Triệu Chứng Xơ Gan Còn Bù / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Xơ Gan Còn Bù Là Gì?

Người mắc bệnh xơ gan bệnh nhân cần được điều trị ngay lập tức tránh tình trạng bệnh để lại các biến chứng nguy hiểm. Với những người mắc xơ gan khi bệnh được chuyển sang giai đoạn còn bù, bệnh bắt đầu ở trong giai đoạn nguy hiểm và không được điều trị sớm người bệnh sẽ tiến triển tới những giai đoạn nguy hiểm hơn. Xơ gan còn bù

1. Xơ gan còn bù là gì?

Xơ gan còn bù là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan. Tuy nhiên, ở giai đoạn đầu việc phát hiện bệnh gặp nhiều khó khăn.

Xơ gan còn bù nếu điều trị sớm thì bệnh nhân vẫn còn cơ hội trở về cuộc sống như người bình thường. Vì vậy, nếu bạn nằm trong số nhóm người có nguy cơ xơ gan thì bạn nên kiểm tra xơ gan sớm (xét nghiệm xơ gan 4 mục) để sớm phát hiện và điều trị kịp thời.

2- Triệu chứng của xơ gan còn bù

Triệu chứng bệnh ở giai đoạn này là không rõ rệt, thậm chí không có triệu chứng, người bệnh vẫn làm việc bình thường. Một số triệu chứng điển hình của bệnh trong giai đoạn này như:

Rối loạn tiêu hoá: Người bệnh thường cảm thấy khó chịu trong người, cộng với ăn không tiêu, đầy bụng, chướng hơi.

Tức nhẹ vùng hạ sườn phải: Những cơn đâu không xảy ra thường xuyên mà chỉ thi thoảng diễn ra. Tuy nhiên mức độ đau sẽ tăng dần lên.

Chảy máu cam không rõ nguyên nhân: Dấu hiệu này cho thấy bệnh bắt đầu tiển triển lên và người bệnh cần được điều trị ngay.

Nước tiểu thường vàng xẫm: Cho thấy chức năng gan đã duy giảm và khả năng giải độc kém dần.

Suy giảm tình dục: Người bệnh không còn hứng thú với tình dục cũng như khả năng tình dục giảm.

Ngoài ra, còn xuất hiện tình trạng nam giới liệt dương, nữ giới vô kinh, vô sinh.

Gan to: Có thể gan hơi to và chắc. Đồng thời khi kiểm tra còn thấy lách to quá bờ sườn.

Xuất hiện mao mạch: Có mao mạch ở lưng và ngực, mẩn đỏ ở lòng bàn tay.

Lông thưa dần: Lông ở nách, ở bộ phận sinh dục thưa thớt.

Ngoài ra, người bệnh còn thấy móng tay khô trắng. Ở nam giới tinh hoàn teo nhẽo, vú to.

3. Xét nghiệm xơ gan còn bù

Để phát hiện người mắc xơ gan ở giai đoạn nào, không thể chỉ dựa vào các triệu chứng của bệnh để chẩn đoán mà cần dựa vào các xét nghiệm để biết được bệnh đang tiến triển ra sao. Các xét nghiệm đó thường là:

Xét nghiệm hoá sinh về gan có một số rối loạn:

Điện di protein: albumin giảm, gama globulin tăng. (A/G <1).

Maclagan tăng trên 10 đơn vị.

Có sự thay đổi kích thước gan và vang âm của nhu mô gan thô, không thuần nhất.

Soi ổ bụng và sinh thiết gan:

Với xét nghiệm này cho thấy hình ảnh gan xơ đang tiến triển như thế nào.

4- Bệnh xơ gan còn bù tiến triển như thế nào?

Thể xơ này có thể ổn định lâu dài trong nhiều năm, nhưng thường tiến triển nặng dần từng đợt, nhất là khi tác nhân gây hại bội nhiễm thêm làm cho bệnh xơ gan trở thành mất bù hoặc biến chứng.

Bởi vậy, việc khám điều trị bệnh xơ gan đang ở giai đoạn còn bù là rất quan trọng nhằm phòng tránh bệnh tiển triển lên giai đoạn mất bù.

Để được tư vấn miễn phí về bệnh gan từ chuyên gia gan mật gọi ngay tới số 0912571190 – 18001190 (miễn cước)

Bệnh Xơ Gan Còn Bù Là Gì, Triệu Chứng, Sống Được Bao Lâu, Cách Chữa

Xơ gan là bệnh lý rất nguy hiểm, xơ gan còn bù là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan, mức độ nguy hiểm có thể khống chế được. Bệnh nhân xơ gan giai đoạn còn bù nếu tiếp nhận điều trị kịp thời, có chế độ chăm sóc hợp lý thì khả năng phục hồi bệnh rất khả quan.

Bệnh xơ gan giai đoạn còn bù là gì?

Xơ gan là bệnh lý nguy hiểm, xơ gan phát triển ở hai giai đoạn, xơ gan còn bù và xơ gan mất bù. Xơ gan giai đoạn còn bù là giai đoạn đầu, rất khó để phát hiện vì triệu chứng bệnh chưa cụ thể. Nếu điều trị sớm thì cơ hội trở về cuộc sống như người bình thường rất cao. Do đó, nếu phát hiện bản thân bị xơ gan thì cần nhanh chóng kiểm tra, tiến hành tầm soát gan mật và tiếp nhận điều trị kịp thời.

Triệu chứng xơ gan giai đoạn còn bù

Xơ gan giai đoạn còn bù là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan, bệnh thường khó phát hiện, hoặc dễ nhầm lẫn với các bệnh khác vì các triệu chứng bệnh không rõ ràng, không cụ thể.

Các biểu hiện lâm sàng

Người mắc xơ gan giai đoạn đầu thường có các biểu hiện lâm sàng cụ thể như rối loạn tiêu hoá, hay chướng bụng, khó tiêu, bụng hay khó chịu. Vùng hạ sườn phải hay bị đau tức khó chịu, tuy nhiên nó không đau thường xuyên mà thỉnh thoảng sẽ đau theo cơn. Bệnh nhân xơ gan giai đoạn đầu cũng có biểu hiện chảy máu cam không rõ lý do, nước tiểu vàng, khi cơ thể xuất hiện những dấu hiệu này thì bó hiệu chức năng gan đã suy giảm, bệnh bắt đầu tiến triển, người bệnh cần thăm khám để tiếp nhận điều trị kịp thời. Ngoài ra, khi bị xơ gan còn bù người bệnh còn giảm ham muốn, nam có thể liệt dương, nữ có thể vô sinh. Những dấu hiệu lâm sàng này tuy không cụ thể nhưng nếu phát hiện bản thân xuất hiện một trong những triệu chứng trên thì cần nhanh chóng đi kiểm tra sức khỏe để xác định bệnh.

Các dấu hiệu thực thể

Các dấu hiệu thực thể có thể nhận biết ở bệnh nhân xơ gan giai đoạn đầu mà khi bác sĩ kiểm tra có thể nhận biết là gan to, lách to quá bờ sườn. Kiểm tra ở lưng và ngực sẽ thấy xuất hiện các mao mạch, xuất hiện mẩn đỏ ở lòng bàn tay. Có dấu hiệu rụng lông, lông trở nên thưa dần. Ngoài ra, người bệnh xơ gan giai đoạn còn bù có móng tay khô trắng. nam giới mắc bệnh thì tinh hoàn thường teo nhẽo, vú sưng to. Những dấu hiệu thực thể này chỉ khi đi kiểm tra sức khỏe, bác sĩ tiến hành các liệu pháp kiểm tra mới có thể xác định được, người bệnh rất khó để nhận biết những dấu hiệu này.

Xơ gan còn bù sống được bao lâu?

Phân tích các giai đoạn phát triển của bệnh xơ gan, có thể thấy xơ gan giai đoạn còn bù gan chưa bị xơ hóa nhiều, khả năng điều trị thành công rất lớn. Tuy nhiên xơ gan giai đoạn còn bù sẽ phát triển bệnh nhanh nếu như không điều trị kịp thời, bệnh sẽ nhanh chóng chuyển sang giai đoạn mất bù và có thể nặng hơn, chuyển biến sang ung thư. Xơ gan giai đoạn còn bù có thể sống rất lâu, khả năng bảo toàn mạng sống rất cao nếu bệnh nhân phát hiện bệnh sớm, tiếp nhận các phương pháp điều trị kịp thời, xây dựng một lối sống và kiểm soát bệnh cũng như các biến chứng của xơ gan hiệu quả. Để bệnh phát triển nặng, bước sang giai đoạn cuối thì khả năng cứu sống cực thấp, thời gian sống cũng ngắn lạ.

Các xét nghiệm chẩn đoán xơ gan còn bù

Để phát hiện có mắc xơ gan giai đoạn còn bù , không thể chỉ dựa vào các triệu chứng để chẩn đoán mà cần dựa vào các xét nghiệm để biết được bệnh đang tiến triển ra sao. Khi nhận thấy bản thân có các dấu hiệu bệnh xơ gan thì mọi người cần đi thăm khám để được tiến hành các xét nghiệm chẩn đoán bệnh.

Xét nghiệm hoá sinh về gan

Tiến hành các xét nghiệm hóa sinh về gan sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán được tình hình sức khỏe của gan cũng như biết được người bệnh có mắc các bệnh về gan hay bệnh xơ gan không.

Xét nghiệm máu và nước tiểu

Bên cạnh các xét nghiệm hóa sinh thì bác sĩ thường yêu cầu bệnh nhân tiến hành các xét nghiệm máu và nước tiểu. Xét nghiệm máu và nước tiểu sẽ giúp bác sĩ chẩn đoán được tình hình sức khỏe, biết được tình trạng của gan.

Siêu âm

Siêu âm gan có thể giúp bác sĩ phát hiện xơ gan giai đoạn còn bù qua hình ảnh gan. Bác sĩ phát hiện bệnh qua sự thay đổi kích thước gan cũng như vang âm của nhu mô gan thô, không thuần nhất. Siêu âm là một trong những phương pháp chẩn đoán xơ gan còn bù rất chính xác, để xác định có mắc bệnh hay không nên thử đi siêu âm gan.

Soi ổ bụng và sinh thiết gan

Bên cạnh những phương pháp kể trên thì để chẩn đoán các bệnh về gan, các chuyên gia thường tiến hành soi ổ bụng và kiểm tra sinh thiết. Soi ổ bụng và sinh thiết gan sẽ cho thấy hình ảnh gan xơ đang tiến triển đến giai đoạn nào. Phương pháp này giúp nhận biết bệnh chính xác, từ đó có thể nhận định tình hình để tiếp nhận điều trị.

Xơ gan còn bù có chữa được không

Xơ gan gồm hai giai đoạn xơ gan giai đoạn còn bù và xơ gan giai đoạn mất bù, người bệnh xơ gan giai đoạn còn bù thì hoàn toàn có khả năng điều trị thành công, hồi phục sức khỏe, bệnh không chuyển biến nặng hơn. Giai đoạn này gan ít bị tổn thương, sức khỏe người bệnh chưa bị ảnh hưởng nhiều nên vẫn có thể hồi phục nếu được điều trị kịp thời. Tuy nhiên, để xơ gan phát triển sang giai đoạn mất bù thì gan không thể còn khả năng hồi phục được, chữa trị chỉ có thể giảm đau đớn và kéo dài sự sống, do đó, người bệnh cần phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời để có khả năng hồi phục.

Điều trị xơ gan giai đoạn còn bù

Tùy theo thể lực của người bệnh cũng như mức độ nghiêm trọng của mỗi người mà bác sĩ sẽ lựa chọn những phương pháp điều trị thích hợp. Xơ gan giai đoạn đầu có thể điều trị thành công nếu sớm điều trị và chăm sóc tốt.

Phác đồ điều trị xơ gan giai đoạn còn bù bằng thuốc tham khảo

Phác đồ điều trị xơ gan còn bù bằng thuốc tham khảo là một trong những phương pháp rất được áp dụng rất nhiều để điều trị xơ gan giai đoạn đầu. Bác sĩ sẽ kê đơn cho bệnh nhân các loại thuốc cụ thể dựa vào tính hình phát triển của bệnh xơ gan, đối với bệnh nhân xơ gan giai đoạn đầu thường được dùng các loại thuốc lợi tiểu đơn thuần. Trong trường hợp dấu hiệu xơ gan khá nghiêm trọng sẽ được tiến hành dùng thuốc lợi tiểu đồng thời tiến hành chọc tháo dịch và truyền albumin dịch cổ trướng tháo đi. Tùy vào giai đoạn bệnh, tình hình sức khỏe mà các bác sĩ sẽ có những phác đồ điều trị bằng thuốc dành riêng cho mỗi bệnh nhân.

Phác đồ điều trị xơ gan giai đoạn còn bù theo nguyên nhân

Phác đồ điều trị xơ gan còn bù theo nguyên nhân cũng rất thành công trong điều trị xơ gan, áp dụng phác đồ này ở giai đoạn đầu của xơ gan thì tác dụng hiệu quả mang lại cao hơn so với giai đoạn cuối. Các chuyên gia sẽ tiến hành kiểm soát virus viêm gan B, C trong máu, bệnh nhân cần bỏ hoàn toàn rượu bia, thuốc lá, các chất gây hoại tử tế bào gan. Đồng thời xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, ăn uống thanh đạm, đủ chất, phác đồ này cần điều trị kéo dài suốt đời.

Người bệnh cần làm gì?

Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe, đẩy lùi bệnh xơ gan giai đoạn còn bù là bệnh nhân cần thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe tổng quát toàn diện để kịp thời phát hiện và tiếp nhận điều trị sớm nhất có thể. Điều trị sớm sẽ giúp bệnh có thể nhanh chóng được đẩy lùi, tăng khả năng hồi phục. Bên cạnh các liệu pháp điều trị thì người bệnh cần tuyệt đối loại bỏ các nguyên nhân gây ra bệnh, không tiếp xúc với các chất độc hại đối với gan, kiêng hoàn toàn bia rượu. Người bệnh cần xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, ăn uống đủ chất, sử dụng thực phẩm sạch, không nhiễm hóa chất độc hại, rèn luyện cơ thể và nghỉ ngơi khoa học để tăng cường sức khỏe, chiến đấu lại với bệnh.

Chăm sóc bệnh nhân xơ gan còn bù

Chế độ ăn uống của người bệnh xơ gan vô cùng quan trọng, thực đơn dinh dưỡng hằng ngày cần cung cấp đầy đủ dưỡng chất, trong đó nên ưu tiên bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng cải thiện bệnh xơ gan tốt, ăn nhiều rau xanh và hoa quả cung cấp nhiều vitamin, chất xơ. Trong chế biến món ăn thì nên nấu những món dễ tiêu hóa, món ăn thanh đạm. Tăng cường các loại thực phẩm làm mát, thanh lọc và cung cấp dưỡng chất cho gan. Ăn uống đủ chất sẽ giúp người bệnh tăng cường thể lực, tăng khả năng đề kháng, có đủ sức khỏe để chống lại bệnh cũng như tiếp nhận các phương pháp điều trị.

Bệnh nhân bị xơ gan nên nghỉ ngơi một cách khoa học, không nên lao động nặng và vận động quá sức. Người bệnh nên ăn uống đúng giờ, ngủ sớm và đủ giấc, nên để cơ thể nghỉ ngơi. Thường xuyên rèn luyện cơ thể bằng những bài tập thể dục nhẹ nhàng, nơi nghỉ dưỡng của người bệnh phải thoáng mát, sạch sẽ. Bệnh nhân được chăm sóc tốt sẽ luôn khỏe mạnh, thoải mái và có đủ niềm tin chống chọi với bệnh.

Để quá trình điều trị bệnh diễn ra tốt bệnh nhân nên thường xuyên đi kiểm tra chỉ số gan để xem thử tình hình tiến triển của bệnh, chỉ số gan sẽ giúp người bệnh nắm được khả năng phục hồi bệnh, ừ đó có những phương pháp hỗ trợ điều trị tốt hơn, giúp bệnh có thể cải thiện tốt.

Mặc dù xơ gan còn bù được xem là giai đoạn đầu của bệnh xơ gan, khả năng điều trị rất cao, nhưng nếu bệnh nhân chủ quan, không kịp thời thăm khám thì bệnh sẽ chuyển biến nhanh, chuyển sang xơ gan giai đoạn cuối, thậm chí là ung thư. Khi nhận thấy bản thân xuất hiện các triệu chứng của bệnh xơ gan cần nhanh chóng đi kiểm tra sức khỏe lá gan tổng quát ở bệnh viện uy tín để chẩn đoán bệnh, xơ gan giai đoạn đầu có thể điều trị khỏi nếu tiếp nhận điều trị kịp thời, kết hợp chăm sóc khoa học.

Triệu Chứng Của Xơ Gan Mất Bù, Nguyên Nhân, Chẩn Đoán Và Điều Trị Xơ Gan Mất Bù

Khi người bệnh mắc xơ gan do hậu quả của việc bị các tác nhân gây hại cho gan tấn công trong thời gian dài dẫn đến tế bào gan bị hư hại, chết dần và tạo ra các mô sẹo, không phục hồi được làm gan chai cứng dần dần và không thực hiện được những chức năng bình thường của gan. Xơ gan do nhiều nguyên nhân gây ra sẽ phát triển qua 2 giai đoạn gồm xơ gan còn bù và xơ gan mất bù. Người bệnh ở mỗi giai đoạn sẽ có triệu chứng khác nhau, trong đó xơ gan mất bù hay còn gọi là xơ gan cổ trướng là giai đoạn cuối của xơ gan. Khi này tình trạng người bệnh rất nghiêm trọng, diễn tiến theo chiều hướng xấu do gan không thực hiện được chức năng giải độc, khiến cơ thể bị nhiễm độc,

Cơ chế của xơ gan cổ trướng là do tăng áp tĩnh mạch cửa, ngoài ra còn do các yếu tố khác như giảm áp lực keo, giảm sức bền thành mạch, yếu tố giữ muối và nước.

Bác sĩ có thể kê toa thuốc là thuốc lợi tiểu, để giúp loại bỏ chất lỏng ra khỏi cơ thể của người bệnh.

Cắt giảm lượng muối. Tránh các chất thay thế muối có chứa kali. Điều này là do một số loại thuốc được sử dụng trong điều trị cổ trướng có thể khiến nồng độ kali tăng lên.

Giảm lượng nước uống.

Ngừng uống rượu.

Trong một số trường hợp nhất định, bác sĩ loại bỏ chất lỏng trong ổ bụng của người bệnh bằng kỹ thuật Chọc hút dịch cổ trướng giúp bệnh nhân tránh biến chứng suy gan. Điều này có thể được thực hiện nếu người bệnh khó thở hoặc thuốc lợi tiểu không hiệu quả.

Trong các trường hợp các cách điều trị trên không hiệu quả, người bệnh sẽ được chỉ định điều trị bằng TIPS là một phương pháp tạo shunt cửa – chủ trong gan qua tĩnh mạch cảnh trong phải, được chỉ định cho các trường hợp chảy máu do vỡ giãn tĩnh mạch thực quản mà các biện pháp nội khoa và nội soi thất bại; dự phòng chảy máu tái phát ở bệnh nhân xơ gan tăng áp lực tĩnh mạch cửa đã điều trị bằng các biện pháp nội soi không đạt hiệu quả; cổ trướng dai dẳng và hội chứng Budd – Chiari.

Ở người bệnh xơ gan giai đoạn cuối, phù hai chân ngày càng nhiều do chức năng tổng hợp protein giảm dẫn đến lượng protein máu giảm làm cho nước thoát ra ngoài tế bào gây phù, đi lại nặng nề, ăn uống kém. Do đó, cần cho người bệnh nằm kê chân cao hơn so với tim vì ở tư thế này sẽ góp phần cải thiện tình trạng phù và hàng ngày cần vệ sinh mũi miệng sạch sẽ, đặc biệt là khi có chảy máu cam, chảy máu chân răng, để đề phòng nhiễm trùng răng, miệng và tạo cho người bệnh cảm giác ngon miệng. Ngoài ra, vì người bệnh rất mệt mỏi cho nên cần tạo không gian thoáng mát, yên tĩnh, hạn chế người ra vào thăm hỏi nhiều.

Đối tượng nguy cơ bệnh Xơ gan mất bù

Tổn thương gan là yếu tố rủi ro lớn nhất đối với người cổ trướng. Một số nguyên nhân gây tổn thương gan bao gồm:

Các bệnh khác có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh cổ trướng bao gồm:

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Xơ gan mất bù

Ngoài khám thể chất và hỏi về các triệu chứng, bệnh tật hiện tại, bác sĩ sẽ chỉ định thêm các xét nghiệm như sau:

Chọc dịch ổ bụng để lấy mẫu chất lỏng từ bụng của người bệnh bằng kim. Chất lỏng này sẽ được kiểm tra các dấu hiệu bệnh, chẳng hạn như ung thư hoặc nhiễm trùng. Xét nghiệm này có thể giúp chỉ ra nguyên nhân của cổ trướng.

Chẩn đoán hình ảnh để xem bên trong bụng của người bệnh bằng siêu âm, chụp MRI hoặc CT scan. MRI tạo ra hình ảnh bằng cách sử dụng từ trường và năng lượng tần số vô tuyến. Chụp CT tạo ra hình ảnh vi tính bằng tia X.

Triệu chứng bệnh Xơ gan mất bù

Cổ trướng thường đi kèm với cảm giác no, bụng phình to và tăng cân nhanh. Các triệu chứng khác thường bao gồm:

Nếu có sự kết hợp của các triệu chứng này, người dân hãy đi khám bác sĩ. Nếu bị cổ trướng thì đó thường là dấu hiệu của bệnh suy gan và thường xảy ra với bệnh nhân đã mắc xơ gan.

Biến chứng của xơ gan mất bù

Cổ trướng có thể làm cho người bệnh khó khăn trong ăn, uống, di chuyển xung quanh và khó thở. Cổ trướng kéo dài có thể dẫn đến nhiễm trùng bụng, gây suy thận, thoát vị rốn hoặc bẹn.

Xuất huyết tiêu hóa do giãn và vỡ tĩnh mạch thực quản, tĩnh mạch phình vị dạ dày.

Ung thư gan. Xơ gan do virus viêm gan B là nguyên nhân tử vong hàng đầu dẫn tới ung thư gan.

Bệnh não do suy gan còn gọi là hôn mê gan, vì khi gan bị suy không thải lọc được các độc chất trong cơ thể nên gây ra tình trạng ngủ gà ngủ gật, lơ mơ mất ý thức, tay chân run rẩy.

Biểu hiện xơ gan cổ trướng như thế nào?

Phòng ngừa bệnh Xơ gan mất bù

Giảm nguy cơ mắc bệnh xơ gan bằng cách thực hiện các bước sau để chăm sóc gan:

Không uống rượu nếu bị xơ gan. Nếu bị bệnh gan, nên tránh uống rượu bia.

Chế độ ăn uống lành mạnh. Chọn chế độ ăn uống dựa trên thực vật có đầy đủ các loại trái cây và rau quả. Chọn ngũ cốc nguyên hạt và thịt nạc. Giảm lượng chất béo và thực phẩm chiên rán.

Duy trì cân nặng khỏe mạnh. Khi có mỡ thừa trong cơ thể có thể làm hỏng gan. Nói chuyện với bác sĩ về kế hoạch giảm cân nếu người bệnh bị béo phì hoặc thừa cân.

Giảm nguy cơ viêm gan. Dùng chung kim tiêm và quan hệ tình dục không an toàn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh viêm gan B và C. Hỏi bác sĩ về việc tiêm phòng viêm gan.

Tránh ăn thức ăn sống, nên ăn chín uống chín để không bị nhiễm ký sinh trùng.

Sử dụng thực phẩm sạch, đảm bảo an toàn thực phẩm để phòng ngừa nhiễm hóa chất, phẩm màu độc hại gây tổn hại gan.

Không dùng thuốc làm ảnh hưởng gan.

Nếu lo lắng về nguy cơ mắc bệnh xơ gan, hãy nói chuyện với bác sĩ về những cách có thể giảm nguy cơ.

Nếu đã bị viêm gan hay xơ gan, thì một số cách sau đây có thể giúp người bệnh phòng tránh cổ trường, bao gồm:

Ngừng uống rượu bia.

Duy trì cân nặng.

Luyện tập thể dục đều đặn.

Hạn chế muối trong chế độ ăn uống.

Đối với những người đã bị viêm gan B hoặc C mạn tính cần theo dõi định kỳ 3 tháng hoặc 6 tháng một lần để phát hiện và điều trị sớm những trường hợp viêm gan tiến triển, nhằm hạn chế các biến chứng nặng như xơ gan và ung thư gan.

Khám sức khỏe định kỳ để phát hiện và điều trị sớm các bệnh lý gây viêm gan do các nguyên nhân khác như suy tim, tắc mật

Không nên quá lo lắng và căng thẳng vì việc tuân thủ điều trị tốt sẽ giúp bệnh ngừng tiến triển và hạn chế biến chứng.

Không nên dùng các thuốc gây hại cho gan như thuốc kháng sinh, thuốc giảm đau paracetamol. Nên xin ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

Tuyệt đối phải tránh xa các loại bia rượu.

Nên tuân thủ đúng thuốc điều trị theo hướng dẫn của thầy thuốc.

Nguyên nhân bệnh Xơ gan mất bù

Nguyên nhân xơ gan cổ trướng phổ biến nhất là do xơ gan. Uống quá nhiều rượu là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây xơ gan.

Các loại ung thư khác nhau cũng có thể gây ra tình trạng này. Cổ trướng do ung thư thường xảy ra với ung thư tiến triển hoặc tái phát, ngoài ra cổ trướng cũng có thể là triệu chứng của một số bệnh khác như bệnh tim, lọc máu, mức protein thấp và nhiễm trùng.

Đường lây truyền bệnh Xơ gan mất bù

Xơ gan do rất nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có nguyên nhân do viêm gan B và C lây truyền qua đường máu như sử dụng chung bơm kim tiêm, từ mẹ sang con hay qua đường tình dục không an toàn.

Copyright © 2019 – Sitemap

Xơ Gan Phù Chân Có Phải Xơ Gan Mất Bù

Xơ gan giai đoạn đầu rất ít biểu hiện bên ngoài. Vậy liệu xơ gan phù chân có phải biểu hiện xơ gan giai đoạn cuối.

Xơ gan

Bệnh xơ gan là một chứng bệnh về gan để chỉ hiện tượng gan mất hết chức năng do hiện tượng bệnh lí xơ hóa tế bào gan.

Nguyên nhân gây hiện tượng xơ gan là do yếu tố tác động vào tế bào gan gây tổn thương gan, khiến tế bào gan không thể hồi phục và dần hình thành môn sẹo. Tế bào gan là loại tế bào có khả năng hồi phục, tái tạo tốt nhất trong cơ thể, khi gan chịu các tác động xấu, tế bào gan bị tổn thương sẽ có cơ chế tự hồi phục và phục hồi chức năng như ban đầu. Nhưng khi gan phải tiếp xúc và đối mặt với quá nhiều tổn thương khiến tế bào gan không thể hồi phục được gây nên hiện tượng hình thành mô sẹo và mô xơ. Gan tiếp tục phải tiếp xúc với các tác nhân xấu gây nên hiện tượng mô xơ hóa lan rộng kết hợp với sự tổn thương hình thành tế bào mô xơ mới khiến bệnh xơ gan thường có tiến triển rất nhanh.

Bệnh xơ gan rất ít biểu hiện bên ngoài ở giai đoạn đầu và âm thầm phá hủy gan cũng như các cơ quan trong cơ thể. Gan là bộ phận chính giúp thải độc, thanh lọc cơ thể, khi gan bị mất dần chức năng do xơ hóa cũng là khi chất độc bị tích tụ lại và phá hủy cơ thể. Chất dộc tích tụ trong gan ngày càng nhiều, khi bệnh tiến triển đến giai đoạn cổ trướng – xơ gan giai đoạn cuối thì các biểu hiện bệnh gan mới biểu hiện. Người bệnh xơ gan thường phát hiện bệnh lí muộn gây khó khăn cho việc điều trị bệnh lí và có thể gây nhiều biến chứng xấu cho người bệnh

Xơ gan phù chân là gì?

Hiện tượng xơ gan khiến gan mất đi chức năng bảo vệ cơ thể vốn có của mình, chất độc tích tụ lại gây cản trở các hoạt động chuyển hóa khác như chuyển hóa dinh dưỡng, nước.

Hiện tượng phù chân

Xơ gan thường gây biểu hiện tích tụ nước trong cơ thể gây phù nề nhẹ ở giai đoạn đầu, chân là bộ phận có biểu hiện đầu tiên nề xơ gan giai đoạn này hay còn được gọi là xơ gan phù chân. Khi xuất hiện bênh xơ gan phù chân, biểu hiện của người bệnh thường thấy là chân bị ứ nước, phù to hơn bình thường, cơ thể mệt mỏi, yếu ớt. Thậm chí trong giai đoạn xơ gan phù chân còn xuất hiện hiện tượng dễ chảy máu hay còn gọi là xuất huyết bất thường trên cơ thể và trong nội tạng.

Hiện tượng xơ gan phù chân được biểu hiện bằng hiện tượng như sau: Người bệnh thấy chân xuất hiện hiện tượng phù nề, to hơn bình thường, màu da có sự thay đổi nhẹ hơi nâu đậm hơn. Người bệnh khi tự kiểm tra bằng cách ấn nhẹ vào thấy da căng, đàn hồi lại ngay sau khi ấn. Cảm giác mỏi chân, tay, có thể mệt mỏi. Khát nước, lượng nước thải ra ít hơn nhiều so với lượng nước uống vào, cơ thể xuất hiện cảm giác căng, tức.

Tuy xơ gan phù chân xuất hiện ở ngay giai đoạn đầu nhưng hiện tượng xơ gan phù chân vẫn tiếp tục xuất hiện biểu hiện phù chân vào các giai đoạn sau của bệnh – giai đoạn bệnh xơ gan mất bù và hiện tượng phù chân xuất hiện nặng hơn kèm theo phù nề toàn thân.

Xơ gan phù chân có phải xơ gan giai đoạn mất bù

Xơ gan phù chân là hiện tượng xuất hiện ngay ở giai đoạn đầu của xơ gan và hiện tượng này duy trì tới cả giai đoạnxơ gan giai đoạn cuối – xơ gan mất bù. Hiện tượng xơ gan phù chân không phải chỉ là biểu hiện của bệnh xơ gan mất bù mà là biểu hiện cả của xơ gan trong giai đoạn bắt đầu có tổn thương thực thể, người bệnh cũng không nên quá lo lắng khi thấy xuất hiện hiện tượng xơ gan phù chân.

Ở giai mất bù của bênh xơ gan phù chân, hiện tượng sưng phù càng biểu hiện rõ rệt hơn, toàn bộ cơ thể người bệnh tích nước gọi là xơ gan mất bù hay xơ gan cổ chướng. Bụng phình to, chân tay phù nề rõ rệt, thấy rõ các tổn thương thực thể.

Khi thấy biểu hiện bất thường như cơ thể phù thũng, chân tay phù, người bệnh nên đi khám bệnh để được chuẩn đoán chính xác bởi hiện tượng đó cũng có thể là biểu hiện của xơ gan phù chân và có được giải pháp cụ thể phù hợp hơn.

Xơ gan giai đoạn đầu rất ít biểu hiện bên ngoài. Vậy liệu xơ gan phù chân có phải biểu hiện xơ gan giai đoạn cuối.

Xơ gan

Bệnh xơ gan là một chứng bệnh về gan để chỉ hiện tượng gan mất hết chức năng do hiện tượng bệnh lí xơ hóa tế bào gan.

Nguyên nhân gây hiện tượng xơ gan là do yếu tố tác động vào tế bào gan gây tổn thương gan, khiến tế bào gan không thể hồi phục và dần hình thành môn sẹo. Tế bào gan là loại tế bào có khả năng hồi phục, tái tạo tốt nhất trong cơ thể, khi gan chịu các tác động xấu, tế bào gan bị tổn thương sẽ có cơ chế tự hồi phục và phục hồi chức năng như ban đầu. Nhưng khi gan phải tiếp xúc và đối mặt với quá nhiều tổn thương khiến tế bào gan không thể hồi phục được gây nên hiện tượng hình thành mô sẹo và mô xơ. Gan tiếp tục phải tiếp xúc với các tác nhân xấu gây nên hiện tượng mô xơ hóa lan rộng kết hợp với sự tổn thương hình thành tế bào mô xơ mới khiến bệnh xơ gan thường có tiến triển rất nhanh.

Bệnh xơ gan rất ít biểu hiện bên ngoài ở giai đoạn đầu và âm thầm phá hủy gan cũng như các cơ quan trong cơ thể. Gan là bộ phận chính giúp thải độc, thanh lọc cơ thể, khi gan bị mất dần chức năng do xơ hóa cũng là khi chất độc bị tích tụ lại và phá hủy cơ thể. Chất dộc tích tụ trong gan ngày càng nhiều, khi bệnh tiến triển đến giai đoạn cổ trướng – xơ gan giai đoạn cuối thì các biểu hiện bệnh gan mới biểu hiện. Người bệnh xơ gan thường phát hiện bệnh lí muộn gây khó khăn cho việc điều trị bệnh lí và có thể gây nhiều biến chứng xấu cho người bệnh

Xơ gan phù chân là gì?

Hiện tượng xơ gan khiến gan mất đi chức năng bảo vệ cơ thể vốn có của mình, chất độc tích tụ lại gây cản trở các hoạt động chuyển hóa khác như chuyển hóa dinh dưỡng, nước.

Hiện tượng phù chân

Xơ gan thường gây biểu hiện tích tụ nước trong cơ thể gây phù nề nhẹ ở giai đoạn đầu, chân là bộ phận có biểu hiện đầu tiên nề xơ gan giai đoạn này hay còn được gọi là xơ gan phù chân. Khi xuất hiện bênh xơ gan phù chân, biểu hiện của người bệnh thường thấy là chân bị ứ nước, phù to hơn bình thường, cơ thể mệt mỏi, yếu ớt. Thậm chí trong giai đoạn xơ gan phù chân còn xuất hiện hiện tượng dễ chảy máu hay còn gọi là xuất huyết bất thường trên cơ thể và trong nội tạng.

Hiện tượng xơ gan phù chân được biểu hiện bằng hiện tượng như sau: Người bệnh thấy chân xuất hiện hiện tượng phù nề, to hơn bình thường, màu da có sự thay đổi nhẹ hơi nâu đậm hơn. Người bệnh khi tự kiểm tra bằng cách ấn nhẹ vào thấy da căng, đàn hồi lại ngay sau khi ấn. Cảm giác mỏi chân, tay, có thể mệt mỏi. Khát nước, lượng nước thải ra ít hơn nhiều so với lượng nước uống vào, cơ thể xuất hiện cảm giác căng, tức.

Tuy xơ gan phù chân xuất hiện ở ngay giai đoạn đầu nhưng hiện tượng xơ gan phù chân vẫn tiếp tục xuất hiện biểu hiện phù chân vào các giai đoạn sau của bệnh – giai đoạn bệnh xơ gan mất bù và hiện tượng phù chân xuất hiện nặng hơn kèm theo phù nề toàn thân.

Xơ gan phù chân có phải xơ gan giai đoạn mất bù

Xơ gan phù chân là hiện tượng xuất hiện ngay ở giai đoạn đầu của xơ gan và hiện tượng này duy trì tới cả giai đoạnxơ gan giai đoạn cuối – xơ gan mất bù. Hiện tượng xơ gan phù chân không phải chỉ là biểu hiện của bệnh xơ gan mất bù mà là biểu hiện cả của xơ gan trong giai đoạn bắt đầu có tổn thương thực thể, người bệnh cũng không nên quá lo lắng khi thấy xuất hiện hiện tượng xơ gan phù chân.

Ở giai mất bù của bênh xơ gan phù chân, hiện tượng sưng phù càng biểu hiện rõ rệt hơn, toàn bộ cơ thể người bệnh tích nước gọi là xơ gan mất bù hay xơ gan cổ chướng. Bụng phình to, chân tay phù nề rõ rệt, thấy rõ các tổn thương thực thể.

Khi thấy biểu hiện bất thường như cơ thể phù thũng, chân tay phù, người bệnh nên đi khám bệnh để được chuẩn đoán chính xác bởi hiện tượng đó cũng có thể là biểu hiện của xơ gan phù chân và có được giải pháp cụ thể phù hợp hơn.