Triệu Chứng Warfarin / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Ngộ Độc Cấp Hóa Chất Diệt Chuột Loại Warfarin

NGỘ ĐỘC CẤP HÓA CHẤT DIỆT CHUỘT LOẠI WARFARIN

ĐẠI CƯƠNG

Liều uống thông thường (10 – 20mg) trong 1 lần không gây ngộ độc cấp nghiêm trọng. Ngược lại, dùng kéo dài warfarin với liều thấp (2mg/ngày) có thể gây rối loạn đông máu hoặc chảy máu. Liều tử vong thấp nhất được báo cáo do warfarin là 6,667mg/kg.

CHẨN ĐOÁN

Chẩn đoán xác định

Hỏi bệnh:

Khai thác bệnh sử, vật chứng: tên thuốc, dạng thuốc (ARS Rat Killer, Rat – K, courmarin, di- courmarin, courmadin… đóng gói dạng bột hoặc dạng viên), số lượng uống, thời gian, thời gian sau uống đến tuyến cơ sờ, xử trí tại tuyến cơ sở.

Yêu cầu mang thuốc, vỏ thuốc đến.

Lâm sàng:

Nổi bật là tình trạng xuất huyết biểu hiện sau 2-3 ngày trở đi.

1-2 ngày đầu bệnh nhân không có triệu chứng lâm sàng.

Xuất huyết ở các mức độ khác nhau: chảy máu chân răng, chảy máu cam, chảy máu dưới kết mạc mắt, chảy máu não, tụ máu trong cơ.

Rối loạn đông máu gây chảy máu xuất hiện sớm nhất sau 8 -12 giờ nhưng thông thường sau 2-3 ngày.

Các triệu chứng khác có thể gặp: ý thức lơ mơ, đau đầu, rối loạn điều hòa vận động, đau bụng, buồn nôn. Nặng hơn có thể gặp tiêu cơ vân, suy hô hấp, co giật, hôn mê…

Cận lâm sàng

Các xét nghiệm khác: công thức máu, nhóm máu và chéo máu đề phòng khi chảy máu ồ ạt do rối loạn đông máu đẻ truyền máu.

Sinh hóa máu: tăng GOT, GPT, ure, creatinin, CK.

Các xét nghiệm khác tùy theo tình trạng bệnh nhân.

Chẩn đoán phân biệt

Ngộ độc các lại thuốc diệt chuột khác:

Nhóm phosphua kẽm: tổn thương đa cơ quan, ban đầu đau bụng, nôn, tiêu chảy xuất hiện sớm, toan chuyển hoá, rối loạn nhịp tim, phù phổi cấp, tiêu cơ vân – suy thận, viêm gan cấp, xét nghiệm đông máu bình thường.

Nhóm tluoroacetate: rối loạn nhịp tim, suy tim cấp, gây tăng trương lúc cơ, co giật, xét nghiệm đông máu bình thường.

Bệnh máu, suy gan: không có tiền sử ngộ độc cấp, triệu chứng bệnh lí toàn thân khác.

Chẩn đoán biến chứng

Chảy máu các tạng: phổi, tiêu hóa, tiết niệu, ổ bụng, thần kinh trung ương…

ĐIỀU TRỊ

Ồn định chức năng sống: hô hấp, tuần hoàn. Đặc biệt chú ý các trường hợp chảy máu não có rối loạn ý thức, huyết động.

Các biện pháp ngăn ngừa hấp thu:

Rửa dạ dày thải độc nếu cần thiết và số lượng thuốc uống nhiều, đến sớm.

Than hoạt: liều 1g/kg kèm sorbitol có thể nhắc lại sau 2 giờ nếu bệnh nhân uống số lượng nhiều, đến sớm.

Các biện pháp thải trừ chất độc: chưa có biện pháp nào hiệu quả với loại ngộ độc này.

Điều trị bằng antidote (chất giải độc đặc hiệu):

Vitamin K1: khi có rối loạn đông máu rõ:

Cách dùng: trẻ em tối thiểu 0,25mg/kg, người lớn tối thiểu 20mg/lần, 3-4 lần/ngày. Duy trì 10 – 100mg/ngày chia 3 – 4 lần đến khi INR về bình thường. Có thể uống, tiêm dưới da.

Theo dõi: xét nghiệm INR mỗi 12-24 giờ.

Không dùng vitamin K1 để điều trị dự phòng khi chưa có rối loạn đông máu.

Huyết tương tươi đông lạnh: khi có rối loạn đông máu PT < 40%, có chảy máu, truyền huyết tương tươi đông lạnh, truyền máu toàn phần khi có chảy máu gây mất máu nặng.

PHÒNG BỆNH

Giáo dục ý thức sử dụng và bảo quản hóa chất diệt chuột an toàn, hợp lí.

TÀI LIỆU THAM KHẢO

Ilene B. Anderson, Pharm D (2007), “Warfarin and Related Rodenticides” Poison and drug overdose, Mc Graw – Hill Companies, 5th edition, pp. 379 – 381.

Henry A.Spiller (2004), “Dicoumarol Anticoagulants” Medical Toxicology, Lippincott VVilliam and VVilkins, 3rd edition, pp. 614 – 617.

Robert s. Hoffman (1998), “Anticoagulants” Goldfrank’s Toxicologic Emergencie, Mc Graw – Hill, 6th edition, pp. 703-715.

POISINDEX® Managements (2010), “Warfarin and related agents” MICROMEDEX® 1.0 (Healthcare Series), Thomson Reuters.

Triệu Chứng Viêm Cầu Thận

Các triệu chứng viêm cầu thận phụ thuộc vào mức độ phát triển của bệnh, vào dạng cấp tính hay mạn tính hay nguyên nhân chính gây ra bệnh. Thông thường, người bị viêm cầu thận sẽ có các biểu hiện sau:

1.1 Triệu chứng viêm cầu thận cấp

– Giai đoạn khởi phát: người bệnh cảm giác mệt mỏi toàn thân, sút cân, có thể sốt nhẹ từ 38 – 39°C không rõ nguyên nhân. Đa số người bệnh có triệu chứng rối loạn tiêu hóa như đau bụng, chán ăn. Bên cạnh đó bệnh nhân thấy đau nhẹ vùng thắt lưng ở hai bên.

– Giai đoạn toàn phát có các dấu hiệu viêm cầu thận cấp rõ ràng hơn như:

Nước tiểu bị sẫm màu lại, có màu trà – dấu hiệu đặc trưng của bệnh viêm cầu thận.

Bọt nước tiểu do thừa protein.

Phù nề: biểu hiện sưng phù hai mi mắt, phù mặt sau đó nhanh chóng lan toàn thân (phù nề thường xuất hiện ở tay, chân, mắt cá chân…). Phù trong viêm thận cấp có thể nặng hơn với phù toàn thân: tràn dịch màng phổi, màng bụng, phù phổi cấp, phù não.

Tiểu ít: phù nề, ứ trệ tuần hoàn tại ở viêm làm giảm lưu lượng tuần hoàn đến thận dẫn đến giảm lượng nước tiểu.

Tăng huyết áp do sự suy giảm chức năng lọc ở cầu thận là ứ trệ các muối.

1.2 Triệu chứng viêm cầu thận mạn

Đi tiểu quá nhiều lần trong ngày.

Phù trắng, mềm, ấn lõm.

Tăng huyết áp có tỷ lệ cao hơn viêm thận cấp.

Các triệu chứng của thiếu máu như: da xanh xao, mệt mỏi, chóng mặt. Hồng cầu, huyết sắc tố giảm khi có suy thận, thiếu máu đẳng sắc hoặc nhược sắc khó hồi phục.

Đôi khi có máu lẫn trong nước tiểu, chứng tỏ bệnh đang tiến triển xấu.

Khi bệnh ở giai đoạn nặng có thể xuất hiện các triệu chứng: nôn, xuất huyết tiêu hóa, biểu hiện xấu ở tim mạch, thần kinh…

2. Phân biệt với các bệnh khác

Phân biệt được các bệnh có dấu hiệu giống với dấu hiệu bệnh viêm cầu thận rất có ý nghĩa trong điều trị bệnh.

Suy thận cấp. Các triệu chứng giống với viêm cầu thận: Cơ thể bị phù, đặc biệt là quầng mắt, mắt cá chân và bàn chân, cơ thể mệt mỏi. Tuy nhiên, lượng nước tiểu giảm, hoặc lúc tăng lúc giảm không rõ ràng. Bệnh nhân hay đãng trí, cảm giác khó thở, chân tay không có sức. Nhịp tim bất thường, hồi hộp, cảm giác có áp lực. Trường hợp nặng hơn là động kinh hoặc hôn mê.

Suy thận mạn: có biểu hiện muộn. Biểu hiện ra ngoài khi chức năng thận chỉ còn 10 – 15%. Các dấu hiệu thường gặp như: tiểu nhiều về đêm, tiểu đục, tiểu ra máu, thiếu máu, da xanh xao, nhợt nhạt, hoa mắt, chóng mặt…

Viêm bể thận: bệnh nhân đột ngột sốt cao rét run, thể trạng suy sụp nhanh chóng. Cơn sốt có thể bùng phát lại sau khi đã dùng thuốc hạ sốt. Môi khô nứt nẻ, lưỡi bẩn… Bệnh nhân đau âm ỉ vùng hố lưng, đôi khi đau dữ dội và lan xuống bàng quang, vùng sinh dục ngoài.

Khi phát hiện có các biểu hiện của viêm cầu thận, bạn nên đến khám bác sĩ để điều trị kịp thời, giúp ngăn ngừa các biến chứng của bệnh.

Triệu Chứng Của Rong Kinh

Rong kinh kéo dài không chỉ khiến cho chị em cảm thấy mệt mỏi, tự ti trong công việc cũng như trong mọi hoạt động thường ngày mà nó còn là triệu chứng của một số bệnh nguy hiểm khác như u xơ tử cung, buồng trứng đa nang, viêm gan mạn tính, bệnh tim hoặc thận. Vì vậy, phát hiện bệnh sớm dựa trên những triệu chứng của rong kinh mà nó gây ra là một bước quan trọng thúc đẩy chị em sớm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và điều trị.

Rong kinh là một thuật ngữ dùng để chỉ tình trạng hành kinh không đúng chu kỳ, kéo dài trên 7 ngày và lượng máu mất đi vượt quá 80ml/chu kỳ kinh nguyệt (bình thường khoảng 50-80ml/ chu kỳ).

Các bác sĩ phòng khám đa khoa quốc tế HCM cho biết, rong kinh có thể là triệu chứng của một số bệnh như cổ tử cung, u xơ tử cung, viêm nội mạc tử cung, rối loạn đông máu, bệnh bứu giáp, viêm gan mạn tính, bệnh tim hoặc thận, bệnh lupus đỏ hoặc là do rối loạn nội tiết tố,…

Đèn đỏ kéo dài trên 7 ngày khiến chị em mệt mỏi

– Có ngày đèn đỏ kéo dài trên 7 ngày, lượng máu kinh vượt quá 80ml/ chu kỳ kinh nguyệt.

– Kinh nguyệt ra nhiều, mỗi lần thay băng phải cần đến 2 băng vệ sinh và phải thay băng liên tục mỗi giờ.

– Về ban đêm, kinh nguyệt ra nhiều và vẫn phải thay băng liên tục.

– Chị em có dấu hiệu mệt mỏi, thở dốc, có những triệu chứng của thiếu máu nếu như rong kinh kèm theo cường kinh trong thời gian dài.

– Kinh nguyệt đóng thành từng cục lớn và hay bị đau bụng dưới.

Rong kinh nếu không có những biện pháp khắc phục, chữa trị kịp thời có thể có những tác động xấu tới cuộc sống hàng ngày của người phụ nữ. Khi mắc bệnh này, họ sẽ cảm thấy tự ti, sống khép kín, ngại vận động, sợ hãi mỗi khi kỳ kinh xuất hiện. Vì vậy, trong thời gian này nếu không cung cấp đủ lượng nước cần thiết cho cơ thể và ăn uống không đủ chất, rong kinh kéo dài sẽ dẫn đến bệnh thiếu máu khiến cơ thể mệt mỏi, hoa mắt, chóng mặt và khó thở,…

Đáng chú ý hơn, rong kinh thường gặp ở nhiều chị em phụ nữ nhưng số lượng người xem trọng vấn đề này và nhờ đến sự tư vấn, thăm khám của các bác sĩ là rất ít. Phần lớn, chị em cho rằng, có thể tự điều trị rong kinh hoặc để lâu bệnh sẽ tự khỏi. Tuy nhiên, những suy nghĩ trên là sai lầm, bởi nếu rong kinh xảy ra 1,2 lần có thể không phải là bệnh nhưng nếu nó diễn ra thường xuyên, xuất hiện ở hầu hết mọi chu kỳ kinh nguyệt chứng tỏ là biểu hiện bất thường mà nữ giới không nên chủ quan.

Triệu Chứng Hở Van Tim

Lượt xem: 652

Đừng chủ quan khi gặp 8 triệu chứng hở van tim này

Trong thời kỳ đầu của , các triệu chứng thường không rõ ràng, thậm chí người bệnh không hề gặp phải bất kỳ dấu hiệu bất thường nào. Nguyên nhân là trong giai đoạn này, các cơ chế tự bù trừ của tim vẫn còn tỏ ra hiệu quả để khắc phục hậu quả do hở van tim nhẹ gây ra. Theo thời gian, nỗ lực của tim không còn đủ khả năng để che lấp các triệu chứng, người bệnh sẽ cảm thấy:

Các triệu chứng hở van tim phổ biến

Liệu có thể chẩn đoán dạng bệnh hở van tim dựa vào triệu chứng không?

Chỉ dựa vào triệu chứng thì chưa đủ để kết luận bạn có bị hở van tim hay không và dạng hở van là gì. Hở van tim có thể xảy ra ở 4 loại van trong tim. Ở mỗi dạng hở van, một số triệu chứng đặc trưng có thể biểu hiện rõ hơn, chẳng hạn như:

Để chẩn đoán chính xác nhất, bạn cần đi khám để được tiến hành các xét nghiệm chuyên sâu như chụp X – quang tim phổi, chụp cắt lớp tim, điện tâm đồ, siêu âm tim…

Cách giải quyết dứt điểm triệu chứng hở van tim

Để giảm nhẹ triệu chứng, bác sỹ sẽ chỉ định cho bạn một số thuốc giãn mạch nhằm giải quyết tình trạng ứ trệ tuần hoàn máu qua van – căn nguyên gây ra các triệu chứng hở van tim. Tùy từng trường hợp mà người bệnh có thể cần phải kết hợp dùng thêm thuốc khác như thuốc ổn định nhịp tim nếu có rối loạn nhịp, thuốc lợi tiểu nếu bị phù nặng hoặc thuốc chống đông máu nếu có nguy cơ cao xuất hiện trong tim.

Bí quyết giảm nhanh triệu chứng hở van tim của bác Nghề (0868.906.004 – Bắc Giang)

Việc dùng thuốc hay sản phẩm bổ trợ sẽ cần được theo dõi chặt chẽ để đánh giá mức độ hiệu quả qua từng giai đoạn. Nếu bạn cần tư vấn chi tiết hơn về các giải pháp trị hở van tim này, hãy liên hệ ngay với chúng tôi theo số điện thoại hoặc zalo 0962.546.541 để được hỗ trợ.

Nếu dùng thuốc vẫn chưa đủ để kiểm soát triệu chứng, bác sỹ sẽ cân nhắc tiến hành phẫu thuật để sửa chữa van tim nhằm khôi phục chức năng đóng mở của van. Nếu hở van tim nặng, người bệnh sẽ phải tiến hành thay van tim mới. Van tim này có thể cấu tạo từ van tim lợn, bò hoặc người hiến tặng (van sinh học) hoặc làm từ kim loại (van cơ học).

Chính những thói quen sống và sinh hoạt hằng ngày của bạn cũng tác động không nhỏ, quyết định việc điều trị có hiệu quả hay không. Để nhanh chóng giải quyết các triệu chứng, người bệnh cần:

– Không sử dụng thuốc lá, hạn chế uống nhiều bia rượu, cà phê, trà đặc, nước tăng lực…

– Ăn nhạt, hạn chế lượng muối dưới 3 gam/ngày để giảm tích trữ dịch trong cơ thể. Hạn chế thực phẩm chứa nhiều chất béo, đường… Tăng cường bổ sung thực phẩm giàu chất xơ hòa tan như ngũ cốc nguyên cám, rau xanh, trái cây tươi…

– Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên để duy trì cân nặng hợp lý, thúc đẩy lưu thông tuần hoàn và giảm tích trữ dịch trong cơ thể.

– Giữ tinh thần được thoải mái, hạn chế căng thẳng, lo lắng bằng cách nghỉ ngơi, sắp xếp thời gian làm việc khoa học; tham gia các hoạt động giải trí, chơi thể thao…

– Phòng ngừa các bệnh nhiễm khuẩn bằng cách vệ sinh răng miệng thường xuyên, dùng kháng sinh đầy đủ khi có chấn thương hoặc can thiệp phẫu thuật… Điều này đặc biệt quan trọng với những người bệnh hở van do di chứng từ thấp khớp.

Trên thực tế, rất nhiều trường hợp biết mình bị hở van tim khi van đã tổn thương nghiêm trọng, các biến chứng như suy tim, nhồi máu cơ tim đã xuất hiện, thậm chí là đột tử do ngưng tim đột ngột. Do đó, bạn không được chủ quan với bất kỳ triệu chứng hở van tim nào, dù chỉ là nghi ngờ nhỏ nhất.

Vương Tâm Thống – sản phẩm thảo dược cho người bệnh hở van tim

Chia sẻ cách trị hẹp hở van tim bằng Đông y được nhiều người áp dụng thành công

https://www.heart.org/en/health-topics/heart-valve-problems-and-disease/heart-valve-disease-risks-signs-and-symptoms/recognizing-the-symptoms-of-worsening-heart-valve-disease https://www.webmd.com/heart-disease/guide/heart-valve-disease#3-6