Triệu Chứng Hiv Diendanhiv / Top 18 Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 9/2023 # Top Trend | Zqnx.edu.vn

Triệu Chứng Hiv Giai Đoạn Đầu: Hiểu Đúng Về Hiv

Triệu chứng HIV giai đoạn đầu – Gần đây, chúng tôi thường xuyên nhận được thư gửi về chuyên gia, cũng như những buổi gặp tư vấn trực tiếp và gọi điện qua hệ thống tổng đài của nam giới về vấn đề HIV. Một số ít nhỏ phái nữ giới cũng có thắc mắc về vấn đề này. Trong đó có những người nguy cơ lây nhiễm cách đây vài chục năm, và mang nỗi ám ảnh suốt từ đó đến giờ chưa dám đi xét nghiệm, như trường hợp anh Hoàng ở trên.

Cũng có rất nhiều người đàn ông đi quan hệ với gái mại dâm, lúc hành sự không may bị tuột bao cao su vào trong âm đạo, cũng có người đang quan hệ thì bao bị rách. Có người thì đã kịp thời sử dụng thuốc điều trị phơi nhiễm; nhưng có người không hiểu biết về vấn đề này đã làm mất cơ hội được tư vấn sớm, mất đi cơ hội được điều trị phơi nhiễm. Khi đọc được một số thông tin về căn bệnh HIV có biểu hiện giống mình, họ trở nên mất ăn mất ngủ. Có người sẵn sàng tìm đến các cô gái mà mình từng quan hệ để xin được đưa các cô đi xét nghiệm. Có người vợ tìm đến tư vấn xét nghiệm bởi chồng chị từng đi “giải quyết” ở bên ngoài sau đó về thú thật với vợ.

HIV là gì?

HIV (Human Immunodeficiency Virus) là virus gây suy giảm miễn dịch mắc phải ở người. Cơ thể người có hệ thống miễn dịch giúp chúng ta chống đỡ với sự xâm nhập của các vi sinh vật gây bệnh. Suy giảm miễn dịch có nghĩa là giảm dần sức chống đỡ của cơ thể khi bị ký sinh trùng, vi trùng hoặc virus tấn công và lúc đó cơ thể dễ mắc các bênh nhiễm trùng và một số bệnh ung thư.

Triệu chứng HIV giai đoạn đầu – Nói suy giảm miễn dịch mắc phải có nghĩa là quá trình này xảy ra trong khoảng thời gian sống của con người, không phải do di truyền hay bệnh bẩm sinh của hệ miễn dịch. HIV là chỉ gây suy giảm miễn dịch ở người, không gây bệnh cho các loại động vật khác.

HIV sống ở đâu trong cơ thể con người:

Triệu chứng HIV giai đoạn đầu – Trong cơ thể người HIV có nhiều nhất ở trong máu, trong các dịch tiết sinh học như tinh dịch, dịch âm đạo rồi đến trong sữa của người nhiễm HIV, với số lượng đủ “ngưỡng” để làm lây truyền từ người nọ sang người kia. Đây là cơ sở khoa học để xác định đường lây truyền của HIV và các biện pháp dự phòng cơ bản.

Trong nước bọt, nước mắt, nước tiểu, mồ hôi cũng có HIV, nhưng với số lượng rất ít, không đủ “ngưỡng” nên không có khả năng làm lây truyền từ người nọ sang người kia khi tiếp xúc trực tiếp với các loại dịch thể này. Đây là cơ sở khoa học để xác định HIV không lây truyền qua các tiếp xúc thông thường.

HIV có thể sống trong cơ thể bệnh nhân AIDS đã chết trong vòng 24 giờ. Vậy khả năng tồn tại của HIV ở ngoài cơ thể người như thế nào?

Khi ở ngoài cơ thể người, HIV dễ bị tiêu diệt bằng nhiệt độ và các chất khử trùng thông thường. Ví dụ như HIV bị tiêu diệt khi gặp:

– Nước ở nhiệt độ 56°C trở lên trong 30 phút

– Các chất tẩy rửa như nước Javel 0.1-0.5%, Cloramin 25%, các chất sát trùng như cồn 70°, nước oxy già 6%.

Do vậy nếu ta ngâm dụng cụ tiêm chích trong cồn 70°, hoặc quần áo, đồ vải vào dung dịch Cloramin 1%, nước Javel 0.5% trong 20-30 phút là có thể diệt được HIV.

Với các dụng cụ phẫu thuật, tiêm chích, nếu ta luộc dụng cụ trong 20 phút, kể từ khi nước sôi là có thể diệt được cả HIV và nhiều loại vi sinh vật gây bệnh khác…

Tuy nhiên, HIV có thể tồn tại trong các giọt máu khô đọng ở kim tiêm hay các dụng cụ khác từ 2 đến 7 ngày và nhiệt độ dưới 0°C, tia X, tia cực tím không giết được HIV.

Những đặc tính nêu trên của HIV là cơ sở khoa học để xác định các biện pháp dự phòng lây nhiễm HIV trong các dịch vụ y tế cũng như khi chăm sóc người nhiễm HIV tại nhà.HIV làm suy giảm miễn dịch ở người như thế nào?

Triệu chứng HIV giai đoạn đầu – Hàng ngày, cơ thể chúng ta bị tấn công bởi rất nhiều loại vi khuẩn khác nhau, nhưng nhờ có hệ thống miễn dịch chống lại nên cơ thể không mắc bệnh. Hệ thống miễn dịch của cơ thể có nhiều yếu tố, trong đó tế bào bạch cậu lympho T CD4 (gọi tắt là CD4) đóng vai trò chỉ huy, huy động các yếu tố miễn dịch chống lại tác nhân gây bệnh mỗi khi chúng xâm nhập vào cơ thể.

Sau khi xâm nhập vào cơ thể, HIV tấn công trực tiếp vào tế bào CD4, chúng nhân lên trong đó rồi dần dần phá hủy các tế bào này. Khi số lượng tế bào CD4 bị phá hủy càng nhiều thì khả năng chống lại bệnh tật càng yếu đi và cơ thể càng dễ bị mắc bệnh. Quá trình này diễn ra từ từ trong nhiều năm.

Một số loại mầm bệnh trước đây hiếm khi gây bệnh ở những người bình thường, nay nhân cơ hội hệ thống miễn dịch bị suy yếu (do HIV gây ra) để gây bệnh. Những bệnh này được gọi là nhiễm trùng cơ hội, như lao, nấm do Cryptococcus, hội chứng suy mòn, viêm phổi do preumocystis carinii, nấm miệng, nấm thực quản, viêm phổi, bạch sản dạng lông ở lưỡi…

Cũng có một số người vẫn khỏe mạnh khi lượng tế bào CD4 đã giảm thấp. Nhưng khi bị các nhiễm trùng cơ hội, thì bệnh thường rất nặng và dẫn đến tử vong nhanh do số lượng CD4 còn quá ít, và khả năng chống đỡ lại các yếu tố gây bệnh của cơ thể rất kém. Do vậy, lượng CD4 vẫn được coi là một chỉ báo quan trọng về tình trạng sức khỏe của người nhiễm HIV.

AIDS là gì

AIDS là tên gọi tắt bằng tiếng Anh: Acquired Immuno Deficiency Syndrom có nghĩa là Hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải. Bao gồm một nhóm các biểu hiện (triệu chứng) như: sốt, tiêu chảy, sụt cân, nổi hạch.v.v…. do một căn bệnh nào đó gây ra.

AIDS không phải là hội chứng bẩm sinh, mà là hội chứng mắc phải do nhiễm HIV gây ra và là giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV.

Sự khác nhau giữa nhiễm HIV và AIDS

– HIV là tên thường gọi của virus. Người mang HIV trong máu thường được gọi là người nhiễm HIV.

– AIDS là tên gọi chỉ giai đoạn cuối của quá trình nhiễm HIV. Những người nhiễm HIV ở giai đoạn chuyển thành AIDS thường được gọi là bệnh nhân AIDS.

Quá trình từ nhiễm HIV thành AIDS trong cơ thể người qua 4 giai đoạn

Giai đoạn sơ nhiễm HIV (giai đoạn chuyển đổi huyết thanh, hay còn gọi là giai đoạn cửa sổ). Sau khi bị nhiễm HIV một thời gian khoảng 3 tuần đến 3 tháng hoặc lâu hơn, cơ thể mới sinh ra kháng thể chống lại HIV (kháng thể là chất do hệ miễn dịch sinh ra để chống lại các kháng nguyên – là các vi sinh vật gây bệnh) còn ít nên chưa thể phát hiện được bằng các phương pháp xét nghiệm máu thông thường (phương pháp xét nghiệm tìm kháng thể). Do vậy người ta còn gọi giai đoạn này là “giai đoạn cửa sổ”.

Trong giai đoạn này, nhìn chung người nhiễm HIV không có biểu hiện triệu chứng bệnh nào. Một số người nhiễm HIV (khoảng 20 – 50%) có thể có các triệu chứng giống như cảm cúm (sốt nhẹ, đau đầu, ngứa họng, mỏi nhừ người, khó chịu…), nhưng các triệu chứng này sẽ tự mất đi sau vài ngày, vài tuần nên cả người nhiễm, người ngoài, hay bác sĩ đều không thể nhận biết được.

Vào cuối thời kỳ cửa sổ, lượng kháng thể tăng cao, đến mức có thể phát hiện được người nhiễm HIV bằng các phương pháp xét nghiệm máu thông thường. Có nghĩa là huyết thanh từ “âm tính” đã chuyển sang “dương tính”, do vậy người ta còn gọi đây là giai đoạn “chuyển đổi huyết thanh”.

Cần lưu ý rằng giai đoạn cửa sổ là giai đoạn nguy hiểm. Vì chưa có kháng thể hay lượng kháng thể còn ít, nên HIV “sản sinh” rất nhanh và do vậy khả năng lây truyền từ người này sang người khác là rất lớn, trong khi đó ta không biết ai là người nhiễm và bản thân người nhiễm cũng không biết mình bị nhiễm. Đây chính là cơ sở khoa học để đặt ra yêu cầu dự phòng phổ cập, nghĩa là dự phòng HIV trong mọi trường hợp có tiếp xúc trực tiếp với máu và dịch tiết sinh học của người khác.

Giai đoạn nhiễm HIV không triệu chứng:

Một thời gian dài sau thời điểm “chuyển đổi huyết thanh” (có thể kéo dài 5 năm, 10 năm hoặc lâu hơn tùy thuộc vào thể trạng của người mang HIV) trong cơ thể người nhiễm lượng kháng thể ở mức cao, còn lượng HIV ở mức thấp, nên nhìn chung người nhiễm HIV vẫn không có biểu hiện của các triệu chứng bệnh. Tuy nhiên, ở bên trong cơ thể người nhiễm HIV “cuộc chiến đấu không khoan nhượng” giữa HIV và hệ thống miễn dịch vẫn tiếp tục xảy ra.

Giai đoạn cận AIDS: Ở giai đoạn này, trong cơ thể người nhiễm HIV, lượng kháng thể bắt đầu suy giảm, đồng thời lượng HIV bắt đầu tăng nhanh và ở người nhiễm HIV đã bắt đầu xuất hiện các triệu chứng bệnh khác nhau. Các triệu chứng thường gặp là: sưng hạch kéo dài nhưng không đau ở nhiều nơi trên cơ thể (phổ biến là sưng hạch ở vùng cổ và nách) và các triệu chứng khác như sụt cân, sốt, đổ mồ hôi trộm, tiêu chảy, rối loạn cảm giác, giảm sút trí nhớ, tổn thương ở da…

Giai đoạn AIDS: Đây là giai đoạn cuối cùng của quá trình lây nhiễm HIV. Vào giai đoạn này, lượng kháng thể trong cơ thể người nhiễm HIV suy giảm mạnh, ngược lại lượng HIV tăng lên nhanh chóng, hệ thống miễn dịch bị suy giảm hoàn toàn và người nhiễm HIV chuyển sang giai đoạn AIDS với những bệnh cảnh của nhiễm trùng cơ hội và ung thư dẫn đến tử vong.

Bác sĩ chuyên khoa Đỗ Thị Minh Đức

Nguyên trưởng khoa khám bệnh,bệnh viện Giao thông Vận Tải

Chú ý: Trên đây là một số thông tin tham khảo về HIV. Để biết thêm thông tin về sức khỏe, tâm lý các bạn hãy gọi điện tới tổng đài chăm sóc sức khỏe trực tuyến 19008908 hoặc 19008909 để nhận được hỗ trợ trực tiếp từ các chuyên gia.Tag: trieu chung hiv giai doan dau, thuoc phoi nhiem hiv

Nguồn cachchuabenh.net

Triệu Chứng Hiv Có Còn Sau 3 Tháng Nhiễm Hiv Ko

Cần tư vấn xử trí phơi nhiễm HIV trong 72 giờ đầu hoặc điều trị HIV bằng thuốc ARV có thể liên hệ Phòng khám Bác sĩ Bình (ĐT: 08.28.98.08.08) để được bác sĩ tư vấn miễn phí và có thể chỉ định phác đồ phù hợp cho bạn sau khi có kết quả xét nghiệm HIV, gan, thận. Cần xét nghiệm nhanh HIV, gan, thận trước khi dùng thuốc phơi nhiễm hoặc xét nghiệm theo dõi bệnh có thể liên hệ Phòng xét nghiệm Hùng Vương (ĐT: 0919.809.577). Mọi sự tư vấn trực tiếp tại Phòng xét nghiệm114/2 Hùng Vương, phường 9, quận 5, chúng tôi đều được miễn phí.

A chị ơi cho e hỏi.. nếu bị nhiễm HIV sau 3 tháng còn triệu chứng nữa ko.. E XN combo ở 3 tháng âm tính. . Nhưng giờ vẫn còn hay sốt và Ngứa ngáy lắm.. trên bụng và tay thường hay nỗi đốm đỏ li ti nữa. . Cảm thấy rất sợ ạ. . Mong a chị tư vấn giúp ạ?

Xét nghiệm HIV sau 3 tháng nguy cơ mà âm tính là an toàn rồi nếu không có thêm nguy cơ mới! Triệu chứng bạn nói là của nhiều bệnh khác nhau! Bạn nên đi khám bác sĩ để biết rõ tình trạng bản thân! Ăn uống ngủ nghỉ đầy đủ và đừng suy nghĩ để không bị stress bạn nha !

Mình ko có nguy cơ mới nhưng mình có đọc trên diễn đàn thấy có người 6 tháng vẫn bị. Cứ mệt mỏi hoài ko biết có thật chắc chắn chưa.. Ngày nào cũng suy nghĩ rồi thấy sợ.

Rất hiếm nhưng vẫn có mà.. Ko phải stress đâu vì mình cứ bị như gì gần 4 tháng rồi.. Nó cứ lặp đi lặp lại vậy đó.

Nhưng người ta nói 6 tháng mới kết luận. Mình cũng chưa an tâm.. Với lại hay xuất hiện các triệu chứng. . Mình đang bị nổi mục ở lưỡi nữa.. hôm bên trái giờ chuyển qua phải. . Haiz.. hối hận quá ước gì được làm lại từ đầu.

6 tháng là trường hợp người chậm sinh kháng thể. Người bình thường 3 tháng là chốt theo đúng quy định rồi bạn ạ. Triệu chứng có mà xét nghiệm âm tính thì không phải do HIV gây ra, bạn nên đến bệnh viện để tìm hiểu nguyên nhân bạn nha.

Xn combo ở 3 tháng yên tâm được chưa ạ. Cho e hỏi nếu người chậm sinh kháng thể thì khi nhiễm HIV sẽ có triệu chứng trước hay sau so với người sinh kháng thể nhanh ạ?

Triệu chứng là do Virus làm suy giảm miễn dịch khiến cơ thể dễ bị xâm nhập bởi các tác nhân gây bệnh. Triệu chứng không rõ ràng, càng không đặc hiệu nên không có giá trị trong chẩn đoán HIV, bạn xét nghiệm combo sau 3 tháng là chốt được rồi bạn ạ.

Mình vẫn sợ là BS xn nhầm hoặc là xn sơ sài cho mình… Đôi lúc nghĩ vậy đó.

Xét nghiệm HIV là một xét nghiệm quan trọng nên không ai làm sơ xài như bạn nghĩ đâu

Bạn an tâm, kỹ thuật viên đã được đào tạo mới được phép làm xét nghiệm cho bạn. An tâm bạn nha.

Hôm đó mình XN ở hoà hảo.. Nhanh lắm.. Khoảng 1 tiếng 30 phút là có kết quả rồi.. Cũng hơi lo

1 giờ 30 phút là bình thường mà bạn. An tâm với kết quả đó bạn nha.

Dạo này e hay bị nổi mấy cái chấm đỏ ở cánh tay và ngực lắm.. với lại hay ngứa nữa.. ko biết sao hả a. . Mấy người nhiễm HIV có thường nổi những hột đỏ khi hoạt động mạnh hoặc khi người mệt mỏi ko ạ

E hay đánh bóng chuyền.. Mỗi lần đánh như vậy thì trên tay e nổi nhiều chấm đỏ từ cổ tay đến cánh tay trên. . Hoặc khi e chạy thể dục thì ngực e lại bông bông đỏ. . Một tí khi hết mệt thì nó sẽ lặn đi.. Lúc trước e ko để ý nên ko biết có như vậy ko. Nhưng từ khi có phơi nhiễm thì e để ý và thấy vậy.. E nghe người ta nói người nhiễm HIV thì trên người hay nổi bông đỏ nên e sợ lắm.

E thấy người ta nói 6 tháng mới kết luận. Mà xn combo e thấy cũng có trường hợp bị phản lại nên rất lo khi lúc này người hay bị ngứa với nổi vậy đó,

Os Test Hiv 6 Tháng Âm Tính Nhiều Triệu Chứng Hiv

kinh chào Bs Bình và các anh chị trong ban tư vấn.Em có nguy cơ là olasex và em đã đi xét nghiệm tại thời điểm sau nguy cơ là: combo 1 tháng, 3 tháng; test nhanh 5 tháng 20 ngày và combo 6 tháng 11 ngày, tất cả điều âm tính.Đến giờ em vẫn còn rất nghiều triệu chứng như hạch ở cổ và nách,người lúc nào cũng cảm thấy nóng rất khó chịu, cơ bắp bị đâu và bị giất rất nhiều.Thật sự em cũng biết thời gian xét nghệm như vậy là đủ đển chốt rồi, nhưng mà em không thể nào vứt bỏ cái con h ra khổi đầu em.sắp tời em sắp lấy vợ nên em càng lo thêm nữa, sợ mình lỡ có bị sao sẽ làm khổ cho người khác.Kính mong Bs và các anh chi tư vấn giúp em ạ, có cách nào để vượt qua nổi ám ảnh này không ạ, em có cần đi xét nửa không ạ. em xin cảm ơn rất nhiều!

Re: OS test HIV 6 tháng âm tính nhiều triệu chứng

kinh chào Bs Bình và các anh chị trong ban tư vấn.Em có nguy cơ là olasex và em đã đi xét nghiệm tại thời điểm sau nguy cơ là: combo 1 tháng, 3 tháng; test nhanh 5 tháng 20 ngày và combo 6 tháng 11 ngày, tất cả điều âm tính.Đến giờ em vẫn còn rất nghiều triệu chứng như hạch ở cổ và nách,người lúc nào cũng cảm thấy nóng rất khó chịu, cơ bắp bị đâu và bị giất rất nhiều.Thật sự em cũng biết thời gian xét nghệm như vậy là đủ đển chốt rồi, nhưng mà em không thể nào vứt bỏ cái con h ra khổi đầu em.sắp tời em sắp lấy vợ nên em càng lo thêm nữa, sợ mình lỡ có bị sao sẽ làm khổ cho người khác.Kính mong Bs và các anh chi tư vấn giúp em ạ, có cách nào để vượt qua nổi ám ảnh này không ạ, em có cần đi xét nửa không ạ. em xin cảm ơn rất nhiều!

Re: OS test HIV 6 tháng âm tính nhiều triệu chứng

kinh chào Bs Bình và các anh chị trong ban tư vấn.Em có nguy cơ là olasex và em đã đi xét nghiệm tại thời điểm sau nguy cơ là: combo 1 tháng, 3 tháng; test nhanh 5 tháng 20 ngày và combo 6 tháng 11 ngày, tất cả điều âm tính.Đến giờ em vẫn còn rất nghiều triệu chứng như hạch ở cổ và nách,người lúc nào cũng cảm thấy nóng rất khó chịu, cơ bắp bị đâu và bị giất rất nhiều.Thật sự em cũng biết thời gian xét nghệm như vậy là đủ đển chốt rồi, nhưng mà em không thể nào vứt bỏ cái con h ra khổi đầu em.sắp tời em sắp lấy vợ nên em càng lo thêm nữa, sợ mình lỡ có bị sao sẽ làm khổ cho người khác.Kính mong Bs và các anh chi tư vấn giúp em ạ, có cách nào để vượt qua nổi ám ảnh này không ạ, em có cần đi xét nửa không ạ. em xin cảm ơn rất nhiều!

cho dù có nguy cơ cao thế nào thì kq xét nghiệm 6 tháng âm tính là bạn an toàn với HIV

Re: OS test HIV 6 tháng âm tính nhiều triệu chứng

Hiến máu nhân đạo có xét nghiệm sàng lọc HIV bạn, nếu mẫu máu có vấn đề người ta sẽ thông báo cho bạn.

Re: OS test HIV 6 tháng âm tính nhiều triệu chứng

kinh chào Bs Bình và các anh chị trong ban tư vấn.Em có nguy cơ là olasex và em đã đi xét nghiệm tại thời điểm sau nguy cơ là: combo 1 tháng, 3 tháng; test nhanh 5 tháng 20 ngày và combo 6 tháng 11 ngày, tất cả điều âm tính.Đến giờ em vẫn còn rất nghiều triệu chứng như hạch ở cổ và nách,người lúc nào cũng cảm thấy nóng rất khó chịu, cơ bắp bị đâu và bị giất rất nhiều.Thật sự em cũng biết thời gian xét nghệm như vậy là đủ đển chốt rồi, nhưng mà em không thể nào vứt bỏ cái con h ra khổi đầu em.sắp tời em sắp lấy vợ nên em càng lo thêm nữa, sợ mình lỡ có bị sao sẽ làm khổ cho người khác.Kính mong Bs và các anh chi tư vấn giúp em ạ, có cách nào để vượt qua nổi ám ảnh này không ạ, em có cần đi xét nửa không ạ. em xin cảm ơn rất nhiều!

Triệu Chứng Hiv Ở Phụ Nữ

HIV là một virus nguy hiểm, có thể lây nhiễm cho cả hai giới, tấn công và phá hủy hệ miễn dịch. Vậy triệu chứng HIV ở phụ nữ là gì?

1. HIV là gì?

HIV (Human Immunodeficiency Virus) là virus gây suy giảm miễn dịch ở người. Điểm đặc biệt của HIV là không giống như những virus khác bị hệ miễn dịch của con người tấn công và đào thải, HIV lại có khả năng tấn công và làm suy yếu hệ miễn dịch bằng cách tiêu diệt các tế bào CD4, loại bỏ khả năng phòng vệ của cơ thể người.

Con đường lây truyền của HIV là qua các dịch của cơ thể, bao gồm:

Nhiễm HIV là một tình trạng mạn tính, hiện chưa có cách điều trị khỏi hoàn toàn. Tuy nhiên nếu được phát hiện sớm và điều trị theo đúng phác đồ, HIV có thể bị khống chế, bệnh nhân sẽ có thời gian sống dài gần như người không nhiễm HIV.

Tiến triển bình thường của HIV sẽ trải qua ba giai đoạn: giai đoạn nhiễm HIV cấp, giai đoạn không triệu chứng và giai đoạn cuối AIDS.

2. Triệu chứng HIV ở phụ nữ

Mỗi cá thể khác nhau khi nhiễm HIV sẽ biểu hiện các triệu chứng khác nhau. Thường các dấu hiệu sẽ xuất hiện sau khi nhiễm HIV từ 2 tới 4 tuần, và chúng dễ bị bỏ qua do nhầm tưởng là cảm lạnh hay cúm. Các triệu chứng của HIV thay đổi tùy thuộc vào giai đoạn tiến triển của bệnh.

2.1 Giai đoạn nhiễm HIV cấp

Những dấu hiệu HIV ở nữ giai đoạn đầu hay gặp nhất bao gồm:

Phát ban trên cơ thể: đa số các bệnh nhân HIV đều gặp các vấn đề về da liễu, và phát ban là triệu chứng phổ biến;

Sốt: bệnh nhân thường sốt kéo dài, sốt nhẹ (37,7 – 38,2°C);

Đau họng;

Đau đầu nghiêm trọng.

Phát ban trên cơ thể: đa số các bệnh nhân HIV đều gặp các vấn đề về da liễu, và phát ban là triệu chứng phổ biến

Các triệu chứng ít gặp hơn bao gồm:

Sưng hạch bạch huyết: các hạch bạch huyết có ở khắp cơ thể (cổ, gáy, nách, bẹn,…), giữ vai trò miễn dịch, bảo vệ cơ thể trước các tác nhân gây bệnh. Khi nhiễm HIV, hệ thống miễn dịch được kích hoạt, dẫn tới các hạch bạch huyết phát triển lớn lên, gây hiện tượng sưng hạch, có thể kéo dài tới vài tháng;

Buồn nôn, nôn;

Mệt mỏi;

Loét miệng;

Nhiễm khuẩn âm đạo: âm đạo có thể bị viêm do vi khuẩn hoặc do nhiễm nấm. Triệu chứng của nhiễm nấm âm đạo bao gồm: cảm giác bỏng rát phía trong và ngoài âm hộ – âm đạo, đau khi quan hệ tình dục, đau khi đi tiểu, dịch âm đạo trắng đục. Dù viêm âm đạo do vi khuẩn hay nhiễm nấm âm đạo đều hay gặp ở phụ nữ bình thường, nhưng với nữ giới nhiễm HIV, tình trạng viêm nhiễm lặp đi lặp lại thường xuyên hơn;

Đổ mồ hôi ban đêm;

Đau cơ, đau khớp.

Các triệu chứng của giai đoạn cấp thường biến mất sau một tới hai tuần.

2.2 Giai đoạn không triệu chứng

Khi các triệu chứng của giai đoạn nhiễm HIV cấp tính biến mất là thời điểm bệnh tiến triển tới giai đoạn không triệu chứng. Trong giai đoạn này, bệnh nhân sẽ không biểu hiện bất kỳ một dấu hiệu hay triệu chứng nào, và giai đoạn này kéo dài hàng năm, có thể lên tới 10 năm hoặc lâu hơn. Tuy nhìn bên ngoài bệnh nhân trông hoàn toàn bình thường, nhưng trong cơ thể bệnh nhân, HIV vẫn tiếp tục nhân lên và tấn công, phá hủy hệ miễn dịch, đồng thời HIV có khả năng lây nhiễm sang người khác.

2.3 Giai đoạn cuối – AIDS

Nếu không được điều trị, bệnh nhân sẽ tiến triển đến giai đoạn cuối của bệnh – hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (Acquired Immuno Deficiency Syndrom – AIDS). Đến thời điểm này, hệ miễn dịch của cơ thể đã bị phá hủy, cơ thể hoàn toàn mất khả năng chống đỡ với các tác nhân gây bệnh, kể cả các tác nhân vốn bình thường không đủ sức gây bệnh ở người.

Các triệu chứng ở nữ giới giai đoạn này bao gồm:

Tiêu chảy dai dẳng;

Buồn nôn, nôn;

Sụt cân nhanh;

Mệt mỏi;

Viêm loét trong khoang miệng;

Viêm nhiễm âm đạo do nhiễm nấm hoặc do vi khuẩn;

Viêm vùng chậu (Pelvic inflammatory disease – PID): đây là một nhiễm khuẩn ở vùng chậu, bao gồm viêm tử cung, ống fallop và buồng trứng. Viêm nhiễm này rất khó chữa trị và rất hay tái phát;

Sốt tái diễn;

Ớn lạnh tái diễn;

Đổ mồ hôi ban đêm tái diễn;

Khó thở;

Ho;

Sưng hạch bạch huyết kéo dài hoặc dai dẳng;

Mất trí nhớ, loạn thần hoặc các rối loạn tâm thần khác.

3. Thời điểm xét nghiệm HIV cho nữ giới

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Hoa Kỳ (Centers for Disease Control and Prevention – CDC) khuyến cáo mọi người dân trong độ tuổi từ 13 tới 64 tuổi nên xét nghiệm HIV ít nhất một lần trong đời. Phụ nữ có thai cũng được khuyến cáo nên xét nghiệm HIV.

Những phụ nữ có yếu tố nguy cơ nên được xét nghiệm HIV thường xuyên hơn. Các yếu tố nguy cơ đó là:

Quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn với người không biết rõ tình trạng nhiễm HIV hoặc với người nhiễm HIV nhưng không được điều trị với liệu pháp kháng virus;

Quan hệ tình dục qua đường âm đạo hoặc hậu môn với người không biết rõ tình trạng nhiễm HIV

Tiêm chích ma túy có sử dụng chung bơm kim tiêm;

Bản thân đã nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục (ví dụ như giang mai);

Bản thân mắc lao hoặc viêm gan.

4. Cách phòng tránh HIV ở nữ giới

Một số cách phòng tránh HIV cơ bản dành cho nữ giới bao gồm:

Không sử dụng ma túy, không dùng chung và không tái sử dụng bơm kim tiêm;

Sử dụng thuốc dự phòng chống phơi nhiễm HIV cho những người có yếu tố nguy cơ;

Không thụt rửa sau quan hệ, bởi việc này sẽ làm thay đổi sự cân bằng tự nhiên của hệ sinh vật trong môi trường âm đạo, khiến dễ xảy ra viêm nhiễm hơn, đặc biệt là tăng nguy cơ lây nhiễm với HIV cũng như các bệnh lây truyền qua đường tình dục;

Chung thủy với một bạn tình không nhiễm HIV cũng như không nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác;

Quan hệ tình dục an toàn, sử dụng bao cao su là cách đơn giản, thuận tiện và rẻ tiền nhất.

Phụ nữ không nhiễm HIV có bạn tình nhiễm HIV sẽ không sợ bị lây nhiễm nếu bạn tình được điều trị kháng virus theo đúng phác đồ, tải lượng virus đo được dưới 200 copies/mL máu. Tuy nhiên bao cao su vẫn được khuyến cáo nên sử dụng.

Các loại thuốc điều trị tiểu đường phổ biến hiện nay:

XEM THÊM:

Các loại thuốc điều trị HIV/AIDS phổ biến hiện nay:

XEM THÊM:

Các Triệu Chứng Của Bệnh Hiv/Aids

HIV là gì? AIDS là gì?

HIV (virus suy giảm miễn dịch ở người) là một loại virus tấn công hệ miễn dịch – hệ thống phòng vệ tự nhiên của cơ thể. Nếu không có sự bảo vệ của một hệ miễn dịch khỏe mạnh, cơ thể bạn sẽ gặp khó khăn trong việc phòng chống lại các bệnh. Cả virus và bệnh nhiễm trùng do virus gây ra đều được gọi tên là HIV (virus HIV gây bệnh HIV).

Các tế bào bạch cầu là một phần quan trọng của hệ miễn dịch. HIV sẽ lây nhiễm và phá hủy một số tế bào bạch cầu được gọi là tế bào CD4+. Nếu có quá nhiều tế bào CD4 + bị phá hủy, cơ thể sẽ mất đi khả năng tự bảo vệ mình chống lại các dạng nhiễm trùng.

Giai đoạn cuối của bệnh HIV chính là AIDS (hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải). Người bị AIDS có rất ít tế bào CD4 + và dễ bị nhiễm trùng hoặc mắc các ung thư hiếm gặp ở người khỏe mạnh. Những căn bệnh đó đều có thể gây tử vong.

Tuy nhiên, một người bị nhiễm HIV không có nghĩa là người đó cũng bị AIDS. Ngay cả khi không điều trị, virus HIV cũng sẽ mất một thời gian dài để bệnh tiến triển đến giai đoạn cuối AIDS và khoảng thời gian này thường là từ 10-12 năm.

Khi bạn phát hiện mình bị HIV trước khi nó trở thành AIDS, các loại thuốc có thể giúp làm chậm hoặc ngăn chặn các tổn thương đến hệ thống miễn dịch. Nếu bệnh AIDS phát triển, các loại thuốc giúp hệ thống miễn dịch trở lại trạng thái khỏe mạnh hơn.

Phân loại HIV/AIDS

Bằng cách tiếp nhận điều trị, người bệnh HIV có thể kéo dài tuổi thọ lâu hơn.

Có hai dạng HIV:

HIV-1, nguyên nhân gây ra hầu hết các trường hợp phát triển thành AIDS trên toàn thế giới;

HIV-2 là loại bệnh gây ra chứng bệnh giống AIDS. Bệnh HIV-2 rất ít thấy ở Bắc Mỹ.

Nguyên nhân gây bệnh HIV/AIDS

Một người gặp tình trạng HIV là do siêu vi khuẩn gây suy giảm miễn dịch ở người gây ra. Bạn có thể bị nhiễm HIV khi tiếp xúc với máu, tinh dịch hoặc dịch âm đạo của người bị nhiễm bệnh.

Tuy nhiên, để virus HIV thực sự xâm nhập vào cơ thể, máu, tinh dịch hoặc dịch tiết âm đạo của người bệnh phải đi vào cơ thể bạn. Bạn không thể bị nhiễm bệnh thông qua tiếp xúc bình thường, hôn môi, khiêu vũ hoặc bắt tay với một người bị nhiễm HIV/AIDS. HIV không thể truyền qua không khí, nước hoặc vết côn trùng cắn.

Bạn có thể bị nhiễm HIV qua một số con đường sau, bao gồm:

Quan hệ tình dục

Bạn sẽ bị nhiễm bệnh nếu có quan hệ tình dục qua đường âm đạo, hậu môn hay miệng và xảy ra khi trường hợp máu, tinh dịch, dịch âm đạo của bạn tình bị nhiễm bệnh đi vào cơ thể bạn. Loại virus này có thể xâm nhập vào cơ thể qua các vết lở loét ở miệng hoặc tinh dịch đi vào trực tràng hoặc âm đạo trong khi quan hệ tình dục.

Đường truyền máu

Trong một số trường hợp, virus có thể lây truyền qua truyền máu.

Dùng chung kim tiêm

HIV có thể lây truyền qua kim tiêm và xi-lanh nếu dùng chung kim tiêm nhiễm máu có chứa virus HIV. Việc sử dụng chung các dụng cụ tiêm chích vào tĩnh mạch sẽ khiến bạn tự đặt bản thân mình vào nguy cơ cao mắc bệnh HIV cũng như các bệnh truyền nhiễm khác như viêm gan.

Truyền từ đường mẹ sang con (mẹ bị nhiễm HIV/AIDS trong thời kỳ mang thai hoặc sinh con hoặc cho con bú)

Mẹ bị nhiễm HIV có thể lây nhiễm virus sang con. Tuy nhiên, bằng cách tiếp nhận điều trị chữa bệnh HIV trong lúc mang thai, mẹ sẽ giảm đi đáng kể nguy cơ lây bệnh sang cho thai nhi.

Các triệu chứng của bệnh HIV/AIDS

HIV/AIDS có thể không gây ra triệu chứng khi mới bắt đầu phát bệnh (trong giai đoạn đầu). Những người bị nhiễm HIV/AIDS sẽ xuất hiện các triệu chứng có thể dễ nhầm lẫn với bệnh cúm hoặc bệnh truyền nhiễm “mono”. Các triệu chứng phổ biến của bệnh này thường bao gồm:

Sốt;

Viêm họng;

Đau đầu;

Đau các cơ và đau khớp;

Sưng hạch (các hạch bạch huyết bị sưng);

Phát ban.

Các triệu chứng có thể xuất hiện từ vài ngày đến vài tuần sau khi nhiễm bệnh. Các triệu chứng ban đầu thường sẽ tự biến mất trong vòng 2-3 tuần.

Sau khi các triệu chứng ban đầu biến mất, người bệnh sẽ không biểu hiện triệu chứng nào trong nhiều năm tiếp theo. Khi đến một thời điểm nhất định, các triệu chứng lại xuất hiện và sau đó tồn tại kéo dài. Những triệu chứng này thường bao gồm:

Sưng hạch bạch huyết;

Mệt trầm trọng;

Sụt cân không rõ nguyên nhân;

Sốt;

Đổ mồ hôi vào ban đêm.

Chẩn đoán bệnh HIV/AIDS

Nếu bạn có các các triệu chứng bệnh kéo dài và không thể tìm ra nguyên nhân nào gây bệnh, bác sĩ sẽ nghi ngờ bạn đã bị nhiễm HIV và yêu cầu bạn làm một số xét nghiệm máu.

Nếu bạn đã từng bị nhiễm HIV, hệ miễn dịch sẽ sản sinh những kháng thể diệt virus. Các bác sĩ sẽ yêu cầu bạn làm xét nghiệm để tìm ra những kháng thể này trong nước tiểu, nước bọt hoặc máu.

Nếu xét nghiệm nước tiểu hay nước bọt cho thấy bạn bị nhiễm HIV, bạn sẽ cần làm một xét nghiệm máu khác để xác nhận kết quả.

Hầu hết các bác sĩ đều sử dụng 2 loại xét nghiệm máu gọi là ELISA và Western Blot. Nếu kết quả ELISA là dương tính (có nghĩa là đã tìm thấy các kháng thể HIV), bạn cần làm xét nghiệm máu theo phương pháp Western Blot để đảm bảo kết quả.

Các kháng thể HIV thường xuất hiện trong máu trong vòng 3 tháng, nhưng đôi khi tồn tại kéo dài đến 6 tháng. Nếu bạn nghĩ bạn đã tiếp xúc với HIV nhưng kết quả xét nghiệm lại cho thấy âm tính (không nhiễm HIV), bạn cần làm theo các bước sau:

Làm xét nghiệm bổ sung. Bạn hãy đi xét nghiệm vào các tuần 6, 12 và 24 để đảm bảo bạn không bị nhiễm bệnh;

Trong khi đó, hãy thực hiện các biện pháp ngăn chặn sự lây lan của virus để phòng trường hợp bạn bị nhiễm bệnh.

Bạn có thể làm các thủ tục xét nghiệm HIV ở hầu hết các phòng khám bác sĩ, phòng khám sức khỏe công cộng, bệnh viện và các trung tâm y tế cộng đồng. Bạn cũng có thể mua bộ dụng cụ xét nghiệm HIV và tự xét nghiệm tại nhà ở hiệu thuốc hoặc đặt hàng đến tận nhà để đảm bảo bí mật. Hãy chắc chắn rằng bộ xét nghiệm bạn mua đã được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa kỳ (FDA) phê duyệt. Nếu kết quả xét nghiệm là dương tính, hãy đến gặp bác sĩ để xác nhận lại kết quả và được hướng dẫn phải làm gì tiếp theo.

Biện pháp điều trị bệnh HIV

Cách điều trị tiêu chuẩn đối với bệnh HIV là dùng kết hợp với liệu pháp kháng ARV hoặc liệu pháp ART. Thuốc kháng ARV sẽ làm chậm tốc độ sinh sôi của virus.

Uống các loại thuốc này có thể giúp làm giảm lượng virus trong cơ thể và giúp bạn cảm thấy khỏe mạnh hơn.

Các chuyên gia y tế khuyên mọi người nên bắt đầu điều trị HIV ngay sau khi biết mình bị nhiễm bệnh.

Để theo dõi tình trạng bệnh HIV và ảnh hưởng của nó đối với hệ miễn dịch, bác sĩ sẽ thường xuyên yêu cầu bạn làm 2 loại xét nghiệm:

Xét nghiệm số lượng virus

Cho thấy lượng virus đang tồn tại trong máu.

Đếm số lượng tế bào CD4+

Cho thấy hệ miễn dịch đang hoạt động như thế nào.

Sau khi bắt đầu điều trị, điều quan trọng bạn cần nhớ đó là uống thuốc đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ. Khi quá trình điều trị không mang lại hiệu quả, nguyên nhân thường là do HIV có khả năng kháng lại thuốc. Tình trạng này xảy ra nếu bạn uống thuốc không đúng cách.

Các biện pháp ngăn ngừa bệnh HIV

Virus HIV thường lây lan bởi vì người bệnh không ý thức được mình đang mang mầm bệnh. Do đó, hãy thực hiện các biện pháp sau để bảo vệ bản thân và người khác khỏi lây nhiễm HIV:

Quan hệ tình dục với biện pháp an toàn

Sử dụng bao cao su mỗi khi bạn quan hệ tình dục (kể cả tình dục bằng miệng) cho đến khi bạn hoàn toàn chắc chắn rằng bạn và bạn tình đều không bị nhiễm HIV hoặc các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác (STI).

Không quan hệ tình dục với nhiều người cùng lúc

Các hoạt động quan hệ tình dục sẽ trở nên an toàn nhất khi bạn chỉ quan hệ với một người bạn tình duy nhất.

Không uống nhiều rượu hoặc sử dụng các chất ma túy tổng hợp trước khi quan hệ tình dục

Bạn có thể dễ dàng quên mất việc dùng bao cao su sẽ không thực hiện tình dục có biện pháp an toàn.

Không dùng chung các vật dụng cá nhân như bàn chải đánh răng hoặc dao cạo. Không bao giờ dùng chung kim tiêm hoặc xi-lanh với bất kỳ ai Biến chứng bệnh HIV gây ra

Virus HIV sẽ làm suy yếu hệ miễn dịch của bạn, khiến bạn dễ bị nhiễm trùng và mắc một số bệnh ung thư nhất định.

Bệnh lao phổi (Pulmonary Tuberculosis) Nhiễm virus Cytomegalo

Loại virus herpes phổ biến này thường được lây truyền qua dịch cơ thể như nước bọt, máu, nước tiểu, tinh dịch và sữa mẹ. Hệ miễn dịch khỏe mạnh sẽ có khả năng khử đi hoạt tính của virus nhưng nó vẫn tồn tại tiềm ẩn ở trong cơ thể bạn. Nếu bạn có hệ miễn dịch suy yếu, virus sẽ tái phát trở lại – điều này gây tổn thương đến mắt, đường tiêu hóa, phổi hoặc các cơ quan khác.

Bệnh nấm Candida