Tư Vấn Bệnh Mất Trí Nhớ / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Phòng Bệnh Mất Dần Trí Nhớ.

Phòng Bệnh Mất Dần Trí NhớSáu Bước Đơn Giản Để Giữ Đầu Óc Minh Mẫn .

Phúc trình mới nhất của chính phủ cho biết rằng thuốc bổ (supplements), hay thuốc chữa bệnh không giúp gì được cả trong việc ngăn ngừa bệnh Alzheimer, tức là bệnh mất dần trí nhớ, bệnh lú lẫn.

Đây là căn bệnh nhiều người già bị vướng phải, giống như trường hợp của cựu Tổng thống Ronald Reagan. Nhưng nếu chúng ta đọc thật kỹ phúc trình của chính phủ, để ý đến những dòng chữ nhỏ, chúng ta sẽ tìm thấy được nhiều thông tín hữu ích trong việc gìn giữ những tế bào chất xám trong đầu không bị lão hoá. Sự thực được báo cáo này đưa ra cho chúng ta thấy là không có hồ sơ chứng liệu nào cho biết thuốc chữa bệnh, hay thuốc bổ đem lại ích lợi cho việc chống lại căn bệnh quái ác này.

Nhưng ngược lại, phúc trình đó lại đưa ra những bằng chứng rõ ràng là nếu chúng ta chịu khó tập thể dục, tỏ ra năng động, ăn uống lành mạnh, giữ cho áp huyết thấp để máu có thể đưa lên não dễ dàng, chúng ta sẽ ngăn ngừa được bệnh mất trí nhớ. Bản phúc trình không gỉải thích vì sao.

Nhưng chúng tôi sẽ phân tích cho độc giả biết rõ:

Không phải mọi hiện tượng mất dần trí nhớ- dementia- đều trở thành bệnh Alzheimer.

Nhưng đầu óc của chúng ta trở nên cùn lụt khi lớn tuổi là do ảnh hưởng gộp của nhiều yếu tố khác nhau. Yếu tố chính là óc của chúng ta không nhận đủ máu đưa lên đầu, vì mạch máu bị tắc nghẽn, hay bị hở, gọi chung là vascular dementia..

Trong cả hai trường hợp đều khiến cho trí nhớ của chúng ta trở nên yếu kém, sự suy nghĩ của chúng ta trở nên loạng quạng (fuzzy), hậu quả bởi việc óc của chúng ta không nhận đủ dưỡng khí (oxygen) và đường (blood sugar). Nhiều bệnh nhân của căn bệnh Alzheimer không ít thì nhiều đều vướng phải tình trạng vascular dementia. Những trở ngại khi suy nghĩ mà các cụ già gặp phải phần lớn vì máu không đưa lên đầu dễ dàng.

Chúng ta có thể ngăn ngừa những rắc rối này, hay sửa chữa những trục trặc đó bằng cách giữ cho mạch máu dẫn máu lưu thông lên não bộ đuợc thông tuông dễ dàng. Phòng bệnh là biện pháp chúng ta nên làm sớm.

Điều này có nghĩa là chúng ta cần làm những gì để giúp máu bơm lên đầu dễ dàng.

1- Mỗi ngày đi bộ, ít nhất 10,000 bước đi:

Hoạt động thể lực giúp máu chạy đều lên óc. Phân bón tự nhiên cho não bộ chính là máu đưa lên đầu.

Mỗi ngày ráng bước đi khoảng 10,000 buớc chân, bằng cách này hay cách khác để máu từ tim đi lên đầu.

3- Hay ăn thực đơn của dân Địa Trung Hải: 4- Đừng uống rượu mạnh quá độ:

Các nghiên cứu khoa học cho thấy các cụ già trên 65 tuổi chịu khó tập thể dục ít nhất ba lần một tuần tránh được một phần ba rủi ro vướng bệnh Alzheimer . Bạn có thể làm một trong những hoạt động sau đây tùy theo sở thích của mình: Đi bộ, Làm Vườn, hay Khiêu vũ.

Ăn uống hàng ngày giống thực đơn của người Ý và người Hy Lạp, gồm có rau tươi, hạt đậu (grain), dầu olive, cá, và các loại hạt (nuts) sẽ giúp áp huyết giữ ở mức tốt. Ăn theo kiểu dân Điạ Trung Hải sẽ giúp đầu óc minh mẫn sáng suốt tránh được bệnh Alzheimer khoảng 48%. Cương quyết từ bỏ những thói hư, tật xấu như hút thuốc lá, và nghiện rượu. Thuốc lá chứa độc tố rất hại cho não bộ, vì thế người hút thuốc lá có nhiều rủi ro bị Alzheimer hơn người không hút thuốc đến 80%.

Đa số những người nghiện rượu đều vướng vào bệnh Alzheimer.

5- Ráng duy trì huyết áp ổn định ở mức thấp:

Đàn bà chỉ nên uống rượu tối đa mỗi ngày một ly thôi.

Đàn ông được uống tới hai ly. Uống một chút rượu có lợi cho việc gìn giữ tế bào chất xám. Nhưng uống nhiều quá lại gây nguy hại cho đầu óc, 25% người bị bệnh mất trí nhớ dính líu đến nghiện rượu.

Huyết áp cao có thể làm cho mạch máu trên đầu bị hở hay đứt.

Chính vì vậy, các chuyên gia y tế nói rằng huyết áp cao là nguyên nhân của 50% trường hợp gây ra lú lẫn, hư trí nhớ.

Chúng ta hãy ráng duy trì huyết áp ở mức thấp – lý tưởng là 115/75

– bằng cách ăn uống lành mạnh, tập thể dục hàng ngày, giữ trọng lượng thân thể thấp, đừng để lên cân, béo mập. Nên theo dõi mức đường trong máu.

Bệnh tiểu đường, hay thậm chí sắp sửa bị tiểu đường cũng là dấu hiệu báo trước có thể bị hở mạch máu đầu, gây ra bệnh lú lẫn.

Chỉ có một bộ phận nên gìn giữ cho to lớn. Đó chính là não bộ của bạn..

Bệnh tiểu đường dễ làm các mạch máu nhỏ bị hở, và chảy máu trong não.

Vòng bụng ở tuổi trung niên to báo hiệu trước có thể bị vướng bệnh lú lẫn khi về già. Cuộc nghiên cứu theo dõi 6,000 người đưa ra kết quả cho thấy cái bụng phệ rất hại cho động mạch chính dẫn máu về tim, và máu lên đầu.

Vì thế cho nên chúng ta nên cố gắng duy trì vòng bụng dưới 35 inches cho các bà, và dưới 40 inches cho các ông.

Nguyễn Minh Tâm dịch theo S.F Examiner

Đôi lúc, bạn có cảm giác mất trí nhớ tạm thời nên chẳng biết mình đang và cần làm gì? Càng lớn tuổi, con người càng hay quên. Đó là lý do bạn nên quan tâm, chăm sóc cho “bộ nhớ” của mình từ bây giờ. Trí nhớ và hoạt động trí tuệ nói chung là chức năng thần kinh cao cấp của con người. Ở mỗi người, trí nhớ lại có những phương thức hoạt động phù hợp với hoàn cảnh nghề nghiệp, gia đình, vị thế xã hội của họ. Trí nhớ ngắn hay dài hạn đều phụ thuộc vào não bộ. Người ta phân biệt hai loại trí nhớ ngắn hạn và dài hạn. Trí nhớ ngắn hạn là khả năng lưu giữ những thông tin mới tiếp nhận trong vài giây, trước khi nó được củng cố để giữ lại lâu dài. Trí nhớ dài hạn là quá trình lưu giữ các thông tin tiếp nhận được và con người có thể nhớ tới chúng sau một thời gian. Dù ngắn hay dài hạn, việc hình thành và duy trì trí nhớ đều trông cậy vào một khu vực nằm sâu trong não bộ, gọi là vùng hippocampus. Bên cạnh nó là vùng hạnh nhân (amygdala), tạo cảm xúc, in dấu những ký ức của mỗi người. Lớp ngoài của võ não lưu giữ trí nhớ dài hạn ở những khu vực khác nhau nhờ những loại hình thông tin đa dạng như ngôn ngữ, cử chỉ, cảm giác… Để những vùng nói trên hoạt động hiệu quả, các động mạch nuôi não phải thông suốt để não có đủ ô-xy, năng lượng, các chất dẫn truyền thần kinh không thiếu hụt và các “khớp thần kinh” (synase) được bảo tồn. Tuy nhiên, trong thực tế, những điều kiện đó dễ bị xâm hại do tác động của nhiều yếu tố, khiến chúng ta sa sút trí tuệ, mất trí nhớ, bị bệnh Alzheimer, Parkinson…

Những phương pháp cải thiện trí nhớ hiệu quả:

Kẻ thù nguy hiểm nhất của trí nhớ là stress. Trong gia đình cũng như ngoài xã hội, mọi người đều chịu nhiều áp lực. Không ít người bị stress trầm trọng khiến cơ thể phóng thích nhiều cortisol (hormone stress), làm tổn thương vùng hippocampus. Mặt khác, stress còn làm giảm, thậm chí mất tập trung. Ngoài ra, cortisol còn thúc đẩy việc sản xuất insulin, ngăn không cho vùng hippocampus sử dụng đủ đường huyết để não có năng lượng cho việc ghi nhớ. Hơn thế stress còn gây khó khăn cho việc “truy cập” ký ức đã được lưu giữ.

1.Hóa giải stress bằng phương pháp thiền hay yoga. Đây là cách gỡ bỏ các áp lực, làm trùng giãn tâm thần, tăng khả năng tập trung… Ngoài ra, bạn có thể luyện tập thể lực ngoài trời như bơi lội, đi bộ, đạp xe, tập aerobic… Hoạt động thể lực chính là biện pháp đốt cháy stress, vì chúng cho tim tăng cung lượng máu tới não và các phủ tạng, khiến tinh thần phấn chấn, sảng khoái.

2. Tập thể dục cho não bằng cách đọc sách, báo, lướt các trang web lành mạnh và bổ ích . Đồng thời, bạn nên chơi các trò chơi trí tuệ như ô chữ, cờ tướng (hoặc cờ vua), học ngoại ngữ hay chơi một loại nhạc cụ nào đó… Cách này làm tăng lượng ô-xy tới não, thúc đẩy quá trình dịch chuyển từ bộ nhớ ngắn hạn sang dài hạn.

3.Một chế độ dinh dưỡng đầy đủ và cân đối, nhiều rau, trái cây, giúp tăng cường các chất dinh dưỡng như lecithin (có trong dầu đậu nành, trứng, lạc, mầm lúa mạch, gan), vitamin C (trong cam, chanh, rau, quả) và các vitamin nhóm B (trong gan, thận, thịt nạc, sữa, yoghurt). Tất cả các chất này hỗ trợ cho việc sản xuất chất dẫn truyền thần kinh acetylchline.

Các a-xít béo omega-3 như DHA được coi là “thức ăn của não”.. Chúng có nhiều trong các loài cá biển vùng nước lạnh như cá hồi, các trích… giúp bù đắp một lượng đáng kể chất xám của não. Chất béo trong não làm thành các màng tế bào và giữ vai trò quan trọng trong hoạt động sống còn của tế bào não. Các nơ-ron thần kinh cũng rất giàu a-xít béo omega-3 còn giúp cân bằng xảm xúc lành mạnh và tâm trạng tích cực ở người cao tuổi. DHA cũng là thành phần chính của các “khớp thần kinh”.

Nhiều công trình nghiên cứu đã cho thấy, các chất chống ô-xy hóa từ rau, trái cây, các quả mọng (mâm xôi), khoai lang, cà chua, bông cải xanh, củ cải đường, cam, nho, quả cherry, kiwi, gấc… làm giảm đáng kể nguy cơ suy giảm trí nhớ di chứng trung hòa hoặc vô hiệu hóa các gốc tự do. Ngoài ra, các chất chống ô-xy hóa còn cải thiện dòng chảy ô-xy qua cơ thể và não. Với những người cao tuổi, chế độ ăn hạn chế năng lượng xem ra rất hữu ích. Họ sẽ tránh được các nguy cơ thừa cân, béo phì, dẫn tới những bệnh mạn tính như cao huyết áp, đái tháo đường, bệnh tim mạch… Chúng không những đe dọa khả năng ghi nhớ mà cả sinh mạng người cao tuổi.

Não có chừng 50% nước cho nên bạn phải uống đủ nước (1.500-2.000ml mỗi ngày) để thủy hợp (hydrate hóa) não dễ dàng. Thiếu nước hoặc mất nước nhẹ có thể làm gia tăng hormone stress, khiến não bị tổn thương, giảm thiểu trí nhứ. Bạn có thể uống nước sôi để nguội hoặc nước trà. Trong trà có nhiều chất tăng thư giãn tâm thần, tăng sự lanh lợi, hoạt bát… Thế nhưng, bạn cần tránh uống trà đặc vào buổi tối vì có thể dẫn đến mất ngủ.

Bài viết của hai bác sĩ Mehmet Oz và Michael Roizen Nguyễn Minh Tâm dịch

Mỗi ngày, bạn nên uống một đến hay ly rượu vang đỏ. Chúng có tác dụng làm giãn nở mạch máu. Các chất chống ô-xy hóa trong rượu còn bảo vệ tế bào não, qua đó cải thiện trí nhớ của bạn. Tuy nhiên, không nên lạm dụng rượu vì uống nhiều làm tăng cholesterol, nguy cơ xơ vữa động mạch và cản trở dòng máu tới não. Các nghiên cứu của Đại học Harvard, Mỹ, đã chứng minh, người lạm dụng rượu thường kém tập trung. Khi tham gia những thử nghiệm về nhận thức, họ kém hơn hẳn những người uống rượu vang có chừng mực.

5.Kiểm soát tốt những căn bệnh mãn tính như cao huyết áp, đái tháo đường… cũng là một giải pháp hữu hiệu để tăng cường trí nhớ.

6.Lối sống tích cực, lạc quan, cởi mở có tác động rất lớn trong việc giảm thiểu nguy cơ trầm cảm, nhất là đối với phụ nữ tiền mãn kinh, mãn kinh và những người lớn tuổi. Đồng thời, cách này còn cải thiện đáng kể trí nhớ và các hoạt động trí tuệ nói chung.

Mất Trí Nhớ Sau Tai Biến

Sau cơn tai biến, người bệnh gặp phải di chứng mất trí nhớ khiến cho cuộc sống, sinh hoạt gặp nhiều khó khăn. Vậy có cách nào để khôi phục trí nhớ không? Bạn hãy tham khảo ngay bài viết sau đây để biết nhiều người đã thành công nhờ dáp dụng đúng phương pháp.

Mất trí nhớ sau tai biến ảnh hưởng đến cuộc sống người bệnh như thế nào?

Cơn tai biến (hay còn gọi là đột quỵ não) xảy ra khi một phần não bộ bị thiếu oxy, máu hoặc vỡ mạch máu, khiến cho các tế bào bị chết đi. Cơn tai biến xảy ra để lại hậu quả nặng nề, khiến người bệnh bị liệt nửa người hoặc toàn thân, suy giảm nhận thức, đặc biệt là mất trí nhớ.

Mất trí nhớ thường xảy ra do mất các tế bào thần kinh trong não. Khi hiện tượng này ảnh hưởng nghiêm trọng đến mức cản trở hoạt động hàng ngày của người bệnh thì được gọi là chứng mất trí. Người mắc bệnh mất trí nhớ có thể gặp khó khăn khi học các điều mới hoặc ghi nhớ tên của những người mà họ vừa gặp. Họ có thể bị lạc ở những nơi trước đây rất quen thuộc hoặc gặp khó khăn trong việc tìm kiếm từ ngữ để giao tiếp.

Những người trải qua cơn tai biến bị mất trí do não bộ tổn thương. Người ta ước tính rằng, khoảng 1/3 số người bị tai biến sẽ gặp phải các vấn đề về trí nhớ và những khó khăn nghiêm trọng do nó gây ra khi thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Những người bị mất trí nhớ sau cơn tai biến sẽ gặp tình trạng chuyển động chậm, suy nghĩ chậm, thiếu sự chú ý cũng như khả năng thực hiện các nhiệm vụ đơn giản. Các triệu chứng của hiện tượng mất trí nhớ sau cơn tai biến có thể bị nhầm lẫn với triệu chứng trầm cảm.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa chứng mất trí nhớ là tránh để xảy ra cơn tai biến. Các chuyên gia khuyên rằng, chỉ cần kiểm soát tốt huyết áp là có thể làm giảm đáng kể nguy cơ bị tai biến; kiểm tra các chỉ số huyết áp thường xuyên; tích cực tập thể dục, ăn uống lành mạnh, giữ mức cholesterol bình thường và lượng đường trong máu; bỏ thuốc lá cũng sẽ làm giảm đáng kể nguy cơ tai biến.

Mất trí nhớ sau tai biến ảnh hưởng lớn đến cuộc sống người bệnh

Ngoài ra, có một số cách giúp cho người bị tai biến khôi phục lại trí nhớ bằng các bài tập như sau:

“Các trò chơi yêu cầu bạn sử dụng bộ não, dù chỉ đơn giản như chơi cờ hay phức tạp như cờ vua có thể giúp bạn lấy lại trí nhớ của mình”, Allen Kaisler-Meza, Giám đốc y khoa của Chương trình Phục hồi Chức năng độc lập, Bệnh viện Good Samaritan ở San Jose, California nói.

2. Làm việc với các chuyên gia phục hồi chức năng

Liệu pháp ngôn ngữ lời nói tăng cường phục hồi. Nó giúp kích thích não tạo ra kết nối thần kinh từ các bộ phận không bị tổn thương não đến những phần bị ảnh hưởng bởi cơn tai biến, tiến sĩ Kaisler – Meza nói.

3. Để lại ghi chú – lời nhắc ở nhiều nơi

Để lại các ghi chú ở các khu vực quan trọng, chẳng hạn như dấu hiệu trong phòng tắm nhắc nhở bạn đánh răng, Stephen Page- một nhà trị liệu và Phó Giáo sư tại Đại học Ohio State University ở Columbus cho hay. Sử dụng báo thức trên điện thoại thông minh của bạn để nhắc nhở về các cuộc hẹn hoặc khi nào cần dùng thuốc, Page cho biết thêm. Một khi tạo thành thói quen, nó sẽ giúp bạn thiết lập lại bộ nhớ của mình. Meyers nói: “Tạo ra một thói quen lặp đi lặp lại và nhất quán có thể giúp ích cho bạn”.

Hãy sáng tạo để ghi nhớ mọi thứ. Bạn có thể tạo nên sự ghi nhớ của riêng mình cho các bước để nấu một bữa ăn quen thuộc.

Lập kế hoạch các mục bạn cần cho những hoạt động hàng ngày sẽ giúp bạn nhớ việc cần làm và khi nào để làm điều đó, Meyers nói. Ví dụ, hãy mặc quần áo vào buổi sáng trước khi đi ngủ vào ban đêm. Đặt bàn chải đánh răng của bạn trên bồn rửa nơi bạn chắc chắn sẽ nhìn thấy nó.

Hiệp hội Đột quỵ Mỹ khuyến cáo: Khi bạn được cung cấp thông tin mới, hãy lặp lại nó với chính mình nhiều lần. Đừng ngại lặp lại hành động theo cách của bạn, đó là những gì giúp bạn hiểu và chắc chắn nhớ được chúng một cách chính xác. Nếu bạn phải trình bày hoặc phát biểu, hãy chia tài liệu thành các phân đoạn nhỏ hơn, điều này sẽ giúp bạn dễ nhớ hơn.

7. Duy trì hoạt động nhẹ nhàng

Ra khỏi giường và di chuyển càng nhiều càng tốt, Kaisler-Meza nói. Một chương trình đào tạo tập thể dục 6 tháng cho bệnh nhân không chỉ thúc đẩy trí nhớ, mà còn rất hữu ích cho những người sống sót sau cơn tai biến. Tập thể dục cũng thúc đẩy sự phục hồi của chức năng não.

Theo Hiệp hội Đột quỵ Mỹ, một chế độ ăn uống lành mạnh cho não bao gồm nhiều trái cây tươi, rau quả và cá giàu axit béo omega – 3. Ăn theo cách này sẽ giúp não của bạn phục hồi tối ưu, Kaisler – Meza nói.

Dùng sản phẩm thảo dược cải thiện hiệu quả di chứng mất trí nhớ sau tai biến

Bên cạnh các biện pháp phục hồi chức năng và thực hiện chế độ dinh dưỡng như trên, các chuyên gia cho biết, người bệnh nên áp dụng một giải pháp cho hiệu quả toàn diện hơn để cải thiện trí nhớ. Đó là việc sử dụng sản phẩm thảo dược có nguồn gốc từ thiên nhiên, an toàn, không gây tác dụng phụ, hiệu quả dài lâu. Đối với căn bệnh tai biến, sản phẩm thảo dược được nhiều người biết đến và các chuyên gia đầu ngành đánh giá cao hiện nay là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes .

Sản phẩm Nattospes có thành phần chính là enzyme nattokinase – Đây là một loại enzyme được chiết xuất từ món ăn truyền thống của người Nhật Bản có tên gọi Natto. Món ăn này được làm bằng cách lên men đỗ tương (đậu nành) nhờ vi khuẩn Bacillus Natto. Natto đã được người Nhật sử dụng an toàn hàng ngàn năm qua như một sản phẩm bổ dưỡng, và cũng là phương thuốc dân gian giúp cải thiện tuần hoàn, hỗ trợ các bệnh mạch máu, tim mạch. Chính vì thế, các nhà khoa học Việt Nam đã tận dụng những ưu điểm của món ăn này để chiết xuất enzyme Nattokinase và bào chế thành công sản phẩm Nattospes nổi tiếng suốt nhiều năm qua trong việc: Phòng ngừa, phá cục máu đông, tăng tuần hoàn, lưu thông máu; hỗ trợ điều trị tai biến; cải thiện các di chứng mất trí nhớ, liệt, nói ngọng, méo miệng, đau đầu… sau tai biến mạch máu não; ngăn ngừa cơn tai biến tái phát.

Nattospes hoạt động hiệu quả dựa trên cơ chế dự phòng, tiêu các cục máu đông (tiêu hủy fibrin) – tác nhân cơ bản gây tai biến mạch máu não và các bệnh tim mạch như đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim. Các cục máu đông (huyết khối) được hình thành khi các sợi Fibrin tích lũy trong mạch máu, di chuyển lên não, làm cản trở việc cung cấp máu và oxy cho mô não, gây ra các bệnh cảnh như não suy, suy giảm trí nhớ. Tương tự như vậy, các cục máu đông ở mạch vành ngăn cản dòng máu đến tim, gây ra bệnh cảnh như đau thắt ngực và nhồi máu cơ tim.

Việc sử dụng Nattospes thường xuyên mỗi ngày đã giúp hàng triệu người bệnh trên cả nước thoát khỏi cảnh liệt nửa người, méo miệng, suy giảm trí nhớ, giới hạn vận động sau tai biến, giúp người bệnh có cuộc sống vui vẻ đúng nghĩa.

Nattospes hỗ trợ phòng ngừa hiệu quả bệnh tai biến mạch máu não

Tại sao Nattospes được hàng triệu người tin dùng để phòng ngừa, cải thiện các di chứng sau tai biến mạch máu não?

1. Nattospes có thành phần chính là enzyme nattokinase, được chiết xuất từ đậu tương lên men theo phương pháp truyền thống của Nhật Bản. Nattokinase được coi là một bước đột phá của nền y học, giúp ổn định huyết áp, ngăn chặn sự hình thành và phá tan các cục máu đông- tác nhân chính gây tai biến mạch máu não, ngăn chặn bệnh tái phát.

2. Sản phẩm giúp hỗ trợ điều trị, cải thiện di chứng thành công cho nhiều bệnh nhân bị liệt vận động, méo miệng, suy giảm nhận thức, mất khả năng ngôn ngữ… sau tai biến mạch máu não.

3. Nattospes được nghiên cứu tại các bệnh viện lớn trên toàn quốc.

4. Nattospes được Bộ Y tế cấp phép lưu hành và được giới chuyên gia đầu ngành đánh giá cao.

5. Có mặt hơn 10 năm trên thị trường, Nattospes vinh dự được nhận hàng loạt giải thưởng uy tín như: “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng”, “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em”, “Thương hiệu gia đình tin dùng”.

THÔNG TIN HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

Chia sẻ của nhiều người dùng Nattospes hiệu quả

Trong những năm qua, hàng ngàn người đã sử dụng Nattospes cải thiện các di chứng sau tai biến mạch máu não.

Anh Thành chia sẻ về việc phục hồi sức khỏe tốt sau khi dùng Nattospes

Cụ ông Hoàng Minh Đạo, 70 tuổi ở thôn Kỳ Úc, thị trấn Phúc Thọ, Hà Nội cải thiện liệt nửa người, rối loạn nhận thức sau 3 tháng dùng Nattospes

Ông Đạo đã thoát khỏi di chứng sau tai biến thành công nhờ Nattospes

Nhiều khách hàng cũng chia sẻ những phản hồi tích cực sau khi dùng Nattospes cho kết quả cải thiện tốt:

Các chuyên gia đánh giá như thế nào về Nattospes?

TS. PGS Nguyễn Minh Hiện nói rõ hơn về nghiên cứu của Nattospes:

GS Nguyễn Văn Thông chia sẻ về tác dụng của enzym Nattokinase trong Nattospes

BS Dương Quang Hải giúp phòng ngừa đột quỵ tái phát:

Giải thưởng Nattospes vinh dự nhận được

Một trong số rất nhiều giải thưởng uy tín của Nattospes

Chính từ các đóng góp cho cộng đồng hơn 10 năm qua trên thị trường Việt Nam, sản phẩm Nattospes đã vinh dự liên tiếp nhận được các giải thưởng như: “Sản phẩm vàng vì sức khỏe cộng đồng” do hiệp hội TPCN và cúp Tin & Dùng do báo Người tiêu dùng bình chọn. “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn cho người tiêu dùng và thương hiệu thực phẩm xanh”; do Hội khoa học công nghệ lương thực – thực phẩm Việt Nam trao tặng; “Top 100 sản phẩm, dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em”. Nattospes còn nhận được giải thưởng “Thương hiệu gia đình tin dùng” do báo Gia đình & xã hội trao tặng.

Để được giải đáp mọi thắc mắc về bệnh tai biến mạch máu não và đặt mua sản phẩm Nattospes, xin vui lòng gọi tới số tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI ; hotline (ZALO/VIBER):/ .

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Bệnh Mất Trí Nhớ Ở Người Cao Tuổi Và Cách Tăng Cường Trí Nhớ

Người cao tuổi trí nhớ suy giảm và hay quên ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Bệnh mất trí nhớ ở người cao tuổi thường gây ra nhiều khó khăn cho cuộc sống của họ. Với 5 thói quen đơn giản sau đây sẻ giúp cải thiện trí nhớ hiệu quả.

Bệnh mất trí nhớ ở người cao tuổi càng kéo dài càng nguy hiểm

Hãy để cho trí não vận động thường xuyên

Hoạt động trí não không ngừng nghỉ có tác dụng giúp người cao tuổi có trí nhớ tốt hơn. Trí não được vận động sẻ trở nên linh hoạt hơn, kích thích sự trao đổi chất và lưu thông máu lên não tốt hơn. Vận động trí não giúp phòng ngừa thiểu năng tuần hoàn não, giúp cải thiện bộ nhớ và khả năng tập trung và giảm được Bệnh mất trí nhớ ở người cao tuổi.

Thư giãn bằng cách đọc sách

Giảm bớt sự căng thẳng của đầu óc bằng các thói quen nhẹ nhàng như đọc sách, tắm dưới vòi hoa sen hay đơn giản là chải tóc vào buổi sáng khi thức dậy… cũng đủ để luyện tập cho não khỏe mạnh và hỗ trợ cải thiện trí nhớ hiệu quả.

Giải câu đố – kích hoạt bộ não hoạt động mạnh mẽ

Nhiều nhà khoa học đã chỉ ra rằng, tham gia các trò chơi đòi hỏi sự linh hoạt của tư duy như giải ô chữ, giải câu đố hay tranh luận…có tác dụng không nhỏ đối với khả năng tăng trí nhớ cho não và phòng ngừa bệnh hay quên hay lú lẫn ở người có tuổi. Các trò chơi trí tuệ này không chỉ giúp cải thiện trí nhớ mà còn có khả năng giải tỏa căng thẳng và stress hiệu nghiệm.

Duy trì một giấc ngủ ngon – bài thuốc chữa Bệnh mất trí nhớ ở người cao tuổi hiệu quả

Giấc ngủ sâu và đủ giấc sẻ giúp phục hồi chức năng của não bộ. Theo đó sẻ giúp củng cố và tái hiện và lưu giữ thông tin trong bộ nhớ một cách trọn vẹn. Mỗi ngày cần ngủ đủ 7-8 giờ đồng hồ vào ban đêm và một giấc ngủ ngắn vào buổi trưa ( khoảng 30-45 phút) sẻ hỗ trợ một trí não khỏe mạnh và tăng trí nhớ.

Sử dụng thuốc bổ não giúp tăng trí nhớ

Thuốc uống bổ não có tác dụng cung cấp dưỡng chất cho não để phục hồi và tái tạo lại tế bào não khỏe mạnh, chống lão hóa. Thuốc bổ trí nhớ gồm các thành phần chiết xuất tự nhiên tốt cho cơ thể và cung cấp năng lượng cho não. Bên cạnh đó, thuốc tăng cường trí nhớ còn được bổ sung thêm nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự hoạt động khỏe mạnh của não bộ. Uống thuốc bổ não tăng trí nhớ có tác dụng kích hoạt chức năng hoạt động của tế bào não, hỗ trợ cải thiện trí nhớ và nâng cao khả năng tập trung. Sản phẩm thuốc bổ não và tăng cường trí nhớ còn có tác dụng chống lại sự lão hóa tế bào não, duy trì một trí tuệ minh mẫn và trẻ trung.

Loại thuốc bổ não nào tốt?

Thuốc tăng trí nhớ có nhiều loại khác nhau. Mỗi loại có thành phần chiết xuất khác nhau. Vì vậy lựa chọn loại thuốc uống bổ não tốt nhất đòi hỏi phải phù hợp với đối tượng và mục đích sử dụng.

Nếu bạn muốn tìm thuốc bổ nào tốt cho người lớn tuổi thì nên sử dụng các loại thuốc tuần hoàn não tốt nhất giúp ngừa thoái hóa não và tăng cường tuần hoàn não hiệu quả. Người cao tuổi thường bị thiếu máu não, hay quên, suy giảm trí nhớ và lú lẫn nên sử dụng thuốc bổ não cho người già là thích hợp nhất. Để biết thuốc tuần hoàn não nào tốt thì bạn hãy tham khảo thành phần của sản phẩm. Thành phần chiết xuất từ lá cây bạch quả ( ginkgo Biloba) làm nên loại thuốc bổ não cho người già tốt nhất và phù hợp nhất cho độ tuổi.

Còn nếu bạn muốn tìm thuốc tăng trí nhớ cho học sinh thì nên chọn sản phẩm có chứa hàm lượng DHA & EPA cao. Đồng thời trong thuốc bổ não cho học sinh có thêm nhiều vitamin và vi chất thiết yếu.

Đăng ngày: . Từ khóa: bệnh mất trí nhớ ở người cao tuổi

Tổng Quan Về Bệnh Mất Trí Nhớ

Mất trí nhớ là một hội chứng bệnh lý về não được đặc trưng bởi sự suy giảm nhiều chức năng cao cấp của vỏ não mà không có rối loạn ý thức. Các chức năng nhận thức bị ảnh hưởng bao gồm: Trí nhớ, tư duy, định hướng, nhận biết, tính toán, ngôn ngữ, phán đoán, các năng lực học tập và xã hội… Sự suy giảm này thường tiến triển theo thời gian và khó hồi phục, gây suy sụp đáng kể chức năng trí tuệ cũng như các vận động trong sinh hoạt hàng ngày. Vì vậy, người bị mất trí nhớ, đặc biệt là người cao tuổi, cần được quản lý và điều trị phù hợp để hạn chế những hậu quả xấu của căn bệnh gây ra.

Triệu chứng của bệnh mất trí

Những người mắc bệnh mất trí nhớ có thể biểu hiện nhiều triệu chứng phát triển dần theo thời gian. Trong đó những triệu chứng của bệnh mất trí nhớ phổ biến là:

Khó khăn khi làm những việc quen thuộc

Gặp khó khăn trong giao tiếp

Suy giảm khả năng phán đoán và tư duy

Thay đổi về nhân cách: lãnh cảm, thơ ơ với mọi thứ xung quanh

Thiếu sự năng động, nhiệt tình, cách ly với xã hội hoặc sống thu mình

Trở lên buồn bã, trầm cảm, dễ bị căng thẳng, kích động

Mắc chứng hoang tưởng và ảo giác

Mất phương hướng với thời gian và không gian

Nguyên nhân dẫn đến bệnh mất trí nhớ

Về nguyên nhân dẫn đến bệnh mất trí khá phong phú và có thể phân loại thành 2 nguyên nhân chính gây bệnh như sau:

Nhóm có xác định được nguyên nhân:

Do rối loạn chuyển hóa

Các bệnh lý về mạch máu não, chấn thương sọ não, u não

Thiếu vitamin nhóm B

Nhiễm trùng, suy giảm miễn dịch

Nhiễm độc máu, rượu

Nguyên nhân về nội tiết và những trạng thái khác tác động nguyên phát hay thứ phát lên não bộ

Do di truyền trong gia đình

Nhóm không xác định được nguyên nhân:

Nhóm không xác định được nguyên nhân này thường do mắc bệnh thoái hóa não các tổ chức thần kinh:

Điều trị bệnh mất trí nhớ như thế nào?

Khi phát hiện người thân trong gia đình có các biểu hiện bất thường về trí nhớ cần nhanh chóng đưa bệnh nhân đến bác sĩ chuyên khoa để được khám xét toàn diện, tìm ra nguyên nhân gây mất trí và áp dụng các biện pháp trị liệu đặc hiệu. Để điều trị bệnh mất trí nhớ, thông thường sẽ bao gồm các liệu pháp sau:

Thuốc chữa bệnh mất trí nhớ: Theo các nhà khoa học, một số thuốc được xem có tác dụng duy trì trí nhớ và tăng khả năng nhận thức là những loại thuốc dinh dưỡng thần kinh, tăng cường chuyển hóa, tuần hoàn não; đặc biệt là các thuốc tác dụng trên hệ thần kinh cholinergic trong điều trị bệnh mất trí alzheimer sẽ là các loại: tacrin, donepezil, rivatigmin… Đối với bệnh mất trí do rối loạn tâm thần như hoang tưởng, ảo giác, trầm cảm, kích động… có thể sử dụng các thuốc an thần kinh, chống trầm cảm, giải lo âu… xong cần lưu ý những hiệu quả đặc ứng do thuốc có thể xảy ra đối với người già. Người già thường được sử dụng nhiều loại thuốc cho cả các bệnh lý có thể kèm theo mất trí… và thường có nhiều tác dụng không mong muốn do phản ứng chéo giữa các thuốc. Liều lượng thuốc ở người già thường rất thấp so với người trẻ tuổi… Ngoài ra, vấn đề dinh dưỡng, trợ giúp các hoạt động hàng ngày như cả tắm rửa, vệ sinh cá nhân đối với các bệnh nhân nặng… cũng có ý nghĩa quan trọng, tránh các biến chứng nguy hiểm của bệnh và nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bệnh hơn.

Trị liệu tâm lý: Giúp kiểm soát triệu chứng và phát triển kỹ năng cho bệnh nhân, cũng như hỗ trợ bệnh nhân và gia đình họ. Qua trị liệu tâm lý, người mắc bệnh mất trí có thể học các kỹ năng đối phó với bệnh và giải quyết vấn đề trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên, khi điều trị bệnh mất trí, người cố vấn không thể thay thế được cho việc dùng thuốc men, mà có vai trò giúp cho việc chữa trị trở lên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Phục hồi tâm lý xã hội: Là một phương pháp cung cấp dịch vụ dựa trên điểm mạnh; các dịch vụ giúp đỡ về các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống hàng ngày; ví dụ như quản lý tiền bạc, nấu nướng và vệ sinh cá nhân, giúp cho người bệnh nhanh chóng phục hồi và chủ động với môi trường xã hội hơn.

Phòng tránh bệnh mất trí nhớ ra sao?

Để phòng tránh bệnh mất trí nhớ, cách hiệu quả nhất vẫn là luyện tập trí não. Để giữ cho não bộ được linh hoạt, nhanh nhẹn cần thực hiện bài tập thần kinh bằng cách sử dụng các giác quan tạo ra sự liên kết mới trong vùng não điều khiển cảm giác. Việc này cần tiến hành đều đặn với những bài tập đơn giản giúp khôi phục trí nhớ, kích thích sự nhạy bén của các giác quan. Ví dụ: tăng cường các hoạt động vào buổi sáng như chải kiểu tóc mới, giặt giũ, nhắm mắt lại khi tắm dưới vòi hoa sen để có cảm giác thích thú, thư giãn. Thưởng thức các tác phẩm nghệ thuật, đi siêu thị để có thể vận dụng linh hoạt các giác quan của mình. Bên cạnh đó, lối sống lành mạnh có thể giảm thấp nguy cơ mắc bệnh mất trí, hay nói cách khác điều gì tác động tốt tới tim thì cũng tốt cho não. Do đó cần có chế độ ăn uống hợp lý, tập thể dục và giữ cho cơ thể không bị béo phì có thể giảm nguy cơ các bệnh tim mạch, đột quỵ não, bệnh tai biến và bệnh Alzheimer. Đặc biệt, trong khẩu phần ăn hàng ngày nên chú ý ăn nhiều cá, trứng, rau xanh… Đây là những thực phẩm rất giàu chất dinh dưỡng và tốt cho não, có thể ngăn chặn được bệnh mất trí hoặc các bệnh não khi về già.