Triệu Chứng Đứt Gân Gót Chân / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Bệnh Viêm Bao Gân Gót Chân

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm bao gân gót chân

Đánh giá bài viết

xuống xương gót chân, phối hợp chi phối sự hoạt động của các gót chân đối với hoạt động của cơ thể. Tình trạng viêm bao gân gót chân là hiện tượng gân asin bị sưng đau mãn tính, nguyên nhân chủ yếu là do sự thoái hóa và biểu hiện là các giọt chất dịch trong gân, có thể phát hiện các tình trạng này bằng kính hiển vi.

Bệnh nhân bị viêm bao gân gót chân sẽ cảm thấy đau đớn và ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sinh hoạt và cuộc sống của người bệnh. Yếu tố quyết định sự hoạt động bình thường của gót chân là dinh dưỡng trong máu, nếu sự cung cấp máu từ cơ thể xuống cơ bắp trên của gân và xương gót gặp vấn đề sẽ là nguyên nhân gây nên bệnh và nếu cung cấp đủ máu tình trạng bệnh viêm bao gân gót chân sẽ tiến triển rất nhanh.

Nguyên nhân gây bệnh viêm bao là gì?

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra bệnh viêm bao gân gót chân nhưng chủ yếu là do việc sử dụng quá mức chức năng của bàn chân. Có thể do đi lại quá nhiều khiến gân bị thiếu sự dẻo dai, gân quay sấp liên tục, lặp lại. chính những yếu tố này đã gây nên bệnh viêm bao gân gót chân. Bên cạnh đó nguyên nhân gây nên bệnh có thể do đi dày cao gót nhiều, thay đổi độ cao thường xuyên.

Những triệu chừng bệnh viêm bao gân gót chân

Biểu hiện bệnh viêm bao gân gót chân đầu tiên là đau: những cơn đau kéo dài hoặc bất chợt gây khó chịu và mệt mỏi cho người bệnh. Đau nhức khó chịu phần sau gót chân vùng cạnh sau mắt cá chân của chúng ta. Những cơn đau biểu hiện năng hơn khi chúng ta đi lại, dồn trong lực xuống gót chân và khi dùng tay ấn vào vị trí gân asin. Đau có thể làm phiền người bệnh cả ngày khiến người bệnh mệt mỏi, mất ngủ, stress ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh. Khi bị bệnh viêm bao gân gót chân, các gân asin sẽ bị sưng lên và nóng đỏ, khiến người bệnh viêm bao gân gót chân bị hạn chế cử động trong đi lại và khó khăn trong việc giữ thăng bằng. Bệnh chỉ thường thấy ở một bên chân. Có thể lúc cử động sẽ thấy phát ra một tiếng động vùng gân asin.

Nếu như bệnh nhân đi chụp X-quang, chụp cộng hưởng, sẽ thấy rõ hiện tượng viêm sưng của bao gân từ dó có thể kết luận chính xác, giúp hỗ trợ việc lên kế hoạch điều trị cụ thể và phù hợp cho bệnh nhân sau này.

Viêm Bao Hoạt Dịch Gân Gót Chân Và Cách Xử Lý

Đau vùng sau gót chân là một triệu chứng thường gặp do viêm bao hoạt dịch gân gót chân gây ra. Bệnh thường gặp ở vận động viên điền kinh, bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền,… do vận động với cường độ cao khiến gân gót bị kéo căng quá mức và dẫn đến tổn thương. Các thông tin sau đây sẽ giúp bạn nhận biết viêm bao hoạt dịch gân gót chân và cách xử lý tình trạng này nhanh chóng và hiệu quả, giảm ảnh hưởng đến chức năng vận động.

Tìm hiểu về chứng viêm bao hoạt dịch gân gót chân

Bao hoạt dịch gân gót chân là các túi chứa đầy chất lỏng, ở mặt sau của xương gót chân, dưới gân gót chân. Túi dịch này có vai trò như một túi đệm và làm nhiệm vụ bôi trơn giữa gân gót chân và cơ bắp chân trượt qua xương gót chân. Khi bao hoạt dịch gân gót chân bị tổn thương sưng viêm sẽ dẫn đến viêm bao hoạt dịch gân gót chân.

Viêm bao hoạt dịch gân gót chân xảy ra khi người bệnh vận động với cường độ cao hoặc vận động quá tải, cộng với những chấn thương lặp đi lặp lại mà không được xử lý đúng cách. Tình trạng này kéo dài khiến gân gót chân bị kéo căng quá mức và mất tính mềm dẻo, các túi hoạt dịch bị kích thích và dẫn đến viêm.

Viêm bao hoạt dịch gân gót chân thường xuất hiện ở những người tuổi trung niên do gân gót chân bị thoái hóa dần hoặc những vận động viên điền kinh, bóng đá, bóng rổ, bóng chuyền… hoạt động phần gót chân liên tục (chạy, nhảy). Ngoài ra, những người mang giày không phù hợp, phụ nữ mang giày cao gót, luyện tập thể dục sai cách… cũng có nguy cơ mắc bệnh rất cao.

Triệu chứng của viêm bao hoạt dịch gân gót chân

Người bị viêm bao hoạt dịch gân gót chân thường có các biểu hiện sau đây:

Sưng đau, nóng và đỏ ở vùng gót chân.

Sờ thấy nổi cục, ấn vào thấy đau.

Đau tăng khi đi bộ, chạy, nhảy, gấp duỗi cổ chân.

Đau nhiều khi đứng trên đầu ngón chân.

Cách xử lý viêm bao hoạt dịch gân gót chân

Đầu tiên, bệnh nhân cần tránh thực hiện các hoạt động có thể gây đau. Không cử động khớp liên tục trong 48 giờ, các triệu chứng đau và viêm có thể khỏi hoàn toàn nếu cho khớp nghỉ ngơi vài ngày đến vài tuần.

Áp dụng biện pháp chườm lạnh tại chỗ để giảm đau và giảm tình trạng sưng viêm ở gót chân.

Đi giày dép có tác dụng nâng gót ở cả hai chân và có phần cứng bảo vệ gót chân.

Kết hợp vật lý trị liệu (nhiệt nóng bằng paraffin, túi chườm, hồng ngoại, sóng ngắn, siêu âm) để cải thiện tính linh hoạt và sức mạnh quanh mắt cá chân, cải thiện tình trạng viêm bao hoạt dịch gân gót chân.

Tập các bài kéo giãn cơ bắp chân và mắt cá, giúp tăng cường hoạt động của cơ bắp. Từ đó giảm đau và ngăn ngừa bệnh tái phát.

Phẫu thuật loại bỏ các túi dịch viêm là biện pháp cuối cùng để điều trị viêm bao hoạt dịch gân gót chân trong trường hợp cấp thiết. Tuy nhiên, phương pháp này rất hiếm khi được thực hiện vì viêm bao hoạt dịch gân gót chân hầu như đều được khắc phục hoàn toàn sau khi áp dụng vật lý trị liệu.

Đứt Dây Chằng Cổ Chân Có Những Triệu Chứng Gì?

Giãn dây chằng cổ chân, đứt dây chằng cổ chân có thể gặp phải khi vận động, sinh hoạt bình thường hằng ngày, hoặc khi bạn tham gia các môn thể thao cần sự di chuyển, bật nhảy, có tính chất đối kháng…

Khi mới gặp chấn thương khớp cổ chân, nếu được điều trị đúng cách bệnh sẽ có thể chữa khỏi hoàn toàn một cách nhanh chóng. Trái lại, nếu chủ quan hoặc điều trị không đúng cách, các tổn thương sẽ rất ảnh hưởng đến chất lượng cuộc của bạn, gây ra những khó khăn khi chữa dứt điểm về sau.

Bong gân và đứt dây chằng cổ chân gồm các mức độ sau:

Bong gân nhẹ độ I: Dấu hiệu nhận thấy là đau vừa, sưng tại chỗ tổn thương, vẫn đi lại được. Thời gian để điều trị hoàn toàn kéo dài khoảng 4 – 6 tuần.

Bong gân trung bình độ II: Khi bị bong gân độ II, người bệnh có thể nghe tiếng “rắc” nhỏ ở trong cổ chân. Lúc này, cổ chân sưng bị to và đau nhiều khiến cho đi lại khó khăn, vài ngày sau có thể xuất hiệu dấu hiệu bầm tím ngoài da. Bệnh nhân vẫn phục hồi nhưng phải mất từ 4 – 8 tuần.

Bong gân nặng độ III: Đây là mức độ mà dây chằng bị đứt hoàn toàn, cổ chân sưng và cảm thấy rất đau. Bên cạnh đó, triệu chứng đứt dây chằng cổ chân là cổ chân bị lỏng lẻo, đi lại hay vận động mạnh khó khăn và đau dữ dội. Ở mức độ này, người bệnh cần được điều trị tích cực mới có thể phục hồi hoàn toàn.

Triệu chứng đứt dây chằng cổ chân và giãn dây chằng cổ chân

Cụ thể, các dấu hiệu mà người bệnh nhận thấy khi bị đứt hoặc giãn dây chằng cổ chân như sau:

Cảm thấy thấy nhói ở vị trí cổ chân, mắt cá chân, thậm chí cả gót chân nếu mức độ tổn thương nghiêm trọng.

Người bệnh gặp khó khăn khi vận động, các khớp trở nên tê dại.

Cơn đau âm ỉ kéo dài hoặc cũng có thể lúc đau lúc không.

Khi bị đứt dây chằng cổ chân, bạn sẽ cảm thấy cổ chân sưng to.

Vùng da quanh vị trí khớp tổn thương bị bầm, thâm tím do chảy máu ở bên trong.

Cảm giác đau nhói và thấy rất nóng khi dùng tay ấn vào vùng tổn thương.

Các trường hợp dây chằng đứt hoàn toàn có thể dẫn tới lỏng khớp, làm cho cổ chân bị yếu.

Hậu quả gặp phải là người bệnh đi không vững, khi di chuyển sẽ thấy không thật chân, khó thực hiện các thao tác mạnh và nhanh.

Lúc này người bệnh đến các cơ sở y tế để khám và điều trị kịp thời, tránh để bệnh phát triển nặng gây ra thoái hóa khớp cổ chân.

Cách phòng ngừa và điều trị đứt dây chằng cổ chân

Khởi động kỹ trước khi chơi thể thao.

Đi giày thể thao đúng chủng loại, phù hợp với chân.

Thận trọng khi bước, chạy, nhảy trên nền đất không bằng phẳng.

Giảm hoặc dừng chơi thể thao khi có dấu hiệu đau khớp cổ chân.

Tránh để tình trạng bong gân bị tái diễn nhiều lần dẫn đến bong gân mạn tính, tăng nguy đứt hoàn toàn dây chằng.

Tránh các hoạt động có nguy cơ làm cho tình trạng bong gân mạn tính nặng lên như chơi các môn thể thao khiến cho cổ chân dễ bị vặn xoắn, bước và di chuyển nhiều trên nền đất mấp mô.

Đây là một trong những triệu chứng đứt dây chằng cổ chân điển hình của tình trạng đứt dây chằng cổ chân. Lúc này người bệnh sẽ nhận thấy tình trạng:

Chườm lạnh: Đây là phương pháp làm tê nhanh chóng vùng tổn thương, giúp giảm đau, ngăn phù nề hiệu quả. Chú ý, khi bị đứt dây chằng cổ chân bạn cần tránh việc chườm nóng vì điều này sẽ làm giãn mạch, khiến cho khớp sưng to.

Ép chằng cổ chân: Bạn thực hiện phương pháp này bằng cách sử dụng băng thun để băng ép dây chằng khớp cổ chân trong vòng 48 giờ. Điều này sẽ giúp khớp không bị tổn thương nặng hơn dẫn tới thoái hóa.

Nghỉ ngơi: Người bệnh cần có chế độ nghỉ ngơi hợp lý, hạn chế việc di chuyển để mau chóng phục hồi các tổn thương đứt dây chằng cổ chân.

Chế độ dinh dưỡng: Người bệnh cần bổ sung những thực phẩm giàu chất kẽm, đồng, canxi, silicium để giúp tăng cường sức khỏe xương khớp, đồng thời giúp cho dây chằng cổ chân được nhanh chóng phục hồi.

Bất động cổ chân: Người bệnh cần bất động bằng bột trong thời gian tối thiểu 3 tuần.

Phẫu thuật: Phương pháp phẫu thuật nội soi được chỉ định cho những trường hợp đứt dây chằng mức độ nặng, điều trị bảo tồn không hiệu quả, khớp cổ chân mất vững.

Đứt hay giãn dây chằng cổ chân là tình trạng khó tránh khỏi khi bạn vận động mạnh hay tập luyện thể thao. Để hạn chế tổn thương cổ chân, bạn cần lưu ý các điều sau:

Cách xử lý nhanh khi dây chằng cổ chân bị tổn thương

Triệu Chứng Khi Bị Gai Xương Gót Chân?

Bệnh gai gót chân do ở xương gót chân có hiện tượng bù đắp canxi dần dần tại những nơi có vi chấn thương trên xương gót (do áp lực của việc di chuyển, đi lại, mang vác, tì đè cơ thể…). Bệnh hay gặp ở người thừa cân, béo phì, tuổi trung niên, vận động viên điền kinh, người có tật bẩm sinh ở chân.

Trên hình ảnh Xquang có thể thấy hình gai xương mọc ra ở xương gót. Gai xương tác động vào tổ chức phần mềm dưới da, là một cân cơ dày, có thể làm viêm các tổ chức mô đệm ở xung quanh gai xương gây nên triệu chứng đau, nếu có viêm tổ chức mô đệm xung quanh thì đau xuất hiện cả khi nghỉ ngơi và đau tăng khi đi lại.

Vì sao bị gai xương gót?

Đối với người lao động mang vác nặng trong một thời gian dài hoặc ở những vận động viên khởi động chưa kỹ, sức nặng cơ thể sẽ đè quá mức vào vùng bắp chân và gân cơ Achille và tập trung vào vùng gót chân. Khi cơ cẳng chân và gân Achille bị quá tải sẽ làm căng cân cơ vùng gan chân dẫn đến phản ứng viêm quanh gân, thậm chí làm đứt gân cơ. Để chống lại các chấn thương đó cơ thể tự bồi phụ một lớp canxi mới bao bọc quanh gân gan chân. Kết quả là hình thành xương nhỏ ở mặt dưới gót chân, gọi là gai xương gót.

Tuy nhiên cần lưu ý không phải bất cứ gai xương gót nào cũng gây đau gót chân. Thực tế là nhiều người chụp Xquang có gai xương gót mà không một lần trong đời xuất hiện đau gót; hoặc nhiều người điều trị hết đau mà gai xương gót vẫn tồn tại. Ngược lại có những người đau ở gót chân mà không có gai xương. Bệnh hay gặp nhất là ở những người béo phì, tuổi trung niên (trên 40 tuổi). Ở những người này lớp mỡ đệm ở gan chân co lại, thoái triển theo thời gian dẫn đến cơ chế đệm kém hiệu quả; vận động viên phải luyện tập, thi đấu hàng ngày, cường độ cao…

Triệu chứng bệnh gai xương gót

Đau nhức nhối, chói buốt ở vùng gan chân hay xương gót. Điển hình là triệu chứng đau kiểu cơ học: đau tăng sau một đợt vận động mạnh đột ngột hay kéo dài, giảm sau khi nghỉ ngơi một thời gian. Đau nhất thường vào buổi sáng, khi mới ngủ dậy và thực hiện những bước đi đầu tiên trong ngày, phải đi đi lại lại một lúc mới giảm cảm giác đau.

Để phòng bệnh cần khởi động kỹ khớp cổ chân và căng cơ chân trước khi lao động hay chơi thể thao. Sau đó thư giãn, thả lỏng chân, gác chân cao, mát-xa gan chân. Nếu cần tập chạy hay đi bộ, tốt nhất là thực hiện cuộc chạy hay đi bộ nhiều lần trong một tuần với quãng đường ngắn hơn là chạy một lần với quãng đường dài, gắng sức.

Cần bác sĩ chuyên khoa về kế hoạch luyện tập thích hợp với bản thân nhằm giúp cơ thể có thời gian dần thích ứng. Đối với những người béo phì cần giảm béo bằng chế độ ăn cũng như vận động thích hợp.

Cũng có khi đau khởi phát sau một động tác mạnh đột ngột như vận động viên chạy đạp chân mạnh để lấy đà chạy. Đau cũng tăng lên nhiều hơn khi đi lại trên bề mặt cứng hoặc khiêng vác vật nặng. Đau nhiều có thể ảnh hưởng tới công việc cũng như sinh hoạt hàng ngày.

Khám bệnh lâm sàng: dùng ngón cái ấn tại chỗ gót chân đau chói, buốt. Nếu yêu cầu bệnh nhân đứng bằng gót chân đau thường tăng đau rất nhiều.