Triệu Chứng Xơ Gan Mất Bù / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Triệu Chứng Của Xơ Gan Mất Bù

04-06-2012

Xơ gan thường diễn tiến theo 2 giai đoạn, còn bù và mất bù. Trong tổn thương gan ở giai đoạn đầu, gan vẫn còn khả năng hoạt động bình thường hoặc còn bù trừ được cho phần bị tổn thương. Nhưng khi thương tổn lan rộng, gan không còn khả năng hoạt động bình thường nữa, tình trạng mất bù sẽ xảy ra. Khoảng 80 đến 90% mô gan bị tổn thương vĩnh viễn trước khi có tình trạng mất bù. Các biến chứng xảy ra do chức năng gan bị hủy hoại.

Các giai đoạn của xơ gan

Vàng da Đối với bệnh gan ở giai đoạn mất bù, da sẽ có màu vàng. Kết mạc mắt cũng vàng. Tình trạng vàng da này xảy ra do tích tụ chất bilirubin. Thương tổn ở gan quá nặng, gan không còn khả năng chuyển hóa chất bilirubin hoặc do tắc nghẽn đường mật khiến bilirubin tích tụ trong gan.

Xuất huyết Tình trạng tăng áp lực tĩnh mạch cửa sẽ xảy ra. Tăng áp lực máu ở tĩnh mạch cửa của gan sẽ khiến các tĩnh mạch ở hệ tiêu hóa dãn nở ra. Tình trạng dãn nở tĩnh mạch này gọi là tĩnh mạch trướng. 50% bệnh nhân xơ gan sẽ bị tĩnh mạch trướng. Thành tĩnh mạch trướng rất mỏng và dễ vỡ gây ra xuất huyết. Nguy cơ xuất huyết còn gia tăng do gan mất khả năng tổng hợp vitamin K giúp đông máu. Khi máu loãng và không đông, nguy cơ xuất huyết sẽ xảy ra.

Cổ trướng Thường gặp nhất trong xơ gan mất bù là tình trạng dịch tích lũy trong ổ bụng, hay còn gọi là cổ trướng. 85 % bệnh nhân xơ gan sẽ bị cổ trướng. Huyết tương và dịch lympho tích tụ trong khoang ổ bụng và bị kẹt lại ở đó. Dịch tích lũy nhiều sẽ gây tăng áp lực, gây cảm giác tức, đau, bụng lình bình, đầy hơi và khó thở.

Bệnh não do gan Gan có nhiệm vụ chuyển hóa rất nhiều chất, các loại vitamins và các chất dinh dưỡng. Protein được chuyển hóa thành glutamine và ammonia trong gan. Trong xơ gan mất bù, gan mất khả năng chuyển hóa và thải trừ ammonia khỏi cơ thể. Mức độ độc chất tăng dần trong máu và não, gây tình trạng bệnh lý não do gan. Lúc đó triệu chứng sẽ là thay đổi về hành vi tác phong, mệt mỏi, ngủ gà, nói ú ớ, rối loạn ý thức, tri giác, mất định hướng và co giật cơ. Trong giai đoạn cuối của bệnh lý não do gan bệnh nhân sẽ rơi vào trạng thái co giật, hôn mê và tử vong.

Các triệu chứng khác Viêm phúc mạc vi khuẩn do nhiễm trùng dịch báng là một biến chứng thường gặp trong xơ gan mất bù. Các tình trạng khác bao gồm suy thận, thiếu máu, sao mạch trên da, buồn nôn, nôn ói, tiêu chảy, chán ăn, sụt cân, bầm xuất huyết dưới da và phân nhạt màu giống đất sét.

Bs Đồng Ngọc Khanh, BV Hoàn Mỹ Sài Gòn

Cổ Chướng Là Triệu Chứng Xơ Gan Mất Bù

Triệu chứng xơ gan mất bù có thể gây ra những nguy hiểm cho sức khỏe của người bệnh nếu như người bệnh không nhận biết được và có biện pháp kiểm soát sớm. Bệnh xơ gan là một trạng thái tổn thương các tế bào gan, bệnh xơ gan trải qua hai giai đoạn chủ yếu đó là xơ gan còn bù và xơ gan mất bù. Bệnh nhân khi mắc bệnh xơ gan còn bù nếu như không được điều trị sớm sẽ dễ chuyển sang giai đoạn xơ gan mất bù – cổ chướng chính là một triệu chứng của bệnh xơ gan mất bù.

XƠ GAN MẤT BÙ VÀ TRIỆU CHỨNG XƠ GAN MẤT BÙ

Khi lá gan bị tổn thương trong giai đoạn đầu thì những phần gan chưa bị tổn thương vẫn còn có thể bù trừ được cho những phần gan bị tổn thương, ở trong giai đoạn này nếu như bệnh nhân gan có lối sống lành mạnh, ăn uống cân bằng thì gan bị tổn thương có thể hồi phục được.

Khi thương tổn lan rộng, gan không còn khả năng hoạt động bình thường nữa, triệu chứng xơ gan mất bù sẽ xảy ra. Khoảng 80 đến 90% mô gan bị tổn thương vĩnh viễn trước khi có tình trạng mất bù và cũng trong giai đoạn này, cổ chướng là triệu chứng điển hình nhất mà người bệnh thường gặp phải và con số bệnh nhân gặp chứng cổ chướng trong giai đoạn xơ gan mất bù lên đến 85%.

Cổ chướng là một trong những triệu chứng xơ gan mất bù rõ nhận biết nhất. Đây là tình trạng mà dịch tích lũy trong ổ bụng nhiều, huyết tương và dịch lympho tích tụ trong khoang ổ bụng và bị kẹt lại ở đó. Dịch tích lũy nhiều sẽ gây tăng áp lực, gây cảm giác tức, đau, bụng lình bình, đầy hơi và khó thở.

Khi bệnh nhân đã bước sang giai đoạn xơ gan mất bù là lá gan đã khó tự phục hồi, tuy nhiên, đây không phải là cơ hội đã hết đối với những người bệnh bi xơ gan mất bù. Với sự phát triển của y học hiện đại ngày nay thì bệnh nhân mắc bệnh xơ gan mất bù vẫn có thể điều trị xơ gan mất bù được và khống chế tình trạng xơ hóa trong gan gây ra nếu việc phát hiện các triệu chứng xơ gan mất bù được thực hiện sớm.

Đối với những bệnh nhân mắc bệnh xơ gan cổ trướng thì người bệnh cần phải theo dõi cụ thể tình trạng bệnh như thế nào? Người bệnh có bị nhiều dịch cổ trướng không? Người bệnh có bị hôn mê gan? Có xuất hiện tình trạng xuất huyết không? Mỗi tình trạng bệnh khác nhau thì người bệnh có hướng điều trị xơ gan giai đoạn mất bù khác nhau nên không phải người bệnh nào cũng có thể dùng thuốc giống nhau.

Ngoài việc điều trị xơ gan giai đoạn mất bù bằng các loại thuốc tây y thì người bệnh mắc bệnh xơ gan mất bù có thể sử dụng phương pháp đông y để điều trị bệnh cũng mang lại nhiều hiệu quả cao. Thông thường ở những bệnh nhân mắc bệnh mắc bệnh xơ gan giai đoạn mất bù thì người bệnh có thể xuất triệu chứng xơ gan mất bù điển hình nhất đó là cổ chướng. Tình trạng này xảy ra do làm cho lượng nước tích tụ nhiều trong khoang bụng khiến cho người bệnh bị khó thở, mệt mỏi hoặc tình trạng đau vùng gan tăng lên, ở những bệnh nhân này thì người bệnh cần phải áp dụng sử dụng thuốc lợi tiểu hoặc chọc dịch cổ trướng để làm giảm dịch cổ trướng giúp người bệnh sinh hoạt dễ dàng hơn.

Để có thể phòng bệnh bệnh xơ gan mất bù và ngăn chặn triệu chứng xơ gan mất bù xấu đi thì người bệnh nên có lối sống lành mạnh, ăn uống cân bằng, hợp lý, không sử dụng rượu bia, đặc biệt là người bệnh nên đi khám sức khỏe định kì từ 3 đến 6 tháng 1 lần để có thể phát hiện sớm bệnh xơ gan mất bù và có phương pháp điều trị bệnh thích hợp. Bệnh nhân mắc bệnh xơ gan giai đoạn mất bù cần ăn uống thanh đạm để giảm gánh nặng cho gan, giảm áp lực cho gan từ đó giúp cho người bệnh dễ chịu hơn, bệnh cũng không chuyển sang giai đoạn xấu hơn.

Triệu Chứng Nhận Biết Ngay Bệnh Xơ Gan Mất Bù Là Gì?

Xơ gan là bệnh lý nguy hiểm do nhiều nguyên nhân như virus, chế độ ăn uống không hợp lý hay do tổn thương gan gây nên. Dựa vào mức độ tổn thương gan mà người ta người ta chia xơ gan thành 2 giai đoạn là xơ gan còn bù và xơ gan mất bù. Trong đó, để nhận biết bệnh xơ gan mất bù, bệnh nhân có thể dựa vào kết quả chuẩn đoán sinh thiết gan, hình ảnh gan hay còn có thể nhận biết thông qua những triệu chứng nhận biết lâm sàng. Bài viết này sẽ giúp bạn tìm hiểu rõ hơn về triệu chứng bệnh xơ gan mất bù là như thế nào.

Xơ gan mất bù là giai đoạn cuối của bệnh xơ gan. Biểu thị tình trạng gan bị tổn thương ở mức độ nghiêm trọng, đây là lúc các mô gan đã bắt đầu xơ hóa gần như hoàn toàn. Các tế gan không còn khả năng phục hồi cũng như bù trừ về mặt chức năng cho nhau được nữa.

Khi đã tiến triển đến xơ gan giai đoạn cuối, bệnh nhân sẽ thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, cơ thể bị suy nhược một cách nhanh chóng, kèm theo đó là tình trạng đầy bụng, ăn uống kém ngon, 1 hoặc cả 2 chân đều bị phù, vận động khó khăn, khi ấn vào có vết lõm và biến mất 1-2 phút sau đó.

Triệu chứng bệnh xơ gan mất bù

Các bác sĩ của phòng khám chuyên gan cho biết, triệu chứng bệnh xơ gan mất bù thường được biểu hiện như sau:

Người bệnh xơ gan mất bù thường xuất hiện các triệu chứng vàng da, kèm theo đó là vàng kết mạc mắt. Nguyên nhân của tình trạng này là do các tổn thương gan trở nên khá nghiêm trọng, vì vậy mà nó không còn thực hiện được chức năng chuyển hóa bilirubin dẫn đến tình trạng tích tụ quá nhiều bilirubin trong máu.

Theo thống kê thì có đến 50% bệnh nhân xơ gan bị xuất huyết tiêu hóa. Nguyên nhân của tình trạng này là do sự gia tăng áp lực tĩnh mạch cửa. Việc căng giãn quá mức làm cho các tĩnh mạch này bị vỡ gây ra xuất huyết. Nguy cơ xuất huyết càng tăng cao khi gan bị mất đi khả năng tổng hợp vitamin K giúp đông máu. Máu loãng và không đông sẽ làm nguy cơ xuất huyết tăng cao.

Cổ trướng là triệu chứng bệnh xơ gan mất bù dễ nhận biết, xuất hiện ở hầu hết các bệnh nhân, chiếm đến 85% trên tổng số bệnh nhân xơ gan. Dịch cổ trướng tập trung chủ yếu ở khoang bụng và gây nên áp lực lên vùng bụng, gây nên các triệu chứng đau tức, đầy hơi, nặng nề và ảnh hưởng lên cả hô hấp gây nên khó thở cho bệnh nhân.

Gan là cơ quan thực hiện chuyển hóa các chất, các loại vitamin cũng như các chất dinh dưỡng khác. Khi mắc xơ gan mất bù, gan không còn khả năng chuyển hóa và thải trừ ammonia NH3 ra khỏi cơ thể, mức độ chất độc tăng dần trong máu và não khiến là nguyên nhân dẫn đến bệnh não do gan. Triệu chứng nhận biết lúc bấy giờ là tình trạng không tỉnh táo, nói ú ớ, ngủ gà ngủ gật, rối loạn nhận thức, mất định hướng và co giật. Đến giai đoạn cuối, người bệnh sẽ rơi vào trạng thái hôn mê và tử vong.

Xơ gan mất bù là căn bệnh mãn tính, bệnh nhân khi đã chuyển sang giai đoạn này chức năng gan đã suy giảm đi rất nhiều, nếu không kịp thời khống chế, bệnh có thể tiềm ẩn những nguy hiểm như sau:

Sức khỏe của người bệnh xơ gan mất bù bị suy giảm rõ rệt, khả năng làm việc và hoạt động không còn như trước. Ngoài ra, khi xuất huyết tiêu hóa do vỡ tĩnh mạch thực quản, còn gây chảy máu nhiều nơi: chảy máu chân răng, chảy máu lan ra ống tiêu hóa dẫn đến đi ngoài phân đen. Bệnh nhân xuất huyết tiêu hóa có thể bị hôn mê và tử vong.

Tỉ lệ bệnh nhân xơ gan biến chứng thành ung thư gan tương đối cao, đồng những bệnh nhân xơ gan này còn dễ kéo theo tình trạng suy thận cấp, với mức độ tử vong tăng cao hơn rất nhiều.

Xơ gan mất bù là căn bệnh rất khó chữa trị, mọi biện pháp điều trị cũng như chế độ dinh dưỡng nghỉ ngơi chỉ góp phần cải thiện sức khỏe và ngăn chặn bệnh phát triển theo hướng xấu đi.

Điều trị xơ gan mất bù là một quá trình rất khó khăn và tốn kém, do đó phòng tránh nguy cơ dẫn đến xơ gan là việc làm rất quan trọng và cần thiết ngay hôm nay. Mọi thông tin chi tiết xung quanh vấn đề này, bạn vui lòng nhấp vào khung tư vấn để được các bác sĩ tại phòng khám đa khoa Hồng Phong tư vấn miễn phí.

Xơ Gan Mất Bù Và Còn Bù Là Gì Với Triệu Chứng Cách Điều Trị Hiệu Quả

Bệnh xơ gan mất bù và còn bù là gì với nguyên nhân từng giai đoạn. Dấu hiệu bệnh xơ gan còn bù và và xơ gan cổ trướng. Cách điều trị xơ gan mất bù và xơ gan còn bù có điều trị được không? Chế độ ăn cho bệnh nhân xơ gan còn bù và mất bù. Bị mắc bệnh xơ gan cổ trướng sống được bao lâu?

Bệnh xơ gan mất bù và còn bù

Bệnh xơ gan mất bù và còn bù là 2 giai đoạn của xơ gan; mô tả tình trạng lâm sàng của bệnh nhân. Cụ thể cách phân biệt 2 giai đoạn bệnh xơ gan như sau:

Giai đoạn bệnh xơ gan còn bù: Giai đoạn bệnh xơ gan mất bù (xơ gan cổ trướng):

Nguyên nhân gây ra bệnh xơ gan còn bù và xơ gan mất bù:

Lạm dụng đồ uống có cồn, nước ngọt, chất kích thích.

Mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do uống đồ có cồn.

Bị bệnh viêm gan B, C.

Bệnh xơ gan cổ trướng và xơ gan còn bù có thể phòng tránh, ngăn ngừa kiểm soát. Mọi người cần chú ý cung cấp đủ nước cho cơ thể, tiêm phòng viêm phổi, viêm gan A, B. Đồng thời, hãy từ bỏ chất kích thích, đồ uống chứa cồn; thường xuyên thăm khám sức khỏe định kỳ để theo dõi tình trạng bệnh lý.

Người bị xơ gan còn bù sống được bao lâu?

Người bị xơ gan còn bù sống được bao lâu? Ở giai đoạn này, mức độ xơ gan tương đối nhẹ. Các mô gan chưa bị lấn chiếm nhiều bởi các mô sẹo. Vì thế, nếu phát hiện kịp thời thì khả năng phục hồi và điều trị sẽ hiệu quả. Bệnh xơ gan giai đoạn đầu được điều trị đúng cách sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến tuổi thọ. Cụ thể như sau:

Xơ gan còn bù được điều trị sẽ kéo dài tuổi thọ từ 10-20 năm.

Nếu không được điều trị, bệnh sẽ bước sang giai đoạn mất bù:

Thời gian sống ở giai đoạn mất bù chỉ khoảng 1-3 năm.

Bệnh nhân xơ gan còn bù sống được bao lâu sẽ tùy vào việc phát hiện sớm hay muộn. Người bệnh nên bổ dung nhiều dinh dưỡng trong khẩu phần ăn hàng ngày. Nên luyện tập thể thao đều đặn bằng những động tác nhẹ nhàng như đi bộ, thiền,…; giúp cho quá trình hoạt động của gan được cải thiện. Đồng thời, việc tuân thủ theo phác đồ điều trị từ bác sĩ cần phải thực hiện nghiêm ngặt.

Dấu hiệu bệnh xơ gan còn bù và mất bù

Dấu hiệu bệnh xơ gan còn bù và mất bù như thế nào? Do là 2 giai đoạn nối tiếp của bệnh xơ gan nên sẽ có các triệu chứng khác nhau. Bệnh nhân hãy chú ý các biểu hiện bệnh xơ gan từng giai đoạn như sau:

Dấu hiệu bệnh xơ gan còn bù

Cơ thể mệt mỏi không rõ nguyên nhân.

Thấy chán ăn, ăn không ngon, khó tiêu, đầy bụng.

Nước tiểu thay đổi màu sang màu vàng đậm hơn.

Thỉnh thoảng cảm giác bị tức ngực vùng hạ sườn phải.

Khả năng tình dục suy giảm.

Xuất hiện mao mạch nổi lên có hình sao tại lưng, ngực, cổ, bụng.

Lòng bàn tay son.

Chẩn đoán bệnh xơ gan còn bù:

Triệu chứng bệnh xơ gan còn bù có thể phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Nếu can thiệp sớm, bệnh nhân vẫn có khả năng sống cao.

Biểu hiện xơ gan mất bù thường rõ ràng và rất nghiêm trọng. Khi thực hiện khám cận lâm sàng sẽ thấy tĩnh mạch cửa giãn vài cm và báng bụng. Kết quả siêu âm cho thấy nhiều nốt tăng âm, bề mặt gan gồ ghề, lợn cợn; có huyết khối trong tĩnh mạch, ổ bụng có dịch.

Tiêu chuẩn chẩn đoán triệu chứng lâm sàng xơ gan mất bù là: hội chứng suy tế bào gan; hội chứng tăng áp lực tĩnh mạch.

Các biểu hiện nổi bật của bệnh xơ gan giai đoạn mất bù như sau:

Sức khỏe bệnh nhân suy kiệt, khả năng làm việc kém.

Đầy hơi, chướng bụng ngày càng nhiều mà không giảm.

Đột ngột giảm cân trong thời gian ngắn không rõ lý do.

Chân bị phù và mềm, ấn có vết lõm (1-2 phút mới mất).

Phân có màu đen hoặc nhạt màu giống đất sét.

Tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng, nôn.

Bụng to và căng vì dịch cổ trướng màu vàng chanh ứ đọng.

Hiện tượng hoàng đản: da từ màu vàng nhẹ chuyển sang vàng đậm.

Da vàng từ các lớp niêm mạc lan toàn thân.

Hôn mê, trạng thái lúc ngất lúc tỉnh (não nhiễm độc).

Sao mạch ở da, môi, lưỡi.

Mạch máu nổi lên ở da bụng (trên rốn, 2 bên mạn sườn).

Khi ngồi, các mạch máu nổi rõ hơn là khi nằm.

Niêm mạc mắt, môi, lưỡi nhợt nhạt, thiếu máu.

Bầm huyết dưới da, viêm phúc mạc.

Chảy máu chân răng hay chảy máu cam.

Bệnh án nội khoa xơ gan mất bù rất nguy hiểm và phức tạp, nguy cơ tử vong cao. Vậy xơ gan mất bù sống được bao lâu? Nếu phát hiện và điều trị kịp thời, bệnh nhân có thể sống thêm từ 1 đến 3 năm. Tỷ lệ tử vong trong năm đầu mắc xơ gan cổ trướng là gần 70%, năm thứ 2 khoảng 85%.

Tiêu chuẩn chẩn đoán xơ gan mất bù

Tiêu chuẩn chẩn đoán xơ gan mất bù như thế nào? Bệnh xơ gan giai đoạn mất bù còn được biết đến là giai đoạn cuối. Các tế bào bị xơ hóa dẫn đến các chức năng gan suy giảm. Khi thấy xuất hiện các triệu chứng như vàng da, chân tay phù nề,…; tức là bệnh đã tiến triển nặng hơn. Việc chẩn đoán xơ gan giai đoạn mất bù sẽ được thực hiện như sau:

Thấy xuất hiện bất thường xét nghiệm chức năng gan:

Tăng Bilirubin, biểu hiện tiên lượng nặng.

AST, ALT tăng cao.

Tình trạng giảm tiểu cầu, giảm bạch cầu, thiếu máu.

Xuất hiện tình trạng rối loạn điện giải.

Rối loạn đường huyết.

Thực hiện sinh thiết gan.

Siêu âm bụng: thấy dịch ổ bụng, lách to.

Tiêu chuẩn chẩn đoán xơ gan mất bù giúp phát hiện bệnh chính xác. Từ đó, bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị xơ gan cụ thể. Hiện nay, phương pháp ghép gan cũng được áp dụng để điều trị. Tuy nhiên, chi phí điều trị bằng phương pháp này sẽ cao và phải có người hiến tạng phù hợp.

Cách điều trị xơ gan mất bù và còn bù

Cách điều trị xơ gan mất bù và còn bù như thế nào? Ở giai đoạn xơ gan còn bù, tiên lượng bệnh khả quan hơn xơ gan mất bù. Tùy theo triệu chứng, sức khỏe, giai đoạn mà bác sĩ sẽ điều trị bằng phương pháp khác nhau.

Xơ gan còn bù có điều trị được không?

Xơ gan còn bù có điều trị được không? Xơ gan còn bù gan vẫn có khả năng hồi phục được, không chuyển sang giai đoạn mất bù. Phương pháp điều trị chủ yếu là loại bỏ các nguyên nhân gây bệnh, ngăn ngừa diễn biến nặng hơn. Cụ thể các phương pháp điều trị nội khoa như sau:

Kiểm soát nồng độ virus viêm gan B, C trong máu.

Ngăn ngừa virus viêm gan tấn công, gây tổn thương tế bào gan.

Kiêng đồ uống có cồn nếu bệnh nhân đã từng sử dụng.

Hạn chế sử dụng các dược phẩm từ Tây y gây hại đến gan.

Giữ chế độ sinh hoạt, làm việc điều độ, tránh căng thẳng.

Dùng biệt dược chuyển hóa tại gan phải có chỉ dẫn của bác sĩ.

Giải độc gan, bảo vệ tế bào gan, tăng cường chức năng gan.

Điều chỉnh chế độ ăn uống đa dạng, lành mạnh.

Xơ gan còn bù có điều trị được không còn tùy vào quyết tâm của bệnh nhân. Do đó, hãy thực hiện theo đúng yêu cầu từ bác sĩ điều trị để đạt kết quả như mong muốn.

Cách điều trị xơ gan mất bù

Phương pháp điều trị xơ gan cổ trướng được áp dụng hiện nay gồm: ghép gan, cấy tế bào gốc; hoặc học hút ổ dịch, hấp thu dịch. Đây là biện pháp can thiệp nhằm cải thiện triệu chứng bệnh, ngừa phát triển thành ung thư. Cụ thể:

Điều trị xơ gan mất bù bằng tế bào gốc: Điều trị bệnh xơ gan mất bù bằng phương pháp ghép gan:

Phẫu thuật cắt bỏ lá gan bị xơ hóa.

Thực hiện thay thế bằng gan mới từ người hiến gan.

Áp dụng được khi gan mất hết chức năng, không cứu vãn được.

Phương thức chọc hút ổ dịch cổ trướng trong điều trị xơ gan mất bù:

Dịch ở khoang bụng sẽ được hút định kỳ.

Phương pháp này giúp hạn chế biến chứng gây suy gan.

Thủ thuật này dễ vỡ ổ dịch, nhiễm trùng, gây tử vong,…

Phương pháp điều trị bệnh xơ gan mất bù bởi hấp thu dịch:

Phác đồ điều trị xơ gan giai đoạn mất bù được thực hiện tùy tình trạng sức khỏe bệnh nhân. Ngoài ra, bệnh nhân có thể kết hợp dùng thảo dược từ Đông y để hỗ trợ điều trị xơ gan. Các loại thảo dược thường được bác sĩ khuyên dùng là nấm lim xanh, xạ đen, cà gai leo,…

Chế độ ăn cho bệnh nhân xơ gan còn bù và mất bù

Chế độ ăn cho bệnh nhân xơ gan còn bù và mất bù như thế nào là phù hợp? Dinh dưỡng là yếu tố góp phần quyết định đến khả năng điều trị bệnh xơ gan. Do đó, bệnh nhân xơ gan cần có chế độ thực dưỡng đảm bảo khoa học theo yêu cầu.

Chế độ ăn cho người bệnh xơ gan còn bù:

Nên đảm bảo có đầy đủ thành phần đạm, đường, mỡ, khoáng chất, Vitamin,… Nên tránh ăn kiêng quá mức, hãy chia nhỏ bữa ăn và thay đổi thực đơn đa dạng. Cụ thể:

Dùng loại đạm sinh học có trong thịt lợn, gà, cá, trứng, đỗ,…

Giảm chất béo động vật, hạn chế món rán, nên dùng dầu thực vật.

Tăng cường chất bột đường từ gạo, mật ong, quả ngọt, khoai,…

Mỗi ngày cần ăn/uống 300-400g rau xanh, 200g quả chín.

Nên ăn rau ngót, rau cải, cà chua, bí, cam, quýt, xoài, đu đủ,…

Bổ sung ít nhất 1,5-2 lít nước cho cơ thể mỗi ngày.

Chế độ ăn cho bệnh nhân xơ gan mất bù:

Bệnh nhân dựa trên cơ sở chế độ thực dưỡng dành cho xơ gan còn bù để thực hiện. Ngoài ra, cần chú ý thêm một số điểm sau:

Dinh dưỡng cho người xơ gan mất bù đảm bảo từ 2.500-3.000 Calo/ngày.

Giảm bớt lượng đạm, muối.

Có thể bổ sung đạm qua đường tĩnh mạch (tránh hội chứng não gan).

Tăng cường chất xơ trong rau xanh, trái cây để nhuận tràng.

Khi cơ thể đi ngoài 2-3 lần/ngày là đảm bảo.

Bổ sung1-1,2 lít nước/ngày bởi đồ uống có tính lợi mật, nhuận gan.

Nên uống lá trà xanh, nhân trần, nhọ nồi, Actiso,…

Chế độ thực dưỡng cho bệnh nhân xơ gan còn bù và xơ gan cổ trướng không khó thực hiện. Người nhà cần chú ý cách chăm sóc bệnh nhân xơ gan mất bù như trên. Việc này giúp hỗ trợ cải thiện chức năng gan và phục hồi các tế bào gan hiệu quả.

Chăm sóc bệnh nhân xơ gan còn bù

Chăm sóc bệnh nhân xơ gan còn bù cần thực hiện nghiêm ngặt. Các mô gan dần bị lấn chiếm bởi các mô sẹo gây suy giảm chức năng gan. Xơ gan giai đoạn còn bù sẽ dễ chăm sóc hơn giai đoạn mất bù. Người nhà sẽ cần phải lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân xơ gan còn bù theo các bước sau:

Xây dựng chế độ ăn cho bệnh nhân xơ gan còn bù:

Cung cấp đủ calo từ 2500-3000 kcalo/ngày.

Đảm bảo dung nạp vào cơ thể đủ đường, đạm, chất béo, Vitamin.

Hạn chế ăn nhiều muối.

Chia nhỏ bữa ăn làm nhiều lần trong ngày.

Uống đủ nước, không nên uống quá nhiều.

Phòng ngừa xơ gan còn bù phát triển thành cổ trướng:

Cho bệnh nhân nằm nghỉ, cần kê đầu thấp.

Theo dõi cân nặng của bệnh nhân hàng tuần.

Kiếm soát và theo dõi chỉ số huyết áp.

Ủ ấm cho bệnh nhân.

Chăm sóc người bệnh xơ gan giai đoạn còn bù nên lưu ý những điều cơ bản trên. Khi thấy người bệnh có dấu hiệu bất thường cần đưa đến trung tâm y tế để điều trị sớm.

Chăm sóc bệnh nhân xơ gan mất bù

Chăm sóc bệnh nhân xơ gan mất bù là điều cần thiết. Bệnh nhân xơ gan ở giai đoạn mất bù (xơ gan cổ trướng) sẽ cảm thấy cơ thể suy kiệt. Các cơn đau vùng sườn hạ phải xuất hiện ngày càng nhiều, kéo theo tình trạng chướng bụng. Khi đó, người bệnh xơ gan giai đoạn mất bù cần được chăm sóc cần thẩn. Cụ thể như sau:

Kê cao chân của bệnh nhân để tránh bị phù nề chân.

Hạn chế muối trong chế độ dinh dưỡng.

Tăng cường các thực phẩm giàu Kali như cam, chuối, bưởi,…

Theo dõi và kiểm soát cân nặng của bệnh nhân.

Theo dõi màu và lượng nước tiểu hàng ngày của người bệnh.

Chia bữa ăn thành nhiều lần trong ngày để giảm áp lực cho gan.

Luôn giữ ấm cho cơ thể của người bệnh.

Vệ sinh cá nhân giúp tránh bị lây nhiễm bệnh.

Chăm sóc người bệnh xơ gan cổ trướng cần phải thực hiện theo những điều cơ bản trên. Chế độ dinh dưỡng khi chăm sóc người xơ gan giai đoạn mất bù nên cân bằng các chất. Việc cung cấp đủ dưỡng chất cho cơ thể sẽ giúp tăng đề kháng hiệu quả.

TÁC DỤNG CỦA NẤM LIM XANH ĐỐI VỚI BỆNH XƠ GAN Tác dụng của nấm lim xanh tự nhiên hỗ trợ điều trị bệnh xơ gan còn bù (giai đoạn đầu), thường kết hợp sử dụng cùng phương pháp Tây y. Với bệnh nhân xơ gan mất bù (hay xơ gan cổ trướng giai đoạn cuối), uống cây nấm lim xanh rừng còn có tác dụng tăng cường sức khỏe, phục hồi thể lực và chức năng thải độc của gan. Công dụng nấm lim xanh Tiên Phước đối với bệnh nhân xơ gan cổ trướng là phục hồi thương tổn, không trực tiếp công phá bệnh. Bởi vậy mà công dụng của nấm lim xanh đã chế biến vô cùng an toàn khi hỗ trợ điều trị xơ gan.

Nấm lim xanh Tiên Phước đã được chế biến bởi phương pháp bí truyền Thanh Thiết Bảo Sinh do Công ty Nông lâm sản Tiên Phước nắm độc quyền. Cách chế biến nấm cây lim xanh Thanh Thiết Bảo Sinh đem lại công dụng tốt cho người bị xơ gan này đã được lưu truyền hơn 200 năm (ghi lại từ năm 1885 dưới thời “Quảng Nam nghĩa hội”). Phương thức chế biến nấm gỗ lim xanh này đã tạo nên sản phẩm đặc trưng về hương sắc, nâng cao giá trị những dược tính của nấm lim xanh tự nhiên.

Đội thợ đi rừng từ Công ty Nông lâm sản Tiên Phước đã trực tiếp hái nấm lim xanh Tiên Phước ở khu vực rừng Tây Nguyên, Trường Sơn cùng Nam Lào. Mỗi đội thợ sẽ có 3-10 người, tập hợp thành các tuyến thợ chuyên phụ trách thu hái nấm ở nhiều vùng rừng. Công ty chính là đơn vị có đội ngũ thợ sơn tràng quy mô lớn nhất, khu vực rừng núi khai thác nấm lim xanh rộng khắp. Tất cả cây nấm lim sau khi tìm hái sẽ được công ty chế biến tỉ mỉ, thông qua kiểm tra khắt khe về chất lượng để đảm bảo tác dụng nấm lim xanh hữu hiệu nhất.

Sản phẩm nấm lim xanh rừng từ Công ty Nông lâm sản Tiên Phước đạt được những chứng nhận sau:

Để có thêm thông tin về nấm lim xanh Tiên Phước, vui lòng liên hệ hotline 0243.797.0138 hay website https://namlimxanh.com của công ty để gặp dược sĩ tư vấn.