưa được xác định rõ ràng. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

Bệnh Crohn: bệnh viêm mạn tính đường tiêu hóa. Bệnh nhân mắc bệnh Crohn sẽ có nguy cơ mắc ung thư ruột non, ung thư đại trực tràng cao hơn.

Bệnh Celiac: Hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng lại với protein Gluten trong lúa mì, yến mạch… và gây phá vỡ biểu mô ruột non.

Hội chứng đa polyp tuyến có tính chất gia đình (FAP): bệnh di truyền với hàng chục đến hàng trăm polyp ở đường tiêu hóa (đa số đại trực tràng, một số có biểu hiện ở ruột non và dạ dày). Bệnh nhân FAP có nguy cơ mắc các ung thư đường tiêu hóa cao hơn (ung thư dạ dày, ung thư tá tràng, ung thư tuyến giáp…).

Triệu chứng bệnh Ung thư ruột non

Triệu chứng ung thư ruột non giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Bệnh nhân có thể đến gặp bác sỹ với các dấu hiệu sau đây. Tuy nhiên các triệu chứng này đều không đặc hiệu và có thể gặp trong các bệnh đường tiêu hóa khác:

Có máu trong phân: ung thư ruột non thường ít khi có máu đỏ tươi trong phân, bệnh nhân đa số đi ngoài phân đen, màu như bã cà phê, mùi thối khẳm.

Nổi khối u ở bụng: thường được bệnh nhân phát hiện tình cờ hoặc qua thăm khám bụng của bác sỹ.

Đau bụng: đau âm ỉ, mơ hồ, ít khi đau dữ dội.

Giảm cân không rõ nguyên nhân, thường gặp trong ung thư ruột non giai đoạn cuối.

Nôn hoặc buồn nôn.

Ung thư ruột non được chia làm 4 giai đoạn dựa vào đặc điểm khối u, di căn hạch và di căn xa:

Ung thư ruột non giai đoạn 1: ung thư phát triển chỉ trong các lớp của ruột non, không xâm lấn mô xung quanh và hạch bạch huyết.

Ung thư ruột non giai đoạn 2: ung thư phát triển vượt quá thành ruột, xâm lấn mô xung quanh nhưng không di căn hạch.

Ung thư ruột non giai đoạn 3A: Ung thư di căn 1-3 hạch vùng, có thể hoặc không vượt quá lớp cơ thành ruột nhưng không có di căn xa.

Ung thư ruột non giai đoạn 3B: Ung thư di căn từ 4 hạch vùng trở lệ, có hoặc không vượt quá lớp cơ thành ruột nhưng không có di căn xa.

Ung thư ruột non giai đoạn cuối (4): khối u di căn xa tới các cơ quan khác (phổi, gan…).

Đối tượng nguy cơ bệnh Ung thư ruột non

Tuổi cao (tuổi trung bình mắc ung thư ruột non là 60).

Giới tính (nam mắc bệnh nhiều hơn nữ).

Một số bệnh di truyền như hội chứng đa polyp tuyến có tính chất gia đình (FAP).

Người hút thuốc lá và uống rượu.

Chế độ ăn nhiều chất béo động vật.

Tiếp xúc nhiều với hóa chất độc hại như axit phenoxyacetic…

Phòng ngừa bệnh Ung thư ruột non

Không hút thuốc lá, hạn chế uống rượu bia.

Ăn uống lành mạnh, hạn chế đồ ăn chiên nướng, đồ đã qua chế biến, ăn nhiều rau xanh, ngũ cốc.

Bệnh nhân mắc bệnh Crohn, bệnh Celiac, bệnh FAP nên đi khám sàng lọc định kỳ 6 tháng/lần.

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Ung thư ruột non

Các xét nghiệm được sử dụng trong chẩn đoán ung thư ruột non:

Xét nghiệm máu: số lượng hồng cầu, huyết sắc tố giảm nếu như bệnh nhân có chảy máu. Xét nghiệm chức năng gan thận với mục đích xác định khối u đã có ảnh hưởng tới các cơ quan khác hay chưa.

Xquang ổ bụng: Xquang ổ bụng không chuẩn bị hoặc chụp ruột non có thuốc barium.

Sinh thiết: sinh thiết làm giải phẫu bệnh tổn thương là tiêu chuẩn chính trong chẩn đoán ung thư ruột non.

Các biện pháp điều trị bệnh Ung thư ruột non

Ung thư ruột non có chữa được không? Điều trị ung thư ruột non là điều trị đa mô thức. Lựa chọn phác đồ điều trị phụ thuộc vào một vài yếu tố bao gồm: giai đoạn và loại ung thư; các tác dụng phụ của điều trị, lựa chọn của bệnh nhân và thể trạng chung người bệnh.

Các phương pháp chính trong điều trị ung thư ruột non:

Phẫu thuật:

Là phương pháp điều trị chính, cắt bỏ khối u và các bộ phận bị xâm lấn, lập lại lưu thông đường tiêu hóa.

Biến chứng của phẫu thuật: chảy máu, nhiễm trùng sau mổ, đau vết mổ, rối loạn tiêu hóa (táo bón, tiêu chảy)…

Hóa chất:

Là biện pháp sử dụng thuốc để tiêu diệt các tế bào ung thư.

Tác dụng phụ của hóa trị: mệt mỏi, nguy cơ nhiễm trùng do hạ bạch cầu, nôn và buồn nôn, rụng tóc, chán ăn, tiêu chảy…

Liệu pháp miễn dịch:

Là phương pháp tiên tiến, sử dụng chính hệ miễn dịch của bệnh nhân để chống lại các tế bào ung thư.

Một số liệu pháp miễn dịch như vắc xin, kháng thể và interferons.

Xạ trị:

Xạ trị thường không được sử dụng là biện pháp điều trị chính trong ung thư ruột non.

Xạ trị được chỉ định trong điều trị triệu chứng khi bệnh ở giai đoạn muộn.

Biến chứng của xạ trị: mệt mỏi, phản ứng da mức độ nhẹ, rối loạn tiêu hóa,…

Nguyên Nhân, Triệu Chứng Của Bệnh Ung Thư Ruột Non

Ung thư ruột non xảy ra khi các tế bào ruột bị biến đổi và phát triển không có kiểm soát, tạo thành khối u. Có 5 loại ung thư ruột non chính:

– Carcinoma tuyến: thể bệnh hay gặp nhất của ung thư ruột non, thường xảy ra ở tá tràng và hỗng tràng. Carcinoma tuyến bắt đầu từ các tế bào tuyến của ruột non.

– Sarcoma: Khối u phát triển từ lớp mô cơ của ruột non, thường xảy ra ở hồi tràng.

– Khối u thần kinh nội tiết

Nguyên nhân gây ung thư ruột non hiện chưa được xác định rõ ràng. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

– Bệnh Crohn: bệnh viêm mạn tính đường tiêu hóa. Bệnh nhân mắc bệnh Crohn sẽ có nguy cơ mắc ung thư ruột non, ung thư đại trực tràng cao hơn.

– Bệnh Celiac: Hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng lại với protein Gluten trong lúa mì, yến mạch… và gây phá vỡ biểu mô ruột non.

– Hội chứng đa polyp tuyến có tính chất gia đình (FAP): bệnh di truyền với hàng chục đến hàng trăm polyp ở đường tiêu hóa (đa số ở đại trực tràng, một số có biểu hiện ở ruột non và dạ dày). Bệnh nhân FAP có nguy cơ mắc các ung thư đường tiêu hóa cao hơn (ung thư dạ dày, ung thư tá tràng, ung thư tuyến giáp…)

Triệu chứng ung thư ruột non giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Bệnh nhân có thể đến gặp bác sỹ với một số dấu hiệu, tuy nhiên các triệu chứng này đều không đặc hiệu và có thể gặp trong các bệnh đường tiêu hóa khác:

– Có máu trong phân: ung thư ruột non thường ít khi có máu đỏ tươi trong phân, bệnh nhân đa số đi ngoài phân đen, màu như bã cà phê, mùi thối khẳm

– Nổi khối u ở bụng: thường được bệnh nhân phát hiện tình cờ hoặc qua thăm khám bụng của bác sỹ

– Đau bụng: đau âm ỉ, mơ hồ, ít khi đau dữ dội

– Giảm cân không rõ nguyên nhân, thường gặp trong ung thư ruột non giai đoạn cuối.

– Nôn hoặc buồn nôn

Ung thư ruột non được chia làm 4 giai đoạn dựa vào đặc điểm khối u, di căn hạch và di căn xa:

Ung thư ruột non giai đoạn 1: ung thư phát triển chỉ trong các lớp của ruột non, không xâm lấn mô xung quanh và hạch bạch huyết

Ung thư ruột non giai đoạn 2: ung thư phát triển vượt quá thành ruột, xâm lấn mô xung quanh nhưng không di căn hạch.

Ung thư ruột non giai đoạn 3A: Ung thư di căn 1-3 hạch vùng, có thể hoặc không vượt quá lớp cơ thành ruột nhưng không có di căn xa

Ung thư ruột non giai đoạn 3B: Ung thư di căn từ 4 hạch vùng trở lệ, có hoặc không vượt quá lớp cơ thành ruột nhưng không có di căn xa

Ung thư ruột non giai đoạn cuối (4): khối u di căn xa tới các cơ quan khác như phổi, gan…/.

Bốn Triệu Chứng Chính Của Ung Thư Ruột Kết Giai Đoạn Sớm

Chuyên gia ung thư của Bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu nói rằng, đại tiện ra máu là triệu chứng sớm thường gặp nhất của ung thư ruột kết, 80% bệnh nhân ung thư ruột kết đều có tình trạng đi tiêu ra máu. Tuy nhiên, nhiều bệnh nhân không chú ý đến điều này, hoặc cứ nghĩ đại tiện ra máu là do đi tiêu phân khô mà ra , hay cứ đơn giản xem như bệnh trĩ mà điều trị , để rồi cuối cùng trì hoãn trong việc điều trị ung thư ruột kết , do đó, nếu xuất hiện tình trạng đi tiêu ra máu , mọi người nhất định phải đề cao cảnh giác và kịp thời đến bệnh viện để kiểm tra và tầm soát ung thư ruột kết.

2.Thay đổi thói quen đại tiện

Thay đổi thói quen đi tiêu cũng là triệu chứng thường gặp trong các triệu chứng sớm của ung thư ruột kết, vì khối u trực tràng và các chất tiết ra, có thể gây ra tình trạng kích thích đường ruột, dẫn đến bệnh nhân ung thư ruột kết đại tiện thường xuyên, đi tiêu không thông suốt , mót rặn và các triệu chứng khác, một khi xuất hiện các triệu chứng này, tốt nhất nên đến bệnh viện tiến hành kiểm tra.

3.Thay đổi tính trạng đi tiêu

Đi tiêu ra phân mỏng ,nhỏ hoặc bất thường, ngoài ra còn kèm theo mủ, chất nhầy hoặc phân màu đỏ sẫm.Đó là do khối u của ung thư ruột xâm lấn đè nén xung quanh ruột, làm khoang ruột nhỏ hẹp, đặc biệt là ngay nơi tiếp giáp giữa trực tràng và kết tràng chữ S, chủ yếu là ung thư hẹp biểu mô cứng, rất dễ gây ra hiện tượng tắc nghẽn.Chuyên gia ung thư của bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu nhắc nhở mọi người nếu xuất hiện những vấn đề này , cần phải thận trọng, không thể bỏ qua, đến bệnh viện để tầm soát ung thư ruột kết.

4.Thiếu máu không rõ nguyên nhân

Đi kiểm tra huyết học không tìm thấy bất kỳ nguyên nhân, cứ coi như thiếu sắt thiếu máu mà điều trị, trên thực tế đây cũng có thể là một triệu chứng sớm của ung thư ruột kết. Ngoài ra, chuyên gia ung thư của Bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu đã cảnh báo rằng, nếu xuất hiện tình trạng giảm cân, mệt mỏi, mất cảm giác ngon miệng và các triệu chứng khác mà không rõ nguyên nhân, nên đề cao cảnh giác .