Tuyến Giáp Bệnh Basedow Phẫu Thuật / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Phẫu Thuật Bệnh Bướu Cổ Basedow

Bệnh bướu cổ basedow hay bệnh Graves là một rối loạn của hệ thống miễn dịch, quá sản các kích thích tố tuyến giáp và hậu quả là nồng độ hormon tuyến tăng cao trong máu. Có nhiều nguyên nhân gây tăng năng tuyến giáp trong đó bệnh Graves là một nguyên nhân phổ biến.

Bướu cổ basedow khi nào cần phẫu thuật?

Bệnh Graves hay còn gọi là Basedow cần được điều trị nội khoa trước tiên để đưa bệnh nhân về tình trạng bình giáp. Điều trị ngoại khoa được thức hiện sau khi điều trị nội khoa không có kết quả.

Mục đích của điều trị ngoại khoa là tiến hành phẫu thuật cắt gần hoàn toàn tuyến giáp, chỉ giữ lại một lượng nhu mô vừa đủ để đạt được trạng thái bình giáp, tránh cường giáp tái phát hoặc suy giáp sau mổ.

Các trường hợp cần phẫu thuật:

– Các loại bướu giáp thể nhân nhu mô cần cắt bỏ sớm vì dễ ung thư hóa, nhất là ở bệnh nhân nam trên 40 tuổi.

– Các loại bướu giáp thể nang, phát triển nhanh. Có kèm theo các dấu hiệu chèn ép rõ rệt các cơ quan hoặc có nguy cơ vỡ nang

– Các u độc tuyến giáp với các dấu hiệu rối loạn chức năng rõ rệt.

– Ung thư tuyến giáp giai đoạn đầu.

– Basedow đã ổn định.

– Basedow chưa ổn định nhưng có các cơn độc giáp trạng, chèn ép gây khó thở.

Trong một số trường hợp đặc biệt vì lý do thẩm mỹ, kinh tế, xã hội… nhất là ở những bệnh nhân nữ trẻ tuổi.

Lưu ý sau phẫu thuật bướu cổ basedow

Phẫu thuật loại bỏ tất cả hoặc một phần của tuyến giáp của bạn (tuyến giáp hoặc các tổ chức lân cận) là một lựa chọn điều trị tiếp theo sau điều trị nội khoa không hiệu quả. Mục đích điều trị là chỉnh cho hormon tuyến giáp trở về bình giáp. Sau khi phẫu thuật, có thể sẽ cần bổ sung hormon giáp trạng bằng thuốc suốt đời để bù đủ với số lượng bình thường trong máu của hormone tuyến giáp.

Những rủi ro của phẫu thuật này bao gồm tổn thương dây thanh âm và các tuyến nhỏ nằm tiếp giáp với tuyến giáp (như tuyến cận giáp). Các biến chứng sau phẫu thuật như: khàn tiếng, mất tiếng, tăng canxi huyết….Tuy nhiên, các biến chứng này rất hiếm.

Như vậy, bướu cổ basedow không phải loại nào cũng phẫu thuật. Sau khi phẫu thuật tình trạng này sẽ được cải thiện nhanh chóng, người mắc không được chủ quan mà cần tái khám để được đánh giá sau phẫu thuật để được kê đơn thuốc bổ sung giáp trạng cho phù hợp để kiểm soát. Đã có nhiều người sau phẫu thuật bướu cổ Basedow đã ổn định sức khỏe nhờ việc sử dụng thuốc đều đặn kết hợp với sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương. Sản phẩm có nguồn gốc thảo dược từ hải tảo , khổ sâm, bán biên liên, ba chạc, neem đang là sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị các rối loạn tuyến giáp được nhiều người tin tưởng lựa chọn và sử dụng có hiệu quả tốt.

Chị Nguyễn Thị Mai Trang (sinh năm 1974, ở số 5 đường 4, khu phố 4, Linh Trung, Thủ Đức, TP. Hồ Chí Minh) một người điều trị suy giáp sau phẫu thuật cường giáp Basedow. Sau phẫu thuật một thời gian, chị ăn không được, ngủ hay giật mình, lúc nằm có cảm giác không thở được phải ngồi dậy, người lúc nào cũng mệt mỏi, chân tay run yếu. Chị đi khám, bác sỹ cho biết bị suy giáp và kê thuốc tây về uống. Nhưng chị uống mãi mà không thấy đỡ, lại mệt hơn, người lúc nào cũng nóng nảy, hay cáu gắt, tóc rụng, mặt sạm, da bủng, miệng hôi… Chị Trang may mắn biết đến sản phẩm thảo dược Ích Giáp Vương , sau 2 tháng uống Ích Giáp Vương, chị đã thấy chuyển biến rõ rệt, tóc không rụng nữa, da sáng hơn, miệng cảm giác sạch sẽ, tự tin, thấy cơ thể khỏe mạnh hẳn ra… Các triệu chứng của suy giáp cứ đỡ dần. Chị thấy mình khỏe mạnh, nhanh nhẹn, làm được nhiều việc, ăn ngủ ngon hơn,…

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Suy Tuyến Cận Giáp Sau Phẫu Thuật Cắt Giáp: Chẩn Đoán

SUY TUYẾN CẬN GIÁP SAU PHẪU THUẬT CẮT GIÁP: CHẨN ĐOÁN- ĐIỀU TRỊ VÀ THEO DÕI

Suy tuyến cận giáp biểu hiện qua tình trạng hạ canxi máu, là một trong những biến chứng cần quan tâm trong suốt thời gian hậu phẫu cũng như suốt quá trình tái khám sau đó của bệnh nhân phẫu thuật cắt giáp.

Suy tuyến cận giáp biểu hiện qua tình trạng hạ canxi máu, là một trong những biến chứng cần quan tâm trong suốt thời gian hậu phẫu cũng như suốt quá trình tái khám sau đó của bệnh nhân phẫu thuật cắt giáp. Tỉ lệ hạ canxi máu thoáng qua thay đổi từ 0.6-83%, và tỉ lệ suy tuyến cận giáp vĩnh viễn thay đổi từ 0 đến 43%. Qua các nghiên cứu cho thấy tỉ lệ hạ canxi máu tạm thời loại không triệu chứng hay có triệu chứng không quan trọng: cao, tỉ lệ hạ canxi tạm thời loại có triệu chứng cần điều trị: trung bình (khoảng 10%) và tỉ lệ suy tuyến cận giáp vĩnh viễn thấp(<2%)

Loại bệnh lý tuyến giáp

Độ rộng phẫu thuật

Phẫu thuật nhiều lần

Yếu tố kỹ thuật

Yếu tố phẫu thuật viên

Kế hoạch tầm soát và theo dõi biến chứng hạ canxi máu sau mổ

Các yếu tố khác

Điều trị suy tuyến cận giáp sau phẫu thuật cắt giáp không gì khác hơn là điều chỉnh nồng độ canxi máu trong giới hạn bình thường. Mặc dù bệnh nhân có hay không có triệu chứng lâm sàng của hạ canxi máu, sau cắt thùy giáp hay cắt giáp gần toàn phần, toàn phần, thì tầm soát, điều trị và theo dõi biến chứng này vẫn luôn cần thiết.

Định nghĩa hạ canxi máu- suy tuyến cận giáp:

Canxi máu toàn phần < 2 mmol/L (<8mg/dL).Canxi máu ion hóa < 1.1 mmol/L (<4.5mg/dL).PTH < 1pmol/L (<10-65pg/ml)Một số tác giả đề nghị kết luận hạ canxi máu dựa trên 2 lần thử, tuy nhiên hầu hết các tác giả chẩn đoán hạ canxi máu dựa trên kết quả 1 lần thử. Canxi trong cơ thể tồn tại dưới 3 dạng:

Canxi ion hóa, canxi kết hợp với axit hữu cơ: chiếm 50% tổng số, trong đó canxi ion hóa chiếm 95%

Canxi kết hợp protein: chiếm 50% tổng số, trong đó kết hợp với albumin là 80%

Điều trị hạ canxi khi có triệu chứng lâm sàng hay điều trị thường qui cho bệnh nhân có nguy cơ.

Kết hợp vit D trong điều trị hạ canxi ngay từ đầu hay chỉ định canxi khi hạ canxi kéo dài, kém đáp ứng với điều trị canxi đơn thuần.

Trịnh Xuân Dương (2012), Đánh giá kết quả phẫu thuật ung thư tuyến giáp thể nhú tại bệnh viện K, Luận văn Thạc sĩ Y học, Trường Đại học Y Hà Nội.

Trần Văn Thiệp, Trần Thị Anh Tường (2009), “Suy tuyến phó giáp sau phẫu thuật cắt giáp”, Tạp chí Y học TP. Hồ Chí Minh.

Avi Khafif, Arie Pivoarov et al, Parathyroidectomy hormone: A sensitivity predictor of hypocalcemia following total thyroidectomy, Otolaryngology Head and Neck Surgery (2006) 134,907-910.

D. Glinoer, G. Andryhantrain, N. Samil, Clinical aspects of early and late hypocalcemia after thyroid surgery, European Journal of Surgical Oncology 2000; 26: 517-577.

Francois Patou, Frederic Combemale et etc, Hypocalcimia following thyroid surgery : Incidence and Prediction of outcome, World J Surgery 1998, 22: 718-724

Reza Asari, Christian Passler, et etc, Hypoparathyroidism after total thyroidectomy, Arch Surgery 2008,143: 132-137

Ung Thư Tuyến Giáp Dạng Nhú: Điều Trị Bằng Phẫu Thuật

Ung thư tuyến giáp được chia thành nhiều dạng, trong đó ung thư tuyến giáp dạng nhú là thường gặp nhất, chiếm khoảng 85%. Phụ nữ có nhiều khả năng bị bệnh ung thư tuyến giáp dạng nhú nhiều hơn nam giới. Hầu hết bệnh nhân ung thư tuyến giáp đều có tiên lượng tốt. (**)

(**): James Norman MD, FACS, FACE (2012), Thyroid Cancer

Bệnh ung thư tuyến giáp dạng nhú phát triển rất chậm. Trong thời kỳ đầu, nhiều bệnh nhân hầu như không thấy có triệu chứng nào. Dấu hiệu đầu tiên của bệnh ung thư tuyến giáp dạng nhú là một khối u không gây ra đau đớn ở tuyến giáp trước cổ, được gọi là khối u tuyến giáp.

Khối u có thể được phát hiện bằng mắt thường hoặc sờ nắn. Khi khối u phát triển, sẽ gây ra những triệu chứng khác như: đau cổ họng, nghẹn ở cổ, nuốt hoặc thở khó khăn, khàn giọng, hạch bạch huyết ở cổ bị sưng trong thời gian dài .

Chưa xác định nguyên nhân

Nguyên nhân trực tiếp dẫn đến bệnh ung thư tuyến giáp thể nhú vẫn chưa được chứng minh rõ ràng. Tuy nhiên vẫn có thể kể đến một số yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh như nhiễm phóng xạ, chế độ ăn thiếu i-ốt, do di truyền…

Chẩn đoán bằng phương pháp sinh thiết

Sinh thiết là phương pháp đơn giản, nhanh chóng và chính xác để xác định bướu giáp là lành tính hay ung thư. Bác sĩ sẽ tiêm một kim tiêm vào các mô tuyến giáp và lấy một mẫu tế bào. Mẫu tế bào này được kiểm tra dưới kính hiển vi để xác định xem là u lành tính hay ác tính. Quá trình này thường được trợ giúp bởi máy siêu âm để đảm bảo sự chính xác và lấy đủ số tế bào cần thiết.

Điều trị hiệu quả bằng phẫu thuật

Ung thư tuyến giáp thể nhú tuy là dạng phổ biến nhất của ung thư tuyến giáp và là loại dễ điều trị nhất. Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ có thể phẫu thuật cắt bỏ một phần hoăc toàn bộ tuyến giáp, dùng iốt phóng xạ vào cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư, dùng nội tiết trị liệu để đè nén các tế bào ung thư còn sót lại nhằm giảm tỷ lệ tái phát. Việc phối hợp nhiều phương thức điều trị sẽ cho kết quả tối ưu.

Sau điều trị, bệnh nhân cần giữ một lối sống lành mạnh, một chế độ ăn uống phù hợp ít chất béo và đủ chất xơ, không rượu bia, thuốc lá để có thể sống một cuộc sống khoẻ mạnh bình thường .

Cần Chăm Sóc Bệnh Nhân Sau Phẫu Thuật Tuyến Giáp Như Thế Nào?

Các bệnh tuyến giáp cần điều trị ngoại khoa tương đối đa dạng, đặc biệt đó là các loại bướu tuyến giáp. Đó là tình trạng tuyến giáp to toàn bộ hay cục bộ do nhiều nguyên nhân khác nhau.

Cần chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật tuyến giáp như thế nào?

Các phương pháp phẫu thuật tuyến giáp như thế nào?

Những chuyên gia Trung cấp Y Hà Nội cho biết các phương pháp phẫu thuật tuyến giáp như sau:

Cần chăm sóc bệnh nhân sau mổ như thế nào?

Theo dõi và xử biến chứng sớm: Ngày thứ 1 đến ngày thứ 3

Theo dõi các chỉ số: tần số thở, nhịp thở, SpO2, các triệu chứng lâm sàng: tím tái, co rút các hố tự nhiên.

Xử trí: nằm đầu cao, thở oxy, xử trí nguyên nhân.

Theo dõi các chỉ số: da vùng cổ sưng nề tụ máu dưới da, dẫn lưu ra máu đỏ tươi, tái lập nhanh ; chèn ép vùng cổ khó thở.

Xử trí: thay dẫn lưu theo dõi dịch, da và phần mềm vùng cổ, xử trí nguyên nhân.

– Cơn cường giáp kịch phát:

Theo dõi các chỉ số : mạch nhanh 120-200 lần/phút, sốt 38-41 độC,Huyết áp tụt; triệu chứng khác: nôn mửa, yếu cơ, dđổ mồ hôi

Xử trí : phát hiện sớm, điều trị tích cực.

Nói khàn hoặc mất tiếng sau mổ.

Theo dõi giọng nói.

Xử trí: solumedrol, 3B, phục hồi chức năng.

Thông báo tuyển sinh Trung cấp Điều duỡng năm 2019

Theo dõi các chỉ số: triệu chứng co cơ: bàn tay co quắp, tê bì đầu chi; co thắt thanh môn gây khó thở thanh quản; chỉ số Calci, photpho máu.

Xử trí: Gluconat calci hoặc Calci Clorua 10% 10 – 20 ml (1 – 2 ống) tiêm tĩnh mạch chậm trong vòng 10 phút.

Theo dõi và xử biến chứng muộn: Từ ngày thứ 3

Nhiễm trùng vết mổ: thay băng, kháng sinh…

Nhược giáp (do cắt quá nhiều hay do quá trình viêm xơ phát triển)

Bướu giáp tái phát (thường gặp sau mổ bướu giáp thể hỗn hợp)