Triệu Chứng Có Thai Trước Kỳ Kinh / Top 3 # Xem Nhiều Nhất & Mới Nhất 3/2023 # Top View | Zqnx.edu.vn

Dấu Hiệu Mang Thai Đầu Tiên: Ra Máu Trước Kỳ Kinh

Singlemum – Dấu hiệu mang thai đầu tiên như thế nào? Máu báo là hiện tượng chảy máu âm đạo thành vệt xảy ra trước kỳ kinh. Máu báo xuất hiện phổ biến giữa chu kỳ kinh nguyệt. Có nhiều lý do gây ra máu báo nhưng lý do hay gặp nhất là do sự thay đổi nội tiết tố. Máu báo xuất hiện khi phôi thai hình thành trên niêm mạc tử cung một trong những dấu hiệu mang thai đầu tiên.

Nguyên nhân xuất hiện máu báo

Cấy phôi.

Sau giao hợp (sau khi quan hệ tình dục). Trong thời kỳ mang thai sớm, các mạch máu ở cổ tử cung bị căng, giao hợp làm cho nó bị kích thích và chảy máu.

Sẩy thai. Máu báo có thể xảy ra rất sớm trong thai kỳ, trước khi một người phụ nữ nhận ra mình mang thai.

Có thai ngoài tử cung.

Có thể làm xảy ra hiện tượng chảy máu khi dừng sử dụng một số hình thức tránh thai như thuốc tránh thai, vòng tránh thai, miếng đặt tránh thai và các điều trị nội tiết tố.

Sự rụng trứng – còn được gọi là máu báo rụng trứng. Điều này là bình thường đối với một số phụ nữ đã có kinh nghiệm có máu báo mỗi tháng cùng một lúc rụng trứng.

Sự mất cân bằng nội tiết tố chung do tuyến giáp hoặc buồng trứng có vấn đề, cũng như bệnh tiểu đường.

Do tác dụng phụ thuốc. Máu báo thường xuất hiện ở những phụ nữ đang dùng thuốc chống trầm cảm và thuốc chống viêm.

Dùng một số loại thuốc làm loãng máu như heparin, warfarin hoặc aspirin.

Nhiễm trùng âm đạo, tử cung hoặc cổ tử cung.

Máu báo là do hiện tượng nghiêm trọng hơn như ung thư tử cung, buồng trứng hoặc cổ tử cung; lạc nội mạc tử, polyp, u xơ tử cung hoặc bị tổn thương Trường hợp này hiếm gặp hơn.

Hội chứng buồng trứng đa nang (POS).

Sau khi làm kiểm tra âm đạo ví dụ như xét nghiệm Pap smear.

Cơ thể liên tục căng thẳng. Điều này có thể ảnh hưởng đến tất cả các hệ thống cơ thể và máu báo là một trong những triệu chứng mơ hồ nhưng rất thực tế của sự mất cân bằng cơ thể.

Nguyên nhân xuất hiện máu báo?

Máu báo khác với máu kinh nguyệt vì nó chảy máu ít hơn và thường xuất hiện như một vệt màu hồng hoặc màu nâu chứ không phải là một dòng máu. Nó không tăng lên nhiều về lượng và không xuất hiện các cục máu đông. Khi có máu báo người phụ nữ không cảm thấy đau lưng hoặc co thắt tử cung. Thông thường, máu báo xảy ra khoảng 11-12 ngày sau khi thụ thai.

Tuy nhiên, trong 4-5 ngày tiếp theo, máu báo có thể có cục máu đông, có hiện tượng co thắt tử cung và tăng về lượng trước khi nó giảm đi và dừng lại hoàn toàn. Nó xuất hiện thỉnh thoảng, rải rác và thường hết sau một hoặc hai ngày.

Nhưng trước đó tôi chưa bao giờ có máu báo!

Bạn có thể nhầm lẫn về nguyên nhân gây ra hiện tượng máu báo. Nhiễm trùng đường tiểu có thể gây tiểu ra máu và điều này có thể là nguyên nhân máu xuất hiện trên giấy vệ sinh. Ở những phụ nữ có bệnh trĩ hay chảy máu có nguồn gốc từ ruột hoặc trực tràng cũng có thể gây chảy máu bên trong và bên ngoài. Sử dụng băng vệ sinh để giúp bạn chắc chắn máu chảy từ âm đạo. Một kiểm tra y tế cũng sẽ giúp bạn xác định nguồn gốc của máu.

Làm thế nào biết là máu báo xuất hiện trước kỳ kinh?

Tỷ lệ sẩy thai là một trong bốn người mang thai, thực tế là ba trong số bốn lần mang thai sẽ dẫn đến sự ra đời của một em bé sống và khỏe mạnh.

Tùy thuộc vào chu kỳ của từng phụ nữ, các thay đổi nội tiết trong cơ thể, máu báo sẽ xuất hiện.

Sự khác biệt giữa máu báo và kinh nguyệt là gì?

Máu báo có xu hướng bất thường, thành vệt và không nhiều về lượng như khi có kinh nguyệt. Bạn có thể thấy máu báo có màu mờ nhạt hoặc vệt nhầy. Một lượng nhỏ máu có thể xuất hiện, nhưng ở những lần khác thì không. Máu báo có thể được thấy rõ hơn khi thức dậy vào buổi sáng, sau khi giao hợp hoặc tập thể dục.

Bạn chỉ có thể biết có máu báo khi đi vệ sinh và sau khi lau. Bạn có thể thấy một chút máu màu nâu sậm hoặc nhuộm hồng đỏ tươi trên giấy vệ sinh. Ngoài ra cũng có thể thấy một chút máu trên đồ lót của bạn.

Không có quá nhiều máu để bạn phải sử dụng đến băng vệ sinh. Nhưng bạn có thể chọn để sử dụng một lớp lót quần tránh bị dây bẩn. Nếu bạn bị chảy máu nhiều nhưng vẫn không cần đến băng vệ sinh thì không phải máu báo mà là kinh nguyệt.

Nếu bạn có nhiều máu báo hoặc có vẻ là lặp lại nhiều lần, hãy ghi nhận bằng nhật ký. Điều này có thể giúp bạn biết được ngày và chu kỳ mà nó xảy ra. Nó sẽ giúp bạn mô tả được chính xác cho bác sĩ.

Sự khác biệt giữa máu báo và sẩy thai?

Kiểm tra sức khỏe là rất quan trọng ngay cả khi bạn không quá quan tâm đến bản thân mình. Siêu âm để thấy có một phôi thai và tim thai. Có thể thấy được qua siêu âm từ tuần 5 – 6 của thai kỳ.

Nếu xảy ra sảy thai, vẫn có một số sản phẩm thụ thai trong tử cung có thể gây nên nhiễm trùng và chảy máu liên tục. Nhiều phụ nữ cần phải đi nạo thai nếu họ bị “sẩy thai không hoàn toàn”.

Phụ nữ có nhóm máu Rh âm có thể cần phải tiêm kháng thể AntiD để ngăn chặn sảy thai trong lần mang thai tiếp theo.

Khi nào tôi nên có một xét nghiệm thai?

Tính chính xác của thử thai tại nhà hiện tại là rất cao, vì vậy bạn có thể không cần phải đợi cho đến buổi sáng nếu bạn không thể chờ được nữa. Nhưng lưu ý rằng sự kết hợp của việc vừa thụ thai và nước tiểu rất loãng có thể cho kết quả âm tính giả và bạn cần phải lặp lại các thử nghiệm khi kết quả là âm tính.

Kết quả âm tính cũng có thể do không sử dụng các bộ kiểm tra một cách chính xác: quá lâu hoặc không đủ thời gian khi xem kết quả xét nghiệm. Nó cũng có thể có nghĩa là bạn không mang thai. Nếu bạn vẫn cảm thấy mình có thể mang thai thì sau một tuần bạn có thể làm xét nghiệm thử thai khác.

Có thể có một kết quả mang thai âm tính giả nhưng không phải là dương tính giả. Các xét nghiệm thử thai có thể phát hiện được hCG hiện diện, ngay cả với nồng độ nhỏ.

Bạn có thể được giúp đỡ ở đâu

Bác sĩ nội chuyên khoa.

Trung tâm y tế cộng đồng.

Các bệnh viện địa phương.

*** Các dấu hiệu mang thai sớm: Trắc nghiệm nhận biết bạn đã có thai

Singlemum tổng hợp

Các Triệu Chứng Của Thời Kỳ Tiền Mãn Kinh

Thời kỳ tiền mãn kinh trong cuộc đời của người phụ nữ là thời kỳ chuyển tiếp rất quan trọng. Xuất hiện vào khoảng độ tuổi từ 40 – 45,triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh có biểu hiện ban đầu là rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, đi kèm với một số vấn đề về phụ nữ như , giảm ham muốn… gây ảnh hưởng tới sức khỏe đời sống của của người phụ nữ.

Những triệu chứng của thời kì tiền mãn kinh bắt đầu khi nào ?

Thời kỳ tiền mãn kinh thường xảy ra trước khi họ thực sự khoảng vài năm. Ở Việt Nam, thông thường phụ nữ trải qua độ tuổi tiền mãn kinh vào khoảng độ tuổi 40, thậm chí một số trường hợp mãn kinh sớm là 30 tuổi.

Thời kỳ tiền mãn kinh là lúc chức năng của buồng trứng sẽ suy giảm dần, kéo dài cho tới giai đoạn mãn kinh thực sự, khi mà buồng trứng ngừng hẳn việc sản xuất trứng. Ngay khi ở thời kỳ mãn kinh, hầu hết chị em sẽ trải qua các triệu chứng của thời kỳ tiền mãn kinh rất khó chịu.

Các dấu hiệu rối loạn kinh nguyệt

Bốc hỏa

Tuyến vú mềm, nhão

Giảm ham muốn

Khô âm đạo và khó chịu khi quan hệ

Mất ngủ, khó ngủ

Tâm trạng thất thường, hay lo lắng

Thời kỳ tiền mãn kinh và các triệu chứng kéo dài bao lâu?

Thời kỳ tiền mãn kinh thường kéo dài khoảng 4 năm nhưng một số thì chỉ khoảng vài tháng, trong khi có người kéo dài tới 10 năm. Nhưng nếu liên tục trong vòng 12 tháng người phụ nữ không thấy có kinh có nghĩa là họ đã bước vào giai đoạn mãn kinh thực sự.

Ví dụ như nếu bạn đã có 6 tháng liên tục không có kinh nguyệt và đột nhiên phát hiện âm đạo chảy máu hoặc có kinh trở lại (thậm chí nếu nó là một số lượng rất nhỏ), hãy đi khám bác sĩ ngay lập tức.

Để đảm bảo sức khỏe, chị em nên đi khám thường xuyên, khám vùng chậu và làm xét nghiệm Pap smears (mỗi năm một lần sau tuổi 35, và mỗi sáu tháng sau khi 40) để phát hiện nếu có nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung.

Chẩn đoán triệu chứng tiền mãn kinh như thế nào?

Việc thăm khám bác sỹ trong thời kỳ này một cách thường xuyên là khá cần thiết. Các xét nghiệm máu có thể kiểm tra nồng độ hormon có thể hiệu quả nhưng lại khó đánh giá sự biến đổi hormon trong chu kỳ. Vì vậy mà chị em cần lưu lại một số xét nghiệm vào các thời gian khác nhau để tiện so sánh.

Trong thời kỳ tiền mãn kinh và các triệu chứng nãm kinh ở phụ nữ thì việc kiểm tra sức khỏe định kỳ là rất cần thiết

“Yêu” khoa học giúp giảm các triệu trứng thời kỳ tiền mãn kinh

Cách làm giảm các triệu chứng thời kỳ tiền mãn kinh

Rất nhiều phụ nữ cảm thấy dễ chịu hơn sau khi dùng vòng hoặc các sản phẩm thuốc bôi để làm dịu mát và giữ ẩm cho vùng âm đạo. Tuy nhiên đó chỉ là cách có tác dụng ngay trong khi rất khó để có một biện pháp để loại bỏ hoàn toàn các triệu chứng này do thời kỳ tiền mãn kinh là một giai đoạn không thể tránh khỏi.

Có một cách để bạn có thể chuẩn bị cho sự khó chịu này từ sớm đó là thực hiện một chế độ ăn giàu estrogen như đậu nành, các sản phẩm từ đậu nành, hoa quả, rau mầm…, tập luyện thể dục thể thao thường xuyên và duy trì một lối sống lành mạnh.

Phụ nữ có thể có thai trong thời kỳ tiền mãn kinh?

Hoàn toàn có. Mặc dù khả năng sinh sản giảm đi nhưng bạn vẫn có thể có thai trong giai đoạn này. Nếu bạn không muốn có thai thì nên sử dụng một số biện pháp tránh thai.

Với nhiều phụ nữ, việc có thai sẽ rất khó khi họ bước sang tuổi 40, nhưng nếu muốn có thai thì một số các biện pháp kích thích hoặc kỹ thuật có thể giúp bạn có thai theo ý muốn.

Mất tự chủ trong việc tiểu tiện

Hầu hết các phụ nữ mãn kinh đôi khi có dấu hiệu không tự chủ việc đi tiểu thường xuyên. Vì các cơ của âm đạo và khu vực vùng chậu trở nên yếu kém nên trong một số trạng thái cảm xúc nào đó, họ thậm chí có thể bị “rò rỉ” nước tiểu mà không nhận ra. Tuy nhiên, vấn đề này hoàn toàn có thể được điều trị.

Các bệnh phụ nữ thường gặp trong thời kỳ tiền mãn kinh

Đây là thời kỳ hàm lượng nội tiết tố nữ trong cơ thể thường xuyên thay đổi vì vậy, họ có nhiều nguy cơ mắc các bệnh phụ khoa, loãng xương và các bệnh về tim mạch. Ngoài ra, triệu chứng phụ nữ ở thời kỳ tiền mãn kinh sẽ trải qua các dấu hiệu lão hóa ở da và tóc. Đặc biệt là bệnh nám da luôn bám diết lấy họ, rất dai dẳng.

Theo tienphong.vn

Mãn Kinh Là Gì, Triệu Chứng Và Dấu Hiệu Thời Kỳ Mãn Kinh

Mãn kinh ở phụ nữ là gì?

Thời kỳ mãn kinh là thời điểm đánh dấu chu kì kinh nguyệt của người phụ nũ. Nó được chẩn đoán sau khoảng 12 tháng mà bạn không còn kỳ kinh nguyệt nữa. Thông thường thời kỳ mãn kinh ở phụ nữ xảy ra ở tuổi khoảng ngoài 50. Một số trường hợp ngoại lệ, có thể bị mãn kinh ở tuổi 30 hoặc thậm chí là trẻ hơn. Thời kỳ tiền mãn kinh: Giai đoạn này bắt đầu ở khoảng 45 đến 50 tuổi và kéo dài từ 2, 3 đến 5 năm tùy từng người. Ở giai đoạn này, buồng trứng bắt đầu suy giảm hoạt động và có sự mất cân bằng các Mãn kinh là một quá trình sinh học tự nhiên, với các triệu chứng thể chất như: bốc hỏa, dễ nổi nóng, rối loạn giấc ngủ, đổ mồ hôi đêm, đau đầ, suy giảm trí nhớ, giảm năng lượng,… Người ta chia quá trình mãn kinh thành các giai đoạn: tiền mãn kinh, mãn kinh và hậu mãn kinh.

Hậu mãn kinh: Đây là giai đoạn sau khi mãn kinh. Nó kéo dài khoảng 12 tháng. nội tiết tố nữ (gồm Estrogen và Progesteron), biểu hiện rõ nhất của giai đoạn này là kinh nguyệt không đều, kéo dài, dây dưa. Thời gian này, buồng trứng ngưng hẳn hoạt động và không tiết nội tiết tố nữ nữa nên mất hẳn kinh nguyệt. Bệnh mãn kinh được chia thành 2 loại:

Mãn kinh sớm: Là hiện tượng người phụ nữ bị mãn kinh trước tuổi 40. Mãn kinh sớm thường xảy ra ở những phụ nữ nghiện thuốc lá, sử dụng chất kích thích, chiếu tia xạ trị bệnh, rối loạn miễn dịch, đã được phẫu thuật cắt tử cung nhưng còn chừa 2 buồng trứng,…

Mãn kinh muộn: Là mãn kinh sau 55 tuổi

Thời kỳ mãn kinh

Thời kỳ mãn kinh bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi mức độ hoocmon, đặc biệt là sự suy giảm hormone estrogen. Estrogen chủ yếu được sản xuất bởi buồng trứng, mặc dù một lượng nhỏ cũng được thực hiện bởi nhau thai của phụ nữ mang thai. Estrogen kích thích các đặc điểm của phụ nữ ở tuổi dậy thì và kiểm soát chu kỳ sinh sản của người phụ nữ: phát triển và phát hành trứng mỗi tháng (rụng trứng) để cấy vào tử cung (trong tử cung) và cách thức mà lớp niêm mạc tử cung dày lên để chấp nhận trứng thụ tinh. Khi phụ nữ già đi theo năm tháng, buòng trứng của họ giảm và khả năng thụ thai giảm. Vào thời điểm này, lượng estrogen được sản xuất ít hơn. Thông thường ở độ tuổi 50 đến 55, chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng dừng lại hoàn toàn. Do đó, không còn sự rụng trứng, không còn kinh nguyệt và dường như hạn chế khả năng mang thai. Đây là giai đoạn mãn kinh.

Điều gì xảy ra và phụ nữ cảm thấy như thế nào?

Dấu hiệu xác nhận thời kỳ mãn kinh đang diễn ra

Không phải lúc nào cũng dễ dàng để nhận biết thời kỳ mãn kinh đang xảy ra. Mặc dù thời kỳ tâm lý thất thường và thỉnh thoảng dễ nổi nóng là dấu hiệu cho thấy có sự thay đổi nhưng việc xác định thời gian mãn kinh không hề đơn giản. Đặc biệt, nếu bạn đang uống thuốc hoặc đã bắt đầu liệu pháp thay thế nội tiết. Một phụ nữ thực sự mãn kinh sẽ bị vô sinh và sẽ không cần phải tránh thai. Tuy nhiên, hầu hết các bác sĩ khuyên phụ nữ mãn kinh dưới 50 tuổi nên tiếp tục sử dụng biện pháp tránh thai trong hai năm sau thời gian cuối cùng và một năm nếu họ trên 50 tuổi. Hầu hết các bác sĩ sẽ đánh giá tình trạng phụ nữ mãn kinh qua việc làm xét nghiệm máu để đo mức độ của một hoóc môn sinh sản như FSH (hoocmon kích thích nang trứng). Tuy nhiên, xét nghiệm không phải lúc nào cũng chính xác và kết quả không thể đảm bảo được. Chúng ta cũng nên lưu ý, một số phụ nữ ở độ tuổi 50 có thể đã được cắt bỏ tử cung, đồng thời phẫu thuật cắt buồng trứng. Loại bỏ buồng trứng sẽ tạo ra giai đoạn mãn kinh ngay, bất kể độ tuổi của bệnh nhân.

Phụ nữ nên làm gì vào thời kỳ mãn kinh?

Các yếu tố lối sống:

Một lối sống lành mạnh có thể giảm thiểu các ảnh hưởng của thời kỳ mãn kinh, giúp giữ cho tim và xương khỏe mạnh.

Ngừng hút thuốc hút thuốc lá: Hút thuốc đã được chứng minh là dẫn đến mãn kinh sớm hơn và gây ra những cơn nổi nóng nhanh hơn. Nếu bạn hút thuốc bạn cũng có nguy cơ mắc bệnh loãng xương và bệnh mạch vành (CHD) cao hơn.

Ngừng uống rượu, sử dụng chất có cồn, hạn chế nước có ga: Rượu làm tăng nguy cơ bị ung thư vú. Cố gắng không uống nhiều hơn 2 đến 3 đơn vị cồn mỗi ngày, và giữ ít nhất một ngày mỗi tuần không cồn.

Chế độ dinh dưỡng:

Thức ăn của bạn có thể làm giảm lượng hoocmon (estrogen) hay tăng nguy cơ mắc bệnh tim và chứng loãng xương. Một chế độ ăn uống lành mạnh là cần thiết ở giai đoạn này: hạn chế chất béo bão hòa và muối để giảm huyết áp, đồng thời chế độ ăn cần giàu canxi và vitamin D để tăng cường xương.

Tập thể dục thường xuyên giúp chuyển đổi căng thẳng thành năng lượng tích cực, đồng thời chống lại bệnh tim. Những môn thể thao tốt nhất mà bạn nên duy trì như: đi xe đạp, bơi, chạy hoặc thể dục nhịp điệu,… Thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe tại trung tâm y tế.

Liệu pháp thay thế Hormone

Dấu Hiệu Mang Thai Khác Với Kỳ Kinh Nguyệt Ra Sao?

Các dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt ra sao?

Chuyên gia nhận định dấu hiệu bạn đã mang thai và biểu hiện sắp đến chu kỳ kinh nguyệt có nhiều điểm giống nhau. Nếu như chị em không có những kiến thức nhất định thì rất có thể bị nhầm lẫn gây ra nhiều ảnh hưởng không mong muốn. Để có thể phân biệt các dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt ra sao, chị em nên lưu ý một số đặc điểm sau đây:

1. Chảy máu âm đạo

Dấu hiệu kinh nguyệt:

Bình thường, nữ giới sẽ không bị chảy máu âm đạo nếu chưa đến kỳ kinh nguyệt. Chỉ khi đến kỳ kinh nguyệt, máu kinh mới bắt đầu xuất hiện với lượng máu nhiều và kéo dài từ 3 – 7 ngày, tùy cơ địa từng người.

Dấu hiệu mang thai:

Dấu hiệu có thai khác với kỳ kinh nguyệt ra sao? Chị em có thể nhận biết dễ dàng qua màu sắc máu chảy ra ở âm đạo. Nếu xuất hiện các vệt máu màu hồng hoặc nâu nhưng không nhiều, không cần dùng đến băng vệ sinh thì nhiều khả năng chị em đang mang thai. Hiện tượng này thường xảy ra liên tục trong vòng từ 10 – 14 ngày sau khi thụ thai và có thể kéo dài một thời gian ngắn sau đó.

2. Đau bụng hoặc chuột rút

Dấu hiệu kinh nguyệt:

Trước kỳ kinh nguyệt từ 1- 3 ngày, chị em có thể gặp phải các cơn đau âm ỉ, co thắt ở vùng bụng dưới sau đó lan rộng ra lưng, đùi. Đỉnh điểm của cơn đau này là vào ngày hành kinh tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Sau đó, sẽ giảm dần và biến mất vào những ngày tiếp theo. Ngoài ra, một số chị em có thể bị chuột rút vùng lưng, vùng bụng dưới, khó chịu dạ dày, phân lỏng…trước kỳ kinh nguyệt.

Dấu hiệu mang thai:

Chị em thường cảm thấy các cơn đau bụng lâm râm ở một bên bụng hoặc phần dưới lưng. Nguyên nhân là bởi khi trứng được thụ tinh sẽ bám vào thành tử cung để làm tổ nên sẽ gây ra các cơn đau nhẹ cho thai phụ. Khác với đau bụng kinh, cơn đau bụng do có thai có thể kéo dài hàng tuần thậm chí hàng tháng.

3. Đau ngực

Dấu hiệu kinh nguyệt:

Thông thường, nữ giới thường bị đau và căng tức ngực vào nửa sau của chu kỳ kinh nguyệt.Triệu chứng này càng thể hiện rõ ràng ở những phụ nữ đang cho con bú. Cơn đau ngực sẽ diễn ra mạnh hơn vào ngày đầu diễn ra chu kỳ và giảm dần vào những ngày sau đó do lượng progesterone giảm. Ngoài cơn đau ngực, chị em có thể nhận thấy vùng ngực của mình bị căng tức, đặc biệt là ở các vùng bên ngoài.

Dấu hiệu có thai:

Sự thay đổi ở ngực là dấu hiệu nhận biết mang thai khá chính xác. Nếu mang thai, chị em sẽ thấy ngực của mình hơi sưng, căng tức và nhạy cảm hơn khi chạm vào. Kích cỡ ngực tăng lên khiến nhiều người cảm thấy đau nặng ngực. Hiện tượng này có thể xuất hiện vài tuần hoặc vài tháng. Chị em thắc mắc về dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt ra sao, có thể căn cứ vào đặc điểm này để kiểm tra.

4. Buồn nôn và nôn

Dấu hiệu kinh nguyệt:

Thời điểm chuẩn bị có kinh nguyệt, chị em hoàn toàn không gặp phải tình trạng buồn nôn, nôn.

Dấu hiệu mang thai:

Buồn nôn là biểu hiện sớm và đặc trưng nhất báo hiệu bạn đã mang thai. Đây là tình trạng của ốm nghén và bắt đầu sớm nhất sau khi mang thai 3 tuần. Tùy vào cơ địa của mỗi người mà biểu hiện buồn nôn và nôn cũng khác nhau. Một số phụ nữ ít cảm thấy buồn nôn thậm chí là không xuất hiện triệu chứng ốm nghén trong thai kỳ nhưng cũng có nhiều người thường xuyên bị nôn ói bất kể ngày hay đêm. Tình trạng này sẽ chấm dứt sau khi thai phụ bước qua tháng mang thai thứ 3.

5. Cơ thể mệt mỏi

Dấu hiệu kinh nguyệt:

Khi chuẩn bị đến ngày hành kinh, chị em luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, kiệt sức ngay cả khi không làm gì. Tình trạng này sẽ chấm dứt ngay khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc.

Dấu hiệu khi mang thai:

Sự gia tăng nồng độ progesterone nhằm thích ứng và nuôi dưỡng thai nhi sẽ làm giảm huyết áp và đường huyết trong cơ thể là nguyên nhân khiến chị em cảm thấy mệt mỏi. Tình trạng này sẽ kéo dài trong suốt thai kỳ nên nếu bạn bị chậm kinh thì khả năng cao là dấu hiệu của mang thai. Đây là một trong những dấu hiệu, biểu hiện có thai thai khác với kỳ kinh nguyệt ra sao mà chị em cần lưu ý.

6. Thèm ăn hoặc chán ăn

Dấu hiệu kinh nguyệt:

Trước và trong thời kỳ kinh nguyệt, thói quen ăn uống của chị em sẽ có sự thay đổi. Theo đó, nhiều người có thể cảm thấy mệt mỏi, chán ăn nhưng cũng có người lại thèm ăn các đồ ngọt như đường, bánh, socola hoặc một vài đồ ăn mặn khác khi đến kỳ kinh nguyệt.

Dấu hiệu mang thai:

Trong thời gian đầu mang thai, nhiều chị em thường bỏ bữa vì cảm giác chán ăn, sợ ăn ngay cả khi đó là món ăn họ yêu thích trước đây. Tuy nhiên, cũng có nhiều người lại thèm ăn một món nào đó đến cực độ, ăn mãi không chán. Thậm chí, nhiều phụ nữ còn thèm ăn các thứ vốn không thể ăn được như: đá, kim loại, vôi…

7. Táo bón và ợ hơi

Dấu hiệu kinh nguyệt:

Khá ít phụ nữ gặp phải tình trạng táo bón, ợ hơi, tiêu chảy vào những ngày trước khi diễn ra chu kỳ kinh nguyệt. Tình trạng này sẽ hoàn toàn biến mất khi chu kỳ kinh nguyệt kết thúc.

Dấu hiệu mang thai:

Dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt ra sao? Nếu chị em thấy mình bị chậm kinh kèm theo tình trạng táo bón, khó tiêu, ợ hơi…thì khả năng mang thai là khá cao. Nguyên nhân là bởi khi mang thai, cơ thể sản xuất một lượng lớn hormone progesterone làm ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa. Tình trạng này sẽ kéo dài vài tuần hoặc xuyên suốt quá trình mang thai.

Một số dấu hiệu chỉ xuất hiện khi mang thai, không xuất hiện trong kỳ kinh nguyệt

Dấu hiệu mang thai với kỳ kinh nguyệt khác nhau ra sao còn có thể nhận biết qua các biểu hiện riêng biệt của mang thai như:

– Nhiệt độ cơ thể tăng: Thời gian đầu khi mang thai, nhiệt độ cơ thể sẽ tăng nhẹ và kéo dài ít nhất nửa tháng.

– Khó thở: Khi phôi bám vào trong tử cung và phát triển sẽ cần thêm lượng oxy nhất định. Vì vậy, nhiều chị em phụ nữ sẽ gặp phải tình trạng khó thở trong thời gian này.

– Núm vú sẫm màu: Bên cạnh việc tăng kích cỡ ngực, nồng độ estrogen tăng cao cũng khiến núm vú bị sẫm màu. Tình trạng này có thể kéo dài ngay cả sau khi sinh.

Nên làm gì khi phát hiện các dấu hiệu mang thai?

Sau khi biết về dấu hiệu mang thai khác với kỳ kinh nguyệt ra sao, nếu nghi ngờ mình mang thai, chị em nên lưu ý các vấn đề sau đây.

● Đến gặp bác sĩ

Chị em nên đến gặp bác sĩ để kiểm tra chính xác mình có đang mang thai hay không. Không chỉ dễ nhầm lẫn với chu kỳ kinh nguyệt mà dấu hiệu mang thai còn dễ bị nhầm với một số các bệnh lý phụ khoa khác. Siêu âm, xét nghiệm máu là cách kiểm tra thai nhanh chóng và chính xác, giúp phát hiện kịp thời các vấn đề bất thường của cơ thể.

Lưu ý khi tới gặp bác sĩ, chị em nên trình bày rõ ràng về tình trạng sức khỏe bản thân, các bệnh đang gặp phải, loại thuốc đang sử dụng…để được các bác sĩ tư vấn cụ thể.

● Kiểm tra và ghi lại ngày hành kinh gần nhất

Chị em có thể sử dụng que thử thai để kiểm tra thai tại nhà. Nếu que thử hiện 2 vạch thì hãy nhớ lại ngày hành kinh gần nhất để kiểm tra mình bị chậm kinh bao nhiêu ngày. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra bằng que thử thai có thể không được chính xác do còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Chị em nên ghi lại ngày hành kinh gần nhất rồi đến các cơ sở y tế để được các bác sĩ kiểm tra, xác định tuổi thai, dự kiến ngày sinh.

● Không sử dụng các chất kích thích

Khi nghi ngờ mình mang thai, chị em nên dừng ngay việc sử dụng các chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá. Bạn nên tránh tiếp xúc với khói thuốc để đảm bảo em bé trong bụng được phát triển bình thường, tránh các dị tật bẩm sinh.

● Bổ sung axit folic và vitamin D cho cơ thể

Axit folic hay còn được gọi là vitamin B9, là một trong những loại vitamin cần thiết nhất cho thai phụ. Bổ sung Axit folic và vitamin D giúp hệ thống thần kinh của thai nhi được phát triển ổn định, tránh tình trạng khiếm khuyết ống tủy sống, nứt đốt sống thai nhi. Các chuyên gia cũng khuyến cáo với những phụ nữ có ý định mang thai nên bổ sung các loại vitamin này trước 3 tháng. Ngoài ra, với những phụ nữ không mang thai, bổ sung axit folic sẽ góp phần tạo hồng cầu bình thường, ngăn chặn tình trạng thiếu máu.

● Ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý, tập thể dục đều đặn

Để giảm bớt tình trạng ốm nghén, tăng sức đề kháng, dễ sinh hơn… chị em nên thực hiện chế độ ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý kết hợp với tập thể dục điều độ. Thai phụ nên lựa chọn các bài tập nhẹ nhàng, như đi bộ, yoga…để thư giãn tâm lý và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.

Trung tâm tư vấn trực tuyến Miễn Phí của Phòng khám đa khoa Hưng Thịnh địa chỉ: 380 Xã Đàn – Đống Đa – Hà Nội sẵn sàng hỗ trợ bệnh nhân qua 2 kênh sau:

– Đường dây nóng: Tư vấn giải đáp thắc mắc của bệnh nhân qua hotline: 0386 977 199 nói chuyện trực tiếp với bác sĩ tư vấn chuyên khoa.

– Đăng ký đặt hẹn miễn phí và nhận được nhiều ưu đãi khi đến khám bằng cách chat trực tiếp với đội ngũ bác sĩ của phòng khám chúng tôi.