Triệu Chứng Ung Thư Ruột Già / 2023 / Top 20 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Zqnx.edu.vn

Triệu Chứng Thường Gặp Của Bệnh Ung Thư Ruột Già (Ruột Kết) / 2023

Như đã nói ở trên, ung thư ruột già phát triển âm thầm trong nhiều ăm (có trường hợp ủ bệnh gần 15 năm mới phát) vì thế những triệu chứng ở giai đoạn sớm thường không rõ ràng. Có thể người bệnh chỉ đau bụng nhẹ, cũng có khi trướng bụng hoặc đầy bụng hoặc đau tức vùng bụng trước hoặc sau khi ăn.

Các triệu chứng thường gặp của ung thư ruột già

Đi ngoài ra máu: Triệu chứng thường gặp, dễ chẩn đoán của ung thư ruột già là đi ngoài ra máu không đau; ,áu có màu đổ hoặc đỏ tươi giống với các triệu chứng của bệnh trĩ nội giai đoạn đầu. Giai đoạn sau thì máu có màu đỏ thẫm kèm theo dịch nhày.

Thay đổi thói quen đại tiện : đây cũng là một trong những triệu chứng điển hình của ung thư ruột già. Người bệnh có thể bị tiêu chảy hoặc táo bón kéo dài, muốn đi nữa ngay sau khi vừa đi xong… Nguyên nhân là do khối u trong ruột và những chất bài tiết ra sẽ tác động đến đường ruột làm thay đổi các thói quen đại tiện. Cũng có thể thay đổi các hình dáng, khẩu hình của phân: phân nhỏ, dẹt…

Tắc nghẽn đường ruột: Do khối u xâm nhập vào thành ruột làm cho khung ruột thu hép lại, đặc biệt là nơi tiếp giáp giữa trực tràng và xích-ma, thường là khối u cứng hẹp, rất dễ gây hiện tượng tắc nghẽn đường ruột. Hơn nữa, do sự tiêu hao trong một thời gian dài của bệnh, bệnh nhân ung thư ruột sẽ xuất hiện một số biến chứng trên toàn cơ thể. Và còn xuất hiện hiện tượng thiếu máu, gầy yếu không rõ nguyên nhân, mệt mỏi, ăn không ngon miệng.

Đau bụng, bụng khó chịu dai dẳng, kéo dài : Bệnh nhân có những triệu chứng như đau bụng, chướng bụng phải, buồn nôn, nôn hay mất cảm giác ngon miệng. Các triệu chứng nay thường trầm trọng hơn khi đói hoặc sau khi ăn, đôi khi kèm theo tiêu chảy hoặc táo bón liên tục. Những triệu chứng này có thể dễ bị nhầm lẫn với các triệu chứng viêm loét đại tràng, lao ruột… Thông thường, ung thư ruột già bên phải sẽ bị đau trên rốn, bên trái sẽ bị đau dưới rốn. Nếu ung thư ruột kết xâm nhập thành ruột sẽ dẫn đến viêm đau cục bộ, hoặc sau khi bị mãn tính thành lỗ thủng thì sẽ trở thành áp xe, vị trí bị đau sẽ là vị trí ung thư.

Có khối u ở bụng : Thông thường hình dạng khối u không đều, cứng, bề mặt sần sùi.

Ở giai đoạn cuối, ung thư ruột già thường xâm nhập đến các cơ quan tổ chức xung quanh như bàng quang, tiền liệt tuyến từ đó có thể dẫn đến các triệu chứng như đi tiểu nhiều và khó tiểu.

Khi khối u xâm lấn đến đám rối thần kinh thắt lưng sẽ xuất hiện triệu chứng đau mông, lưng.

Ung thư ruột già có thể di căn xa đến gan đẫn đến sưng gan, chướng bụng, vàng da, thậm chí là cachexia.

Theo khuyến cáo của Hiệp hội Ung thư Mỹ, muốn phát hiện sớm ung thư ruột già cần nội soi đại tràng hoặc thử phân khi xuất hiện các triệu chứng như thay đổi thói quen đi vệ sinh, đau bụng dưới, mệt mỏi…Do căn bệnh nguy hiểm này rất phổ biến, nên mọi người ở tuổi 45 – 55 đi kiểm tra xét nghiệm định kỳ, như thử phân, nội soi đại tràng. Khi có những triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa, ăn không tiêu, táo bón, đầy bụng, bị tiêu chảy, nhất là ở tuổi trên 40, thì cần khẩn trương đi khám. Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, khoảng 58% bệnh nhân bị ung thư giai đoạn II và di căn khi được chẩn đoán lần đầu tiên. Trên 85% số bệnh nhân mắc ung thư đại tràng bị di căn và tử vong do phát hiện chậm.

Triệu Chứng Ung Thư Ruột Kết / 2023

Ung thư ruột già là khối u ác tính thường thấy ở đường tiêu hóa, gây ảnh hưởng rất lớn tới sức khỏe của chúng ta. Ung thư ruột già giai đoạn sớm thường không thấy biểu hiện rõ rệt, hoặc chỉ thấy triệu chứng tổn thương tiền ung thư. Nhưng tùy vào sự phát triển của bệnh tình, có thể xuất hiện một loạt triệu chứng và dấu hiệu.

Triệu chứng ung thư ruột kết

1.Đau bụng và triệu chứng đường tiêu hóa: Nhiều bệnh nhân ung thư ruột già có những triệu chứng đau bụng và đau khó chịu ở bụng khác nhau, ví dụ như đau bụng, chướng bụng phải, buồn nôn, nôn hay mất cảm giác ngon miệng. Các triệu chứng này thường trầm trọng hơn sau khi ăn, đôi khi kèm theo tiêu chảy hoặc táo bón liên tục, dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng viêm ruột thừa mãn tính, lao ruột, viêm ruột khu vực hoặc ung thư hạch bạch huyết và các bệnh khác. Thông thường, ungn thư ruột già thiên về bên phải sẽ bị đau trên rốn; ung thư ruột già thiên về phía bên trái thì sẽ bị đau dưới rốn. Nếu ung thư ruột già xâm nhập thành ruột sẽ dẫn đến viêm đau cục bộ, hoặc sau khi bị mãn tính thành lỗ thủng thì sẽ trở thành áp xe, vị trí đau sẽ là vị trí bị ung thư.

2. Khối u bụng: thông thường hình dạng khối u không đều, cứng, bề mặt sần sùi. Ung thư đại tràng ngang và ung thư đại tràng signma giai đoạn đầu thì khối u ở bụng có độ hoạt tính nhất định, ấn nhẹ thì sẽ thấy đau.

3.Thay đổi thói quen đại tiện và hình dạng phân: đây là khối u hoại tử dẫn đến viêm và nhiễm trùng. Do các độc tố kích thích ruột già dẫn đến thói quen đại tiện bị thay đổi,

4.Triệu chứng thiếu máu và ngộ độc mãn tính: Khi bề mặt khối u hoại tử hình thành loét, đường ruột sẽ bị chảy máu lượng ít, chú ý phân kèm máu ít có khả năng ung thư ruột già. Nhưng khả năng do mất máu mãn tính, sự hấp thu chất độ và suy dinh dưỡng nên dẫn đến các triệu chứng như thiếu máu, sụt cân, suy nhược và gầy đi. Bệnh nhân ung thư ruột già giai đoạn muộn thường xuất hiệu các dấu hiệu như phù nề, gan to, có dịch ổ bụng, chỉ số huyết thanh thấp, suy giảm sức khỏe cà về thể chất. Nếu khối u chèn ép sang dạ dày, bàng quang hay các cơ quan khác tạo nên lỗ rò thì cũng có thể xuất hiện các triệu chứng tương tự.

Chúng tôi tin rằng bạn đã hiểu những triệu chứng về ung thư ruột già, nếu có điều gi thắc mắc, xin liên hệ tới bệnh viện ung bướu Hiện Đại Quảng Châu để được tư vấn chi tiết hơn. Khi đã hiểu về các triệu chứng ung thư ruột già, giúp bạn phát hiện bệnh, chẩn đoán sớm giúp nâng cao hiệu quả điều trị, kéo dài tuổi thọ.

Bệnh Ung Thư Ruột Già: Nguyên Nhân, Biến Chứng Và Cách Điều Trị / 2023

Các tên gọi khác của bệnh này:

Ung thư ruột già (ung thư đại trực tràng) là do sự phát triển quá mức của các tế bào ruột già. Bệnh có nguy cơ gây tử vong cao.

Triệu chứng

Triệu chứng Ung thư đại trực tràng hay Ung thư ruột già là Đau bụng bất thường, táo bón hoặc tiêu chảy, đi ngoài ra máu, có cảm giác mót rặn sau khi đi ngoài, phân mỏng và dẹt như lá lúa, thiếu máu.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

Chụp hình quang tuyến, nội soi ruột già, chụp phim ngực, chụp CT bụng và vùng chậu..

Điều trị

Việc chữa trị ung thư ruột già tùy vào việc ta phát hiện được ung thư sớm hay muộn, nó còn tại chỗ hay đã ăn sâu xuống, lan đi xa.

Ung thư đại trực tràng hay Ung thư ruột già là bệnh gì?

Ung thư ruột già (ung thư đại trực tràng) là do sự phát triển quá mức của các tế bào ruột già. Bệnh có nguy cơ gây tử vong cao.

Triệu chứng

Triệu chứng Ung thư đại trực tràng hay Ung thư ruột già là Đau bụng bất thường, Táo bón hoặc tiêu chảy, đi ngoài ra máu, có cảm giác mót rặn sau khi đi ngoài, phân mỏng và dẹt như lá lúa, thiếu máu.

Chẩn đoán

Hỏi bệnh sử và khám thực thể.

Chụp hình quang tuyến, nội soi ruột già, chụp phim ngực, Chụp CT bụng và vùng chậu..

Điều trị

Việc chữa trị ung thư ruột già tùy vào việc ta phát hiện được ung thư sớm hay muộn, nó còn tại chỗ hay đã ăn sâu xuống, lan đi xa.

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (TCYTTG), ung thư là sự tăng trưởng không được kiểm soát và sự xâm lấn lan rộng của tế bào. Ung thư là một bệnh lý ác tính của tế bào, khi bị kích thích bởi các tác nhân gây ung thư thì tế bào tăng sinh một cách vô hạn, không tuân theo các cơ chế kiểm soát về mặt phát triển của cơ thể.

Cho tới nay, nguyên nhân gây nên các bệnh ung thư hầu như vẫn chưa xác định được một cách chính xác.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ: Từ 40 tuổi trở đi, cả hai giới nam và nữ cần phải đi khám bệnh tổng quát hàng năm. Trong lúc khám định kỳ, bác sĩ sẽ thử phân xem trong phân có máu hay không. Vì mục đích là truy tìm ung thư, bạn nên đi khám trước khi bị đau đớn hoặc bệnh tật. Nếu chờ đến lúc triệu chứng trở nên rõ rệt, chẳng hạn như đi đại tiện ra máu, mới đi khám bệnh thì có thể lúc đó ung thư đã quá lớn và rất khó chữa.

Nội soi đại trực tràng. Từ 50 tuổi trở đi, nên nội soi đại tràng. Nếu kết quả tốt, bạn chỉ cần soi định kỳ 3 – 5 năm/lần. Gần đây, Hội Ung thư Hoa Kỳ khuyến nghị người từ 50 tuổi trở lên, ngay cả khi chưa có triệu chứng nào, cũng nên soi toàn bộ đại tràng thay vì chỉ soi một đoạn ngắn mà thôi. Nếu một trong những thân nhân gần của bạn bị ung thư ruột già, hoặc nếu bạn đã hoặc đang bị ung thư vú, ung thư tử cung, bạn nên đi khám chuyên khoa về đường ruột, để được truy tìm ung thư ruột già bằng phương pháp nội soi đại tràng.

Thường xuyên khám bệnh khi có yếu tố nguy cơ. Nếu bạn có nguy cơ bị ung thư ruột già, như gia đình bạn có người bị ung thư ruột lúc còn trẻ, bạn bị ung thư tử cung, ung thư vú, tự nhiên bị mất máu hoặc thiếu sắt, đi đại tiện ra máu, hoặc đại tiện thay đổi thất thường, bị đau bụng dưới một cách kỳ lạ, nhất là nếu bị sụt cân ngoài ý muốn, bạn phải đi khám bệnh càng sớm càng tốt.

Nên ăn nhiều rau, uống nhiều nước. Nên lựa chọn các loại rau đậm mầu và nhiều loại trái cây khác nhau. Trung bình nên ăn khoảng 30 g chất xơ mỗi ngày. Sử dụng vitamin A, C, E đúng cách có thể làm ung thư ruột già phát triển chậm lại.

Luyện tập thể thao. Tập thể dục đều đặn không những sẽ tạo cho bạn có một cơ thể khỏe mạnh, còn có thể giúp bạn đi đại tiện dễ hơn. Người quá béo cũng dễ bị ung thư ruột già hơn.

Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi nào, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để được tư vấn phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất.

Bcare.vn không đưa ra các lời khuyên, chẩn đoán hay các phương pháp điều trị y khoa.

Nguyên Nhân, Triệu Chứng Của Bệnh Ung Thư Ruột Non / 2023

Ung thư ruột non xảy ra khi các tế bào ruột bị biến đổi và phát triển không có kiểm soát, tạo thành khối u. Có 5 loại ung thư ruột non chính:

– Carcinoma tuyến: thể bệnh hay gặp nhất của ung thư ruột non, thường xảy ra ở tá tràng và hỗng tràng. Carcinoma tuyến bắt đầu từ các tế bào tuyến của ruột non.

– Sarcoma: Khối u phát triển từ lớp mô cơ của ruột non, thường xảy ra ở hồi tràng.

– Khối u thần kinh nội tiết

Nguyên nhân gây ung thư ruột non hiện chưa được xác định rõ ràng. Một số yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh bao gồm:

– Bệnh Crohn: bệnh viêm mạn tính đường tiêu hóa. Bệnh nhân mắc bệnh Crohn sẽ có nguy cơ mắc ung thư ruột non, ung thư đại trực tràng cao hơn.

– Bệnh Celiac: Hệ thống miễn dịch của cơ thể phản ứng lại với protein Gluten trong lúa mì, yến mạch… và gây phá vỡ biểu mô ruột non.

– Hội chứng đa polyp tuyến có tính chất gia đình (FAP): bệnh di truyền với hàng chục đến hàng trăm polyp ở đường tiêu hóa (đa số ở đại trực tràng, một số có biểu hiện ở ruột non và dạ dày). Bệnh nhân FAP có nguy cơ mắc các ung thư đường tiêu hóa cao hơn (ung thư dạ dày, ung thư tá tràng, ung thư tuyến giáp…)

Triệu chứng ung thư ruột non giai đoạn đầu thường không rõ ràng. Bệnh nhân có thể đến gặp bác sỹ với một số dấu hiệu, tuy nhiên các triệu chứng này đều không đặc hiệu và có thể gặp trong các bệnh đường tiêu hóa khác:

– Có máu trong phân: ung thư ruột non thường ít khi có máu đỏ tươi trong phân, bệnh nhân đa số đi ngoài phân đen, màu như bã cà phê, mùi thối khẳm

– Nổi khối u ở bụng: thường được bệnh nhân phát hiện tình cờ hoặc qua thăm khám bụng của bác sỹ

– Đau bụng: đau âm ỉ, mơ hồ, ít khi đau dữ dội

– Giảm cân không rõ nguyên nhân, thường gặp trong ung thư ruột non giai đoạn cuối.

– Nôn hoặc buồn nôn

Ung thư ruột non được chia làm 4 giai đoạn dựa vào đặc điểm khối u, di căn hạch và di căn xa:

Ung thư ruột non giai đoạn 1: ung thư phát triển chỉ trong các lớp của ruột non, không xâm lấn mô xung quanh và hạch bạch huyết

Ung thư ruột non giai đoạn 2: ung thư phát triển vượt quá thành ruột, xâm lấn mô xung quanh nhưng không di căn hạch.

Ung thư ruột non giai đoạn 3A: Ung thư di căn 1-3 hạch vùng, có thể hoặc không vượt quá lớp cơ thành ruột nhưng không có di căn xa

Ung thư ruột non giai đoạn 3B: Ung thư di căn từ 4 hạch vùng trở lệ, có hoặc không vượt quá lớp cơ thành ruột nhưng không có di căn xa

Ung thư ruột non giai đoạn cuối (4): khối u di căn xa tới các cơ quan khác như phổi, gan…/.