Triệu Chứng Dị Ứng Sữa Ở Trẻ Sơ Sinh / Top 9 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Dị Ứng Sữa Và Công Thức Ở Trẻ Sơ Sinh Bạn Nên Biết

Dị ứng sữa là gì?

Dị ứng sữa là tình trạng khi hệ thống miễn dịch của cơ thể nhầm lẫn protein sữa là mầm bệnh và tấn công nó. Vì hệ thống miễn dịch có cơ chế hoạt động phòng thủ, giống như khi chiến đấu với mầm bệnh, nên cơ thể hiển thị các dấu hiệu của bệnh.

Thật ra chỉ có khoảng 2-3% trẻ là bị bệnh. Con số này là không đáng kể nhưng chúng ta cũng nên tìm hiểu để tránh những trường hợp xấu xảy ra.

Bé bị dị ứng với sữa mẹ không?

Câu trả lời là không! Bé không thể bị dị ứng sữa mẹ vì sữa mẹ được sản xuất dành riêng ở trẻ. Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ đã tuyên bố rằng nếu bé có dấu hiệu dị ứng sữa mẹ thì đó có thể là dị ứng các chất mà mẹ bé đã ăn vào. Một bé có thể biểu hiện các biểu hiện giống như dị ứng sau khi tiêu thụ sữa mẹ, nhưng đó có thể là dị ứng với protein sữa động vật, mà mẹ có thể đã tiêu thụ trước đó và truyền cho em bé thông qua sữa mẹ.

Vâng trẻ bị dị ứng sữa có cũng sẽ bị dị ứng với sữa công thức. Vì sữa công thức có chứa protein có nguồn gốc từ sữa bò nên cũng gây ra bệnh ở trẻ.

Không dung nạp được Lactose?

Không dung nạp được Lactose và milk allergy là hai trường hợp hoàn toàn khác nhau.

Nguyên nhân gây bệnh?

Nguyên nhân gây milk allergy thường không được nhận biết rõ ràng.

Quá trình dẫn đến tình trạng dị ứng là khi thức ăn đi vào ruột non của trẻ, hệ thống miễn dịch nhầm nó là một vật thể lạ và tấn công nó, gây ra phản ứng dị ứng.

Các yếu tố di truyền và môi trường dường như cũng là nguyên nhân cơ bản của dị ứng thực phẩm, trong khi các yếu tố khác làm tăng nguy cơ milk allergy ở trẻ nhiều hơn.

Yếu tố gây bệnh

Trẻ có thể có nguy cơ bị bệnh cao hơn trong các trường hợp sau:

1. Gia đình có người bị từ trước: Một em bé có 75% khả năng bị dị ứng thực phẩm nếu cả hai cha mẹ đều bị dị ứng thực phẩm. Nguy cơ giảm xuống 40% khi chỉ còn có một phụ huynh bị dị ứng. Một thành viên trong gia đình bị dị ứng thực phẩm cũng có thể khiến bé dễ bị milk allergy.

2.Cho trẻ ăn quá nhiều thịt bò: Một em bé được cho ăn quá nhiều thịt bò khi còn nhỏ.

3.Con đầu lòng: Các nhà khoa học quan sát rằng những đứa trẻ con đầu lòng thường dễ bị dị ứng thực phẩm hơn những đứa trẻ tiếp theo. Người ta tin rằng những đứa con đầu lòng không được tiếp xúc với các loại vi khuẩn như anh chị em ruột, điều này làm cho hệ thống miễn dịch của những đứa trẻ được sinh đầu tiên thường mỏng manh và dễ bị dị ứng hơn.

4.Hen suyễn và bệnh chàm: Trẻ em bị hen suyễn và bệnh chàm thường có nguy cơ dị ứng thực phẩm cao hơn. Vì hen suyễn và bệnh chàm là kết quả của hệ thống miễn dịch bị lỗi, chúng có thể khiến trẻ dễ bị dị ứng thực phẩm. Vậy nên, các bậc phụ huynh thường nghĩ rằng hai căn bệnh này không là nguyên nhân trực tiếp gây ra. Cho nên bạn nên lưu ý kỹ hơn các dấu hiệu của trẻ nếu như bé đang bị hen suyễn và chàm để đảm bảo rằng trẻ có bị dị ứng hay không.

5.Dị ứng thực phẩm khác: Nếu em bé bị dị ứng thực phẩm khác, chúng cũng có thể bị dị ứng với sữa, vì vậy hãy cẩn thận hơn trước khi cho trẻ uống sữa bò.

Môi nứt nẻ ở bé: Nguyên nhân, biện pháp và cách phòng ngừa

Các triệu chứng dị ứng sữa

Các triệu chứng thường xuất hiện vài phút đến vài giờ sau khi tiêu thụ sữa hoặc các sản phẩm từ sữa. Trẻ bị milk allergy thường có các dấu hiệu sau đây:

1.Trẻ bị nổi mẩn đỏ khắp người: Thường sẽ bị phát ban nhỏ, màu đỏ hoặc hồng sẫm xuất hiện khắp cơ thể của trẻ. Những nốt ban này trông giống như da gà, thường xuất hiện thành từng cụm và gây ngứa ngáy khó chịu.

2.Sưng mặt: Khi trẻ bị dị ứng các bộ phận của khuôn mặt như mí mắt, má, miệng, lưỡi và môi có thể bị sưng lên.

3.Khó thở và ho: Cơ cổ của trẻ bị sưng khi bị dị ứng, khiến trẻ khó nuốt, và dẫn đến các cơn ho và khó thở.

4.Nghẹt mũi và sổ mũi: Bé có thể có các biểu hiện giống cảm lạnh như sổ mũi và thở khò khè khi thở.

5.Đau vùng bụng dưới: Đau bụng ở vùng bụng dưới và đau dữ dội trên toàn bộ vùng bụng.

6.Buồn nôn và nôn: Cảm giác buồn nôn liên tục, đôi khi sau đó là nôn.

7.Tiêu chảy: Có thể bị tiêu chảy, và đôi khi phân của chúng thậm chí có thể chứa máu.

8.Đau bụng và quấy khóc: khóc liên tục kèm theo sự quấy khóc nghiêm trọng, không thể kiểm soát. Lúc này trẻ thường sẽ khóc rất nhiều nên bạn cần quan sát kỹ các biểu hiện của trẻ và nên đưa trẻ đi bác sĩ khi thấy trẻ quấy khóc liên tục.

Những biểu trên nếu xảy ra ở cường độ cao hơn và có các trường hợp phản ứng nghiêm trọng với dị ứng sữa thường được gọi là sốc phản vệ. Bạn nên đưa bé đến bác sĩ ngay khi bạn phát hiện bé có bất kỳ dấu hiệu dị ứng sữa ngay sau đó để kịp thời chữa trị.

Chẩn đoán và điều trị

Chẩn đoán

Dị ứng sữa được chẩn đoán bằng hai phương pháp sau đây:

1.Loại bỏ thực phẩm tình nghi: Sau khi biết về các biểu hiện, bác sĩ sẽ yêu cầu bạn loại bỏ sữa khỏi chế độ ăn của bé. Nếu các dấu hiệu hiện có cải thiện và em bé không còn các triệu chứng một lần nữa, thì có thể kết luận rằng em bé bị dị ứng với sữa.

2.Trẻ sơ sinh bị dị ứng da được tiêm qua: Nó còn được gọi là xét nghiệm qua da. Khi thực hiện xét nghiệm qua da bác sĩ sẽ tiêm một lượng nhỏ chất gây dị ứng pha loãng, như protein sữa trong trường hợp này, và tiêm vào các lớp trên ở da của trẻ.

Nếu trẻ sơ sinh bị dị ứng với chất này, sau đó chúng sẽ xuất hiện một vết sưng ngứa phát triển ngay tại vị trí tiêm, từ đó có thể kết luận trẻ có bị dị ứng sữa hay không. Xét nghiệm này an toàn, nhưng thường không bao giờ được thực hiện ở trẻ dưới sáu tháng tuổi.

Vì các bé thường bắt đầu uống sữa bò sau 12 tháng tuổi, nên xét nghiệm này chỉ có thể được thực hiện trên các bé lớn hơn một tuổi.

3.Xét nghiệm máu: Xét nghiệm máu sẽ kiểm tra sự hiện diện của kháng thể immunoglobulin E (IgE), có trong trường hợp dị ứng thực phẩm. Xét nghiệm máu thường cung cấp chẩn đoán chính xác nhất.

Điều trị dị ứng sữa thường là mối quan tâm lớn nhất của cha mẹ. Cho nên các bậc cha mẹ nên lựa chọn các phương pháp điều trị thích hợp nhất dành cho bé.

Điều trị bé bị dị ứng sữa

1.Sử dụng thuốc kháng histamine: Những loại thuốc này giúp giảm triệu chứng dị ứng sữa như sưng, nổi mề đay, sổ mũi và đau bụng ở trẻ nhỏ. Kháng sinh histamine không chữa dị ứng sữa mà chỉ giúp kiểm soát triệu chứng.

2.Epinephrine: Còn được gọi là adrenaline, epinephrine là một loại hormone kiểm soát sốc phản vệ. Epinephrine được quản lý thông qua một dụng cụ tiêm tự động khi bé bị sốc phản vệ.

3.Tránh cho bé dùng sữa mẹ: Trong trường hợp trẻ sơ sinh bú sữa mẹ, mẹ có thể cân nhắc tránh cho bé dùng sữa cho đến khi trẻ phụ thuộc vào sữa mẹ trở lại. Bạn sẽ nghi ngờ rằng trẻ có cần phải tránh sữa hoàn toàn không vì sữa là nguồn cung cấp thức ăn duy nhất . Nhưng đều này là cần thiết khi trẻ bị dị ứng với sữa, và sẽ không làm mất đi chất dinh dưỡng.

Nên ăn gì và hạn chế ăn gì

Nên ăn

Khi trẻ bị dị ứng với sữa thì bạn nên chọn các loại thực phẩm sau đây có hàm lượng chất dinh dưỡng tương đương để thay thế cho sữa bò:

1.Các sản phẩm từ sữa đậu nành: Các chế phẩm từ sữa đậu nành được sản xuất từ protein đậu nành có nguồn gốc từ đậu nành. Nó tự nhiên không có protein sữa và do đó, đây sẽ là một sự thay thế lý tưởng cho trẻ sơ sinh khi bị dị ứng sữa. Công thức đậu nành được khuyến cáo khi bị dị ứng sữa đã được chứng minh lâm sàng.

2.Sử dụng sữa công thức thủy phân: Trong sữa công thức thủy phân không gây dị ứng này, protein sữa được chia thành các chuỗi axit amin nhỏ hơn mà không gây ra phản ứng của hệ miễn dịch. Sữa công thức thủy phân có thể được thủy phân một phần hoặc thủy phân hoàn toàn. Bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa của bé trước khi chọn sử dụng sữa công thức thủy phân.

3.Rau giàu canxi: Sữa là nguồn canxi tốt để trẻ phát triển. Vậy nên, bạn cũng có thể nhận đủ lượng canxi từ rau quả. Nếu em bé của bạn có thể ăn được thực phẩm rắn, thì bạn có thể cho bé ăn các loại rau giàu canxi như rau chân vịt, bông cải xanh, cải xoăn và thậm chí cà rốt trong chế độ ăn uống của trẻ. Tất cả các loại rau và đậu lá có màu xanh đậm chứa một hàm lượng canxi rất đáng kể. Hầu hết các loại rau đều an toàn ở trẻ từ sáu tháng tuổi sử dụng.

4.Thịt và trứng: Thịt chứa nhiều vi chất dinh dưỡng trong khi trứng là nguồn vitamin tuyệt vời. Thịt, ngoại trừ cá, điều an toàn để trẻ sử dụng làm thức ăn từ sáu tháng tuổi trở lên. Trứng và cá có thể được sử dụng làm thức ăn cho khi trẻ sơ sinh được một tuổi.

5.Sữa mẹ: Sữa mẹ cũng là một sự thay thế tuyệt vời cho sữa bò miễn là bạn có thể cho bé ăn. Tổ chức Y tế Thế giới tuyên bố rằng bạn có thể cho bé ăn thậm chí ngoài hai tuổi.

Khi bạn thay thế sữa bằng các loại thực phẩm rắn khác bổ dưỡng không kém thì trẻ sẽ không bị mất chất dinh dưỡng được cung cấp từ sữa nữa. Nhưng bạn thường ít biết rằng protein sữa có thể được giấu trong những thực phẩm mà bạn ít ngờ tới nhất.

Dị ứng sữa có thể dẫn đến dị ứng với các chế phẩm từ sữa không?

Tất cả các sản phẩm sữa bao gồm phô mai, phô mai, bơ, sữa chua, kem và món tráng miệng sữa như sữa trứng

Thực phẩm có chứa casein, váng sữa và đường sữa

Kem và kem chua

Sôcôla và kẹo

Sản phẩm nướng, đặc biệt là bánh mì sữa

Cá đóng hộp; Nó thường chứa protein sữa bổ sung để làm cho hương vị tốt hơn

Luôn luôn kiểm tra nhãn của thực phẩm bạn mua để tránh vô tình làm trẻ tiếp xúc với protein sữa.

Trẻ sơ sinh có bị dị ứng với sữa không?

Vâng. Các chuyên gia tuyên bố rằng trẻ sơ sinh có thể vượt qua khi chúng được 3-4 tuổi. Thật ra, một số người tiếp tục bị dị ứng với sữa cho đến khi họ ở tuổi thiếu niên. Khoảng 80% trẻ em bị khi chúng 16 tuổi. Và khả năng đó phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của dị ứng.

Làm thế nào để ngăn ngừa

Không có phương pháp duy nhất và cụ thể để ngăn ngừa sự xuất hiện của bệnh. Tuy nhiên, bạn có thể thực hiện các biện pháp phòng ngừa để giảm thiểu nguy cơ ở bé hơn:

Sử dụng sữa khi đủ 12 tháng tuổi. Mặc dù điều này không đảm bảo ngăn ngừa đi, nhưng có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh hơn.

Sử dụng sữa dần dần. Đừng cho trẻ sử dụng sữa quá nhiều trong một lần. Thay vào đó, bạn hãy sử dụng sữa với một lượng nhỏ để cơ thể của trẻ có đủ thời gian làm quen với thức ăn mới. Ngoài ra, nếu bé bị dị ứng, thì một lượng nhỏ sữa chỉ có thể gây ra phản ứng dị ứng nhưng yếu hơn.

Mẹo này cũng có thể áp dụng ở trẻ sơ sinh cho các loại thực phẩm công thức có chứa protein sữa. Để biết thêm chi tiết bạn hãy đọc phần Câu hỏi thường gặp của chúng tôi tiếp theo đây.

FPIES có thể khó phát hiện trong các xét nghiệm máu vì nó không gây ra sự hình thành các kháng thể như những gì được thấy trong dị ứng sữa. Quan sát các triệu chứng và mô hình của chúng có thể giúp bác sĩ nhi khoa chẩn đoán FPIES.

2. Làm thế nào để phân biệt giữa trào ngược và dị ứng sữa?

Một em bé bị trào ngược sẽ không có các triệu chứng dị ứng khác như nổi mề đay da và tiêu chảy đầy máu. Ngoài ra, trào ngược có thể xảy ra sau khi tiêu thụ bất kỳ thực phẩm nào trong khi triệu chứng chỉ xuất hiện sau khi tiêu thụ sữa hoặc các sản phẩm sữa.

3. Sữa gạo có lý tưởng cho bé?

Bạn có thể cân nhắc việc sử dụng sữa gạo tăng cường dành riêng cho trẻ sơ sinh nếu con bạn có biểu hiện. Tuy nhiên, sữa gạo chứa quá nhiều calo và rất ít protein. Nó cũng có thể bị nhiễm asen. Vì lý do này, Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ khuyến cáo bạn nên tránh các sản phẩm từ gạo cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Vì vậy, tốt nhất là bạn nên sử dụng sữa công thức thủy phân hoặc sữa đậu nành cho bé.

4. Tôi có thể cho bé uống men vi sinh khi bị bệnh không?

Tốt nhất là bạn nên tránh cho bé uống bất kỳ loại vi khuẩn nào. Có một nghiên cứu cho thấy mặt hạn chế về lợi ích của men vi sinh đối với trẻ sơ sinh. Nếu bạn vẫn muốn xem xét cho trẻ uống men vi sinh, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ nhi khoa.

Trẻ sơ sinh bị bệnh có thể gây rất nhiều khó khăn cho cha mẹ. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn được các sản phẩm thay thế chính xác như sữa đậu nành, rau và thịt giàu dinh dưỡng có thể đảm bảo rằng con của bạn có được dinh dưỡng cần thiết thông qua chế độ ăn uống cân bằng.

Con của bạn có thể hết bị di chứng vào giữa tuổi thiếu niên. Nhưng nếu con của bạn lại tiếp tục bị thì hãy tiếp tục sử dụng các biện pháp thay thế để giữ cho trẻ an toàn và khỏe mạnh.

Trẻ Sơ Sinh Bị Dị Ứng Sữa Mẹ Thì Phải Làm Sao?

Nguyên nhân và cách nhận biết trẻ sơ dinh bị dị ứng sữa mẹ

Nguyên nhận của dị ứng sữa mẹ ở trẻ

Nguy cơ trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa mẹ, nhất là những trẻ dưới 1 tuổi, có tỷ lệ chiếm từ 2-3% trẻ nhỏ. Tức là cứ 100 trẻ sinh ra sẽ có từ 2- 3 trẻ bị dị ứng với sữa mẹ.

Việc dị ứng với sữa mẹ đồng nghĩa với dị ứng với protein trong sữa mẹ, tức là hệ miễn dịch của trẻ đang có những phản ứng quá mức với protein có trong sữa mẹ cho nên khi trẻ uống sữa, hệ thống miễn dịch của cơ thể nhầm các protein là các kháng thể lạ gây hại cho cơ thể nên bắt đầu hoạt động để chống lại chúng.

Nguyên nhân của dị ứng sữa ở trẻ sơ sinh hiện vẫn chưa được khoa học lý giải bằng nguyên nhân cụ thể. Tuy nhiên, nhiều giả thuyết cho rằng tình trạng này xuất hiện bởi một số nguyên nhân như:

Do gen di truyền.

Trẻ vừa bú sữa mẹ vừa uống sữa bò hoặc sữa đậu nành quá sớm.

Những chất đạm có trong sữa mẹ khiến bé khó tiêu hóa, đầy bụng.

Cơ địa của bé mẫn cảm với thành phần protein có trong sữa mẹ.

Dấu hiệu nhận biết trẻ bị dị ứng với sữa mẹ

Thông thường, dị ứng sữa mẹ thường xảy ra với trẻ dưới 6 tháng tuổi và cách nhận biết tình trạng dị ứng sữa mẹ ở trẻ không khó. Những biểu hiện rõ nhất chính là tình trạng buồn nôn, ói mửa,.. Trẻ thở khò khè, người nổi ban đỏ, mẩn ngứa sau khi bú sữa mẹ.

Nếu tình trạng dị ứng nặng, trẻ sẽ có dấu hiệu bứt rứt, khó chịu, thường xuyên quấy khóc, chán bú hay thậm chí là đi phân dính máu.

Với những trường hợp, bé bị dị ứng sữa mẹ nặng là sốc phản vệ thì trẻ rơi vào tình trạng khó thở, suy hô hấp, da tím tái hoặc xanh ngắt, co giãn tĩnh mạch, đau đầu, thần kinh co giật,…

Cách xử lí khi trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa mẹ

Để có thể ngăn chặn hiện tượng trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa mẹ thì trước tiên mẹ tuyệt đối không ăn những món có thể khiến mẹ bị dị ứng. Nguyên nhân là vì khi cho con bú, khả năng mẹ ‘truyền dị ứng’ cho con sẽ rất cao.

1. Trẻ bị dị ứng sữa mẹ nên kiêng ăn gì?

Trong thời gian cho con bú sữa mẹ, đặc biệt là những tháng đầu tiên, mẹ cần có chế độ ăn uống an toàn với những thực phẩm sạch; được chọn lọc, bảo quản và chế biến kỹ lưỡng, tránh những món ăn tươi sống và có khả năng gây dị ứng cho mẹ.

Mẹ cần tránh những món ăn chứa nhiều protein vốn dĩ có thể theo “sữa mẹ” mà truyền cho con, bao gồm các loại thực phẩm như: thịt gà, trứng,..

2. Bổ sung dinh dưỡng thay thế cho sữa mẹ bị dị ứng

Khi trẻ ở độ tuổi từ trên 5 – 6 tháng tuổi, tức là bắt đầu giai đoạn ăn dặm thì mẹ chọn lựa các loại thực phẩm ăn dặm có dinh dưỡng đầy đủ để trẻ có thể được bổ sung dưỡng chất cho sự phát triển.

Việc trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa mẹ cũng có thể được cải thiện bằng các nguồn sữa ngoài như sữa công thức,… vốn có nguồn protein đã được thủy phân giúp bé dễ tiêu. Khi sữa mẹ đảm bảo được an toàn và dinh dưỡng thì cho trẻ bú sữa mẹ trở lại.

Riêng đối với sữa bò, mẹ chỉ nên cho bé uống sữa bò khi đã bước qua tháng tuổi thứ 10 bởi giai đoạn sơ sinh hệ tiêu hóa của trẻ khá non yếu, việc dùng sữa bò từ sớm có thể ảnh hưởng không tốt đến trẻ.

3. Sử dụng các loại sữa có thể thay thế sữa mẹ bị dị ứng

Khi bé dị ứng sữa mẹ, có thể sử dụng những loại sữa thay thế như:

Sữa bột dành cho trẻ sơ sinh: Đây là dòng sữa được nghiên cứu dựa trên công thức cũng như các thành phần có trong sữa mẹ, phù hợp với những trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa mẹ hoặc sữa mẹ không đủ. Do đó, trong những tháng đầu đời của trẻ, việc sử dụng sữa bột dành cho trẻ sơ sinh hoàn toàn có thể cung cấp được nhu cầu dinh dưỡng cho sự phát triển của trẻ.

Sữa bột đặc biệt: Đây là dòng sữa có thành phần và công thức đặc biệt, được sản xuất để phục vụ cho trẻ sơ sinh giảm nôn trớ, …

Sữa ít dị ứng: Là loại sữa có hàm lượng đạm đã được thủy phân bán phần hoặc hoàn toàn. Dòng sữa này có các thành phần đã được xử lý bởi men phân cắt protein có tên là protease. Với loại men này, trẻ có thể tránh được các triệu chứng của dị ứng như nổi mề đay, viêm khớp, chàm…

Hiện tượng trẻ sơ sinh bị dị ứng sữa mẹ sẽ khiến nhiều phụ huynh lo lắng, tuy nhiên, tùy vào tình hình và mức độ nặng nhẹ của dị ứng mà có những điều chỉnh, xử lí phù hợp. Với những trẻ bị dị ứng sữa mẹ nặng, cần có sự thăm khám và chỉ định của bác sĩ, tuyệt đối không được tự ý sử dụng các loại thuốc cho bé mà không có sự tư vấn của bác sĩ.

Dị Ứng Sữa Ở Trẻ Em

Trẻ em thường dị ứng sữa do hệ miễn dịch phản ứng quyết liệt với những thành phần protein trong sữa. Nguyên nhân của hiện tượng này vẫn chưa được xác định, song người ta cho rằng có thể do các yếu tố di truyền kết hợp với việc cho trẻ bú sữa bò hay sữa đậu nành quá sớm. Triệu chứng của dị ứng sữa bò nói chung thường xuất hiện trong vòng 6 tháng tuổi và thuộc 1 trong 2 kiểu phản ứng: nhanh hoặc chậm. #Dongtayy #Đông_tây_y

– Kiểu phản ứng dị ứng nhanh thường xảy ra đột ngột với các biểu hiện như ói mửa, thở khò khè, nổi ban đỏ, mặt sưng phù. Nặng hơn là phản ứng phản vệ toàn thân.

– Biểu hiện của phản ứng dị ứng chậm thường nhẹ hơn hoặc không rõ ràng như trẻ bứt rứt khó chịu, quấy khóc thường xuyên, ói mửa, đau bụng, đi cầu phân lỏng (có thể dính ít máu), chậm tăng cân và tăng trưởng không đạt mức bình thường. Những triệu chứng này thường khó chẩn đoán vì rất giống với biểu hiện của nhiều bệnh lý khác. Hầu hết trẻ ở thể này sẽ qua tình trạng bất dung nạp sữa lúc 2 tuổi.

Cần phân biệt triệu chứng dị ứng sữa bò với sự bất dung nạp Lactose, trong đó trẻ thường bị chướng bụng, đầy hơi, đau bụng và tiêu chảy do không tiêu hóa được đường Lactose trong sữa.

Để chẩn đoán bệnh chính xác cần:

– Xét nghiệm phân. Phân của trẻ bị dị ứng sữa bò thường có lẫn máu, trong khi phân của trẻ bị bất dung nạp Lactose lại có tính axit và chứa thành phần đường không tiêu hóa được.

– Xét nghiệm thử phản ứng dị ứng trên da. Nếu thấy nổi một đốm đỏ và cứng ở chỗ tiêm thì có phản ứng. Tuy nhiên, test này chưa phải là đặc hiệu vì nhiều trẻ nhỏ bị dị ứng với sữa bò vẫn cho kết quả âm tính, trong khi nhiều em lớn hơn không bị dị ứng lại cho kết quả dương tính.

Nguyên tắc điều trị dị ứng sữa bò chủ yếu là:

1. Tránh tác nhân gây dị ứng và thay đổi lối sống: Nếu trẻ bị dị ứng thuộc kiểu phản ứng nhanh, cần chuyển sang dùng sữa đậu nành. Nếu không có hiệu quả thì tiếp tục chuyển sang những loại thực phẩm có thành phần protein ít gây phản ứng dị ứng như sữa gạo, sữa hạnh nhân và những sản phẩm ghi nhãn là Non-dairy hay Pareve. Thời gian sử dụng các sản phẩm thay thế kéo dài từ 2 đến 12 tháng, sau đó cho trẻ dùng lại sữa bò để kiểm tra sự dung nạp. Nếu vẫn còn dị ứng thì tiếp tục dùng lại sản phẩm thay thế và cứ 3-6 tháng lại kiểm tra một lần.

Ngoài ra, có thể chuyển sang bú mẹ nếu trẻ còn nhỏ và mẹ còn sữa, tuy nhiên chế độ ăn của mẹ cần loại bỏ những thực phẩm chứa sữa, do các protein trong sữa bò có thể đi qua sữa mẹ.

2. Dùng các thuốc như Cromolyn, Antihistamin, Ketotifen, Corticosteroid và các thuốc ức chế tổng hợp Prostaglandin theo chỉ định của bác sĩ. Thuốc Epinephrine được sử dụng trong trường hợp bị phản ứng phản vệ cấp tính.

– Luôn kiểm tra thành phần ghi trên nhãn sản phẩm trước khi sử dụng. Ngay cả những sản phẩm dùng quen vẫn phải đọc lại vì nhà sản xuất có thể thay đổi thành phần.

– Cần báo cho người chăm sóc trẻ như người trông trẻ, cô giáo, ông bà… về tình trạng dị ứng của trẻ.

– Chuẩn bị sẵn một số thuốc chống dị ứng tại nhà để dùng khi cần thiết.

– Nếu trẻ bị phản ứng phản vệ cấp, cần nhanh chóng đưa đi bệnh viện ngay.

Nguyên Nhân Và Triệu Chứng Bệnh Viêm Da Dị Ứng Ở Trẻ Sơ Sinh

Giai đoạn cấp tính: Hình thành các nổi mẩn đỏ, mề đay tập trung thành từng đám nhỏ trên da.

Giai đoạn mãn tính: Da của bé trở nên dày, bong vảy, bị lichen hóa và kèm theo các cơn ngứa nhẹ.

Hầu hết các trường hợp viêm da ở trẻ sơ sinh đều không nghiêm trọng và có thể khắc phục bằng cách chăm sóc tại nhà và dưỡng ẩm hợp lý.

Dấu hiệu nhận biết

Bệnh viêm da dị ứng ở trẻ sơ sinh thường xuất hiện dưới dạng các mảng da bong tróc, đỏ ở những nơi dễ nhìn thấy, bao gồm má, sau tai hoặc trên da đầu. Nếu không có liệu pháp khắc phục hoặc điều trị, các triệu chứng có thể lan đến cổ tay, mặt trong đầu gối và ngay cả ở háng, bẹn, bộ phận sinh dục.

Trẻ bị viêm da dị ứng trong một thời gian dài mà không có biện pháp khắc phục thường dễ bị dày da hoặc hình thành sẹo, vết thâm do cọ xát. Nếu khu vực mề đay mẩn ngứa bị vỡ ra, rò rỉ dịch hoặc máu, bé có thể bị nhiễm trùng da.

Nguyên nhân gây bệnh

Hiện tại các chuyên gia vẫn chưa tìm ra nguyên nhân chính xác gây ra bệnh viêm da dị ứng. Tuy nhiên, một số tác nhân có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh, bao gồm:

– Độ ẩm từ sữa, nước bọt hoặc mồ hôi tồn động trên da bé mà không được vệ sinh sạch sẽ.

– Bụi bặm, ô nhiễm môi trường, khói thuốc lá, thú cưng,… đều có thể khiến bé bị dị ứng.

– Vết trầy xước, tổn thương da dễ khiến nấm mốc hoặc các tác nhân gây hại khác xâm nhập vào cơ thể và gây bệnh.

– Thời tiết quá nóng, không khí lạnh khô khiến da bị mất độ ẩm tự nhiên và dễ bị kích ứng.

– Tiền sử gia đình mắc các bệnh dị ứng như viêm mũi dị ứng hoặc hen suyễn.

– Căng thẳng về mặt thể chất là tinh thần đều có thể gây ra tình trạng viêm da dị ứng ở trẻ sơ sinh./.