Triệu Chứng Khi Không Khỏe Là Gì 1 / Top 10 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Suy Thận Độ 1 Là Gì? Triệu Chứng Có Hồi Phục Được Không?

Phát hiện được suy thận mạn ở giai đoạn suy thận độ 1 là một may mắn ít người có được. Bệnh không có cách để hồi phục mà chỉ có thể hạn chế bệnh nặng hơn. Do vậy phát hiện bệnh ở giai đoạn sớm là chìa khóa để người bệnh có cuộc sống tốt.

Triệu chứng suy thận độ 1 là gì?

Khi nhắc tới cụm từ “suy thận độ x” có nghĩa rằng bác sỹ đã khẳng định bệnh nhân mắc suy thận mạn. Bản chất của bệnh là sự thoái hóa không hồi phục của các trung tâm lọc nước máu có trong thận, tùy vào tỉ lệ còn hoạt động của thận mà phân độ khác nhau từ độ 1 tới độ 5 (tức suy thận giai đoạn cuối).

Việc phát hiện được bệnh là một thách thức với y học ngày nay vì một lẽ, triệu chứng các bệnh thận mạn ở thời kì đầu không hề rầm rộ và chỉ phát hiện được bằng các kiểm tra cận lâm sàng. Nếu để bệnh thận tiến triển âm thầm, một ngày xấu trời nào đó có thể bạn đến khám vì mệt mỏi suy nhược nhưng được nhận tin suy thận giai đoạn cuối.

Lý do dẫn tới suy thận mạn thì có rất nhiều nhưng chủ yếu nằm ở các bệnh về thận, do vậy khi có những triệu chứng như đái buốt đái rắt, phù chân, mệt mỏi bạn nên đi khám và yêu cầu được kiểm tra chức năng thận.

Chẩn đoán phát hiện biểu hiện suy thận độ 1

Phát hiện được suy thận độ 1 thường là tình cờ khi bệnh nhân làm xét nghiệm máu thấy creatinin máu cao không rõ nguyên nhân. Khi xét nghiệm hóa sinh, các chỉ số sau đây thông báo tình trạng chức năng thận, trực tiếp xếp loại bệnh thận của bạn:

Tiểu albumin: Bằng xét nghiệm 12 thông số, các bác sĩ sẽ nhận ra có một loại protien đặc hiệu cho bệnh thận mạn là albumin lưu hành trong nước tiểu. Xét nghiệm này gợi ý một tình trạng tổn thương thận đang diễn ra.

Suy thận độ 1 có chữa được không?

Suy thận độ 1 là không hồi phục, chỉ có cách điều trị khiến cho tình trạng thận không nặng lên quá nhanh và cuộc sống bệnh nhân không bị ảnh hưởng.

Có 5 yếu tố có thể thay đổi được giúp giảm tốc độ tiến triển của suy thận, bao gồm:

Do vậy, chế độ dinh dưỡng đóng vai trò rất quan trọng. Tốt nhất sau khi phát hiện bệnh thân của bản thân, bạn cần được theo dõi thường xuyên bởi 1 cơ sở điều trị bệnh thận chuyên khoa, được tìm nguyên nhân và đánh giá diễn biến của bệnh. Nếu điều trị trúng đích và tích cực cùng một chế độ ăn hợp lý, bệnh thận mạn độ 1 có thể tăng tối đa khoảng thời gian thận còn chức năng tốt

Chế độ ăn cho người suy thận độ 1

Theo KDIGO khuyến cáo, bệnh nhân suy thận cần cố gắng điều chỉnh chế độ ăn và duy trì mức cân nặng BMI khoảng 20-25.

Nếu bạn chưa biết, BMI là viết tắt của Body mass index, tức chỉ số cân nặng tổng quát, tính bằng: Cân nặng chia bình phương chiều cao.

Hẹp mạch thận cũng là yếu tố đẩy nhanh tốc độ suy thận, do vậy bệnh nhân cần áp dụng các chế độ ăn giảm nguy cơ tim mạch như tránh dùng thức ăn chiên đi chiên lại nhiều lần, không rượu bia. Thuốc lá có nicotin làm co mạch rất nguy hại tới thận nên khi phát hiện bệnh cần chấm dứt thói quen hút thuốc cũng như tránh hít khói thuốc nơi công cộng.

Nếu bệnh nhân bị rối loạn lipid máu, ban đầu nên dùng các thuốc statin để hạ LDL – C nhằm đáp ứng mục tiêu điều trị giảm nguy cơ tim mạch, gián tiếp nhẹ đi tình trạng thận mạn. Sau khi dùng mà giá trị LDL – C không giảm, cần tiến hành giảm cân và dùng thuốc tích cực hơn.

Sau này, bệnh thận mạn của bệnh nhân có thể tiến triển nặng hơn, bệnh nhân sẽ có chế độ ăn giảm muối tránh tích nước và có lượng protein nạp vào cơ thể trong ngưỡng cho phép (0.8 tới 1.5 gram/ kg).

Tóm lại, bệnh thận mạn giai đoạn 1 hay suy thận độ 1 là tình huống hiếm khi phát hiện trên lâm sàng. Điều này báo hiệu tình trạng tổn thương thận đang có và đang tiến triển, có thể gây ra suy thận giai đoạn cuối nếu không được điều trị tích cực. Mong rằng qua bài viết này, độc giả sẽ tăng cường ý thức về việc khám sức khỏe định kỳ để phát hiện bệnh sớm nhất đặc biệt là bệnh suy thận.

Cập nhật lần cuối

Triệu Chứng Nhiễm Cúm Gà A/H5N1 Là Gì?

TS-BS Trần Quang Bính, Khoa Bệnh Nhiệt đới BV Chợ Rẫy, cho biết qua thống kê những trường hợp nhiễm cúm A/H5N1, có thể rút ra 3 triệu chứng gặp trong 100% ca bệnh là sốt trên 38oC, ho, thở nhanh hoặc khó thở.

Triệu chứng tiêu chảy thì gặp trong 50% ca. Ba yếu tố nguy cơ mắc bệnh là làm hoặc ăn gà/vịt bệnh hay chết, ôm gà đá, có người nhà làm gà ăn.

Biến chứng phổi thường gặp là tắc nghẽn đường thở (ở trẻ em), viêm phổi do virus cúm, nhiễm trùng thứ phát.

Biến chứng ngoài phổi gồm viêm cơ, viêm cơ tim, viêm não, tổn thương gan và hệ thần kinh…

Nguồn: Báo Người Lao động

Cúm gia cầm (còn gọi là cúm gà) là bệnh do vi rút cúm A H5N1 gây ra. Bệnh có diễn biến nhanh, tỷ lệ tử vong cao. Nếu được phát hiện sớm, điều trị kịp thời có thể cứu sống bệnh nhân, do vậy cần đặc biệt lưu ý khi ở vùng có nhiều gia cầm (gà, vịt, ngan, ngỗng) chết, lại xuất hiện những người có biểu hiện ho, sốt cao, đau đầu, đau mỏi người…

Thời gian ủ bệnh với những bệnh nhân nhiễm cúm gia cầm thường kéo dài 2 – 5 ngày kể từ sau khi tiếp xúc với nguồn lây, tuy nhiên có những bệnh nhân có thể có thời gian ủ bệnh kéo dài hơn tới 17 ngày.

Nguồn lây nhiễm thường gặp hiện nay là gia cầm nhiễm bệnh.

Bệnh thường khởi phát đột ngột với các triệu chứng:

Triệu chứng toàn thân

– Sốt: sốt thành cơn hay sốt liên tục cả ngày. Nhiệt độ có thể lên tới 40- 410c; có những trường hợp chỉ sốt nhẹ 38- 38,50c, những trường hợp này thường xảy ra ở những bệnh nhân sức đề kháng giảm nhiều như: suy giảm miễn dịch, người già, trẻ nhỏ, có các bệnh mạn tính kèm theo.

– Da nóng, đỏ xuất hiện ở những bệnh nhân sốt cao, khi có suy hô hấp có tím môi, đầu chi.

– Bệnh nhân thường có cảm giác đau đầu, đau mỏi người, có thể thấy đau quanh hốc mắt

– Trường hợp nặng bệnh nhân có thể có rối loạn ý thức.Triệu chứng cơ năng

– Ho: là triệu chứng xuất hiện sớm, ho thành cơn, hoặc ho thúng thắng; thường là ho khan, một số trường hợp ho có đờm, thường có màu trắng, dính. những trường hợp bệnh nhân có khạc đờm màu vàng hoặc đờm màu xanh thường do nguyên nhân bội nhiễm thêm vi khuẩn.

– Đau ngực: đau vùng tổn thương, đau ít hoặc nhiều, tuy nhiên hầu hết các trường hợp không có đau ngực.

– Khó thở: những trường hợp viêm phổi nhẹ, bệnh nhân không có khó thở. tuy nhiên hầu hết các trường hợp viêm phổi do vi rút cúm gia cầm đều có diễn biến nặng lên nhanh chóng. bệnh nhân có thở nhanh nông, có thể có co kéo cơ hô hấp.

Khám bệnh nhân thấy

– Tần số thở tăng, có co kéo cơ hô hấp hoặc không.

– Khám phổi có rung thanh tăng, rì rào phế nang giảm, gõ đục; nghe phổi thấy ran ẩm, ran nổ vùng tổn thương. Chụp X quang phổi

– Trên phim x quang phổi thẳng, tổn thương thường gặp ở các bệnh nhân viêm phổi do vi rút cúm gia cầm thường thấy là các nốt mờ thâm nhiễm rải rác vùng phổi tổn thương, có thể thấy các dạng tổn thương khác như đám mờ hình tam giác, tổn thương dạng lưới nốt hoặc hình ảnh kính mờ…

– Tổn thương trên x quang phổi tiến triển nhanh theo từng ngày, trường hợp nặng có thể xuất hiện mờ cả 2 trường phổi.

Xét nghiệm tế bào máu:

Số lượng bạch cầu bình thường hoặc giảm. trường hợp có bội nhiễm vi khuẩn có thể gặp bạch cầu máu tăng.

1️⃣【 Suy Nhược Cơ Thể Là Gì? Triệu Chứng Khi Mắc Phải Chứng Bệnh Suy Nhược 】® Tóc Đẹp Az

Do chế độ ăn uống không phù hợp và lối sống thất thường, cơ thể chúng ta dễ mệt mỏi, không thể làm gì, … Đây là một biểu hiện của việc bị trầm cảm. Vì thế Cơ thể yếu là gì?, triệu chứng suy nhược như thế nào?

1. Điểm yếu về thể chất là gì?

Suy nhược là tình trạng thường xảy ra trong cơ thể con người nếu bạn thường xuyên mất ngủ, có lối sống thất thường và không khoa học. Biểu hiện của bệnh này là lo lắng, mệt mỏi, mất ngủ và giảm năng suất không hoạt động như mong đợi.

Nhiều người chỉ mất một thời gian ngắn để chữa khỏi bệnh, nhưng nhiều người phải mất hàng tháng, đôi khi nhiều năm để được chữa khỏi hoàn toàn. Bệnh nhẹ sẽ nhẹ, nhưng nếu nặng, nó rất nghiêm trọng và ảnh hưởng đến sức khỏe của chúng ta. Về lâu dài, cơ thể suy nhược trở nên mãn tính, khiến bạn thường xuyên chóng mặt, đau đầu.

2. Triệu chứng suy nhược cơ thể bạn cần biết

Một khi bạn biết trầm cảm là gì, bạn nên làm quen với các triệu chứng trầm cảm. Những triệu chứng này thường khiến chúng ta nhầm lẫn với sự mệt mỏi thông thường và bỏ qua nó. Các triệu chứng của suy nhược như sau:

Rối loạn giấc ngủ là biểu hiện rõ rệt nhất của sự yếu đuối về thể chất. Không ngủ đủ giấc khiến não thiếu oxy và chất dinh dưỡng để chuẩn bị cho hoạt động tiếp theo dẫn đến nhiều hành vi căng thẳng. Đồng thời, nếu tình trạng này vẫn còn, bạn sẽ xuất hiện để nhớ trước và sau, khó tập trung và tâm trí không tỉnh táo.

Không hoạt động hoặc thậm chí không muốn tập thể dục là một biểu hiện của sự yếu đuối về thể chất. Khi bạn bị trầm cảm, bạn sẽ cảm thấy như mất hết sức lực, cơ thể luôn nặng nề, tay chân khập khiễng và làm mọi thứ bạn cảm thấy mình mất rất nhiều thứ thậm chí như vệ sinh cá nhân.

Lúc này, bạn càng cố gắng tập thể dục, bạn sẽ càng cảm thấy mệt mỏi. Chỉ cần chiến dịch trong một thời gian ngắn, bạn sẽ cảm thấy chóng mặt ngay lập tức. Bên cạnh đó, khi bạn bị trầm cảm về thể chất, bạn sẽ không hứng thú với bất cứ điều gì mặc dù bạn là người năng động, năng động và luôn thích làm việc.

3. Làm gì khi cơ thể bị suy nhược

Một khi bạn đã xác định được điểm yếu về thể chất của mình, bạn cần xác định nguyên nhân của tình trạng bệnh lý này. Theo đó, một khi nguyên nhân được xác định, các biện pháp khắc phục sẽ trở nên dễ dàng và đơn giản hơn nhiều.

Đối với những bệnh nhân mới phẫu thuật hoặc sinh con, sức khỏe cơ thể bị giảm, ngoài việc dùng thuốc, bạn nên bổ sung nước và chất điện giải để cải thiện sức đề kháng. Đồng thời, bạn nên chú ý đến chế độ ăn uống hàng ngày để đảm bảo có đầy đủ các chất bao gồm protein, chất béo, carbohydrate và vitamin.

Hãy chú ý bổ sung nhiều rau xanh và trái cây để cơ thể có thể có nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu. Các loại rau xanh bạn nên ăn là súp lơ, bông cải xanh, súp lơ, mướp đắng, … Cùng với nhiều loại trái cây như nho, cam, quýt, thanh long, dưa, …

Người lao động làm việc quá sức cần bổ sung protein, lipid trong thịt, cá, trứng và sữa để khắc phục điểm yếu. Bạn nên chú ý đến chế độ nghỉ ngơi, học tập và làm việc hợp lý để tránh trường hợp kiệt sức. Đảm bảo rằng bạn nên ngủ đủ 6-8 giờ mỗi ngày và ngủ trưa 30 phút. Giảm thiểu căng thẳng, căng thẳng xảy ra trong quá trình làm việc. Bên cạnh đó, bạn không nên uống rượu hoặc sử dụng thuốc lá để cải thiện tình trạng này.

Đối với những người bị trầm cảm do sử dụng lâu dài các loại thuốc trầm cảm cùng với chứng lo âu, rối loạn thần kinh, việc điều trị phải kéo dài ít nhất 6 tháng – 2 năm. Đồng thời, bạn nên đến bác sĩ thần kinh để điều trị tâm lý.

Vì vậy, tất cả các bạn đều biết thông tin về điểm yếu về thể chất và các triệu chứng của bệnh này. Nếu bạn mắc bệnh này, bạn nên tìm ra biện pháp khắc phục cho từng tình huống khác nhau. Thời gian điều trị nên kéo dài ít nhất 6 tháng.

Cách Điều Trị Triệu Chứng Gà Ăn Không Tiêu 1 Ngày Là Khỏi

Trại giống Phước Đa nơi cung cấp gà giống Bình Định uy tín giá tốt nhất cho bà con.

Nguyên nhân gây triệu chứng không tiêu ở gà

Nguyên nhân chính dẫn đến triệu chứng này là do hệ tiêu hóa của gà gặp vấn đề hoặc do thức ăn khó tiêu, cũng có thể do gà đang bị bệnh.

Một số loại thức ăn chứa nhiều chất xơ khó tiêu (rơm, cỏ khô, lúa..) mà lại uống ít nước khiến thức ăn bị vón cục khó tiêu. Hoặc cũng có thể do gà bị bội thực, bị ngẽn ruột và ké. Cũng có thể gà bị mắc một số bệnh về đường ruột.

Triệu chứng nhận biết gà bị chứng ăn không tiêu

Một số biểu hiện bà con có thể dễ dàng nhận biết bằng giấu hiệu bên ngoài như: đi ngoài phân có lẫn thức ăn chưa tiêu hóa, gà ủ rũ, mệt mỏi.

Khi rờ diều gà bị chướng vì thức ăn không được tiêu hóa, gây ra thiếu chất dinh dưỡng ở gà. Một số trường hợp có thể dẫn đến sưng diều rất to.

Ngoài ra, một số điểm khác như gà không đứng thăng bằng được đầu cổ thường ngoặt ra sau, há mỏ. Khi sờ diều gà thường rất cứng hoặc đôi khi cũng rất mềm. Nếu như triệu chứng này quá lấu sẽ có mùi khó chịu từ miệng gà.

Khi nhận biết gà gặp những dấu hiệu, triệu chứng trên bà con cần điều trị ngay cho gà bằng các cách sau đây:

Sử dụng thuốc: Sử dụng men tiêu hóa với multivitamine. Sau 1-2 ngày gà sẽ khỏe.

Phương pháp thông diều cho gà: Nếu diều gà bị cứng và đã dùng thuốc nhưng gà vẫn không khỏe. Bạn cần thông diều cho gà và sử dụng kết hợp với men tiêu hóa và multivitamine.

Lưu ý khi cho gà ăn: Cần lưu ý kỹ về bữa ăn cho gà, cám, thức ăn cần được làm mềm và chia thành nhiều bữa cho gà ăn.

Châm nước: Sử dụng xi lanh để bơm nước cho gà. Bà con nhẹ nhàng đưa xi lanh vào mỏ gà và di chuyển theo dọc gốc lưỡi đến họng gà và bơm nước.

Xoa bóp diều: Sau khi thực hiện bơm nước bà con tiến hành xoa nhẹ diều để kích thích tiêu hóa cho gà.