Triệu Chứng Của Viêm Phế Quản Ở Người Lớn / Top 8 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 2/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Triệu Chứng Của Bệnh Viêm Phế Quản Ở Người Lớn

Viêm phế quản được định nghĩa là đường dẫn khí tới phổi bị viêm và kích thích. Khi bị viêm, các ống phế quản sưng lên và tăng sản xuất đờm, dẫn đến ho.

Nội dung chính trong bài [ Ẩn ]

Triệu chứng viêm phế quản rất dễ nhầm lẫn với những bệnh khác

Dấu hiệu nào cảnh báo bạn đang bị viêm phế quản?

Có 2 loại viêm phế quản: Viêm phế quản cấp tính (bệnh diễn tiến nhanh và sẽ hồi phục dần sau 2-3 tuần) và viêm phế quản mạn tính (bệnh tái diễn nhiều lần và có thể diễn ra trong thời gian dài, đặc biệt ở những người hút thuốc.

Viêm phế quản mạn tính có dấu hiệu nhận biết là ho và khạc đờm với tổng số ngày trên 90 trong 1 năm và ít nhất 2 năm liên tiếp)Triệu chứng tiêu biểu của viêm phế quản cấp là ho nhiều. Ho có thể kèm theo đờm. Đờm có thể trong, trắng, vàng hoặc xanh. Đôi khi có thể kèm theo với máu. Khi có đờm, ho là phản xạ giúp tống đẩy đờm ra khỏi đường thở. Mặc dù vậy, đờm không phải lúc nào cũng xuất hiện ở người bệnh viêm phế quản.

Dấu hiệu viêm phế quản cấp tính

Các triệu chứng khác của viêm phế quản cấp tính cũng tương tự như các dấu hiệu nhiễm trùng khác, như cảm lạnh hay viêm xoang, và có thể bao gồm:

– Đau họng, viêm họng.

– Đau đầu.

– Chảy nước mũi, nghẹt mũi.

– Đau nhức cơ thể

– Cảm thấy mệt mỏi.

– Đôi khi có thể kèm theo sốt nhẹ

Nếu bị viêm phế quản cấp, tình trạng ho có thể kéo dài trong một vài tuần sau khi các triệu chứng khác biến mất. Người bệnh cũng có thể thấy rằng ho liên tục khiến cho ngực và các cơ bụng đau.

Một số người có thể trải qua tình trạng khó thở hoặc khò khè do đường dẫn khí (phế quản) bị viêm.

Các triệu chứng bệnh viêm phế quản mãn tính

Người bệnh gặp phải triệu chứng viêm phế quản mãn tính thường có các biểu hiện:

– Ho thường xuyên cùng với khạc đờm.

– Thường xuyên bị nhiễm trùng lồng ngực.

Các triệu chứng thường nặng lên vào mùa đông và thường có 2 đợt cấp hoặc nhiều hơn một năm. Đợt cấp là sự thay đổi các triệu chứng như khó thở nhiều hơn, ho kèm khạc đờm khác với những diễn tiến thường ngày, khởi phát cấp tính và phải thay đổi thuốc thường ngày. Đợt cấp làm suy giảm chức năng hô hấp của người bệnh, có thể gây nhiều tổn thương nặng nề của phổi. Thậm chí, nếu không được xử lý kịp thời, đợt cấp có thể gây tử vong cho người bệnh.

Khám và chẩn đoán viêm phế quản?

Viêm phế quản là bệnh lý về hô hấp, do vậy người bệnh có thể thăm khám bệnh ở các trung tâm hoặc chuyên khoa hô hấp ở các bệnh viện tuyến huyện, tỉnh hoặc trung ương.

Trong trường hợp bạn bị viêm phế quản mạn tính gây ra nhiều biến chứng nặng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thì nên lựa chọn bệnh viện ở tuyến trung ương vì ở đây sẽ có trang thiết bị hiện đại cùng đội ngũ bác sĩ giỏi giàu kinh nghiệm, giúp quá trình điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

Trung tâm Hô hấp – Bệnh viện Bạch Mai: Tầng 6 nhà P – Bệnh viện Bạch Mai – số 78 Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội.

Khoa Hô hấp – Bệnh viện Phổi trung ương: Số 463 Hoàng Hoa Thám, Ba Đình, Hà Nội.

Khoa Hô hấp – Dị ứng của Bệnh viện Hữu Nghị: Số 1 Trần Khánh Dư, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

Để chẩn đoán viêm phế quản, bác sĩ có thể tiến hành các xét nghiệm sau đây.

Sử dụng ống nghe để nghe âm thanh thở và các âm thanh bất thường khác ở phổi nếu có.

Chụp X – quang ngực.

Xét nghiệm máu.

Phân tích đờm để kiểm tra sự hiện diện của vi khuẩn.

Thử nghiệm chức năng phổi.

Bên cạnh đó các sản phẩm thảo dược thiên nhiên hỗ trợ điều trị bệnh viêm phế quản mãn tính cũng giúp cho bệnh nhân thuyên giảm các triệu chứng bệnh, giảm tái phát đợt cấp nâng cao chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân.

Dược sĩ Thu Hà

​Bảo Khí Khang gồm các thành phần: Cao AntidiCOPD, Cao lá hen, Cao cốt khí củ… là sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh Viêm phế quản mạn tính.

Đây là một sản phẩm từ thảo dược tự nhiên, được chứng minh an toàn bởi Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương, giúp:

Giảm: đờm, ho, khó thở

Giảm tần xuất các đợt cấp và biến chứng của bệnh viêm phế quản mạn tính.

Gần 600.000 khách hàng đã sử dụng Bảo Khí Khang, hơn 95% thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt qua 03 giai đoạn:

7-10 ngày đầu: Đờm (đàm) tích tụ lâu ngày ở đường thở bắt đầu loãng ra, đờm nhiều hơn nhưng dễ khạc hơn. Có thể tăng ho để tống đẩy đờm (đàm) ra. Đây là phản xạ tự nhiên và thường kéo dài 2-3 ngày.

Sau 2-3 tuần: Phần lớn người bệnh đã dùng Bảo Khí Khang nhận thấy: giảm rõ rệt các triệu chứng: Đờm (đàm), Ho, Khó thở.

Sau 3-6 tháng sử dụng: Các cơn Ho, Khó thở gần như không còn, các đợt cấp giảm hẳn. Sức khỏe cải thiện rõ rệt, có thể làm việc và vui sống bên con cháu

Bạn đọc cũng có thể gọi tới tổng đài miễn cước 1800.0055 để gặp Dược sĩ và nghe tư vấn. Hoặc xem Điểm bán Bảo Khí Khang để mua sản phẩm hỗ trợ điều trị viêm phế quản mãn tính được nhiều người tin dùng hiện nay.

*Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnhệnh

​Bảo Khí Khang gồm các thành phần: Cao AntidiCOPD, Cao lá hen, Cao cốt khí củ… là sản phẩm hỗ trợ điều trị bệnh Viêm phế quản mạn tính.

Đây là một sản phẩm từ thảo dược tự nhiên, được chứng minh an toàn bởi Viện Kiểm nghiệm thuốc trung ương, giúp hỗ trợ:

Giảm: đờm, ho, khó thở

Giảm tần xuất các đợt cấp và biến chứng của bệnh viêm phế quản mạn tính.

Hơn 800.000 khách hàng đã sử dụng Bảo Khí Khang, trên 95% người dùng thấy sức khỏe cải thiện rõ rệt qua 03 giai đoạn:

7-10 ngày đầu: Đờm (đàm) tích tụ lâu ngày ở đường thở bắt đầu loãng ra, đờm nhiều hơn nhưng dễ khạc hơn. Có thể tăng ho để tống đẩy đờm (đàm) ra. Đây là phản xạ tự nhiên và thường kéo dài 2-3 ngày.

Sau 2-3 tuần: Phần lớn người bệnh đã dùng Bảo Khí Khang nhận thấy: giảm rõ rệt các triệu chứng: Đờm (đàm), Ho, Khó thở.

Sau 3-6 tháng sử dụng: Các cơn Ho, Khó thở gần như không còn, các đợt cấp giảm hẳn. Sức khỏe cải thiện rõ rệt, có thể làm việc và vui sống bên con cháu

Để tìm mua sản phẩm Bảo Khí Khang hỗ trợ điều trị viêm phế quản mạn tính, mời bạn gọi điện trực tiếp tới tổng đài miễn cước 1800.0055 gặp Dược sĩ và nghe tư vấn.

Bạn cũng có thể xem Điểm bán Bảo Khí Khang để tìm nơi mua gần với bạn nhất.

*Sản phẩm không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Viêm Phế Quản Cấp Tính Ở Người Lớn

Bệnh viêm phế quản cấp là tình trạng viêm nhiễm cấp tính niêm mạc của các ống phế quản trong thời gian ngắn.

Đây là một trong những bệnh lý nhiễm trùng đường hô hấp thường gặp nhất trong cuộc sống hàng ngày, có thể nói, không ai trong cuộc đời lại không có một vài lần bị viêm phế quản cấp. Nhiều trường hợp viêm phế quản cấp có thể tự khỏi, mà không cần điều trị.

Tuy nhiên, cũng cần lưu ý, nhiều trường hợp viêm phế quản cấp có triệu chứng không điển hình, đôi khi gây chẩn đoán nhầm với những bệnh nhiễm trùng khác của phổi như viêm phổi, ổ mủ trong phổi, hoặc bệnh tích mủ trong khoang màng phổi… dẫn tới điều trị không đúng cách, làm bệnh trở nên nặng hơn và có thể trở thành mạn tính.

Biểu hiện của bệnh viêm phế quản cấp tính ở người lớn là gì?

Biểu hiện của bệnh viêm phế quản cấp ở người lớn thường dễ nhận biết, bệnh có thể xuất hiện sau một đợt cúm và đi kèm với các triệu chứng như:

– Sốt, đau đầu, đau mỏi người, đau rát họng, hắt hơi, sổ mũi, chảy nước mũi.

– Sau đó người mắc xuất hiện ho tăng dần, có thể ho khan đơn thuần không kèm khạc đờm, nhưng nhiều trường hợp ho có đờm.

Trong những trường hợp này, người bệnh nên khạc đờm ra tờ giấy trắng, và nhận biết màu sắc đờm của mình, cụ thể:

– Nếu đờm màu trắng, trong, khi đó bệnh thường chỉ do virus.

– Nếu thấy đờm có màu vàng, màu xanh, hoặc màu đục như mủ thì thường là viêm phế quản cấp do vi khuẩn và cần phải dùng kháng sinh.

Viêm phế quản cấp tính có nhiều triệu chứng

Một số rất ít trường hợp viêm phế quản cấp ở người lớn có biểu hiện khó thở hoặc đau ngực. Để tránh nhầm lẫn bệnh viêm phế quản cấp với những bệnh nhiễm trùng hô hấp khác, tất cả những trường hợp có triệu chứng ho, khạc đờm, mà kèm theo chỉ cần một trong các biểu hiện như bệnh kéo dài quá 5 ngày, có sốt, khó thở, tức ngực hoặc cơ thể mệt mỏi nhiều,… cần đến các cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị thích hợp.

Điều trị viêm phế quản cấp tính ở người lớn như thế nào?

Viêm phế quản cấp tính ở người lớn là bệnh nhiễm trùng đường hô hấp không quá phức tạp. Có một số trường hợp bệnh tự thoái lui nhưng ngược lại cũng có nhiều trường hợp cần can thiệp điều trị.

Mục tiêu khi điều trị viêm phế quản cấp ở người lớn gồm 2 mục tiêu chính:

– Trước mắt là giảm các triệu chứng như ho, đau họng, sốt.

– Về lâu dài cần nâng cao sức đề kháng của đường hô hấp để ngăn ngừa bệnh tái phát.

Tuyệt đối người bệnh không được tự ý mua kháng sinh về sử dụng vì trong nhiều trường hợp viêm phế quản cấp tính là do virus gây ra.

Điều trị viêm phế quản như thế nào?

Trên thực tế có rất nhiều người mắc viêm phế quản cấp dùng kháng sinh không đúng, nhiều trường hợp không cần thiết phải dùng kháng sinh nhưng lại tự mua kháng sinh về dùng. Việc tự dùng kháng sinh như vậy (ngay cả cho những người thực sự cần dùng kháng sinh) thì cũng thường gây ra việc lựa chọn kháng sinh sai, hoặc mua sai liều, hoặc dùng không đủ số ngày cần thiết. Điều đó không những làm tăng chi phí điều trị cho người bệnh, bên cạnh đó còn làm gia tăng tình trạng kháng kháng sinh trong cộng đồng, đồng thời làm cho việc dùng kháng sinh ở những lần nhiễm trùng hô hấp sau sẽ ít hoặc không có hiệu quả.

Ngoài các thuốc tây y, hiện nay nhiều người có xu hướng tìm đến những thảo dược thiên nhiên giúp hỗ trợ điều trị các triệu chứng, đồng thời về lâu dài phòng ngừa tái phát hiệu quả. Nhiều vị thuốc đã được biết đến từ xa xưa với tác dụng chữa các bệnh đường hô hấp, trong đó có viêm phế quản, hỗ trợ giảm các triệu chứng của bệnh. Đồng thời tăng cường sức đề kháng của đường hô hấp, từ đó phòng ngừa những viêm nhiễm tái phát về sau.

Cải thiện tình trạng viêm phế quản cấp tính bằng thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Phế Vương

Nhận thức được những ưu điểm vượt trội của việc sử dụng thảo dược thiên nhiên trong hỗ trợ điều trị bệnh viêm phế quản các nhà khoa học đã dày công nghiên cứu và cho ra đời một giải pháp mới. Giải pháp đó mang tên thực phẩm bảo vệ sức khỏe Bảo Phế Vương.Trong sản phẩm có chứa thành phần từ thảo dược như: Fibrolysin, Nhũ hương, Bán biên liên, Xạ đen, Xạ can, Tạo giác,… giúp mang đến công dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh viêm phế quản nói riêng và các bệnh viêm đường hô hấp nói chung. Cụ thể là:

Fibrolysin: Giúp làm giảm sự kích ứng niêm mạc đường thở, từ đó giúp chống viêm, chống sự tăng sinh và phì đại niêm mạc tế bào, có tác dụng trong việc chống xơ hóa, chống tái cấu trúc phổi, phế quản.

Chiết xuất từ các thảo dược quý có tác dụng như kháng sinh thực vật, giúp kháng viêm, kháng khuẩn và tăng cường chống lại những vi sinh vật gây viêm nhiễm tại phổi, phế quản. Không chỉ giúp diệt khuẩn, các thành phần từ thảo dược còn giúp tăng cường chức năng hệ hô hấp, hỗ trợ cải thiện nhanh các triệu chứng, giảm ho, long đờm, thanh phế.

Bổ sung thêm các yếu tố vi lượng Selen và Iod giúp tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, từ đó giúp tăng miễn dịch tế bào, tăng khả năng chống chọi lại với các tác nhân gây bệnh và giúp phòng ngừa bệnh viêm nhiễm đường hô hấp như viêm phế quản.

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Viêm Phế Quản Dạng Hen Ở Người Lớn: Triệu Chứng Và Cách Phòng Ngừa

Viêm phế quản dạng hen ở người lớn là tình trạng phế quản bị viêm nhiễm lâu ngày và không được chữa trị kịp thời và đúng cách chính vì thế gây nên hiện tượng biến chứng thành . Lúc này người bệnh thường có những biểu hiện khó thở, thở khò khè, thậm chí rít lên.

Để điều trị bệnh viêm phế quản dạng hen ở người lớn chúng ta cần phải nhận biết được những triệu chứng của bệnh. Trong giai đoạn đầu của bệnh người bệnh thường cảm thấy như ho, sổ mũi, sốt nhẹ. Sau đó bệnh nhân ho nhiều hơn như ho gà, có đờm đặc, đôi khi triệu chứng bệnh chỉ có những tiếng rên rít.

Triệu chứng bệnh viêm phế quản dạng hen ở người lớn có thể kèm theo khó thở, thở nhanh, khò khè. Khi trẻ thở sẽ thấy lồng ngực hóp lại. Sau khi ăn xong trẻ thường nôn ói vì ngứa họng, nặng hơn trẻ có thể bị tím tái mặt mày và không bú.

Quá trình diễn biến bệnh viêm phế quản dạng hen ở người lớn

Bệnh viêm phế quản dạng hen ở người lớn giai đoạn đầu khá phức tạp, bệnh nhân thở ngắn, nặng, thở co thắt. Các cơn co thắt phế quản có thể kéo dài suốt 7 ngày, ho kéo dài chừng 14 ngày rồi giảm dần. Tuy nhiên, bệnh có thể kéo dài nhiều tuần liên tiếp.

Biến chứng thường gặp bệnh hen phế quản ở người lớn là có khoảng 20% người bệnh gặp biến chứng này. Ngoài ra bệnh viêm phế quản dạng hen còn có những biến chứng nguy hiểm hơn như viêm phổi, xẹp phổi, suy hô hấp, nếu bệnh nhân không được chăm sóc và điều trị kịp thời, đúng cách. Bệnh viêm phế quản dạng hen ở người lớn khiến đường thở trở lên nhạy cảm hơn và dẽ chuyển biên thành mãn tính và rất khó khỏi.

Phòng ngừa viêm phế quản dạng hen ở người lớn như thế nào

Bệnh viêm phế quản dạng hen ở người lớn là bệnh rất khó khỏi dứt điểm nên việc phòng ngừa bệnh tránh tình trạng tái phát là điều hết sức cần thiết.

Điều trị viêm phế quản dạng hen ở người lớn bằng kháng sinh: cho bệnh nhân dùng kháng sinh theo đơn của bác sĩ. Khi xuất hiện những cơn co thắt bệnh nhân cần được dùng thuốc tránh tình trạng thiếu oxo có thể nguy hại đến tính mạng. Có thể dùng thuốc cắt cơn Buto – Asma dạng xịt với hoạt chất salbutamol, thuốc sẽ nhanh chóng làm giảm viêm phế quản dạng hen một cách hiệu quả.

Luôn đảm bảo có độ ẩm hợp lý của môi trường xung quanh để giảm bớt đờm và dịch mũi giúp điều trị viêm phế quản dạng hen ở người lớn hiệu quả. Không được hút thuốc lá ở gần người bệnh bị viêm phế quản dạng hen vì khói thuốc làm người bệnh ho nặng hơn. Người bị viêm phế quản dạng hen ở cần uống đủ nước, có thể bổ sung sữa tươi, sữa chua, nước canh ấm để long đờm, giảm ho.

Hút mũi cho bệnh nhân sau khi nhỏ nước muối nhằm ngăn chặn dịch mũi có thể chảy xuống phế quản gây hen, ăn uống đủ dinh dưỡng để nâng cao sức đề kháng cho người bệnh phòng ngừa viêm phế quản dạng hen ở người lớn hiệu quả.

Cần đưa ngay bệnh nhân đến bệnh viện khi bệnh nhân có những triệu chứng nặng như thở khò khè, co thắt, đau tức ngực, ngất hoặc không thể thở được, mặt mũi và môi tái xanh, nhịp thở 60 lần/phút, sốt hơn 38 độ C không giảm, bệnh nhân ho kéo dài 3 tuần.

Việc điều trị bệnh viêm phế quản dạng hen ở người lớn cần sự kiên nhẫn bệnh có thể kéo dài vài năm. Bệnh nhân cần làm theo hướng dẫn của các bác sỹ trong việc dùng thuốc và khám định kỳ. Tuyệt đối khong tự ý ngừng dùng thuốc ngay cả bệnh đã ổn định hơn mà phải tuân theo liệu pháp điều trị của các y bác sĩ.

Viêm Phế Quản Phổi Ở Người Lớn: Nguyên Nhân Và Phòng Ngừa

Phế quản là cơ quan hô hấp dưới, cấu tạo gồm rất nhiều nhánh. Chức năng chính của cơ quan này là làm ống dẫn để đưa không khí vào trong phổi. Viêm phế quản phổi là tình trạng nhiễm trùng xảy ra lan tỏa khắp phế quản, phế nang phổi và cả bên trong mô kẻ. Bệnh khởi phát khi lớp niêm mạc lót trong ống phế quản bị tác nhân có hại tấn công gây viêm. Đây là bệnh lý gây ảnh hưởng trực tiếp đến cả phế quản và phế nang bên trong phổi. Khi bệnh khởi phát ở người lớn sẽ rất nguy hiểm, đặc biệt là những người cao tuổi hoặc những người có sức đề kháng kém.

Tác nhân gây bệnh viêm phế quản phổi ở người lớn thường gặp là virus và vi khuẩn. Vì thế, bệnh vẫn có khả năng lây nhiễm từ người này sang người khác thông qua việc ho, hắt hơi hoặc tiếp xúc với chất thải của người bệnh. Mùa đông là thời điểm rất dễ khởi phát bệnh. Nếu không xử lý đúng cách từ sớm bệnh sẽ tiến triển nặng rất nhanh chóng và phát sinh các biến chứng nguy hiểm khác như suy hô hấp, nhiễm trùng phổi, áp xe phổi,…

Nguyên nhân gây ra bệnh viêm phế quản phổi ở người lớn

Sức đề kháng yếu kém là cơ hội cho bệnh khởi phát. Lúc này, hệ miễn dịch của cơ thể hoạt động rất kém, tác nhân gây hại dễ dàng xâm nhập vào cơ thể, phát triển mạnh và tấn công gây bệnh.

Thời tiết thay đổi đột ngột khiến cơ thể không kịp thích ứng và dẫn đến tình trạng sưng viêm tại niêm mạc lót trong phế quản. Bệnh cũng dễ khởi phát khi trời lạnh hoặc độ ẩm không khí thấp.

Môi trường sống không đảm bảo hoặc tính chất công việc phải thường xuyên tiếp xúc với khói bụi, hóa chất, môi trường bị ô nhiễm,…

Lối sống thiếu khoa học cũng là yếu tố làm gia tăng nguy cơ khởi phát bệnh. Thường gặp ở những người nghiện rượu, nghiện thuốc lá, ăn uống không đảm bảo, sinh hoạt không khoa học,…

Dấu hiệu nhận biết viêm phế quản phổi ở người lớn

Dựa vào nguyên nhân mà bệnh viêm phế quản phổi có thể khởi phát từ từ hoặc đột ngột. Thông thường, bệnh sẽ tiến triển qua hai giai đoạn là khởi phát và toàn phát, ở mỗi giai đoạn triệu chứng của bệnh biểu hiện ra bên ngoài sẽ có sự khác nhau. Cụ thể là:

+ Giai đoạn khởi phát:

Trường hợp ủ bệnh: Tác nhân gây hại sau khi xâm nhập vào cơ thể sẽ bắt đầu giai đoạn ủ bệnh. Lúc này người bệnh sẽ có các triệu chứng như hắt hơi, ho khan, sốt nhẹ, nghẹt mũi,… Các triệu chứng này khá giống với bệnh cảm cúm thông thường nên người bệnh rất khó phát hiện và dẫn đến việc điều trị sai cách.

Trường hợp khởi phát đột ngột: Có nhiều người sau khi tiếp xúc với tác nhân có hại sẽ khởi phát bệnh ngay sau đó. Ở những trường hợp khởi phát bệnh đột ngột sẽ phải đối mặt với các triệu chứng như khó thở, chán ăn, chướng bụng, cơ thể tím tái,… Lúc này, người bệnh cần đến bệnh viện để được hướng dẫn điều trị, tránh để bệnh chuyển biến xấu gây ảnh hưởng đến sức khỏe.

+ Giai đoạn toàn phát:

Nếu bệnh không được phát hiện và điều trị đúng cách ngay từ giai đoạn khởi phát sẽ bước vào thời kỳ bùng phát. Lúc này, biểu hiện của bệnh ra bên ngoài sẽ nghiêm trọng hơn và tác động xấu đến sức khỏe của người bệnh. Cụ thể là:

Ho liên tục và dữ dội

Sốt cao và sốt li bì, thậm chí là hôn mê và mất nhận thức

Ho ra dịch nhầy, chảy nước mũi màu vàng đặc

Rối loạn tiêu hóa (tiêu chảy, nôn trớ, chướng bụng,…)

Đau đầu, đau cơ, khó thở, đuối sức

Khó thở và đau ngực nhưng ít gặp

Phương pháp điều trị viêm phế quản phổi ở người lớn

Việc đầu tiên người bệnh cần làm là tiến hành thăm khám chuyên khoa để đưa ra chẩn đoán chính xác về tình trạng bệnh và hướng điều trị phù hợp. Tuyệt đối không tự ý mua các loại thuốc bày bán tràn lan trên thị trường để sử dụng. Điều này có thể không mang lại hiệu quả điều trị mà còn khiến tình trạng bệnh trở nên tồi tệ hơn.

Dùng thuốc Tây y chữa bệnh theo đơn kê

Đa số các trường hợp viêm phế quản phổi đều được kê đơn điều trị bằng thuốc Tây. Tùy thuộc vào từng tác nhân gây ra bệnh mà loại thuốc điều trị cũng sẽ có sự khác nhau giữa các trường hợp. Thông thường, thuốc dùng để trị bệnh viêm phế quản phổi sẽ được chia thành 2 nhóm sau đây:

+ Điều trị triệu chứng: Dựa vào biểu hiện của bệnh mà bác sĩ sẽ kê đơn điều trị bằng một số loại thuốc sau đây:

Thuốc hạ sốt

Thuốc giãn phế quản

Thuốc ho

Thuốc long đờm

Thuốc kháng histamin

Vitamin và khoáng chất

+ Điều trị tác nhân: Viêm phế quản phổi ở người lớn có thể xảy ra do nhiều chủng vi khuẩn hoặc virus khác nhau. Dựa vào tác nhân gây ra bệnh mà loại thuốc điều trị sẽ có sự khác nhau. Cụ thể là:

Do tụ cầu khuẩn: Bristopen, Cefobis, Cloxacillin, Vancomycin,…

Do vi trùng Haemophilus influenzae: Điều trị bằng thuốc Cloramphenicol

Do vi khuẩn: Sử dụng thuốc Ampicillin hoặc Amikacin cho những trường hợp chưa dùng kháng sinh. Nếu đã dùng kháng sinh thì bác sĩ sẽ yêu cầu chuyển sang thuốc Augmentin hoặc Tarcefoksym dưới dạng tiêm.

Chữa bệnh tại nhà bằng thuốc Nam

+ Chữa bệnh bằng gừng tươi

Chuẩn bị 500 gram gừng tươi đem đi rửa sạch, cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi cho vào máy ép lấy nước cốt. Cho nước cốt gừng và 200ml mật ong vào nồi nấu trên lửa nhỏ cho đến khi cô lại thành cao là được.

Bảo quản cao gừng trong lọ thủy tinh kín để dùng dần, khi sử dụng bạn chỉ cần pha cao gừng mật ong với nước sôi rồi uống. Thực hiện cách trị bệnh này 2 lần/ngày, kiên trì sau thời gian dài sẽ thấy bệnh thuyên giảm đáng kể

+ Chữa bệnh bằng tỏi tươi

Lấy một vài tép tỏi tươi đem lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi để cho ráo. Tỏi đem thái nhỏ rồi dùng để ngậm và nuốt.

Ngoài ra, bạn cũng có thể nấu cao tỏi mật ong theo tỷ lệ 2 : 3 rồi dùng để pha nước uống hàng ngày.

Thực hiện cách trị bệnh này khoảng 3 lần/ngày, sau vài ngày thực hiện bạn sẽ thấy bệnh có chuyển biến tốt.

+ Chữa bệnh bằng củ cải tươi

Củ cải sau khi mua về đem rửa sạch, gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài rồi đem đi ép lấy nước cốt.

Cho mật ong vào nước cốt củ cải, dùng thìa khuấy đều cho tan hết rồi sử dụng để uống.

Sử dụng hỗn hợp này 2 lần/ngày sẽ có tác dụng làm lưu thông không khí tại phổi.

Bên cạnh việc thực hiện điều trị bệnh theo phác đồ của bác sĩ chuyên khoa, người bệnh hãy dành nhiều thời gian để nghỉ ngơi giúp cơ thể có thời gian phục hồi. Nên sử dụng các món ăn chứa nhiều dưỡng chất và dễ tiêu hóa để cung cấp năng lượng cho cơ thể như cháo hành và cháo gà. Uống nhiều nước giúp làm loãng đờm và giảm nhẹ triệu chứng đau rát vùng họng.

Biện pháp phòng ngừa viêm phế quản phổi ở người lớn

Viêm phế quản phổi thường khởi phát vào thời điểm giao mùa trong năm. Để phòng ngừa bệnh tái phát gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống hàng ngày thì bạn cần phải lưu ý những điều sau đây:

Tránh tiếp xúc với các tác nhân có hại đến hệ hô hấp và làm gia tăng nguy cơ khởi phát bệnh như mạt bụi, khói thuốc lá, hóa chất,… Có các biện pháp bảo vệ hệ hô hấp mỗi khi đi ra ngoài như đeo khẩu trang.

Chú ý giữ ấm cơ thể vào những ngày trời lạnh hoặc thời điểm giao mùa trong năm. Giữ gìn vệ sinh cơ thể thật sạch sẽ, thường xuyên dọn dẹp môi trường sống giúp loại bỏ tác nhân gây hại, ngăn chặn không cho chúng sinh sôi phát triển.

Sử dụng thêm máy cấp ẩm không khí trong không gian sống giúp làm ẩm hệ hô hấp và loãng đờm, tránh tình trạng tích tụ dịch nhầy trong phế quản dẫn đến khó thở.

Nên hình thành thói quen rửa tay bằng xà phòng sau khi đi vệ sinh, trước khi ăn hoặc sau khi tiếp xúc với môi trường bị ô nhiễm. Tránh dùng tay dụi mắt hoặc dùng tay không bốc thức ăn.

Tiêm vacxin phòng ngừa các chủng vi khuẩn và virus gây ra bệnh lý về đường hô hấp thường gặp. Tiến hành điều trị dứt điểm các bệnh lý về đường hô hấp mà cơ thể đang mắc phải. Tuân thủ theo phác đồ điều trị bệnh mà bác sĩ chuyên khoa đã đưa ra.

Nâng cao hệ miễn dịch của cơ thể bằng cách sinh hoạt tích cực, bổ sung đầy đủ dưỡng chất cho cơ thể thông qua chế độ ăn uống, dành thời gian tập luyện thể dục thể thao mỗi ngày.

Nếu đang mắc bệnh bạn cần chủ động trong việc phòng ngừa lây nhiễm bệnh bằng cách hạn chế đến những nơi đông người, tránh tiếp xúc trực tiếp với người khác, đeo khẩu trang khi đi ra ngoài.