Triệu Chứng Sán Chó Ở Người / Top 6 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 5/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Triệu Chứng Sán Chó Ở Người

Triệu chứng sán chó ở người là do ăn phải trứng của sán chó có ở trong phân của con chó. Trẻ em là đối tượng dễ mắc nguy cơ cao, dễ bị sán chó là do thường chơi đồ chơi tiếp xúc với đất, hay ngậm đồ chơi, mút tay hoặc bồng bế chó.

Chúng ta còn có thể bị nhiễm bệnh do ăn các loại thịt bị ô nhiễm hoặc chưa nấu chín, các loại trái cây và rau sống bị nhiễm giun sán mà không được rửa sạch hay do sử dụng nguồn nước bị nhiễm giun sán. Ngoài ra, sán chó còn có thể xâm nhập vào cơ thể qua các vết thương hở ở trên da.

Bệnh sán chó không lây từ người sang người, không lây từ mẹ sang con khi đang mang thai. Tuy nhiên, cả gia đình có thể cùng nhiễm bệnh do môi trường sống bị ô nhiễm hoặc do ăn chung bữa ăn có chứa ấu trùng sán chó.

Trứng sán chó di chuyển vào bên trong ruột người sẽ nở thành các ấu trùng sau đó xâm nhập vào thành ruột rồi được chuyên chở theo đường máu đến các cơ quan ở người như gan, não, phổi, mắt,… Ở những cơ quan này, ấu trùng sẽ lang thang hàng tuần hay hàng tháng hoặc nằm im, trở thành những vật lạ trong cơ thể và gây bệnh cho người.

Thường gặp nhất là các triệu chứng ở da như ngứa da, nổi mề đay, nổi mụn nước, sung phù một vùng da,… dễ nhầm lẫn với các bệnh da liễu khác. Phần lớn các trường hợp điều trị bệnh da liễu một thời gian mà không hết nên nghĩ đến bệnh sán chó . Khi ấu trùng di chuyển đến mắt, bệnh nhân cảm thấy khó chịu và mờ mắt nên khó phát hiện sớm. Khi đi khám thì thường thấy viêm màng bồ đào hay viêm kết mạc sung huyết đỏ thường kèm theo dấu hiệu ngứa, có khi thấy cả hình ảnh giun sán bên trong mắt.

Đây là bệnh chủ yếu lây qua đường ăn uống và tiếp xúc với phân chó đang nhiễm giun sán. Để phòng tránh tốt, ta cần phải xây dựng thói quen ăn uống, sinh hoạt vệ sinh hợp lý, tránh tiếp xúc với chó. Nên xổ giun sán định kỳ cho chó. Nuôi chó không nên thả rong để làm giảm bớt ô nhiễm môi trường và gây bệnh.

Liên hệ xét nghiệm và điều trị ký sinh trùng giun sán tại Phòng khám bệnh giun sán, 76 Trần Tuấn Khải, phường 5, quận 5. Là phòng khám Chuyên khoa Nội Ký sinh trùng uy tín tại TP. HCM. Giờ mở của từ 7 giờ sáng đến 5 giờ chiều, hoạt động từ thứ 2 đến thứ 7, nghỉ ngày CN. Phòng khám do các bác sĩ Chuyên khoa Ký sinh trùng giàu kinh nghiệm thành lập, trực tiếp khám và điều trị bệnh giun sán, đảm bảo mọi quyền lợi cho người bệnh./.

PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG

Dấu Hiệu Bệnh Sán Chó Ở Người

Dấu hiệu bệnh sán chó ở người thường gặp nhất là mẩn ngứa da dị ứng, đôi khi người bệnh gãy, cào da đến trầy xướt, rướm máu hết người nhưng cũng không hết ngứa.

Quá trình nhiễm sán chó diễn ra như thế nào?

Nhiễm giun đũa chó Toxocara, dân gian thường gọi là nhiễm sán chó, là một trong những bệnh kí sinh trùng thường gặp nhất ở nước ta. Giun đũa chó sống kí sinh chủ yếu trong ruột non của chó, sinh sản bằng cách đẻ trứng. Trứng theo phân ra ngoài môi trường, nở thành phôi có khả năng lây nhiễm. Người bệnh do vô tình nuốt phải phôi của giun đũa chó.

Tru trình nhiễm bệnh sán chó ở người

Nhận biết dấu hiệu bệnh sán chó ở người qua hai hội chứng kinh điển

Dấu hiệu bệnh sán chó ở người thường gặp nhất là ngứa da với nhiều hình thái

Ngứa: là dấu hiệu bệnh sán chó ở người thường gặp nhất, cảm giác ngứa sâu bên trong, tăng khi gãy. Do lúc này da nhạy cảm nên có thể tạo thành từng đường theo dấu vết gãy. Đôi khi người bệnh gãy, cào da đến trầy xướt, rướm máu hết người nhưng cũng không hết ngứa. Ngứa có thể toàn thân hay chỉ khu trú ở những vị trí cố định, thường là ở vùng cẳng chân, cẳng tay, bụng dưới, đặc biệt trên một số bệnh nhân có thể ngứa lòng bàn tay, bàn chân.

Dấu hiệu bệnh sán chó ở người cũng có thể gây nổi mề đay, là tổn thương hơi gồ lên, cao hơn mặt da, tạo thành từng mảng lớn hoặc nhỏ, da có thể đỏ hoặc không, nằm rải rác khắp cơ thể. Mề đay có thể tự nổi hay nổi sau khi bệnh nhân gãy do ngứa. Dấu hiệu dạng mề đay thường kèm ngứa nhiều, kéo dài khoảng vài giờ, đôi khi cả ngày, có thể tự biến mất, sau khi biến mất da trở lại bình thường, không để lại dấu vết gì. Dấu hiệu mề đay do sán chó thường xảy ra vào buổi chiều, hoặc tối, làm người bệnh ngứa nhiều về đêm, và tự khỏi khi ngủ dậy.

Dấu hiệu sán chó ở người thường gặp là mẩn ngứa da với nhiều hình thái

Dát đỏ: là những mảng màu đỏ nằm dưới da, tổn thương phẳng, sờ không thấy, có nhiều hình dạng khác nhau, có thể khu trú hoặc lan toàn thân, thường kèm ngứa dữ dội, kéo dài khoảng vài giờ cho đến vài ngày, điều trị da liễu không khỏi, thường là dấu hiệu bệnh sán chó ở người.

Nốt đỏ nhỏ trên da không loại trừ là , với những đặc điểm là những nốt nhỏ, màu đỏ đậm, đường kính khoảng 2-5 mm, nhìn như vết muỗi chích, rải rác toàn thân, ngứa, đôi khi kéo dài khi cả ngày, có thể tự biến mất.

Phù da, sưng môi cũng được cho là dấu hiệu bệnh sán chó ở người: thường xảy ra ở các vị trí quanh hốc mắt, môi, quanh miệng, có thể ban ngày hoặc ban đêm, thường đi kèm với mề đay. Phù môi có thể chỉ hơi phù nhẹ hoặc sưng vều cả môi lên, kèm hay không kèm sưng đỏ vùng da quanh miệng. Phù quanh hốc mắt thường gây cảm giác nặng mi mắt, có cảm giác mí mắt sụp xuống, gây hạn chế tầm nhìn, rất khó chịu.

Không chỉ gây ngứa da, bệnh sán chó ở người có thể gây nên các dấu hiệu toàn thân khác

Không chỉ gây tổn thương da bệnh sán chó ở người có thể xuất hiện những dấu hiệu toàn thân khác như: cảm giác đầy bụng, ăn khó tiêu, đi cầu phân nát, đau vùng mạng sườn phải, rất có thể là dấu dấu hiệu bệnh sán chó gan. Nghẹt mũi, hen suyễn, thở khò khè, đặc biệt là ở trẻ 2 đến 5 tuổi, rất có thể dấu hiệu bệnh sán chó tại phổi.

Mắt nhìn mờ, giảm thị lực, nhức, mỏi mắt,… nghĩ đến dấu hiệu bệnh sán chó ở người thể ấu trùng di chuyển đến mắt.

Dấu hiệu bệnh sán chó ở người sẽ nguy hiểm nếu có biểu hiện đau nhức đầu, mệt mỏi, hay quên, mất ngủ thường xuyên. Có thể kèm theo biểu hiện sưng đau nhức cơ, chóng mặt, tê tay, nghĩ đến dấu hiệu bệnh sán chó ở người thể não.

Liên hệ khám và điều trị bệnh ký sinh trùng giun sán tại phòng khám Chuyên khoa Nội Ký sinh trùng Ánh Nga TP. HCM, hoặc liên hệ bác sĩ Đặng Thị Nga qua số điện thoại: 0947232062 để được tư vấn.

Bác sĩ. Lê Thị Hương Giang Phòng khám ký sinh trùng

Nguyên Nhân Gây Bệnh Sán Chó Ở Người

Bệnh sán chó là một nhiễm trùng trong máu có thể điều trị khỏi bằng thuốc diệt ký sinh trùng theo phác đồ. Trường hợp không được chữa trị dứt điểm bệnh có thể gây ngứa và tái phát dai dẳng. U trong não do sán chó là biến chứng nguy hiểm, nếu tổn thương nặng cần phải phẫu thuật sọ não để xử lý ổ viêm, gây đau đớn và tốn kém, thậm chí ảnh hưởng đến tính mạng.

Giun đũa chó, mèo còn có tên gọi khác là bệnh sán chó Toxocara do một loài giun tròn ký sinh thường được tìm thấy trong ruột của chó (Toxocara canis) và mèo (T. cati). Ấu trùng sán chó nhiễm cho người qua đường miệng do ăn thịt động vật, gia cầm nhiễm bệnh, cũng có thể bị nhiễm qua da trầy xước khi tiếp xúc với chó, mèo, đất, cát, vật dụng đồ chơi nhiễm ấu trùng.

Những ai có nguy cơ nhiễm bệnh sán chó?

Bệnh sán chó có thể gặp ở cả nông thôn và thành thị. Những người nuôi chó mèo và những người có thoi quen ăn đồ tái sống, trẻ em có thói quen ngậm mút tay đều có nguy cơ nhiễm bệnh sán chó Toxocara.

Có khoảng 20% dân số Việt Nam có kháng thể dương tính đối với sán chó Toxocara, điều đó cho thấy có hàng chục triệu người Việt Nam có thể đã tiếp xúc với ký sinh trùng này. Trong khi ở Mỹ cũng có tỷ lệ khá cao là 13,9% dân số.

Nguyên nhân nhiễm bệnh sán chó?

Phân của chó hoặc mèo bị nhiễm trứng Toxocara phát tán ra môi trường, bạn và con bạn có thể bị nhiễm bệnh bởi vô tình nuốt phải trứng chứa ấu trùng qua đường miệng do ăn rau sống, ăn thịt tái sống, qua vật dụng đồ chơi.

Quá trình nhiễm bệnh sán chó Toxocara ở người

Dấu hiệu nhận biết bị sán chó ở người?

Sau khi nhiễm vào cơ thể ấu trùng sẽ di chuyển tự do trong dòng máu và có thể gây viêm tác mạch máu nhỏ, tạo khối u khu trú trong cơ thể, các vị trí có thể gây tổn thương là da, mô, cơ, tim, gan, thận, phổi, mắt và não.

Nhiễm bệnh sán chó Toxocara thường diễn biến âm thầm, ít khi có biểu hiện triệu chứng rầm rộ. Những người bị ảnh hưởng nặng nề bởi độc tố của sán chó thường xuất hiện triệu chứng mẩn ngứa da, nổi mề đay dị ứng nặng, kèm theo mệt mỏi, uể oải, mất ngủ,…

Nhiễm ấu trùng sán chó trong máu có nguy hiểm không?

Nhiễm sán chó Toxocara có thể gây tổn thương tại gan như: u gan, áp xe gan, tổn thương tại tim, phổi, thận,…các tổn thương thực thể tại các cơ quan nội tạng được phát qua siêu âm, với những khối u, ổ mủ ở một số hạ phân thùy gan.

Khi có những dấu hiệu đau tức vùng gan, nếu siêu âm thấy khối u, cần xét nghiệm máu để chẩn đoán bệnh giun sán. Tổn thương tại não có thể phát hiện vị trí ấu trùng trú ngụ qua hình ảnh trên phim MRI.

U não do nhiễm sán chó (Phim chụp MRI)

Nhiễm sán chó có thể gây nổi mề đay, mẩn ngứa giống như bệnh da liễu, thông thường mẩn ngứa da do ấu trùng sán chó trong máu thì sau khi điều trị sán chó sẽ khỏi bệnh ngứa da nổi mể đay.

Một số ít trường hợp có thể tổn thương mắt và tổn thương thần kinh trung ương khi ấu trùng di chuyển đến mắt hoặc não. Dấu hiệu nhiễm sán chó thể thần kinh (sán não) bệnh nhân thường gây mệt mỏi, đau đầu, hay quên, tê tay nhức chân, giảm vận động, liệt, thậm chí có thể dẫn tới tử vong.

Chẩn đoán bệnh sán chó Toxocara

Dựa vào triệu chứng lâm sàng như mẩn ngứa da kéo dài dai dẳng, mệt mỏi, mất ngủ, đau tức bụng, đầy bụng, chán ăn, đau đầu, đau cơ,… và dựa vào xét nghiệm máu. Nếu kết quả xét nghiệm Toxocara dương tính, kèo theo tỷ lệ bạch cầu ái toan tăng trên 7% và một số chỉ số xét nghiệm và tốc độ máu lắng, yếu tố viêm có biến động cần nghĩ đến ấu trùng sán chó đang hoạt động mạnh trong cơ thể.

Lưu ý khi điều trị bệnh sán chó

Sán chó là một nhiễm trùng trong máu không giống như giun sán trong nhiễm trong ruột. Chính vì vậy, không nên chủ quan uống một hai viên thuốc là có thể yên tâm. Sử dụng thuốc không đủ liệu trình sẽ không thể tiêu diệt được ấu trùng sán chó trong cơ thể, đặc biệt là thể ấu trùng di chuyển nội tạng và thể ấu trùng di chuyển đến mắt.

Hình ảnh bệnh nhân bị nổi mẩn đỏ khắp người do nhiễm sán chó

Bác sĩ điều trị cần có lịch tái khám cụ thể cho từng bệnh nhân, mỗi người bệnh nên có kẹp hồ sơ riêng để theo dõi trong quá trình điều trị. Một số người bệnh nhiễm sán chó thường lo lắng, muốn được chữa trị dứt điểm và mong đến ngày tái khám để kiểm tra lại bệnh tình. Bác sĩ điều trị nên cho bệnh nhân biết tái khám khi nào? Khi tái khám cần xét nghiệm lại những gì? Mục đích của xét nghiệm đó để làm gì? Tình trạng bệnh sán chó hiện tại đã bớt hay chưa? Cần chữa trị bao lâu nữa, giúp bệnh nhân yên tâm.

Thời gian trị bệnh sán chó từ một đến hai liệu trình, mỗi liễu trình từ một đến hai tuần. Tái khám xét nghiệm lại sau một đến hai tháng tùy thuộc vào mức độ bệnh và đáp ứng điều trị của mỗi người. Sau khi sử dụng thuốc trị sán chó từ 5 đến 7 ngày các triệu chứng như: mẩn ngứa da, nổi mể đay, đau đầu, mệt mỏi sẽ được cải thiện và đẩy lùi./.

Bác sĩ. Lê Giang PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG

Thời Gian Trị Sán Chó Ở Người Bao Lâu

Câu hỏi: Chào bác sĩ Giang. Em năm nay 38 tuổi. Cách đây 3 tháng em đi xét nghiệm máu kết quả nhiễm bệnh sán chó Toxacara, chỉ số là 0.54 od. Sau đó em được giới thiệu qua Bệnh viện Nhiệt đới điều trị, bác sĩ cho uống thuốc 2 ngày và giới thiệu em qua Bệnh viện da liễu quận 3 điều trị. Bác sĩ da liễu nói em bị chàm và kê toa cho em về nhà điều trị trong thời gian 2 tuần và hẹn tái khám.

Sau nhiều lần điều trị nhưng em vẫn ngứa như trước. Giờ em rất lo lắng vì điều trị da liễu và bệnh sán chó đã tốn khá nhiều tiền. Xin bác sĩ cho biết, chi phí xét nghiệm giun sán tại phòng khám mình hết bao nhiêu tiền? Bệnh sán chó có chữa khỏi không? Điều trị bệnh sán chó thời gian bao lâu? Trần Xuân Quyết, Bình Dương

Trả lời anh Quyết về chi phí xét nghiệm và điều trị bệnh sán chó

Tại sao nhiễm bệnh sán chó lại gây mẩn ngứa?

Điều trị da liễu không hiệu quả: nhiều trường hợp mẩn ngứa do sán chó nhưng không hay biết

Toxocara ở dạng ấu trùng tồn tại trong đất, chúng bám vào cỏ, các loại rau, củ…Động vật ăn cỏ có thể bị nhiễm bệnh và ấu trùng sẽ tồn tại trong cơ. Người bị nhiễm bệnh sán chó do ăn rau sống, ăn thịt bò, cừu, gà, thỏ… nấu nướng không kỹ

Trong khi ăn uống, chúng ta vô tình nuốt phải ấu trùng sán chó Toxocara qua các loại thực phẩm nêu trên, ấu trùng sẽ vào ruột và xuyên qua thành ruột, qua các thành mạch máu và di chuyển tự do trong máu. Trong dòng máu, ấu trùng sán chó Toxocara tiết ra độc tố khiến cơ thể nhận biết đó là một dị nguyên lạ và sinh kháng thể để chống lại dị nguyên đó, gây nên hiện tượng nổi mề đay, mẩn ngứa kéo dài giống như bị bệnh da liễu.

Nhiễm bệnh sán chó có điều trị khỏi hoàn toàn không?

Sau khi bác sĩ thăm khám, nếu anh bị nhiễm bệnh sán chó, bác sĩ sẽ kê toa cho anh về nhà uống thuốc và hẹn ngày tái khám để xét nghiệm kiểm tra lại. Tuy nhiên, không phải ai nhiễm bệnh sán chó Toxocara cũng bị mẩn ngứa da dị ứng. Có trường hợp không xuất hiện biểu hiện triệu chứng gì. Có trường hợp xuất hiện triệu chứng nhưng không rõ ràng như: biểu hiện châm chích trong da, đau, nặng đầu thoáng qua, cảm giác người mệt mỏi, hay quên.

Thời gian trị bệnh sán chó bao lâu?

Sau điều trị bệnh sán chó, những trường hợp bị ngứa da sẽ được chữa trị khỏi

Thời gian điều trị dứt điểm bệnh sán chó Toxocara trong máu từ một đến hai tuần, có thể lặp lại liều 5 đến 10 ngày sau một tháng. Sau điều trị, các dấu hiệu triệu chứng do bệnh sán chó gây ra sẽ được đẩy lùi. Anh có thể liên hệ một số phòng khám uy tín để chữa trị cho yên tâm.

Bác sĩ. Nguyễn Mỹ Hạnh PHÒNG KHÁM KÝ SINH TRÙNG