Triệu Chứng Của Giun Móc / 2023 / Top 12 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 12/2022 # Top View | Zqnx.edu.vn

Triệu Chứng Của Giun Móc, Nguyên Nhân, Chẩn Đoán Và Điều Trị Giun Móc / 2023

Nhiễm giun móc hay còn gọi giun mỏ, là khi có giun móc( giun mỏ) sống kí sinh trong cơ thể. Ấu trùng và những con giun trưởng thành sống trong ruột của người hoặc động vật bị nhiễm bệnh. Nếu đối tượng nhiễm bệnh đi ngoài hoặc phân của họ được dùng làm phân bón thì trứng giun sẽ bám vào đất. Trứng sẽ trưởng thành và nở ra ấu trùng có khả năng xâm nhập vào da người. Những người đi chân không trên những khu đất này sẽ bị nhiễm giun móc vì thường ấu trùng giun móc rất nhỏ nên không thể nhìn thấy. Khi vào vòng tuần hoàn máu, giun móc sẽ đến phổi và cổ họng, sau đó đi vào ruột gây bệnh tại các cơ quan trên.

Giun móc hút khoảng 0,2-0,34 ml máu/ngày. Giun mỏ hút khoảng 0,03-0,05 ml máu/ngày. Ngoài tác hại giun hút máu, giun móc/giun mỏ còn gây viêm hành tá tràng và tiết ra chất chống đông máu, chất độc ức chế cơ quan tạo máu sản sinh hồng cầu làm trầm trọng thêm tình trạng mất máu của bệnh nhân

Bệnh giun móc/giun mỏ lưu hành ở các nước nhiệt đới và cận nhiệt đới. Điều kiện quyết định sự lây truyền của giun móc/giun mỏ là khí hậu, tình trạng vệ sinh, các tập quán sinh hoạt và mức độ tiếp xúc với đất bẩn nhiễm phân người. Dân ở nông thôn nhiễm cao hơn dân ở thành thị, đặc biệt là dân vùng trồng màu hoặc cây công nghiệp như dâu tằm, mía, cà phê, thuốc lá, ở vùng mỏ than.

Đường lây truyền bệnh Giun móc

Ổ chứa: là người, đặc biệt là người hay tiếp xúc với đất nhiễm phân.

Thời gian ủ bệnh: Thời gian từ khi ấu trùng xâm nhập vào cơ thể qua da, niêm mạc lên tim, phổi và bị nuốt trở lại vào dạ dày, ruột non đến khi thành giun trưởng thành khoảng 42 – 45 ngày.

Thời kỳ lây truyền: là khoảng thời gian sống của giun cái trưởng thành từ khi được thụ tinh và đẻ trứng. Một giun móc cái có thể đẻ từ 10.000-25.000 trứng/ngày, giun mỏ cái có thể đẻ từ 5.000-10.000 trứng/ngày. Đời sống của giun móc dài khoảng 4-5 năm và giun mỏ dài khoảng 10-15 năm nếu không được điều trị.

Phương thức lây truyền: qua đường da, niêm mạc: ấu trùng giun móc/giun mỏ giai đoạn III xâm nhập vào cơ thể người qua da, niêm mạc (kẽ ngón chân, cẳng chân…) theo tĩnh mạch về tim, phổi. Tại phổi, ấu trùng thay vỏ 2 lần thành ấu trùng giai đoạn IV và V, ấu trùng giai đoạn V lên họng hầu và được nuốt lại xuống ruột, ký sinh ở tá tràng và phát triển thành giun móc/giun mỏ trưởng thành. Qua đường ăn uống: thức ăn, nước có nhiễm ấu trùng. Không có lây truyền trực tiếp từ người sang người.

Triệu chứng bệnh Giun móc

Ấu trùng giun móc gây bệnh ở da, phổi, giun móc trưởng thành gây bệnh ở ruột. Tùy giai đoạn mà có các triệu chứng của nhiễm giun móc như sau

Biểu hiện viêm ruột do giun bám và hút máu, như:

Rối loạn tiêu hóa: buồn nôn, đau bụng, tiêu chảy từng đợt, có thể có táo bón, có thể có đau vùng thượng vị tùy theo mức độ nhiễm giun, đau tăng khi đói

Biểu hiện thiếu máu tiến triển và bệnh kéo dài, chán ăn, khó tiêu, xanh xao, lạnh chi, suy nhược cơ thể, yếu, thở nhanh. Nếu nặng có thể dẫn đến tử vong trong bối cảnh lỵ, xuất huyết, phù nề và suy hô hấp.

Ngoài ra giun móc còn gây bệnh ở da, phổi biểu hiện bởi các dấu hiệu sau:

Khi ấu trùng giun móc/giun mỏ xuyên qua da có thể gây viêm da tại chỗ với các triệu chứng ngứa, có nhiều nốt màu đỏ và hết sau 1-2 ngày. Viêm da do ấu trùng giun móc: khi ấu trùng xuyên qua da, tổn thương thường ở kẽ chân hoặc cánh tay biểu hiện thành ban đỏ, dát, sẩn thoáng qua, hơi ngứa. Do nhiều lần tiếp xúc và nhiễm ấu trùng giun móc nên bệnh nhân bị cảm ứng thành sẩn tịt, mề đay khu trú, sau thành lan tỏa, thành mảng giống viêm quầng, đau ngứa, sau nổi thành mụn nước.

Triệu chứng đường hô hấp và thực quản: bệnh nhân ho khan, khản tiếng, đau họng, có khi ù tai, ngứa mũi, khó nuốt như vướng vật gì ở cổ và hay chảy nước dãi.

Xét nghiệm máu trong giai đoạn nhiễm sớm cho thấy tăng lượng bạch cầu ưa acid, biểu hiện thiếu máu số lượng máu giảm đáng kể, thiếu máu nhược sắc trong một số trường hợp nhiễm nặng, bệnh kéo dài, giảm protein máu toàn phần

Soi phân (Phương pháp xét nghiệm: kỹ thuật Kato hoặc Kato-Katz): có trứng giun móc/giun mỏ trong xét nghiệm phân. Trứng giun móc và trứng giun mỏ tương đối giống nhau: trứng giun móc hình trái xoan, kích thước từ 40 – 60 m, ngoài là lớp vỏ không màu, nhẵn. Trong trứng có nhân, lúc sinh ra trứng đã có phôi bào.

Đối tượng nguy cơ bệnh Giun móc

Những người tiếp xúc với môi trường không hợp vệ sinh có khuẩn ấu trùng giun tóc, nhất là ở nông thôn làm nghề trồng trọt, dùng phân sống bón ruột,…

Ăn thực phẩm có chứa loại ấu trùng giun móc: rau sống, rau rửa không sạch,…

Hầu hết các ca nhiễm giun đường ruột nhiễm lượng giun lớn thường gặp trên đối tượng bệnh nhân là trẻ em là chủ yếu,

Tỷ lệ và cường độ nhiễm giun móc ở phụ nữ thường cao hơn so với nam giới.

Những công nhân làm việc hầm mỏ, khoáng. Một số nghề nghiệp thuận lợi cho nhiễm bệnh giun móc (trồng cao su, cà phê, tiêu, đóng hạt latex, làm việc chân đất, không sử dụng hố xí hợp vệ sinh khi ở các điều kiện như thế.

Các biện pháp chẩn đoán bệnh Giun móc

Chẩn đoán nhiễm giun móc dựa vào các biểu hiện lâm sàng: triệu chứng lâm sàng nói chung không đặc hiệu có thể nhầm với một số bệnh khác vì vậy rất khó chẩn đoán

Khai thác kỹ về dịch tễ, yếu tố nguy cơ

Chẩn đoán xác định khi soi phân thấy trứng của giun móc trong phân

Chẩn đoán mức độ thiếu máu dựa vào số lượng hemoglobin trong công thức máu

Chụp Xquang ngực: có thể có hình ảnh viêm phổi.

Các biện pháp điều trị bệnh Giun móc

Nhiễm giun móc ở người là bệnh lý khá phổ biến có xu hướng thuyên giảm trong những năm gần đây tuy nhiên vẫn còn 1 số lượng bệnh nhân bị bỏ xót chẩn đoán dẫn đến bệnh kéo dài gây nhiều biến chứng. Bệnh có thể được điều trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện, mục tiêu của việc điều trị là chữa trị viêm nhiễm, ngăn ngừa và điều trị các biến chứng, cải thiện chất dinh dưỡng.

Sử dụng những thuốc có tác dụng với nhiều loại giun để tiêu diệt giun như: albendazole 400mg liều duy nhất cho mọi đối tượng trên 2 tuổi hoặc mebendazole 500mg liều duy nhất. Tuy nhiên những thuốc này không được dùng trong kỳ thai nghén trong 3 tháng đầu, phụ nữ đang cho con bú, vì chúng có thể gây hại đến bé. Thận trong với người suy gan, suy thận.

Nhiễm nặng: albendazole 400mg/ ngày x 3 ngày hoặc Mebendazole (vermox, fugaca,…) liều 500mg/ ngày x 3 ngày hoặc Pyrantel pamoate (combantrin, embovin, helmex,…) liều 10 mg/kg/ngày x 3 ngày.

Nếu có thiếu máu, dùng thuốc bổ sung chất sắt.

Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng để có hướng điều trị hiệu quả

Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn.

Duy trì chế độ dinh dưỡng giàu protein, vitamin trong khoảng 3 tháng.

Nguyên nhân bệnh Giun móc

Các nguyên nhân gây ra bệnh nhiễm giun móc

Loại giun móc lây nhiễm cho người là Anclostoma duodenale và Necator americanus. Người nhiễm bệnh thường thải trứng giun qua phân khi đi ngoài. Trứng giun có thể nở ở đất ẩm ướt và ấp khoảng 2 ngày trước khi chúng trở thành ấu trùng. Kế đó, ấu trùng này xâm nhập qua da, thường là do đi chân không, thông qua đường máu đến phổi và ruột. Một số người có thể nhiễm bệnh do ăn phải thức ăn hoặc uống nước có nhiễm khuẩn.

Phòng ngừa bệnh Giun móc

Tuyên truyền giáo dục: nâng cao ý thức vệ sinh cá nhân và cộng đồng, bảo vệ môi trường không bị nhiễm phân.

Vệ sinh phòng dịch: vệ sinh môi trường đặc biệt là khu vực gần nhà, trong nhà và khu vực vui chơi của trẻ em.

Xây dựng hố xí hợp vệ sinh.

Xây dựng nếp sống vệ sinh cá nhân tốt như rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, không ăn rau sống khi chưa rửa thật sạch. Không dùng phân tươi bón ruộng, vườn, không đi chân đất.

Ở vùng hầm mỏ, hàng năm phải khám sức khoẻ và xét nghiệm giun móc/giun mỏ ít nhất 1 lần/năm và điều trị triệt để cho những người nhiễm giun móc/giun mỏ.

Dự phòng cho đối tượng nguy cơ cao: Tẩy giun định kỳ 2 lần/năm cách nhau 4-6 tháng. Sử dụng bảo hộ lao động trong lao động sản xuất khi tiếp xúc với đất, đặc biệt là đất nhiễm phân người.

Xử lý môi trường: phát động các chiến dịch dọn vệ sinh trong cộng đồng dân cư, xây dựng hệ thống cống rãnh, xử lý nước thải. Có thể xử lý phân bằng vôi bột 150 -200 g/1kg phân, trứng chết sau 30 phút đến 1 giờ.

Copyright © 2019 – Sitemap

Giun Móc Là Gì Và 5 Bước Điều Trị Giun Móc / 2023

Giun móc là loài giun nhỏ (kích thước dưới khoảng 1.2 cm) ký sinh ở ruột non. Hai loại giun móc chính lây nhiễm ở người có tên là Ancylostoma duodenale và Necator americanus. Chúng bám vào thành ruột non, gây viêm hành tá tràng và tiết ra chất chống đông, chất ức chế sản sinh hồng cầu, gây mất máu mạn tính.

Lây nhiễm giun móc khi tiếp xúc với đất có ấu trùng giun. Trẻ em là nhóm có nguy cơ cao bị nhiễm do trẻ thường đi chân trần và chơi ở những vùng đất ô nhiễm. Ấu trùng giun có thể lây truyền qua da, niêm mạc hoặc đi vào cơ thể người qua thức ăn, nước uống có nhiễm ấu trùng giun, bệnh không lây trực tiếp từ người sang người.

Dấu hiệu và triệu chứng nhiễm giun móc ở trẻ em

Hầu hết nhiễm giun móc ở trẻ em không có dấu hiệu và triệu chứng. Tuy nhiên, những trường hợp nhiễm lâu ngày có thể dẫn tới thiếu máu thiếu sắt, do mất máu từ ống tiêu hóa. Một số triệu chứng khác như tiêu chảy nhẹ và cơn co thắt dạ dày. Có thể xuất hiện ngứa hoặc nổi mẩn đỏ trên da ở bàn chân, nơi mà ấu trùng giun xâm nhập vào cơ thể. Viêm phổi kèm ho, khò khè, sốt ít khi xảy ra khi ấu trùng giun di chuyển qua phổi. Vài tuần sau khi nhiễm giun móc ở trẻ em có thể dẫn tới chán ăn, sụt cân. Nhiễm mạn tính có thể dẫn tới suy dinh dưỡng.

Chẩn đoán nhiễm giun móc ở trẻ em như thế nào?

Xét nghiệm máu chẩn đoán

Xét nghiệm máu trong giai đoạn nhiễm sớm cho thấy tăng lượng bạch cầu ưa acid, biểu hiện thiếu máu số lượng máu giảm đáng kể, thiếu máu nhược sắc trong một số trường hợp nhiễm nặng, bệnh kéo dài, giảm protein máu toàn phần.

Soi phân chẩn đoán

Soi phân (Phương pháp xét nghiệm: kỹ thuật Kato hoặc Kato-Katz): có trứng giun móc/giun mỏ trong xét nghiệm phân. Trứng giun móc và trứng giun mỏ tương đối giống nhau: trứng giun móc hình trái xoan, kích thước từ 40 – 60 m, ngoài là lớp vỏ không màu, nhẵn. Trong trứng có nhân, lúc sinh ra trứng đã có phôi bào.

Điều trị nhiễm giun móc ở trẻ em

Điều trị đúng cách sẽ cho tỷ lệ khỏi bệnh cao. Cần thăm khám bác sĩ để được đánh giá và chỉ định điều trị phù hợp.

Thuốc kháng ký sinh trùng được sử dụng để điều trị nhiễm giun móc ở trẻ em. Các loại thuốc uống thường được kê đơn có thể là Albendazole liều duy nhất hoặc Mebendazol/Pyrantel trong 3 ngày. Sau điều trị 1 đến 2 tuần, trẻ sẽ được xét nghiệm phân để kiểm tra. Điều trị thuốc nên được lặp lại nếu tình trạng nhiễm giun móc ở trẻ vẫn còn. Bổ sung sắt cải thiện tình trạng thiếu máu thiếu sắt.

Tái khám đúng lịch hẹn để được theo dõi diễn tiến các triệu chứng để có hướng điều trị nhiễm giun móc ở trẻ em hiệu quả.

Nghe theo hướng dẫn của bác sĩ, không được tự ý uống thuốc không được chỉ định hoặc tự ý bỏ thuốc trong toa được kê cho bạn.

Duy trì chế độ dinh dưỡng giàu protein, vitamin trong khoảng 3 tháng.

Dự phòng nhiễm giun móc ở trẻ em

Giúp trẻ tạo thói quen vệ sinh cá nhân tốt, rửa tay sạch sẽ bằng xà phòng trước các bữa ăn, ăn chín, uống sôi.

Không đi chân trần tại những nơi đất ô nhiễm để ngăn ấu trùng giun móc xâm nhập qua da bàn chân.

Sổ giun định kỳ 6 tháng 1 lần, đối với trẻ dưới 2 tuổi nên tham khảo ý kiến bác sĩ chuyên khoa

Hãy đặt ngay câu hỏi ở Fanpage hoặc Group Hỏi đáp bác sĩ Pasteur để được phòng khám tư vấn và đưa ra những lời khuyên về tình trạng sức khoẻ của bạn và người thân.

#pasteurclinic

#children

#nhiemgiunmoc

❤️Pasteur Clinic Đà Nẵng – Khởi đầu một điểm tựa, trọn vẹn một niềm tin

❤️Liên hệ tổng đài: (0236) 3811868 để đặt lịch hẹn khám

❤️Địa chỉ: lô 19 – Nguyễn Tường Phổ, P.Hòa Minh, Q.Liên Chiểu – TP. Đà Nẵng

Giun Móc Ở Chó, Nguyên Nhân, Triệu Chứng, Cách Điều Trị / 2023

Bệnh giun móc là gì? Có nguy hiểm cho chó không? Là bệnh nguy hiểm nhất trong các bệnh giun tròn của chó do 2 loại giun móc chính: Ancylostoma canium và Uncirania stenocephala gây ra.

Giun móc có kích thước khoảng 5 – 19cm, đầu hơi phình to, tròn hướng về phía bụng mang 3 đôi răng cong khỏe bám móc chặt vào thành ruột non tựa như móc câu.

Giun móc gây hội chứng thiếu máu, bại huyết do hồng cầu bị phá hủy, tiêu chảy có máu và nhầy mũi do niêm mạc ruột tổn thương phân hủy (thường bị lầm tưởng do kiết lỵ Amíp). Giun móc trưởng thành bám chặt vào thành ruột non ở chó.

Bệnh giun móc ở loài chó

Giun móc có thể gây nguy hiểm đến tính mạng, đặc biệt là ở cún con. Như vậy, chủ của thú cưng cần cảnh giác với các dấu hiệu của giun móc ở chó. Những ký sinh trùng hút máu này có thế xâm nhập, trú ngụ và sống trong ruột non của chó. Ở ấu trùng giai đoạn thứ tư, giun móc có thể gây ra chứng thiếu máu và viêm ruột non ở chó. Giun hoạt động để lại các vết cắn và những vết này tiếp tục rỉ máu.

Chó bị lây nhiễm giun móc như thế nào?

Trứng giun móc qua phân chó thải ra ngoài sẽ tiếp tục phát triển. Sau 24 giờ hình thành phôi thai. 3 – 6 ngày sau nở thành ấu trùng tùy thuộc nhiệt độ môi trường. Ấu trùng hình gậy lớn nhanh, biến thái và trở thành ấu trùng hình sợi bọc kén để dễ bề xâm nhập vào ký chủ qua đường da hay đường miệng.

Khi vào cơ thể ký chủ, ấu trùng giun móc tự mất vỏ cứng để dễ bề di hành vào ống tiêu hóa, thậm chí vào phổi. Sau đó hình thành túi miệng và các khí quan. Đặc biệt bộ răng sắc nhọn bám chặt vào thành ruột non, cùng vòi hút máu để ký sinh và hủy hoại ký chủ.

Qua đường miệng do nuốt phải hoặc ngửi bãi phân chó có ấu trùng giun móc.

Qua da, kẽ móng chân hoặc gan bàn chân tiếp xúc với môi trường có ấu trùng giun móc.

Qua nhau thai trong kỳ mang thai cơ thể mẹ có nhiễm ấu trùng.

Qua bú sữa mẹ.

Vòng đời và cách lây nhiễm giun móc ở chó – đặc biệt bộ răng sắc nhọn bám chặt vào thành ruột non, cùng vòi hút máu để ký sinh và hủy hoại ký chủ.

Triệu chứng của bệnh giun móc ở loài chó

Nguyên nhân của bệnh giun móc ở loài chó

Chó con thường mắc phải bệnh này từ sữa mẹ. Chó nhiễm ký sinh do nuốt phải hoặc ấu trùng thâm nhập qua da, ấu trùng thường ở trong nước hoặc môi trường bị ô nhiễm.

Chẩn đoán bệnh giun móc ở loài chó

Giun móc không nhìn thấy được bằng mắt thường và do đó phải được bác sĩ thú y tìm thấy qua kính hiển vi trong xét nghiệm mẫu phân. Xét nghiệm này cũng sẽ giúp bác sĩ thú y xác định quá trình điều trị và kê toa. Nếu vài chú chó cùng một lứa đẻ bị chết, thì nên nghi ngờ do giun móc.

Chữa trị bệnh giun móc ở loài chó

Để loại bỏ giun, một loại thuốc giết hoặc trục xuất chúng sẽ được kê toa. Đôi khi chỉ cần uống thuốc đó. Tuy nhiên, bổ sung dinh dưỡng và sắt cũng có thể cần thiết. Chó con nên được uống thuốc giun khi hai tuần tuổi và tiếp tục cho đến khi cai sữa và điều trị hằng tháng sau khi cai sữa để đảm bảo rằng tất cả ấu trùng được loại bỏ.

Trong trường hợp nghiêm trọng, chó (hoặc chó con) cần được nhập viện để điều trị bằng liệu pháp truyền dịch, truyền máu và truyền oxy bổ sung, tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng của bênh thiếu máu và tình trạng của con vật. Nên biết rằng, chó có khả năng tử vong đột ngột ngay cả khi được điều trị.

Phòng ngừa bệnh giun móc ở loài chó

Môi trường thả chó của bạn cần phải sạch sẽ. Hãy đặc biệt chú ý đến nước đọng trong thùng chứa, khu vực trũng, hoặc thậm chí trong ao. Nếu bạn thấy các triệu chứng được liệt kê phía trên xuất hiện ở thú cưng, hãy đem một mẫu phân đến bác sĩ thú y.

Không thể tiêm chủng phòng ngừa sự xâm nhập của ký sinh trùng, vì vậy cách duy nhất bạn có thể bảo vệ thú cưng của mình là quan sát và hành động nhanh chóng. Và mặc dù trường hợp giun móc hiếm gặp ở người, ký sinh trùng có thể xâm nhập vào da người, vì vậy phải cẩn trọng khi điều trị động vật bị nhiễm ký sinh.

Nhiễm Giun Móc: Làm Cách Nào Để Nhận Biết Và Phòng Ngừa? / 2023

Giun móc là một loài kí sinh trùng, tức là sống dựa dẫm vào kí chủ. Nó thuộc một ngành được gọi chung là giun tròn, ngành này có nhiều loài ký sinh trùng gây bệnh cho người.

Gọi chung là giun móc, nhưng có hai loài phổ biến gây bệnh cho người. Tên khoa học của chúng là: Ancylostoma duodenale (Giun móc) và Necator americanus (Giun mỏ). Chúng có đặc điểm tương đối giống nhau, nên về mặt ý nghĩa trong điều trị thì quen được gọi chung là giun móc.

2. Bị nhiễm giun móc ảnh hưởng như thế nào đến cơ thể?

Ấu trùng giun móc trong quá trình phát triển theo mạch máu đi về tim, đến phổi, đến thực quản và khí quản. Cuối cùng “định cư” ở ruột non và gây bệnh cho người.

Gọi là giun móc, vì chúng có các “răng”. Sống bằng cách “ngoạm” vào niêm mạc ruột của người, hút máu và phát triển. Các niêm mạc ruột này sẽ bị viêm, loét, gây chảy máu rỉ rả. Mặt khác, giun móc còn tiết ra các chất chống đông và ức chế sinh trưởng hồng cầu gây nên tình trạng mất máu rỉ rả kéo dài và có ý nghĩa hơn.

3. Làm cách nào để nhận biết bị nhiễm giun móc?

Nhiễm giun móc thật ra không có nhiều biểu hiện rõ rệt. Nhiều trường hợp tiến triển âm thầm, mất máu cũng là mạn tính nên cơ thể dần thích nghi theo thời gian. Nếu không để ý kĩ, rất khó nhận biết bệnh trong điều kiện bình thường.

Tuy nhiên, vẫn có một số biểu hiện gợi ý tình trạng nhiễm giun, nhiễm ký sinh trùng, mà giun móc là một trong những nguyên nhân không thể loại trừ:

Xanh xao, mệt mỏi,

Trẻ em chậm lớn…

Đôi khi tình trạng thiếu máu này có thể nặng nề. Gây ảnh hưởng rõ đến chất lượng cuộc sống của người bệnh.

Khi giun đi qua khu vực này có thể gây các biểu hiện:

Là một dấu hiệu có thể gặp trong nhiễm giun nói chung, và nhiễm giun móc nói riêng. Vị trí đau thường gặp là trên rốn, quanh rốn hoặc âm ỉ bụng dưới cũng có thể trong một số trường hợp,…

Tuy ít gặp, nhưng tình trạng nặng có thể biểu hiện kích thích đường ruột. Gây buồn nôn, nôn ói, tiêu lỏng, có thể có kèm theo máu,…

Do da là một đường lây truyền của giun móc. Mặt khác nhiễm giun có thể gây ra một số biểu hiện dạng dị ứng, nên biểu hiện ngứa ngáy nổi mẩn lạ thường có thể gợi ý cho tình trạng này.

Đường ăn uống: Ăn thực phẩm, sử dụng nguồn nước có nhiễm ấu trùng giun móc.

Đường da, niêm mạc: Tiếp xúc trực tiếp với đất bẩn đều có nguy cơ nhiễm. Do đó, hầu như chúng ta ai cũng là đối tượng có nguy cơ. Đặc biệt là những người sống trong khu vực đông đúc, kém vệ sinh, quản lý nước thải kém và phân kém.

5. Chẩn đoán và điều trị nhiễm giun móc như thế nào?

Khi có những dấu hiệu khác thường kể trên đặc biệt là thiếu máu, hãy tìm đến bác sĩ. Một số xét nghiệm để khảo sát bạn có nhiễm giun không sẽ được đưa ra, trong đó có xét nghiệm phân là không thể thiếu. Trứng giun móc có thể nhận biết được qua xét nghiệm.

Bác sĩ sau khi chẩn đoán chính xác bạn bị nhiễm, thuốc kháng ký sinh trùng sẽ được sử dụng. Các thuốc kháng ký sinh trùng ngày càng tỏ ra có hiệu quả trong kiểm soát giun sán.

6. Phòng ngừa nhiễm giun móc như thế nào?

Đường tiêu hoá và qua da là con đường lây nhiễm của giun móc. Để phòng ngừa nói chung, cần có thói quen vệ sinh cơ thể và môi trường sống tích cực:

Ăn chín, uống sôi.

Hạn chế các thực phẩm tái, chín, sống.

Sử dụng nguồn nước vệ sinh.

Kiểm soát nước thải, hệ thống xử lý phân cần xây dựng hợp lí.

Xử lý phân đúng, không dùng phân tươi để bón cho cây trồng.

Vệ sinh cơ thể, rửa tay khi chế biến thực phẩm, khi ăn uống vô cùng đơn giản nhưng tỏ ra rất có hiệu quả.

Tẩy xổ giun định kỳ theo khuyến cáo của Bộ Y Tế.