Triệu Chứng Xuất Huyết Dưới Nhện / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Y Học Thường Thức: Xuất Huyết Khoang Dưới Nhện!

Xuất huyết khoang dưới nhện là một trong những dạng của đột quỵ hay tai biến mạch máu não. Tình trạng mà có hiện tượng chảy máu xung quanh não bộ. Khái niệm xuất huyết là thuật ngữ miêu tả sự chảy máu này.

Ở các bệnh nhân, chảy máu xảy ra ở một khoang được gọi tên là khoang dưới nhện. Khoang này là tên gọi của khoảng trống giữa não và lớp màng nhện – lớp màng mỏng nhất bảo phủ xung quanh não bộ.

Nguyên nhân thường gặp nhất của xuất huyết khoang dưới nhện là chấn thương và sự vỡ của các túi phình mạch máu não. Đây là một bệnh lý nặng, đôi khi đe dọa tính mạng bệnh nhân, đặc biệt là khi nguyên nhân của xuất huyết dưới nhện là từ sự vỡ của các túi phình mạch máu não.

2. Các triệu chứng của xuất huyết khoang dưới nhện là gì?

Nếu bạn gặp phải bất cứ một triệu chứng nào nghi ngờ nêu ở trên hoặc có nguy cơ cao mắc phải bệnh lý xuất huyết dưới nhện, bác sĩ khám sẽ có thể chỉ định các cận lâm sàng bao gồm như:

Có thể thực hiện một phim CT scan. Phương tiện này cung cấp những thông tin về não bộ

Chọc dò thắt lưng (đôi khi được gọi là chọc dò tủy sống )

Đây là quá trình mà bác sĩ sẽ đưa đầu kim vào vùng thắt lưng để lấy một vài mẩu dịch não tủy. Dịch não tủy là phần dịch được tiết ra vào bao quanh não bộ cũng như thông suốt xuống tận tủy sống, Nếu phần dịch này chứa máu thay vì không màu như bình thường có thể thể hiện tình tràng xuất huyết khoang dưới nhện.

Nếu chụp CT scan hoặc chọc dò thắt lưng cung cấp những gợi ý về tình trạng xuất huyết khoang dưới nhện, bác sĩ có thể tiếp tục chỉ định bệnh nhân thực hiện thêm những phương tiện chẩn đoán hình ảnh học để xác định nguyên nhân của tình trạng xuất huyết có phải do túi phình mạch máu não vỡ hay là không, phương tiện cần lúc đó là

Còn được gọi là CTA- CT angiography hoặc cộng hưởng từ mạch máu não (hay còn gọi là MRA – magnetic resonance angiography). Những phương tiện chẩn đoán hình ảnh học cao cấp này là những cung cấp những hình ảnh CT cũng như MRI về hệ thống mạch máu của não bộ. Bác sĩ thường sử dụng những chất chỉ thị tiêm vào lòng mạch trong CTA cũng như đôi khi trong MRA. Những chất chỉ thị này giúp hiển thị mạch máu não một cách rõ ràng hơn khi khảo sát

Đây là phương tiện chẩn đoán hình ảnh học thông qua việc đưa một đầu catheter – một ống có kích thước nhỏ hơn lòng mạch máu, đi từ chân để theo mạch máu đến vùng đầu cổ. Khi đến nơi, bác sĩ dùng các chất chỉ thị bơm vào lòng mạch để khảo sát lưu thông của mạch máu não

4. Xuất huyết khoang dưới nhện được điều trị như thế nào?

Hầu hết bệnh nhân xuất huyết khoang dưới nhện cần được điều trị và theo dõi tại các khoa chăm sóc đặc biệt (ICU – intensive care unit) ở các cơ sở y tế.

Điều trị với những nhóm thuốc giảm thiểu tối đa sự tổn thương của não bộ do hiện tượng chảy máu

Dùng các thuốc khống chế được áp lực máu của não

Dừng các thuốc kháng đông như aspirin và warfarin nếu có. Vì nếu tiếp tục dùng các thuốc trên thì hiện tượng chảy máu sẽ khó được khống chế

Tìm nguyên nhân của xuất huyết khoang dưới nhện

Theo dõi áp lực nội sọ (áp lực tác động trực tiếp lên não bộ ) và kiểm soát tốt chống hiện tượng áp lực này tăng quá cao. Nếu túi phình mạch máu não vỡ được xác định là nguyên nhân của xuất huyết khoang dưới nhện. Bác sĩ sẽ cân nhắc đến các biện pháp điều trị phẫu thuật hoặc can thiệp mạch nếu cần thiết để ngăn ngừa việc chảy máu.

Thực hiện phẫu thuật kẹp clip ưu tiên hơn đối với các túi phình kích thước không quá lớn và dễ tiếp cận

Can thiệp mạch máu, thả Coil ưu tiên hơn đối với các túi phình ở vị trí khó tiếp cận.

Để có thêm thông tin về bệnh lý túi phình mạch máu não bạn hãy tìm đọc một bài viết riêng ở mục thần kinh đã được đăng tải trước đó.

Hầu hết bệnh nhân cần được theo dõi sát ở khoa ICU nhiều ngày đến nhiều tuần hoặc lâu hơn.

Bác sĩ cần theo dõi sát các tình trạng của bệnh nhân như:

Bất thường nhịp tim

Huyết khối tĩnh mạch chi dưới

Cân bằng điện giải

Co thắt mạch máu não – đây là hiện tượng co thắt của các động mạch não, xảy ra trong những ngày đầu hoặc những tuần đầu sau một tình trạng xuất huyết khoang dưới nhện. Chinh hiện tượng co thắt mạch máu não này dẫn đến tình trạng nặng, thiếu máu não.

Xuất huyết khoang dưới nhện là một bệnh lý nặng nề và nghiêm trọng. Nhiều bệnh nhân tử vong do nhóm bệnh lý này. Những bệnh nhân may mắn vượt qua cũng mắc nhiều vấn đề sức khỏe sau này.

Những bệnh nhân bị mức độ nặng có những vấn đề sức khỏe về sau như:

Ở một số bệnh nhân còn tàn phế, hay thậm chí tử vong vì xuất huyết khoang dưới nhện.

6. Khi có những vấn đề về xuất huyết khoang dưới nhện, bạn cần đi khám ở đâu?

Những cơ sở y tế có chuyên khoa ngoại thần kinh và can thiệp mạch máu não là những nơi có điều kiện để chẩn đoán và điều trị bệnh lý này

Chia sẻ thông tin hữu ích này cho mọi người trên:

Xuất Huyết Đường Tiêu Hóa Dưới

Xuất huyết đường tiêu hóa là triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa. Máu thường xuất hiện trong phân hoặc khi nôn mửa nhưng không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy, mặc dù có thể khiến phân có màu đen hoặc màu hắc ín. Mức độ xuất huyết có thể từ nhẹ đến nặng và có thể đe dọa tính mạng. Công nghệ chẩn đoán hình ảnh tinh vi có thể xác định nguyên nhân gây xuất huyết. Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân gây chảy máu. (vị trí/nguyên nhân xuất huyết).

2. Triệu chứng

Các dấu hiệu và triệu chứng của xuất huyết đường tiêu hóa dưới có thể biểu hiện rõ ràng hoặc tiềm ẩn. Các dấu hiệu và triệu chứng phụ thuộc vào vị trí chảy máu, có thể là bất cứ nơi nào trên đường tiêu hóa, từ nơi bắt đầu – miệng – đến nơi kết thúc – hậu môn – và phụ thuộc vào tốc độ chảy máu. Triệu chứng có thể rất rõ ràng như: * Nôn ra máu, dịch nôn có thể có màu đỏ hoặc màu nâu sẫm và giống với bã cà phê. * Phân đen hoặc hắc ín * Chảy máu trực tràng, máu thường xuất hiện bên trong phân hoặc cùng với phân.Triệu chứng tiềm ẩn như: * Chóng mặt * Khó thở * Ngất xỉu * Tức ngực * Đau bụngTriệu chứng sốc Nếu xuất huyết đột ngột và tiến triển nhanh, bệnh nhân có thể bị sốc. Các dấu hiệu và triệu chứng sốc bao gồm: * Tụt huyết áp * Không đi tiểu hoặc đi tiểu không thường xuyên, với số lượng nhỏ * Mạch nhanh * Bất tỉnh

3. Khi nào nên đi khám bác sĩ

Nếu bạn có triệu chứng sốc, bạn hoặc người nhà nên đến các cơ sở y tế uy tín để kịp thời điều trị. Nếu nôn ra máu, nhìn thấy máu trong phân hoặc phân màu đen, hắc ín, hãy tìm kiếm sự trợ giúp y tế ngay lập tức. Đối với các chỉ định khác của xuất huyết đường tiêu hóa, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

6. Phòng ngừa

* Hạn chế sử dụng thuốc chống viêm không steroid. * Hạn chế uống rượu. * Hạn chế sử dụng hút thuốc lá * Điều trị theo hướng dẫn của bác sĩ nếu bạn bị trào ngược dạ dày thực quản.

7. Điều trị

Thông thường, xuất huyết đường tiêu hóa sẽ tự cầm. Nếu không, việc điều trị sẽ phụ thuộc vào nơi chảy máu. Trong nhiều trường hợp, thuốc hoặc phương pháp để kiểm soát chảy máu có thể được thực hiện đồng thời với các phương pháp phát hiện chạy máu. Ví dụ, có thể điều trị loét dạ dày chảy máu trong nội soi đường tiêu hoá trên hoặc cắt polyp trong khi nội soi đại tràng. Nếu chảy máu đường tiêu hóa trên, bạn có thể được cho dùng thuốc ức chế bơm proton (PPI) đường tiêm tĩnh mạch để ức chế sản xuất axit dạ dày. Sau khi xác định được nguồn chảy máu, bác sĩ sẽ xác định xem bạn có cần tiếp tục dùng PPI hay không. Tùy thuộc vào lượng máu bị mất và liệu bạn có tiếp tục bị chảy máu nữa hay không, bạn có thể cần truyền dịch qua đường tĩnh mạch hoặc có thể truyền máu. Bạn phải ngưng sử dụng thuốc chống đông máu, bao gồm cả aspirin hoặc thuốc chống viêm không steroid,

8. Chăm sóc bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa tại Phòng khám Đa khoa Hoàng Long

* Hệ thống máy nội soi cao cấp, có khả năng phóng đại gấp 300 lần cho hình ảnh sắc nét, chức năng nhuộm màu ảo hiện đại giúp bác sĩ có thể phát hiện và chẩn đoán chính xác tổn thương ở đường tiêu hóa. * Đội ngũ thầy thuốc là các Giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ đầu ngành tiêu hóa có trình độ chuyên môn cao: chúng tôi Đào Văn Long; chúng tôi Nguyễn Duy Thắng; BS CKII Phạm Thị Lan Hương;… * Chi phí khám và điều trị hợp lý, dịch vụ khám chữ bệnh chất lượng cao; * Trang bị nhiều kỹ thuật tiên tiến, hiện đại trong lĩnh vực thăm dò chức năng đường tiêu hóa trên nhằm chẩn đoán và điều trị trào ngược dạ dày thực quản nói chung và barret thực quản nói riêng. * Điều trị bệnh trào ngược dạ dày thực quản theo phác đồ phù hợp với từng người bệnh. Thuốc kết hợp thay đổi lối sống có thể giúp làm giảm các triệu chứng trào ngược. * Trực tiếp Giáo sư, bác sĩ đầu ngành thực hiện kỹ thuật quét Argon Plasma trong điều trị các loạn sản, barret thực quản. Người bệnh được xuất viện ngay trong ngày và được các BS quan tâm chặt chẽ trước, trong và sau khi tái khám.

9. Để đặt lịch khám tại Phòng khám Đa khoa Hoàng Long, Quý khách vui lòng liên hệ:

* Phòng khám Đa Khoa Hoàng Long * Địa chỉ: Tầng 10 Tòa tháp VCCI, số 9 Đào Duy Anh, Đống Đa,Hà Nội. * Hotline 19008904/ 02462811331 * Zalo: 0986954448 * Fanpage: https://www.facebook.com/phongkhamdakhoahoanglong/

Cách Chữa Bệnh Xuất Huyết Dưới Da Theo Đông Y

Theo như Đông y thì ngoại cảm tà khí của 4 mùa. Nhiệt độc tiến vào dinh huyết, hóa hỏa động huyết, tổn thương lạc mạch, bức huyết vong hành, tràn ra ngoài mạch dẫn tới xuất huyết dưới da.

Có lẽ không có căn bệnh nào mà không làm người bệnh phải chịu đựng nhiều những nỗi đau, không chỉ về thể xác mà còn về tinh thần. Thì đặc biệt căn bệnh xuất huyết dưới da không chỉ là nỗi đau mà còn là gánh nặng cho gia đình. Vì người bệnh không thể làm những việc có những vật nhọn hay gây tổn thương nhiều, để tránh tình trạng xuất huyết. Cùng lúc đó sức khỏe giảm sút khi tình trạng xuất huyết dẫn đến thiếu máu kéo dài, khiến người bệnh và cả người nhà lâm vào tình trạng khốn đốn.

Lần theo đơn xin giúp đỡ của anh Hà Phước Lập (sinh 1984, phường Điện An, thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), chúng tôi tìm về nhà anh giữa cái nắng chang chang của mùa hè. Đón chúng tôi tại chân cầu Vĩnh Điện, chạy theo anh một hồi vòng vèo rồi dừng trước ngôi nhà cấp 4 ộp ẹp, tường chắn bằng tre đan. Anh bảo đây là nhà của bố mẹ vợ. Hai vợ chồng anh chuẩn bị đưa cháu thứ hai bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu ra Bệnh viện Phụ sản – Nhi Đà Nẵng để điều trị nên đưa cháu út qua đây gửi.

Anh Lập đã phải bật khóc khi nói về đứa con bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu của mình, hoàn cảnh khó khăn của mình

Cháu Nhân bị bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu đã 2 năm nay

Trong thời gian mắc bệnh, người bệnh cần hạn chế vận động, tránh va chạm, giữ vệ sinh răng miệng, đảm bảo chế độ dinh dưỡng, tránh ăn những thức ăn gây xước niêm mạc miệng, lưỡi theo dõi tình trạng xuất huyết, mức độ mất máu để có phương án điều trị kịp thời:

Một số bài thuốc điều trị xuất huyết dưới da theo góc nhìn Đông Y

Nguyên nhân và cơ chế bệnh sinh và cách chữa bệnh xuất huyết dưới da

Ngoại cảm tà khí của 4 mùa. Nhiệt độc tiến vào dinh huyết, hóa hỏa động huyết, tổn thương lạc mạch, bức huyết vong hành, tràn ra ngoài mạch dẫn tới xuất huyết dưới da.

Tỳ thận đều hư: Tỳ hư vừa không thể sinh huyết, vừa không thể thống huyết, thận hư ảnh hưởng đến chức năng cố nhiếp huyết, dẫn tới huyết không đi theo kinh, tràn ra ngoài mạch, thấm ra ngoài da thành xuất huyết dưới da, đi ngoài ra máu hoặc phụ nữ băng lậu kinh, huyết.

Vốn cơ thể âm h ư: Âm hư thì hỏa vượng, huyết theo hảo động, không đi đúng đường dẫn tới xuất huyết.

Huyết ứ: Huyết sau khi rời kinh dễ ứ trệ, ảnh hưởng đến sự lưu thông của huyết, huyết không quy về kinh, khiến cho xuất huyết càng ngày càng nặng.

Xuất huyết dưới da chủ yếu ở tứ chi từng đợt, hơi mệt mỏi, đầu váng, phụ nữ kinh lượng nhiều, rêu lưỡi trắng mỏng, chất lưỡi nhạt, có hằn răng, mạch nhu tế.

Chích hoàng kỳ 30g, Sinh tây thảo 12g, Bạch truật 12g, Đại táo 10g, Đương quy 9g, A giao 12g, Bạch thược 12g, Thục địa 12g, Đẳng sâm 30g, Tiên hạc thảo 30g, Hạn liên thảo (cỏ mực) 15g.

Hoàng kỳ, đẳng sâm, bạch truật: Kiện tỳ ích khí, khí không hư thì huyết lưu thông bình thường. Đương quy ,Bạch thược: Dưỡng huyết liễm âm. A giao. Hạ liên thảo: Bổ huyết chỉ huyết. Thục địa :Tư âm bổ huyết. Tính của Thục địa nê trệ cho nên dùng Sa nhân trộn vào giảm bớt tính tư nhuận trở ngại tỳ vị. Tây thảo, Tiên hạc thảo: Lương huyết chỉ huyết, thu liễm chỉ huyết. Chỉ huyết – tăng tiểu cầu. Đại táo: bổ tỳ dưỡng dinh hào trung.

Tác dụng của bài thuốc : Bổ khí nhiếp huyết, khiến cho huyết lưu thông theo đường của nó, xuất huyết sẽ tiêu.

Hoàng kỳ một trong những vị thuốc dùng làm cách chữa bệnh xuất huyết dưới da

Phát bệnh nhanh, sốt, sợ rét, xuất huyết dưới da- có trường hợp là ban rêu lưỡi ít, chất lưỡi dỏ sẫm, mạch huyền sác.

Thanh nhiệt giải độc, lương huyết chỉ huyết.

Tê giác, Sinh địa, Xích thược, Đan bì : Thanh huyết nhiệt, giải độc định kinh là quân dược. Trúc nhự: Thanh nhiệt hóa đàm trừ nôn, có thể tăng công dụng lượng huyết chỉ huyết. mao căn vị ngọt mà không nê trệ, tính hàn mà không thương vị, lợi thủy mà không thương âm,thanh nhiệt rất tốt. Hà diệp: thanh nhiệt giải thử, xuất huyết giai đoạn cấp tính triệu chứng phần nhiều là thực nhiệt cho nên dùng thuốc phần nhiều là thanh nhiệt giáng hỏa, đoạt thực của bệnh.

Thuốc đắng lạnh thường hay thương âm cho nên dùng Ngọc trúc là thuốc dưỡng âm nhưng không tư nhuận như vậy có bổ âm mà không lưu tá – tá dược. Tử thảo, tây thảo: Giải độc lương huyết, chỉ huyết hóa ứ – chỉ huyết, tiêu rút xuất huyết và tăng tiểu cầu có ý nghĩa quan trọng trong điều trị bệnh này.

Liên kiều vị thuốc quan trọng trong đông y cho chứng bệnh xuất huyết dưới da

Đông y là một ngành thuốc cũng có hiệu quả như Tây y. Tuy nhiên với căn bệnh xuất huyết giảm tiểu cầu, chưa thể chứng minh rằng bài thuốc Đông y hay Tây y có tác dụng hơn. Tốt nhất, khi phát hiện bệnh chúng ta nên đi khám ngay để các Bác sĩ có những chẩn đoán, tiên lượng cho tình trạng bệnh. Nếu bệnh nhân đang điều trị xuất huyết giảm tiểu cầu thì các bác sĩ cũng cho rằng nên dùng sản phẩm từ thảo dược để tránh những biến chứng do tác dụng phụ của thuốc Tây gây ra. Sản phẩm IPT Bloodwell được chiết xuất từ thảo dược thiên nhiên duy nhất hỗ trợ điều trị bệnh sốt xuất huyết mang lại hiệu quả cao, vì các thành phần của sản phẩm là thảo dược nên hoàn toàn không có tác dụng phụ.

ITP Bloodwell giúp tăng cường sinh sản tiểu cầu, hỗ trợ điều trị suy giảm tiểu cầu

Hãy mở máy và gọi ngay vào0938 006 088 để được tư vấn về

Hiện Tượng Xuất Huyết Dưới Da Ở Trẻ Em Là Gì?

Theo cập nhật mới nhất trên các trang tin tức y tế thì tỷ lệ trẻ bị xuất huyết dưới da khá phổ biến và có tỷ lệ tử vong cao. Vậy nguyên nhân gây ra hiện tượng xuất huyết dưới da là gì, cách điều trị da sao và cần lưu ý vấn đề gì khi chăm sóc bệnh nhân bị xuất huyết dưới da như thế nào cho đúng.

Theo các chuyên gia hiện tượng xuất huyết dưới da ở trẻ xem xuất hiện khi một mạch máu trong cơ thế bị vỡ. Lúc này chúng ta sẽ nhận thấy có một lượng nhỏ máu bị thoát ra theo khỏi mạch máu bình thường. Biểu hiện cụ thể của xuất huyết dưới da chính là những nốt đỏ hoặc đen dễ nhận thấy ở mắt thường. Nếu bạn đột nhiên thấy trẻ có hiện tượng và biểu hiện như trên thì nên đưa trẻ đến các cơ sở khám chữa bệnh để chẩn đoán và điều trị ngay lập tức.

Điều gì khiến trẻ bị xuất huyết dưới da?

Là một bác sĩ nhiều năm kinh nghiệm trong điều trị xuất huyết dưới da và cũng là giảng viên đang giảng dạy các lớp Cao đẳng Dược Hà Nội – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur khẳng định có rất nhiều nguyên nhân gây ra hiện tượng xuất huyết dưới da.

Bị ngã, va chạm hay đập mạnh vào một vị trí nào đó khiến trẻ bị xuất huyết dưới da.

Trong cơ thể đã xuất hiện hội chứng đông máu rải rác trong lòng mạch máu.

Hiện tại cơ thể đang thiếu Vitamin C cũng là nguyên nhân dẫn đến xuất huyết dưới da ở trẻ em.

Hiện tượng xuất huyết dưới da có thể từ một số bệnh nội khoa như Bệnh thận, bệnh gan, lao, đái tháo đường,…

Trẻ có thể đã bị nhiễm khuẩn như: thương hàn, sởi, sốt xuất huyết… làm cho da xuất hiện các nốt đỏ, xuất huyết màu đỏ hoặc màu đen.

Biểu hiện của hiện tượng xuất huyết dưới da ở trẻ em phổ biến là gì?

Bạn thấy những chấm nhỏ hay còn gọi là nốt xuất huyết petechiae. Có thể trẻ sẽ có xuất huyết dưới dạng mảng lớn hơn. Các chuyên gia gọi hiện tượng này là ban xuất huyết purpura.

Dùng tay ấn vào da thấy màu da nhạt rồi khi thả ra thì thấy vết đỏ xuất hiện trên da. Đây là cách nhận biết hiện tượng xuất huyết dưới da ở trẻ em đơn giản và chính xác nhất.

Nghẹt mũi cũng làtriệu chứng thường xuất hiện ở trẻ nhỏ, đặc biệt tuổi sơ sinh. Trẻ ngạt mũi cũng kèm theo các biểu hiện khác đi kèm.

Hiện tượng xuất huyết dưới da được biểu hiện rõ ràng như một bệnh chuyên khoa ở trẻ em ngày càng phổ biến và có thể gây ra biến chứng cực kỳ nguy hiểm khác.

Bị bệnh gì thì trẻ sẽ bị xuất huyết dưới da?

Nếu trẻ bị xuất huyết dưới da và có xuất hiện những vết đỏ hoặc màu đen thì bạn sẽ liên hệ đến những căn bệnh như sau:

Nếu như giảm chất lượng tiểu cầu hoặc giảm về mặt số lượng của tiểu cầu gây ra hiện tượng xuất huyết làm giảm tiểu cầu. Hiện tượng này hết sức nguy hiểm.

Trẻ có thể bị tổn thương thành mạch bẩm sinh hay do mắc phải.

Trẻ bị rối loạn cơ chế đông máu nên sẽ bị xuất huyết dưới da.

Trẻ có thể bị bệnh nhiễm khuẩn như sốt xuất huyết, bạch hầu, não mô cầu, sởi, thương hàn…

Các bệnh về miễn dịch, dị ứng cũng có biểu hiện như thế.

Trẻ bị rối loạn đông máu như Hemophilie.

Những bệnh nội khoa như: trẻ bị xơ gan, suy thận hay tiểu đường.

Trẻ thiếu vitamin như Vitamin C, PP.

Hiện tượng xuất huyết dưới da ở trẻ em diễn ra phổ biến và có thể gây ra nhiều bệnh nguy hiểm nên bố mẹ cần hết sức lưu ý.