Triệu Chứng Tiểu Đường Ở Chân / Top 11 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

【Cảnh Báo】Biến Chứng Tiểu Đường Ở Chân

Khi bệnh tiểu đường tuýp 2 khởi phát và tình trạng kiểm soát đường huyết không tốt kéo dài trong 10-15 năm, sẽ xuất hiện các biến chứng như bệnh võng mạc do tiểu đường, bệnh thận tiểu đường, bệnh thần kinh tiểu đường. Ngoài ra, tổn thương thần kinh và hoại thư có nhiều khả năng xảy ra ở chi dưới (bàn chân). Bài viết này sẽ viết về một số tổn thương chân do bệnh tiểu đường.

1. Hãy chú ý đến những bất thường ở chân

Tình trạng đường huyết cao của bệnh tiểu đường làm hiện tượng xơ vữa động mạch tiến triển theo tuổi tác chuyển biến xấu đi, tế bào nội mô trong các mạch máu dày lên do những mảng cholesterol bám chặt vào thành mạch và các mảng xơ cholesterol thu hút bạch cầu và các tế bào miễn dịch xâm nhập, tiếp cận vị trí xơ hóa, tiến hành thực bào các lipoprotein, cuối cùng có thể gây tắc nghẽn mạch máu.

Vì các chi dưới ở xa tim hơn và chịu ảnh hưởng của trọng lực mạnh hơn, lưu lượng máu có xu hướng bị trì trệ, và hiện tượng xơ vữa động mạch dễ có khả năng xảy ra.

Ngoài ra, nếu các mao mạch trong toàn bộ cơ thể bị ảnh hưởng bởi tăng đường huyết, các hoạt động như cung cấp oxy và chất dinh dưỡng, vận chuyển chất thải,…cũng sẽ bị cản trở.

Tế bào vỏ bao thần kinh ứng với một sợi thần kinh của hệ thần kinh trong toàn bộ cơ thể rất mỏng và dễ bị ảnh hưởng bởi sự bất ổn về tuần hoàn máu. Một hoặc hai tế bào vỏ bao thần kinh mất chức năng thì cũng sẽ mất hình dạng.

Do đó, chức năng truyền dẫn của dây thần kinh sụt giảm, và các triệu chứng của bệnh thần kinh tiểu đường thường bắt đầu xuất hiện trước các biến chứng khác. Hệ thần kinh nằm xa trung tâm (đầu) và dễ bị ảnh hưởng nhanh hơn các sợi thần kinh dài, triệu chứng đầu tiên là cảm lạnh và tê xuất hiện ở bàn chân.

Do đó các biến chứng của bệnh tiểu đường thường dễ xuất hiện ở chân, đặc biệt là ngón chân, khớp chân, kẽ chân, lòng bàn chân, gót chân nên bệnh nhân cần phải chú ý một cách thường xuyên. Việc chăm sóc bàn chân trở thành một phần quan trọng trong việc điều trị bệnh tiểu đường.

Tuy nhiên, chẩn đoán bệnh thần kinh tiểu đường phổ biến là xét nghiệm cảm giác rung ở chi dưới để kiểm tra sự rung động của âm thoa, phản xạ Achilles nhìn vào sự mất phản xạ gân ở phần mắt cá chân vì rối loạn thần kinh đã tiến triển đáng kể.

Bệnh thần kinh tiểu đường phát sinh do tình trạng tăng đường huyết (nồng độ glucose trong máu và dịch cơ thể cao), vì vậy bệnh có đặc trưng là các triệu chứng thường xuất hiện đối xứng ở cả hai bên của cơ thể.

Điển hình là bệnh lý đa thần kinh. Các triệu chứng như cảm giác nóng, đau đớn, cảm giác rung, bất thường về xúc giác, độ dẫn truyền của dây thần kinh giảm, mất phản xạ gân được nhìn thấy và hướng về phía trung tâm theo thứ tự từ các ngón chân và bàn chân đến cẳng chân.

Đau tự phát (đau như bị châm chích, đau như điện giật,…) và cảm giác bất thường (râm ran, tê, cảm giác nóng rát,…) có khả năng xảy ra, ngoài ra còn có triệu chứng đau không thể chịu được, đau dai dẳng, lo âu mất ngủ, chán ăn, thậm chí có thể rơi vào trạng thái trầm cảm.

Tình trạng đau có thể trầm trọng vào thời điểm cải thiện bằng cách điều trị, vì vậy việc hợp tác với bác sĩ điều trị là điều cần thiết.

Khi bệnh thần kinh tiểu đường tiến triển, chức năng dẫn truyền của dây thần kinh giảm/ biến mất, sự tê liệt/ mất tri giác, sự bất ổn cân bằng cơ thể làm biến dạng bàn chân, gây cục chai ở chân và trạng thái bất tiện khi đi lại.

Chứng liệt dạ dày, không tự chủ, hạ đường huyết không nhận thức hoặc việc bị thương, bị bỏng cũng có thể xảy ra mà bệnh nhân không biết.

Sau đó, chân có thể xuất hiện hoại thư mà các mô bị hoại tử đen cùng với loét và bốc mùi do tình trạng tắc mạch máu và nhiễm trùng ở chi dưới. Các biến chứng khác có thể xảy ra vào lúc này.

⇒ Gợi ý – Tìm Hiểu Chi Tiết:

Hãy chú ý đến tình trạng của chân mỗi ngày.

https://kienthuctieuduong.vn/(Nguồn: Viện nghiên cứu thông tin y tế và sức khoẻ Nhật Bản)

Duy trì việc điều trị bệnh tiểu đường phù hợp cũng ngăn chặn sự tiến triển đồng thời của tổn thương võng mạc, suy giảm chức năng thận và dẫn đến giảm nguy cơ khởi phát tai biến mạch máu não và nhồi máu cơ tim do bệnh tiểu đường.

Bạn đang xem bài viết: “Biến chứng tiểu đường ở chân- Bệnh thần kinh tiểu đường” tại Chuyên mục: “Sống cùng bệnh”.

Biến Chứng Tiểu Đường Ở Chân Và Những Điều Cần Biết

Biến chứng tiểu đường ở chân là một trong các biến chứng mà bệnh tiểu đường gây ra. Đây cũng là nguyên nhân hàng đầu gây cắt cụt chi, tàn phế của bệnh nhân đái tháo đường.

Nguyên nhân dẫn đến biến chứng tiểu đường ở chân

Biến chứng bàn chân là hậu quả của nhiều tổn thương phức tạp khác nhau của bệnh đái tháo đường như: tổn thương thần kinh, tắc mạch, nhiễm trùng…

Đường trong máu cao của người bệnh không kiểm soát được gây ra bệnh thần kinh ngoại vi. Hoặc bị tê và mất cảm giác do tổn thương thần kinh. Những người bị bệnh thần kinh do tiểu đường không có cảm giác đau mãnh liệt như ở người không bị tổn thương thần kinh.

Nếu bạn không nhận biết được vết thương ngay lập tức thì vết thương có thể nằm ngoài kiểm soát. Có thể dẫn đến nhiễm trùng nghiêm trọng, phải cắt bỏ chân.

Máu có thể lưu thông kém ở chân tay của những người mắc tiểu đường. Làm chậm quá trình chữa lành các vết cắt hoặc vết thương. Các vết thương lâu lành có thể có nguy cơ cao bị nhiễm trùng, vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào vết thương hở và vết cắt.

Ảnh hưởng của biến chứng tiểu đường ở chân như sau:

Bệnh tiểu đường có thể gây ra hai vấn đề ảnh hưởng đến bàn chân như sau:

Bệnh thần kinh ngoại biên đái tháo đường

Rối loạn thần kinh ngoại biên không chỉ gây rối loạn thần kinh cảm giác mà còn gây rối loạn thần kinh dinh dưỡng.

Ban đầu, bệnh nhân xuất hiện cảm giác nóng ran, bỏng rát… ở bàn chân. Sau một thời gian bệnh nhân sẽ xuất hiện cảm giác tê, đau và dần dần giảm và mất cảm giác bàn chân.

Bệnh nhân không còn cảm giác nóng lạnh, đau ở bàn chân. Bàn chân có thể bị teo cơ, biến dạng, thay đổi áp lực trên gang bàn chân khi đi lại, gây ra những vết chai do tì đè, loét lỗ đáo. Những thay đổi về cấu trúc bàn chân làm cho bàn chân dễ bị loét hơn. Mất cảm giác đau làm cho bệnh nhân không nhận biết được mình bị tổn thương ở bàn chân (do dị vật đâm vào, do bỏng, loét chi chân…). Gây nên nguy cơ nhiễm trùng bàn chân rất cao.

Bệnh nhân không chỉ nhiễm trùng phần mềm mà còn viêm xương, tiêu xương gây biến dạng bàn chân. Bệnh nhân chủ quan, mất cảm giác bàn chân nên khi ổ nhiễm trùng đã lan rộng, nguy cơ phải cắt cụt chi cao.

Bệnh động mạch ngoại biên

Người đái tháo đường có nguy cơ bị xơ vữa động mạch ở khắp cơ thể. Trong đó bệnh động mạch ngoại biên chi dưới khá thường gặp. Khi mạch máu bị xơ vữa, lòng mạch máu sẽ bị chít hẹp làm giảm tưới máu cho phần chi bên dưới. Do vậy, bệnh nhân vừa có tổn thương thần kinh vừa xơ vữa tắc hẹp động mạch chi dưới càng tăng. Bệnh nhân sẽ có nguy cơ viêm loét, nhiễm trùng, thậm chí hoại tử bàn chân.

Triệu chứng của biến chứng tiểu đường ở chân

Do tổn thương thần kinh ngoại biên và giảm tưới máu do xơ vữa mạch, bàn chân bệnh nhân rất dễ bị tổn thương, viêm nhiễm như:

Nấm da chân, nấm móng

Khi đường huyết tăng cao không kiểm soát, cơ thể bị suy giảm miễn dịch và dễ bị nhiễm nấm. Đặc biệt là ở vị trí tiếp xúc với nơi ẩm ướt, nền đất bẩn thường xuyên như bàn chân. Nấm da chân, kẽ chân làm cho da chân bị đỏ, ngứa và nứt da. Vi khuẩn có thể theo những kẽ nứt này xâm nhập xuống vùng mô bên dưới và gây nên bội nhiễm.

Nấm móng:

Móng chân, tay bị nhiễm nấm thường bị thay đổi màu sắc móng (chuyển sang màu vàng nâu hoặc trắng đục). Móng dày sừng, dễ gẫy và bị tách ra khỏi giường móng, một vài trường hợp móng bở và bể vụn. Khi mang giày bít tất thường xuyên, môi trường bên trong giày nóng ẩm, tối là điều kiện thuận lợi cho nấm phát triển. Điều trị nấm móng khá khó khăn và thời gian điều trị có thể lâu hơn nấm da.

Vết chai:

Vết chai ở vùng lòng bàn chân xuất hiện trên người bệnh sẽ thay đổi vị trí chịu áp lực và tì đè khi cấu trúc bàn chân bị thay đổi. Lâu ngày vi khuẩn có thể xâm nhập vào những tổn thương da vi thể xung quanh các vết chai làm vùng da nhiễm trùng, chảy mủ.

Về da:

Phỏng nước: Chân bị phỏng nước khi người bệnh đi giày, dép cứng, kích thước không phù hợp nên cọ xát vào vùng da chân gây phỏng nước. Phỏng nước nếu không được giữ sạch sẽ, bảo vệ thì nguy cơ cao gây loét và nhiễm trùng.

Da khô: Đây không chỉ là một trong những biến chứng thần kinh tự chủ của đái tháo đường. Là hậu quả của viêm tắc động mạch chi dưới, gây khô da vùng thân dưới. Da khô nứt nẻ làm vi khuẩn có thể dễ dàng xâm nhập vào mô dưới da gây nhiễm trùng. Bạn có thể thoa kem dưỡng ẩm hoặc vaseline vào vùng da khô để ngừa nứt da.

Loét da: Loét da có thể xảy ra tại các điểm tì đè, các vết chai tại lòng bàn chân tạo thành lỗ đáo. Loét da trên người đái tháo đường thường lâu lành. Điều trị bao gồm kháng sinh (nếu có nhiễm trùng), gọt bớt vùng da chai. Phòng ngừa loét tái phát bằng các loại giày dép đặc biệt giảm bớt áp lực vùng bị loét.

Ngón chân và bàn chân:

Ngón chân vẹo ngoài: Khi ngón chân cái bị vẹo về phía ngón chân trỏ tạo một mỏm xương nhô ra tại ngón chân cái. Tật này có thể là bẩm sinh hoặc do sinh hoạt gây ra (mang giày cao gót có phần mũi giày quá chật). Khi bị tật này, áp lực bàn chân bị thay đổi và dồn vào ngón chân cái khiến ngón cái bị sưng, đau, tấy đỏ.

Ngón chân hình búa:

Tật ngón chân hình búa xảy ra khi các cơ gian cốt phần mu bàn chân bị teo làm co rút các gân duỗi ngón vùng mu chân . Khi đó đầu các ngón chân sẽ bị quặm xuống đất và lâu ngày bị loét. Chỗ tì đè đầu các ngón chân. Xương đốt bàn cọ xát thường xuyên với giày có thể bị loét, nổi bóng nước hoặc chai.

Bàn chân Charcot:

Là khi lòng bàn chân bị mất độ cong vòm sinh lý, lòng bàn chân trở nên phẳng. Có nhiều nguyên nhân gây ra tật bàn chân Charcot. Trong bệnh lý tiểu đường, các quá trình viêm tiến triển khi đường huyết cao gây ra rối loạn chu chuyển xương. Tạo nên các vi đứt gãy xương gan chân và lâu ngày làm sụp vòm.

Cách chăm sóc và phòng biến chứng tiểu đường ở chân

Cắt móng chân theo đường ngang

Khi bị tiểu đường, móng chân của bạn sẽ dày và cứng hơn, thậm chí cong quặp vào phía trong khóe móng chân.

Để hạn chế nguy cơ này, bạn cần cắt móng theo đường ngang, không cắt sát vào phần thịt của ngón chân. Với phần cạnh hai bên móng, bạn phải dùng giũa để làm gọn móng chứ không được cắt. Thời điểm cắt móng chân tốt nhất là sau khi tắm vì lúc này móng khá mềm và dễ cắt.

Người tiểu đường không được tự ý xử lý các móng chân bị quặp. Bệnh nhân bắt buộc phải nhờ bác sĩ hoặc y tá hỗ trợ. Nếu bạn xử lý sai cách, vết thương sẽ sâu và nguy cơ bị nhiễm trùng rất cao.

Vệ sinh kỹ các kẽ ngón chân

Hầu hết người bệnh đều chỉ chú ý rửa trên bề mặt bàn chân mà không vệ sinh kỹ kẽ ngón chân. Điều này rất nguy hiểm vì đây là một trong các vị trí dễ bị loét nhất. Nếu kẽ ngón chân bị loét, nhiễm trùng có thể lan rộng sang toàn bộ các ngón chân xung quanh.

Khi rửa chân, bạn cần rửa cả vùng kẽ ngón chân và kiểm tra xem có vết thương hay dấu hiệu bất thường nào không. Sau khi rửa, bạn cần thấm khô bằng khăn sạch. Nếu phải dùng thêm kem dưỡng ẩm, bạn không nên thoa vào vị trí các kẽ chân. Chỉ thoa trên bề mặt và lòng bàn chân.

Xử lý vết thương và vết loét

Bạn nên đi khám ngay khi có dấu hiệu chảy mủ, hoại tử hay sưng tấy Nếu có vết thương hay vết loét ở bàn chân, bạn cần chăm sóc kỹ lưỡng để hạn chế loét, nhiễm trùng và tăng tốc độ làm lành vết thương.

* Đối với vết thương nhỏ, vết xước da chưa bị nhiễm trùng: không sưng, nóng, đỏ, đau, không chảy nước mủ.

– Rửa vết thương bằng nước muối sinh lý 0,9% hoặc povidine pha loãng. Povidine mua tại hiệu thuốc thường là loại đặc nồng độ 10%. Khi sử dụng, bạn nên pha loãng theo tỷ lệ 1/10. Ngoài ra, bạn cần tránh dùng oxy già vì có thể khiến vết thương tổn thương sâu hơn. – Dùng bông sạch thấm khô nước. – Thoa thuốc mỡ kháng sinh (nếu có). – Băng lại bằng gạc mỡ, băng hydroclorid hoặc băng vết thương dạng xịt. Bạn cần kiểm tra vết thương hàng ngày. Nếu vết thương sau 2 tuần chưa lành hoặc có mùi, chảy mủ, xuất hiện các mô hoại tử màu đen, sưng tấy, bạn cần đến ngay bệnh viện.

* Đối với vết loét và vết thương nhiễm trùng Bạn cần đến gặp bác sĩ để được kiểm tra. Bác sĩ sẽ căn cứ vào độ sâu rộng và mức độ nhiễm trùng của vết thương để kê kháng sinh phù hợp. Bạn tránh tự ý rắc bột kháng sinh lên vết loét hoặc đắp các loại lá theo truyền miệng. Điều này có thể khiến vết loét ăn sâu vào phía trong bàn chân, khiến việc điều trị khó khăn hơn.

Giảm áp lực lên bàn chân

Một trong những nguyên nhân dẫn đến biến chứng bàn chân ở bệnh tiểu đường là do việc giảm lượng máu nuôi dưỡng bàn chân. Để ngăn ngừa điều này, bạn cần:

Sử dụng giày dép đế bằng.

Không ngồi bắt chéo chân, không ngồi lâu một tư thế. Nếu phải di chuyển trên xe đường dài, thỉnh thoảng bạn nên đứng dậy đi lại, thay đổi tư thế ngồi hoặc cử động chân qua lại để máu lưu thông.

Nếu đang có vết thương, vết loét tại bàn chân hoặc bàn chân bị biến dạng, bạn hãy đạp xe thay vì đi bộ. Đồng thời nên kê cao chân khi ngồi, nằm.

Xoa bóp lòng bàn chân theo vòng tròn và dọc theo bắp chân, bắp đùi.

Sắp xếp không gian an toàn

Người tiểu đường, đặc biệt là người cao tuổi, rất hay thức giấc vào ban đêm để uống nước hoặc đi vệ sinh. Không gian an toàn, sắp xếp hợp lý sẽ tránh sảy ra va chạm khiến người bệnh bị trầy xước hay bầm tím. Vì vậy, bản thân người bệnh và gia đình nên bố trí đồ đạc trong nhà thông thoáng. Chọn các đồ đạc có cạnh bo tròn để giảm nguy cơ bị thương khi vô tình đụng phải.

Chọn giày dép phù hợp

Không phải loại giày nào cũng phù hợp với người tiểu đường. Hãy chọn giày đế bằng, có lỗ thoáng, có độ đàn hồi. Giày phải kín mũi như giày da mềm, giày thể thao thay vì giày cao gót. Nếu bàn chân của bạn bị biến dạng, bạn cần hỏi bác sĩ về loại giày thiết kế chuyên dụng cho trường hợp này.

Ngoài ra, bạn nên đi mua giày vào chiều tối. Với giày mới, những ngày đầu bạn chỉ nên đi khoảng 1 tiếng để làm quen sau đó tăng dần số giờ đi. Đặc biệt, cần kiểm tra bên trong giày xem có vật sắc nhọn gì không trước khi đi.

Mang tất ngay cả ở trong nhà

Điều này sẽ giúp bạn hạn chế tổn thương bàn chân. Tuy nhiên, khi chọn tất, bạn cần lưu ý các điều sau: * Chọn tất cotton hoặc len mềm. * Chọn tất trơn và không chọn tất hoa, tất thêu nổi. * Chọn tất chiều dài vừa phải, không dùng tất dài đến đầu gối và bó chặt cổ chân. Bạn nên thay tất mới mỗi ngày, tránh sử dụng đôi tất đã rách, không vá lại để sử dụng.

Nếu bạn có vấn đề về chân trở nên tồi tệ hơn hoặc không lành, hãy liên hệ với bác sĩ của bạn. Hãy chắc chắn rằng bác sĩ trực tiếp điều trị bệnh tiểu đường kiểm tra bàn chân của bạn trong mỗi lần khám.

Một số biến chứng khác của bệnh tiểu đường

Biến chứng tiểu đường đến xương khớp Biến chứng tiểu đường ở mắt Biến chứng tim mạch của bệnh tiểu đường Biến chứng tiểu đường suy thận

Triệu Chứng Bệnh Tiểu Đường Ở Phụ Nữ

Theo một nghiên cứu của tạp chí Annals of Internal Medicine, trong khoảng năm 1971 đến năm 2000, tỷ lệ tử vong của người bị bệnh tiểu đường (đái tháo đường) đã giảm. Đây là một bước ngoặt lớn, phản ánh nhiều tiến bộ trong điều trị bệnh tiểu đường. Tuy nhiên, tin không vui lại là tỷ lệ tử vong ở phụ nữ mắc bệnh tiểu đường vẫn ở mức báo động. Ngoài ra, sự khác biệt về tỷ lệ tử vong giữa phụ nữ mắc bệnh tiểu đường và không mắc bệnh tiểu đường nhiều hơn gấp đôi.

Sở dĩ có sự khác biệt giữa nam và nữ mắc bệnh tiểu đường là vì:

Các biến chứng của bệnh tiểu đường ở phụ nữ khó chẩn đoán hơn.

Phụ nữ thường bị nhiều loại bệnh tim khác nhau hơn so với nam giới.

Hormone và viêm nhiễm cũng biểu hiện rất khác ở phụ nữ.

Những phát hiện này nhấn mạnh bệnh tiểu đường ảnh hưởng đến phụ nữ và nam giới rất khác nhau. Nếu bạn là nữ giới mắc bệnh tiểu đường, chuyện gì sẽ xảy ra với bạn?

Các triệu chứng bệnh tiểu đường ở nữ giới

Nếu bạn là nữ giới và bị tiểu đường, bạn cũng sẽ có nhiều triệu chứng giống như ở nam giới. Tuy nhiên, có một vài triệu chứng chỉ đặc trưng cho nữ giới. Hiểu được cả hai loại triệu chứng này sẽ giúp bạn xác định bệnh tiểu đường và sớm tiến hành điều trị.

Các triệu chứng chỉ duy nhất có ở nữ giới bao gồm:

Nhiễm nấm ở miệng và vùng âm đạo; bệnh nấm Candida âm đạo

Nhiễm trùng đường tiết niệu

Rối loạn chức năng tình dục nữ

Hội chứng buồng trứng đa nang

Các triệu chứng có ở cả nữ giới và nam giới:

Tăng cảm giác khát nước và đói

Đi tiểu thường xuyên

Giảm cân hoặc tăng mà không rõ nguyên nhân

Mệt mỏi

Mắt mờ

Vết thương lâu lành

Buồn nôn

Nhiễm trùng da

Mảng da sẫm màu ở các vùng cơ thể có nếp nhăn

Cáu kỉnh

Hơi thở có mùi thơm, mùi men hoặc mùi aceton

Giảm cảm giác ở bàn tay hoặc bàn chân

Hãy lưu ý: nhiều người bị bệnh tiểu đường tuýp 2 không có các triệu chứng rõ ràng như trên.

Tiểu đường khi đang mang thai

Tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2

Nếu bị tiểu đường và đang mang thai hoặc chuẩn bị mang thai, bạn phải nhận thức được những nguy cơ để đảm bảo sức khỏe cho bạn và con. Bạn cần theo dõi đường huyết và sức khỏe tổng quát trước và trong khi mang thai.

Khi bạn mang thai, đường trong máu và xeton đi qua nhau thai truyền qua em bé. Trẻ em cũng cần năng lượng từ glucose giống như bạn. Tuy nhiên, trẻ có nguy cơ bị dị tật bẩm sinh nếu lượng đường huyết của bạn quá cao.

Bệnh tiểu đường thai kỳ

Tiểu đường thai kỳ chiếm khoảng 1/20 các trường hợp mang thai. Các hormone trong thai kỳ gây trở ngại đến hoạt động của insulin. Tình trạng này kích thích cơ thể sản xuất nhiều insulin hơn bình thường. Tuy nhiên, đối với một số phụ nữ, như vậy vẫn không đủ lượng insulin, và họ phát triển bệnh tiểu đường thai kỳ.

Đối với hầu hết chị em, bệnh tiểu đường thai kỳ biến mất sau sinh. Tuy nhiên, nếu bạn đã bị tiểu đường thai kỳ, bạn có nguy cơ cao bị bệnh tiểu đường tuýp 2.

Các yếu tố nguy cơ của bệnh tiểu đường

Theo Cơ quan Sức khỏe Phụ nữ, Cục Y tế và Dịch vụ con người Hoa Kỳ, bạn có nguy cơ bị bệnh tiểu đường tuýp 2 nếu:

Trên 45 tuổi

Đang thừa cân hoặc béo phì

Có tiền sử gia đình bị bệnh tiểu đường (cha mẹ hoặc anh chị em ruột)

Con sinh ra nặng hơn 4 kg

Đã từng bị tiểu đường thai kỳ

Có huyết áp cao

Có lượng cholesterol cao

Tập thể dục ít hơn ba lần một tuần

Có tiền sử bệnh tim hoặc đột quỵ.

Làm gì để kiểm soát bệnh tiểu đường?

Ở tất cả các lứa tuổi, cơ thể phụ nữ đều gặp phải khó khăn trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường và lượng đường huyết. Bạn có thể phải đối mặt với nhiều khó khăn do:

Một số thuốc tránh thai có thể làm tăng đường huyết.

Glucose trong cơ thể của bạn có thể gây nhiễm nấm.

May mắn thay, bạn có thể áp dụng một số cách để ngăn chặn hoặc trì hoãn bệnh, tránh các biến chứng và kiểm soát các triệu chứng của tiểu đường.

Giảm cân và tập thể dục

Bạn không cần phải giảm cân cấp tốc. Một nghiên cứu của Chương trình Phòng chống bệnh tiểu đường phát hiện ra rằng bạn có thể trì hoãn hoặc thậm chí ngăn ngừa bệnh tiểu đường tuýp 2 bằng cách chỉ cần giảm 5-7% trọng lượng cơ thể. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách ăn các loại thực phẩm lành mạnh hơn và tập thể dục 30 phút mỗi ngày, 5 ngày một tuần.

Không hút thuốc

Điều trị tiểu đường

Hãy làm theo các đề xuất của bác sĩ và nhân viên y tế trong việc kiểm soát bệnh tiểu đường của bạn. Phấn đấu kiểm soát lượng đường trong máu, duy trì huyết áp và nồng độ cholesterol.

Tìm hiểu các dấu hiệu của biến chứng

Trao đổi với bác sĩ về các dấu hiệu của biến chứng phổ biến của bệnh tiểu đường, bao gồm đau tim, đột quỵ, và nhiễm toan xeton do tiểu đường.

Nắm bắt được các triệu chứng

Top 15 thực phẩm kiểm soát bệnh tiểu đường tốt nhất

Làm thế nào để có cuộc sống khỏe mạnh khi bị bệnh tiểu đường? 11 bước đơn giản cho bạn

10 mẹo thiết yếu về tình dục cho người bị tiểu đường

Triệu Chứng Bệnh Tiểu Đường Ở Nam Giới

May mắn thay, nhiều biến chứng của bệnh tiểu đường có thể được ngăn ngừa hoặc điều trị. Điều quan trọng là bạn phải nhận thức được những nguy hiểm và nhận thức được sức khỏe của bạn.

Có phải bệnh tiểu đường là nguyên nhân của chức năng tình dục ở nam giới?

Nếu bạn đang bắt đầu bị rối loạn cương dương, hãy xem xét khả năng mắc bệnh tiểu đường. Theo Cục Thống kê Tiểu đường Quốc gia, nam giới mắc bệnh tiểu đường có nguy cơ bị rối loạn cương dương khá cao. Mặc dù các chỉ số hơi khác nhau, nhưng tổ chức này cho biết 20 đến 75% nam giới mắc bệnh tiểu đường bị rối loạn cương dương.

Vấn đề tình dục thường rất khó nói. Bạn cần nói chuyện thẳng với bác sĩ về rối loạn cương dương và các triệu chứng khác. Xét nghiệm máu đơn giản có thể giúp chẩn đoán bệnh tiểu đường. Tìm ra nguyên nhân của rối loạn chức năng cương dương cũng có thể giúp bạn khám phá các bệnh được chẩn đoán khác.

Tìm hiểu thêm về Sinh lý bệnh tiểu đường có nguy hiểm không?

Làm thế nào để kiểm soát tình trạng bệnh tiểu đường ở nam giới?

Đôi khi, bệnh tiểu đường hoặc bệnh tim có thể dẫn đến các vấn đề về tâm thần như lo lắng hoặc trầm cảm. Nó có thể trở nên tồi tệ hơn của rối loạn chức năng cương dương cũng như các vấn đề sức khỏe khác. Nói chuyện với bác sĩ của bạn nếu bạn bắt đầu cảm thấy vô vọng, buồn, lo lắng và mệt mõi.

Các triệu chứng khác của bệnh tiểu đường ở nam giới là gì?

Một số triệu chứng bệnh tiểu đường là giống nhau ở cả nam và nữ. Ví dụ, một loạt các vấn đề về da có thể là một trong những dấu hiệu đầu tiên của bệnh tiểu đường.

Lưu lượng máu kém do bệnh tiểu đường có thể gây ngứa ở chân và lòng bàn chân. Bị tiểu đường cũng dễ bị nhiễm vi khuẩn và nấm. Chăm sóc tốt cho làn da của bạn và gặp bác sĩ da liễu khi có vấn đề phát sinh ảnh hưởng xấu trên da.

Theo Hiệp hội Tiểu đường Hoa Kỳ, khoảng một nửa số người mắc bệnh tiểu đường bị tổn thương thần kinh. Khi dây thần kinh bị tổn thương do bệnh tiểu đường, tình trạng này được gọi là bệnh thần kinh tiểu đường.

Tổng kết về bệnh tiểu đường ở nam giới?

Đàn ông mắc bệnh tiểu đường nhiều hơn phụ nữ. Bệnh tiểu đường đang phát triển ngày càng nhiều ở khắp mọi nơi, bao gồm cả trẻ em. Sự gia tăng béo phì có thể là nguyên nhân chính.

Nếu bạn có lượng đường trong máu cao sẽ có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 nhiều hơn so với những người mình thường nhưng đừng lo bạn vẫn có thể tránh được. Ngay cả khi bạn bị tiểu đường, bạn vẫn có thể có một cuộc sống khỏe mạnh. Với lối sống lành mạnh và sử dụng thuốc đúng cách, bạn có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các biến chứng.

Một trong số những cách giúp hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường ở nam giới là bạn nên đi kiểm tra đường huyết một cách thường xuyên, ăn uống đúng cách, tập thể dục đầy đủ vừa sức..Bệnh tiểu đường ở nam giới không phải khó điều trị, chỉ cần biết cách và một ý chí kiên định thì bạn sẽ không cần phải lo những biến chứng từ chúng nữa.