Triệu Chứng Của Liệt Dây Thần Kinh Số 7 / 2023 / Top 21 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Zqnx.edu.vn

Liệt Dây Thần Kinh Số 7 / 2023

Liệt dây thần kinh 7 ngoại biên là một bệnh gặp tương đối phổ biến trên lâm sàng, chiếm 2,95% bệnh thần kinh (Hồ Hữu Lương, Nguyễn Văn Chương, Cao Hữu Hân, 2003), bệnh thường gặp ở mùa đông xuân và ở mọi lứa tuổi. Nguyên nhân thường do lạnh, nhiễm trùng, chấn thương khối u hoặc các rối loạn trong xương đá trong đó nguyên nhân do lạnh chiếm 80% (Nội khoa cơ sở, tập 1, 2004).

Từ cổ xưa chứng liệt mặt đã được mô tả trong các y văn của người La Mã. Năm 600, Paulus Acginata mô tả chi tiết liệt lông mày và là người đầu tiên khâu sụn mi trong liệt mặt. Năm 1972, Frank là người đầu tiên mô tả chính xác liệt mặt. Sau đó, 1852 Charles Bell đã hiệu đính lại những điểm mấu chốt. Năm 1835, Bernad nhấn mạnh vai trò của sự nhiễm lạnh trong liệt mặt và ông là người đầu tiên nhận định liệt mặt là do cơ chế thắt nghẹt dây thần kinh trong ống xương, ông cho rằng sự rối loạn tuần hoàn của mạch nuôi thần kinh số 7 trong cống Fallope đóng vai trò quan trọng trong bệnh lý này. Bệnh không đe dọa đến mạng sống của bệnh nhân nhưng gây ảnh hưởng đến một số hoạt động thường ngày như: nhai khó bên liệt, ăn uống bị đổ ra ngoài, mắt không nhắm được, dễ gây các bệnh về mắt mỗi khi có kích thích tác động, và điều quan trọng là làm mất thẩm mỹ khuôn mặt .

Về phương diện điều trị liệt số 7 ngoại biên do lạnh, Y học hiện đại đã áp dụng các phương pháp: chiếu tia hồng ngoại hoặc sóng ngắn, thuốc corticod và vitamin, phẫu thuật… Nhược điểm của phương pháp này là giá thành cao, đặc biệt corticoid có ảnh hưởng tới dạ dày, gan, thận, xương, huyết áp… Vì thể, Tổ chức Y tế Thế giới đã khuyến cáo cần nghiên cứu sử dụng các phương pháp Y học cổ truyền trong điều trị để vừa hạ giá thành vừa tránh được tai biến do dùng thuốc.

Đông y có rất nhiều phương pháp để điều trị liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên do lạnh như: uống thuốc, cao dán, cứu, ôn châm, điện châm, thủy châm, laser châm, từ châm, dán thuốc trên huyệt, xoa bóp bấm huyệt…

Đông y chữa Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên hiệu quả

– Liệt mặt là hiện tượng mất hoặc giảm vận động nữa mặt của những cơ bám da ở mặt do dây số 7 chi phối .

Liệt mặt ngoại biên là tổn thương được tính từ nhân dây số 7 trong cầu não, liệt mặt trung ương là những tổn thương được tính từ trước nhân trở lên. Những trường hợp liệt dây số 7′ do nhân bọt trên không thuộc trường hợp này.

Thường gặp nhất là liệt mặt ngoại biên do lạnh (80%). Đa số các trường hợp liệt mặt (liệt dây thần kinh số 7) do lạnh, do xung huyết, điều trị bằng châm cứu đem lại kết quả tốt. Các trường hợp liệt do nhiễm khuẩn hồi phục chậm hơn. Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên do cảm lạnh dễ phục hồi hơn do chấn thương.

Về đặc điểm dây thần kinh số 7, hay còn gọi là dây thần kinh mặt, là một dây thần kinh hỗn hợp vừa điều khiển vận động vừa là dây thần kinh cảm giác, từ trong sọ não thoát ra nền sọ đi cùng với dây thần kinh số 7I qua tai trong, sau đó thần kinh số 7 chui qua một ống xương hẹp gọi là ống Fallop, sau đó thoát ra ngoài nền sọ qua qua lỗ trâm chũm.

Như vậy tổn thương dây thần kinh số 7 phía trước ống Fallop được gọi là tổn thương dây thần kinh số 7 trung ương; và tổn thương từ đoạn ống Fallop trở ra thì gọi là tổn thương thần kinh số 7 ngoại biên.

Theo mô tả của Fuller và đồng nghiệp, dây thần kinh số 7 ngoại biên khi thoát ra khỏi lỗ trâm chũm thì chạy rất nông cho đến nhánh xương hàm dưới, sau đó nó đi vào tuyến mang tai và tại đó nó phân làm ba nhánh chính để phân bổ về các cơ mặt đó là nhánh gò má (bao gồm nhánh thái dương và gò má), nhánh miệng và nhánh hàm dưới (bao gồm nhánh hàm dưới và nhánh cổ).

Tuy nhiên các nhánh tận và nhánh phụ của dây thần kinh số 7 có thể lên đến 7000 nhánh nhỏ dẫn đến khắp mặt, cổ, các tuyến nước bọt và ống tai ngoài. Các dây thần kinh này kiểm soát vận động của các cơ vùng cổ, trán và cơ biểu lộ cảm xúc vùng mặt, cũng như kiểm soát cường độ phát âm. Dây thần kimh số 7 cũng đóng vai trò kiểm soát bài tiết nước mắt, nước bọt vùng trước miệng. Kiểm soát vị giác của 2/3 lưỡi phía trước và cảm giác vùng ống tai ngoài. Tại chỗ phân chia, nhánh thái dương và nhánh gò má chạy dốc lên, nhánh miệng và đặc biệt là các nhánh xương hàm dưới chúi xuống dưới, chạy lên trên hoặc ra sau ngành xương hàm dưới cho nên dễ bị tổn thương khi có sức ép đè vào vùng này. Thêm nữa, tổn thương có thể xảy ra khi có tác động kéo xương hàm dưới ra phía trước làm cho nhánh dây thần kinh mặt đoạn xương hàm dưới bị kéo dãn.

Theo mô tả qua 20 lần phẫu tích dây thần kinh số 7 của Lisitsyn thì có một số sự khác biệt trong cấu trúc giải phẫu phân bố các nhánh của dây thần kinh này. * Thứ nhất, chỗ phân nhánh có thể cao hay thấp tuỳ theo vị trí cao hay thấp của tuyến mang tai. * Thứ hai, dây thần kinh có thể nằm nông hơn so với tuyến

Thứ ba, các nhánh xương hàm dưới đôi khi chạy ở vị trí thấp hơn bình thường, khi nó nó ôm vòng quanh mép chỗ góc của xương hàm.

Do đó khi đè nén vào vùng xương hàm dưới có thể gây tổn thương nhánh xương hàm dưới. Nhánh xương hàm dưới có chức năng điều phối các cơ của môi dưới, cho nên các thương tổn có thể hay gặp ở môi dưới hơn; cũng như các tổn thương nhẹ như nói khó, ăn uống khó. Tuy nhiên các nơi khác cũng có thể gặp tuỳ theo nhánh nào của dây thần kinh số 7 bị ảnh hưởng.

Dựa vào cấu tạo giải phẫu học của dây số 7, chia làm 2 loại:

Liệt mặt thể trung ương: do tổn thương phía trên nhân của dây số 7, thường kèm liệt nửa người. Không có dấu hiệu Charles Bell, không bao giờ tiến triển sang thể co cứng.

Liệt mặt thể ngoại biên: do tổn thương hoặc ở ngay nhân nằm trong cầu não hoặc ở đoạn tận cùng phía ngoài. Thường liệt cả mặt trên lẫn mặt dưới, có dấu hiệu Charles Bell, có thể tiến triển thành thể cứng.

– Liệt dây thần kinh số 7 thể trung ương.

Thường do tổn thương ở 1 bên bán cầu não: nhũn não, chảy máu não, khối u não…

Hội chứng Millard-Gubler tuy liệt mặt thể ngoại biên nhưng vẫn kèo theo liệt nửa người với dấu hiệu Babinski bên đối diện của mặt liệt.

Do u não: U ở cầu não, u góc cầu tiểu não. U nền sọ: chú ý tới u màng não ở nền sọ.

Biến chứng thần kinh của u vòm họng.

Viêm màng não, nhất là viêm màng não do lao.

– Liệt dây thần kinh số 7 thể ngoại biên

Dựa theo vị trí từ nhân ra đến chỗ tận cùng của dây thần kinh số 7, có thể do:

+Các nguyên nhân ở tai: Viêm tai giữa cấp hoặc mạn, viêm xương đá, viêm tai xương chũm ,Viêm tuyến mang tai

+Chấn thương vùng xương đá: ở ngoài lớn do vỡ xương đá, ở trẻ sơ sinh do can thiệp sản khoa (do kẹp Foxcep, khung chậu người mẹ hẹp…).

+Nhiễm virut (virus herpes simplex týp I và virus herpes zoster)

Viêm màng não dầy dính, làm tổn thương thần kinh từ rãnh hành tủy- cầu não đến ống tai trong.

+Do giang mai, viêm nhiễm dây thần kinh

+Bệnh bại liệt trẻ em (Polye-liệt dây số 7 hai bên – thể thân não của bệnh bại liệt, liệt hai bên nửa mặt và thường gặp ở trẻ em)

Uốn ván mặt của Rase… các thể này hiện nay rất ít gặp.

+Zona hạch gối (zona nhân gối): Zona là bệnh cấp tính do virus hướng thần kinh phạm vào hạch gối gây liệt mặt đột ngột. Đặc điểm là phát ban: ban đỏ, mụn nước ở quanh vành tai, vùng viền ống tai ngoài; có thể phạm cả vùng dây số 7 nên có thể có ban đỏ, mụn nước mọc ở 2/3 trước lưỡi. Cần chú ý đừng để vỡ mụn nước, vì sẽ làm dải ban đỏ, mụn nước lan rộng gây chèn ép nhiều nơi.

Bệnh tự miễn: lupus ban đỏ…

+Nguyên nhân do lạnh chiếm 80%. Liệt dây số 7 ngoại biên “do lạnh”. Thường gặp với bệnh cảnh đột ngột, sau khi tiếp xúc với trời lạnh, ngáp và bị liệt có thể đó là do nhiễm khuẩn tiềm tàng, biểu hiện ra do lạnh…

Theo Y học hiện đại:

– Mặt mất cân xứng: mặt bị kéo lệch sang bên lành, bên liệt trông như mặt nạ, các nếp tự nhiên như nếp nhăn trán, rãnh mũi má bị mờ hoặc mất, miệng và nhân trung méo về bên lành (các cơ mặt không thể cử động theo ý muốn, nên vui buồn không lộ, khó diễn tả tình cảm bằng nét mặt nên có hình ảnh của nét mặt vô vảm (loss of facial expression). Sự mất cân xứng càng rõ khi bệnh nhân làm một số động tác chủ động như khi cười, khi nhe răng, phồng má, thổi lửa, huýt sáo miệng méo lệch sang bên lành.

Sự mất cân xứng rõ hơn khi bệnh nhân nhe răng, phồng má, thổi lửa, huýt sáo

– Mắt nhắm không kín ở bên liệt, khi nhắm đồng tử di chuyển lên trên và ra ngoài để lộ một phần lòng trắng gọi là dấu hiệu Charle Bell dương tính.

– Nói khó

– Lưỡi lệch về bên liệt (do cơ lưỡi bên lành đẩy sang bên liệt) – Uống nước, nước chảy ra ngoài phía bên bệnh, ăn cơm thức ăn thường kẹt giữa răng và má ở bên bệnh – Ngoài ra, còn một số triệu chứng khác ít gặp hơn như

Cảm giác tê một bên mặt Mất vị giác ở 2/3 trước lưỡi Khô mắt do không tiết nước mắt hoặc tăng tiết nước mắt làm nước mắt chảy giàn giụa, nhất là trong hoặc ngay sau bữa ăn.

Trường hợp liệt hoàn toàn: Có phần lớn các triệu chứng như trên

Trường hợp liệt nhẹ: Thường khó thấy sự không cân đối của mặt, cần phải thăm khám tỉ mỉ, kiên trì mới phát hiện được. Yêu cầu người bịnh nhắm thật chặt 2 mắt, ta thấy 2 lông mi bên liệt có vẻ dài hơn, do mắt bên liệt không co được chặt.

– Phân biệt với liệt mặt trung ương: liệt số 7 trung ương chỉ liệt 1/2 mặt dưới và không có dấu hiệu Charle Bell không mất nếp nhăn trán

– Bệnh có đặc điểm là phục hồi nhanh, 70-80% trường hợp mắc bệnh thường tự khỏi sau khoảng 1-3 tháng. Nhưng một số ca tiến triển xấu do chẩn đoán và điều trị sai, gây biến chứng và di chứng như viêm loét giác mạc (do mắt nhắm không khép kín dễ bị gió bụi bẩn bám vào gây nhiễm trùng), co giật cơ mặt (do hồi phục thần kinh không hoàn toàn) hoặc co cứng nửa mặt (do dây thần kinh thoái hóa).

Điều trị tây y

Kháng sinh: Ampicillin 1-2g/ngày

Prednisolon, Alpha chymotrypsin

Vitamin nhóm B như B1, B6, đặc biệt là mecobalamin: một dẫn xuất của Vitamin B12 có tác dụng thúc đẩy phục hồi dây thần kinh bị tổn thương hoặc Vitamin B1 liều cao: 0,025g-10 ống/ ngày, cho dài ngày.

Thường xuyên nhỏ mắt bằng dung dịch chloramphenicol trong trường hợp nặng. Hoặc dùng nước mắt nhân tạo. Không được dùng strychnine vì dễ chuyển sang co cứng.

Các thuốc giãn mạch: Cavinton

Chất steroid, như thuốc Prednisone, có giúp gì trong việc chữa bệnh liệt dây số 7 ngoại vi, đến nay, chưa ai dám quyết. Chưa có những khảo cứu cho thấy, khi bị liệt liệt dây số 7 ngoại vi, chất steroid rõ ràng giúp sự hồi phục nhanh hơn, hoặc hoàn toàn hơn. Dẫu vậy, chất steroid hay được các bác sĩ dùng để chữa bệnh liệt dây số 7 ngoại vi, may ra nó có giúp chút nào hay chút nấy.

Theo một tài liệu, khuynh hướng chữa trị liệt liệt dây số 7 ngoại vi hiện tại: nếu người bệnh đến khám sớm, triệu chứng chưa quá một tuần, nên dùng Prednisone (60-80 mg mỗi ngày) trong 1 tuần.

Cũng vì khám phá cho thấy, siêu vi trùng herpes có lẽ là nguyên nhân gây bệnh liệt liệt dây số 7 ngoại vi, nên có bác sĩ dùng thêm thuốc diệt siêu vi herpes có tên Zovirax (acyclovir), với lượng 200 mg 5 lần mỗi ngày, cho đủ 10 ngày. Chữa trị này cũng vậy, chưa có những bằng chứng vững chắc cho thấy có thực sự giúp hay không. Gần đây, có thuốc Valtrex mới hơn, thường được sử dụng với lượng 1 gram ngày uống 3 lần trong 1 tuần.

Vật lý trị liệu liệt mặt (Dây thần kinh số 7)

Bệnh Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Là Gì? Triệu Chứng Nhận Biết / 2023

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 là gì? Bệnh này làm cho mặt bị méo lệch một bên, tê cứng, không thể cười đùa, nói chuyện,… là những triệu chứng điển hình của căn bệnh này.

Liệt dây thần kinh số 7 hay liệt nửa mặt mà nhân gian thường gọi là “méo mặt” là chứng bệnh thường gặp ở mọi lứa tuổi, với nhiều biểu hiện khác nhau. Bệnh ít nguy hiểm tính mạng nhưng lại làm cho bệnh nhân đau khổ trong một thời gian dài, cũng ảnh hưởng đến sức khỏe không nhỏ của bệnh nhân.

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 là gì?

Dây thần kinh số 7 còn có tên gọi khác là dây thần kinh mặt. Do đó, khi người bệnh bị liệt dây thần kinh số 7 thì sẽ dẫn đến hiện tượng liệt mặt, các cơ mặt bị liệt, méo mồm,… Khi ngủ mắt không thể nhắm được, mồm không thể khép được đồng thời nước mắt, nước dãi chảy ra.

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 gây liệt mặt hiện nay được chia làm 2 loại: Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên và liệt dây thần kinh số 7 trung ương. Tuy nhiên tình trạng thường gặp nhất là liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên do bị nhiễm lạnh. Nguyên nhân nhiễm lạnh có thể chiếm tới 80% tổng số nguyên nhân gây bệnh.

Bên cạnh đó, bệnh liệt dây thần kinh số 7 cũng có thể do một số nguyên nhân khác gây ra như: Viêm nhiễm ở tai, viêm tai giữa, chấn thương sọ não, hội chứng Guillain Barre, bệnh Lupus ban đỏ.

Những đối tượng từ 15 – 60 tuổi rất dễ mắc phải bệnh liệt dây thần kinh số 7. Nguyên nhân gây ra căn bệnh này là do nhiễm virus, cảm cúm, cảm lạnh, viêm tai giữa, chấn thương vùng mặt, tiểu đường,… Đối với bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên, người bệnh xuất hiện các triệu chứng sau đây:

Lệch mặt, khuôn mặt mất cân đối

Hầu hết những bệnh nhân mắc bệnh liệt dây thần kinh số 7 đều gặp phải triệu chứng như nét mặt bệnh nhân mất cân đối, nửa mặt bị liệt, mất các nếp nhăn rãnh mũi má, nhân trung, mặt hơi sệ xuống. Đồng thời, nửa mặt còn lại rơi vào tình trạng bất động, miệng bị kéo lệch về bên phía mặt lành.

Một khi dây thần kinh số 7 ngoại biên bị tổn thương, chúng sẽ không thể điều khiển được các cơ mặt. Tình trạng này cứ tiếp diễn có thể làm cho cơ mặt bị cứng, tê giảm. Nếu không được kiểm soát, người bệnh sẽ phải đối diện với khuôn mặt bị méo lệch sang một bên.

Người bệnh nói ngọng hoặc không thể nói được

Một dấu hiệu để có thể nhận biết bệnh liệt dây thần kinh số 7 là người bệnh thường xuyên bị nói ngọng hoặc không thể nói được. Với tình trạng miệng và mặt bị méo lệch, người bệnh sẽ bị mất khả năng vận động như nói chuyện, cười đùa. Việc há miệng lớn đối với người bệnh là một điều không thể, dẫn đến mọi sinh hoạt cơ mặt trở nên khó khăn.

Liệt cơ khép vòng mi

Khi bị liệt dây thần kinh số 7, người bệnh thường xuyên không thể nhắm mắt lại được. Lúc này, cơ khép vòng mi bên phía mặt bị liệt cũng nhanh chóng liệt theo. Đồng thời, nhãn cầu bị đẩy lên khiến mắt bệnh nhân lộ rõ lòng trắng.

Bên cạnh đó, lông mi, mắt, lông mày sẽ bị sụp xuống. Đồng thời, vùng tai cũng bị tai cũng thấp xuống nhiều. Người bệnh thường xuyên có triệu chứng bị chảy nước mắt giàn giụa, khô mắt nhất là trong hoặc ngay sau bữa ăn.

Đầu lưỡi bị mất vị giác, tiết nước bọt nhiều

Một số trường hợp, người bệnh thấy tê ở một bên mặt. Đồng thời, khoảng 2/3 đầu lưỡi trước bị mất vị giác. Bệnh nhân sẽ không còn cảm giác khi ăn. Ở đầu lưỡi có thể xuất hiện màu trắng, nhám.

Trong khi ăn uống, bệnh nhân sẽ gặp phải hiện tượng lượng nước bọt trong miệng bị tiết ra rất nhiều. Với lượng nước bọt này, người bệnh không thể ăn được hoặc gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình ăn uống.

Đau sau hay trước tai, xuất hiện nốt ban đỏ ở tai hoặc màng nhĩ

Người bệnh có thể bị đau ở sau tai hoặc trước tai. Rất nhiều trường hợp bệnh nhân bị đau ở một bên tai hoặc chỉ nghe lớn ở một tai còn tai kia không nghe rõ. Bên cạnh đó, bệnh nhân sẽ nhận thấy được tình trạng xuất hiện mụn nước hoặc ban đỏ tập trung thành từng đám ở màng nhĩ, ở ống tai ngoài, bên ngoài của tai, tại vòm miệng hoặc lưỡi.

Cách phòng bệnh liệt dây thần kinh số 7

Theo doisongxahoi, khi đi tàu xe nên đóng cửa để tránh hiện tượng gió tạt vào mặt, khi đi ngủ nên đóng cửa để gió không lùa. Vào mùa hè thường sử dụng quạt, điều hòa… cần tránh không để quạt hay điều hòa thổi thẳng vào mặt.

Khi người bệnh đã rơi vào tình trạng liệt mặt nên tới các địa chỉ khám chữa bệnh uy tín với đội ngũ bác sỹ lành nghề, máy móc hiện đại để thăm khám. Từ đây, bệnh nhân mới xác định được nguyên nhân gây bệnh của mình là gì.

Cần điều trị sớm các chứng viêm nhiễm ở tai, mũi, họng để tránh sự biến chứng chấn thương sang các vùng thái dương,… ảnh hưởng tới dây thần kinh số 7.

Bệnh liệt dây thần kinh số 7 do nhiều nguyên nhân khác nhau gây nên, các bệnh thuộc về yếu tố khách quan như tai nạn, thời tiết gây ra người bệnh có thể chủ động phòng tránh bệnh liệt dây thần kinh số 7 được, còn các yếu tố khác do bệnh lý gây nên thì không thể lường trước. Tuy nhiên, trong bất cứ trường hợp nào người bệnh cũng nên lạc quan và sẵn sàng để đối mặt. Trong quá trình điều trị bệnh tật, tâm lý quyết định 50% sự thành công hay thất bại.

Triệu Chứng Bị Tai Biến Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Là Gì? Xem Ngay! / 2023

Tai biến liệt dây thần kinh số 7 là một tình huống y tế nghiêm trọng. Bệnh nhân gặp tình trạng này sẽ bị liệt mặt, chất lượng cuộc sống sau này thường suy giảm nặng nề. Vậy tai biến liệt dây thần kinh số 7 có triệu chứng là gì? Chúng ta phải làm thế nào để cải thiện những triệu chứng đó? Để có lời giải đáp cho vấn đề này, mời bạn tìm hiểu trong bài viết sau!

Tai biến liệt dây thần kinh số 7 là gì?

Tai biến (hay tai biến mạch máu não, ) là tình trạng não bị tổn thương do không được cung cấp máu kịp thời, xảy ra khi mạch máu não bị tắc hoặc vỡ. Khi một vùng não bị tổn thương, các cơ quan trên cơ thể do vùng não đó điều khiển sẽ mất khả năng hoạt động, từ đó gây ra các di chứng nặng nề như: Liệt nửa người, mờ mắt, suy giảm trí nhớ,… thậm chí tử vong.

Tai biến liệt dây thần kinh số 7 chính là một trong những di chứng thường gặp nhất sau tai biến mạch máu não. Di chứng này xảy ra do dây thần kinh số 7 bị tổn thương và ngừng hoạt động. Đây là dây thần kinh có chức năng điều khiển cơ mặt nên khi nó bị liệt, người bệnh sẽ phải chịu hậu quả là méo miệng, lệch mặt, không điều khiển được biểu cảm gương mặt.

Tai biến liệt dây thần kinh số 7 khiến người bệnh bị méo miệng, lệch mặt

Trên thực tế, ngoài lý do tai biến mạch máu não, tình trạng liệt dây thần kinh số 7 còn có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân khác và được chia thành 2 nhóm như sau:

– Liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên: Là tình trạng tổn thương dây thần kinh số 7 do cảm lạnh hoặc viêm nhiễm gây ra.

Các triệu chứng tai biến liệt dây thần kinh số 7

Tai biến liệt dây thần kinh số 7 có thể gặp ở mọi đối tượng, nhưng thường xảy ra với người trung niên và cao tuổi. Khi bị tai biến liệt dây thần kinh số 7, người bệnh sẽ có những triệu chứng như sau:

– Một bên tai bị ù, âm thanh bị khuếch đại rất khó chịu.

– Ở trong khoang miệng, nước bọt tiết ra nhiều, người bệnh thường chảy dãi.

– Mất vị giác, tê đầu lưỡi.

– Vùng xung quanh tai có cảm giác đau.

– Khó nói, khó ăn uống và nhai nuốt, khi ăn thường rơi vãi.

– Nhân trung lệch sang bên liệt, mắt bị kéo xuống nên khi ngủ không thể nhắm kín mắt, gây khô mắt.

– Yếu và tê cứng một nửa khuôn mặt, đặc biệt là góc miệng, hai môi không khép lại được, nói không tròn vành rõ chữ.

– Mặt cứng đơ, không biểu lộ được các trạng thái cảm xúc như: Buồn, vui, xúc động,… hay những động tác như: Nhíu mày, nhăn trán,…

– Dây thần kinh số 7 bị liệt sẽ ảnh hưởng đến bài tiết tuyến lệ, gây chảy nước mắt nhiều và liên tục.

Người bị liệt dây thần kinh số 7 thường bị chảy nước mắt liên tục

Phải làm gì khi bị tai biến liệt dây thần kinh số 7?

Khi có các biểu hiện của tai biến liệt dây thần kinh số 7, người bệnh cần tới cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị kịp thời. Tai biến mạch máu não vốn là một bệnh lý nguy hiểm, người bệnh có nguy cơ tử vong cao nên việc cấp cứu nhanh chóng là hết sức cần thiết. Trong khi đó, tai biến liệt dây thần kinh số 7 còn ảnh hưởng tới thẩm mỹ, người bệnh nếu may mắn sống sót cũng bị méo miệng, khó nói chuyện nên rất dễ mất tự tin, trầm cảm sau tai biến mạch máu não. Đáng sợ hơn là có thể dẫn tới các biến chứng như loét giác mạc, rối loạn tuyến nước mắt, co giật cơ mặt, co cứng cơ mặt, mù lòa do mắt không thể nhắm được hoàn toàn gây khô quá mức, làm tổn thương niêm mạc.

Các chuyên gia cho rằng, nếu được phát hiện sớm thì việc cải thiện tình trạng tai biến liệt dây thần kinh số 7 khá đơn giản. Phương pháp chủ yếu là massage kết hợp với châm cứu. Trong một số trường hợp, các chuyên gia có thể kê đơn thuốc để giảm sưng. Những trường này có thể hồi phục sau khoảng 2 – 3 tuần. Tuy nhiên, nếu người bệnh không được xử trí kịp thời, các phương pháp trị liệu không đem lại hiệu quả tích cực, nhiều người phải sống chung với di chứng méo miệng, lệch mặt suốt đời.

Để giúp quá trình cải thiện tai biến liệt dây thần kinh số 7 đạt hiệu quả tích cực, các chuyên gia khuyên người bệnh nên ghi nhớ một số điều sau:

– Giữ ấm vùng mặt khi đi ra ngoài: Vì cảm lạnh cũng có thể dẫn đến liệt dây thần kinh số 7 nên những người vốn đã mắc bệnh cảnh này cần chú ý nhiều hơn tới việc giữ ấm cơ thể, tránh để tình trạng nghiêm trọng hơn.

– Giữ vệ sinh mắt: Như đã phân tích ở trên, người bị liệt dây thần kinh số 7 thường gặp vấn đề về mắt nên cần giữ vệ sinh mắt sạch sẽ bằng cách dùng chất làm trơn, nước mắt nhân tạo, nước muối sinh lý,… để tránh khô mắt và hạn chế bội nhiễm mắt do mi mắt không nhắm kín. Bên cạnh đó, người bệnh nên đeo kính khi đi ra ngoài, có thể dùng khăn mềm kéo kín mí mắt bên liệt khi ngủ.

– Vệ sinh răng miệng sạch sẽ: Tình trạng liệt mặt thường gây ứ đọng thức ăn, trong khi súc miệng thì bị chảy ra ngoài nên dễ dẫn đến vấn đề về răng miệng. Những đối tượng này nên chú ý vệ sinh răng miệng thật sạch sẽ, tránh viêm nhiễm.

Người bị tai biến liệt dây thần kinh số 7 cần chú ý vệ sinh răng miệng sạch sẽ

Sản phẩm thảo dược giúp cải thiện di chứng tai biến liệt dây thần kinh số 7

Như vậy, liệt dây thần kinh số 7 sau tai biến có những triệu chứng rất dễ nhận biết. Khi đã xác định rõ tình trạng này, điều quan trọng là bạn cần tiến hành các phương pháp đúng đắn để cải thiện. Để hoàn thành mục tiêu này, các chuyên gia khuyên bạn nên kết hợp sử dụng sản phẩm thảo dược, tiêu biểu là thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes

có thành phần chính là enzyme . Đây là một loại enzyme chiết xuất từ đậu tương lên men theo phương pháp làm Natto – món ăn truyền thống giàu dinh dưỡng của người Nhật Bản. Nattokinase có tác dụng phòng ngừa và làm tan cục máu đông – tác nhân gây tai biến mạch máu não, đồng thời giảm độ nhớt máu, giúp hạ huyết áp. Bên cạnh đó, cơ chế hoạt động của nattokinase còn củng cố chức năng não, làm tăng tuần hoàn, lưu thông máu lên não, từ đó giúp tăng cường chức năng não, bao gồm cả vùng chi phối hoạt động của dây thần kinh số 7, cải thiện hiệu quả các di chứng đột quỵ, trong đó có méo miệng.

Tổng hợp những ưu điểm của nattokinase dưới dạng viên nang tiện dùng, thực phẩm bảo vệ sức khỏe Nattospes giúp phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não hiệu quả. Sản phẩm có thành phần từ tự nhiên nên an toàn, không gây tác dụng phụ và không tương tác với các thuốc điều trị khác.

Nattospes giúp cải thiện di chứng tai biến liệt dây thần kinh số 7 hiệu quả

Đa số người dùng Nattospes chia sẻ sức khỏe của họ đã cải thiện rõ rệt qua 3 giai đoạn:

Sau 2 – 4 tuần: Người dùng tỉnh táo hơn, các chức năng do vùng não bị ảnh hưởng kiểm soát bắt đầu hoạt động trở lại. Việc cử động, nói chuyện dễ dàng hơn.

Sau 1 – 3 tháng: Người bị tai biến dần phục hồi sức khỏe. Các di chứng, trong đó có tình trạng méo miệng do liệt dây thần kinh số 7 cải thiện rõ rệt. Người dùng ăn uống tốt, cơ thể khỏe mạnh, vui vẻ hơn.

Sau 3 – 6 tháng: Người dùng tiếp tục cải thiện sức khỏe, đẩy lùi nguy cơ tai biến mạch máu não tái phát.

Sau giai đoạn này, nhiều người duy trì sử dụng Nattospes hàng ngày cho thấy cả thể chất và tinh thần đều cải thiện tốt, không có tác dụng phụ hay vấn đề phát sinh. Hiệu quả của sản phẩm phụ thuộc vào thể trạng cũng như chế độ sinh hoạt của mỗi người.

THÔNG TIN HỮU ÍCH DÀNH CHO BẠN

Kinh nghiệm phục hồi sau tai biến của người dùng Nattospes

Rất nhiều người bị tai biến méo miệng đã cải thiện thành công nhờ dùng sản phẩm Nattospes. Điển hình là trường hợp của ông Võ Văn Tám ở quận Thủ Đức, chúng tôi (SĐT anh Thảo – con rể ông Tám: 0919272701 ). Mời bạn cùng lắng nghe câu chuyện của ông Tám trong video sau:

Chuyên gia đánh giá thế nào?

Những giải thưởng uy tín được trao cho sản phẩm Nattospes

Hiệu quả của Nattospes không chỉ được khẳng định qua nhiều trường hợp sử dụng tốt và ý kiến đánh giá của các chuyên gia mà nhiều năm liền, Nattospes đều được vinh danh là “Sản phẩm uy tín, chất lượng, an toàn vì sức khỏe người tiêu dùng”, “Top 100 sản phẩm dịch vụ tốt nhất cho gia đình và trẻ em”. Gần đây nhất, Nattospes đã được chứng nhận đánh giá độc lập tiêu chuẩn quốc tế và lọt top 10 Thương hiệu hàng đầu Việt Nam 2019.

Một trong nhiều giải thưởng Nattospes đã đạt được

Để được giải đáp mọi thắc mắc về tai biến liệt dây thần kinh số 7 và tư vấn về sản phẩm Nattospes, xin vui lòng gọi tới số tổng đài MIỄN CƯỚC CUỘC GỌI 18006305 ; hotline (ZALO/VIBER): 0917185170 / 0917230950 .

*Thực phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh!

* Tác dụng có thể khác nhau tuỳ cơ địa của người dùng

Nguyên Nhân Và Biện Pháp Trị Liệu Liệt Dây Thần Kinh Số 7 Ngoại Biên / 2023

Từ Ths. Bs Ngô Quang Hùng – Trưởng khoa bệnh viên Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội

NGUYÊN NHÂN GÂY BỆNH LIỆT DÂY THẦN KINH SỐ 7

✔ Không Cần DÙNG THUỐC

✔ Hiệu quả ngay lần cấy chỉ đầu tiên

✔ 90% bệnh nhân có thể khỏi nếu được điều trị sớm

✔ Phục hồi dây thần kinh

✔ Tái tạo sự cân bằng cơ thể bằng cách kích thích tạo phản ứng sinh

✔ Không đau, không sưng

✔ Không phẫu thuật

✔ Không tác dụng phụ

✔ Không biến chứng

✔ Không Hại Gan Hại Thận Hại Dạ Dày Như Khi Dùng Thuốc Tây

✤ Cơ chế điều trị liệt dây thần kinh bằng cấy chỉ

Chỉ khi cần thiết chúng tôi Ngô Quang Hùng mới kê thuốc Đông y an toàn lành tính với chi phí thấp hơn để hỗ trợ.Dựa vào nguyên nhân gây bệnh ở từng người, bác sỹ sẽ có hướng điều trị phù hợp nhất. Phương pháp cấy chỉ Cơ sở khoa học của cấy chỉ vào huyệt là dưới tác động của cấy chỉ vào các huyệt, có khả năng kích thích cơ thể sinh ra các hoạt chất chống viêm, phục hồi các tổ chức thần kinh, tăng lưu lượng máu, giải phóng chèn ép…Nghiên cứu cấy chỉ điều trị phục hồi chức năng liệt dây VII ngoại biên tại Phòng khám Hải Thượng Lãn Ông cho thấy, trên 97% bệnh nhân có kết quả, 75% có kết quả tốt, hồi phục hoàn toàn sau liệu trình điều trị.

Từ Ths. Bs Ngô Quang Hùng – Trưởng khoa bệnh viên Đa khoa Y học cổ truyền Hà Nội

✤ Ths. Bs Ngô Quang Hùng

✔ Nhiều người bệnh đã được chữa bệnh miễn phí hoặc với chi phí rất thấp bởi đôi bàn tay vàng khéo léo, trái tim đầy nhiệt huyết và cái đầu đầy ắp kiến thức chuyên sâu của ông.

✔ Người bệnh nghèo gọi ông là vị cứu tinh của cuộc đời họ.

Các mốc thời gian đánh dấu thành tích của chúng tôi Ngô Quang Hùng:

☑️ Một liệu trình, điều trị hiệu quả đến vài bệnh cùng một lúc ☑️ Không phải đi lại, không phải nằm viện ☑️ Có thể điều trị ngoại trú tại nhà ☑️ Hạn chế dùng thuốc Tây Y nhiều biến chứng ☑️ Không biến chứng, vì chỉ tự tiêu trong cơ thể