Triệu Chứng U Xoang / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Khối U Ác Tính Của Xoang Hàm Trên? Nguyên Nhân, Triệu Chứng

Tổng quan về khối u ác tính của xoang hàm trên

Theo số liệu trong nước, phân tích thống kê các khối u tai mũi họng cho thấy, khối u ác tính xoang hàm trên chiếm 40,3% các khối u ác tính ở mũi và 1,2% các khối u ác tính toàn thân. Lewis và cộng sự (1972) đã phân tích 772 trường hợp ung thư hốc mũi và xoang cạnh mũi, khoảng 30% xảy ra ở hốc mũi và 70% xảy ra ở xoang, trong đó xoang hàm trên xảy ra nhiều nhất, chiếm 58%. Bệnh này phổ biến hơn ở những người trên 50 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh giữa nam và nữ là 2: 1.

Nguyên nhân của khối u ác tính xoang hàm trên như thế nào?

Theo các báo cáo tài liệu trong và ngoài nước, các khối u ác tính của xoang hàm trên chủ yếu là ung thư biểu mô tế bào vảy (ung thư biểu mô tế bào vảy còn gọi là ung thư biểu mô tuyến, chủ yếu bắt đầu từ lớp da phủ biểu mô vảy . Mép mi ở chỗ nối da và kết mạc là vị trí thường xuyên của nó. Loại ung thư này Mức độ sưng ác tính cao hơn so với ung thư biểu mô tế bào đáy . Sự phát triển nhanh hơn và tổn thương lớn hơn. Nó có thể phá hủy mô mắt, xâm lấn các xoang cạnh mũi hoặc nội sọ và có thể di căn đến các hạch bạch huyết trước não thất hoặc dưới hàm thông qua các mạch bạch huyết và thậm chí gây ra di căn mang tính hệ thống) chiếm khoảng 80%, tiếp theo là ung thư biểu mô không biệt hoá, ung thư tuyến, ung thư biểu mô biểu mô nhầy, ung thư biểu mô tế bào hình trụ, ung thư biểu mô lymphoepithelial, ung thư biểu mô nhú, ác tính khối u ác tính , u ác tính plasmacytoma và sụn hoặc u xương ác tính .

Các triệu chứng của bệnh ác tính xoang hàm trên là gì?

Các triệu chứng thường gặp: nghẹt mũi, chảy nước mũi mủ, mũi có máu và có mùi hôi, đau răng, sưng lợi, răng lung lay và vòm miệng cứng phồng lên hình bán nguyệt,

Biểu hiện của u ác tính xoang hàm trên và cách chẩn đoán?

Các khối u ác tính của xoang hàm trên rất khó chẩn đoán trong giai đoạn đầu do không có bất kỳ triệu chứng và dấu hiệu nào, khi các triệu chứng đã rõ ràng thì việc chẩn đoán không khó. Trong những năm gần đây, do sự phổ biến ngày càng nhiều của chụp CT và MRI độ phân giải cao và ứng dụng lâm sàng của gương soi đa chiều, việc phát hiện sớm các khối u xoang đã trở nên phổ biến. Trường hợp các khối và cảnh ở đường mũi giữa cung cấp các tổn thương chiếm chỗ trong xoang, nên sinh thiết để kiểm tra bệnh lý càng sớm càng tốt. Để hiểu đúng về đặc điểm sinh học của khối u ác tính xoang hàm trên, để thuận tiện cho việc chẩn đoán vị trí, lựa chọn phương pháp phẫu thuật và ước tính tiên lượng, một số phương pháp xác định vị trí và phân loại ung thư xoang hàm trên được giới thiệu .

1. Phương pháp Ohngren Tạo một đường xiên tưởng tượng giữa góc trong và góc hàm dưới, sau đó tạo một mặt phẳng thẳng đứng tưởng tượng tại đồng tử để chia xoang hàm trên thành 4 góc phần tư. Các khối u phát triển ở góc phần tư phía trước bên trong dễ dàng xâm lấn vào xoang sàng gây ra các triệu chứng ở mũi và sưng tấy các hốc bên trong. Khối u góc phần tư ngoài sau dễ phá hủy thành sau, xâm lấn vào hố chậu và hố mộng giữa ở giai đoạn muộn, hoặc làm tổn thương thêm đỉnh của hố mộng, hoặc xâm nhập vào hố sọ và gây khó khăn cho sọ giữa. Bệnh nhân có thể há miệng , phình thái dương và đau đầu. Và đau tai . Những người ở phần dưới có thể có các triệu chứng răng miệng sớm nhất, chẳng hạn như sưng lợi và răng lung lay.

2. Phương pháp Sebileau Vẽ một mặt phẳng nằm ngang tưởng tượng từ cạnh dưới của tuabin giữa, và chia xoang hàm trên thành phần trên và phần dưới. Phần trên của khối u dễ dàng xâm lấn vào xoang hoặc quỹ đạo ethmoid, gây ra các triệu chứng ở mũi và mắt. Nó cũng có thể vi phạm thêm nền sọ. Tiên lượng của những người xảy ra ở phần dưới tốt hơn so với những người xảy ra ở phần trên.

3. Phương pháp Lederman Kẻ hai đường ngang từ sàn quỹ đạo và sàn xoang hàm trên, đồng thời kẻ hai đường dọc từ thành quỹ đạo trong hai bên qua sàn hốc mũi, tức là chia hàm trên thành hai phần trên, giữa và dưới. Đường thẳng đứng là đường phân chia giữa xoang bướm, hốc mũi và xoang hàm trên. Vách ngăn mũi ngăn cách tự nhiên xoang ethmoid và hốc mũi ở cả hai bên. Ưu điểm chính của phương pháp này là nó tóm gọn cơ bản toàn bộ hàm trên. Các cấu trúc giải phẫu bao gồm phần trên, phần giữa và phần dưới như sau:

(1) Vùng trên xoang Ethmoid, xoang trán, xoang sàng (không xâm lấn vào vòm họng), vùng khứu giác mũi (tức là phần trên tuỷ giữa).

(2) Vùng giữa Mặt ngoài là xoang hàm trên, phần hô hấp của xoang trong, tiền đình mũi và thành ngoài của hốc mũi (bao gồm cả cánh mũi dưới).

(3) Vùng hạ vị Sàn xoang hàm trên, tiền đình mũi, các khối u đồng thời xâm lấn vào xoang hàm trên và vòm họng cứng, sàn hốc mũi và khẩu cái cứng, các khối u vòm họng.

Giai đoạn TNM của khối u xoang hàm trên như sau:

Giai đoạn I T1N0M0;

Giai đoạn II T2N0M0;

Giai đoạn III T1, 2N1M0; T3N0M0 có di căn hạch , hoặc nghi ngờ di căn hạch.

Giai đoạn IV T4N0M0, T4N1M0, T1, 2, 3N2M0, 1. Di căn hạch cố định, hoặc có di căn đến các cơ quan xa. Sakai và cộng sự (1976) đã phân loại ung thư xoang hàm trên như sau:

Giai đoạn I T1 ~ 2N0M0.

Giai đoạn II T3N0M0.

Giai đoạn III T4N0M0; T1 ~ 4N1M0.

Giai đoạn IV T1 ~ 4N2 ~ 3M0; T1 ~ 4N0 ~ 2M1.

Vị trí và phân loại của khối u ác tính xoang hàm trên dựa trên chẩn đoán, điều trị và tiên lượng của bệnh sau khi các bác sĩ tiến hành các quan sát toàn thân và cục bộ của bệnh, và các tiêu chuẩn được xây dựng có thể được sử dụng để chuẩn hóa hành vi chẩn đoán và điều trị của bác sĩ.

Theo các báo cáo y văn trong và ngoài nước, các khối u ác tính của xoang hàm trên chủ yếu là ung thư biểu mô tế bào vảy, chiếm khoảng 80%, sau đó là ung thư biểu mô không biệt hóa, ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô tuyến, ung thư biểu mô trụ, ung thư biểu mô lympho, ung thư biểu mô nhú, u ác tính , ác tính. Khối u tế bào huyết tương và sụn hoặc u xương .

【Biểu hiện lâm sàng】

Các hạng mục giám định đối với khối u ác tính xoang hàm trên là gì?

Các hạng mục kiểm tra: chụp X-quang, chụp CT, kiểm tra bệnh lý

Việc chụp ảnh CT và MRI độ phân giải cao ngày càng phổ biến và ứng dụng lâm sàng của gương soi đa chiều đã giúp phát hiện sớm các khối u xoang . Trường hợp các khối và cảnh ở đường mũi giữa cung cấp các tổn thương chiếm chỗ trong xoang, nên sinh thiết để kiểm tra bệnh lý càng sớm càng tốt.

Kiểm tra toàn diện bằng các phương pháp toàn diện: (1) Soi tế bào tróc: lấy dịch tiết mũi và dịch chọc xoang hàm trên để kiểm tra tế bào tróc, nhưng không thể dễ dàng hài lòng với kết quả âm tính của một hoặc hai lần khám; (2) Sinh thiết: Đây là phương pháp chẩn đoán đáng tin cậy nhất, nhưng nên chọn đúng vị trí và không bóp quá mức. Nếu không, nó sẽ mất giá trị chẩn đoán; (3) Chụp X-quang: Là một mục kiểm tra quan trọng, bao gồm phim thường ở các vị trí chiếu khác nhau, chụp lipiodol, chụp cắt lớp, v.v …; (4) Chụp CT: có thể tìm thấy các tổn thương sớm.

Làm thế nào để phân biệt và chẩn đoán các khối u ác tính xoang hàm trên?

Phân biệt với các khối u xoang khác: Hầu hết các khối u ác tính của xoang mũi đều không có triệu chứng ở giai đoạn đầu, chủ yếu ở giai đoạn muộn sẽ có các triệu chứng giống với bệnh viêm xoang . Các triệu chứng sẽ dần dần xấu đi, chẳng hạn như nghẹt mũi , nước mắt dày hoặc nước mắt thậm chí đẫm máu, chảy máu mũi , đau đầu khó , có mùi hôi tiết ra, tê và sưng của khuôn mặt , răng lung lay, khó khăn trong việc mở miệng , chuyển mắt, chảy nước mắt, và những thay đổi thị lực. Nhiều triệu chứng.

Bệnh lý ác tính xoang hàm trên có thể gây ra những bệnh gì?

Bệnh lý ác tính xoang hàm trên có thể biến chứng ra sao?

Làm thế nào để ngăn ngừa bệnh ác tính xoang hàm trên?

① Giảm thiểu nhiễm trùng càng nhiều càng tốt và tránh tiếp xúc với phóng xạ và các chất độc hại khác, đặc biệt là các thuốc ức chế chức năng miễn dịch;

② Tập thể dục hợp lý, tăng cường thể lực, nâng cao khả năng chống bệnh tật của bản thân.

Nó chủ yếu để ngăn ngừa các yếu tố khác nhau có thể gây ra khối u ác tính của xoang hàm trên. Hiện đang được coi là mất chức năng giám sát miễn dịch bình thường, tác dụng gây khối u của các chất ức chế miễn dịch, một số vi rút tiềm năng hoạt động và vật lý (như bức xạ), hóa chất (như thuốc chống động kinh , corticosteroid) có thể sử dụng lâu dài chất này Dẫn đến sự tăng sinh của mô lưới bạch huyết và cuối cùng là các khối u ác tính. Vì vậy, hãy chú ý đến vệ sinh cá nhân và môi trường, tránh lạm dụng thuốc, chú ý bảo vệ cá nhân khi làm việc trong môi trường độc hại.

Thận trọng trước khi điều trị khối u ác tính xoang hàm trên

Đối với các khối u ác tính của xoang hàm trên, hiện nay phương pháp phẫu thuật cắt bỏ vẫn được áp dụng, đồng thời kết hợp với xạ trị hoặc hóa trị.

(1) Xạ trị thường được sử dụng kết hợp với phẫu thuật cắt bỏ. Tuy nhiên, việc áp dụng trước mổ hay sau mổ vẫn chưa được thống nhất hoàn toàn. Xạ trị thích hợp trước phẫu thuật có tác dụng làm giảm thể tích khối u và giảm di căn bạch huyết Vì xạ trị có thể làm cho khối u cung cấp máu không đủ và độ căng oxy của mô thấp nên có thể làm giảm độ nhạy của khối u với bức xạ. Xạ trị sau phẫu thuật có tác dụng điều trị bổ sung cho các tế bào hoạt động còn lại trên vùng an toàn sau phẫu thuật và các mạch và hạch bạch huyết khó tiếp cận và đã di căn sau phẫu thuật. Đối với những bệnh nhân có khối u tiến triển đã mất cơ hội phẫu thuật, xạ trị có thể kéo dài sự sống cho họ.

(2) Điều trị phẫu thuật Việc lựa chọn phương pháp phẫu thuật phải dựa trên vị trí ban đầu của tổn thương và phạm vi xâm lấn.

1. Cắt bỏ một phần hàm trên phù hợp với các khối u ác tính ở xoang hàm trên, chỉ giới hạn ở đáy xoang hàm trên hoặc quá trình phế nang, các khối u ác tính sớm của vòm họng cứng, v.v.

Rạch một đường dài ở nướu bị ảnh hưởng, cắt niêm mạc và màng xương, cắt mô mềm của khẩu cái cứng ở mặt trong của răng cửa trung tâm của bên bị ảnh hưởng đến chỗ nối của khẩu cái mềm và cứng, sau đó kéo dài đường rạch đến răng hàm thứ ba đến thành trước của xoang hàm trên. Các vết mổ được nối với nhau. Ở phạm vi rạch nói trên, dùng máy nắn xương hoặc cưa để cắt bỏ vòm miệng cứng bao gồm cả xương hàm phía trên răng, để lộ hết xoang hàm trên và hốc mũi, cuối cùng là khoét vách mũi của xoang hàm trên để thông với xoang hàm trên và hốc mũi. Khoang vết thương sau khi cắt khối u được lấp đầy bằng gạc iodoform, được lấy ra sau phẫu thuật 4-6 ngày và hàm giả chuẩn bị trước khi phẫu thuật được lắp vào để đóng vết thương, giúp bệnh nhân có thể ăn nhai và phát âm trở lại, tránh biến dạng do co rút mô mềm.

2. Cắt bỏ hàm trên Cắt bỏ hàm trên là một phẫu thuật phổ biến được các bác sĩ tai mũi họng sử dụng để đối phó với các khối u ác tính của xoang hàm trên. Với sự phát triển của kỹ thuật phẫu thuật trong những năm gần đây, các quy trình phẫu thuật cơ bản của nó đã rất đa dạng

Cắt bỏ hàm trên thường sử dụng đường rạch Weber-Fergusson. Ở đây chúng tôi chủ yếu giới thiệu về đường mổ Dieffenbach-Weber-Fergusson đã sửa đổi (Hình 1, 2). Đường rạch này có những ưu điểm sau: ① Dễ dàng tiếp cận các mô mềm của má và nâng vạt má lên dưới tầm nhìn trực tiếp; ② Có thể quan sát trực tiếp các vạt da của má; can Có thể quan sát trực tiếp các mô mềm của má và vạt da có bị khối u thâm nhiễm và phạm vi xâm nhập hay không; Đường rạch bên mũi có thể được kéo dài đến vòm chân mày khi cần thiết, hoặc đường rạch mép dưới hốc mắt có thể được kéo dài đến vùng thái dương; ⑤ Tạo một đường rạch hình chữ “W” trong nếp gấp mũi có thể ngăn môi trên di chuyển về phía trước do sự co lại của vết mổ Dị dạng chuyển vị, và có thể tránh hình thành sẹo tuyến tính rõ ràng.

Để vết mổ được chính xác và gọn gàng, trước khi tiến hành phẫu thuật, nên vẽ các đường trên da bằng thuốc tím gentian. Để giảm chảy máu, có thể dùng lidocain 0,5% đến 1% (cộng với lượng adrenaline 1: 1000 thích hợp) dọc theo vết mổ và má để ngấm thuốc tê . Thắt động mạch tại vết mổ. Các vết mổ bao gồm mặt mũi, môi trên, rãnh mũi má, rãnh mũi má trong, mi mắt dưới, v.v. Vết rạch ở gân giữa nên tránh làm tổn thương dây chằng chéo giữa. Đường rạch mí mắt dưới nên được rạch từ 2 đến 3cm từ bờ mí mắt theo đường rạch ngang hình vòng cung đến mặt dưới của mi bên. Cắt da và mô dưới da, nhằm vào bờ dưới của quỹ đạo và đến màng xương. Đường rạch càng phù hợp với hướng của các sợi cơ orbicularis oculi càng tốt. Khi tách màng xương của rìa quỹ đạo dưới, cần cẩn thận để tránh xuyên thủng màng xương và đi vào quỹ đạo. Dây thần kinh dưới ổ mắt và mạch máu nên được nối và cắt. Nếu xương hàm trên của thành quỹ đạo dưới có thể cắt bỏ được thì có thể chuyển đường rạch mi dưới thành đường rạch trong túi kết mạc, tức là song song với bờ mi dưới, cắt từ mi trong ra mi ngoài, khâu bằng chỉ tơ, mi dưới không để lại sẹo. , Có tác dụng thẩm mỹ. Một ống thụt được đặt qua màng xương dưới ổ mắt để nhẹ nhàng nâng nhãn cầu, tìm ống lệ mũi và sao chép nó. Tùy theo mức độ ảnh hưởng của khối u, phần còn lại của ống lệ được nâng lên hoặc lấy ra khỏi hố lệ. Tách ra phía sau dọc theo tiêu bản giấy, và chặn các động mạch trước và sau bằng đốt điện lưỡng cực (Hình 3, 4). Sau khi hoàn thành vết rạch mô mềm nói trên, lật vạt má ra ngoài và băng gạc nước muối sinh lý. Lúc này, toàn bộ vành trước, sau bên, vành dưới ổ mắt, quá trình trán hàm trên, quá trình ổ răng, xương ổ cối, vành ổ mắt và vành thành bên mũi lộ ra trong phẫu trường. Tách lỗ hình quả lê và niêm mạc thành bên của hốc mũi bằng máy bóc tách để tách hoàn toàn thành xương ra khỏi niêm mạc. Từ giữa hai răng cửa chính giữa, rạch niêm mạc của khẩu cái cứng về phía sau dọc theo đường giữa của khẩu cái cứng, đến mép sau của khẩu cái cứng, sau đó lưỡi dao vuông góc với đường rạch trên. Dọc theo mép sau của khẩu cái cứng, một đường rạch dày được thực hiện ở ranh giới của khẩu cái mềm và cứng ở cùng một bên. Ở mép sau của răng hàm thứ hai, nó tiếp xúc với phần cuối của vết rạch sulcus môi âm hộ. Vạt niêm mạc đã cắt được tách ra hai bên. Đồng thời, răng cửa trung tâm bị ảnh hưởng được nhổ và khẩu cái cứng được tách ra khỏi đường giữa để cắt bỏ thành bên của hốc mũi và quỹ đạo. Sau khi màng xương dưới được tách ra hoàn toàn, trước tiên hãy tìm đầu trước của vết nứt dưới ổ mắt, sau đó giải phóng mô mềm gắn liền khỏi quá trình zygomatic ở hàm trên và mép dưới của xương ziczơ, đồng thời đưa cưa dây hoặc kéo xương từ đầu trước của vết nứt dưới ổ mắt để cắt bỏ xương hợp tử. Dùng ngón tay để tìm củ hàm trên phía sau răng cối thứ ba , và cắt phần nối giữa củ hàm trên và quá trình pterygoid hình cầu bằng một cái đục phẳng lớn hoặc miếng cắt xương (Hình 5, 6). Lúc này, cơ bản toàn bộ răng hàm trên đã được nới lỏng, dùng kẹp xương cắn vào thân răng hàm và lắc đều các hướng, nếu vẫn còn một phần nào đó chưa cắt bỏ thì dùng kéo bổ sung và cắt bỏ xương hàm cùng với khối u. Nếu ở hàmChảy máu động mạch nên được thắt. Khoang vết thương đã được băng bó và băng gạc nóng bằng gạc nước muối nóng trong 5 phút, sau khi cắt bỏ, khoang vết thương được kiểm tra tình trạng chảy máu, khối u còn sót lại, biên độ an toàn. Khoang vết thương có thể được lấp đầy bằng gạc xăng hoặc gạc iodoform với kháng sinh, và vết mổ được khâu hai lớp, bao gồm cả áp lực (Hình 7).

3. Phẫu thuật cắt bỏ triệt để Cắt tối đa triệt để (Radical maxillectomy) thích hợp cho các khối u ác tính ở hàm trên đã xâm lấn nhiều vào vùng mộng thịt, khoang mộng chân, hố mắt hoặc nền sọ.

Quy trình phẫu thuật về cơ bản giống như phẫu thuật cắt bỏ xương hàm trên. Tuy nhiên, các sửa đổi sau đây cần được thực hiện theo phạm vi xâm lấn của khối u:

(1) Đường rạch Theo đường rạch Dieffenbach-Weber-Fergusson, mở rộng ra ngoài hoặc hướng lên trên một cách thích hợp.

(2) Xoay vạt má ra ngoài và xuống dưới để lộ ra thành trước hàm trên, ổ mắt trước, thành bên mũi, quá trình phía trước của hàm trên, xương mũi, vành bên dưới ổ mắt, cơ ức đòn chũm, cơ tạo khối và khớp hàm dưới ở một vùng lớn hơn. , Tuyến mang tai trước, một phần của cơ ức đòn chũm đi lên của cơ thái dương hàm dưới, trán và dưới.

(3) Để lộ ra phần nhô lên của trục cần, cắt phần gắn của cơ cân bằng từ mép dưới của vòm zygomatic, và xoay cơ của thước đo xuống dưới. Cắt bỏ cơ thái dương từ vòm hàm trên, xoay cơ thái dương lên trên, cắt dây chằng thái dương hàm và bao khớp hàm dưới, làm trật khớp hàm dưới , giải phóng quy trình khớp hàm dưới, cắt bỏ cơ mộng thịt kèm theo và cắt bỏ đoạn giữa của cung hàm. Cung cấp một cái nhìn tốt cho việc loại bỏ thêm các khối u ở vùng xương chậu và vùng mộng thịt.

(4) Cắt bỏ nhánh đi lên của hàm dưới và tách mô mềm gắn vào vùng trung gian của nhánh lên của hàm dưới. Sau khi cầm máu hoàn toàn, dùng cưa dây để cắt nhánh đi lên từ phần dưới cổ, loại bỏ hoặc xoay ra phía trước. Lúc này, mỏm não và khoang miệng. Khu vực bên, khe nứt dưới ổ mắt, xương chỏm cầu, khu vực bên của đĩa ngoài của quá trình mộng thịt và thành sau bên ngoài của hàm trên đều được hiển thị rõ ràng. Nếu cơ mộng thịt bên ngoài đã bị khối u xâm lấn, nó có thể được tách ra khỏi cơ mộng thịt bên trong và cắt bỏ. Nếu mộng thịt có khối u phát triển, nó nên được loại bỏ cùng với quy trình cắt mộng thịt. Tuy nhiên, do có nhiều khí huyết như đám cánh nên cần chú ý đến việc cầm máu. Thắt động mạch cổ tử cung ngoài và động mạch hàm dưới bên trong có thể giúp giảm chảy máu và cắt bỏ khối u trong quá trình phẫu thuật.

(5) Cắt bỏ sàn quỹ đạo Tùy theo mức độ dính sàn quỹ đạo, có thể thực hiện cắt bỏ sàn quỹ đạo toàn bộ hoặc một phần Phương pháp xử lý khuyết tật sau phẫu thuật giống như trên.

(6) Loại bỏ hoàn toàn xương hợp tử, thành dưới ổ mắt, thành ngoài của hốc mũi, vòm miệng cứng, lao hàm trên và kết nối mộng thịt, cùng với toàn bộ khối u xoang hoặc hốc mũi. Các đầu xương đã cắt có thể được làm nhẵn bằng dũa xương để giảm bớt sự khó chịu sau phẫu thuật hoặc đau đầu do kích thích thúc đẩy xương. Sau khi cắt bỏ triệt để hàm trên thường dẫn đến tình trạng xẹp và biến dạng khuôn mặt. Việc phẫu thuật chỉnh sửa có thể được hoàn thành trong một hoặc hai giai đoạn.

Chế độ ăn cho khối u ác tính của xoang hàm trên

1. Thực phẩm trị liệu bên:

1) Súp đậu xanh

Nguyên liệu: 50 gam đậu xanh, 30 gam lá lốt, 10 quả chà là đỏ

Cách làm: Đầu tiên bạn ngâm và rửa sạch đậu xanh, hoa hòe và quả chà là đỏ, loại bỏ phần rỗ của quả chà là đỏ, cho vào nồi hầm, thêm lượng nước thích hợp và nấu cho đến khi đậu xanh nở và hoa hòe mục nát.

Khuyến nghị: Dùng sau khi hóa trị ung thư đại trực tràng

2) Món hầm cà rốt

Nguyên liệu: 500 gam cà rốt, 250 gam thịt lợn, 50 gam dầu ăn, hành lá và gừng, muối, xì dầu, giấm, bột ngọt, dầu mè.

Cách làm: Rửa sạch cà rốt và cắt thành hình tam giác, thịt lợn rửa sạch và thái miếng vuông nhỏ; cho dầu vào nồi đun đến khi chín tới.

Viêm Xoang Và Triệu Chứng

Có thể nói viêm xoang là căn bệnh duy nhất có khả năng gây ra nhiều triệu chứng nhất, làm cho cơ thể dường như không còn vị trí nào không bị tổn thương. Sự đa dạng của các triệu chứng mà viêm xoang gây ra, đã không ít làm cho tình trạng của người bệnh tổn hao nặng nề.

gì? Các triệu chứng mà viêm xoang gây ra như thế nào?….Mỗi lần thấy tình trạng của người bệnh đến khám khi bị các triệu chứng của bệnh hoành hành, không phải bệnh nhân mà chúng tôi như thấy mình rơi vào tình trạng bất lực, để cho căn bệnh tự do hành hạ cơ thể của người bệnh một cách đáng thương như vậy.

Xoang trán: Gồm hai hốc rỗng trong xương trán, tương ứng với hai đầu lông mày

Xoang sàng: Là nhiều hốc nhỏ (gọi là tế bào sàng) nằm dọc hai bên bờ sống mũi.

Xoang hàm: Là nhóm hai xoang lớn nhất trong các xoang

Xoang có chức năng: Làm ướt không khí trước khi vào phổi bởi lướp niêm mạc.

Sưởi ấm không khí trước khi vào phổi, luôn cân bằng với nhiệt độ cơ thể.

Làm nhẹ trọng lượng khối xương đầu mặt.

Đảm bảo sự cân bằng cần thiết giữa mặt và sọ, làm cho mặt được cử động thuận lợi hơn.

Bệnh viêm xoang là tình trạng viêm nhiễm niêm mạc lót ở trong xoang, gây tắc các lỗ thông xoang nhất là ở các xoang nhỏ.

Viêm xoang dị ứng là hiện tượng mũi bị viêm , sưng tấy do dị ứng với các tác nhân trong và ngoài cơ thể như bụi bẩn, khói, lông, thời tiết, nhiệt độ, độ ẩm, áp suất không khí..v.v…Tuy không đe dọa tính mạng, nhưng viêm xóng dị ứng lại gây những cảm giác khó chịu cho người bệnh trong thời gian kéo dài và liên tục.

Chắc hẳn mỗi chúng ta ai cũng biết rằng hệ thống miễn dịch của cơ thể có vai trò chống lại những thành phần có hại cho cơ thể như vi khuẩn, virus. Nhưng ở những người bị viêm mũi dị ứng, hệ thống miễn dịch lại phản ứng quá mức đối với những thành phần hầu như vô hại như phấn hoa… gây ra phản ứng viêm và kích thích gọi là phản ứng dị ứng ở lớp niêm mạc phủ ở bề mặt mũi, các xoang và mắt.

Triệu chứng của bệnh viêm xoang.

Nghẹt mũi, ngứa mũi, hắt hơi, chảy mũi, thường là chảy mũi loãng trong.

Đau đầu, cảm giác ù và đầy tai..

Dịch mũi, đờm thường xuyên có ở cổ họng và mũi.

Rối loạn giấc ngủ và ngáy.

Mất mùi và mất vị giác. Kém tập trung.

Ngứa, đỏ, chảy nước mắt, phù nề thâm quầng mí mắt.

Điều trị bệnh viêm xoang như thế nào ?

Những bài thuốc dân gian : Đây là loại thuốc không gây ra tác dụng phụ cho sức khỏe trong quá trình điều trị, thích hợp với các loại bệnh nan y. Những vị thuốc này cần sự kiên trì của người bệnh khi sử dụng.

Dùng hoa ngũ sắc chữa viêm xoang dị ứng: Loại cây này là một trong số laoij dược thảo rất tốt trong việc điều trị bệnh xoang mũi dị ứng.

Cây mọc hoang ngoài bờ ruộng, những bãi đất hoang, vệ đường. Thân có nhiều lông nhỏ, mềm, cao từ 25-30cm. Lá mọc đối xứng hình trứng hay ba cạnh, dài từ 2-6cm, rộng 1-3cm, mép có răng cưa tròn, hai mặt đều có lông, mặt dưới có màu nhạt hơn.

Thường dùng làm thuốc chống viêm, chống phù nề, chống dị ứng trong các trường hợp sổ mũi, viêm xoang mũi dị ứng cấp và mãn. Ngoài ra, còn chữa chảy máu ngoài da do chấn thương, sưng, đau, mụn nhọt, ngứa lở.

Lấy lá tươi rửa thật sạch với nước muối loãng, xả lại với nước sạch, giã nát, vắt lấy nước cốt, tẩm vào bông bôi vào bên trong mũi đau hoặc ngoáy vào tai đau. Có thể dùng cành lá khô 15 – 30g sắc với 500ml nước, còn lại 200ml, vừa xông mũi, vừa chia 2 lần uống trước bữa ăn.

Dùng râu ngô chữa viêm xoang dị ứng : Đây là loại cây được trồng khá phổ biến ở nước ta, loại cây này khá dễ sử dụng, đặc biệt là bộ phận râu và vỏ bọc lớp ngoài của hạt.

Bạn có thể sử dụng chung với đương quy, bằng cách phơi khô râu ngô rồi cắt sợi khoảng 1cm, rang sơ rễ đương quy trong nồi khoảng 5 phút, cắt thành hình sợi mỏng, trộn 2 vị thuốc này lại với nhau cất vào bình thủy tinh đậy kín, dùng tẩu bỏ hỗn hợp thuốc rồi hút. Mỗi ngày 5-7 lần, thực hiện trong vòng 2 tuần.

Ngoài ra bạn có thể dùng một số loại thuốc uống : Amoxicillin / clavulanate, amoxicillin , cefpodoxime proxetil, hoặc cefuroxime . Khi dùng các loại thuốc này nhằm loại bỏ nhiễm trùng giảm mức độ nghiêm trọng và thời gian của các triệu chứng, ngăn ngừa các biến chứng. Tuy nhiên khi dùng thuốc uống không mang lại hiệu quả trị bệnh, thì lúc này bác sĩ sẽ áp dụng một số phương pháp khác như chọc hút xoang, phẫu thuật mổ viêm xoang giúp trị khỏi bệnh viêm xoang một cách hoàn toàn.

Bên cạnh đó có một số loại thuốc đặc trị viêm xoang được coi là khắc tinh của viêm mũi dị ứng hiện nay co tên là, thuốc thảo dược trị viêm xoang của Mỹ- Xlear.Một khám phá mới của XYLITOL.

Hy vọng rằng những thông tin trên giúp bạn biết rõ hơn về viêm xoang gây ra triệu chứng gì và cách chữa trị của bệnh, nhằm mang lại cho bạn có một sức khỏe tốt hơn.

Các Triệu Chứng Viêm Xoang Mũi

Sốt, đau vùng mặt theo chu kỳ, nhức đầu, ngạt tắc mũi… là những triệu chứng của viêm xoang mũi. Căn bệnh này gần đây có xu hướng ngày càng tăng.

Các triệu chứng viêm xoang mũi hay gặp

Nguyên nhân gây ra viêm xoang mũi

Nhiễm khuẩn do viêm mũi hay viêm họng cấp hoặc sau các bệnh nhiễm khuẩn lây qua đường hô hấp, nhiễm khuẩn do răng. Tất cả đều là nguyên nhân gây ra triệu chứng viêm xoang mũi

Ngoài ra, các kích thích lý, hóa học, các hơi khí hóa chất độc, độ ẩm cao cũng là nguyên nhân gây viêm xoang cấp.

Tùy theo tình trạng viêm mà tắc một hay cả hai bên, mức độ nhẹ hoặc vừa, từng lúc hay tắc liên tục gây mất ngửi, ngạt nhiều bên đau, ngạt tăng về ban đêm. Chảy mũi đặc có thể mủ lẫn máu.

Triệu chứng viêm xoang mũi khác mà bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra đó là trường hợp viêm xoang do răng số 5, 6, 7 hàm trên sẽ thấy bị áp-xe quanh răng, đau nhức theo nhịp mạch đập. Lợi quanh đó bị viêm, mủ chảy từ xoang ra rất thối, chảy mủ mũi vàng đục làm hoen bẩn khăn tay, có mùi hôi. Xì mạnh đôi khi thường gây đau và lẫn tia máu. Viêm xoang cấp có thể tự khỏi nhưng cũng dễ chuyển thành viêm xoang mạn.

Cách điều trị bệnh viêm xoang mũi

Điều trị viêm xoang mũi bằng thuốc đặc trị viêm xong gia truyền Trần Mười, thuốc đặc trị xoang mặt, xoang trán, viêm xoang mũi dị ứng, viêm mũi chảy nhiều nước nũi, mũi có mùi hôi, dị ứng cơ địa, viêm đa xoang, viêm họng.

Khi dùng thuốc khách hàng sẽ cảm thấy hơi rát vài giây đầu trong khi dùng thuốc. Dùng một thời gian dịch viêm tự chảy ra bằng đường mũi và đường họng. Chảy ra nhiều khiến cơ địa mọi người mệt mỏi và khó chịu.

Công dụng của bài thuốc

– Giảm đau nhanh, triệu chứng đau sẽ hết sau khi xịt thuốc được khoảng 7 ngày

– Sát trùng và đẩy dịch viêm.

– Giảm triệu chứng đau nhức, mệt mỏi ở 2 con mắt.

– Làm liền nhanh các ổ loét, bảo vệ và tái tạo niêm mạc trong mũi.

– Giúp bệnh nhân không bị tái phát khi dùng hết thuốc.

Nếu bạn bị viêm xoang đã chữa lâu mà không khỏi thì bạn Hãy Gọi điện cho chúng tôi theo số Hotline: (0313) 829 818 – 0911.38.2929 – 093.425.2016 . Chúng tôi sẽ giúp bạn điều trị triệt để bệnh viêm xoang bằng phương pháp Thuốc Đông Y Gia Truyền. Đã rất nhiều bệnh nhân đến với nhà thuốc Đông Y Gia Truyền Trần Mười sử dụng và khỏi bệnh dứt điểm.

Xếp hạng 4.9 – 1 phiếu bầu

Triệu Chứng Loạn Nhịp Xoang Chậm

Rối loạn nhịp chậm thường dẫn đến việc cung cấp máu cho não bị thiếu, đưa đến tình trạng chóng mặt, xây xẩm, ngất và nếu nặng có thể đưa đến tai biến mạch máu não. … Ra từ nút xoang nằm dưới lớp ngoại mạc, nơi nối giữa.

Triệu chứng của nhịp tim chậm

Bệnh nhịp tim chậm thường không gây triệu chứng rõ nét, trừ khi tim đập dưới 40 – 45 nhịp/ phút. Khi đó, lượng máu giàu oxy đi nuôi cơ thể bị thiếu hụt, đặc biệt là não thiếu oxy dẫn đến các triệu chứng như: mệt mỏi triền miên, hoa mắt chóng mặt, đau đầu nhẹ nhưng dai dẳng, đau ngực, khó thở, thậm chí là ngất.

Khi bị đau ngực, khó thở kéo dài hoặc ngất đột ngột, bệnh nhân cần được cấp cứu kịp thời nếu không có thể dẫn đến biến chứng nguy hiểm tính mạng.

Nguyên nhân gây nhịp tim chậm

Nhịp tim chậm có thể là hậu quả của rối loạn xung điện kiểm soát hoạt động bơm của tim, do những nguyên nhân như:

– Tổn thương mô tim do lão hóa, bệnh tim hoặc nhồi máu cơ tim

– Dị tật tim bẩm sinh

– Biến chứng sau phẫu thuật tim

Nhịp tim chậm cũng có thể do sự tác động của một số bệnh lý như: suy giáp, mất cân bằng điện giải trong cơ thể, hội chứng ngưng thở khi ngủ, sốt thấp khớp hay lupus… Bên cạnh đó, bệnh nhân tim mạch đang được điều trị cao huyết áp bằng các thuốc gây chậm nhịp tim như chẹn beta giao cảm, chẹn kênh canxi cũng có thể có nhịp chậm. Một số yếu tố khác có thể làm tăng nguy cơ gây nhịp tim chậm là: tuổi cao, hút thuốc lá, sử dụng các chất kích thích, căng thẳng kéo dài, lo âu.

Chẩn đoán nhịp tim chậm

Nhịp tim chậm có thể xác định đơn giản bằng cách bắt mạch. Ngoài ra, điện tâm đồ thường được sử dụng nhằm phân biệt nguyên nhân gây nhịp tim chậm là do nghẽn tim hay do một nguyên nhân nào khác. Điện tâm đồ có thể được theo dõi tại thời điểm khám bệnh. Bên cạnh đó, hoạt động của tim có thể được bệnh nhân theo dõi tại nhà bằng thiết bị theo dõi điện tim cầm tay (Holter monitor) hoặc thiết bị theo dõi sự kiện (event recorder). Sau khi có được kết quả, bác sỹ có thể chẩn đoán xác định rối loạn nhịp tim chậm dựa vào tần suất xảy ra nhịp chậm, mức độ nhịp chậm và qua mô tả các triệu chứng của bệnh nhân.

Nguồn ST