Triệu Chứng Virus Sốt Xuất Huyết / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Sốt Xuất Huyết Do Virus Hantan: Nguyên Nhân, Triệu Chứng Và Điều Trị

1. Sốt xuất huyết do virus Hantan là gì?

Bệnh sốt xuất huyết do virus Hantan là bệnh sốt virus cấp tính gây ra bởi virus Hantan (genus Hantavirus) thuộc họ Bunyaviridea, được truyền qua vết cắn của chuột. Bệnh thuộc nhóm C trong Luật Phòng, chống bệnh truyền nhiễm.

Virus Hantan có ở chuột và các loại gặm nhấm, mỗi loại tương ứng với một ổ chứa tuýp virus khác nhau. Hai thể bệnh có tỉ lệ tử vong cao do virus Hantan là Sốt xuất huyết hội chứng thận (HFRS – Haemorrhagic Fever with Renal Syndrone) và Hội chứng phổi do virus Hantan (HPS – Hantanvirus Pulmonary Syndrome).

2. Nguyên nhân gây sốt xuất huyết do virus Hantan

Tác nhân gây bệnh:

Do virus Hantan còn được viết là virus Hantan có thể gây bệnh ở người nhưng không gây bệnh ở các loài gặm nhấm. Có hình cầu và hình thoi đường kính 95 – 110nm, có 3 đoạn ARN. Virus có khả năng tồn tại lâu trong nước tiểu, phân, nước dãi và trong bụi không khí,…

Thể bệnh HFRS: virus Hantan phổ biến ở Châu Á, virus Seoul ở khắp nơi trên thế giới.

Thể bệnh HPS: có hai hoặc nhiều virus Hantan, virus Sin Nomber gây dịch ở Tây Nam Mỹ, Bắc Mỹ, virus Black Creek Canal gây bệnh ở Florida,….

Nguồn bệnh:

Ổ chứa virus Hantan là nước tiểu, phân, nước bọt của các loại gặm nhấm như chuột nuôi, chuột phòng thí nghiệm, chuột đồng, chuột cống.

Phương thức truyền nhiễm:

Người nhiễm phải virus chủ yếu là do lây từ chuột sang thông qua đường hô hấp. Khi chuột thải nước tiểu ra môi trường bên ngoài gặp không khí hơi nước tiểu bốc lên rồi chuyển thành những giọt khí dung rồi tạo thành hơi nước bay lên người hít phải sẽ mang mầm bệnh.

Người bị chuột cắn có tỉ lệ mắc bệnh cao do virus Hantan có trong nước bọt của chuột.

Lây qua niêm mạc mắt và miệng do sử dụng thức ăn, nước uống đã bị nhiễm virus.

Khi chết xác chuột vẫn còn khả năng phóng thích ra virus Hantan.

Nguy cơ cao nhiễm virus Hantan:

– Nơi sinh sống và làm việc có nhiều chuột như kho hàng, kho chứa lương thực, nghề sửa điện, sửa cống,…

– Người thích khám phá hay đi dạo trong rừng, đồng hoang hoặc thích cắm trại.

– Những chuyên viên phòng thí nghiệm thường xuyên tiếp xúc và sử dụng các loài gặm nhấm hoang dã.

3. Triệu chứng, dấu hiệu nhiễm virus Hantan

Sốt xuất huyết Hantan gây ra 2 thể bệnh, mỗi thể bệnh có những triệu chứng khác nhau:

Thể bệnh sốt xuất huyết hội chứng thận HFRS:

Thời gian ủ bệnh 2 – 3 tuần, có 5 giai đoạn bệnh.

Pha sốt: diễn ra trong 3 – 6 ngày. Ban đầu sốt đột ngột kèm theo ớn lạnh, đau đầu, mệt mỏi, hoa mắt, mỏi cơ, đau lưng, chán ăn, đau bụng, buồn nôn, tiêu chảy trong vài ngày đầu. Mắt quáng gà, đau mắt, sợ ánh sáng mạnh. Nổi ban khác nhau trên mặt, cổ, phía trước ngực.

Ngày thứ 5 huyết áp có dấu hiệu giảm, có thể tụt xuống nhỏ hơn 90mm Hg, có một số bị Shock nhìn thấy được.

Ngoài các triệu chứng trên còn kèm vết tụ máu, chảy máu cam, xuất huyết nội tạng.

Bí tiểu: từ ngày thứ 6 đến ngày thứ 8 huyết áp tăng trở lại. Bí tiểu, urê tăng. Bệnh nhân mệt mỏi, suy nhược nặng.

Sau đó xuất hiện chứng phù phổi đây là thời kỳ nguy hiểm, huyết áp cao hơn bình thường.

Đa niệu: xuất hiện kéo dài từ ngày thứ 9 đến thứ 14, kèm theo chứng giảm huyết áp.

Phục hồi sức khỏe: trong vòng 3 – 6 tuần, bệnh nhân dần hồi phục tăng cân chậm trở lại, vẫn còn yếu cơ, xuất hiện đi tiểu nhiều.

Thể bệnh sốt xuất huyết hội chứng phổi HPS:

Sốt đột ngột, ớn lạnh, nhức đầu, đường ruột bị rối loạn sau đó là suy hô hấp đột ngột và hạ huyết áp.

Thể bệnh tiến triển nhanh dẫn đến suy hô hấp nặng và choáng do tim.

Tăng Hematocrit và giảm bạch cầu ở hầu hết các trường hợp bệnh.

Ca điều trị tốt bệnh nhân hồi sức nhanh, chức năng phổi hồi phục bình thường.

Tỷ lệ tử vong khoảng 40 – 50%.

Chuẩn đoán bệnh:

Tìm kháng thể IgM bằng phản ứng miễn dịch gắn enzym ELISA, miễn dịch huỳnh quang, Western Blot hay RT-PCR.Phân lập bằng cách cấy virus Hantan trên tế bào VERO-E6.

4. Điều trị sốt xuất huyết do virus Hantan

Nguyên tắc điều trị

Điều trị bệnh nhân mắc hội chứng thận HFRS:

– Khi có dấu hiệu nghi ngờ cần chẩn đoán sớm phát hiện bệnh, cách ly.– Kiểm tra những người hay tiếp xúc với bệnh nhân.– Mặc đồ bảo hộ, cẩn thận tránh lây nhiễm khi tiếp xúc với bệnh nhân.

Điều trị bệnh nhân mắc hội chứng phổi HPS:

– Phòng cấp cứu cần có máy đo huyết áp và máy thở oxy để xử lí kịp thời nếu bệnh nhân lên cơn Shock, tim ngừng đập.– Cho uống 1 – 2 lít nước để bổ sung lượng nước đã mất đi do sốt, tiêu chảy, nôn ói.

Điều trị tích cực

Hiện nay vẫn không có thuốc để điều trị HPS và HFRS, trước đây 1993-1994 cho tới giờ người ta vẫn dùng Ribavirin.

Theo dõi và điều trị các biến chứng như:

– Hội chứng tiểu cầu thẩm tách màng bụng (1-3% ca bệnh).– Bội nhiễm vi khuẩn hoặc nhiễm nấm cần phải dùng thuốc kháng sinh.– Truyền dịch cho bệnh nhân bị mất nước trầm trọng.– Dựa vào triệu chứng sốt, đau đầu, đau lưng, buồn nôn bác sĩ sẽ lựa chọn các loại thuốc làm mất cảm giác đau, thuốc trị co thắt, thuốc an thần, thuốc ngủ.

5. Phòng ngừa sốt xuất huyết do virus Hantan

Biện pháp dự phòng:

Phổ biến tuyên truyền, giáo dục sức khỏe cộng đồng, nhất là các đối tượng có nguy cơ mắc bệnh cao.Giữ vệ sinh môi trường sống: ngủ màn, tránh tiếp xúc với động vật gặm nhấm.Tiêu diệt loại gặm nhấm không để trong nhà.Giữ thức ăn người và gia súc không bị xâm phạm bởi loài gặm nhấm.Khử trùng các vùng có loài gặm nhấm nhiễm bệnh.Không nên dùng bẫy sống mà có biện pháp đánh bẫy hợp lí.Trong vùng có bệnh đang lưu hành ở động vật cần hạn chế tối đa việc tiếp xúc với các loại gặm nhấm hoang dại và các chất thải của chúng.

Biện pháp chống dịch:

Kiểm soát người lành mang virus, người tiếp xúc nguồn bệnh.Dự phòng bằng vắc-xin, thuốc cho các đối tượng có nguy cơ cao nhiễm bệnh.Phun hóa chất, tổng vệ sinh, diệt chuột bằng các biện pháp phù hợp.Kiểm dịch y tế biên giới:Giám sát chặt chẽ vận chuyển các loài gặm nhấm là ổ chứa virus ngoại lai.Diệt chuột trên máy bay, tàu thủy, tàu hỏa trước khi vào Việt Nam.Cần thu dung và cách ly bệnh nhân để điều trị sốt xuất huyết do virus Hantan.

Triệu Chứng Bệnh Sốt Xuất Huyết

Các triệu chứng nặng: sốc là một diễn tiến nặng của bệnh sốt xuất huyết (SXH). Sốc thường xảy ra từ ngày thứ 3 – 6 của bệnh. Vì vậy, trong những ngày này trẻ cần được theo dõi kỹ để phát hiện kịp thời

Triệu chứng bệnh

Sốt: sốt cao đột ngột, nhiệt độ 39-40oC, sốt liên tục, kéo dài. Cách tính ngày bệnh trong SXH: ngày đầu tiên của sốt được tính là ngày thứ 1 của bệnh.

Sốt kèm mệt mỏi, chán ăn, đau bụng vùng thượng vị hoặc hạ sườn phải.

Xuất huyết: thường xuất hiện từ ngày thứ 2 của bệnh, xuất huyết tự nhiên hoặc xuất huyết do tiêm chích. Khi xuất huyết xảy ra nhiều nơi sẽ có biến chứng nặng.

Xuất huyết ngoài da: biểu hiện dưới dạng chấm xuất huyết hoặc vết bầm máu, vị trí thường gặp là mặt trước 2 cẳng chân, mặt trong 2 cẳng tay, gan bàn tay, lòng bàn chân.

Xuất huyết niêm mạc: chảy máu mũi, chảy máu nướu, xuất huyết kết mạc mắt, tiểu ra máu, kinh nguyệt kéo dài.

Xuất huyết đường tiêu hóa: nôn ra máu, tiêu ra máu.

Các triệu chứng khác: đau người, đau cơ, đau khớp, nhức đầu, đối với trẻ nhỏ có thể có co giật do sốt cao, hốt hoảng.

– Hạ nhiệt độ đột ngột, da lạnh nhớp mồ hôi, tay chân lạnh, ẩm.

– Chảy máu mũi.

– Chảy máu nướu răng.

– Ói ra máu hoặc ra dịch màu nâu.

– Tiêu ra máu hoặc tiêu ra phân đen.

– Tiểu ra máu.

– Hết sốt, nhưng li bì, vật vã hoặc bứt rứt, kích động.

– Than đau bụng ngày càng tăng.

Khi thấy một trong những triệu chứng trên xảy ra trong ngày thứ 3 đến ngày thứ 6 của bệnh, cần cho trẻ đến khám ngay tại bệnh viện (không đi BS tư, vì có thể trẻ phải nhập viện để điều trị).

Các xét nghiệm cần làm

Hai xét nghiệm cần phải làm để chẩn đoán ban đầu và cũng để theo dõi diễn tiến của bệnh là Hct (dung tích hồng cầu) và đếm số lượng tiểu cầu trong máu. Hct và đếm số lượng tiểu cầu sẽ được thực hiện mỗi ngày trên bệnh nhân từ ngày thứ 3 của bệnh: sự tăng dần của Hct, giảm dần của số lượng tiểu cầu gợi ý bệnh đang diễn tiến nặng, bệnh cần theo dõi sát để có những can thiệp thích hợp. Các xét nghiệm khác sẽ được bác sĩ chỉ định khi cần.

Tránh cạo gió, cắt lể, vì như thế sẽ rất khó theo dõi tình trạng xuất huyết của trẻ.

Dinh dưỡng khi trẻ bị SXH

Thức ăn: trẻ bị SXH bị sốt cao liên tục nên cần được cung cấp nhiều năng lượng hơn ngày thường, nhưng do tình trạng bệnh trẻ trở nên mệt mỏi và biếng ăn, vì vậy nên chọn những thức ăn trẻ thích, nếu trẻ ăn được ít thì nên cho ăn nhiều lần, không kiêng khem.

Nước uống: lượng nước cần cung cấp cho trẻ bị SXH cũng nhiều hơn lúc không bệnh (do sốt cao dẫn đến mất nước qua da, niêm mạc nhiều). Loại nước được khuyến khích cho trẻ uống là nước cam, nước chanh tươi nước chanh muối, nước dừa vì những loại nước này ngoài việc bù nước cho trẻ, còn bù được một số điện giải bị mất do sốt cao, có thêm một lượng vitamin C đáng kể giúp thành mạch máu bền vững giảm bớt tình trạng xuất huyết các nơi trong cơ thể. Cần chú ý khi làm nước trái cây cho trẻ phải bảo đảm vệ sinh, đặc biệt là nước dừa: dừa phải được rửa sạch lớp vỏ bên ngoài (vì người bán thường để các trái dừa dưới đất), khi chặt dừa lấy nước cần dùng dao sạch, chọn nơi sạch, không chặt dừa dưới nền đất, hoặc nền sát đất dễ nhiễm bẩn.

Chủ động phòng bệnh SXH

Thu gọn, sắp xếp gọn gàng trong nhà, không treo quần áo bừa bãi, đặc biệt là những quần áo đang mặc dở dang.

Tổng vệ sinh thường xuyên để dọn bỏ rác phế thải, chú ý những loại rác có khả năng chứa nước mưa như: lốp xe, hộp đựng các vật dụng, mảnh tô, chén bể, chum vại…

Đổ nước dầu hoặc muối vào bát kê chân tủ.

Thay nước thường xuyên các lọ hoa.

Thường xuyên cọ rửa chum vại 7 ngày/lần.

Thả cá bảy màu ăn lăng quăng nếu nhà có bể lớn chứa nước, các bể nước cần có nắp đậy.

Khi ngủ phải mắc mùng, kể cả ban ngày (đặc biệt là các trẻ nhỏ), cho trẻ mặc quần dài, áo dài tay.

Phun thuốc diệt muỗi trên phạm vi rộng lớn khi có xảy ra dịch tại địa phương.

BS. NGUYỄN THỊ NGỌC HƯƠNG

Theo Ybacsi.com

Những Triệu Chứng Bệnh Sốt Xuất Huyết

Bệnh sốt xuất huyết là gì?

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus Dengue gây ra. Đây là chứng bệnh truyền nhiễm nguy hiểm lây truyền bởi muỗi vằn. Và thường bùng phát vào mùa mưa tại những vùng có vệ sinh môi trường kém, nhiều ao nước đọng. Đó chính là môi trường thuận lợi cho muỗi sinh sản và đi hút máu người, gây lây nhiễm virus Dengue.

Các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết

1. Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết cổ điển

Loại bệnh sốt xuất huyết này thường gặp ở những người lần đầu tiên mắc bệnh vì lúc đó họ chữa có miễn dịch với bệnh. Đây là dạng có biểu hiện các triệu chứng điển hình và không có biến chứng.

Sốt cao lên đến 40,5 độ C

Nhức đầu nghiêm trọng

Đau ở phía sau mắt

Đau khớp và cơ

Buồn nôn và nôn mửa

Phát ban

Các ban sốt xuất huyết có thể xuất hiện trên cơ thể 3 – 4 ngày sau khi bắt đầu sốt, sau đó sẽ thuyên giảm sau 1 – 2 ngày. Tuy nhiên, người bệnh vẫn có thể bị nổi ban lại một lần nữa vào ngày sau đó.

2. Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết có chảy máu

Dấu hiệu sốt xuất huyết dạng này bao gồm tất cả các triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nhẹ kèm theo tổn thương mạch máu và mạch bạch huyết, cháy máu cam, chảy máu ở nướu hoặc dưới da gây ra những vết bầm tím. Thể bệnh này có thể dẫn tới tử vong.

Đây là dạng nặng nhất của bệnh sốt xuất huyết, bao gồm tất cả biểu hiện của sốt xuất huyết nhẹ cộng với các triệu chứng chảy máu. Kèm theo huyết tương thoát khỏi mạch máu, chảy máu ồ ạt trong và ngoài cơ thể, sốc (huyết áp thấp).

Bệnh nhân thường gặp phải loại này trong lần nhiễm trùng sau, khi đã có miễn dịch chủ động (do đã từng mắc bệnh) hoặc thụ động (do mẹ truyền sang) đối với một loại kháng nguyên virus. Bệnh thường có biểu hiện nặng đột ngột sau từ 2 – 5 ngày (giai đoạn hạ sốt).

Dạng bệnh này thường xảy ra ở trẻ em, nhưng đôi khi cũng ở người lớn. Đặc biệt, dạng bệnh này có thể gây tử vong, nhất là ở lứa tuổi trẻ em và thanh thiếu niên.

Nguyên nhân gây ra bệnh sốt xuất huyết

Nguyên nhân của bệnh sốt xuất huyết là do một loại virus có thể lây lan qua đường muỗi cắn. Loài muỗi truyền bệnh đó có tên là Aedes aegypti hoặc muỗi Aedes albopictus. Chúng sẽ đưa virus gây bệnh vào máu của người bệnh bằng cách chích họ. Muỗi Aedes aegypti thường hoạt động vào ban ngày. Tuy nhiên chỉ muỗi cái mới có thể chích người và truyền bệnh cho người.

Thông thường, virus sốt xuất huyết sẽ ủ bệnh trong cơ thể của muỗi khoảng 8 – 11 ngày. Khi bạn bị muỗi chích, virus sẽ tuần hoàn trong máu từ 2 – 7 ngày. Và cũng trong khoảng thời gian này, nếu bạn bị muỗi Aedes aegypti hút máu thì virus cũng được truyền vào cho muỗi.

Phương pháp điều trị bệnh sốt xuất huyết hiệu quả

Hiện nay, vẫn chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu bệnh sốt xuất huyết, hầu hết bệnh sẽ tự khỏi sau vòng 2 tuần. Điều quan trọng là các bác sĩ sẽ điều trị cho bạn để tránh được những biến chứng nguy hiểm.

Để giúp cho quá trình điều trị bệnh sốt xuất huyết đạt hiệu quả tốt nhất. Người bệnh nên nghỉ ngơi tại giường, uống nhiều nước. Đồng thời, bác sĩ có thể kê thêm một số thuốc hạ sốt và giảm đau cơ khớp như paracetamol.

Ngoài ra, đối với những trường hợp bệnh nặng hơn có thể sẽ gây sốc hoặc chảy máu. Hãy lập tức đưa người bệnh đến các cơ sở y tế cấp cứu để tránh những hậu quả không đáng có.

Cách phòng tránh bệnh sốt xuất huyết

Để phòng chống bệnh sốt xuất huyết, biện pháp tốt nhất là diệt muỗi, loăng quăng, bọ gậy và phòng chống muỗi đốt. Bạn thực hiện như sau:

Đậy kín tất cả các dụng cụ chứa nước để muỗi không vào đẻ trứng.

Thay rửa các dụng cụ chứa nước vừa và nhỏ hàng tuần.

Giữ vệ sinh môi trường xung quanh, phát quang bụi rậm.

Vệ sinh nơi ở sạch sẽ để phòng tránh muỗi vào.

Tránh đi ngoài trời lúc bình minh, hoàng hôn và buổi tối.

Mặc quần áo phủ kín, nhất là khi bạn đi vào những khu vực muỗi mang mầm bệnh.

Thoa kem chống muỗi ở các vùng da không được quần áo che chắn như cánh tay, mặt, chân và cổ.

Luôn ngủ trong màn kể cả ban ngày, nhất là trẻ nhỏ.

Tích cực phối hợp với chính quyền và ngành y tế trong các đợt phun hóa chất phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Như vậy, chúng ta có thể thấy rằng, sốt xuất huyết là một chứng bệnh rất nguy hiểm. Bất cứ ai trong chúng ta đều có thể mắc bệnh. Do đó, mỗi lần dịch sốt xuất huyết bùng phát, rất nhiều người đã bị tử vong và hao tốn rất nhiều chi phí y tế. Chính vì vậy, mỗi người chúng ta hãy có ý thức phòng bệnh. Tự giác vệ sinh sạch sẽ nơi ở, dẹp ao nước đọng hoặc những nơi loăng quăng có thể phát triển…

Khi nhận thấy bất kỳ triệu chứng nào nghi ngờ là bệnh sốt xuất huyết. Bệnh nhân cần đến ngay các cơ sở y tế để được bác sĩ thăm khám và điều trị kịp thời. Tránh những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe.

Những Triệu Chứng Của Bệnh Sốt Xuất Huyết

Sốt xuất huyết là một bệnh truyền nhiễm cấp tính do siêu vi trùng tên là Dengue gây ra. Bệnh lây do muỗi vằn hút máu truyền siêu vi trùng từ người bệnh sang người lành. Muỗi vằn có nhiều khoang trắng ở lưng và chân, thường sống ở trong nhà, đậu trong những chỗ tối như gầm bàn, gầm giường, hốc tủ. Quần áo treo trên vách chích hút máu người cả ngày lẫn đêm

Sốt (nóng) cao 39-400 , đột ngột, liên tục trong 3-4 ngày liền.

Xuất huyết (chảy máu) thường ở nhiều dạng:

Xuất huyết dưới da: Làm lộ trên mặt da những chấm nhỏ màu đỏ, đốm đỏ hay vết bầm. Phân biệt với vết muỗi cắn bằng cách căng da chung quanh chấm đỏ, nếu chúng vẫn còn là do xuất huyết, ngược lại nếu biến mất thì đó là vết muỗi cắn.

Chảy máu cam, chảy máu chân răng, nướu răng.

Ói hoặc đi cầu ra máu (nước ói màu nâu, phân lợn cợn như bã cà phê hoặc đỏ tươi).

Đau bụng: Sốc là dấu hiệu nặng, thường xuất hiện từ ngày thứ 3-6 của bệnh, đặc biệt lúc trẻ đang sốt cao chuyển sang hết sốt và có thể xảy ra kể cả khi không thấy rõ dấu hiệu xuất huyết. Dấu hiệu sốc gồm: Trẻ mệt, li bì hoặc vật vã, chân tay lạnh, tiểu ít.

Có thể kèm theo ói hoặc đi cầu ra máu.

Thực tế điều trị bệnh cho thấy, nguyên nhân gây tử vong cao nhất ở bệnh sốt xuất huyết người lớn là tràn dịch màng phổi. Bệnh viện Nhiệt đới TP HCM đã phải cấp cứu nhiều trường hợp sốt xuất huyết bị tràn dịch màng phổi mà nguyên nhân là sự thiếu hiểu biết về nguyên tắc trị bệnh. Khi mới có những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết như sốt, những bệnh nhân này đã yêu cầu cơ sở y tế tuyến dưới hoặc bác sĩ tư nhân truyền dịch, gây ứ nước trong cơ thể và dẫn đến tràn dịch màng phổi.

Nguyên nhân gây tử vong ở bệnh nhân sốt xuất huyết là chủ quan và tự điều trị

Khi có những triệu chứng sốt xuất huyết thì tuyệt đối không nên dùng thuốc tây tuy nhiên sử dụng ngay sản phẩm IPT Bloodwell dòng sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết, được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên an toàn tuyệt đối không có tác dụng phụ, nhằm hỗ trợ một cách đáng kể giúp tăng cường hiệu quả cho việc điều trị.:

Triệu chứng ở mức độ nào thì cần phải thăm khám bác sĩ và điều trị ngay

Đối với những triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết biểu hiện ra bên ngoài thì việc điều trị phải được thực hiện theo đúng phác đồ. Hiện nay đã có phác đồ điều trị sốt xuất huyết cho người lớn. Đây là phác đồ chuẩn được áp dụng cho tất cả các nước có sốt xuất huyết trên toàn thế giới. Theo đó, nếu mới có dấu hiệu sốt xuất huyết, người bệnh chỉ cần đến các cơ sở tuyến đầu để được hướng dẫn cách điều trị tại nhà mà chưa cần đến bệnh viện. Tất cả các cơ sở tuyến đầu đều đã được tập huấn đủ khả năng để xử lý những trường hợp ở cấp độ nhẹ.

Khi điều trị tại nhà (sốt xuất huyết cấp độ 1 và 2), người bệnh chỉ uống paracetamol để hạ sốt, ngoài ra không được dùng bất kỳ loại thuốc tâyCnào khác. Nên nghỉ ngơi, uống nhiều nước mát hoặc nước trái cây để giải nhiệt, tránh ăn những thức ăn khó tiêu. Sau 11 hoặc 12 ngày, nếu không có dấu hiệu biến chứng là bệnh đã khỏi. Để đề phòng xuất huyết não và xuất huyết tiêu hóa, khi có dấu hiệu nghi ngờ, nên đến cơ sở y tế ngay.

Theo dõi sát sao điều trị cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết

Từ đầu năm đến nay bệnh viện tiếp nhận hơn 700 ca bệnh, tập trung vào các tháng 8, 9. Theo tiến sĩ Kính, dấu hiệu bệnh dễ nhận biết gồm sốt cao liên tục 2-7 ngày, từ ngày thứ ba bắt đầu xuất huyết, có thể là chấm xuất huyết, chảy máu chân răng; nặng thì xuất huyết tiêu hóa, tạng, suy đa tạng, sốc, rối loạn đông máu… Trong đó có khoảng 4% ca nặng, còn lại đa phần bệnh nhẹ, sau 7-9 ngày sẽ khỏi. Trung bình tại bệnh viện mỗi ngày có 4-5 ca nặng được chuyển từ các tuyến dưới lên.

Bệnh nặng hay nhẹ không phải hoàn toàn do đến viện muộn hay sớm mà từ đáp ứng miễn dịch của cơ thể mỗi người với mầm bệnh. “Có người bệnh nặng ngay từ ngày thứ hai như sốt cao li bì từ 39 độ trở lên, nhức đầu dữ dội, nôn liên tục, đau tức vùng gan, thậm chí tiêu chảy. Đây là những dấu hiệu bệnh nặng nên cần đến viện ngay”, tiến sĩ Kính khuyến cáo.

Phần lớn bệnh nhân ở thể nhẹ có thể theo dõi điều trị tại tuyến dưới, thậm chí ở nhà. Nếu điều trị tại nhà, người bệnh cần bù nước điện giải đầy đủ như uống nước oresol, nước hoa quả như cam, chanh, mía, bưởi ép. Khi sốt cao có thể uống thuốc hạ nhiệt paracetamol, không được uống giảm đau hạ sốt nhóm salisilate như analgin, aspirin… Những loại thuốc này có thể dẫn đến chảy máu dữ dội, xuất huyết nội tác dẫn đến tử vong. Bệnh nhân cần được ăn uống đầy đủ, nâng cao thể trạng, nghỉ ngơi và đặc biệt khi xuất hiện các dấu hiệu cảnh báo nặng thì phải đến bệnh viện ngay để điều trị.

Bất kỳ dấu hiệu xuất huyết nào hoặc diễn biến nặng hơn (li bì, bứt rứt, vật vã, chân tay lạnh, đau bụng, nôn nhiều) cần đưa đến bệnh viện ngay

Theo dõi bệnh và mang ngay đến bệnh viện khi thấy có các dấu hiệu trở nặng bất ngờ

Trẻ mệt nhiều hơn, vẻ âu lo bứt rứt, li bì hoặc vật vã, Tay chân lạnh, đau bụng nhiều hơn. Ói nhiều, da đổi màu bầm, môi tím lại.Vì vậy các Bác sĩ, Tiến sĩ của viện viện ứng dụng dị ứng Hoa kỳ khuyên rằng nên sử dụng sản phẩm IPT Bloodwell dòng sản phẩm thảo dược hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết, được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên an toàn tuyệt đối không có tác dụng phụ, nhằm lương huyết cầm máu hỗ trợ một cách đáng kể giúp tăng cường hiệu quả cho việc điều trị.

ITP Bloodwell giúp lương huyết cầm máu, hỗ trọ điều trị sốt xuất huyết ở người lớn và trẻ em

ITP Bloodwell sản phẩm duy nhất hỗ trợ trị bệnh xuất huyết não được chiết xuất hoàn toàn từ thảo dược

Hãy mở máy và gọi ngay vào0938 006 088 để được tư vấn về