Triệu Chứng Ung Thư Phổi Tế Bào Nhỏ / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Ung Thư Phổi Không Tế Bào Nhỏ (Nsclc): Triệu Chứng, Nguyên Nhân, Điều Trị

Ung thư phổi trở thành cái tên ám ảnh hàng đầu ở Việt Nam khi con số mắc mới và tử vong tăng vụt qua mỗi năm. Tổ chức y tế Thế giới chia ung thư phổi thành hai loại chính là ung thư phổi tế bào nhỏ và ung thư phổi không tế bào nhỏ.Trong đó, ung thư phổi không tế bào nhỏ là loại ung thư phổi phổ biến, chiếm đến khoảng 85% tổng các ca được chẩn đoán.

1. Ung thư phổi không tế bào nhỏ là gì?

Dựa vào các đặc điểm mô bệnh học, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) phân loại ung thư phổi nguyên phát thành ung thư phổi không tế bào nhỏ (Non-small cell lung cancer, viết tắt NSCLC) và ung thư phổi tế bào nhỏ (Small cell lung cancer, viết tắt SCLC).

Trong đó, phần lớn các ca ung thư phổi được chẩn đoán thuộc loại ung thư phổi không tế bào nhỏ, chiếm khoảng 85%. Ung thư phổi không tế bào nhỏ (NSCLC) được chia thành 3 loại phụ:

Ung thư biểu mô tuyến

Ung thư bắt đầu từ các tế bào trong túi khí tạo ra chất nhầy và các chất khác. Ung thư biểu mô tuyến thường phát triển chậm hơn các loại ung thư phổi khác. Đây là loại ung thư phổi phổ biến ở cả những người hút thuốc và không hút thuốc và người dưới 45 tuổi.

Ung thư biểu mô tế bào vảy

Ung thư biểu mô tế bào vảy bắt đầu trong các tế bào lót ở đường dẫn khí bên trong phổi. Khối u thường được tìm thấy ở phần trung tâm của phổi, gần đường thở chính (phế quản). Khoảng 1/4 số ca ung thư phổi thuộc loại này.

Ung thư biểu mô tế bào lớn

Ung thư biểu mô tế bào lớn xuất hiện ở bất kỳ phần nào của phổi, chiếm khoảng 10% trường hợp ung thư phổi. Ung thư này phát triển, lây lan rất nhanh và khó điều trị. Trong đó, một loại phụ của ung thư biểu mô tế bào lớn được gọi là ung thư biểu mô thần kinh tế bào lớn có tốc độ phát triển nhanh, cực kỳ nguy hiểm và có đặc điểm giống với ung thư phổi tế bào nhỏ.

Mặc dù ung thư phổi không tế bào nhỏ không phát triển nhanh như ung thư phổi tế bào nhỏ, nhưng bệnh thường không xuất hiện triệu chứng ở giai đoạn đầu, khó để nhận biết.

Theo thống kê, khoảng 40% ung thư phổi không tế bào nhỏ sẽ lan ra ngoài phổi vào thời điểm được chẩn đoán. Điều này gây khó khăn cho việc điều trị, tốn kém chi phí và tỷ lệ tử vong cao. Các phương pháp điều trị mà bác sĩ đề xuất sẽ phụ thuộc vào từng loại ung thư phổi không tế bào nhỏ và mức độ di căn của bệnh.

Cũng như nhiều loại ung thư khác, ung thư phổi không tế bào nhỏ càng phát hiện sớm thì cơ hội chữa trị càng cao. Do đó việc nhận biết các dấu hiệu và triệu chứng ung thư phổi không tế bào nhỏ vô cùng quan trọng.

Triệu chứng ung thư phổi không tế bào nhỏ

Giống như các loại ung thư phổi khác, các triệu chứng của ung thư phổi không tế bào nhỏ bao gồm:

Ho dai dẳng và càng ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn

Cảm giác đau ngực khi ho, cười hoặc hít thở sâu

Khàn giọng, giọng nói thay đổi so với bình thường

Thở khò khè, hụt hơi

Chán ăn, sụt cân không rõ nguyên nhân

Cảm thấy rất mệt mỏi dù đã nghỉ ngơi hợp lý

Ho ra chất nhầy hoặc ho ra máu

Các vấn đề về phổi kéo dài và tái phát nhiều lần như viêm phế quản, viêm phổi.

Nếu ung thư di căn đến các bộ phận khác của cơ thể, bệnh nhân có thể xuất hiện các triệu chứng như:

Nguyên nhân gây ra Ung thư phổi không tế bào nhỏ?

Đến nay vẫn chưa thể xác định rõ ràng nguyên nhân gây ung thư phổi là gì. Bởi vậy, không phải lúc nào các bác sĩ cũng có thể giải thích được vì sao người này mắc ung thư phổi nhưng người khác lại không. Tuy nhiên, có nhiều yếu tố được xác định làm tăng nguy cơ mắc ung thư phổi.

Trong đó, yếu tố hút thuốc lá là yếu tố nguy cơ chính gây ra bệnh. Bất kể người đã hút thuốc lá nhiều năm, đang hút thuốc lá hay đã từng hút thuốc lá đều có nguy cơ mắc ung thư phổi cao.

Bên cạnh đó, các yếu tố khác cũng gây ung thư phổi được biết đến như:

Hít khói thuốc lá thụ động

Tiếp xúc với các chất gây ung thư như amiăng, thạch tín, crom, niken, hắc ín…

Tiếp xúc với chất phóng xạ (xạ trị ở ngực, các xét nghiệm hình ảnh như chụp CT, radon trong nhà hoặc nơi làm việc)

Sống ở nơi có không khí ô nhiễm

Có tiền sử gia đình bị ung thư phổi

Một người vừa hút thuốc vừa có các yếu tố nguy cơ khác sẽ làm tăng nguy cơ ung thư phổi.

Chẩn đoán bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ như thế nào?

Phát hiện bệnh càng sớm sẽ có tiên lượng tốt nhất cho ung thư phổi không tế bào nhỏ. Tuy nhiên, ung thư phổi không tế bào nhỏ và các bệnh ung thư phổi khác khó chẩn đoán vì các triệu chứng dễ bị nhầm lẫn với các bệnh khác. Do đó, 80% những người được chẩn đoán mắc ung thư phổi không tế bào nhỏ đã chuyển sang giai đoạn nặng, khiến việc điều trị trở nên khó khăn hơn.

Đó là lý do vì sao các chuyên gia y tế khuyến khích mỗi người nên tầm soát ung thư phổi hằng năm. Đặc biệt là những người từ độ tuổi 50 trở lên và có các yếu tố nguy cơ mắc ung thư phổi.

Các phương pháp chẩn đoán ung thư phổi không tế bào nhỏ hiện nay:

Các xét nghiệm hình ảnh

Chụp cắt lớp vi tính (CT), chụp cộng hưởng từ (MRI), Chụp cắt lớp phát xạ Positron (PET) để kiểm tra những tổn thương trong phổi.

Nội soi phế quản

Đưa máy siêu âm mềm vào đường thở vào bên trong phổi để kiểm tra những dấu hiệu bất thường và thu thập tế bào để kiểm tra dưới kính hiển vi.

Xét nghiệm đờm

Kiểm tra đờm dưới kính hiển vi có thể phát hiện được sự hiện diện của tế bào ung thư.

Sinh thiết

Lấy một mẫu mô trong phổi để xét nghiệm ung thư. Dựa trên những xét nghiệm chẩn đoán, bác sĩ sẽ xác định được vị trí, kích thước, giai đoạn của ung thư. Từ đó tìm ra phương pháp điều trị tốt nhất cho từng giai đoạn.

Các phương pháp điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ

Thông thường ung thư phổi không tế bào nhỏ được điều trị với 2 mục tiêu chính: Thứ nhất là tiêu diệt khối u, ức chế sự phát triển của tế bào ung thư, hạn chế ung thư di căn. Thứ hai là giảm các triệu chứng và giúp bệnh nhân thoải mái nhất có thể. Các bác sĩ sẽ đề xuất kết hợp các phương pháp điều trị tùy thuộc vào loại NSCLC vị trí ung thư và mức độ lây lan của ung thư.

Nếu NSCLC được phát hiện sớm, chưa lây lan sang các khu vực khác thì bệnh nhân sẽ được tiến hành phẫu thuật để loại bỏ khối u hoặc mô bị ảnh hưởng.

Ngoài ra, các phương pháp điều trị khác bao gồm:

+ Xạ trị

Sử dụng các tia năng lượng cao như tia X để tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn không cho các tế bào mới phát triển. Phương pháp này có thể được sử dụng để điều trị ung thư chưa di căn hoặc giảm các triệu chứng và cải thiện chất lượng cuộc sống.

+ Hóa trị liệu

Sử dụng các loại thuốc, hóa chất chống ung thư thông qua đường uống hoặc tiêm vào tĩnh mạch để tiêu diệt tế bào ung thư. Hóa trị có thể kéo dài thời gian sống và điều trị các triệu chứng của NSCLC.

+ Liệu pháp nhắm mục tiêu

Sử dụng các loại thuốc chống ung thư nhắm vào các tế bào ung thư cụ thể mà không gây hại cho các tế bào bình thường khác. Liệu pháp này thường được sử dụng cho những bệnh nhân có đột biến gen cụ thể, được xác định bằng xét nghiệm di truyền.

+ Liệu pháp miễn dịch

Kích hoạt hệ thống miễn dịch của cơ thể để tiêu diệt các tế bào ung thư. Phương pháp này thường được áp dụng cho bệnh ung thư phổi giai đoạn cuối, cụ thể là NSCLC giai đoạn IV.

Chăm sóc giảm nhẹ ung thư phổi không tế bào nhỏ

Trong suốt quá trình điều trị, nếu bệnh nhân cảm thấy bất kỳ những thay đổi nào khó chịu, người nhà và bệnh nhân hãy trao đổi với bác sĩ để tìm phương pháp hỗ trợ điều trị tốt nhất. Bên cạnh đó, bác sĩ hoặc chuyên gia y tế sẽ hướng dẫn những cách chăm sóc sức khỏe tại nhà để bệnh nhân cảm thấy thoải mái hơn:

Cố gắng ăn uống đầy đủ dinh dưỡng

Triệu chứng của bệnh ung thư cũng như tác dụng phụ của liệu pháp điều trị có thể làm cho bệnh nhân cảm giác chán ăn, ăn không nhiều. Tuy nhiên, việc ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để giữ sức và năng lượng là rất quan trọng. Vì vậy, bệnh nhân hãy cố gắng ăn nhiều bữa nhỏ trong ngày, đủ dinh dưỡng và ăn những thực phẩm theo sở thích miễn là lành mạnh.

Trường hợp chế độ ăn uống không đáp ứng được nhu cầu dinh dưỡng, bệnh nhân có thể bổ sung thêm vitamin, thực phẩm bảo vệ sức khỏe chất lượng cao mỗi ngày để bồi bổ dinh dưỡng, tăng cường sức đề kháng.

Giảm triệu chứng mệt mỏi, đau đớn, khó thở

Để giảm các triệu chứng mệt mỏi, khó thở, bệnh nhân có thể thực hành các kỹ thuật thư giãn như thiền, nghe nhạc hoặc hình dung bản thân đang ở một nơi trong lành, yên bình. Bên cạnh đó, có thể kết hợp với các liệu pháp bổ sung như mát-xa nhẹ nhạc, xông tinh dầu có thể giúp giảm nhẹ các triệu chứng, giúp người bệnh thoải mái hơn.

Tinh thần thoải mái, lạc quan

Rất khó để đối mặt với những cảm xúc xáo trộn khi phát hiện mình bị ung thư, có thể là đau buồn, hay hụt hẫng…. Điều quan trọng nhất là mỗi cá nhân cần vượt qua những cảm xúc đó và vững tin vào sự tiến bộ của y học. Có rất nhiều người tuân thủ phác đồ điều trị, thay đổi lối sống khoa học, lành mạnh, kết hợp với các nguồn thực phẩm bảo vệ sức khỏe chất lượng cao đã cải thiện sức khỏe đáng kể.

Đối với ung thư, không ai có thể nói trước được điều gì, có những người dù mắc ung thư phổi giai đoạn muộn vẫn sống tốt, thậm chí là sống rất thọ.

FUCOISYN (Premium Fucoidan)- thực phẩm bảo vệ sức khỏe tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ điều trị ung thư hiệu quả

Trước, trong và sau quá trình điều trị ung thư phổi không tế bào nhỏ, các chuyên gia y tế và bác sĩ khuyên dùng thực phẩm bảo vệ sức khỏe FUCOISYN (Premium Fucoidan) giúp điều hòa hệ miễn dịch, tăng cường sức đề kháng, nâng cao thể trạng và hỗ trợ điều trị ung thư rất hiệu quả.

FUCOISYN (Premium Fucoidan) là sản phẩm được phát triển dựa trên cơ sở khoa học, với nguồn chất Fucoidan cao cấp, chiết xuất từ 3 loại tảo nâu chất lượng cao Mozuku, Wakame, Fucus cùng các vitamin và khoáng chất thiết yếu như Vitamin C, B1, B6, Kẽm, Selen, Magie.

Dựa vào kết quả nghiên cứu khoa học về tác dụng hữu hiệu của Fucoidan đối với ung thư trong nhiều năm qua, cũng như những phản hồi tích cực của bệnh nhân tại nhiều nước trên thế giới. Các bác sĩ, chuyên gia y tế đánh giá cao hiệu quả của FUCOISYN (Premium Fucoidan):

Hỗ trợ ức chế tế bào ung thư, thúc đẩy quá trình Apoptosis (tự chết tế bào ung thư), ngăn nguồn cung cấp oxy và các chất dinh dưỡng đến tế bào ung thư, hạn chế di căn

Hỗ trợ tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cơ chế kích hoạt tế bào lympho T, kích thích sản xuất kháng thể, tăng sức đề kháng cho bệnh nhân

Hỗ trợ giảm các tác dụng phụ của các liệu pháp hóa, xạ trị

Ngoài ra, FUCOISYN (Premium Fucoidan) còn có tác dụng hỗ trợ loại bỏ gốc tự do, chống oxy hóa, chống lão hóa, bảo vệ gan và thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

FUCOISYN (Premium Fucoidan) là thực phẩm hỗ trợ điều trị ung thư hàng đầu tại Úc, sản xuất tại nhà máy VinaNature theo quy trình tinh chế kỹ thuật đặc biệt, loại bỏ tạp chất, hàm lượng chuẩn Fucoidan tinh khiết lên đến 300mg/ viên.

Hiện sản phẩm đã có mặt tại các nhà thuốc, bệnh viện trên toàn quốc. Để được tư vấn sức khỏe và hỗ trợ giá FUCOISYN (Premium Fucoidan), quý khách hàng và bệnh nhân vui lòng liên hệ Hotline nhà phân phối độc quyền tại Việt Nam. Avanta Pharma: 0938 462 406 hoặc 028 2253 90 66.

Điều Trị Bệnh Nhân Ung Thư Phổi Không Tế Bào Nhỏ Tái Phát Sau Gần 3 Năm Điều Trị

Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu bệnh viện Bạch Mai

Bệnh ung thư phổi là bệnh ung thư phố biến ở nước ta và trên thế giới. Việc điều trị ung thư phổi dựa vào thể trạng bệnh nhân, loại mô bệnh học, giai đoạn bệnh, xét nghiệm sinh học phân tử. Điều trị ung thư phổi bao gồm các phương pháp: Phẫu thuật, xạ trị, hóa chất, điều trị đích.

Bệnh cảnh: Bệnh nhân Đặng Văn Kh., nam 50 tuổi

Địa chỉ: Mường Thanh – Điện Biên

Bệnh sử: Tháng 8/2012, bệnh nhân được chẩn đoán ung thư phổi phải T2N2M0 đã được phẫu thuật cắt thùy trên phổi phải và vét hạch tại bệnh viện 108. Kết quả mô bệnh học sau mổ: Ung thư biểu mô tế bào lớn di căn 2 hạch. Sau phẫu thuật ổn định, bệnh nhân nhập Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, Bệnh viện Bạch Mai điều trị tiếp.

Tiền sử:

Bản thân: Khỏe mạnh

Khám bệnh nhân lúc vào viện:

– Công thức máu, sinh hóa máu, chức năng gan thận: trong giới hạn bình thường- Xét nghiệm chỉ điểm u: CEA: 3,12ng/ml- Kết quả mô bệnh học sau mổ: Ung thư biểu mô tế bào lớn di căn hạch.- Chụp cắt lớp vi tính ngực: Khối u phổi phải còn lại sau phẫu thuật kích thước 15x10mm.

Bệnh nhân tỉnh táo, tiếp xúc tốt

Thể trạng gầy, chiều cao 158cm, nặng 49kg

Mạch: 80chu kỳ/phút, huyết áp: 120/70mmHg

Hạch ngoại vi không sờ thấy

Tim đều, T1 T2 rõ, không có tiếng bất thường

Phổi: Rì rào phế nang giảm ở phổi phải, không có rales.

Cơ quan khác: Chưa phát hiện bất thường

Xét nghiệm cận lâm sàng

– Chụp cộng hưởng từ sọ não: Không thấy tổn thương bất thường Hình 1: Hình ảnh chụp cộng hưởng từ sọ não: Không thấy tổn thương bất thường.

– Xạ hình xương toàn thân: Bình thường

Hình 2: Hình ảnh xạ hình xương toàn thân: Không thấy tổn thương bất thường.

– Chẩn đoán: Ung thư biểu mô loại tế bào lớn phổi phải, T2N2M0 giai đoạn II đã phẫu thuật cắt thùy trên phổi phải, lấy hạch.

– Bệnh nhân được điều trị hóa chất bổ trợ phác đồ PC 6 chu kỳ:

+Carboplatin 300mg/m2 da truyền tĩnh mạch ngày 1+ Paclitaxel 175mg/m2 da truyền tĩnh mạch ngày 1

Chu kỳ 21 ngày

– Sau 6 chu kỳ hóa chất PC:

Lâm sàng: Bệnh nhân ổn định, không đau ngực, không khó thở.

Xét nghiệm chỉ điểm u: CEA: 2,39ng/ml

Chụp PET/CT đánh giá sau điều trị hóa chất: Đỉnh phổi phải có đám xơ kích thước 2,2 x 2,0 cm tăng hấp thu FDG nhẹ, max SUV = 1,77. Không thấy tổn thương tăng hấp thu FDG bất thường tại các vị trí khác trong cơ thể.

Hình 3: Hình ảnh PET/CT sau điều trị hóa chất: Hình ảnh đám xơ hóa thùy trên phổi phải tăng hấp thu FDG nhẹ.

Sau đó bệnh nhân được xạ trị gia tốc bổ trợ 50Gy dựa vào hình ảnh PET/CT mô phỏng, phân liều 2Gy/ngày.

Sau xạ trị bệnh ổn định. Bệnh nhân được hẹn khám định kỳ mỗi 3 tháng

Đến tháng 4/2015 (sau 2,5 năm điều trị) bệnh nhân đi khám lại theo hẹn định kỳ thấy chất chỉ điểm khối u trong máu CEA tăng cao (29,42ng/ml). Bệnh nhân được nhập viện trở lại và chụp PET/ CT đánh giá thấy: Thùy trên phổi phải có đám mờ hình phế quản đi qua, không tăng hấp thu FDG, theo dõi viêm cũ. Màng phổi vùng đỉnh phải tăng hấp thu FDG chủ yếu ở phía sau và sát trung thất, tăng hấp thu FDG, max SUV = 3,6.

Hình 4: Hình ảnh chụp PET/CT: Tổn thương đám mờ thùy trên phổi phải không tăng hấp thu FDG. Tổn thương màng phổi vùng đỉnh phải tăng hấp thu FDG (vòng tròn đỏ)

Cộng hưởng từ sọ não: không thấy hình ảnh bất thường.

Bệnh nhân được tìm lại tiêu bản và khối nến của khối u sau mổ năm 2012, và đã được làm xét nghiệm đột biến EGFR tại Đơn vị gen, Bệnh viện Bạch Mai, kết quả cho thấy: có đột biến EGFR trên exon 19.

Bệnh nhân đã được hội chẩn và chỉ định điều trị thuốc điều trị đích (thuốc phân tử nhỏ-ức chế tyrosine kynase) nhưng bệnh nhân từ chối do điều kiện kinh tế.

Bệnh nhân đã điều trị hóa chất phác đồ Pemetrexed + carboplatin

Pemetrexed 500mg/m2 da truyền tĩnh mạch ngày 1

Carboplatin 300mg/m2da truyền tĩnh mạch ngày 1

Chu kỳ 21 ngày

Đánh giá sau điều trị 6 chu kỳ hóa chất phác đồ Pemetrexed kết hợp Carboplatin:

Chụp cắt lớp vi tính ngực cho thấy: Xẹp thùy trên phổi phải, giãn phế quản trong vùng tổn thương

Hình 5: Hình ảnh chụp cắt lớp vi tính ngực sau điều trị 6 chu kỳ hóa chất phác đồ Pemetrexed kết hợp carboplatin: Hình ảnh xẹp thùy đỉnh phổi phải.

Xét nghiệm chỉ điểm khối u: CEA giảm dần theo từng chu kỳ điều trị hóa chất.

Đây là trường hợp bệnh nhân nam 50 tuổi, được chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào lớn phổi phải tái phát sau phẫu thuật, xạ trị và hóa chất. Bệnh nhân được điều trị hóa chất phác đồ có pemetrexed kết hợp carboplatin. Sau 6 chu kỳ hóa chất đánh giá thấy bệnh đáp ứng một phần. Bệnh nhân tiếp tục được duy trì tiếp thuốc hóa chất dạng viên (Navelbine), chúng tôi hy vọng bệnh nhân sẽ đạt được ổn định bệnh lâu dài.

Bệnh Ung Thư Biểu Mô Tế Bào Gan

Ung thư biểu mô tế bào gan là loại ung thư nguy hiểm và khá phổ biến ở nước ta do tỉ lệ viêm gan B mạn tính, xơ gan do viêm gan B rất cao.

1. Ung thư biểu mô tế bào gan là gì

2. Triệu chứng của bệnh ung thư biểu mô tế bào gan

3. Tác hại của bệnh ung thư biểu mô tế bào gan

4. Nguyên nhân gây ra bệnh ung thư biểu mô tế bào gan

5. Điều trị bệnh ung thư biểu mô tế bào gan

6. Phòng chống bệnh ung thư biểu mô tế bào gan

7. Bác sĩ điều trị

Ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) là loại ung thư gan nguyên phát phổ biến nhất. Ung thư biểu mô tế bào gan thường xảy ra ở những người có bệnh gan mãn tính, ví dụ như xơ gan do viêm gan B hay viêm gan C.

Đa số bệnh nhân không có dấu hiệu và triệu chứng trong giai đoạn đầu của ung thư gan nguyên phát. Các dấu hiệu và triệu chứng khi xuất hiện có thể bao gồm:

Đến gặp bác sĩ nếu bạn có bất kì dấu hiệu hay triệu chứng nào khiến bạn lo lắng.

Bác sĩ tham vấn thông tin:

✍ Các bác sĩ Thần Kinh Hello Doctor

유 Chat Bác sĩ trên Facebook

Ung thư biểu mô tế bào gan là căn bệnh nguy hiểm. Những triệu chứng của bệnh khiến cho người bệnh trở nên mệt mỏi, sức khỏe suy yếu. Bệnh ung thư biểu mô tế bào gan nếu không được chữa trị có thể dẫn đến nhiều biến chứng nguy hiểm, trường hợp xấu nhất là các tế bào ung thư di căn và khiến người bệnh tử vong.

Nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp ung thư gan hiện nay vẫn không rõ. Nhưng trong một số trường hợp, nguyên nhân có thể được tìm thấy. Ví dụ trong trường hợp nhiễm trùng mãn tính cùng với nhiễm một số loại virus gây viêm gan có thể gây ra ung thư gan.

Ung thư gan xảy ra khi các tế bào gan có đột biến trong DNA. Sự đột biến trong DNA gây ra những thay đổi trong quá trình chuyển hóa chất trong cơ thể. Kết quả là các tế bào có thể bắt đầu phát triển vượt khỏi sự kiểm soát và cuối cùng hình thành khối u của các tế bào ung thư.

Các yếu tố làm tăng nguy cơ ung thư gan nguyên phát bao gồm:

Nhiễm HBV hoặc HCV mạn tính: Nhiễm trùng mãn tính kết hợp với tình trạng viêm gan siêu vi B (HBV) hoặc viêm gan siêu vi C (HCV) sẽ làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Bệnh Xơ gan: Bệnh xơ gan ngày càng tiến triển và không thể phục hồi làm tăng nguy cơ phát triển của ung thư gan.

Bệnh di truyền: Một số bệnh di truyền về gan có thể làm tăng nguy cơ ung thư gan như bệnh huyết sắc tố và bệnh Wilson.

Bệnh tiểu đường: Những bệnh nhân có rối loạn chuyển hóa về đường máu có nguy cơ ung thư gan cao hơn những bệnh nhân không bị tiểu đường.

Bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu: Sự tích tụ chất béo trong gan làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Aflatoxins: Là chất độc được tiết ra bởi các loại nấm mốc. Các loại cây trồng như ngô và đậu phộng có thể bị nhiễm Aflatoxins.

Nghiện rượu: Uống nhiều hơn mức vừa phải cho phép hàng ngày trong nhiều năm có thể dẫn đến tổn thương gan không hồi phục và làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Nghiện thuốc lá: Thuốc lá là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến ung thư gan. Không những thế hút thuốc lá còn gây ra rất nhiều bệnh nguy hiểm khác mà có thể bạn chưa biết. Tham khảo bài viết: Tác hại của thuốc lá đối với sức khỏe để hiểu rõ hơn bạn nhé!

Các xét nghiệm và thủ thuật được sử dụng để chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gan bao gồm:

Xét nghiệm máu: để kiểm tra chức năng gan

Hình ảnh học: chụp CT và MRI với thuốc cản quang.

Sinh thiết gan: trong một số trường hợp, cần phải lấy một mẫu mô gan để xét nghiệm.

Các phương pháp điều trị ung thư gan nguyên phát phụ thuộc vào mức độ (giai đoạn) của bệnh cũng như độ tuổi, tổng trạng của mỗi bệnh nhân.

Các phẫu thuật được sử dụng để điều trị ung thư gan bao gồm:

Phẫu thuật

Phẫu thuật cắt bỏ khối u: Trong những trường hợp nhất định, bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân nên phẫu thuật để loại bỏ ung thư gan và một phần nhỏ các mô gan khỏe mạnh xung quanh nếu khối u nhỏ và chức năng gan của bệnh nhân còn tốt.

Đây là một lựa chọn còn phụ thuộc vào vị trí của ung thư trong gan, chức năng gan và sức khoẻ tổng thể của bệnh nhân.

Phẫu thuật ghép gan: Trong quá trình phẫu thuật ghép gan, mô gan bị bệnh được lấy ra và thay thế bằng một gan khỏe mạnh từ người hiến tặng. Phẫu thuật ghép gan chỉ là một lựa chọn cho một tỷ lệ nhỏ những người bị ung thư gan giai đoạn sớm.

Các phương pháp điều trị ung thư gan tại chỗ là điều trị trực tiếp tới các tế bào ung thư hoặc vùng xung quanh các tế bào ung thư. Các lựa chọn điều trị ung thư gan tại chỗ bao gồm:

Điều trị tại chỗ

Đốt điện các tế bào ung thư: Dòng điện được sử dụng để tiêu diệt các tế bào ung thư. Sử dụng siêu âm hoặc chụp cắt lớp vi tính như một hướng dẫn, bác sĩ phẫu thuật đưa một hoặc nhiều kim mỏng vào các vết mổ nhỏ ở bụng của bạn. Khi kim di chuyển đến khối u, chúng được làm nóng bằng dòng điện, phá huỷ các tế bào ung thư.

Đốt lạnh tế bào ung thư: Sử dụng cực lạnh để tiêu diệt các tế bào ung thư. Trong thủ thuật, bác sĩ đặt một dụng cụ chứa nitơ lỏng trực tiếp lên các khối u gan. Hình ảnh siêu âm được sử dụng để hướng dẫn và theo dõi sự đóng băng của tế bào.

Tiêm cồn vào khối u: Trong khi tiêm, rượu cồn được tiêm trực tiếp vào các khối u, thông qua da hoặc trong khi phẫu thuật. Rượu gây ra các tế bào khối u chết.

Hóa trị: Hoá đông là một loại thuốc trị liệu cung cấp các loại thuốc chống ung thư mạnh trực tiếp vào gan.

Xạ trị: Phương pháp điều trị này sử dụng năng lượng cao từ các nguồn như tia X và proton để tiêu diệt các tế bào ung thư và các khối u co lại.

Trong quá trình điều trị, bệnh nhân nằm trên bàn và máy điều khiển các chùm năng lượng tại một điểm chính xác trên cơ thể bạn.

Các thuốc điều trị hoạt động bằng cách can thiệp vào các điểm bất thường, đặc biệt trong một khối u. Mục tiêu là để làm chậm hoặc ngừng ung thư biểu mô tế bào tiến triển. Cần nhiều nghiên cứu hơn để hiểu cách điều trị nhắm mục tiêu, chẳng hạn như thuốc sorafenib là thuốc tiên tiến đi đầu trong phương pháp điều trị này,có thể được sử dụng để kiểm soát ung thư gan.

Điều trị nhắm trúng đích

Khám và chữa trị ung thư biểu mô tế bào gan tại Hello Doctor

Các phương pháp điều trị thay thế có thể giúp kiểm soát được những triệu chứng ở những bệnh nhân bị ung thư gan tiên tiến. Các phương pháp điều trị đó có thể giúp bệnh nhân giảm đau như:

Đội ngũ chuyên gia, bác sĩ chyên ung bướu hơn 20 năm kinh nghiệm thăm khám trực tiếp

Thời gian khám chữa rút ngắn tối đa giảm rủi ro di căn

Chi phí khám, chữa trị hợp lý phù hợp với bệnh nhân

Trang thiết bị y tế hiện đại cho kết quả chuẩn xác

Phác đồ điều trị ung thư hiện đại

Áp dụng bảo hiểm y tế

Theo dõi, chăm sóc bệnh nhân ngay cả khi ở nhà

Hay còn gọi là chăm sóc giảm nhẹ là chăm sóc y tế chuyên sâu tập trung vào việc giảm đau và các triệu chứng khác của một bệnh nghiêm trọng. Các chuyên gia chăm sóc giảm nhẹ làm việc với bệnh nhân, gia đình và các bác sĩ đang điều trị bệnh nhân để cung cấp thêm một số thông tin hỗ trợ cần thiết cho sự chăm sóc của bệnh nhân. Chăm sóc giảm nhẹ có thể được sử dụng trong khi điều trị tích cực khác, chẳng hạn như phẫu thuật, hóa trị liệu hoặc xạ trị.

Chăm sóc giảm nhẹ được sử dụng cùng với tất cả các phương pháp điều trị thích hợp khác, người bị ung thư có thể cảm thấy tốt hơn và sống lâu hơn.

Chăm sóc giảm nhẹ được thành lập bởi một nhóm bác sĩ, y tá và các chuyên gia được đào tạo chuyên biệt khác. Các nhóm chăm sóc giảm nhẹ nhằm mục đích nâng cao chất lượng cuộc sống cho người bị ung thư và gia đình họ. Hình thức chăm sóc này được cung cấp cùng với phương pháp điều trị hoặc các phương pháp điều trị khác mà bệnh nhân có thể nhận được.

Giảm nguy cơ xơ gan: Xơ gan làm tăng nguy cơ ung thư gan.

Uống rượu có kiểm soát: Đối với phụ nữ, không uống nhiều hơn một ly một ngày. Đối với nam giới, không nên uống nhiều hơn hai ly mỗi ngày.

Duy trì thể trạng tốt: Bằng cách chọn một chế độ ăn uống lành mạnh và tập thể dục hầu hết các ngày trong tuần.

Thận trọng với hóa chất: Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng và làm theo chỉ dẫn của nhà sản xuất về hóa chất màbạn đang sử dụng ở nhà hoặc tại nơi làm việc.

Tiêm phòng viêm gan siêu vi B: Bạn có thể giảm nguy cơ mắc bệnh viêm gansiêu vi B bằng cách chủng ngừa văc xin viêm gan siêu viB. Vắc-xin có thể tiêmphòngđược cho hầu hết mọi lứa tuổi, bao gồm trẻ sơ sinh, người lớn tuổi và những bệnh nhân có tổn thương hệ miễn dịch.

Thực hiện các biện pháp phòng ngừa viêm gan C: Hiện tại vẫn chưa có văcxin ngừa bệnh viêm gan C, nhưng có thể làm giảm nguy cơ bị nhiễm trùng bằng các phương pháp như: quan hệ tình dục an toàn, không dùng chung kim tiêm với người khác.

Để việc điều trị ung thư biểu mô tế bào gan đạt được kết quả tốt nhất, bạn có thể liên hệ đặt khám với Hello Doctor chúng tôi theo số điện thoại 1900 1246, các bác sĩ của chúng tôi sẽ giúp đỡ và hỗ trợ cho bạn.

Những Triệu Chứng Của Ung Thư Tế Bào Gan (Hcc) Là Gì?

Đau bụng là triệu chứng thường gặp của HCC và là dấu hiệu do khối u lớn hoặc do sự xâm lấn của khối u ra xung quanh gan. Hơn nữa, sụt cân không giải thích được hoặc sốt không rõ lý do là những dấu hiệu cảnh báo bị HCC ở bệnh nhân xơ gan. Những triệu chứng này ít thường thấy ở bệnh nhân bị HCC ở Mỹ bởi vì những bệnh nhân này thường được chẩn đoán ở giai đoạn sớm của bệnh. Tuy nhiên, bất cứ khi nào tổng trạng bệnh nhân xơ gan bị suy giảm thì mọi nổ lực là phải tìm ra xem có phải bị HCC không.

Triệu chứng khởi đầu rất thường gặp của HCC ở bệnh nhân xơ gan còn bù (chưa có biến chứng của bệnh gan ) là đột ngột khởi đầu biến – chứng. Ví dụ sự xuất hiện đột ngột của báng bụng ( chứa dịch và sưng căng ổ bụng), vàng da hoặc sụt cân mà không có yếu tố nguyên nhân gợi ý tới khả năng bị HCC. Ung thư có thể xâm lấn và làm tắc tĩnh mạch cửa ( tĩnh mạch lớn dẫn máu tới gan từ ruột và lách ). Khi điều này xảy ra, máu sẽ đi theo con đường ít sức đề kháng hơn như là qua tĩnh mạch thực quản. Điều này sẽ gây ra sự gia tăng áp lực ở những tĩnh mạch này, có thể dẫn tới dãn tĩnh mạch gọi là dãn tĩnh mạch thực quản. Những bệnh nhân này sau đó có nguy cơ bị xuất huyết do vỡ dãn tĩnh mạch vào đường tiêu hóa. Hiếm khi, ung thư cũng tự vỡ và gây chảy máu vào trong khoang bụng và gây ra dịch ổ bụng có máu.

Trong HCC tiến triển, khối u có thể lan từ chỗ ban đầu tới những mô lân cận hoặc theo dòng máu tới bất cứ nơi nào trong cơ thể (di căn xa). Tại chỗ, HCC có thể xâm lấn vào tĩnh mạch dẫn máu tới gan (tĩnh mạch gan). Khối u có thể làm tắc tĩnh mạch này và nó sẽ dẫn tới xung huyết gan. Xung huyết xảy ra là do khối u làm tắc tĩnh mạch, do đó máu không ra khỏi gan được (bình thường máu và gan thông qua tĩnh mạch gan ) và ra khỏi gan vào tĩnh mạch chủ dưới, là một tĩnh mạch lớn nhất dẫn máu về tim. Ở những bệnh nhân Phi Châu, khối u thường làm tẳc nghẽn tĩnh mạch chủ dưới đều làm cho gan sưng to và hình thành nên báng bụng. Ở một số bệnh nhân, đã được thấy rõ, khối ung thư có thể xâm lấn vào tĩnh mạch cửa và dẫn tới tĩnh mạch thực quản dãn.

Đối với những trường hợp di căn xa, HCC thường di căn tới phổi là do tế bào ung thư đi theo dòng máu tới. Thông thường, bệnh nhân không có triệu chứng của di căn phổi, bệnh chỉ được phát hiện bằng chụp X quang thông thường. Hiếm gặp hơn, trong những trường hợp tiến triển, HCC có thể di căn tới xương và não.