Truy Vết Bệnh Nhân 1440 / Top 15 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Zqnx.edu.vn

Bệnh Nhân 1440 Khai Báo Bất Nhất: Nhiều Nơi Vất Vả Truy Vết

Sau cuộc họp với Viện Pasteur chúng tôi sáng 27-12, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời cho biết việc truy dấu hành trình của bệnh nhân (BN) 1440 đi từ biên giới qua một số tỉnh rồi về Vĩnh Long là ưu tiên hàng đầu.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ ngày 27-12, sau khi Bộ Y tế công bố ca nhiễm COVID-19 thứ 1440 (nam, 32 tuổi), các biện pháp phòng chống dịch đã được thực hiện triệt để tại quê nhà của bệnh nhân này ở ấp Phú Thạnh B, xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Tại Tiền Giang, sau khi BN1440 khai có ghé quán cơm trên địa bàn huyện Cái Bè 3 hôm trước, cơ quan chức năng tỉnh này đã rà soát và xác định đó là quán cơm Minh Phát 2. Cơ quan chức năng đã ra lệnh đóng cửa quán cơm này.

Ông Nguyễn Quốc Thanh – chủ tịch UBND huyện Cái Bè – cho biết đơn vị chức năng đã phun tiêu độc, khử trùng quán cơm Minh Phát 2 sau khi tiếp nhận thông tin BN1440 từng ghé ở đây.

“Một nhân viên tiếp xúc gần được cách ly tại trung tâm y tế huyện, 12 nhân viên khác của quán được cách ly tại nhà, quán cơm đã tạm dừng hoạt động” – ông Thanh nói.

Chưa rõ nơi BN nhập cảnh

Trước đó, BN1440 khai báo với Sở Y tế Vĩnh Long ngày 15-12 đi ôtô từ Myanmar sang tỉnh Taksin, Thái Lan. Ngày 23-12, bệnh nhân cùng 6 người khác nhập cảnh vào Campuchia bằng xe tải và đến rạng sáng 24-12 BN cùng 2 người khác vượt biên trái phép vào Việt Nam qua đường biên giới tỉnh Tây Ninh.

Khoảng 5h sáng 24-12, BN tiếp tục lên xe tải đi về chúng tôi Đến 7h sáng cùng ngày, BN tiếp tục đón xe khách 16 chỗ (không nhớ rõ xe của hãng nào, trên xe có 4 người khác ngồi không cùng hàng ghế) về Vĩnh Long và có ghé trạm dừng chân Minh Phát 2 (huyện Cái Bè, Tiền Giang).

Đến TP Vĩnh Long, BN tiếp tục đón xe ôm về nhà tại huyện Mang Thít thì được người nhà trình báo cơ quan chức năng.

Tuy nhiên, sau đó BN1440 lại có lời khai khác là nhập cảnh trái phép qua ngả Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang rồi sau đó về Tân An, tỉnh Long An và đón xe về Vĩnh Long.

Trước thông tin mới này, ngày 27-12 ông Lê Văn Phước – phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang – đã ký văn bản gửi các sở, ngành tỉnh yêu cầu khuyến cáo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và người dân không được lơ là, chủ quan và thực hiện nghiêm biện pháp 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Đồng thời yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng, Quân sự, Công an tỉnh và chủ tịch UBND 5 huyện, TP biên giới nâng lên một mức trong biện pháp phòng chống dịch, ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Đại tá Nguyễn Thượng Lễ – chỉ huy trưởng Bộ chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh An Giang – cho biết đơn vị đã phối hợp 2 đồn và Công an huyện An Phú, thị xã Tân Châu rà soát các bến đò, bến xe để truy vết hướng đi. Đồng thời đã cử đoàn cán bộ đến tỉnh Vĩnh Long phối hợp điều tra đường dây nhập cảnh trái phép.

Tuy nhiên, hành trình của BN1440 đi từ biên giới về đến Vĩnh Long vẫn đang tiếp tục truy vết, cụ thể là những hành khách trên xe 16 chỗ”, ông Ngời nói và cho biết thêm việc BN1440 đi ra nước ngoài làm gì, nhập cảnh trái phép qua biên giới sẽ được điều tra và xử lý theo pháp luật.

Chiều 27-12, ông Nguyễn Minh Nhựt – chủ tịch UBND quận Bình Tân, chúng tôi – cho biết đã xác định được một trường hợp F1 của BN1440 là tài xế xe du lịch 16 chỗ T.T.D., ngụ quận Bình Tân. Tài xế này từng chở BN1440 từ chúng tôi về Vĩnh Long.

Hiện tài xế D. đang cách ly tại khu cách ly tập trung quận Bình Tân và có kết quả lần 1 âm tính với COVID-19. Những trường hợp tiếp xúc với tài xế D. (F2) được cách ly tại nhà. Nơi lưu trú của tài xế D. không phong tỏa.

Có thể bị xử lý hình sự nếu khai gian dối

Theo luật sư Đỗ Ngọc Thanh (Đoàn luật sư TP.HCM), BN1440 đã có hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Tùy theo tính chất mức độ mà hành vi này có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự.

Cụ thể, theo quy định tại điều 347 Bộ luật hình sự năm 2023 (sửa đổi, bổ sung năm 2023), người nào xuất cảnh, nhập cảnh trái phép hoặc ở lại Việt Nam trái phép, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.

Nếu BN1440 chưa từng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi nêu trên thì sẽ không bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, người này có thể bị xử phạt hành chính theo nghị định 167/2013 từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.

Theo luật sư Thanh, BN1440 trở về từ nước ngoài nhưng không tuân thủ quy định về khai báo, cách ly y tế. Nếu BN này lây lan bệnh cho người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo quy định tại điều 240 Bộ luật hình sự 2023.

Theo hướng dẫn tại công văn 45 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao thì BN1440 mắc COVID-19, dù chưa lây bệnh cho ai nhưng nếu người này không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại điều 295 Bộ luật hình sự 2023.

TUYẾT MAI

Ca bệnh 1440 khiến COVID -19 đè nặng vùng biên

Thủ tướng: Xử lý nghiêm bệnh nhân 1440, thần tốc truy vết người tiếp xúc

Thái Nguyên Truy Vết Bệnh Nhân Covid

Từ ngày 10-12/1, nhân viên an ninh sân bay Vân Đồn (vừa được xác nhận là bệnh nhân Covid-19) đã về quê nhà ở thị xã Phổ Yên (Thái Nguyên) gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều người trong gia đình.

Bệnh nhân chơi chợ Phúc Thuận trong 2 ngày

Báo Thanh Niên dẫn tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Thái Nguyên cho biết, trong các nhân viên an ninh sân bay Vân Đồn nhiễm Covid-19 được công bố, có 1 người trú tại P.Bắc Sơn (TX.Phổ Yên).

Lộ trình của người này như sau: Từ ngày 10-12/1, nhân viên này có về quê nhà gặp gỡ, tiếp xúc với nhiều người trong gia đình. Đặc biệt, từ 8 – 10 giờ sáng ngày 10 và 12/1, người này có ra chợ Phúc Thuận chơi và mua sắm.

Trong buổi sáng ngày 11/1, người này ngồi ăn bún cá tại một quán ăn tại tổ dân phố Sơn Trung (P.Bắc Sơn) và trong ngày đã đón xe taxi đi từ TX.Phổ Yên lên TP.Thái Nguyên.

Trưa 29/1, ông Hoàng Anh, Phó giám đốc CDC Thái Nguyên thông tin trên báo Thanh Niên rằng, nhà chức trách đã vào cuộc truy vết những người tiếp xúc gần với bệnh nhân này.

CDC Thái Nguyên đã giao Trung tâm Y tế TX.Phổ Yên và TP.Thái Nguyên khoanh vùng, phun khử khuẩn các điểm bệnh nhân có ghé đến. Bên cạnh đó, các địa phương phối hợp với cơ quan y tế khẩn trương lập danh sách, truy vết những người tiếp xúc hoặc có đến chợ Phúc Thuận trong khoảng thời gian bệnh nhân này có mặt tại chợ để có phương án xử lý phù hợp.

Ít nhất 9 trường hợp F1 và 70 trường hợp F2

Báo Lao Động dẫn báo cáo của Sở Y tế tỉnh Thái Nguyên, tính đến 18h ngày 28/1, qua rà soát trên địa bàn tỉnh có 9 trường hợp F1, trong đó có 3 trường hợp ở thành phố Thái Nguyên, 6 trường hợp ở thị xã Phổ Yên; 70 trường hợp F2 và 58 trường hợp F3.

Sở Y tế cho hay, các trường hợp F1 đã được cách ly và lấy mẫu xét nghiệm theo quy định; các trường hợp F2 đã được tổ chức cách ly theo dõi tại nhà; các trường hợp F3 đã được yêu cầu tự theo dõi sức khỏe.

Ngay sau khi phát hiện các trường hợp F1 trên địa bàn, thành phố Thái Nguyên và thị xã Phổ Yên đã tổ chức họp Ban Chỉ đạo và yêu cầu các phường, xã thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; thực hiện phun khử khuẩn tại khu vực các gia đình F1 và các hộ xung quanh; điều tra lập danh sách các F2, F3; giám sát chặt chẽ tình hình dịch theo quy định của Bộ Y tế.

Tin Mới: Bệnh Nhân 1440 Khai Báo Bất Nhất: Nhiều Nơi Vất Vả Truy Vết

TTO – Sau cuộc họp với Viện Pasteur chúng tôi sáng 27-12, Chủ tịch UBND tỉnh Vĩnh Long Lữ Quang Ngời cho biết việc truy dấu hành trình của bệnh nhân (BN) 1440 đi từ biên giới qua một số tỉnh rồi về Vĩnh Long là ưu tiên hàng đầu.

Theo ghi nhận của Tuổi Trẻ ngày 27-12, sau khi Bộ Y tế công bố ca nhiễm COVID-19 thứ 1440 (nam, 32 tuổi), các biện pháp phòng chống dịch đã được thực hiện triệt để tại quê nhà của bệnh nhân này ở ấp Phú Thạnh B, xã Nhơn Phú, huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long.

Hiện tài xế D. đang cách ly tại khu cách ly tập trung quận Bình Tân và có kết quả lần 1 âm tính với COVID-19. Những trường hợp tiếp xúc với tài xế D. (F2) được cách ly tại nhà. Nơi lưu trú của tài xế D. không phong tỏa.

Có thể bị xử lý hình sự nếu khai gian dốiTheo luật sư Đỗ Ngọc Thanh (Đoàn luật sư TP.HCM), BN1440 đã có hành vi nhập cảnh trái phép vào Việt Nam. Tùy theo tính chất mức độ mà hành vi này có thể bị xử phạt hành chính hoặc bị xử lý hình sự.Cụ thể, theo quy định tại điều 347 Bộ luật hình sự năm 2023 (sửa đổi, bổ sung năm 2023), người nào xuất cảnh, nhập cảnh trái phép hoặc ở lại Việt Nam trái phép, đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm thì bị phạt tiền từ 5 triệu đến 50 triệu đồng hoặc phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm.Nếu BN1440 chưa từng bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi nêu trên thì sẽ không bị xử lý hình sự. Tuy nhiên, người này có thể bị xử phạt hành chính theo nghị định 167/2013 từ 3 triệu đến 5 triệu đồng.Theo luật sư Thanh, BN1440 trở về từ nước ngoài nhưng không tuân thủ quy định về khai báo, cách ly y tế. Nếu BN này lây lan bệnh cho người khác thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo quy định tại điều 240 Bộ luật hình sự chúng tôi hướng dẫn tại công văn 45 của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao thì BN1440 mắc COVID-19, dù chưa lây bệnh cho ai nhưng nếu người này không khai báo y tế, khai báo không đầy đủ hoặc khai báo gian dối, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại điều 295 Bộ luật hình sự 2023.TUYẾT MAI

Tóm tắt từ:

‘Bệnh Nhân 1440’ Bị Khởi Tố

Lê Thúc Trí, 33 tuổi, nhập cảnh trái phép về nhà ở huyện Mang Thít bị khởi tố về hành vi Làm lây lan dịch bệnh.

Ngày 19/1, đại tá Huỳnh Thanh Mộng (Phó giám đốc Công an tỉnh Vĩnh Long) cho biết Trí bị điều tra theo Điều 240 BLHS. Bị can đang được cách ly điều trị, còn dương tính với nCoV nên việc tiếp xúc điều tra còn khó khăn.

Cùng ngày, Bác sĩ Văn Công Minh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Vĩnh Long, cho biết ” Bệnh nhân 1440 ” được tiếp tục được cách ly điều trị bệnh viện lao và bệnh phổi Vĩnh Long 25 ngày. Lần xét nghiệm thứ 11 của anh này (hôm 15/1) cho kết quả âm tính, sau 10 lần dương tính. Tuy nhiên, ở lần xét nghiệm thứ 12 mới đây kết quả dương tính trở lại.

Hiện sức khoẻ bệnh nhân ổn định, không có triệu chứng ho sốt, không có bất thường. “Cũng như những ca trước mà chúng tôi tiếp nhận, điều trị, ở giai đoạn gần hết bệnh hay xảy ra việc âm – dương tái đi tái lại. Tâm lý của bệnh nhân này đã ổn định. Hôm nay, chúng tôi tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm cho anh ấy”, bác sĩ Minh nói và cho biết nếu sau 3 lần liên tiếp cho kết quả âm tính, bệnh nhân sẽ được công bố khỏi bênh, cho xuất viện và vào khu cách ly tập trung 14 ngày.

“Bệnh nhân 1440” cùng 5 người từ Myanmar vượt biên vào Thái Lan, qua Campuchia. Rạng sáng 24/12, nhóm này cùng 3 phụ nữ khác vượt biên vào khu vực cửa khẩu Long Bình, huyện An Phú, tỉnh An Giang.

Khi lên bờ, 6 người (từ Myanmar) thuê ôtô 7 chỗ lên TP HCM. Khi đến tỉnh Long An, “bệnh nhân 1440” cùng người phụ nữ 32 tuổi ở huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp, xuống xe và đón ôtô về nhà.

Còn 3 người phụ nữ sau khi vượt biên vào huyện An Phú thuê taxi đến TP Châu Đốc. Một người bắt taxi khác về Cà Mau, hai người còn lại về TP HCM và Tây Ninh. Ba người lần lượt được tìm thấy và đưa đi cách ly, kết quả xét nghiệm lần đầu âm tính với nCoV.

Đến nay, cơ quan chức năng đã xác định được 9 người trong nhóm vượt biên. Trong đó, 4 người đã nhiễm nCoV gồm: “bệnh nhân 1440″, cô gái ở Đồng Tháp ( bệnh nhân 1452 , đã xuất viện hôm 11/1 sau ba lần liên tiếp có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV), hai nam thanh niên ở TP HCM ” bệnh nhân 1451 ” và ” bệnh nhân 1453 “.

Ngày 30/12, Cơ quan an ninh điều tra Công an An Giang khởi tố vụ án Tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép. Tiếp đó, Phan Thanh Hùng, 39 tuổi cùng 4 đồng phạm (29-31 tuổi) đưa nhóm người vượt biên từ Campuchia vào huyện An Phú bị khởi tố.

Ngày 1/1, Công an tỉnh Vĩnh Long khởi tố vụ án Làm lây lan dịch bệnh.

An Giang Xác Minh Lịch Trình Di Chuyển Của Bệnh Nhân 1440

Ngày 27/12, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang Lê Văn Phước cho biết sau khi nhận được thông tin bệnh nhân 1440 thay đổi lời khai về lịch trình nhập cảnh trái phép vào Việt Nam, ông đã yêu cầu Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 của tỉnh liên hệ với cơ quan chức năng tại Vĩnh Long để nắm thông tin.

Hiện, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Vĩnh Long đang cử lực lượng lấy lời khai của bệnh nhân 1440, khi có kết quả chính xác sẽ thông báo cho tỉnh An Giang.

Lãnh đạo UBND tỉnh An Giang cũng yêu cầu công an và bộ đội biên phòng chỉ đạo UBND các huyện, thị xã biên giới trong tỉnh tiến hành rà soát kỹ lại tình hình xuất nhập cảnh trên địa bàn, nhất là trong đêm 24/12 ở tất cả các đường mòn lối mở.

Lực lượng công an tỉnh An Giang đi đến nhà người dân để phối hợp công tác tuyên truyền phòng chống dịch bệnh. Ảnh: Tiến Tầm.

“Nếu sau khi xác minh lại thông tin mà đúng là bệnh nhân 1440 nhập cảnh trái phép vào Việt Nam qua khu vực cửa khẩu Long Bình, thì tỉnh An Giang sẽ tổ chức họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 gấp để triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định”, ông Phước khẳng định.

Tối 26/12, UBND tỉnh An Giang có công văn yêu cầu các địa phương và cơ quan chức năng tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Theo công văn, tình hình tình hình dịch bệnh tại địa phương này đang được kiểm soát tốt.

Tuy nhiên, thời gian tới cả nước chuẩn bị đón Tết Dương lịch và Tết Nguyên đán Tân Sửu, việc đi lại của người dân các tỉnh giáp biên giới tăng lên. Để tăng cường công tác phòng chống dịch, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, ban ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, TP tiếp khuyến cáo khuyến cáo cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và người dân không được lơ là, chủ quan. Mọi người phải thực hiện nghiêm giải pháp 5K (Khẩu trang – Khử khuẩn – Khoảng cách – Không tập trung – Khai báo y tế) theo khuyến cáo của Bộ Y tế.

Chủ tịch UBND tỉnh An Giang yêu cầu Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Bộ Chỉ huy Quân sự, Công an tỉnh và Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố, đặc biệt là 5 huyện biên giới nâng lên một mức trong tất cả các biện pháp phòng, chống dịch đã triển khai trong thời gian qua. Tăng cường công tác kiểm tra đường bộ, quản lý chặt chẽ biên giới, tổ chức chốt chặn 24/24, nhất là các đường mòn, lối mở; quản lý chặt chẽ các hoạt động nhập cảnh, ngăn chặn triệt để các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Các lực lượng chức năng ở An Giang tuyên truyền về phòng chống dịch bệnh cho người dân các huyện, thị vùng biên giới. Ảnh: Tiến Tầm.

Các lực lượng biên phòng, công an khu vực cửa khẩu, chính quyền cơ sở và nhân dân vùng biên giới phát huy vai trò, trách nhiệm trong việc thực hiện các quy định phòng, chống dịch bệnh. Người dân chủ động thông báo với cơ quan chính quyền để kiên quyết xử lý các đối tượng, tổ chức đưa người nhập cảnh trái phép.

Sở Công Thương An Giang được UBND tỉnh giao chỉ đạo các chợ, trung tâm thương mại, siêu thị, nhà máy, xí nghiệp thực hiện đồng bộ các giải pháp phòng, chống dịch bệnh. Sở Giao thông Vận tải chỉ đạo các đơn vị kinh doanh phương tiện giao thông công cộng phải đảm bảo công tác phòng chống dịch, có kiểm soát chặt chẽ thông tin cơ bản của hành khách để thuận lợi cho công tác quản lý, truy vết khi phát hiện có ca mắc.

Sở Y tế An Giang theo dõi sát tình hình diễn biến dịch bệnh mỗi ngày trên thế giới và trong nước để kịp thời tham mưu UBND tỉnh giải pháp phòng, chống dịch hiệu quả; chuẩn bị sẵn sàng các phương án, kể cả tình huống xấu.

Theo thông tin dịch tễ, rạng sáng ngày 24/12, bệnh nhân được đưa lên xe tải từ Campuchia đi về phía cửa khẩu tại tỉnh Tây Ninh.

Khoảng 5h cùng ngày, bệnh nhân đến cửa khẩu sau đó lên xe tải chở hàng về đến chúng tôi và về Vĩnh Long bằng xe 16 chỗ. Trên xe lúc đó có 4 người nhưng không ngồi cùng hàng ghế.

Quá trình di chuyển, bệnh nhân có ghé trạm dừng chân Minh Phát ở huyện Cái Bè (tỉnh Tiền Giang). Đến 8h ngày 24/12, bệnh nhân dừng chân tại khu vực cổng chào tỉnh Vĩnh Long ở phường Tân Ngãi (TP Vĩnh Long), sau đó được xe ôm chở về thị trấn Cái Nhum (huyện Mang Thít).

Bệnh nhân có ghé về nhà mẹ để lấy chìa khóa và xe cá nhân. Trên đường về nhà riêng, người này ghé mua thuốc lá tại tiệm tạp hóa. Sau đó gia đình đã báo cơ quan chức năng.

Bệnh nhân được giám sát và đưa đi cách ly tập trung vào tối 24/12.

Đến chiều 26/12, bệnh nhân khai với cơ quan chức năng là không đi vào tỉnh Tây Ninh như lời khai ban đầu mà là tỉnh An Giang. Lãnh đạo UBND tỉnh Vĩnh Long cho rằng anh T. còn hoảng loạn, lời khai chưa chính xác.

Việt Tường – Tiến Tầm