Trung Khuyển Bị Bệnh Dại Wattpad / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Trung Khuyển Bị Bệnh Dại

I. Thông tin truyện

Tên truyện: Trung khuyển bị bệnh dại

Tác giả: Chung Hiểu Sinh

Thể loại: trùng sinh, minh tinh, hài, ngọt

Nhân vật chính: Thẩm Bác Diễn x Lục Quân Càn/Lục Lăng Hằng

Độ dài: 105 chương, không ngoại truyện

Tình trạng: Hoàn

Editor: Muối

II. Đánh giá chung

Nội dung: diễn biến khá logic, các tình tiết hài hước không bị lố, xây dựng nhân vật ổn, chủ yếu tập trung vào quá trình trưởng thành và diễn biến tình cảm của hai nhân vật chính, không bàn tay vàng, không báo thù rửa hận

Xây dựng nhân vật: chỉ tập trung miêu tả kỹ hai nhân vật chính, các nhân vật phụ không quá rõ nét, thậm chí có thể nói là phản diện cũng tương đối nhạt nhòa dẫn đến một số tình tiết bị bỏ qua

Văn phong tác giả: tương đối khá, viết đều tay từ đầu đên cuối truyện, tuy nhiên theo ý kiến cá nhân mình thì cái kết tương đối vội vàng

Bản edit: ổn

III. Cảm nhận về nhân vật

Lục Quân Càn/Lục Lăng Hằng:

Lục Quân Càn là ảnh đế, mắc bệnh tim và chết đột ngột, sau đó sống lại trên thân xác em họ là Lục Lăng Hằng. Tính cách nhân vật bề ngoài là ôn hòa, dễ nói chuyện, dễ tạo mối quan hệ tốt với người xung quanh, chỉ thể hiện cảm xúc thật với những người thân thiết nhất. Sau khi sống lại, Lục Lăng Hằng chỉ là một diễn viên thường thường, được anh họ dẫn dắt vào nghề nhưng sự nghiệp không khởi sắc, vì vậy Quân Càn phải bắt đầu gây dựng lại từ đầu, tạo mối quan hệ, tìm kịch bản…

Trong quá trình này, tính cách thật của nhân vật được hé lộ, đồng thời vì được diễn những vai diễn mới lạ hơn so với kiếp trước, nhân vật dần trưởng thành về mặt tính cách, có được trải nghiệm cảm xúc và tình cảm chân thật hơn so với hình tượng bị đóng khung của kiếp trước. Đồng thời, sự thật về cái chết của Quân Càn cũng được xé mở dần theo mạch truyện.

Quan hệ gia đình của Lục Quân Càn không được khai thác quá nhiều, chỉ trừ tình tiết xử lý tài sản sau khi chết của anh. Tác giả cũng không miêu tả kỹ kết cục của kẻ tham lam mà đưa ra hướng xử lý tương đối bình thản.

Diễn biến tình cảm khá hợp lý, từ phát hiện ra tình cảm của Thẩm Bác Diễn dành cho mình từ kiếp trước, đến khi hiểu tình cảm của mình, tiếp nhận và cùng chung vai sát cánh vượt qua giai đoạn khó khăn nhất.

Thẩm Bác Diễn

Ấn tượng đầu tiên khi nhân vật này xuất hiện hoàn toàn là theo cái nhìn của Lục Quân Càn, thể hiện rõ sự “trung khuyển” và “công tử nhà giàu chỉ biết vung tiền”. Hễ Lục Quân Càn đóng phim nào thì anh lại ném tiền vào đầu tư phim đó, lúc nào cũng tìm cách đeo theo ảnh đế.

Thẩm Bác Diễn rất phản cảm, và có phản ứng gay gắt trước hành động lợi dụng danh tiếng Lục Quân Càn sau khi anh sống lại thành Lục Lăng Hằng, có cáu kỉnh khó chịu, gây sự ngáng chân. Nhưng Thẩm Bác Diễn lại chính là người duy nhất đủ nhạy bén để dần dần phát hiện ra chân tướng của việc sống lại này, đồng thời cũng phát hiện ra điểm đáng ngờ trong cái chết của Lục Quân Càn. Thẩm Bác Diễn biết tất cả những thói quen nhỏ của Lục Quân Càn, những chi tiết mà thậm chí là bạn thân kiêm người đại diện của anh cũng không chú ý đến. Trong mắt Thẩm Bác Diễn, không có gì quan trọng bằng Lục Quân Càn, dù là gia sản bạc tỷ, hay là tương lai của chính mình.

Tuy nhiên, tác giả cũng không để cho Thẩm Bác Diễn vứt bỏ tình thân vì yêu. Đây cũng là điểm đặc sắc khi tác giả đã xây dựng một nhân vật duy trì được cả tình thân và tình yêu.

Thẩm Bác Diễn là một nhân vật khá thú vị. Anh ta thể hiện bản thân là một kẻ vung tiền như rác, không màng đến gia sản trong nhà, ỷ có anh trai kế thừa công ty nên chỉ lo ăn, chơi, và ném tiền đầu tư cho phim của Lục Quân Càn. Nhưng Thẩm Bác Diễn không phải kẻ bất tài, những chiến lược đầu tư cho Lục Lăng Hằng sau này thể hiện tư duy độc đáo sáng tạo của anh, khi bị dồn đến đường cùng, anh mới thể hiện ra sự nhạy bén và tinh thần trách nhiệm của mình. Đáng tiếc là phần cuối truyện tác giả kết thúc khá vội, chưa khai thác thêm những ưu điểm còn ẩn của nhân vật mà chỉ lướt thoáng qua.

Nhân vật phụ

Dàn nhân vật phụ trong truyện tương đối phong phú, cả chính và phản diện, tuy nhiên lại bị tác giả lướt qua mà không khắc sâu nên không để lại dấu ấn đậm nét nào, ngay cả là nhân vật sau màn đã gây ra cái chết của Lục Quân Càn cũng chưa được khai thác rõ ràng.

Bệnh Dại Và Cách Phòng Tránh Bệnh Dại Khi Bị Chó Mèo Cắn

Hầu hết các trường hợp phơi nhiễm với bệnh dại đều qua vết cắn, vết liếm của động vật mắc bệnh dại trên vùng da tổn thương, đôi khi có thể bị nhiễm qua đường tiếp xúc như hít phải khí dung hoặc ghép tổ chức mới bị nhiễm vi rút dại. Khi đã lên cơn dại, kể cả động vật và người đều dẫn đến tử vong gần như 100%.

Tại Việt Nam, bệnh dại lưu hành ở nhiều địa phương với nguồn truyền bệnh chính là chó 96%-97% sau đó là mèo 3%-4%. Bệnh lây truyền chủ yếu qua vết cắn hoặc vết cào, liếm của động vật bị dại lên trên da bị tổn thương.

Triệu chứng của bệnh dại:

– Thời kỳ ủ bệnh dại thường từ 1-3 tháng nhưng có thể thay đổi từ 1 tuần đến 1 năm, tùy thuộc vào nhiều yếu tố như nơi mà virút xâm nhập hoặc lượng virút xâm nhập (vết cắn sâu nặng, hoặc gần hệ thần kinh trung ương : vùng đầu mặt cổ, bộ phận sinh dục…). Các triệu chứng ban đầu của bệnh dại gồm sốt cao, cảm giác ngứa ran, bị châm chích, nóng rát không rõ nguyên nhân ở vết thương. Do virút lan rộng đến hệ thần kinh trung ương, gây viêm tiến triến ở não và tủy sống dẫn đến tử vong.

– Có 2 dạng bệnh:

1.Thể cuồng: người mắc bệnh dại trở nên hung dữ, có dấu hiệu tăng động, thái độ kích động, sợ nước, có khi sợ gió,sợ ánh sáng ,sợ tiếng động. Ngoài ra, còn có rối loạn hệ thần kinh thực vật như tăng tiết nước bọt, vã mồ hôi, hạ huyết áp. Bệnh nhân tử vong sau vài ngày do ngưng tim ngừng hô hấp.

2.Thể liệt: bệnh dại tê liệt chiếm 30% trong tổng số các trường hợp ở người. Thời gian diễn tiến của dạng bệnh này kéo dài hơn dạng hung dữ. Từ chỗ vết thương, các cơ dần tê liệt. Bệnh nhân dần hôn mê và có thể tử vong.

Vậy bạn cần làm gì khi bị chó cắn?

Cần giữ bình tĩnh xử lý sơ cứu vết thương tại chổ đúng .

Nhanh chóng đến ngay bệnh viện hoặc cơ sở y tế gần nhất để được bác sĩ thăm khám xử lý vết thương, xem xét chỉ định tiêm huyết thanh kháng dại và vắc xin dại phù hợp.

Sơ cứu tại chỗ khi bị chó cắn

Làm sạch và sát trùng vết thương: điều quan trọng đầu tiên là làm sạch vết thương, cần rửa vết thương dưới vòi nước chảy bằng xà phồng diệt khuẩn trong 10-15 phút để loại bỏ tất cả mầm bệnh, rửa nhẹ nhàng không chà xát mạnh.Sau đó sát trùng vết thương bằng cồn 700 ,nước oxy già hoặc dung dịch povidone iodine 10% nếu có.

Cầm máu: Nếu vết thương chảy máu không nhiều sau khi bị chó cắn, trong quá trình rửa vết thương bạn không nên cầm máu, chỉ cầm sau 10 đến 15 phút nếu máu vẫn tiếp tục chảy. Lúc này bạn nên đặt lên vết thương bằng miếng gạc y tế và băng lại vết thương.

Trong trường hợp nếu vết thương sâu ra nhiều máu, máu phun thành tia bạn dùng dây thun để garô xung quanh vết thương và chi. Sau đó nhanh chóng đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời tránh mất quá nhiều máu.

Tiêm huyết thanh và vacxin phòng dại

Cần tiêm ngay vắc xin phòng dại nếu gặp các trường hợp sau:

Vết cắn sâu ,quá nhiều hoặc vết cắn nhẹ ở những vùng nguy hiểm như đầu, cổ, mặt, các chi, bộ phận sinh dục…, nên nhanh chóng đến cơ sở y tế để được cấp cứu, tiêm huyết thanh và vacxin phòng dại kịp thời.

Khi trẻ bị chó dại cắn hoặc chó có biểu hiện dại hay không thể theo dõi con vật sau khi cắn, địa điểm xảy ra tai nạn trong vùng đang có dịch bệnh dại chó mèo… cũng cần nhanh chóng đưa nạn nhân đi tiêm phòng dại ngay lập tức.

Vết cắn có những biểu hiện nhiễm trùng như: vết cắn trở nên đau hơn, đỏ và sưng tấy xung quanh vết thương, rỉ dịch hay mủ từ vết cắn, sốt cao hơn 38°C kèm lạnh run, sưng hạch bạch huyết…

Không tiêm ngay mà cần theo dõi sau 10-14 ngày với các trường hợp sau:

Vết cắn nhẹ, xa các vùng nguy hiểm và xa trung tâm thần kinh trung ương.

Chó đã được tiêm ngừa dại, không có dấu hiệu bị bệnh dại và ở khu vực không có dịch bệnh dại chó mèo.

Trong vòng 10-14 ngày sau khi bị chó cắn nếu chó phát dại, chết hoặc bị mất tích hay bị giết thịt thì nên nhanh chóng đưa trẻ đi tiêm vacxin phòng dại. Còn sau 14 ngày, nếu chó khỏe mạnh bình thường, không cần phải đưa nạn nhân đi tiêm phòng dại nữa.

Nếu đưa nạn nhân đi tiêm muộn sau khi bị chó dại cắn thì huyết thanh sẽ không còn có tác dụng chỉ có thể tiêm vacxin phòng bệnh dại. Vì thế các nạn nhân phải tuân thủ nghiêm ngặt lịch trình và liều lượng tiêm được bác sĩ chỉ định.

TÓM TẮT CHỈ ĐỊNH ĐIỀU TRỊ DỰ PHÒNG BỆNH DẠI Cách phòng chống chó cắn và bệnh dại:

Nhà có trẻ em nên hạn chế nuôi chó.

Khi chọn chó nuôi trong gia đình, hãy chọn loài lành tính, không phải loài chó săn.

Tiêm vắc xin phòng dại cho chó mèo định kỳ đầy đủ theo hướng dẫn của bác sĩ thú y.

Khi nuôi chó mèo phải đăng ký, chó nuôi cần dùng xích hoặc chuồng để nhốt lại, hạn chế cho trẻ tiếp xúc trực tiếp với chó mèo nhất là vào mùa nắng nóng, cần huấn luyện thường xuyên để chó bớt hung hăng.

Chó đi dạo hoặc ra đường cần đeo rọ mõm.

Không dùng thuốc nam để điều trị khi bị chó cắn.

Cần tiêm phòng đầy đủ cho trẻ khi bị chó dại cắn.

Khi bị chó cắn, phải xử lý như theo các bước ở trên, tuyệt đối không vì tức giận quá mà đánh chết chó.

BS. LÊ CÔNG TIẾN Phụ trách Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Quận 11

Bị Chó Dại Cắn Sau Bao Lâu Thì Phát Bệnh? Cách Xử Lý Khi Bị Chó Dại Cắn

Chó dại là chó bị mắc bệnh dại, thường bị kích động tấn công cắn người và lây truyền virus dại sang cho người, khiến người bị cắn có nguy cơ tử vong rất cao. Biểu hiện của những con chó dại là thường lừ đừ, nằm yên một chỗ, thỉnh thoảng có những biểu hiện điên cuồng, rất dễ bị kích động, dứt đứt dây xích, chạy rông và cắn xé hoảng loạn. Sau khi cắn người và lây truyền virus dại sang cho con người, chúng sẽ có biểu hiện chảy nước bọt, bại liệt tứ chi, lờ đờ và chết chỉ sau khoảng từ 1 đến 3 ngày.

Những biểu hiện thường gặp của người bị chó dại cắn

Thông thường, người bị chó dại cắn sẽ có những biểu hiện như sau :

Ban đầu, người bệnh cảm thấy bị đau nhức và sưng tấy chỗ vết cắn đồng thời kèm theo các triệu chứng như sốt cao, đau đầu, chán nản, lo lắng, bồn chồn, la hét, sợ hãi,…

Tiếp đến, bệnh nhân sẽ rơi vào trạng thái cả thân người cứng đơ, co giật, run các cơ, co thắt hô hấp, khó thở. Người bệnh bị sùi bọt mép, sợ gió, sợ nước và sợ ánh sáng.

Cuối cùng, bệnh tiến triển đến giai đoạn liệt các chi và lan dần lên trên. Bệnh nhân lúc này rất dễ bị kích động, trở nên hung bạo hơn thường ngày. Thể trạng bệnh nhân yếu dần, suy sụp rất nhanh, sau đó ngất đi, hôn mê và tử vong

Bệnh nhân bị chó dại cắn thường có thời gian ủ bệnh rất lâu tùy thuộc vào thể trạng của từng người và mức độ nặng nhẹ cũng như vị trí của vết thương, có người từ 1-2 tháng, có người kéo dài đến 1-2 năm. Thông thường, nếu bệnh nhân bị chó dại cắn ở những vị trí trọng yếu của cơ thể như mặt, cổ, tay,… thì thời gian ủ bệnh sẽ nhanh hơn, chỉ khoảng 10 ngày.

Virus dại lây truyền rất nhanh và gây nguy hiểm tới tính mạng của người bệnh. Chính vì vậy, ngay sau khi bị chó dại cắn, người bệnh cần được sơ cứu đúng cách, cụ thể như sau :

Làm sạch vết thương : bạn có thể dùng nước sạch rửa vết thương chó dại cắn. Tốt nhất nên rửa vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước đang chảy để loại bỏ vi khuẩn.

Sát trùng vết thương : một số loại thuốc sát trùng thông dụng như oxy già, cồn,… có thể được sử dụng để sát khuẩn cho vết cắn.

Đặt vùng bị chó dại cắn lên cao hơn bằng cách nâng chân hoặc cánh tay của bệnh nhân lên cao để tránh bị chảy máu quá nhiều.

Cầm máu : sử dụng gạc y tế để băng vết thương, giúp bệnh nhân cầm máu. Sau đó nhanh chóng đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để thăm khám và điều trị.

Bị chó dại cắn bao lâu thì khỏi ?

Khi bị chó dại cắn, bạn cần ngay lập tức đưa bệnh nhân tới cơ sở y tế gần nhất để tiêm phòng dại . Sau đó quan sát con chó trong vòng 1 đến 3 ngày để có biện pháp xử lý tiếp theo. Tùy theo thực tế vết thương và cơ địa của mỗi người mà thời gian lành bệnh sẽ khác nhau.

Bị Chó Dại Cắn Sau Bao Lâu Thì Phát Bệnh

Bệnh dại là một trong những căn bệnh nguy hiểm có nhiều ca tử vong nhất trong số những căn bệnh truyền nhiễm tại nước ta. Tuy nhiên còn rất nhiều người chưa hiểu biết và chủ quan về căn bệnh này. Bệnh dại là gì và bị chó dại cắn bao lâu thì phát bệnh? Dưới bài viết sau đây chúng tôi sẽ mang đến cho bạn những thông tin thiết thực về căn bệnh nguy hiểm này.

Bệnh dại là gì? Bệnh dai nguy hiểm như thế nào?

Bệnh dại là một căn bệnh do một loại virut ARN thuộc họ rhabdovirut gây ra, virut này thường có trên các loài động vật như chó, mèo, chuột, khỉ, ngựa… Thông thường virut dại lây sang cho người từ các loại động vật trên mà chủ yếu là chó, khi bị chó cắn dịch tiết từ nước bọt sẽ xâm nhập vào cơ thể người qua vết thương, nếu không điều trị sớm sẽ gây tử vong.

Virut xâm nhập vào hệ thống thần kinh ngoại biên và nhanh chóng di chuyển đến não làm tổn thương não.

Virut ẩn náu và sao chép bên trong mô cơ – nơi an toàn khỏi hệ miễn dịch của người- sau đó đi vào hệ thống thần kinh gây viêm não

Cũng giống như các loại bệnh do virut khác gây ra, bệnh do virut dại cũng không có thuốc chữa khỏi, khi có các dấu hiệu phát bệnh thì thời gian tử vong rất nhanh từ 1-7 ngày. Chính vì vậy đây là một căn bệnh nguy hiểm và tiêm phòng vacxin là cách duy nhất ngăn ngừa và tránh bệnh dại gây ra.

Bị chó dại cắn sau bao lâu thì phát bệnh?

Các dấu hiệu nhận biết bị bệnh dại người bệnh cần biết là từ 2-4 ngày trước khi phát bệnh nạn nhân có các biểu hiện như sốt cao 40 độ C, đau đầu, buồn nôn, lo lắng, mệt mỏi, đau họng, ho, khan tiếng.

Tuy nhiên không phải sau khi chó dại cắn sẽ diễn tiến đến những dấu hiệu như trên mà thường nạn nhân có thời gian ủ bệnh khá lâu, từ 3-6 tháng mới phát bệnh và hiếm phát bệnh sớm hơn, đặc biệt có một vài trường hợp nạn nhân có thời gian ủ bệnh lên đến hơn 1 năm.

Thời gian ủ bệnh tùy thuộc vào vết cắn và cách xử lý vết thương ban đầu của nạn nhân. Khi chó dại cắn hãy rửa ngay vết thương bằng xà phòng dưới vòi nước chảy để hạn chế hạt virut sau đó đến ngay các trung tâm y tế để can thiệp kịp thời.

Qua bài viết hy vọng bạn đã hiểu thêm về bệnh dại là gì, bị chó dại cắn bao lâu thì phát bệnh và cần làm gì khi bị chó dại cắn.