Truy Vết Bệnh Nhân 1440 / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Bệnh Nhân 1440 Khai Báo Bất Nhất: Nhiều Nơi Vất Vả Truy Vết

Sau cuộc họp với Viện Pasteur chúng tôi sáng 27-12, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời cho biết việc truy dấu hành trình của bệnh nhân (BN) 1440 đi từ biên giới qua một số tỉnh rồi về Vĩnh Long là ưu tiên hàng đầu.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ ngày 27-12, sau khi Bộ Y tế công bố ca nhiễm COVID-19 thứ 1440 (nam, 32 tuổi), các biện pháp phòng chống dịch đã được thực hiện triệt để tại quê nhà của bệnh nhân này ở ấp Phú Thạnh B, xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Tại Tiền Giang, sau khi BN1440 khai có ghé quán cơm trên địa bàn huyện Cái Bè 3 hôm trước, cơ quan chức năng tỉnh này đã rà soát và xác định đó là quán cơm Minh Phát 2. Cơ quan chức năng đã ra lệnh đóng cửa quán cơm này.

Ông Nguyễn Quốc Thanh – chủ tịch UBND huyện Cái Bè – cho biết đơn vị chức năng đã phun tiêu độc, khử trùng quán cơm Minh Phát 2 sau khi tiếp nhận thông tin BN1440 từng ghé ở đây.

“Một nhân viên tiếp xúc gần được cách ly tại trung tâm y tế huyện, 12 nhân viên khác của quán được cách ly tại nhà, quán cơm đã tạm dừng hoạt động” – ông Thanh nói.

Chưa rõ nơi BN nhập cảnh

Trước đó, BN1440 khai báo với Sở Y tế Vĩnh Long ngày 15-12 đi ôtô từ Myanmar sang tỉnh Taksin, Thái Lan. Ngày 23-12, bệnh nhân cùng 6 người khác nhập cảnh vào Campuchia bằng xe tải và đến rạng sáng 24-12 BN cùng 2 người khác vượt biên trái phép vào Việt Nam qua đường biên giới tỉnh Tây Ninh.

Khoảng 5h sáng 24-12, BN tiếp tục lên xe tải đi về chúng tôi Đến 7h sáng cùng ngày, BN tiếp tục đón xe khách 16 chỗ (không nhớ rõ xe của hãng nào, trên xe có 4 người khác ngồi không cùng hàng ghế) về Vĩnh Long và có ghé trạm dừng chân Minh Phát 2 (huyện Cái Bè, Tiền Giang).

Đến TP Vĩnh Long, BN tiếp tục đón xe ôm về nhà tại huyện Mang Thít thì được người nhà trình báo cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, sau đó BN1440 lại có lời khai khác là nhập cảnh trái phép qua ngả Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang rồi sau đó về Tân An, tỉnh Long An và đón xe về Vĩnh Long.

Trước thông tin mới này, ngày 27-12 ông Lê Văn Phước – phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang – đã ký văn bản gửi các sở, ngành tỉnh yêu cầu khuyến cáo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và người dân không được lơ là, chủ quan và thực hiện nghiêm biện pháp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đồng thời yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng, Quân sự, Công an tỉnh và chủ tịch UBND 5 huyện, TP biên giới nâng lên một mức trong biện pháp phòng chống dịch, ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đại tá Nguyễn Thượng Lễ – chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang – cho biết đơn vị đã phối hợp 2 đồn và Công an huyện An Phú, thị xã Tân Châu rà soát các bến đò, bến xe để truy vết hướng đi. Đồng thời đã cử đoàn cán bộ đến tỉnh Vĩnh Long phối hợp điều tra đường dây nhập cảnh trái phép.

Tuy nhiên, hành trình của BN1440 đi từ biên giới về đến Vĩnh Long vẫn đang tiếp tục truy vết, cụ thể là những hành khách trên xe 16 chỗ”, ông Ngời nói và cho biết thêm việc BN1440 đi ra nước ngoài làm gì, nhập cảnh trái phép qua biên giới sẽ được điều tra và xử lý theo pháp luật.

Chiều 27-12, ông Nguyễn Minh Nhựt – chủ tịch UBND quận Bình Tân, chúng tôi – cho biết đã xác định được một trường hợp F1 của BN1440 là tài xế xe du lịch 16 chỗ T.T.D., ngụ quận Bình Tân. Tài xế này từng chở BN1440 từ chúng tôi về Vĩnh Long.

Hiện tài xế D. đang cách ly tại khu cách ly tập trung quận Bình Tân và có kết quả lần 1 âm tính với COVID-19. Những trường hợp tiếp xúc với tài xế D. (F2) được cách ly tại nhà. Nơi lưu trú của tài xế D. không phong tỏa.

Có thể bị xử lý hình sự nếu khai gian dối

Theo luật sư Đỗ Ngọc Thanh (Đoàn luật sư TP.HCM), BN1440 đã có hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Tùy theo tính chất mức độ mà hành vi này có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự.

Cụ thể, theo quy định tại điều 347 Bộ luật hình sự năm 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017), người nào xuất cảnh, nhập cảnh trái phép hoặc ở lại Việt Nam trái phép, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Nếu BN1440 chưa từng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi nêu trên thì sẽ không bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, người này có thể bị xử phạt hành chính theo nghị định 167/2013 từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.

Theo luật sư Thanh, BN1440 trở về từ nước ngoài nhưng không tuân thủ quy định về khai báo, cách ly y tế. Nếu BN này lây lan bệnh cho người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo quy định tại điều 240 Bộ luật hình sự 2015.

Theo hướng dẫn tại công văn 45 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao thì BN1440 mắc COVID-19, dù chưa lây bệnh cho ai nhưng nếu người này không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại điều 295 Bộ luật hình sự 2015.

TUYẾT MAI

Ca bệnh 1440 khiến COVID -19 đè nặng vùng biên

Thủ tướng: Xử lý nghiêm bệnh nhân 1440, thần tốc truy vết người tiếp xúc

‘Bệnh Nhân 1440’ Bị Khởi Tố

Lê Thúc Trí, 33 tuổi, nhập cảnh trái phép về nhà ở huyện Mang Thít bị khởi tố về hành vi Làm lây lan dịch bệnh.

Ngày 19/1, đại tá Huỳnh Thanh Mộng (Phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long) cho biết Trí bị điều tra theo Điều 240 BLHS. Bị can đang được cách ly điều trị, còn dương tính với nCoV nên việc tiếp xúc điều tra còn khó khăn.

Cùng ngày, Bác sĩ Văn Công Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, cho biết ” Bệnh nhân 1440 ” được tiếp tục được cách ly điều trị bệnh viện lao và bệnh phổi Vĩnh Long 25 ngày. Lần xét nghiệm thứ 11 của anh này (hôm 15/1) cho kết quả âm tính, sau 10 lần dương tính. Tuy nhiên, ở lần xét nghiệm thứ 12 mới đây kết quả dương tính trở lại.

Hiện sức khoẻ bệnh nhân ổn định, không có triệu chứng ho sốt, không có bất thường. “Cũng như những ca trước mà chúng tôi tiếp nhận, điều trị, ở giai đoạn gần hết bệnh hay xảy ra việc âm – dương tái đi tái lại. Tâm lý của bệnh nhân này đã ổn định. Hôm nay, chúng tôi tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho anh ấy”, bác sĩ Minh nói và cho biết nếu sau 3 lần liên tiếp cho kết quả âm tính, bệnh nhân sẽ được công bố khỏi bênh, cho xuất viện và vào khu cách ly tập trung 14 ngày.

“Bệnh nhân 1440” cùng 5 người từ Myanmar vượt biên vào Thái Lan, qua Campuchia. Rạng sáng 24/12, nhóm này cùng 3 phụ nữ khác vượt biên vào khu vực cửa khẩu Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Khi lên bờ, 6 người (từ Myanmar) thuê ôtô 7 chỗ lên TP HCM. Khi đến tỉnh Long An, “bệnh nhân 1440” cùng người phụ nữ 32 tuổi ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, xuống xe và đón ôtô về nhà.

Còn 3 người phụ nữ sau khi vượt biên vào huyện An Phú thuê taxi đến TP Châu Đốc. Một người bắt taxi khác về Cà Mau, hai người còn lại về TP HCM và Tây Ninh. Ba người lần lượt được tìm thấy và đưa đi cách ly, kết quả xét nghiệm lần đầu âm tính với nCoV.

Đến nay, cơ quan chức năng đã xác định được 9 người trong nhóm vượt biên. Trong đó, 4 người đã nhiễm nCoV gồm: “bệnh nhân 1440″, cô gái ở Đồng Tháp ( bệnh nhân 1452 , đã xuất viện hôm 11/1 sau ba lần liên tiếp có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV), hai nam thanh niên ở TP HCM ” bệnh nhân 1451 ” và ” bệnh nhân 1453 “.

Ngày 30/12, Cơ quan an ninh điều tra Công an An Giang khởi tố vụ án Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép. Tiếp đó, Phan Thanh Hùng, 39 tuổi cùng 4 đồng phạm (29-31 tuổi) đưa nhóm người vượt biên từ Campuchia vào huyện An Phú bị khởi tố.

Ngày 1/1, Công an tỉnh Vĩnh Long khởi tố vụ án Làm lây lan dịch bệnh.

Hà Nội: Trắng Đêm Truy F1 Của Bệnh Nhân Covid

Làm thế nào để không bỏ lọt người bệnh, ông Tuấn cho biết, vì thời gian ủ bệnh của mỗi người là rất khác nhau, thế nên kể cả không chỉ test nhanh mà xét nghiệm PCR mà trong thời gian ủ bệnh vẫn cho kết quả âm tính. Thế nên, phải theo dõi, cách ly 14 ngày là thời gian tối thiểu của thời kỳ ủ bệnh. Thậm chí phải cách ly thêm 1, 2 tuần nữa.

Trước đó, tại phiên họp của Ban Chỉ đạo chống Covid-19 của Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết, Hà Nội đang ở mức nguy cơ thấp ở Chỉ thị 19 của Thủ tướng, nhưng trước tình hình mới, cần nâng mức nguy cơ thêm 1 mức.

Chủ tịch UBND TP phân tích những căn cứ cho việc nâng mức nguy cơ là TP đã có bệnh lây lan trong cộng động, đặc biệt là ca dương tính mới có thời gian đi lại 14 ngày trong cộng đồng.

Tất cả các trường hợp đi từ Đà Nẵng từ 15/7 đã test nhanh phải làm xét nghiệm PCR bởi “chỉ có xét nghiệm PCR mới chính xác được”. Mọi người dân đi lại phải tuân thủ nghiêm ngặt việc đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

Yêu cầu toàn bộ các trạm y tế phường xã, các trung tâm y tế quận huyện, các đường dây nóng nhận được phản ảnh người dân phải đến lấy máu xét nghiệm cho người dân. Trong thời gian chờ xét nghiệm phải tự cách ly và giám sát tại cộng đồng

Ông Chung đặc biệt nhắc nhở các cơ quan đơn vị trên địa bàn đảm bảo có đo thân nhiệt, rửa tay, khử khuẩn. Các hàng quán phải giữ khoảng cách. Quán bar, nhà hàng, vũ trường, lễ hội, nơi tập trung đông người, sự kiện thể thao đông người… phải cấm triệt để. Tất cả bến xe trên địa bàn phải có nước sát khuẩn và đo thân nhiệt, khi mua vé lên ô tô phải có khoảng cách, kê khai y tế.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng yêu cầu các đơn vị phường xã, ngành y tế các cấp… nhất là CDC và các bệnh viện đã được phân công theo các kế hoạch và kịch bản của giai đoạn 1 và 2. Sở Y tế chủ trì, trên cơ sở hướng dẫn của Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị xét nghiệm được PCR hỗ trợ cho Hà Nội để phân luồng, để giảm tải cho CDC.

Tài Xế Chở Bệnh Nhân 1440 Đã Đi Những Đâu?

Tài xế chở bệnh nhân 1440 có hành trình rất phức tạp, tiếp xúc với rất nhiều người và đi nhiều địa phương.

Qua truy xét nhanh, Công an tỉnh An Giang bước đầu xác định tài xế là Mai Văn Tiền (SN 1990, ngụ ấp Vĩnh Hùng, xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú, tỉnh An Giang điều khiển) đã chở BN 440 từ huyện An Phú (tỉnh An Giang) đến huyện Tân Hưng (tỉnh Long An).

Từ nguồn thông tin có được, sáng nay các đơn vị chức năng Công an tỉnh An Giang phát hiện tài xế Tiền đang chở khách di chuyển đến địa bàn tỉnh Sóc Trăng nên Ban Giám đốc đã nhanh chóng báo cáo Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh An Giang.

Từ đó, phối hợp cùng Ban Chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 tỉnh Sóc Trăng kiểm tra và phát hiện tài xế Tiền cùng 4 hành khách đang ở khu vực Chùa Phổ Giác (ấp Trường Lộc, xã Trường Khánh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) nên đã giữ lại, tiến hành thực hiện cách ly theo quy định. Công an tỉnh An Giang đã cử Tổ công tác đến Sóc Trăng lấy lời khai về lịch sử di chuyển của tài xế Tiền.

Bước đầu xác định, ngày 24.12, tài xế đón khách gồm 6 người (5 nam, 1 nữ; tất cả đều có mang khẩu trang) tại ấp Búng Nhỏ (xã Khánh Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang) lưu thông theo hướng Búng Lớn (cùng xã Quốc Thái, huyện An Phú) ra Quốc lộ 91C đến bến đò Hà Bao (xã Đa Phước, huyện An Phú) qua đò chạy về thị xã Tân Châu. Tiếp đến qua đò Mương Miễu đi huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp).

Khi xuống đò, có 3 người xuống xe để hút thuốc, nói chuyện (không mang khẩu trang) và chạy thẳng về huyện Tân Hưng (tỉnh Long An). Khi đến đường cao tốc thì có 2 người (1 nam, 1 nữ) xuống xe và tiếp tục đưa 4 người còn lại đến đường Tên Lửa (quận Bình Tân, TP Hồ Chí Minh), những người ngồi trên xe có lúc đeo khẩu trang, có lúc không) thả xuống rồi quay về.

Từ TP Hồ Chí Minh đi theo Quốc lộ 82 (tỉnh Long An) vừa qua khỏi Trại giam của Bộ Công an, cách đó khoảng 300m có quán cơm – cà phê võng thì ghé vào ăn và nằm nghỉ tại đó. Khi về đến TP Long Xuyên có ghé vào cửa hàng Mitsubishi phía trên phà Vàm Cống để thay nhớt xe và chạy về An Phú.

Đến 16h cùng ngày, Tiền đến khu vực Trung tâm Y tế huyện An Phú đón 5 người khách (gồm 3 nam, 1 nữ, 1 bé trai; tất cả đều không đeo khẩu trang). Trong đó, đã xác định được 1 người ở Khu dân cư phía sau UBND xã Vĩnh Lộc (huyện An Phú) và 1 người ở ấp Vĩnh Thạnh, xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú. Sau đó chạy thẳng đến huyện Thới Lai, huyện Cờ Đỏ, TP Cần Thơ để thăm con gái đang sinh và nghỉ tại đó một đêm.

Ngày 25.12, Tiền xuất phát từ huyện Thới Lai, huyện Cờ Đỏ (cùng 5 người nêu trên) để đến nhà em ruột của khách trên Quốc lộ 80 và ghé đây thăm hỏi (có tổ chức ăn uống). Sau đó Tiền ghé vào quán cơm ven đường (đối diện cây xăng – không nhớ địa chỉ cụ thể), sau khi ăn cơm xong chạy thẳng về trả khách tại khu vực Trung tâm y tế huyện An Phú (khoảng 22h đêm, tất cả đều không đeo khẩu trang).

Khi đến thị trấn An Phú để xe ôtô tại nhà một cán bộ xã Vĩnh Lộc, sau đó sử dụng xe máy chạy về nhà tắm, thay đồ rồi tiếp tục chạy qua nhà cán bộ này ngủ.

Đến khoảng 4h30′, ngày 26.12, Tiền tiếp tục điều khiển xe đến nhà một giáo viên của Trường THCS Phú Hội, sau đó đón thêm 2 giáo viên của Trường THCS Phú Hữu, cùng 1 chuyên viên Phòng Giáo dục và một giáo viên của Trường Nguyễn Trãi (TP Châu Đốc) đưa thẳng đến Trường THCS Vọng Thê (Thoại Sơn), tất cả đều không đeo khẩu trang. Đến khoảng 21h cùng ngày, về đến thị trấn An Phú trả khách. Sau đó, gửi xe ôtô để về nhà tắm và ngủ tại nhà người quen.

Đến khoảng 7h, ngày 27.12, Tiền đón khách tại gần một lò rèn ở xã Phước Hưng (huyện An Phú). Tại đây, có đón 4 người khách (gồm 3 nam và 1 bé gái; tất cả đều không đeo khẩu trang) để đưa đi Sóc Trăng dự lễ tang tại Chùa Phổ Giác (ấp Trường Lộc, xã Trường Khánh, huyện Long Phú, tỉnh Sóc Trăng) cho đến ngày 28.12.

Sáng 29-12, bác sĩ Trần Văn Khải – phó giám đốc phụ trách Sở Y tế tỉnh Sóc Trăng – cho biết đã nhận được thông báo của Viện Pasteur chúng tôi về kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2 của tài xế Tiền.

PV