Ung Thư Dạ Dày Và Triệu Chứng / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

7 Triệu Chứng Ung Thư Dạ Dày

Các dấu hiệu và triệu chứng ung thư dạ dày, còn được gọi là ung thư dạ dày, từ có máu trong phân đến đau bụng. Tuy nhiên, thông thường, ung thư dạ dày không có triệu chứng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu, hoặc các triệu chứng có thể không đặc hiệu và dễ bị nhầm với các bệnh lý khác.

Các triệu chứng đơn lẻ không thể chẩn đoán ung thư dạ dày. Chỉ một cuộc điều tra của bác sĩ, có thể bao gồm các nghiên cứu hình ảnh và sinh thiết, mới có thể chẩn đoán xác định bệnh.

Các triệu chứng ung thư dạ dày có thể khác nhau tùy theo giai đoạn bệnh cũng như loại ung thư mà bạn mắc phải, một số có thể dữ dội hơn những loại khác.

Mặc dù các dấu hiệu thường có thể mơ hồ, nhưng có những triệu chứng thường gặp ở những người bị ung thư dạ dày.

7 Triệu Chứng Ung Thư Dạ Dày

Máu đỏ tươi trong phân, còn được gọi là chứng đái ra máu, nói chung không phải là dấu hiệu của ung thư dạ dày. Khi máu có màu đỏ tươi, nó cho thấy máu đang chảy gần trực tràng hơn là xa hơn trong đường tiêu hóa.

Ngược lại, phân có màu đen và hắc là dấu hiệu cho thấy xuất huyết đang xảy ra ở phần trên của đường tiêu hóa. Điều này là do máu sẽ sẫm màu dần dần khi nó di chuyển đến trực tràng.

Phân đen được gọi là melena, xảy ra khi hemoglobin trong máu phản ứng với các enzym tiêu hóa và vi khuẩn đường ruột. Các nguyên nhân phổ biến nhất của melena là bệnh loét dạ dày tá tràng, bệnh gan và ung thư dạ dày.

Máu trong phân không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy bằng mắt. Phân của bạn có thể chứa một lượng vết máu mà chỉ một xét nghiệm, chẳng hạn như xét nghiệm máu ẩn trong phân (FOBT), mới có thể phát hiện ra.

Như đã nói, do cách các tín hiệu thần kinh được truyền đến não, vị trí của cơn đau không nhất thiết phản ánh nguồn gốc của cơn đau. Đau dạ dày đôi khi có thể xảy ra do các vấn đề với gan, thực quản, tuyến tụy và các cơ quan vùng khác.

Đau bụng có nhiều nguyên nhân có thể xảy ra, phổ biến hơn rất nhiều so với ung thư dạ dày. Chúng bao gồm cúm dạ dày, viêm dạ dày, viêm tụy và bệnh trào ngược dạ dày thực quản (GERD), trong số những bệnh khác.

Đau bụng dai dẳng, bất kể nó xảy ra ở đâu, cần được bác sĩ đánh giá. Các triệu chứng mãn tính không bao giờ được bỏ qua và có thể phải khám nội soi để tìm ra nguyên nhân.

Nếu các triệu chứng dai dẳng hoặc bạn nôn ra máu dù chỉ là một lượng nhỏ, hãy đi khám bác sĩ ngay. Nôn ra máu, còn được gọi là nôn mửa, có thể là dấu hiệu của ung thư hoặc một tình trạng không phải ung thư như loét dạ dày tá tràng, GERD nặng hoặc giãn tĩnh mạch thực quản.

Chảy máu dạ dày cũng có thể làm cho chất nôn trông giống như bã cà phê. Điều này thường thấy khi ung thư dạ dày tiến triển nhưng cũng có thể là kết quả của các tình trạng ảnh hưởng đến thực quản hoặc các bộ phận khác của đường tiêu hóa trên.

Xuất huyết dạ dày là một cấp cứu y tế. Nếu bạn nôn ra một lượng lớn máu, hơn vài muỗng cà phê, hãy đến phòng cấp cứu. Buồn nôn và ói mửa; Khi nào đến gặp bác sĩ

Bản thân ung thư có thể làm thay đổi quá trình tiêu hóa và dẫn đến những vấn đề này. Đồng thời, khi bệnh ác tính lan rộng, nó có thể gây ra hẹp đường ruột (tắc nghẽn) và bắt đầu táo bón. Sự tích tụ chất lỏng phía sau lỗ thắt cuối cùng có thể gây ra tiêu chảy ra nước, thường kèm theo đau bụng cấp tính.

5. Ăn mất ngon

Những người bị ung thư dạ dày cũng có thể cảm thấy no sớm, trong đó bạn cảm thấy no sau khi ăn chỉ ăn vài miếng.

Ung thư có thể thay đổi sự trao đổi chất của cơ thể và tăng sản xuất các cytokine gây viêm. Những thay đổi này có thể ảnh hưởng đến các sứ giả hóa học, được gọi là chất dẫn truyền thần kinh, ảnh hưởng đến sự thèm ăn. Nếu khối u phát triển, nó cũng có thể làm giảm kích thước chức năng của dạ dày, thúc đẩy cảm giác no sớm.

Các triệu chứng này kéo dài có thể dẫn đến sụt cân nghiêm trọng, một tình trạng được gọi là suy mòn. Điều này phổ biến ở những người bị ung thư giai đoạn cuối.

Nếu bạn đã giảm hơn 5% trọng lượng cơ thể bình thường trong suốt sáu tháng hoặc ít hơn và không ăn kiêng hoặc tập thể dục, hãy gọi cho bác sĩ của bạn. Giảm cân không chủ ý là một triệu chứng chính của ung thư giai đoạn cuối.

Xem Ngay: Nguyên nhân giảm cân không rõ nguyên nhân

Mặc dù vậy, chướng bụng thường xuyên xảy ra ở những người bị ung thư dạ dày và do các nguyên nhân khác, phổ biến hơn, chẳng hạn như khó tiêu, táo bón hoặc kinh nguyệt.

Mặt khác, trào ngược axit mãn tính có thể dẫn đến tình trạng được gọi là viêm thực quản Barrett, do đó làm tăng nguy cơ ung thư thực quản.

Đồng thời, chịu gánh nặng của chứng viêm mãn tính có thể gây ra mệt mỏi – một hiện tượng phổ biến ở những người bị ung thư, bệnh tự miễn dịch và rối loạn thoái hóa thần kinh như bệnh Huntington và Parkinson.

7. Mệt mỏi dai dẳng

Tình trạng mệt mỏi do ung thư thường phát triển dần dần và có thể hữu ích khi nghĩ lại từ 6 đến 12 tháng để so sánh mức năng lượng của bạn. Mệt mỏi dai dẳng không bao giờ được coi là “bình thường” ngay cả khi ung thư không phải là nguyên nhân.

Xem Ngay: Mệt mỏi do ung thư là gì và nguyên nhân nào gây ra nó?

Không có gì lạ khi những người được chẩn đoán mắc bệnh ung thư thừa nhận rằng họ biết điều gì đó không ổn. Đơn giản là bạn có thể không được khỏe hoặc có cảm giác ruột gan rằng có điều gì đó không ổn. Tin tưởng vào trực giác của bạn.

Điều tồi tệ nhất có thể xảy ra là bạn mất thời gian và tiền bạc để gặp bác sĩ. Không lắng nghe tiếng nói bên trong của bạn có thể gây ra hậu quả tồi tệ hơn nhiều.

Nếu bạn đang gặp bất kỳ triệu chứng nào của bệnh ung thư dạ dày, hãy đi khám bác sĩ kịp thời. Chẩn đoán sớm hầu như luôn dẫn đến kết quả điều trị tốt hơn.

Tóm lại

Triệu Trứng Ung Thư Dạ Dày

Ung thư dạ dày hiện là một loại u ác tính có tỷ lệ phát bệnh cao, đồng thời tỷ lệ chết vì bệnh này cũng đang dần tăng lên. Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này là do ung thư dạ dày giai đoạn đầu không có các triệu chứng rõ ràng, người bệnh không kịp thời phát hiện và điều trị. Vậy ung thư dạ dày thời kì đầu có những triệu chứng gì?

1. Cảm giác chướng bụng khó chịu ở vùng thượng vị: Trên 70% người bệnh có xuất hiện triệu chứng này, nó đi kèm trong suốt thời gian bị bệnh, là một dấu hiệu thường thấy của ung thư dạ dày giai đoạn sớm. Triệu chứng này xuất hiện nhiều khi yên tĩnh, sẽ mất đi khi hoạt động, khi tinh thần phân tán.

2. Cảm giác nóng rát hoặc trào ngược dịch vị: Không ít bệnh nhân thường thấy đau âm ỉ vùng thượng vị, đau có thể giảm sau khi uống thuốc. Hoặc có hiện tượng chướng bụng, ợ hơi sau khi ăn, khi đi khám dễ bị chẩn đoán nhầm với viêm dạ dày. Lúc này, người bệnh có thể đến bệnh viện để nội soi dạ dày, đây là phương pháp tốt nhất để chẩn đoán sớm.

3. Sút cân, mệt mỏi: Người bệnh sẽ có các biểu hiện như mệt mỏi ốm yếu do ăn uống kém.

4. Đại tiện phân đen: Nếu trong trường hợp bạn không uống thuốc có chứa Bismuth mà đại tiện phân đen, thì nên sớm đến bệnh viện để kiểm tra.

Triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn muộn

Một số triệu chứng của ung thư dạ dày giai đoạn muộn thực chất là sự nặng lên của các triệu chứng ở giai đoạn sớm. Bệnh tình phát triển đến giai đoạn muộn, các triệu chứng này không dễ hoãn giải. Ngoài ra, ung thư dạ dày giai đoạn muộn còn có những triệu chứng nào khác?

1. Di căn: Ung thư dạ dày giai đoạn muộn có tỷ lệ di căn cao, tế bào ung thư sẽ trực tiếp lan đến các bộ phận lân cận, cũng có thể di căn đến các hạch quanh dạ dày hoặc ở xa dạ dày thông qua đường bạch huyết, có thể theo đường máu di căn đến các tạng khác, từ đó xuất hiện các triệu chứng cổ trướng, vàng da, gan to, còn có thể dẫn đến các biến chứng như thủng dạ dày, xuất huyết, hoại tử. Nếu như người bệnh có các triệu chứng trên, đừng vội nản lòng, chỉ cần lựa chọn được phương pháp trị bệnh chính xác và giữ được tâm lí thoải mái, sẽ thu được hiệu quả điều trị tốt.

2. Triệu chứng khác: Vùng tâm vị của người bị ung thư dạ dày sẽ có thể có hiện tượng nuốt khó và trào ngược thức ăn. Ung thư dạ dày có thể dẫn đến lỗ thủng cấp tính, gây đau toàn bụng và có các triệu chứng của viêm phúc mạc. Một số bệnh nhân có thể có tiêu chảy, táo bón và khó chịu vùng bụng dưới, cũng có thể có sốt.

Chuyên gia Bệnh viện Ung bướu Hiện Đại Quảng Châu khuyến cáo: Ung thư dạ dày gây cho bệnh nhân sự đau đớn vô cùng, nếu như phát hiện được các triệu chứng trên, nên kịp thời đến các bệnh viện qui chuẩn để kiểm tra, lựa chọn phương pháp điều trị hợp lí, tránh bỏ lỡ mất thời cơ điều trị bệnh tốt nhất.

Triệu Chứng Nhận Biết Ung Thư Dạ Dày

Bệnh ung thư dạ dày cũng có đặc điểm chung giống các loại ung thư khác là ở giai đoạn đầu của ung thư những biểu hiện bệnh ra bên ngoài vì thế nếu như không có kiến thức về bệnh thì nhiều người sẽ nhầm lẫn các triệu chứng ban đầu của ung thư dạ dày với các bệnh lý thông thường ở đường tiêu hóa.

Bệnh ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày và có thể lan ra khắp dạ dày rồi đến các cơ quan khác của cơ thể như: thực quản, phổi, hạch bạch huyết và gan… Chính vì vậy, chúng ta không nên chủ quan với những dấu hiệu như: chướng bụng, ăn không ngon, nôn ra máu…. vì chúng có thể là những triệu chứng cho thấy bạn đang mắc bệnh ung thư dạ dày.

Chướng bụng đầy hơi

Đây cũng là biểu hiện thường thấy ở người ung thư dạ dày cảm giác chướng bụng, đầy hơi rất khó chịu. Trong những thời điểm nghỉ ngơi yên tĩnh, triệu chứng này được cảm nhận rõ nhất và mất dần khi bệnh nhân hoạt động thể chất hoặc làm việc. Tình trạng này kéo dài thường khiến người bệnh cảm thấy chán ăn, dẫn đến ăn kém và mệt mỏi.

Đau tức bụng vùng thường vị (Vùng trên rốn)

Đây là một trong những dấu hiệu điển hình báo hiệu các bệnh lý ở dạ dày, trong đó có bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Ban đầu là những cơn đau vùng bụng trên rốn từng đợt từng đợt sau đó là thường xuyên xuất hiện cơn đau bất thường và dần nặng hơn. Không những thế, có người còn thấy xuất hiện những cơn đau bất thường không theo một quy luật nào, không chỉ đơn thuần xuất hiện những cơn đau lúc đói mà nay no cũng đau, có thể đau bất cứ khi nào. Triệu chứng tương tự giống với những cơn đau dạ dày cấp và mãn tính ở dạ dày nên cần chú ý hơn các dấu hiệu khác đi kèm.

Luôn bị ợ chua, tiêu hóa không tốt

Đây là một trong những biểu hiện đầu tiên của bệnh ung thư dạ dày. Biểu hiện này chiếm khoảng 68% số người mắc bệnh. Bên cạnh đấy còn không có hứng ăn uống, ăn mất ngon. Người bệnh cảm thấy hơi thở luôn nóng, không muốn ăn, ngay cả những món yêu thích hay khi đổi món, ghét ăn thịt, nhất là thịt mỡ.

Xuất huyết đường tiêu hóa

Đây có thể nói là một trong những biến chứng nghiêm trọng nhất của bệnh viêm – loét dạ dày, là triệu chứng báo hiệu của bệnh ung thư dạ dày giai đoạn đầu. Một số biểu hiện thường thấy đó là người bệnh bị nôn hoặc đi ngoài ra máu hoặc phân đen.

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, nếu trong chất nôn có lẫn máu thì cũng nên suy xét đến khả năng ung thư dạ dày.

Có những trường hợp đi ngoài ra phân đen, phân đen như bã cà phê, mùi đặc biệt do máu đã được tiêu hóa một phần, cũng có thể có màu mận, màu đỏ do chảy máu đoạn trên ống tiêu hóa. Viêm loét dạ dày cũng thường gặp triệu chứng đi ngoài phân đen nhưng nếu biểu hiện này thường xuyên thì bệnh đã chuyển biến thành ung thư dạ dày.

Sờ thấy u trước ngực

Ở một số trường hợp bệnh nặng khối u đã phát triển lớn thì người bệnh có thể sờ thấy khối u bất thường trước bụng mình. Khi phát hiện triệu chứng này chứng tỏa bệnh đã rơi vào trường hợp khá nặng mà bệnh nhân nên có biện pháp khắc phục bệnh sớm nhất có thể. Một số bệnh nhân viêm loét dạ dày còn có thể sờ thất bọc u trong ổ dạ dày, biểu hiện của nó là cứng, bề mặt không trơn nhẵn, hơn nữa khối u còn nhanh chóng tăng to lên, ấn vào có cảm giác đau.

Theo sự tăng lên của kích thước khối u, cảm giác buồn nôn cũng ngày càng nghiêm trọng, trong trường hợp này đa số là đã chuyển ung thư.

Giảm cân nhanh, người mệt mỏi không rõ nguyên nhân

Có rất nhiều bệnh nhân bị ung thư dạ dày giai đoạn đầu cảm thấy chán ăn, mệt mỏi và xuất hiện kết hợp các biểu hiện trên. Khi các tế bào ung thư phát triển thì cơ thể luôn có cảm giác mệt mỏi, kèm theo tình trạng sụt giảm cân nhanh chóng. Tình trạng này kéo dài thường khiến người bệnh bị suy nhược rất nhanh, tạo điều kiện cho các tế bào ung thư ngày càng phát triển trong khi người bệnh dần dần không còn đủ sức chống đỡ.

Ngoài những triêu chứng thường gặp mà chúng tôi kể trên thì còn có một số trường hợp cũng có một số biểu hiện khác như: người bệnh hay bị viêm tắc tĩnh mạch, ngoài da có nổi nốt đen, màu da xẫm lại, viêm cơ, viêm da… thậm chí người bệnh còn có thể sờ hoặc cảm nhận được khối u…

Ung thư dạ dày là một bệnh có tỷ lệ tử vong cao vì vậy phát hiện sớm các triệu chứng về ung thư dạ dày để điều trị kịp thời sẽ có cơ hội kéo dài tuổi thọ cho bệnh nhân. Chính vì vậy, ngay khi có các dấu hiệu nói trên hoặc nghi ngờ về tình trạng sức khỏe của mình, bạn hãy nhanh chóng đến các trung tâm y tế và phòng khám chuyên khoa để được tư vấn và điều trị kịp thời nhất.

Những Triệu Chứng Đầu Tiên Của Ung Thư Dạ Dày

Mặc dù các chuyên gia sức khỏe chưa chắc chắn về nguyên nhân chính xác gây ra ung thư dạ dày nhưng những yếu tố được cho là có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày bao gồm: viêm loét dạ dày tá tràng gây ra bởi vi khuẩn H. pylori, viêm dạ dày, hút thuốc lá, tiền sử gia đình có người bị ung thư dạ dày, lười tập thể dục, chế độ ăn uống nghèo dinh dưỡng và béo phì.

Ung thư dạ dày thường không gây ra triệu chứng gì. Chỉ tới khi bệnh phát triển thì các triệu chứng mới biểu hiện rõ ràng ra ngoài.

Tuy nhiên, theo Hiệp hội Ung thư Quốc gia Mỹ có một số triệu chứng mà có thể căn cứ vào đó để chẩn đoán bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn đầu (triệu chứng đầu tiên). Các triệu chứng này bao gồm:

Đau hoặc khó chịu ở bụng

Một cảm giác đầy bụng, tức bụng có thể là một dấu hiệu đầu tiên của ung thư dạ dày. Áp lực hoặc thỉnh thoảng có cảm giác đau nhói ở bụng, kèm theo ợ nóng quá mức… cũng có thể xảy ra khi bạn bị ung thư dạ dày. Ngoài ra, tình trạng ợ nóng và khó tiêu là phổ biến, ngay cả việc ăn uống cũng làm tăng sự đau đớn, khó chịu này.

Khó nuốt

Bệnh nhân ung thư dạ dày có thể có biểu hiện khó nuốt. Khi bệnh tiến triển, việc nuốt càng trở nên khó khăn hơn.

Giảm cân

Giảm cân đột ngột mà không cần cố gắng có thể là một dấu hiệu của ung thư dạ dày. Kéo theo đó là tình trạng mất cảm giác ngon miệng hoặc không muốn ăn các loại thực phẩm nào đó cho dù bạn đang rất đói. Các biểu hiện này cũng có thể là do ung thư dạ dày giai đoạn đầu gây ra.

Buồn nôn và nôn

Buồn nôn và ói mửa có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, ví dụ như do virus, ngộ độc thực phẩm hoặc viêm loét dạ dày, nghiêm trọng hơn thì là ung thư dạ dày. Vì vậy, chưa thể kết luận ngay bạn bị ung thư dạ dày khi buồn nôn hoặc nôn. Nếu buồn nôn và ói mửa không mất đi hoặc ngày càng nghiêm trọng, có máu trong chất nôn thì tốt nhất nên đi khám càng sớm càng tốt.

Cảm giác chướng bụng

Khi ung thư dạ dày tiến triển, có thể bạn sẽ cảm thấy chướng bụng. Chướng bụng có thể là do sự tích tụ chất lỏng hoặc khối u phát triển, theo Hiệp hội Ung thư Mỹ. Bụng bạn trông lớn hơn, phình to ngay cả khi không tăng cân hoặc lúc đang đói.

Có máu trong chất nôn hoặc trong phân

Theo Viện Y tế Quốc gia Mỹ, nếu trong chất nôn có lẫn máu thì cũng nên suy xét đến khả năng ung thư dạ dày. Ngoài ra, nếu đi tiêu thấy phân có màu đen hoặc có màu đỏ như máu thì nghi ngờ ung thư dạ dày càng cao hơn.

Sức khỏe giảm

Một người bị ung thư dạ dày có thể bị giảm nhiều năng lượng so với những người bình thường nên họ có thể cảm thấy mệt mỏi hoặc không thể hoàn thành tốt các hoạt động hàng ngày của chính mình.

Tuy nhiên, biểu hiện này không đủ căn cứ để kết luận bệnh ung thư dạ dày, nhưng nếu nó đi kèm các triệu