Triệu Chứng Của Sốt Xuất Huyết Não / Top 5 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Triệu Chứng Của Bệnh Xuất Huyết Não

Bệnh xuất huyết não hay còn gọi là bệnh chảy máu não, là 1 dạng của tai biến mạch máu não (chiếm khoảng 40-50%). Xuất huyết não nguy hiểm và thường để lại nhiều di chứng nặng nề.

Bệnh xuất huyết não xảy ra đột ngột và dữ dội, có thể ngay sau lúc gắng sức về tâm lý và thể lực hoặc trong lúc đang làm việc, sinh hoạt bình thường mà đột ngột ngã gục xuống, hôn mê, liệt nửa người; thậm chí căn bệnh bộc phát ngay trong giấc ngủ hay khi vừa thức dậy.

Nguyên nhân gây tai biến xuất huyết não thường rất nhiều, có thể do thay đổi lối sống hoặc do việc dùng thuốc, nhưng nguyên nhân chính vẫn do tăng huyết áp (chiếm 50 – 60%). Ở người trẻ, tai biến mạch máu não thường do dị dạng mạch máu não (50% số trường hợp được chụp mạch máu não có dị dạng). Ngoài ra phải kể đến nguyên nhân của việc hút thuốc lá, cholesterol trong máu cao, nghiện rượu, béo phì, ít hoạt động, phụ nữ lạm dụng thuốc tránh thai.

Biểu hiện, triệu chứng của xuất huyết não là đột qụy như: đang đi hoặc đang làm gì đó bỗng nhiên nhức đầu dữ dội, thường lấy tay ôm đầu, bủn rủn chân tay và ngã chúi xuống một bên; tự nhiên nói khó hẳn đi hoặc cấm khẩu; cả một tay và một chân cùng bên tự nhiên yếu hơn rồi bại dần hoặc nặng hơn thì liệt hẳn (bán thân bất toại) kèm theo liệt nửa mặt, vật vã, đái dầm, đại tiện không tự chủ, tăng tiết đờm dãi và mồ hôi (bên liệt), nhịp thở không đều, rối loạn nhịp tim và huyết áp, sốt. Tri giác vẫn còn hoặc lú lẫn (bất tỉnh nhân sự) ở 50%, hoặc hôn mê sâu ở 25%, hoặc xen kẽ lúc tỉnh lúc mê ở 25%.

Triệu chứng của bệnh xuất huyết não:

– Nhức đầu dữ dội, đột ngột. Triệu chứng này có ở trên 50% số bệnh nhân. – Đột nhiên thấy chóng mặt, ù tai, choáng váng. Một bên chân bị yếu hẳn, không vững. – Đột nhiên một bên tay không cầm nắm chắc được đồ vật, dễ rơi thìa, đũa, bát. Nhặt lại vật dụng để rơi một cách khó khăn. – Đột nhiên rối loạn ngôn ngữ: nói khó, nói ngọng, mọi người không hiểu được bệnh nhân nói gì. Triệu chứng này có thể chỉ diễn ra trong ít phút, nhưng cũng có thể kéo dài cả ngày trước khi tai biến nghiêm trọng xảy ra: bệnh nhân không còn khả năng phát ngôn. – Đột nhiên bệnh nhân có cảm giác như kim châm, kiến đốt ở đầu chi tay, chân, một nửa bên trên người. – Xuất hiện những “khoảng vắng”: thỉnh thoảng bệnh nhân như mất hẳn sự kiểm soát của chính mình. Đang nói bỗng mất ngang trong giây lát mới lại tiếp tục được câu chuyện. Để rơi vật dụng trong tay mà không biết để rồi vài giây sau mới sực nhớ ra và nhặt lên. – Những rối loạn trí thức: bệnh nhân đột nhiên mất định hướng trong vài phút, vài giờ. Thoáng quên, thoáng điếc, mất định hướng về không gian và thời gian. – Đột nhiên xuất hiện cảm giác như có ruồi bay trước mắt, mất thị lực hoàn toàn hoặc một phần, hoặc một hai bên trong giây lát.

Tuổi trung bình bị xuất huyết não là 55 nhưng càng ngày độ tuổi càng trẻ hóa hơn. Bệnh nhẹ thường có rối loạn ý thức, lú lẫn… Nếu bệnh nặng chảy máu vào não nhiều, bệnh nhân hôn mê sâu, rối loạn nhịp thở, rối loạn nhịp tim, phần lớn tử vong trong vòng 48 giờ.

Những bệnh nhân còn sống sau xuất huyết não nặng thường bị di chứng nặng nề, nhiều trường hợp ở trong tình trạng sống thực vật và sẽ chết do bội nhiễm vì thế cần phải chú ý những dấu hiệu của xuất huyết não. Dùng thuốc An cung ngưu hoàng hoàn cũng là cách đề phòng tai biến, đột quỵ và xuất huyết não hiệu quả.

Triệu Chứng Của Bệnh Xuất Huyết Não Ở Người Già

Triệu Chứng Của Bệnh Xuất Huyết Não Ở Người Già

Xuất huyết não là nguyên nhân gây tử vong thứ 3 cho con người (đứng sau tim mạch và ung thư). Một thực tế là trong những năm gần đây, số lượng người bị xuất huyết não ở người già gia tăng với tỉ lệ tử vong cao. Nắm bắt được những tín hiệu khác thường của bệnh xuất huyết não để xử lí kịp thời, nhất là ở người già, là vô cùng cần thiết.

Biểu hiện cần lưu ý:

– Đột ngột yếu, tê hay liệt mặt tay hoặc chân (đặc biệt là ở một bên của cơ thể).

– Không nói được hoặc khó khăn trong nói hay hiểu ngôn ngữ. Đột ngột mất thị lực, đặc biệt chỉ ở một mắt.

– Đột ngột nhức đầu dữ dội mà không có nguyên nhân rõ ràng.

– Chóng mặt không giải thích được do nguyên nhân gì, mất thăng bằng hoặc phối hợp vận động, đặc biệt chóng mặt đi kèm với bất kỳ các triệu chứng trên.

Sau khi xuất hiện dấu hiệu cảnh báo sớm, đột qụy thật sự sẽ xảy ra ngay sau đó, do vậy bệnh nhân cần được đưa đi cấp cứu ngay lập tức, trước khi mọi việc trở nên quá muộn.

Biện pháp đề phòng xuất huyết não:

Cao huyết áp là bệnh chủ yếu gây xuất huyết não ở người già. Theo điều tra, những người bị bệnh cao huyết áp có khoảng 1/3 cơ hội phát sinh xuất huyết não. Trong số người bị xuất huyết não có tới 95% là người bị cao huyết áp. Vì thế để đề phòng bệnh này cần phải:

1. Chú ý kiểm tra đo huyết áp thường xuyên: Người bệnh cao huyết áp hoặc những người tuy chưa được chẩn đoán là bị cao huyết áp, nhưng có những triệu chứng đau đầu, chóng mặt hoặc có người nhà bị bệnh cao huyết áp cần chú ý thường xuyên kiểm tra đo huyết áp. Nếu phát hiện bị cao huyết áp cần tích cực khống chế.

2. Bảo trì tâm trạng ổn định: Tránh hưng phấn quá độ, kích động mạnh, lo nghĩ, buồn phiền nhiều; bảo trì trạng thái tinh thần lạc quan, sống thanh thản, độ lượng, vị tha, yêu đời.

3. Sinh hoạt mọi mặt có quy luật, nền nếp, bảo đảm ngủ đủ, hạn chế ăn uống, khống chế thể trọng, chống béo phì, cai thuốc lá, tránh uống nhiều bia rượu.

4. Để đề phòng bệnh tái phát, phải đặc biệt chú ý không để chứng bệnh ho nặng, bí đại tiểu tiện.

Những Triệu Chứng Của Bệnh Xuất Huyết Não Ở Người Già

Đây cũng là nguyên nhân gây đột quỵ cao nhất và thường xảy ra ở người cao tuổi, nguy cơ tử vong cao nếu không cấp cứu kịp thời. Do đó, nhận biết dấu hiệu xuất huyết não ở người già hết sức quan trọng trong việc sớm phát hiện cũng như hỗ trợ điều trị.

Xuất huyết não xảy ra khi một mạch máu trong não bị vỡ khiến máu chảy vào các nhu mô não. Đây cũng là nguyên nhân gây đột quỵ cao nhất và thường xảy ra ở người cao tuổi, nguy cơ tử vong cao nếu không cấp cứu kịp thời. Do đó, nhận biết dấu hiệu xuất huyết não ở người già hết sức quan trọng trong việc sớm phát hiện cũng như hỗ trợ điều trị.

1. Dấu hiệu xuất huyết não ở người già

Theo thống kê người lớn tuổi có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với người trẻ, bệnh nhân nam chiếm trên 60% tổng số ca bệnh và độ tuổi trung bình bị chảy máu não là 55.

Các dấu hiệu xuất huyết não với từng người có thể khác nhau nhưng thường gặp nhất là các cơn đau đầu bất thường. Cơn đau này khá giống với đau đầu sau gáy hoặc đau đầu do căng thẳng nhưng đặc điểm để phân biệt đau đầu là dấu hiệu chảy máu não không biến mất dù áp dụng các phương pháp giảm đau tức thời.

Đi kèm với các cơn đau đầu là hội chứng buồn nôn, nôn mửa, co giật, chóng mặt, ù tai, không đứng vững, mắt mờ, người nói lắp và mất khả năng vận động hoặc mất ý thức. Một số trường hợp còn xuất hiện các biểu hiện như tăng tiết đờm và mồ hôi, nhịp thở không đều, nhịp tim bị rối loạn và huyết áp, sốt cao.

Vì bệnh khởi phát rất đột ngột và dữ dội, có thể xuất hiện trong lúc làm việc, sinh hoạt, ngay trong giấc ngủ hay vừa thức dậy nên rất khó phát hiện. Khi động mạch não bị vỡ, máu bị đẩy ra mô não ở xung quanh và động cục thành máu tụ gây chèn ép những vùng não lân cận, làm hoại tử hoặc thiếu máu cục bộ cực kỳ nguy hiểm.

Bệnh xuất huyết não ở người già xảy ra có thể do sự thay đổi môi trường sống hay dùng thuốc nhưng nguyên nhân chính là do các yếu tố sau đây:

– Do bị cao huyết áp ( chiếm 50 – 60 %)

Đây là nguyên nhân chính dẫn đến chảy máu não ở người cao tuổi. Khi bị cao huyết áp, thành tiểu động mạch giảm tính đàn hồi, thành ống trở nên mỏng và phình to ra dẫn đến hình thành khối u tại vi động mạch. Khi đó, khối u sẽ vỡ ra gây xuất huyết não. Ngay cả việc huyết áp tăng nhẹ cũng có thể là nguy cơ gây chảy máu não nếu không điều trị kịp thời.

– Do bị dị dạng động, tĩnh mạch

Dị dạng động, tĩnh mạch cũng là một trong những nguyên nhân gây xuất huyết não ở người già. Bởi vì động mạch và tĩnh mạch trực tiếp thông với nhau trong huyết quả nên khi bị dị dạng, thành huyết quản sẽ mỏng đi, nguy cơ nứt vỡ rất cao.

– Do huyết quản biến tính dạng tinh bột

Huyết quản biến tính dạng tinh bột sẽ gây ra xuất huyết não nhiều lần. Người càng lớn tuổi thì tỉ lệ huyết quản biến dạng càng cao và đây chính là nguyên nhần phổ biến gây xuất huyết não ở người lớn tuổi.

– Do bị hoại tử não

Việc sử dụng các loại thuốc chống dông máu để điều trị hoại tử não là nguyên nhân gây nên tình trạng xuất huyết não.

– Do sử dụng rượu bia

Uống quá nhiều rượu bia trong thời gian dài rất dễ gây huyết áp cao, gây hoại tử màng trong của động mạch nhỏ trong đại não thành dạng thủy tinh và các khối u. Các khối u này khi nứt vỡ sẽ gây xuất huyết ở não.

Ngoài ra, béo phì, ít vận động hay phụ nữ lạm dụng thuốc tránh thai cũng là những nguyên nhân tiềm ẩn gây chảy máu ở não.

3. Xuất huyết não có nguy cơ tử vong cao

Chảy máu não có nguy cơ tử vong rất cao, cụ thế nếu bệnh nhẹ người bệnh thường rối loạn ý thức, lú lẫn còn bệnh có diễn biến nặng bệnh nhân hôn mêm sâu, rối loạn nhịp thở và phần lớn tử vong trong vòng 48 giờ. Nếu may mắn còn sống sót, người bệnh vẫn không thể hoạt động sinh hoạt bình thường mà phải gánh chịu nhiều biến chứng nặng nề như sống thực vật, bội nhiễm, suy kiệt.

Có nhiều loại chảy máu não khác nhau nhưng nguy hiểm nhất là xuất huyết bán cầu đại não ở sâu (lụt não thất). Khi xuất huyết ở vùng này, ngoài các triệu chứng như hôn mê sâu, rối loạn nhịp tim, kèm theo đó là các cơn co giật, co cứng toàn thân, nôn chất đen, sốt cao. Nếu không kịp thời phát hiện và cấp cứu, tỷ lệ tử vong của trường hợp này là 81%.

4. Cách xử lý khi người già chảy máu não

Khi gặp người già chảy máu não, việc cần thiết đầu tiên là phải cấp cứu càng sớm càng tốt để người bệnh ít để lại di chứng cũng như tăng khả năng cứu sống trong khoảng thời gian trước 2 giờ đến trước 6 giờ.

Trong khoảng thời gian chờ xe cấp cứu đến, người nhà cần cho người bệnh nằm yên một chổ, nghiêng đầu sang 1 bên. Trường hợp người bệnh bị co giật cần dùng đũa hoặc thìa có quấn vải cho vào giữa 2 hàm răng để tránh bệnh nhân cắn vào lưỡi.

Xuất huyết não thường xảy ra đột ngột, diễn biến bệnh nhanh và có nguy cơ tử vong cao do đó nắm được các dấu hiệu của bệnh giúp sớm nhận biết và điều trị kịp thời. Để phòng tránh, người bệnh nên thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ, đặc biệt là người cao tuổi, có tiền sử các bệnh về huyết áp cũng như có chế độ dinh dưỡng khoa học, thường xuyên vận động để tránh căn bệnh nguy hiểm này.

Cùng Chuyên Mục

Bình Luận Facebook

Triệu Chứng Của Sốt Xuất Huyết Kéo Dài Mấy Ngày?

Triệu chứng của sốt xuất huyết kéo dài mấy ngày? Mỗi ngày lại bệnh sẽ tiến triển và có những biểu hiện khác nhau. Bạn cần nắm rõ để chữa trị kịp thời.

Nguyên nhân gây sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết Dengue là căn bệnh chuyên khoa do virus Dengue gây nên.

Virus Dengue gồm có 4 tuýp huyết thanh là DEN-1, DEN-2, DEN-3 và DEN-4. Virus sẽ truyền từ người bệnh sang người không bị bệnh qua vật trung gian là muỗi Aedes Aegypti.

Sốt xuất huyết do muỗi trung gian truyền bệnh

Loại muỗi này có đặc điểm là có các vằn đen ở bụng, khi thích muỗi sẽ hướng bụng xuống dưới.

Sốt xuất huyết có thể xảy ra quanh năm nhưng dễ bùng phát và lây lan nhanh vào các tháng mùa mưa do thời tiết ẩm muỗi dễ sinh sôi nảy nở. Theo tin tức y tế mới nhất thì hiện nay nước ta đang bùng phát dịch sốt xuất huyết ở Thành phố Hồ Chí Minh, Tây Nguyên, Hà Nội cũng đang vào mùa dịch.

Triệu chứng sốt xuất huyết kéo dài mấy ngày?

Đây là câu hỏi mà hầu hết người bệnh khi bị sốt xuất huyết hoặc có người nhà bị bệnh này lo lắng. Theo các bác sĩ chuyên khoa, sốt xuất huyết thường kéo dài từ 7-10 ngày.

Bệnh diễn biến tự khỏi, các thuốc được sử dụng cho bệnh nhân bị sốt xuất huyết chủ yếu là để điều trị triệu chứng bệnh như để hạ sốt, bù nước và điện giản, chống xuất huyết, chống suy tuần hoàn.

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết sẽ biểu hiện khác nhau qua mỗi giai đoạn của bệnh.

Ở giai đoạn đầu bệnh nhân sẽ có biểu hiện biểu hiện sốt từ 38 – 39 độ C, cùng với đó là cảm giác mệt mỏi, đau đầu, đau khắp cơ thể. Uống thuốc hạ sốt sẽ chỉ có tác dụng trong vài giờ.

Bệnh nhân bị đau họng, bị tiêu chảy, giống như khi bị xuất huyết dạ dày hoặc viêm đại tràng sẽ bị đại tiện phân đen,lợn cợn.

Triệu chứng của bệnh sốt xuất huyết nặng là người mệt lả, chân tay lạnh, mệt mỏi, nổi vân tím trên da, đau bụng dữ dội. Xuất huyết trên da và nội tạng, sốt li bì,, mạch nhanh, đi tiểu ít, suy hô hấp, tràn dịch phổi. Đây là triệu chứng sốc trong sốt xuất huyết cần phải khẩn trương đưa bệnh nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cứu chữa kịp thời.

Sốt xuất huyết kéo dài mấy ngày?

Làm gì khi bị sốt xuất huyết kéo dài?

Nếu trong gia đình có người bị sốt xuất huyết thì bạn cần phải biết sốt xuất huyết kéo dài mấy ngày để có cách chăm sóc phù hợp để bệnh nhanh khỏi.

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết phải uống thật nhiều nước. Sốt cao kéo dài khiến cho bệnh nhân dễ mất nước, tình trạng mệt mỏi, kém ăn, kém uống khiến lượng nước trong cơ thể bị hao hụt nhiều hơn.

Vì thế điều quan trọng nhất khi chăm sóc bệnh nhân sốt xuất huyết là cần làm cho bệnh nhân uống thật nhiều nước.

Với trẻ em dưới 5 tuổi thì cần khoảng 0,5-1lít nước/ngày, trẻ em lớn hơn 5 tuổi khoảng 1,5-2,5 lít nước/ngày.

Với người lớn thì cần uống 2,5- 3 lít nước/ngày.

Người bệnh có thể uống tất cả những loại nước suối, nước đun sôi để nguội, nước cam, nước chanh, nước éo trái cây hoặc nước oresol không thêm đường hoặc chỉ nên dùng đường gluco.

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết cần kiêng cữ một số đồ ăn ngọt, đồ cay nóng, đồ có ga. Ưu tiên những loại thức ăn lỏng dễ tiêu như cháo cá, súp, cháo thịt băm nấu cùng với rau củ quả các loại. Do cơ thể mệt mỏi nên người bệnh sẽ có cảm giác chán ăn, không muốn năn nên cho người bệnh ăn từng chút một, thành nhiều bữa để tránh bị nôn ói.

Sốt cao khiến cơ thể suy nhược, nhiệt độ cơ thể tăng cao, sắc mặt vàng, ăn không ngon, mạch yếu thì nên dùng những thực phẩm theo sự chỉ định của bác sĩ.