Triệu Chứng Khối U Ở Não / Top 7 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Các Triệu Chứng Của Khối U Não Ở Trẻ Em

Các khối u não

Các biểu hiện lâm sàng thường gặp nhất của u não là tăng áp lực nội sọ và các triệu chứng thần kinh khu trú.

Các triệu chứng thần kinh ở trẻ em có khối u não phụ thuộc nhiều hơn vào vị trí của khối u hơn là về cấu trúc mô học của khối u. Tuổi của đứa trẻ vào thời điểm bệnh cũng ảnh hưởng đến hình ảnh lâm sàng.

Các triệu chứng lâm sàng chính của khối u não ở trẻ em

Nhức đầu (ở trẻ nhỏ có thể biểu hiện sự kích thích).

Nôn mửa.

Tăng kích thước đầu ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ do áp lực nội sọ gia tăng.

Rối loạn thị giác:

giảm thị lực;

chứng ngoại biên do tê liệt của cặp dây thần kinh sọ thứ sáu (ở trẻ nhỏ, chứng ngoại biên thường biểu hiện bằng mắt thường xuyên nhấp nháy hoặc liên tục);

phù phổi thần kinh thị giác do áp lực nội sọ gia tăng;

Hội chứng Parino (sự kết hợp của tình trạng thiếu năng lượng hoặc tê liệt với sự tê liệt của hội tụ);

mất thị trường do hư hỏng của con đường thị giác.

Co giật.

Rối loạn tâm thần (buồn ngủ, cáu kỉnh, thay đổi nhân cách).

Vi phạm lối đi và cân bằng.

Rối loạn nội tiết.

Hội chứng Dépphalic (tụt hậu trong sự phát triển, chứng buồn nản hoặc tăng cân).

Tăng áp lực nội sọ

Tăng áp lực nội sọ – một trong những biểu hiện lâm sàng sớm nhất của bộ não được đặc trưng bởi các bộ ba cổ điển của các triệu chứng của khối u: đau đầu buổi sáng, nôn mà không nôn, lác hay rối loạn thị giác khác. Sự xuất hiện của các triệu chứng và hội chứng phụ thuộc vào tốc độ phát triển khối u. Các khối u phát triển chậm làm thay đổi đáng kể cấu trúc não bình thường và có thể đạt đến kích thước lớn vào thời điểm các triệu chứng đầu tiên xuất hiện. Các khối u phát triển nhanh chóng xuất hiện lâm sàng trước đó, khi kích thước của chúng vẫn còn nhỏ.

Các triệu chứng của u ác tính

Khi khối u nằm ở hố sau, các triệu chứng tiêu cự có thể vắng mặt, hình ảnh lâm sàng chủ yếu là triệu chứng của tăng áp lực nội sọ (khối u khu trú ở bán cầu não, trong giai đoạn đầu của sự phát triển thường được đặc trưng bởi các triệu chứng tiêu cự – co giật, mất ruộng thị giác, đau thần kinh, hoặc rối loạn chức năng kortiko- tủy sống). Đối với các khối u tiểu não đặc trưng bởi rối loạn dáng đi và cân bằng.

Các triệu chứng của khối u tiền đình

Điều tra các lĩnh vực thị giác được chỉ định cho mục đích lập bản đồ và theo dõi bất kỳ tổn thương nào của con đường thị lực.

Các khối u hậu môn nằm ở trung vị do tiếp xúc với vùng dưới đồi và tuyến yên có thể gây rối loạn nội tiết. Hội chứng Dépphalic ở bệnh nhân từ 6 tháng tuổi đến 3 năm với các khối u của vùng dưới đồi hoặc vùng thất trái thứ ba được thể hiện bởi sự chậm phát triển và sự phơi nắng.

Khoảng 15-45% khối u não nguyên phát, đặc biệt là phôi thai và khối u từ tế bào gây đột biến, được phổ biến đến các bộ phận khác của hệ thần kinh trung ương vào thời điểm chẩn đoán. Rối loạn thần kinh trong trường hợp này đôi khi làm mờ các triệu chứng của khối u nguyên phát.

Các khối u của tủy sống

Các khối u của tủy sống ở trẻ em chiếm 5% tổng số khối u của hệ thần kinh trung ương. Chúng có thể nằm ở bất kỳ phòng nào, gây ra sự nén chất não.

Các triệu chứng thường gặp nhất và hội chứng khối u tủy sống: kháng cự uốn cong của thân cây, khiến cơ bắp paravertebral, biến dạng của mặt sau (progressive vẹo cột sống), dáng đi xáo trộn, thay đổi phản xạ như giảm các chi trên và thu hồi thấp, rối loạn cảm giác tương ứng tổn thương trước đó (30% các trường hợp), một Babinski dương tính, rối loạn chức năng của các cơ vòng của bàng quang và / hoặc hậu môn, rung giật nhãn cầu (với sự thất bại của các phần trên của tủy sống cổ tử cung).

Các khối u của tủy sống được chia thành hai nhóm.

Ung thư nội mạc tử cung (u tinh hoàn, màng não và u tuyến tụy).

Ung thư ngoài xương:

ngoài da – thường xuyên hơn là các khối u thần kinh phát triển qua đƣờng liên trƣơng, và u lymphô.

Khối u đốt sống có thể phát triển thành ống tủy sống, gây tê ngoài màng cứng chèn ép tủy sống và liệt hai chân (ví dụ, Langerhans tế bào histiocytosis lây nhiễm ngực hoặc cổ tử cung cột sống, sarcoma Ewing).

[ 1], [ 2], [ 3], [ 4], [ 5], [ 6], [ 7], [ 8], [ 9]

Dấu Hiệu Của Khối U Não Ở Giai Đoạn Đầu Ở Người Lớn Và Trẻ Em

Neoplasm của các bộ phận của đầu không phải là hàng đầu trong số các bệnh phá hủy, nhưng nó cũng không an toàn cho con người. Sự phát triển của bệnh kéo theo những hậu quả bổ sung: sự gián đoạn của cơ thể khỏe mạnh, và đôi khi tử vong. Để có thể ngăn chặn quá trình bệnh ở giai đoạn hiện tại, bạn cần biết những dấu hiệu chính của khối u não tồn tại là gì. Các triệu chứng của khối u chỉ ra rằng điều trị không nên trì hoãn.

Các triệu chứng được phát hiện đúng thời gian là một cơ hội thực sự để đánh bại căn bệnh này. Các dấu hiệu ban đầu của một khối u não bao gồm:

Đau ở các phần khác nhau của đầu. Tấn công đặc biệt tăng cường vào buổi sáng, sau khi ngủ và dần dần tăng cường. Nhức đầu với neoplasms không thể được loại bỏ bằng thuốc giảm đau và thuốc chống co thắt.

Chóng mặt nghiêm trọng. Một người bị nó đột ngột: với những cái đầu sắc bén, bước đi, với sự thư giãn hoàn toàn nằm xuống.

Mong muốn định kỳ của buồn nôn, nôn, bất kể thời gian bữa ăn.

Một dấu hiệu của một khối u não là mệt mỏi nghiêm trọng bất thường, buồn ngủ suốt cả ngày.

Sự tập trung của trí nhớ giảm mạnh, thật khó để một người có thể nhớ những gì anh ta biết rất rõ. Bệnh nhân có thể không nhận ra người thân.

Ảo giác và rối loạn tâm thần.

Bệnh phát triển càng nhanh, các dấu hiệu ung thư não càng rõ rệt. Ở bên ngoài, thật khó để phân biệt người bệnh với người khỏe mạnh, chỉ có ảnh mới có thể nổi bật đáng kể bầm tím dưới mắt và xanh xao của da.

Bệnh nhân trở nên khó khăn hơn để đối phó với mệt mỏi, lý do là.

Thân cây là một khối u của thân não. Vi phạm phối hợp các động tác, quay cuồng khi đi lại, khó nuốt, suy giảm bộ máy nói.

Tiểu não. Có thể gây nôn, suy giảm khả năng nói và nhấp nháy liên tục trong mắt.

Thùy tạm thời. Trí nhớ suy giảm, rối loạn tâm thần, cảm giác sợ hãi.

Thùy chẩm. Mất thị lực ở một mắt.

Thùy đỉnh. Khó khăn trong nhận thức lời nói, phối hợp suy yếu, tê liệt một phần.

Thùy trán. Mất mùi, trí tuệ thay đổi.

Dấu hiệu của một khối u não ở giai đoạn đầu, cũng lành tính, không phải lúc nào cũng được phát hiện ngay lập tức. Các biểu hiện cụ thể của loại tân sinh này, ngoài các biểu hiện chính là:

Co giật co giật.

Mất cân bằng khi đi bộ.

Giảm độ nhạy cảm ở các khu vực của cơ thể.

Bản chất ngày càng tăng của các cuộc tấn công của co thắt đầu.

Một người trưởng thành hoặc một thiếu niên có thể giải thích chi tiết cảm xúc của họ hơn một đứa trẻ nhỏ, vì vậy khó khăn trong việc xác định bệnh. Đối với cơ thể trẻ em, các dấu hiệu đầu tiên là đặc trưng:

Giảm sự thèm ăn và giảm cân đột ngột trong một thời gian ngắn.

Nhiệt độ nhảy.

Tâm trạng thường xuyên, mệt mỏi, không tập trung vào các trò chơi yêu thích của bạn.

Đau ở đầu và cổ, buồn nôn và nôn.

Đau ở chân tay, đặc biệt là ở khớp.

Ngừng máu ngay cả khi bị thương nhẹ là khó khăn.

Chảy máu cam thường xuyên.

Lag trong kế hoạch trí tuệ và phát triển thể chất.

Dấu hiệu sớm của khối u và ung thư não

“Lối sống”: các triệu chứng của khối u não là gì

Tìm hiểu những gì ung thư tuyến tụy – triệu chứng đầu tiên và chẩn đoán bệnh.

Chú ý! Các thông tin được trình bày trong bài viết chỉ dành cho hướng dẫn. Tài liệu của bài viết không kêu gọi điều trị độc lập. Chỉ có bác sĩ có trình độ mới có thể đưa ra chẩn đoán và đưa ra khuyến nghị điều trị dựa trên đặc điểm cá nhân của một bệnh nhân cụ thể.

Tìm thấy một lỗi trong văn bản? Chọn nó, nhấn Ctrl + Enter và chúng tôi sẽ sửa nó!

Khối U Ở Gan Sống Được Bao Lâu

05-05-2017 – Lượt xem:3864

Hỏi:Xin chào bác sĩ ạ! Xin bác sĩ hãy giải đáp giúp tôi thắc mắc sau đây là khối u ở gan có thể sống được trong thời gian bao lâu? Tôi xin cảm ơn.

U gan là gì?

U gan hoặc khối u gan là khối u được hình thành do sự sản sinh liên tục một cách không cần thiết của các tế bào trên bề mặt gan hoặc trong gan. U gan được chia thành hai loại:lành tính và ác tính.

U gan lành tính

U gan lành tính là những khối u gan ít khi đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân, u nang lành tính có thể tiến hành phẫu thuật cắt bỏ và đặc biệt không tái phát, không xâm lấn và lan ra các phần cơ quan khác. Điều này có nghĩa là bạn không nên lo lắng vô ích khi được chẩn đoán u gan lành tính vì tính mạng của bạn vẫn được bảo toàn.

U gan ác tính hay còn gọi là ung thư nguyên phát, là ung thư xuất phát từ gan không phải từ các cơ quan khác di căn đến như ung thư thứ phát. Đây là loại u gan có mức độ nguy hiểm hơn rất nhiều so với u gan lành tính. Nguyên nhân chủ yếu xuất phát từ viêm gan b, viêm gan c mãn tính và phổ biến nhất là từ xơ gan.

Thời gian sông sót theo giai đoạn

Giai đoạn 0

Khi không điều trị,thời gian sống sót trung bình cho giai đoạn 0 của ung thư gan là hơn 3 năm.

Nhưng khi được điều trị, 70-90 người trong số 100 người sẽ có khả năng sống sót trên 5 năm hoặc hơn thế nữa.

Để điều trị ung thư gan giai đoạn 0, bạn có thể làm phẫu thuật ghép gan hoặc phẫu thuật cắt bỏ các tế bào ung thư.

Giai đoạn A

Cũng tương tự như giai đoạn 0, thời gian sống sót trung bình khi không điều trị là 3 năm nhưng khi được điều trị chỉ có từ 50-70 người trong số 100 người sống được năm năm hoặc hơn.

Giai đoạn B

Khi bệnh tình đã chuyển sang ung thư gan giai đoạn B thời gian sống của bệnh nhân không tiếp nhận điều trị chỉ rút ngắn còn 16 tháng và 20 tháng cho những trường hợp được chữa trị.

Giai đoạn C

Chuyển sang giai đoạn này bệnh tình đã trở nên nguy hiểm và khó kiểm soát hơn. Thời gian của người bệnh không điều trị chỉ còn 4 đến 8 tháng và 6-11 tháng ở bệnh nhân tiếp nhận điều trị.

Giai đoạn D

Giai đoạn này ung thư gan đã chuyển sang giai đoạn cuối , điều này đồng nghĩa với quảng đời của bệnh nhân sắp chấm dứt, cụ thể là dưới 4 tháng. Không có một liệu pháp điều trị nào thực sự hiệu quả vào giai đoạn này. Những gì bác sĩ có thể làm chính là tiếp tục cố gắng điều trị những triệu chứng của căn bệnh gây ra ở cơ thể bạn.

Ở tất cả người trưởng thành được chẩn đoán ung thư gan ác tính ở Anh:

♦Chỉ có 35% sống sót trong một năm hoặc hơn sau khi được phát hiện

♦Chỉ có 10% có thể sống sót trong 5 năm hoặc hơn sau khi được phát hiện

Các trường hợp chiến thắng ung thư diệu kì

Bạn đọc nếu gặp phải tình trạng tồi tệ nhất trong cuộc đời mình là ung thư gan thì cũng không nên vì thế mà trở nên bi quan vì trên thế giới vẫn có vô vàn những chiến binh dũng cảm đã chiến thắng được căn bệnh quái ác để giành lại tính mạng mình từ bàn tay tử thần, trong số những anh hùng đó phải kế đến Michael Cutler,một người đàn ông 63 tuổi. Ông ấy đã được chẩn đoán ung thư gan giai đoạn cuối năm 2009 và chỉ còn một tháng để sống.Váo tháng 11 cùng năm, ông ta đã tiến hành một ca ghép gan. Mọi thứ có vẻ vẫn ổn nhưng vào cuối năm 2012,căn bệnh quay trở lại và trở nên nguy hiểm đến mức không có một liệu pháp trị liệu truyền thống nào có thể trở thành lựa chọn. Ông ta vì thế đã được trả về nhà chờ đợi cái chết.Ngập tràn tuyệt vọng, Michael đã cố tìm mọi cách để cứu vãn cuộc đời và ông ấy đã tìm ra dầu cần sa. Ông ta đã chọn bám vào liệu pháp trị liệu bằng dầu cần sa như tấm bè cuối cùng đưa ông ta trở về sự sống. Nhờ sự kiên trì sử dụng dầu cần sa ,các tế bào ung thư của Michael đã biến mất dần và mãi mãi.

Điều Trị Thành Công Khối U Não Di Căn Từ Ung Thư Phổi

Trung tâm Y học hạt nhân & Ung bướu, bệnh viện Bạch M

CA LÂM SÀNG

Họ và tên bệnh nhân: Trần T. Đ., nữ 68 tuổi

Nghề nghiệp: Cán bộ hưu trí. Hiện ở Hà Nội

Vào viện ngày: 8/12/2011

Lí do vào viện: Yếu chân phải

Bệnh sử:

Trước ngày vào viện hơn 1 tháng, xuất hiện yếu nhẹ chân phải, không đau đầu, không nôn, không ho, không đau ngực nên được chuyển đến bệnh viện Bạch Mai để khám chuyên khoa xương khớp, thần kinh. Bệnh nhân đã được chụp CT sọ não, MRI sọ não, CT lồng ngực. Kết quả cho thấy có hình ảnh u phổi thùy dưới phổi phải và u não vùng đỉnh trái. Sau đó, bệnh nhân đã được chọc hút 1 lần và lấy ra được 500ml dịch màng phổi.

Chụp CT sọ não (9/12): Có u não ở vùng đỉnh trái, kích thước khoảng 1,8 cm, có phù não xung quanh khối u.

Hình 1: Hình ảnh chụp CT sọ nãocó u não ở vùng đỉnh trái, kích thước khoảng 1,8 cm, có phù não xung quanh khối u

Chụp MRI sọ não (12/12/2011): Hình 2: Hình ảnh chụp MRI sọ não có khối u não vùng đỉnh trái, 20×19mm, ngấm thuốc quanh u CT lồng ngực (12/12/011)

Hình 3: Hình ảnh chụp CT lồng ngực – u thùy dưới phổi phải: 28× 25mm, kèm theo nốt mờ nhỏ xung quanh

Nội soi phế quản (16/12/011)

– Không có khối u sùi lòng phế quản

– Cấy nấm: âm tính

– Cấy vi khuẩn: âm tính

– AFB: âm tính

Sinh thiết xuyên thành ngực (21/12/011): Làm xét nghiệm mô bệnh học + hóa mô miễndịch, cho kết quả là: ung thư biểu mô tuyến

Chỉ điểm khối u (15/12/011)

CEA: 311 ng/ml (bình thường: <5)

CA19-9: 145,8 U/ml (bình thường: <27)

CA 15-3: 63,27 U/ml(bình thường: <25)

Cyfra 21-1: 6,07 ng/ml (bình thường <3,3)

αFP: 2,62 ng/ml

CA 125: 31 U/ml

CA724: 0,991 U/ml

Các xét nghiệm khác

– X quang tuyến vú 2 bên: bình thường

– Siêu âm ổ bụng: Sỏi nhỏ thận trái (4mm), thận phải (6mm)

– Điện tim: bình thường

– Công thức máu: bình thường

– Sinh hóa máu: chức năng gan, thận bình thường

– HBsAg âm tính

Tiền sử

– Bản thân: không mắc bệnh gì đặc biệt

– Gia đình: bố đẻ mất vì ung thư tuyến tiền liệt

Khám hiện tại

– Tỉnh, tiếp xúc tốt

– Cao 159cm, nặng 55 kg

– Hạch ngoại vi: không sờ thấy

– Yếu nhẹ ½ người phải

– Phổi: rì rào phế nang rõ, không có ran

– Các cơ quan bộ phận khác không có gì đặc biệt

Chụp PET/CT:

Hình 4: Hình ảnh PET/CT có khối u thùy dưới phổi phải 2,6 × 2,8 cm, Max SUV= 5,32 Hình 5: Phân tích đột biến EGFR Hình ảnh PET/CT có tổn thương cung sau xương sườn số 5 bên trái, và khối u não vùng đỉnh trái

– Sử dụng kỹ thuật giải trình tự gen và scorpions ARMS

Điều trị:

– Kết luận: Có đột biến gen EGFR ở exon 19 (đột biến mất đoạn)

Từ những kết quả thăm khám lâm sàng, xét nghiệm cận lâm sàng kể trên, bệnh nhân đã được đưa ra chẩn đoán xác định là: Ung thư phổi phải (ung thư biểu mô tuyến), T4NoM1 (di căn não)

Bệnhnhân đã được hội chẩn và đưa ra kế hoạch điều trị như sau:

– Xạ phẫu dao gamma quay liều 24 Gy vào khối u não di căn vùng đỉnh trái

Kết quả sau 6 tháng điều trị Lâm sàng

– Kết hợp điều trị hóa chất Hóa chất phác đồ DC (Docetaxel + Carboplatin) × 3 chu kỳ

– Điều trị đích: erlotinib (Taceva) 150 mg, uống hàng ngày.

Hình 6:Chụp PET/CT toàn thân sau 6 tháng điều trị: Hình 7:Hình 9:Thay lời kết: Hình ảnh chụp MRI sọ não sau 6 tháng xạ phẫu bằng dao gamma quay: Khối u não di căn vùng đỉnh trái tan hoàn toàn Hình ảnh PET/CT toàn thân sau 6 tháng điều trị: Khối u phổi tan hoàn toàn Hình ảnh chụp MRI sọ não sau 6 tháng xạ phẫu bằng dao gamma quay: Khối u não di căn vùng đỉnh trái tan hoàn toàn

Chất chỉ điểm u sau 6 tháng điều trị: Hầu hết đều về gần giá trị bình thường

Chụp MRI sọ não: Sau xạ phẫu 6 tháng bằng dao gamma quay: khối u não tan biến hoàn toàn

Kết quả điều trị thành công đối với bệnh nhân nữ, 68 tuổi bị ung thư phổi (ung thư biểu mô tuyến) có di căn vào não, di căn vào xương là một minh chứng cho thấy: Ung thư phổi là một bệnh lý rất ác tính trên một người có tuổi và đã có di căn vào não vào xương, nhưng nếu bệnh nhân được chẩn đoán đúng, phát hiện được chính xác khối u nguyên phát và các tổn thương di căn) để phân loại chính xác giai đoạn… và phối hợp nhiều phương pháp điều trị thì chúng ta vẫn làm lui được bệnh, bệnh nhân vẫn có cuộc sống bình thường, chất lượng cuộc sống tốt.

Việc phối hợp nhiều phương pháp điều trị thích hợp và chẩn đoán đúng là yếu tố quyết định cho sự thành công. Cụ thể đối với bệnh nhân này là: Trước hết phải giải quyết và làm mất khối u não bằng kỹ thuật xạ phẫu với dao gamma quay (Rotating Gamma Knife). Sau đó phải tiến hành điều trị toàn thân với việc truyền hóa chất với phác đồ thích hợp để tiêu diệt các tổn thương u tại phổi và di căn. Đồng thờì cần dùng thêm thuốc điều trị trúng đích do có đột biến gen EGFR dương tính.