Triệu Chứng Xuất Huyết Nội Tạng / Top 17 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 10/2023 # Top Trend | Zqnx.edu.vn

Triệu Chứng Của Xuất Huyết Nội Sọ

Ðại đa số xảy ra đột ngột với đau đầu dữ dội, nôn và rối loạn ý thức, rối loạn thực vật nặng nề (rối loạn hô hấp, tăng HA hay trụy mạch, sốt cao), liệt nửa người nặng, liệt mềm, tỷ lệ. Vị trí tổn thương hay gặp ở bao trong (50 %).

– Trên lâm sàng để xác định vị trí các ổ xuất huyết, các dấu về nhãn cầu rất quan trọng.

– Xuất huyết bao trong hai mắt lệch ngang về phía bên đối diện với bên liệt, phản xạ đồng tử đối với ánh sáng bình thường; xuất huyết đồi thị hai mắt đưa xuống dưới vào phía mũi, đồng tử nhỏ, không phản ứng với ánh sáng.

– Khi xuất huyết thân não hai mắt có thể lệch ngang về phía đối diện với tổn thương, kích thước đồng tử bình thường, còn phản ứng với ánh sáng.

– Lâm sàng có cơn mất não hoặc động kinh, rối loạn thần kinh thực vật, nặng thường dẫn đến tử vong là do tụt kẹt. Còn có thể có biến chứng tắc động mạch phổi, tăng glucose máu, tăng ADH, tăng HA, thay đổi tái phân cực, ngừng tim. Có khi có dấu màng não.

– Thăm dò cận lâm sàng: nhanh là chụp não cắt lớp vi tính cho thấy vùng tăng tỷ trọng, sau hai tuần thì giảm tỷ trọng dần và tiến tới đồng tỷ trọng nhưng còn thấy dấu hiệu đè ép, sau đó để lại hình dấu phẩy giảm tỷ trọng.

– Cộng hưởng từ não phát hiện tốt nhất đặc biệt là ở hố sau (hình ảnh tăng tỷ trọng -màu trắng) và có thể cho biết dị dạng mạch.

– Chụp động mạch não: vị trí khối máu tụ, di lệch mạch máu và dị dạng mạch.

– Chọc dò dịch não tủy: nếu có máu là chắc, lúc đầu không có máu nhưng nếu áp lực tăng sau vài ngày chọc có máu hoặc màu vàng là chắc có khối máu tụ trong nhu mô não.

– Xét nghiệm máu: bạch cầu cao chủ yếu trung tính, bilirubin máu tăng trong chảy máu nhiều hay rối loạn đông máu…

Copy ghi nguồn: https://health-guru.org

Link bài viết: Triệu chứng của xuất huyết nội sọ

Xuất Huyết Tiền Phòng Nội Nhãn Ở Chó

Xuất huyết tiền phòng, hoặc máu ở buồng trước của mắt là một triệu chứng phổ biến ở chó. Tuy nhiên, xuất huyết tiền phòng là một dấu hiệu lâm sàng không phải là một bệnh riêng biệt.

Triệu chứng và các dạng bệnh

Các triệu chứng của bệnh xuất huyết tiền phòng phụ thuộc vào mức độ chảy máu cho dù thị lực đã bị suy giảm hoặc cho dù chó mang nhiều căn bệnh hệ thống tiềm ẩn nào khác.

Những dấu hiệu thường thấy trong quá trình thăm khám lâm sàng:

Xuất huyết ở buồng trước của mắt

Phù nề giác mạc hoặc tổn thương giác mạc

Tăng áp lực nội nhãn (IOP)

Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến nhất của xuất huyết tiền phòng là:

Chấn thương đầu hoặc mắt

Rạn võng mạc nặng

Tăng huyết áp, cường giáp, khiếm khuyết hệ thống

Nhiễm kí sinh trùng

Chảy máu mao mạch – viêm mạch, khối u, u màng mạch nho, u lymphô

Khiếm khuyết mắt – loạn sản võng mạc, dị tật mắt Collie, tăng nhãn áp,…

Chứng xuất huyết tiền phòng cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh về mắt hoặc khiếm khuyết hệ thống,một vài trong số đó có thể đe dọa tính mạng. Vì vậy, việc chẩn đoán và điều trị phù hợp là rất quan trọng.

Chẩn đoán

Chứng xuất huyết tiền phòng được chẩn đoán thông qua xét nghiệm huyết học và xét nghiệm sinh hóa máu, xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và chẩn đoán hình ảnh bằng chụp X quang và siêu âm.

Bác sĩ sẽ kiểm tra toàn diện tiền sử bệnh và tiến hành thăm khám lâm sàng tổng quát để bao gồm hoặc loại trừ các nguyên nhân gây ra triệu chứng này.

Các xét nghiệm và quá trình chuẩn đoán thông thường bao gồm:

Huyết đồ và đếm tiểu cầu

Sinh hóa huyết thanh để đo nồng độ trong huyết thanh trong protein

Xét nghiệm đông máu để đánh giá chức năng đông máu

Đo huyết áp

Phân tích nước tiểu để loại trừ bệnh thận

Chụp X-quang ngực và bụng

Siêu âm mắt (siêu âm) để điều tra phần trước của mắt và bao gồm / loại trừ khả năng tách rời võng mạc, lệch thể thủy tinh, trọng lượng bất thường và xuất huyết dịch kính.

Các xét nghiệm tiên tiến khác có thể được thực hiện bao gồm siêu âm bụng, tia X của đầu và quỹ đạo mắt để phát hiện các chấn thương khác, và các xét nghiệm nội tiết tố (các xét nghiệm) của tuyến thượng thận. Để phát hiện ung thư tủy xương, bác sĩ cũng có thể tiến hành hút tủy xương- chất lỏng bên trong tủy xương.

Điều trị

Các phương thức tiếp cận điều trị phổ biến là:

Sử dụng corticosteroid như thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ để điều trị viêm phát sinh từ việc xuất huyết

Thuốc nhỏ mắt Atropine làm giãn đồng tử và giảm thiểu sự bám dính giữa thể thủy tinh và mống mắt

Bắt đầu điều trị các khiếm khuyết mắt như dị dạng võng mạc (loạn sản), dị tật mắt collie, tăng nhãn áp, vv

Việc phẫu thuật cũng có thể cần thiết để điều chỉnh các chấn thương và tổn thương.

Chó cũng cần được hạn chế hoạt động nếu nguyên nhân chứng bệnh là do rối loạn đông máu. Một khối máu đông trong tĩnh mạch hoặc động mạch có thể nhanh chóng trở nên nguy hiểm khi chó vận động mạnh khiến khối máu đông di chuyển đến tim. Trong trường hợp đông máu, chó sẽ cần phải được điều trị đặc biệt để khối máu đông được làm tan. Ngoài ra, nếu xuất huyết tiền phòng làm suy giảm thị lực của chó, không nên thả rông chó nếu không có sự giám sát của người nuôi. Việc theo dõi thường xuyên áp lực chất lỏng trong mắt cũng rất quan trọng – kiểm tra hàng ngày đối với các bệnh nghiêm trọng và trong các trường hợp ít nghiêm trọng hơn, kiểm tra sau 2-3 ngày đến khi tình trạng này hết. Để ngăn chặn chó tự gây thương tích hoặc gãi mắt, bạn có thể tư vấn ý kiến bác sĩ thú y cho chó loa chống liếm, để ngăn chó tiếp xúc vào mặt bằng chân.

Trừ khi các cấu trúc mắt đã bị tổn thương không thể khắc phục, tiên lượng chữa khỏi khá tốt trong các trường hợp chấn thương. Trong trường hợp bong võng mạc, bệnh tăng nhãn áp thứ phát sau đó sẽ phát triển, có thể sẽ cần đến phẫu thuật để giảm đau cho chó

Trĩ Nội Xuất Huyết Có Nguy Hiểm Không?

Trĩ nội xuất huyết dẫn đến nhiều nỗi sợ hãi cho người bệnh và gây nhiều bất tiện trong sinh hoạt lẫn công việc. Vậy, trĩ nội xuất huyết có nguy hiểm không? Bài viết sau đây, các bác sỹ tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng sẽ cung cấp tới bạn đọc một số thông tin về vấn đề này.

Trĩ nội xuất huyết có nguy hiểm không?

Các chuyên gia chuyên điều trị bệnh trĩ của Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng cho biết, bệnh trĩ nội là một trong những căn bệnh tại vùng hậu môn – trực tràng có tỷ lệ người mắc phải cao nhất hiện nay.

Bệnh trĩ nội thường gây ra cảm giác ngứa ngáy, khó chịu tại hậu môn. Bệnh trĩ đi ngoài ra máu tươi khiến cho đại tiện khó khăn và đau đớn hơn rất nhiều.[Tôi bị trĩ nội xuất huyết – cần tư vấn ngay]

Về vấn đề bệnh trĩ nội xuất huyết có nguy hiểm không, theo các chuyên gia tình trạng này là vô cùng nguy hiểm và không thể lơ là, xem thường triệu chứng bất thường này của bệnh:

Các triệu chứng ban đầu của bệnh thường gặp phải là trĩ ra máu tươi. Máu có thể lẫn trong phân hoặc dính lên trên giấy vệ sinh.

Bệnh để càng lâu càng khiến cho trĩ chảy máu nhiều, máu có thể chảy nhỏ giọt và thậm chí bắn thành từng tia.

Trĩ nội xuất huyết có nguy hiểm không? Tình trạng xuất huyết khi bị trĩ nội ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe người bệnh:

Trĩ nội xuất huyết khiến cho người bệnh bị mất máu nhiều, luôn trong trạng thái mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt kéo dài, mất tập trung trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày lẫn trong công việc.

Máu chảy nhiều tại vùng hậu môn cùng với hiện tượng ngứa rát dễ khiến cho các vi khuẩn xâm nhập gây nên viêm nhiễm nặng.

Ở một số trường hợp trĩ nội chảy máu quá nhiều sẽ dễ khiến cho các mạch máu bị mỏng đi rất dễ rách và thủng gây chảy rất nhiều máu, thiếu máu trầm trọng có thể gây nguy hiểm đến tính mạng.

Bệnh trĩ nội khi ở mức độ nặng nếu không điều trị trĩ nội xuất huyết kịp thời có thể gây ra biến chứng nguy hiểm như apxe hậu môn, ung thư hậu môn – trực tràng.

Xuất hiện các triệu chứng như apxe có mủ, xuất huyết nhiều khiến cho các vi khuẩn có cơ hội xâm nhập vào các tĩnh mạch, động mạch gây nên tình trạng nhiễm trùng máu vô cùng nguy hiểm đến sức khỏe và tính mạng của người bệnh.

Phải làm gì khi bị trĩ nội xuất huyết?

Khi bị trĩ nội xuất huyết, người bệnh nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế chuyên khoa thăm khám, chữa bệnh kịp thời. Nếu để lâu sẽ mất rất nhiều máu, gây ra những biến chứng nguy hiểm.

Cầm máu khi bị trĩ nội xuất huyết

Người bệnh nên chủ động cầm máu, việc cầm máu khi bị trĩ nội xuất huyết là vô cùng quan trọng.

Người bệnh có thể sử dụng 1 miếng khăn hoặc vải sạch nhúng vào nước đá và chườm nhẹ nhàng vào vùng trĩ bị chảy máu giúp giảm bớt các triệu chứng sưng, đau và cũng là cách chữa chảy máu ở hậu môn nhanh chóng, hiệu quả.

Điều trị trĩ nội xuất huyết càng sớm càng tốt

Trĩ nội xuất huyết người bệnh không nên chủ quan mà chậm trễ thăm khám, vì sẽ gây ra nhiều biến chứng khó lường.

Hiện nay, tại Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội đang áp dụng phương pháp HCPT II trong điều trị bệnh trĩ nội hiệu quả. Phương pháp này đang được các nước tiên tiến trên thế giới áp dụng điều trị các bệnh vùng hậu môn – trực tràng.

Bởi phương pháp HCPT II đem lại nhiều hiệu quả vượt trội như:

Điều trị nhanh chóng các chứng bệnh nguy hiểm ở hậu môn trực tràng, trong đó có tình trạng trĩ nội xuất huyết bằng cách loại bỏ búi trĩ nội mà không gây đau đớn, không gây mất máu, không để lại sẹo.

Thời gian thực hiện ngắn, người bệnh nhanh chóng hồi phục, không cần nằm viện nhiều ngày.

Điều trị triệt để tình trạng trĩ nội xuất huyết nói riêng và bệnh trĩ nói chung, không để lại biến chứng, ngăn ngừa tái phát bệnh.

Kể từ khi đưa vào điều trị đến nay, Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Cộng Đồng Hà Nội đã điều trị khỏi bệnh trĩ nội cho nhiều bệnh nhân và nhận được nhiều phản hồi tích cực.

Đặc biệt, việc thăm khám, điều trị sẽ do đội ngũ PGS, TS, BS chuyên khoa đầu ngành về hậu môn trực tràng trực tiếp thực hiện như: chúng tôi Nguyễn Mạnh Nhâm (Chủ tịch Hội Hậu môn Trực tràng Việt Nam), chúng tôi Trịnh Tùng (Nguyên PGĐ bệnh viện Y học Cổ truyền Trung Ương)….

Lưu ý: Nếu chưa có điều kiện thăm khám người bệnh có thể trao đổi với bác sĩ qua tổng đài 24/7. Các trường hợp đã có chỉ định phẫu thuật và có nhu cầu phẫu thuật với bác sĩ giỏi, chúng tôi sẽ tư vấn và hỗ trợ để người bệnh được điều trị theo đúng mong muốn. Đội ngũ bác sĩ đến từ nhiều bệnh viện công uy tín, có trình độ chuyên môn cao và giàu kinh nghiệm.

Chương trình tri ân khách hàng tại Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng với nhiều ưu đãi đặc biệt:

Miễn phí 100k chi phí khám ban đầu.

Giảm 30% chi phí thực hiện thủ thuật.

CHỈ 150K nội soi hậu môn – trực tràng.

Áp dụng cho cá nhân đặt lịch trước và đến khám từ ngày 01/03 – 31/03. Không áp dụng cho đoàn thể.

Truy cập TẠI ĐÂY để nhận ưu đãi.

Địa điểm áp dụng: Phòng khám Đa khoa Quốc tế Cộng Đồng – 193C1 Bà Triệu, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Liên hệ tổng đài 0243.3131.999 để biết thêm thông tin chi tiết.

Trĩ Nội Xuất Huyết (Đi Tiêu Ra Máu)

Trĩ Nội xuất huyết là một bệnh khá phổ biến thời nay. Bệnh Trĩ có nhiều loại: – Trĩ Nội độ 1 xuất huyết: thường chảy máu khi đi tiêu. – Trĩ Nội độ 2: có búi trĩ sa xuống khi đi tiêu, khi vệ sinh xong, đứng dậy thì búi trĩ tự co lên được. Có thể kèm xuất huyết. Còn có Trĩ nội độ 3, Trĩ Ngoại, Sa Trực Tràng. Nhưng trong phạm vi bài này chỉ giới thiệu các bệnh Trĩ xuất huyết (chảy máu).

1. Nguyên nhân: Có nhiều nguyên nhân gây ra bệnh Trĩ Nội xuất huyết như: – Uống nhiều rượu, bia, đồ uống có cồn. – Ăn nhiều đồ cay, nóng như: hành, tỏi, ớt, hạt tiêu, sa tế, mù tạt, rau húng, mắc khén, món lẩu, món nướng, mỳ tôm… – Táo bón – Kiết lỵ – Những người lao động nặng nhọc: do mang vác vật nặng, phải nín thở, cố sức, dẫn đến tăng áp lực, đẩy khí qua đường hậu môn, gây Trĩ. Hoặc do xúc cát, sỏi, hồ xây dựng, phải nín thở. Hoặc do luyện tập Nội công, Khí công sai cách, không thót hậu môn… – Phụ nữ khi sinh đẻ, phải cố rặn nhiều, không biết cách thót hậu môn (bác sĩ cũng không biết để hướng dẫn)… Trong đó: ăn, uống nhiều rượu bia, cay, nóng, táo bón, kiết lỵ, nứt kẽ hậu môn là những nguyên nhân chính gây Trĩ Nội xuất huyết.2. Phân biệt Trĩ Nội xuất huyết với Đại Tràng, Trực Tràng xuất huyết: Các bệnh trên rất khó phân biệt, dù nguyên nhân gây bệnh khác nhau. Để phân biệt chính xác, phải thăm khám tại bệnh viện. – Trĩ Nội xuất huyết: chủ yếu do uống rượu, cay, cay, nóng, táo bón, kiết lỵ, nứt kẽ hậu môn… – Đại Tràng, Trực Tràng xuất huyết: chủ yếu do khối U, hoặc Po – líp ở Đại Tràng, Trực Tràng gây nên. – Có ý kiến cho rằng: máu ra trước phân là do Đại Tràng, Trực tràng. Máu ra sau phân do Trĩ Nội xuất huyết. Thực tế cả ba bệnh trên đều gây xuất huyết lúc trước hoặc sau phân, nên rất khó phân biệt bằng cảm quan. Phải thăm khám, nội soi ở bệnh viện.3. Kiêng cữ với bệnh Trĩ Nội xuất huyết: – Hạn chế uống rượu, bia, các loại đồ uống có cồn, thuốc lá. – Không ăn đồ cay, nóng, lẩu, nướng – Không ăn các loại ra, quả có vị chát, vị chát gây táo bón. Khi ăn rau lang, cần luộc qua rồi mới xào.4. Bệnh Trĩ Nội nên ăn: – Nên ăn nhiều đồ mát, giảm nhiệt, chống xung huyết, như: mướp đắng (khổ qua)… – Ăn nhiều các loại rau có độ nhớt cao, để giảm táo bón như: đậu bắp, mồng tơi, rau đay, quả mướp hương… – Giảm nguy cơ táo bón, bằng cách ăn thực phẩm nhiều chất xơ, có tác dụng nhuận tràng: cà tím, khoai lang luộc, hạt vừng (mè) rang sơ, chuối chín, đu đủ chín (chuối chưa chín có vị chát, gây táo bón)…5. Phương pháp điều trị Trĩ Nội xuất huyết bằng Đông Y: Trĩ Nội xuất huyết là một bệnh dễ chữa nhất, trong tất cả các bệnh xuất huyết. Để điều trị tốt cần kết hợp dùng thuốc cầm máu và thuốc chữa nguyên nhân:*Thuốc cầm máu: (xem các bài viết ở mục các vị thuốc cầm máu)*Thuốc chữa nguyên nhân: – Do Thấp Nhiệt (ăn nhiều đồ cay nóng): thì dùng phương pháp Thanh Nhiệt Trừ Thấp. – Do Táo Bón: nếu nhẹ thì dùng phương pháp Nhuận Hạ. Nặng thì dùng Tả Hạ (tẩy xổ). Nếu táo bón kinh niên do Huyết Hư (thiếu máu) thì dùng Bổ Huyết Nhuận Hạ, hoặc Bổ Huyết kiêm Tả Hạ… – Do Kiết lỵ: thì dùng thuốc Thanh Nhiệt Trừ Thấp đẻ chữa lỵ.6. Các vị thuốc chữa Trĩ Nội xuất huyết: Chỉ Huyết Thảo, Bạch Cập, Nữ Trinh Đằng, Xú Thảo, Hạn Liên Thảo…7. Các bài thuốc chữa Trĩ Nội xuất huyết:*Bài 1: Tiện Huyết Vũ Gia Thang (bài thuốc gia truyền dòng họ Vũ ở làng Mai, Nam Định): 1. Chỉ Huyết Thảo: 40g 2. Xú Thảo: 20g 3. Bạch Cập: 20g+ Gia giảm theo nguyên nhân:+ Táo bón gia: Xích Thủ Ô chế: 20g, Hắc Chi Ma: 30g, Đương Quy: 12g, Thục Địa: 20g.+ Các loại khác không cần gia giảm. – Cách dùng: đổ 800ml nước, sắc còn 40ml, chia uống 5 lần trong ngày. Đun uống luôn 5 ngày. – Tác dụng: chữa Trĩ Nội xuất huyết, Đại Tràng xuất huyết, Trực Tràng xuất huyết. – Kiêng cữ: không uống rượu, bia, không ăn cay, nóng.**Bài 2: Tá Tiết Hạ 1 (bà thuốc gia truyền dân tộc Nùng Bắc Kạn): Nữ Trinh Đằng Diệp tươi: 100g – Cách dùng: rửa sạch, thái nhỏ, giã nát, vắt nước cốt uống, ngày 3 lần. Hoặc sắc với 600ml, còn 400ml, chia 5 lần uống trong ngày. Sắc uống liền 3 – 5 ngày. – Tác dụng: chữa Trĩ Nội xuất huyết.***Tá Tiết Hạ 2 (bài thuốc gia truyền dân tộc Nùng, Bắc Kạn): 1. Nhả Vầy Mèo (cỏ Xước): 30g 2. Nhả Tha Vằn Boóc Đeng (Thài lài tía): 30g 3. Hồng Ty Tuyến (cây Cẩm): 30g – Cách dùng: giã vắt nước cốt uống, ngày 3 lần. Hoặc sắc với 600ml nước, còn 400ml, chia uống 5 lần trong ngày. Ngay 1 thang, sắc uống luôn 3 – 5 ngày. – Tác dụng: chữa Trĩ Nội xuất huyết. – Thay thế: nếu không có cỏ xước thì thay bằng cây Nghể tía (Nghể dại, Thủy Liễu, Nhả Vầy Mèo): 20g. Lưu ý: Nhả Vầy Mèo có 3 loại: cỏ Xước, Nghể tía và một cây giống cây Nhân Trần, rất thơm, hay dùng tắm cho bé sơ sinh, để bé dễ ngủ – loại này không dùng.

Vũ Thủy

Xuất Huyết Tiền Phòng Nội Nhãn Ở Mèo

Xuất huyết tiền phòng, hoặc máu ở buồng trước của mắt là một triệu chứng phổ biến ở mèo. Tuy nhiên, xuất huyết tiền phòng là một dấu hiệu lâm sàng không phải là một bệnh riêng biệt.

Triệu chứng và các dạng bệnh

Các triệu chứng của bệnh xuất huyết tiền phòng phụ thuộc vào mức độ chảy máu cho dù thị lực đã bị suy giảm hoặc cho dù mèo mang nhiều căn bệnh hệ thống tiềm ẩn nào khác.

Những dấu hiệu thường thấy trong quá trình thăm khám lâm sàng:

Xuất huyết ở buồng trước của mắt

Phù nề giác mạc hoặc tổn thương giác mạc

Tăng áp lực nội nhãn (IOP)

Nguyên nhân

Nguyên nhân phổ biến nhất của xuất huyết tiền phòng là:

Chấn thương đầu hoặc mắt

Rạn võng mạc nặng

Tăng huyết áp, cường giáp, khiếm khuyết hệ thống

Nhiễm kí sinh trùng

Chảy máu mao mạch – viêm mạch, khối u, u màng mạch nho, u lymphô

Khiếm khuyết mắt – loạn sản võng mạc, , tăng nhãn áp,…

Chứng xuất huyết tiền phòng cũng là dấu hiệu của nhiều bệnh về mắt hoặc khiếm khuyết hệ thống, một vài trong số đó có thể đe dọa tính mạng. Vì vậy, việc chẩn đoán và đưa ra biện pháp điều trị phù hợp là rất quan trọng.

Chẩn đoán

Chứng xuất huyết tiền phòng được chẩn đoán thông qua xét nghiệm huyết học và xét nghiệm sinh hóa máu, xét nghiệm trong phòng thí nghiệm và chẩn đoán hình ảnh bằng chụp X quang và siêu âm.

Bác sĩ sẽ kiểm tra toàn diện tiền sử bệnh và tiến hành thăm khám lâm sàng tổng quát để bao gồm hoặc loại trừ các nguyên nhân gây ra triệu chứng này.

Các xét nghiệm và quá trình chuẩn đoán thông thường bao gồm:

Huyết đồ và đếm tiểu cầu

Sinh hóa huyết thanh để đo nồng độ trong huyết thanh trong protein

Xét nghiệm đông máu để đánh giá chức năng đông máu

Đo huyết áp

Phân tích nước tiểu để loại trừ bệnh thận

Chụp X-quang ngực và bụng

Siêu âm mắt (siêu âm) để điều tra phần trước của mắt và bao gồm / loại trừ khả năng tách rời võng mạc, lệch thể thủy tinh, trọng lượng bất thường và xuất huyết dịch kính.

Các xét nghiệm tiên tiến khác có thể được thực hiện bao gồm siêu âm bụng, tia X của đầu và quỹ đạo mắt để phát hiện các chấn thương khác, và các xét nghiệm nội tiết tố (các xét nghiệm) của tuyến thượng thận. Để phát hiện ung thư tủy xương, bác sĩ cũng có thể tiến hành hút tủy xương- chất lỏng bên trong tủy xương.

Điều trị Các phương thức tiếp cận điều trị phổ biến là:

Sử dụng corticosteroid như thuốc nhỏ mắt hoặc thuốc mỡ để điều trị viêm phát sinh từ việc xuất huyết

Thuốc nhỏ mắt Atropine làm giãn đồng tử và giảm thiểu sự bám dính giữa thể thủy tinh và mống mắt

Bắt đầu điều trị các khiếm khuyết mắt như dị dạng võng mạc (loạn sản), dị tật mắt collie, tăng nhãn áp, vv

Việc phẫu thuật cũng có thể cần thiết để điều chỉnh các chấn thương và tổn thương.

Mèo cũng cần được hạn chế hoạt động nếu nguyên nhân bệnh là do rối loạn đông máu. Một khối máu đông trong tĩnh mạch hoặc động mạch có thể nhanh chóng trở nên nguy hiểm khi mèo vận động mạnh khiến khối máu đông di chuyển đến tim. Trong trường hợp đông máu, mèo sẽ cần phải được điều trị đặc biệt để khối máu đông được làm tan. Ngoài ra, nếu xuất huyết tiền phòng làm suy giảm thị lực của mèo, không nên thả rông mèo nếu không có sự giám sát của người nuôi. Việc theo dõi thường xuyên áp lực chất lỏng trong mắt cũng rất quan trọng – kiểm tra mèo mỗi ngày đối với các bệnh nghiêm trọng và trong các trường hợp ít nghiêm trọng hơn, kiểm tra sau 2-3 ngày đến khi tình trạng này hết. Để ngăn chặn mèo tự gây thương tích hoặc gãi mắt, bác sĩ thú y có thể cho mèo sử dụng loa chống liếm, để ngăn mèo làm trầy mắt.

Trừ khi các cấu trúc mắt đã bị tổn thương không thể khắc phục, tiên lượng chữa khỏi khá tốt trong các trường hợp chấn thương. Trong trường hợp bong võng mạc, bệnh tăng nhãn áp thứ phát sau đó sẽ phát triển, có thể sẽ cần đến phẫu thuật để giảm đau cho mèo.