Triệu Chứng Viêm Gan B Mạn Tính / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 6/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Triệu Chứng Của Viêm Gan B Mạn Tính

Viêm gan B mãn tính có những triệu chứng gì

Bệnh viêm gan B ở nước ta hiện đang diễn biết rất phức tạp theo những nghiên cứu gần đây cho thấy tỷ lệ người mắc căn bệnh này đang ngày càng gia tăng vào những năm gần đây.Bệnh viêm gan B mãn tính nói rõ hơn là bệnh tình đã trở nên phức tạp hơn, gan đã bị tổn hại nghiêm trọng hơn,virut đang trong hoạt động sao chép Bệnh nếu không phát hiện kịp thời thì bệnh sẽ trở thành viêm gan B mạn tính. Bệnh viêm gan B mạn tính rất cần được phát hiện sớm trước khi bệnh có thể gây biến chứng. Vậy viêm gan B mạn tính có những dấu hiệu triệu chứng nào mà chúng ta có thể dễ nhận biết được bệnh. Hiểu thêm về bệnh qua bài viết sau đây.

Khi mắc bệnh viêm gan B bệnh nhân sẽ thấy những dấu hiệu sau đây:

Sốt nhẹ: Đây là triệu chứng đầu tiên và hay gặp nhất ở những người mới nhiễm virut viêm gan B chúng tôi nhiên sốt nhẹ cũng có thể diễn ra ở những người bị nhiễm virut Viêm gan B mãn tính, và sốt thường vào buổi chiều rất thất thường.

Vàng da, vàng mắt: Khi có dấu hiệu vàng da, vàng mắt . Bệnh nhân thường nghĩ ngay đến việc mình bị viêm gan B. Tuy nhiên, cũng có rất nhiều bệnh nhân bị viêm gan B mà chỉ có triệu chứng là sốt nhẹ và mệt mỏi.

Mệt mỏi, chán ăn: Nhiễm virut siêu vi B bệnh nhân sẽ có cảm giác người mệt mỏi, chán ăn, sợ dầu mỡ, ngại di chuyển, chỉ muốn nằm 1 chỗ. Tuy nhiên nhiều bệnh nhân chỉ có một triệu chứng là mệt mỏi.

Nước tiểu vàng: Triệu chứng này có thể có khi bị nhễm virut viêm gan B.

Rối loạn tiêu hóa: Người nhiễm virut viêm gan B sẽ có thể bị rối loạn tiêu hóa biểu hiện như: Khi ăn vào cảm thấy đầy bụng, khó tiêu, đi ngoài phân lỏng, nát, phân bạc màu nều bệnh nhân bị ứ mật nặng.

1. Gan bị tổn thương: khi virut sao chép làm cho gan bị tổn thương, chức năng gan dị thường, từ đó làm cho gan bị viêm và có hiện tượng đau ở vùng gan .

2. Triệu chứng toàn thân: do gan là bộ máy giải độc lớn nhất cơ thể, khi chức năng gan dị thường bệnh nhân bắt đầu có những triệu chứng như :chán ăn, mệt mỏi, đau bụng tiêu chảy, sợ dầu mỡ…

3. Những triệu chứng khác: có một số ít bệnh nhân xuất hiện những nốt xuất huyết trên da.

Bệnh viêm gan B không thể xem thường được, bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như sơ gan, ung thư gan… Chính vì thế nên bệnh cần được phát hiện sớm và có phương pháp điều trị bệnh tốt để có thể điều trị bệnh tốt tránh những trường hợp đáng tiếc có thể sảy ra. Nếu bạn có những triệu chứng như trên thì nên tới bệnh viện để khám cho chắc chắn mình có mắc bệnh viêm gan B mạn tính không. Phòng còn hơn tránh đối với ai cũng thế.

Triệu Chứng Và Con Đường Lây Nhiễm Bệnh Viêm Gan B Mạn Tính

– Triệu chứng viêm gan B: Do gan là bộ máy giải độc lớn nhất cơ thể, khi chức năng gan dị thường bệnh nhân bắt đầu có những triệu chứng như: chán ăn, mệt mỏi, đau bụng, tiêu chảy, mất cảm giác ngon miệng, giảm cân, vú to ở nam giới, nổi mạch máu trên da, rối loạn đông máu, phát ban trên lòng bàn tay, . . .

– Những triệu chứng viêm gan b khác:Có một số ít bệnh nhân xuất hiện những nốt xuất huyết hình con nhện, hoàng đản .

Các chuyên gia khuyên một khi xuất hiện những triệu chứng nêu trên bệnh nhân tốt nhất nên đến bệnh viện kiểm tra chi tiết, xem có phải do virut sao chép tạo thành, sau đó có phương pháp điều trị thích hợp. Ngoài ra bệnh nhân tuyệt đối không được dùng thuốc bừa bãi,gây tác dụng phụ, tăng gánh nặng cho gan và làm phát sinh hiện tượng nhờn thuốc.

Vi rút viêm gan B lây lan thông qua sự tiếp xúc trực tiếp với máu hoặc các chất dịch cơ thể đã bị nhiễm trùng, như là tinh dịch hoặc dịch âm đạo.2 Thực tế mà nói, một trong những cách lây lan thông dụng nhất là qua sự sinh nở, khi người mẹ truyền vi rút sang bé sơ sinh của mình mà không hề biết.1

VIREAD không giảm rủi ro truyền nhiễm vi rút viêm gan B sang người khác qua sự giao tiếp tình dục hoặc qua máu đã bị nhiễm trùng. Hãy tiếp tục thực hiện thói quen tình dục an toàn và không dùng hoặc chia sẻ kim chích bẩn đã qua sử dụng. Không dùng chung các vật dụng cá nhân có thể dính máu hoặc dính dịch cơ thể, như bàn chải đánh răng hoặc dao cạo. Chủng ngừa viêm gan B là một biện pháp có sẵn để bảo vệ những người có nguy cơ rủi ro bị nhiễm vi rút viêm gan B.

Nhưng điều quan trọng quý vị cần biết là viêm gan B không phải là một bệnh di truyền hoặc một bệnh về gen và bệnh viêm gan B không lây lan qua việc cho con bú, hôn nhau, ho hoặc chia sẻ thức ăn.2

Triệu Chứng Viêm Gan Siêu Vi B Cấp Tính

Viêm gan B là bệnh nguy hiểm đứng thứ hai sau virus HIV, bệnh do virus Hepatitis B (HBV) tấn công gây tổn hại tế bào gan. Khi bắt đầu phát bệnh người nhiễm virus sẽ có một số triệu chứng của bệnh cảm như sốt nhẹ, cảm giác chán ăn mệt mỏi, đau nhức.

Viên gan B ở giai đoạn cấp tính nếu kịp thời phát hiện thì virus sẽ tự lui về và không cần điều trị. Tuy nhiên, nếu trong thời gian 6 tháng khi kết quả xét nghiệm HbsAg vẫn dương tính, và các chỉ số men gan ALT, AST, GGT, Bilirubin, Albumin đều tăng cao, thì virus vẫn tiếp tục tồn tại và ngày càng phát triển, lúc này bệnh đã chuyển sang giai đoạn mãn tính thì việc điều trị sẽ khó khăn hơn.

Bác sĩ chuyên khoa gan Hồng Phong khuyên rằng việc theo dõi triệu chứng viêm gan B ở giai đoạn cấp tính và theo dõi lượng virus khi HbsAg dương tính là việc hết sức quan trọng và cần thiết.

Cần ngăn chặn kịp thời tránh để virus viêm gan B tấn công tế bào gan

Nên xem: VIÊM GAN B LÂY QUA DƯỜNG NÀO

Triệu chứng viêm gan siêu vi B cấp tính

Bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe người bệnh. Nếu bước vào giai đoạn cấp không phát hiện chữa trị kịp thời bệnh sẽ chuyển sang giai đoạn viêm gan mãn tính biến chứng thành xơ gan, gan nhiễm mỡ,ung thư gan, nghiêm trọng hơn là tử vong.

Đau tức vùng gan là dấu hiệu nhận biết viêm gan

Đa số những người mắc bệnh viêm gan siêu vi B sẽ có những dấu hiệu rõ rệt như ngứa, nổi mẩn, vàng da, nước tiểu vàng…nhưng có nhiều trường hợp lại không có triệu chứng rõ rệt. Triệu chứng vàng da là biểu hiện rõ rệt nhất. Ở mỗi giai đoạn của bệnh sẽ có những biểu hiện dễ nhận biết hoặc không thể hiện ra bên ngoài. Vì vậy, chỉ cần thấy xuất hiện các dấu hiệu hoặc nghi ngờ mắc bệnh cần lập tức khám và làm các xét nghiệm chức năng gan để tránh hậu quả đáng tiếc.

1. Mệt mỏi: mức độ tổn thương gan của mỗi người trong cơ thể khác nhau, khi chất dinh dưỡng không được hấp thụ không chuyển hóa thành năng lượng , người bệnh sẽ thấy cơ thể không còn sức lực.

2. Sút cân: cơ thể không hấp thu được chất dinh dưỡng không có chất để chuyển hóa người gầy gò, xanh xao

3. Tiêu chảy: chức năng tiêu hóa của dạ dày giảm, dẫn đến hấp thu chất dinh dưỡng tiết enzyme kém, xuất hiện tiêu chảy.

4. Đau tức hạ sườn phải: tế bào gan bị viêm, sưng gây phì đại gan, gây đau gan hoặc có thể hiểu vị trí của lá gan là ở vùng bụng dưới bên phải cơ thể khi gan bị viêm sẽ bị đau.

5. Buồn nôn, ói mửa: sau khi virus tấn công tế bào gan các chất dinh dưỡng mất đi sự cấn bằng, cản trở việc tiêu hóa của dạ dày

6. Xuất huyết dưới da hoặc xuất huyết tiêu hóa: dấu hiệu này xuất hiện khi tình trạng đã nặng hơn. Trên da nổi những vết đỏ lấm chấm có khi một mảng, chân răng hoặc mũi chảy máu. Một số ít người có thể xảy ra những biểu hiện như: phân đen, đi tiêu ra máu.

Không phải ai mắc viêm gan siêu vi B cấp tính cũng thấy được những dấu hiệu trên để đề phòng. Ở một vài trường hợp không cho thấy các triệu chứng nào đến khi bệnh trở nặng phải nhờ đến sự can thiệp của cơ quan y tế.

Những người mắc bệnh gan thì không nên uổng rượu, không nên ăn quá nhiều thực phẩm cay nóng, dầu mỡ sẽ rất hại và gây độc thêm cho gan. Bên cạnh đó khi uống rượu sẽ làm tăng quá trình phát triển cũng như mức độ hủy hoại, làm biến chứng lá gan hình thành các bệnh như xơ gan do rượu, gan nhiễm mỡ, xơ gan cổ trướng…

Những người trong gia đình có người mắc bệnh gan tốt nhất nên tiến hành thực hiện các kiểm tra tổng quát, xét nghiệm kháng nguyên, kháng thể, nồng độ men gan trong máu và các xét nghiệm khác để tiêm vacxin phòng ngừa hoặc phát hiện sớm chữa trị kịp thời.

Phụ nữ trong thời gian thai kỳ mắc phải viêm gan siêu vi B cần được thăm khám chặt chẽ và theo dõi thường xuyên, tiêm vacxin globulin vào ba tháng cuối thai kỳ để đảm bảo cho thai phụ và trẻ sơ sinh. Tiến hành quá trình sanh nở càng nhanh càng tốt, tránh làm rách nhau tạo điều kiện tốt để virus tấn công trẻ. Tiêm vacxin ngừa viêm gan B trong vòng 24h.

Phụ nữ trong thời gian thai kỳ cần được thăm khám chặt chẽ và theo dõi thường xuyên

Thực hiện một nếp sống văn minh, lành mạnh, không ăn các thực phẩm có nhiều chất độc hại, hải sản tươi sống rất dễ gây độc cho gan. Tuyệt đối không sử dụng chung các vật dụng cá nhân như kềm cắt móng, dao cạo râu, bàn chải đánh răng….nếu có quan hệ tình dục nên tìm hiểu đối tượng thât kỹ và sử dụng biện pháp bảo hộ thật an toàn.

Triệu Chứng Bệnh Viêm Gan B Mãn Tính Là Gì?

Triệu chứng bệnh viêm gan B mãn tính là gì? Có biểu hiện rõ thành triệu chứng bệnh không và làm như thế nào để phát hiện được bệnh viêm gan b mãn tính thì hoàn toàn không phải bệnh nhân nào mắc phải căn bệnh này cũng có thể biết được. Viêm gan b mãn tính nếu như không được phát hiện bệnh sớm thì khả năng bệnh dẫn đến biến chứng rất lớn.

Viêm gan B là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus Hepatitis B Virus gây ra. Bệnh có tốc độ lây truyền chóng mặt tuy nhiên không nhiều người phát hiện bệnh ở giai đoạn cấp tính do các triệu chứng mờ nhạt. Thậm chí, giai đoạn mãn tính, nhiều trường hợp cũng không có biểu hiện cụ thể, chỉ đến khi bệnh có những biến chứng nguy hiểm mới biết mình mắc bệnh thì đã muộn. Ở bài viết này, các bác sĩ Phòng khám gan Kim Mã muốn cung cấp cho độc giả một số triệu chứng có thể thấy ở người bệnh viêm gan B mãn tính.

Bệnh nhân viêm gan B thường có cảm giác mệt mỏi, khó tiêu dẫn đến ăn uống không ngon miệng, chán ăn, lười vận động. Cơ thể suy nhược, hoạt động khó khăn, bản thân người bệnh không thể tự mình thực hiện các vấn đề sinh hoạt, hay thấy khó chịu trong người. Triệu chứng này thường xuất hiện ở hầu hết người mắc viêm gan B và tùy vào cơ địa mỗi người và tình trạng bệnh mà biểu hiện mức độ khác nhau.

Sốt cũng có thể được xem là triệu chứng bệnh viêm gan b mãn tính, thông thường những người mắc bệnh viêm gan B thường sốt nhẹ trong những ngày đầu phát bệnh. Nếu như bệnh nhân bị viêm gan B mãn tính thì có thể xuất hiện sốt kéo dài, sốt thất thường vào buổi chiều.

RỐI LOẠN CHỨC NĂNG TIÊU HÓA

Những người mắc bệnh viêm gan B có thể gặp phải tình trạng rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng, bởi gan cũng là một cơ quan tham gia quá trình tiêu hóa thức ăn. Người bệnh không muốn ăn, sợ dầu mỡ, bụng trên khó chịu, hay buồn nôn, nôn và thậm chí bụng trướng rõ. Đây là do gan bị tổn thương quá nghiêm trọng, không thể khử hoạt tính của chất độc đến từ đường ruột dẫn đến chứng chất độc bên trọng tụ lại ở máu, khiến cho thần kinh cơ hoành và thần kinh phế vị bị kích thích hưng phấn cao làm xuất hiện triệu chứng trên.

Một trong nhiều triệu chứng viêm gan b mãn tính khác là biểu hiện vàng da, sạm da. Đặc trưng của các bệnh về gan đó chính là có thể làm da chuyển màu vàng. Mức độ nặng của viêm gan B sẽ gặp phải tình trạng vàng da, vàng mắt, nước tiểu như nước trà đặc. Tuy nhiên, có rất nhiều bệnh nhân bị viêm gan B mà không hề xuất hiện dấu hiệu vàng da. Cần để ý tới các triệu chứng khác để nghĩ đến khả năng bị viêm gan B.

Đây là một triệu chứng của bệnh viêm gan B mãn tính. Da xuất hiện ban xuất huyết hoặc chấm ứ máu, chân răng hoặc mũi xuất huyết, đây là do cơ chế đông máu của bệnh nhân bị phá hoại. Một số ít bệnh nhân có thể trực tiếp phát những triệu chứng xuất huyết đường tiêu hóa như trên như: phân đen, phân có dạng nhựa đường.